WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Mười sáu tổ chức xã hội dân sự Việt Nam họp mặt ở Saigon

Hôm 05/06/2014 đại diện của 16 tổ chức xã hội dân sự và tôn giáo đã họp mặt tại chùa Liên Trì ở quận 2 Saigon, để trao đổi về hiện tình đất nước. Đây là dấu hiệu cho thấy phong trào đấu tranh dân chủ ở Việt Nam đã có được bước tiến mới khi ngồi chung lại với nhau mà không bị ngăn trở đáng kể.

Hiện diện trong buổi họp có đại diện các tổ chức Diễn đàn Xã hội Dân sự, Hội Cựu tù nhân lương tâm, Mạng lưới Blogger Việt Nam, Hội Anh em Dân chủ, Hội Bầu bí Tương thân, Liên đới Dân oan, Hiệp hội Dân oan, Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị Tôn giáo, Con đường Việt Nam, Bạch Đằng Giang Foundation, Hội Phụ nữ Nhân quyền, Truyền thông Dòng Chúa Cứu Thế, và các giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Cao Đài, Hòa Hảo, Tin Lành. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1975 đến nay mới có một cuộc họp đông đủ các hội đoàn xã hội dân sự.

TS Phạm Chí Dũng phát biểu trong cuộc họp 16 tổ chức xã hội dân sự tại Saigon ngày 05/06/2014.

TS Phạm Chí Dũng phát biểu trong cuộc họp 16 tổ chức xã hội dân sự tại Saigon ngày 05/06/2014.

Các hội nhóm cho rằng phải tranh đấu để có được quyền tự do hội họp và tự do lập hội, và trong tương lai gần cần có công đoàn độc lập thực sự để bảo vệ quyền lợi công nhân thay vì công đoàn do Nhà nước thành lập như hiện nay.

Tiến sĩ Phạm Chí Dũng đại diện cho Diễn đàn Xã hội Dân sự nhận định, mới cách đây một năm việc tập hợp một số lượng người bất đồng chính kiến như vậy là rất khó khăn, còn hai năm trước là việc không tưởng. Như vậy đây là dấu hiệu cho sự tương đối thống nhất và manh nha của hoạt động dân chủ, và cũng là một biến chuyển khá nhanh mà theo ông, đó là một xu thế.

Về giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981, tiến sĩ Phạm Chí Dũng cho rằng đây là sự kiện làm hội tụ nhiều trái tim yêu nước, trong đó cuộc họp lần này là một « Diên Hồng » nho nhỏ để bàn bạc về hiện tình đất nước. Họa xâm lăng từ Trung Quốc cũng làm cho một số chính khách trở nên dứt khoát với việc phụ thuộc vào « thiên triều » trước đây.

Bình luận về việc Hoa Kỳ bắn tiếng muốn thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, theo ông Phạm Chí Dũng, nếu Nhà nước Việt Nam không nắm lấy cơ hội này thì sẽ không còn cơ hội nào nữa, sẽ mất tất cả và lệ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc. Ông nhận xét, cần phải tận dụng được xu thế để Nhà nước Việt Nam từng bước chấp nhận không chỉ xã hội dân sự mà còn cả công đoàn độc lập.

Được biết tuy công an có theo dõi, canh gác nhưng những người dự họp không bị làm khó dễ. Riêng đoàn của Phó tổng lãnh sự Đức đến tham gia đã phải quay về vì chướng ngại vật bày ra ở đầu đường vào chùa Liên Trì, quận 2.

Theo RFI

 

8 Phản hồi cho “Mười sáu tổ chức xã hội dân sự Việt Nam họp mặt ở Saigon”

 1. Tô Mã Ý says:

  Bốn hướng tay cầm tay dựng xây

  Tháo tung binh khì hết tù đầy.

  Người hiền như thuở còn niện thiếu

  Nước Việt vào Xuân hẹn tháng ngày.

  –Cộng Hòa : thưa Mẹ, chúng con đây.

 2. NQK says:

  Chúng tôi cảm phục và ủng hộ những việc làm vì dân vì nước của các tổ chức xã hôi dân sự. Nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên ơn quý vị.

 3. Nguyễn Tấn Trung says:

  Tôi rất vui mừng các tổ chức dân sự họp mật mà không bị quấy nhiễu của công an VC,, nếu đây là bước đầu của nhà nước VC muốn tôn tṛọng tính chất đa nguyên của xã hội và hướng đến việc xây dựng thể chế chính trị dân chủ tự do nhằm hóa giải mọi nội thuẩn cùa dân tộc và hòa hợp suôi thế chính trị thế giơí để Việt nam có thể sống còn trước nanh vuốt xâm lăng của Trung quốc thì tôi rất hoan nghêng .

 4. Văn Quang says:

  VC mà cho các tổ chức xã hội dân sự họp hành tùy tiện, phát biểu thỏai mái ư ? Bịp!

  Xưa nay, hễ mỗi lần dân VN bất mãn vì mấ thằng cướp chệt, đảng CSVN sợ cái nồi súp-de sắp nổ tung nên phải cho xả sú-bắp một chút, rồi lại tiếp tục đàn áp, bắt bớ những người chống đối.

  Cái đảng ăn cướp đang cầm quền ở VN hiện nay chỉ là một bọn phường tuồng, phường múa rối. Kẻ giật dây cho mấy con rối này, còn ai khác hơn là mấy thằng chệt?

  “Xã hội dân sự VN” có được họp hành cũng là do mấy con rối tạm thời cho phép. Vài bữa nữa, khi bọn chệt thấy làm chũ được tình hình là lại giật dây cho phường múa rối “ốp” hết những tổ chức “Xã hội dân sự” này.

  Vừa xiết vừa nhả, cho dến khi xiết thật chặt để nạn nhân không còn vùng vẫy được. Trò này đã được VC xử dụng từ xưa đến nay đã hàng bao nhiêu lần, mà lần nào cũng thành công, ai còn lạ gì bọn ăn cướp này? AK nằm trong ta chúng nó, làm gì mà chả được?

 5. Thương binh says:

  Trong cuộc họp bí mật, NTD dặn dò với các đàn em.
  ” Các đồng chí chỉ có nhiệm vụ theo dõi thôi, hãy để họ nói cho đã miệng, khi vào được TPP rồi thì ta lần lượt tóm từng tên cũng chưa muộn, bài học này ta đã áp dụng nhiều lần đều thành công, trong bọn họ không ai nhớ đâu “.

 6. DâM TiêN says:

  Ngựa phi ! ngựa phi! Hỏa tốc ! Hỏa tốc ! Việc quân cơ.!

  DâM TiêN đằng vân về quê ta, về ngay kẻo muộn, thưa

  cùng qúy vị Bắc Hà, hãy

  ” tư duy” có nên thành lập một tổ chức, hội đoàn nào đó,

  mang phương danh CỘNG HÒA, cùng vui họp với chăng?

  Biết đâu ” Cộng Hòa ” là giải pháp cứu rỗi cho hiện tình VN?

  Cung kính,

 7. hoàng says:

  Mổi một lần tôi độc lời ông ts nầy là muốn cứu sống đảng csvn của ông ta.”NHÀ NƯỚC VN KHÔNG
  NẮM LẤY CƠ-HỘI NẦY….”Qua bao nhiêu lần phát biểu của ông ta….riêng tôi nghĩ….hắn ta là cò mồi cho bạo quyền csvn..thì đúng hơn.Hắn muốn cả dân tộc tiếp tục làm thân trâu ngựa cho bọn bán nước csvn.Nhà nước vn…từ ngữ nầy nên liệng xuống cầu xí thì dân tộc mới có cơ may được thay đổi.Tại sao không kêu gọi dân chúng đạp đỗ bọn vg bán…mà cứ lải nhải “chính quyền/nhà nước” nầy bắt lấy cơ hội và tiếp tục hãm hại cả dân tộc.
  Cho dù Mỹ có “bắt tay” với bọn việt cộng nầy…mà chúng vẩn nhởn nhơ sống ngoài vòng pháp luật của nhân loại….thì đất nước VN cũng sẻ trở thành một đại nga sô thứ hai bên Châu-á.
  Chúng ta có nên đặt niềm tin lên vai PCD hay không.???Cá-nhân tôi thì không…vì hắn chưa thật sự rời khỏi đảng của hắn…cũng giống như một em bé chưa dứt sửa mẹ vậy.

  • An Dan says:

   Đấu tranh phải làm từng bước – hãy tập đi trước khi tập chạy – hãy xem tình hình đất nước, tâm tư của người dân và khả năng tập hợp quần chúng trước. Cho tôi hỏi 1 câu: bản thân anh Hoàng có dám trực tiếp tham gia đấu tranh bảo vệ những người dân lương thiện bị cường quyền áp bức không? chứ đừng nói tới việc anh chống lại / lật đổ chính quyền? hãy dùng đầu để suy nghĩ, hãy làm nhiều hơn chém gió ra oai.

Phản hồi