WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Giáo sư Carl Thayer: Đưa thêm giàn khoan, Trung Quốc mở “mặt trận” mới

Trả lời phỏng vấn của báo Dân Trí, Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Úc, nhận định Trung Quốc đang mở một mặt trận mới với Việt Nam khi đưa thêm giàn khoan tới Biển Đông,một phần cũng bởi Trung Quốc bực tức khi áp lực của quốc tế đối với nước này gia tăng.

Giáo sư Carl Thayer: Trung Quốc đã bực tức trước áp lực đang ngày gia tăng.

Giáo sư Carl Thayer: Trung Quốc đã bực tức trước áp lực đang ngày gia tăng.

Bên lề “Hội thảo Hoàng Sa-Trường Sa: Sự thật lịch sử” diễn ra ở Đà Nẵng từ 19-21/6, phóng viên Dân Trí đã có cuộc phỏng vấn với Giáo sư Carl Thayer, Đại học New South Wales, Học viện Quốc phòng Úc, chuyên gia về Việt Nam và Đông Nam Á, về tình hình Biển Đông.

Trung Quốc mới vừa đưa thêm giàn khoan vào Biển Đông, xin ngài cho biết bình luận của mình về thời gian, mục đích của động thái này.

Theo thông tin tôi đọc được thì giàn khoan thứ hai của Trung Quốc được đưa đến Vịnh Bắc Bộ, nơi Việt Nam và Trung Quốc đã và đang đàm phán, thảo luận về vấn đề ở đó. Giàn khoan được đưa vào khi Ủy viên quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì đang ở Hà Nội. Tôi không tin là Trung Quốc hành động theo cách cách mà “tay trái không biết tay phải đang làm gì”. Với tôi có vẻ như nó mở ra mặt trận thứ hai, bởi Việt Nam có nguồn lực hải quân hạn chế so với Trung Quốc.

Trung Quốc luôn có tới cả trăm chiếc tàu vây quanh một giàn khoan (Hải Dương-981-pv), khiến Việt Nam phải huy động, tập trung lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư của mình. Và nếu họ mở thêm một mặt trận nữa, Việt Nam sẽ bị dồn ép. Vịnh Bắc Bộ lại được xem là vấn đề riêng giữa hai nước. Nói cách khác, Trung Quốc đang tiếp tục gây sức ép đối với Việt Nam, muốn Việt Nam ngừng đưa vấn đề ra công luận.

Nếu nhìn vào cả vấn đề với Philippines, mỗi lần nước nào đó quốc tế hóa tranh chấp, Trung Quốc lại càng gây sức ép, nghĩa là khiến nước đó phải “trả giá”. Vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã tồn tại từ lâu. Không rõ liệu khi vấn đề được quốc tế hóa, áp lực có tác động đến Trung Quốc hay không. Nhưng có thể “mặt trận” thứ hai được thiết kế là nhằm chia mỏng nguồn lực của Việt Nam.

Mục đích chính của việc phát triển một giàn khoan đắt tiền là thương mại, để đi tìm dầu lửa và khí đốt. Tại Vịnh Bắc Bộ, đã có sự hợp tác chung từ lâu giữa Trung Quốc và Việt Nam, mà năm ngoái việc hợp tác này tăng gấp đôi. Nhưng các chuyên gia cho rằng, hợp tác đó mang ý nghĩa chính trị nhiều hơn, hai bên không tìm được gì trong khu vực. Đó là lý do vì sao giàn khoan tiếp theo hay giàn khoan Hải Dương-981 được triển khai không phải là vì mục đích thương mại mà là mang mục đích chính trị.

Trung Quốc bực tức khi áp lực gia tăng

Nhưng giàn khoan thứ hai có thể đi tới bất kỳ vị trí nào, không chỉ là Vịnh Bắc Bộ, ngài có nghĩ vậy không?

Vâng, có thể. Nhưng với những thông tin ban đầu, chúng ta phải hết sức cẩn trọng, không nên rút ra kết luận vội vàng. Tôi nghĩ trước đây những thông tin tình báo đầu tiên đã nhiều lần sau đó được chứng minh là sai. Và trong một mối quan hệ, nước nhỏ hơn thường nghĩ đến tình huống xấu nhất. Việt Nam phải chuẩn bị cho tình huống Trung Quốc kéo giàn khoan tới một địa điểm khác.

Nhưng Việt Nam có lợi thế khi mùa mưa bão tới vào tháng 9. Tôi nghĩ đó là lý do vì sao Trung Quốc đã nói hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 sẽ kết thúc vào 15/8. Nếu có 100 thuyền quanh một giàn khoan và khi bão lớn tới, Trung Quốc có nguy cơ sẽ bị bẽ mặt khi các tàu bị gió cuốn, bị hư hại. Làm sao có thể bảo vệ được các tàu? Vì vậy mà Trung Quốc cần phải rút các tàu.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng tốn kém nhiều khi duy trì sự hiện diện đông đảo đến như vậy quanh giàn khoan. Hơn nữa Việt Nam cũng cho các nhà báo tiếp cận hiện trường.Và tôi biết giờ đây cả phóng viên Úc cũng đã có mặt. Vì vậy Trung Quốc đã bực tức trước áp lực đang ngày gia tăng.

Chính phủ Trung Quốc tạo điều kiện để ngư dân thành cướp biển!

Ngài có bình luận gì về những vu khống mới đây của Trung Quốc cho rằng tàu Việt Nam đã đâm tàu Trung Quốc hàng ngàn lần?

Việt Nam cũng làm được những điều mà Trung Quốc không làm được. Đó là Việt Nam đã cho công bố các đoạn clip. Khi Trung Quốc nói rằng tàu Việt Nam đã đâm tàu Trung Quốc 1.416 lần, tôi đã tính ra như vậy mỗi tàu Việt Nam đâm tàu Trung Quốc tới không biết bao nhiêu lần. Nếu tàu Việt Nam đâm tàu Trung Quốc nhiều đến vậy, chắc chắn tàu Việt Nam sẽ bị hư hỏng vì tàu Việt Nam nhỏ hơn tàu Trung Quốc rất nhiều. Vì vậy tôi cho rằng con số Trung Quốc đưa ra là hết sức vô lý. Và nếu tàu VN đâm tàu Trung Quốc chắc chắn Trung Quốc sẽ trả đũa. Quan trọng hơn nữa là bằng chứng đâu?

7 năm về trước, Trung Quốc đã công bố một đoạn phim tài liệu cho thấy trên tàu của lực lượng chấp pháp nước này thuyền trưởng đã ra lệnh cho tàu đâm vào một tàu khảo sát của Việt Nam. Lệnh đó là “Thủy thủ, chúng ta phải tấn công và đâm nó”. Trong thông tin mới hơn Trung Quốc lại nói tàu Việt Nam đâm tàu Trung Quốc hơn 1.500 lần, vậy hãy cho chúng tôi xem video? Lại một lần nữa Trung Quốc đưa ra tuyên bố với thông tin sai lệch.

Một ví dụ khác, trong khu vực Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương-981, Trung Quốc đã nói là họ đã tiến hành các hoạt động ở đây trong suốt 10 năm qua mà không vấp phải phản đối của Việt Nam. Có trường hợp tôi được biết là Trung Quốc đã tiến hành khảo sát bí mật, không công bố với Việt Nam. Việt Nam chỉ có thể phản đối khi Việt Nam biết về điều đó. Hơn nữa, 10 năm trước, Việt Nam không có lực lượng cảnh sát biển, vậy làm sao Việt Nam biết hết được các hoạt động của bọn cướp biển trong khi Việt nam có đường bờ biển rất dài?

Điều quan trọng là các bạn có phản đối trong suốt 10 năm qua.

Chính phủ Trung Quốc còn tạo ra môi trường để thậm chí ngư dân của Trung Quốc cũng có thể trở thành cướp biển, có thể tấn công tàu Việt Nam, đánh các ngư dân Việt Nam, bởi họ biết họ được chính quyền Bắc Kinh bảo vệ. Đây là điều tồi tệ vì chính phủ phải chịu trách nhiệm cho những gì người dân của mình đã làm. Và người Trung Quốc có quyền gì mà đâm tàu Việt Nam và lên tàu của Việt Nam?

Trung Quốc gần đây còn tăng cường các hoạt động như bồi đắp đất ở các bãi ngầm trong quần đảo Trường Sa. Theo ông, hoạt động của Trung Quốc nhằm mục đích gì?

Rõ ràng là có các hoạt động ở Gạc Ma, Gavin…và có thể là Bãi Chữ Thập song một lần nữa vẫn còn quá sớm để có thể khẳng định Trung Quốc sẽ xây đường băng hay đồn quân sự ở đây.

Nhưng không thể phủ nhận được thực tế là có hoạt động cải tạo đất ở những bãi ngầm này. Chúng ta thấy Trung Quốc đang thay đổi hiện trạng, mà trong trường hợp này không phải hiện trạng trên mặt đất mà trên biển trước khi tòa án (trong vụ kiện của Philippines) có thể ra phán quyết. Nhưng việc Trung Quốc biến bãi ngầm thành đảo nhân tạo là vi phạm luật quốc tế.

Trung Quốc đang cố gắng biến Biển Đông thành của riêng của mình. Và nếu bị phản ứng, như trường hợp của Philippines, họ thực hiện các bước để làm cho Philippines bẽ mặt, thấy được điểm yếu của họ. Bạn có thể nhớ là ở Scarborough Philippines đã dùng một tàu từng thuộc Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ được biên chế cho hải quân Philippines, Trung Quốc đã tuyên truyền ầm ĩ: Tàu chiến lớn nhất của hải quân Philippines đang tấn công ngư dân của chúng ta một cách trái phép. Vì vậy trong bài tham luận của tôi tại Hội thảo tôi gọi đó là “cuộc chiến pháp lý” trong 3 hình thái chiến tranh của họ (chiến tranh tâm lý, chiến tranh tuyên truyền và chiến tranh pháp lý – pv). Trong cuộc chiến pháp lý, họ luôn dùng luật của Trung Quốc chứ không phải luật quốc tế để lý giải hành động của mình.

Chúng tôi đang xem xét kiện Trung Quốc, vậy theo ông chúng tôi nên kiện như thế nào?

Tôi e rằng Việt Nam khó có thể đưa ra vấn đề chủ quyền ra tòa án công lý quốc tế vì cả hai bên phải đồng ý. Với tòa trọng tài, họ yêu cầu có một trong các bên phải đồng ý tham gia, nhưng dĩ nhiên Trung Quốc sẽ không tham gia. Nếu Việt Nam nêu ra vấn đề giàn khoan, sự việc sẽ không đi đến đâu. Một số người đề xuất, Việt Nam có thể nêu ra vấn đề ở Hoàng Sa hoặc ở Trường Sa. Nhưng theo theo tôi, Việt Nam nên ủng hộ Philippines trong vụ kiện ở tòa án trọng tài quốc tế về Công ước luật biển, nếu tình hình giữa Việt Nam và Trung Quốc xấu đi.

Bởi nếu Philippines thắng trong vụ kiện, đường 9 đoạn của Trung Quốc sẽ là phi pháp. Mặc dù khi đó vẫn không thể ép Trung Quốc làm gì, nhưng theo luật pháp quốc tế, các nước khác sẽ nhìn nhận: Ồ, Trung Quốc đã đi ngược lại luật quốc tế! Đây là cách tốt nhất để các bạn có thể bảo vệ được chủ quyền của mình.

Xin ngài cho biết viễn cảnh xấu nhất và tốt nhất đối với căng thẳng hiện nay giữa Việt Nam và Trung Quốc?

Viễn cảnh xấu nhất là Biển Đông tiếp tục dậy sóng. Trung Quốc tiếp tục đâm và đẩy lui tàu Việt Nam. Hoặc họ sẽ đưa giàn khoan khác vào khu vực như chúng ta đã thảo luận từ đầu. Nhưng tôi nghĩ mùa mưa bão sẽ tạo ra một số cản trở. Và sẽ có một thông lệ mới, cứ mỗi năm vào tháng 8 Trung Quốc lại khiêu khích đối với Việt Nam.

Nhưng viễn cảnh tốt nhất là sau ngày 15/8, lãnh đạo cấp cao Trung Quốc thay đổi quan điểm, Trung Quốc và Việt Nam có thể đàm phán. Người ta không thể chọn láng giềng mà phải cùng chung sống. Vì vậy viễn cảnh tốt nhất là hai nước tìm cách ra cách hiểu nhau, cả hai cùng suy xét xem những gì đang xảy ra có phải là cách mối quan hệ hai nước muốn tiến tới và làm thế nào để hai nước tránh tình trạng này vào năm sau.

Xin cám ơn ông!

Thùy Trang (Dân Trí)

 

 

7 Phản hồi cho “Giáo sư Carl Thayer: Đưa thêm giàn khoan, Trung Quốc mở “mặt trận” mới”

 1. Nguyễn Thế Viên says:

  Trước sự nhu hèn cuả CSVN (thật ra là đồng loã), Tàu cộng tuỳ lúc sẽ lấn dần hay ào ạt chiếm đất,biển cuả VN. Sẽ có thêm nhiều dàn khoan Tàu vào vùng biển VN. Trường hợp gặp phản ứng mạnh cuả TG sẽ lùi chút đỉnh (nhưng thật ra vẫn còn chiếm nhiều hơn lúc khởi đầu) là đủ để CSVN tự an ủi nhân dân là đàn anh Tàu đả nhựợng bộ. Chiêu này giống như Tàu đã dạy CSVN: bắt 10 người yêu nước, yêu dân chủ. Gặp phản ứng bất lợi cuả QT thì thả 1, 2 người là đủ chứng tỏ “tiến bộ về nhân quyền”. Mửng này cứ lập đi lập lại đến khi nào Tàu chiếm hết VN, hay CSVN dẹp tan hết người yêu nước, yêu dân chủ , tự do!
  CSVN là nguyên nhân cuả mọi bất hạnh cho dân tộc VN, kể cả hoạ mất nước!
  Nguyễn Thế Viên

 2. Tudo.com says:

  @Carl Thayer:”Vì vậy viễn cảnh tốt nhất là hai nước tìm cách ra cách hiểu nhau, cả hai cùng suy xét xem những gì đang xảy ra có phải là cách mối quan hệ hai nước muốn tiến tới và làm thế nào để hai nước tránh tình trạng này vào năm sau.”

  Thôi đi bố ba trợn Carl Thayer ơi!
  Tàu khựa nó thừa hiểu cái đám đầu bò Ba Đình từ thập niên 30,40 mươi và nó tiến hành nuốt VN từ từ.
  Còn đám đầu bò Ba Đình thì thừa hiểu rằng phải cúi đầu dâng hiến mới được làm vua cai trị dân Việt.

  Còn bàn luận kiểu VC và TC nên. . .” đàm phán?” xem xét để tránh tình trạng hiện nay.
  Má ơi!
  Từ mấy chục năm nay,không biết là mấy trăm mấy ngàn hội nghị, chỉ có Tàu Cộng ” phán ” phải làm những gì nó bảo chứ VC có “đàm” cái củ cải gì đâu.

  Tình trạng thực tế VN hiện tại là đây:
  *Biển Đảo VN hiện tại Trung Cộng đã chiếm hết
  *Mọi cơ sở chính quyền của VC từ trung ương tới địa phương đều có tình báo TC gài vào điều khiển
  *Tất cả các nghành kinh tế đều bị TC khống chế, từ công nghiệp, nông nghiệp, thương mải và tuôn hàng chất độc hại vào để giết chết sinh lực dân Việt

  Vậy tình trạng VN chỉ còn chờ ngày hợp thức hoá thành ” tỉnh Việt Nam ” của CHNDTH! Nếu 90 triệu dân VN không đứng dậy lật đổ việt gian CS.

  Bởi vậy, nhạc sỉ Việt Khang đã khóc:
  VC, Anh là ai ?
  Việt Nam tôi đâu?

 3. NGÀN KHƠI says:

  CÓ BA ĐIỀU HỐ LỚN NHẤT CỦA MIỀN BẮC VN TRƯỚC ĐÂY

  Điều hố thứ nhất là lúc đó MBVN tuyệt đối tin tưởng vào lý tưởng CS. Cương quyết tiến tới như mình là thành viên của CSQT, đồng thời để thực hiện lý tưởng CS đó trên miền Bắc và tiếp theo là toàn cả nước VN sau này.
  Điều đó ngày nay cả mặt lý thuyết và mặt thực tế đều sai. Lý thuyết là MB lúc đó thật sự chưa hiểu rõ CNM là gì, còn ảo tưởng, nhưng ngày nay khắp toàn thể giới ai cũng biết chủ nghĩa Mác là không tưởng vì không thực tế, không thể nào thực hiện được. Thực tế là nguyên khối CSQT đang lên, đang hứa hẹn lúc đó ngày nay đã hoàn toàn tan rã và biến mất.
  Điều hố thứ hai là trong khi sát cánh với LX và TQ để chiến đấu, đáng lẽ ra cả LX và TQ nếu có lý tưởng thật, phải thấy đó là nghĩa vụ quốc tế đối với MB lúc đó thật sự, phải giúp đỡ vô tư, hết mình mà không có điều kiện hay đổi chác gì. Đằng này sau khi Miền Bắc chiến thắng, hòa bình lặp lại, cả LX và TQ đều cùng đòi lại các nợ viện trợ trong chiến tranh cũ. Đó là một điều hoàn toàn cay đắng của MB. Vì tưởng một nơi mà kết quả một ngã. Nhưng MB lại không công bố việc này trong dân mặc dầu quá nhiều người đã biết. Bởi công bố thì sợ mất mặt và mất lòng tin, nhưng bởi ngậm bồ hòn làm ngọt nên phải bấm bụng chịu thua lổ rất nhiều. Trả nợ LX trong khi còn đang quá nghèo, lại phải thương lượng nhiều mặt về đường biên hai nước với TQ.
  Điều hố thứ ba chính là Công hàm năm 1958 của ông Phạm Văn Đồng. Nói là ông PVĐ ký tên nhưng thực tế phải có sự đồng ý của toàn bộ đội ngũ lãnh đạo MB lúc đó mà đứng đầu chính là ông HCM. Cũng nhất quyết trong mục đích phải chiến thắng bằng mọi cách, mọi mặt, nên hoặc MB không thấy rõ ý đồ kín đáo, thâm sâu, lâu dài của TQ khi đó, hoặc bị áp lực trắng trợn của TQ khi đó mà không còn chỗ lùi được nữa, ấy thế nên mới ra đời Công hàm như thế. Bởi ý của MB khi đó cho Miền Nam hay VNCH chỉ là “ngụy”, còn mình mới là chính thống, nên chỉ một mình mình mới có quyền tuyên bố hay hành động này nọ mà không cần đến tiếng nói gì của MN. Cho dầu trong Công hàm không nêu tên hai đảo HS-TS nhưng đó cũng chỉ là kiểu mánh lới chơi chữ vì bị kẹt, nhưng ngày nay thì TQ lại gian manh lập luận theo kiểu khác. Đó chính là cái hố nghiêm trọng nhất mà MB trước kia đã từng phạm phải.
  Bởi nói cho cùng, chiến tranh rồi cũng có ngày hết, chủ nghĩa rồi cũng có ngày qua, anh em đánh nhau rồi cũng có ngày lành, nhưng dù phần nào lãnh thổ đất nước bị mất thì khó có bao giờ lấy lại được. Bây giờ thì khi nào TQ tự nguyện trả lại HS-TS mà họ chiếm cho VN, quả thật là khó. VN có khi nào đủ khả năng đánh chiếm lại được không ? Hiện tại thì vô phương. Lại thêm các giàn khoan họ cứ tiếp tục đưa vào vùng biển nước ta, cả hiện tại và trong tương lai, làm sao để trục họ ra, trước mắt là hoàn toàn vô vọng. Họ thì đang đánh giặc thật, còn VN hiện tại vẫn còn tiếp tục đánh giặc mồm, đó là một thực tế không ai không biết. Đó là chưa nói nếu tình anh em đồng giả tạo và tinh thần ý thức hệ giả tạo vẫn cứ tiếp tục duy trì giả tạo, VN chẳng khác gì như con đà điểu đang rút đầu vào cát để dùng hai cẳng đã lung tung vào chính mưu đồ và kế hoạch chiếm đoạt càng lúc càng mạnh mẽ và toàn diện hơn của TQ mà thôi.

  BIỂN NGÀN
  (22/6/14)

 4. Bùi lễ says:

  Tàu có thể đặ 1,22 giàn khoan thì có thể bỏ xuống vài chục giàn khoan
  vào những chổ mà họ xem là của họ . Như vậy VN xem như xong không có
  gì phải tranh da`hn nữa .

 5. DâM TiêN says:

  Chúng ta đừng thấy, hễ là “: giáo sư” thì hay ho lắm, nhá.

  DâM tôi nhận ra, bấy lâu nay, ông giáo này cũng xìu ển
  ển không tìm ra cái lý do trong cái hiện tượng bề ngoài.

  Chưa một lần nào, ông đề cấp tới những vấn đế pháp
  lý có liên quan tới Việt Nam và Đông Dương cả.

  Viết như ông, là có vẻ bao che cho Rợ Hồ đấy ! ông ui.

 6. Trúc Bạch says:

  Nhân dân VN mà ghe Carl Thayer nói, thì cứ bán thóc giống đi mà …trả công cho ông ta .

  “Người ta không thể chọn láng giềng mà phải cùng chung sống” ; Đây là câu nói mà đảng CSVN thích nghe nhất, và cũng muốn người dân VN phải nghe nhất .

  Tại sao ?

  Vì câu này sẽ biện hộ cho thái độ “hèn với giặc, ác với dân” của đảng CSVN .

  Ông Carl Thayer nên nhớ là :

  “Người ta không thể chọn láng giềng” nhưng không nhất thiết phải tôn nó lên làm thày, ngu xuẩn tin nó là người “vừa là đồng chí, vừa là anh em”, giao cả sinh mạng dân tộc cho nó, trong khi bản chất của nó là một kẻ tham lam, gian ác xưa nay. và đặc biệt là không nhất thiết phải quy lụy nó, để nó cưỡi lên đầu, lên cổ mình như tình trạng của CHXHCNVN và Trung cộng hiện nay .

  “….mà phải cùng chung sống” cũng không có nghĩa là anh phải đem vợ con của anh hiến cho nó, “mời nó lên giường”c ùng chung sống với vợ con anh !

  Tây Tạng và Tân Cương là thí dụ điển hình cho câu : “Người ta không thể chọn láng giềng mà phải cùng chung sống” theo cách hiểu, và cách biện bạch của đảng CSVN lâu nay .

  Ông giáo sư này – từ lâu – đã chỉ nói những điều đảng CSVN thích nghe mà thôi .

  Không biết là ông giáo sư Úc này là “thiện chí” hay ác ý đối với VN mà chỉ toàn nói những điều “vuốt đuôi” đảng .. ?

 7. ngyenha says:

  Tôi nhiệp cho GS Carl Thayer ,người được mời tham dự Hôi thảo HS-TS ở Danang. Xin lổi Ông GS trước. VC bỏ tiền ra mua bất cứ “cái gì” có lợi cho NÓ trong lúc nầy. Kể cả việc mời Thayer sang dự hội thảo. Trước đây NÓ củng mời các Tỷ phú thế giới. Các nguyên khôi Nobel trên thế giới… Mục đích “đánh bóng” cho tên tuổi NÓ , đả đến hồi hoen-rỉ !! Kiện trung quốc ?? kiện cái nổi gì khi CS còn đó.
  NÓ đả bán nước cho Tàu rồi ,từ thời HCM. Ông Thayer củng biết. Nhưng Ông đả ngậm “bồ hòn” nên không nói . Tiền trao -cháo múc. Lấy gì mà kiện ?? chỉ có một con đường : CS phải ra đi,để Toàn Dân nói “phải-trái ” với Tàu. Nếu có Hội Thảo,thì nên với đề tài :” Làm sao để DCS hạ cánh AN Toàn “.Rất mong GS Thayer đưa ra Đề tài này !!

Phản hồi