|

Người Việt ở Ba Lan: Biểu tình cho thế hệ mai sau

Ngày hôm qua, 29/6, người Việt ở Ba Lan lại một lần nữa xuống đường biểu tình chống Trung Quốc xâm lược. Lần này không đông đúc như hôm 18/5, nhưng không khí vẫn sôi động không kém. Khoảng 500-700 người đã tập trung trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc từ 12h ngày Chủ Nhật để phản đối hành động gây hấn của Trung Quốc, sau đó đoàn tiếp tục tuần hành trên con phố đông người đi bộ nhất Vacsava và tập kết trước cửa dinh tổng thống và biểu tình ở đây thêm gần 1 giờ nữa trước khi kết thúc.

Có nhiều đánh giá cho rằng, tuy không thành công về số lượng như lần đầu nhưng cuộc biểu tình đã đi vào chiều sâu, chất lượng hơn và gây được sự chú ý hơn của cư dân Vacsava. Đoàn tuần hành đã khiến du khách ngạc nhiên thích thú, cùng lúc những thông điệp được liên tiếp chuyển tới qua những khẩu hiệu vang dội bằng tiếng Anh, tiếng Ba Lan và những tờ rơi do các cháu thế hệ thứ 2 phân phát.

Cộng đồng cờ đỏ và chủ trương dung hòa

Trong khi đa số bà con Ba Lan hân hoan và hài lòng về kết quả của 2 lần xuống đường, thì những tấm hình biểu tình mà họ post lên các trang mạng và Facebook cá nhân lại gây nên những cuộc tranh cãi về mầu cờ sắc áo. Là một cộng đồng hầu hết ra đi từ miền Bắc, phần lớn chưa một lần trong đời nhìn thấy cờ vàng, nên đương nhiên lá cờ sử dụng trong các cuộc biểu tình là mầu cờ đỏ. Trong số những người biểu tình, có người mang cờ đơn giản như một biểu tượng quốc gia, có người giương nó với lòng tự hào dân tộc và cũng có những người né tránh bằng cách không cầm cờ gì hoặc cầm cờ Ba Lan hay EU.

Tranh cãi về cờ quạt đã diễn ra gần 40 năm nay và vẫn chưa tới hồi kết. Tranh luận về cờ ở Đông Âu sẽ càng bế tắc hơn, khi những người Việt ở đây, nếu không yêu cờ đỏ thì cũng không thể cầm cờ vàng và càng không thể biểu tình mà không có lá cờ nào đại diện.

Nhóm tổ chức với tiêu chí trung lập, đã tuyên bố chấp nhận mọi mầu cờ sắc áo, mọi quan điểm, nhưng trong cả 2 cuộc biểu tình đã không xuất hiện, dù chỉ 1 lá cờ vàng. Trái lại, lần biểu tình này có thêm loáng thoáng 1,2 lá cờ Philippines và Nhật Bản.

Có một vài ý kiến chê bai cuộc biểu tình ở Ba Lan dưới mầu cờ đỏ, nhưng nếu so sánh với các cuộc biểu tình của bà con ở Đức, của du sinh ở Pháp hay ở Anh thì có thể thấy, đây là cuộc biểu tình có nhiều sắc xanh, trắng nhất châu Âu.

Có được sắc mầu khá trung dung này là nhờ cố gắng của nhóm tổ chức. Qua cả 2 lần biểu tình, nhóm đã chủ trương phát hàng trăm quả bóng bay xanh, in tất cả các biểu ngữ bằng mầu xanh, trắng và các sắc mầu khác, trừ mầu đỏ. Cầm thêm cờ EU để dung hòa, cũng như in thêm áo phông trắng, mũ trắng. Nhưng tất nhiên, cờ quạt do bà con cầm đến đều được tôn trọng và sử dụng.

Quyết định hạn chế hay ít nhất không khuyến khích mầu đỏ, không chỉ vì chuyện lịch sử của một lá cờ “gốc Phúc Kiến” gây nhiều tranh cãi, mà còn xuất phát từ thực tế dị ứng cộng sản của quốc gia sở tại. Ba Lan là một trong số 2 quốc gia trên thế giới đã loại bỏ chủ nghĩa cộng sản bằng hiến pháp và có hình thức xử phạt với những người tuyên truyền hay sử dụng biểu tượng cộng sản. Mầu đỏ ít nhiều gợi nhớ đau thương ở đất nước này.

Tuy vậy, quyết định trung dung đó dường như không làm hài lòng cả phe chống cộng cực đoan lẫn phe yêu cộng cực đoan, và nó khiến những người tổ chức bị cả 2 phía dị nghị.

No- U và đoàn vận động dân sự

Điểm nhấn khác nữa của cuộc biểu tình lần nay là sự xuất hiện của hàng trăm chiếc áo No- U (nói không với đường lưỡi bò). Nếu lần trước chỉ duy nhất có chị cầm loa ‘phụ trách tiếng ồn’ mặc một chiếc No-U trắng, thì lần này nó đã được nhân bản lên vài trăm.

Một chiếc áo với thông điệp rõ rệt như vậy về chủ quyền vài năm trước đây đã từng bị coi là ‘nhạy cảm’ khi những người yêu nước mặc nó xuống đường phản đối Trung Quốc, nhưng hiện đã xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới với những phiên bản khác nhau và bữa nay trở nên không còn xa lạ với kiều bào ở Ba Lan nữa.

Một bất ngờ với đoàn biểu tình là sự có mặt của phái đoàn vận động dân sự gồm tiến sĩ Nguyễn Quang A, luật sư Trịnh Hữu Long, luật sư Nguyễn Vy Hạnh và blogger Cùi Các. Phái đoàn sau khi tham gia phiên kiểm định nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc ở Geneva và làm việc với Quốc hội châu Âu tại Brussels đã qua thăm Ba lan, tiếp xúc với một số chính khách Ba Lan. Sự trùng lặp ngẫu nhiên về thời gian tổ chức đã khiến cho các nhà hoạt động được chứng kiến một cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở một đất nước mà người Việt chỉ là dân ngụ cư, nhưng họ có những quyền mà họ đã không thể tìm thấy ở chính quê hương mình. Một chiếc xe cảnh sát nhấp nháy đèn đi chầm chậm dẫn đầu đoàn biểu tình diễu hành dưới lòng đường và bên cạnh là những người mặc sắc phục thân thiện làm nhiệm vụ bảo vệ.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A đã có lời phát biểu với đoàn biểu tình và nhận được sự nồng nhiệt cổ vũ. Ông cũng được mời lên dẫn đầu đoàn biểu tình trên chặng đường từ sứ quán Trung Quốc tới dinh Tổng thống. Luật sư Trịnh Hữu Long từ hơn một năm nay làm việc tại Philippines đã chuyển tới lá thư cựu nghị sĩ Philippines, bức thư viết:

“Tôi là Roilo Golez từ Philippines. Từ lâu, tôi đã luôn kiên quyết phản đối các hành động bạo lực và bất hợp pháp của Trung Quốc trên Biển Đông trong việc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và chủ quyền của Philippines và Việt Nam.

Tôi đã làm vậy với tư cách nghị sỹ Quốc hội Philippines, và giờ đây với tư cách người sáng lập phong trào DI KA PASISIIL, có nghĩa là KHÔNG THOÁI LUI, KHÔNG ĐẦU HÀNG.

Tôi đồng lòng cùng các bạn lên án việc Trung Quốc sử dụng vũ lực mà không dùng luật pháp và các quy định của Công Ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Chúng tôi đoàn kết với nhân dân Việt Nam khi các bạn lên án việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan khổng lồ cùng hơn 80 tàu thuyền yểm trợ, lên án việc họ sử dụng vũ lực tấn công các tàu thuyền Việt Nam đang kiên cường bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình. Các hành động của Trung Quốc vi phạm Tuyên bố về ứng xử giữa các bên được ký kết năm 2002, cũng như những gì Trung Quốc đang làm trên biển Tây Phi, thực hiện dự án khai hoang các đảo đá nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và cấm ngư dân của chúng tôi đánh bắt cá để sinh sống.

Chúng ta hãy không ngừng kiên định giữ vững lập trường của mình trong việc biểu tình mạnh mẽ nhưng ôn hòa để thế giới biết Trung Quốc đang uy hiếp các quốc gia nhỏ như thế nào khi họ thực hiện các hành động bất chấp luật pháp”.

Lòng yêu nước cho thế hệ mai sau

Trong đoàn biểu tình, nếu để ý chút, có rất nhiều các bé thuộc thế hệ thứ 2 thậm chí thứ 3 ở Ba Lan. Có cháu bé mặc chiếc áo phông biểu tình dài gần chấm đất, vừa mút kẹo vừa cầm cờ. Nhiều cháu không nói sõi tiếng Việt, ngập ngọng hô những câu khẩu hiệu, để rồi nhiều ngày sau đó còn văng vẳng bên mình những tiếng hô “Hoàng Sa- Trường Sa- Việt Nam”. Nhiều bậc cha mẹ đã coi đây như một dịp để giáo dục con cái hướng về cội nguồn, quan tâm tới vận mệnh đất nước.

Một số bé sau khi tham gia biểu tình đã xin những tờ rơi để đem tới trường cho bạn bè và thầy cô giáo xem. Có bậc phụ huynh ghi nhận, con họ bỗng quan tâm tới Việt Nam hơn và thích nói tiếng Việt hơn.

Những tiếng hô hôm nay có thể theo gió bay đi, nhưng lòng yêu nước còn đọng lại với giới trẻ là hy vọng của nhiều người có mặt trong cuộc biểu tình này.

 

Một số hình ảnh:

10481582_809842335693947_2255461145590508322_n

10501666_681064555305543_1903799570273922172_n

10511072_564700356972512_8977761382944996896_n

Tiến sĩ Nguyễn Quang A phát biểu, và góc phải là 2 bạn Ba Lan mặc áo No-U

Tiến sĩ Nguyễn Quang A phát biểu, và góc phải là 2 bạn Ba Lan mặc áo No-U

Đoàn dân sự tham gia biểu tình chụp hình lưu niệm trước dinh Tổng thống.

Đoàn dân sự tham gia biểu tình chụp hình lưu niệm trước dinh Tổng thống.

Trịnh Hữu Long đọc thư

Trịnh Hữu Long đọc thư

 

Xem thêm ảnh tại đây

 

91 Phản hồi cho “Người Việt ở Ba Lan: Biểu tình cho thế hệ mai sau”

 1. XYZ says:

  Người Việt ở Ba Lan đi biểu tình chống Trung Cộng dưới cờ đỏ sao vàng thì bị các vị cờ vàng ba sọc đỏ chửi te tua. Người Việt ở Mỹ đi biểu tình chống Trung Cộng dưới cờ đỏ sao vàng thì không thấy các vị cờ vàng ba sọc đỏ chửi bới. Tại sao các vị cờ vàng ba sọc đỏ lại có sự đối xử bất công với người Việt tại Ba Lan và các nước Đông Âu như vậy ???

  Xem những hình ảnh ngày 17 và 18/5/2014, người Việt ở thủ đô Washington DC và bang California, Mỹ đi biểu tình chống Trung Cộng dưới cờ đỏ sao vàng: http://dantri.com.vn/the-gioi/nguoi-viet-o-khap-nuoc-my-bieu-tinh-phan-doi-trung-quoc-876747.htm

  • vb says:

   Bài chủ đang viết về Cờ Đỏ biểu tình ở Ba Lan hay …ở Washington DC?

   Ngứa mắt , rát tai vì thấy không cái ngu nào giống cái ngu nào!- Định truyền cái ngu cuả thế hệ mình cho con em hay sao mà gọi là …”biểu tình cho thế hệ mai sau”?
   Làm thân trâu ngựa cho bè lũ bán nước bao năm chưa đủ hay sao mà bây giờ được hưởng chút tự do cũng vẫn nhớ …mùi, vị ao tù? Lại định khoác cái gông cùm nô lệ ấy cho con, cháu ư?
   Thế mới biết, CS kinh tởm như thế nào, nó “giáo dục”, tuyên truyền làm con người sống dưới chế độ mất cả lương tri, không còn phân biệt phải trái! Cho nên những người Cờ Vàng yêu nước có lên tiềng, đôi khi gay gắt, thì cũng do thiện ý, thiện tâm (thuốc đắng đã tật), cũng chỉ để cảnh tỉnh cộng đồng Cờ Đỏ và cứu lấy thế hệ mai sau đó thôi!

  • Thẳng Ruột Ngựa says:

   XYZ says: “Người Việt ở Ba Lan đi biểu tình chống Trung Cộng dưới cờ đỏ sao vàng thì bị các vị cờ vàng ba sọc đỏ chửi te tua. Người Việt ở Mỹ đi biểu tình chống Trung Cộng dưới cờ đỏ sao vàng thì không thấy các vị cờ vàng ba sọc đỏ chửi bới. Tại sao các vị cờ vàng ba sọc đỏ lại có sự đối xử bất công với người Việt tại Ba Lan và các nước Đông Âu như vậy ???

   Thế nào là “chửi te tua”?
   Phê bình, phân tích có nên dùng cờ đỏ hay không là “chửi te tua”?

 2. Áo vải cờ đào says:

  @BBT, ĐCV: Hôm qua, ngày 5 tháng 7 năm 2014 (buổi chiều) tôi có viết một Comment với nội dung…Thắc mắc nhỏ, gởi bbt đcv c/o MVH! Sao không thấy quí vị cho hiễn thị? Tôi tự biết quyền trả lời hay không là ở…Bổn Báo! Nhưng đăt câu hỏi và bình luận là thể hiện sự quan tâm của đọc giả đúng không?? Just Wondering! Áo vải cờ đ

 3. UncleFox says:

  Cô Mạc Việt Hồng ơi ! Nếu họ “biểu tình cho thế hệ mai sau” thì không nên vác lá cờ bán nước ô nhục ấy đi diễu cho người ngoại quốc chê cười, Cô ạ ! Tuổi trẻ, thế hệ mai sau chúng không có tội tình gì mà phải hứng chịu nỗi oan khiên mà nhiều thế hệ ông cha đã khổ đau một thời gồng gánh , nay còn nỡ “bàn giao” lại cho chúng . Có phải việc làm của những người cầm cờ đỏ này thật khốn nạn quá chăng ?

 4. noileo says:

  “Người Việt ở Ba Lan: Biểu tình cho thế hệ mai sau”

  ????

  ” Xin đừng bàn giao Cờ Máu vô tay trẻ nhỏ nữa…”
  ( DâM TiêN says: 05/07/2014 at 12:28)

 5. Aó vải cờ đào says:

  Kính gửi BBT, ĐCV/ C/O// MVH: Thưa BBT và chị Hồng. Quí vị đã đôi lần đính chính, đây chỉ là bài…Tường thuật…Biểu tình của cộng đồng người Việt ở Ba Lan! Ở cương vị một người đọc, hiểu và lịch sự tối thiểu, tôi đành phải tôn trọng sự…Thanh minh của bổn báo vậy dù thật lòng vẫn còn lấn cấn về cách dụng chữ của chị Hồng ví dụ: Biểu tình cho thế hệ mai sau (đầu đề sau dấu chấm đôi “Người Việt ở Ba Lan” và (tiểu đề đoạn kết) Lòng yêu nước cho thế hệ mai sau. Nó dễ làm cho người đọc bị ngộ nhận là…Tác giả đang truyền đạt “thông điệp” của ngài chủ tịch nước CHXHVN Trương Tấn Sang vài ngày trước đây (26/6/14) ở phiên họp quốc hội! CTN TT Sang chỉ đạo đại khái…”năm nay không đòi được chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ thì năm sau, mười năm này không xong thì mười năm sau, đời mình không xong thì con cháu đời sau”. Phải chăng biểu tình cho…Mai sau mà chị Hồng viết và ông Sang nói, chỉ là sự trùng hợp ngẩu nhiên?.
  ….

  • ChánSựĐời says:

   Ối giời ơi, lời vàng ngọc của các vị lãnh đạo CSVN rất đáng để lại cho thế hệ mai sau học hỏi lắm đấy!

   Kệ mẹ nó, đảng cứ nói yêu nước thật nhiều cho sướng miệng và để mị dân, nhưng tiếp tục ôm đít Tầu, bán thêm đất, dâng thêm biển cho TQ lấy tiền hưởng thụ cho thoải mái, lấy tiền cho con cháu du học và xây dựng tương lai,

   Nợ nần cứ để cho thế hệ mai sau và toàn dân è cổ ra trả, và tự đòi lại đất biển mà đảng CSVN đã bán cho Tầu!

   Có bình thường không khi “đời cha bán nước, bắt đời sau phải đòi”?

 6. noileo says:

  “Không ai chõ vào chuyện ông cầm cờ gì sao ông cứ phải xía vào chuyện của cộng đồng người việt ở balan????” ( minh minh says: 05/07/2014 at 03:19)

  Không ai chõ vào chuyện ông minh minh và mấy người bắc kỳ ở Việt nam dân chủ Cộng hòa cộng sản cờ đỏ đi theo bọn cộng sản VNDCCH, Việt cộng Hồ chí Minh cờ đỏ phản quốc , Việt cộng Võ Nguyên Giáp cờ đỏ đồ tể hà nội, Việt cộng Phạm Văn Đồng cờ đỏ bán nước, rước giặc tàu vào VN, làm tay sai bọn cộng sản Tàu, hay làm đày tớ cho Nga,

  xô đẩy miền bắc VN đang từ chỗ tử tế, phải sa xuống địa ngục cộng sản, đói khổ nghèo hèn, sống theo bản năng súc vật, vô giáo dục [bắt cả nước phải học cái chủ thuyết xã nghĩa, là một trong những điều rất vô giáo dục của VNDCCH cờ đỏ, bắt cả nước phải học theo cuốn sách địa lý lớp 9, xuất bản 1974, của Việt cộng Tạ Quang Bửu là một điều vô giáo dục khác của bọn cộng sản VNDCCH cờ đỏ, còn nhiều, còn nhiều điều vô giáo dục khác nữa]

  sao ông minh minh và bọn cộng sản VNDCCH bắc kỳ cứ phải xía vào chuyện của người dân ở VNCH xây dựng đất nước theo khuynh hướng dân chủ tự do Tây phương, kinh tế thị trường,

  sao ông minh minh và bọn cộng sản VNDCCH bắc kỳ cứ phải bắt người dân VNCH phải đi theo con đường cộng sản tội ác, phản động, phản quốc của ông minh minh và bọn Việt cộng cờ đỏ Hồ chí Minh & Việt cộng Võ NGuyên Giáp & Việt cộng Phạm Văn Đồng & Việt cộng Lê Duẩn vong bản ngoại lai tay sai Nga tàu, làm lính đánh thuê cho Nga tàu cộng sản?

  Không chỉ “chõ mõm” vào mà thôi, ông minh minh còn đi theo bọn cộng sản Hồ chí Minh cắt đất của VN [của riêng VNCH?] dâng cho giặc tàu, vác súng đạn giặc tàu xâm nhập vào VNCH, tổ chức khủng bố, gây chiến tranh huynh đệ tương tàn, thảm sát hàng triệu hàng triệu người dân VNCH, bành trướng chủ thuyết Mác lê cờ đỏ tội ác vào VNCH, áp đặt ách cai trị cộng sản cờ đỏ VNDCCH phản quốc tàn ác lên người dân VNCH,

  xô đẩy miền nam vào địa ngục bắc kỳ cộng sản tội ác, dẫn đến hậu quả ngày nay cho miền nam, bị trói chung vào một bó với miền bắc của bọn cộng sản Hồ chí Minh tội ác, phải bị tụt hậu như miền bắc cộng sản, tụt hậu càng ngày càng xa so với lân bang về mọi mặt kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục,

  dưới lá cờ đỏ cộng sản tội ác, quốc thể VN bị lăng nhục, lãnh thổ VN càng ngày càng bị thu hẹp, bị bọn cộng sản cờ đỏ noi gương bán nước cứu đảng của tội đồ Việt cộng Hồ chí Minh cờ đỏ cắt xẻ dâng cho giặc tàu để đuọc giặc tàu chống lưng cho làm đầu nậu VN, đàn áp trí thức, giam cầm tuổi trẻ, trấn lột dân nghèo, mãi quốc cầu vinh, ăn cắp quốc khố

 7. Eric says:

  Dân HK phần lớn nhà giàu hầu như có cơ sở tại cã HK lẫn tại Mỹ /Anh. Có trước năm 07 khi Anh trao trả HK lại cho TC.( Sao Anh lại trã choTC thay vì Đài Loan vì khi “thuê” llà “thuê” của THDQ (ĐL)?). Số không đi dược ở lại phần đông là dân trung lưu và nhân dân lao động bán từng cái dầu chao quảy,bánh bao,đậu hủ thúi (xem phim /chẳng biết là thứ đậu hủ gì?) nhưng sao ý thức về tự do dân chủ họ “cao” như vậy.và người đứng ra lãnh đạo phong trào đòi hỏi dân chủ cho HK (cả T,A.M)lại có uy tín ,hô một tiếng là có vài chục ngàn người hưỡng ứng? Có lẻ dân trí cao Còn vncs thì sao ? lèo tèo biểu tình vài chục người.không đồng bộ.Các trí thức thì chỉ có cái miệng ,đứng bên lề hay ngồi trong nhà uông trà chơ diển biến cuộc biểu tình. Đàn áp ư ? Đánh, đạp ư? “Ta” lại viết bài “TỐ KHỔ” VC. Ngụy Cọng chính phủ chẳng làm gì đuợc.Nếu có CA hỏi thì ta đốp chát lại ,tung lên mang có thêm uy tín,chớ “siêu”? Cho nên có mấy người trẻ bị bắt/thã/thã bắt….Còn người hãi ngoại cũng phụ họa la làng ,gọi là “yễm trợ” . Có ai được thã thì là công của “ta”.Còn nếu VT có v/đ cho ai được thã thì nhất định VT là “cánh tay nối dài của VC” ,chống cuội ,nhận VƠ. (TLan trên báo VNNB viết là TKTT “chưi” đãng trưỡng VT không ra gi – Việt Tân v/đ cho chị qua Mỹ và hàu như ai cũng nghĩ chị ta là đãng viến đãng VT-sau khi qua Mỹ một thới gian và sau khi chông và con đoàn tụ ở Mỹ.(không biết TLan này có là vc không ? Và dù HỌ không làm gì hơn là chửi đổng VC và chửi mặn mòi vnch,họ cũng coi như chống cộng bằng mồm .
  Dân BaLan hàu hết không phải lá dânTNCS. Họ ra đi từ xứ VC theo diện xuât khẩu lao động ,sinh viên….và họ ở lại balan khi nước này trở về với tụ do không cs.Cho nên khi bieru tình chống TC ,họ không cầm gì hơn là cờ kinh nguyệt (có 01 đống ở giữa) là cò đãng bán mước vì đãng và tổ quốc theo bọn nó là 01. TRách họ cầm quá nhiefu cờ cs biểu diễn yêu nuosc cs trên một xứ sở đã thoát cộng ,và có đày đủ tự do dân chủ như Tây Phương. Nước họ dã sống trong cai trị cs nên có lẻ chính phủ và nhân dân BL biết thù cs nhưng không nói ra ,phản đối vì ngoại giao và vì đân chủ tự do và vì lịch sự của người văn mnh (Mỹ cũng vây thôi.0
  Thông cảm cho di dân còn chưa thoát công được. họ còn ôm ảnh HCM và cờ đãng cs đi biểu tình phản đối đãng cs ”
  4 tốt và 15 chữ vàng” vì “óc họ đói” /(tòng lai quốc dân sở dĩ suy đồi trụy lạc là vì 2 nguyên nhân :bụng đói và ÓC ĐỐi. Bụng đói thì ăn khoai săn.ÓC ĐÓI thì lấy gì mà ăn ?”…(PBC)/ Cho nên TRÍ THỨC mà không có TRI THỨC là vậy.
  Cho nên phải kham phục những tanh thiếu niên trong nước DẤN THÂN lo việc nước,
  Chĩ có NC Thiện ,TKT Thũy ,VT HIên và người con gái tre tuổi có ý thức hiểu biết là Phương Uyên .Hai người trên chưi thẳng vào mặt tên đai dâm tặc ,đại gian ác.đại tào tháo là HCM mà không ai dám.(DTH vãn coi HCM là “đĩnh cao chói lọi”. BT và CV vẫn cho là cs bây giờ tha hóa không là cs ngày xưa. Họ chống vì muốn lập lại những năm tháng còn bác hồ ,bác đồng ,bác giáp….).Còn P.U đã coi cơ QG là cờ tổ quốc ,không là cờ của cố TT N Đ D…Các chính thể vnch lấy lại lá cờ đó vì muốn nôi tiêp một lich sử hào hùng của vn 4000 nưm văn hiến…Đó là lá cờ TQVN cũng như lá cờ Nga trước CM tháng 10 nay lại tung bay trên nước Nga ! (cờ vnch cũng sẻ tung bay trên trời nước Việt một khi đãng CS “vứt cờ vứt đãng…”
  Mong răng từ nay những người cs trog các xứ tự do nếu biều tình nên hạn chế cờ đỏ kẻo dân tự do sở tại không thích (Mỹ vẫn chống cộng: cấm vận ,không bang giao vói Bắc Hàn và Cuba sao lại không dị ứng vói cờ tháng đỏ máu vncs?.Cờ TC treo trong 01 nhiệm kỳ bang trưỡng ở SF (china tao) và bị 3 bang khác cùng một sô Tàu khác biểu tình phản đối ,truất phê và hạ cờ đãng cs TC ,treo cờ THDQ…)
  Cai mong thứ 2 là VN sẻ có các cuộc biểu tình “vĩ đại” không thua Phi, HK đẻ phản đói kẻ bán nước (csvn) và kẻ xam lăng.(tàu khựa) !
  (E.)

  • Kẻ Giác Ngộ says:

   Hồng Kông từng là một lãnh thổ phụ thuộc của Liên hiệp Anh từ năm 1842 đến năm 1997. Dân Hồng Kông sống tự do quen rồi, họ sợ cộng sản thấy mồ. Sau khi Anh quốc trao trả chuyển giao chủ quyền cho TQ vào năm 1997, một số khá đông người HK đã xa chạy cao bay.

   Và cũng từ ngày đó HK đối với TQ là một nước hai chế độ. Dân HK ý thức về hoạ CS nên họ ưa chộng tự do. Còn VN thì hoàn toàn khác, CSVN đã triệt tiêu lòng yêu nước và biến nhân dân VN thành những kẻ hèn!

 8. Vĩnh Long says:

  Đối với người Việt hải ngoại, nếu luật pháp nước sở tại không cấm cờ đỏ sao vàng hay cờ vàng 3 sọc đỏ thì ai ủng hộ cờ nào cứ việc phụng sự cho cờ đó. Đó chính là quyền tự do, là nhân quyền. Ai cản trở hoặc nhục mạ người phụng sự cho lá cờ mà mình không thích thì người đó vi phạm quyền tự do và nhân quyền. Vì vậy, người Việt ở Ba Lan, Đông Âu hay ở các nước khác trên thế giới đi biểu tình chống Trung Quốc và “Biểu tình cho thế hệ mai sau” dưới lá cờ đỏ sao vàng hay cờ vàng 3 sọc đỏ là chuyện không có gì phải ầm ĩ, khích bác, nhục mạ lẫn nhau.

  Chỉ có điều, dù ai đó có thích hay không thích thì những người có lý tính khách quan đều thừa nhận rằng:

  - Hiện tại, công pháp quốc tế, Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và tất cả các nước trên thế giới công nhận cờ đỏ sao vàng là quốc kỳ của nước Việt Nam. Vì vậy, nhục mạ cờ đỏ sao vàng là nhục mạ nước Việt Nam.

  - Cờ vàng 3 sọc đỏ là biểu tượng của quá khứ về một quốc gia đã mất, và hiện tại là biểu tượng cho những người Việt tị nạn Cộng sản trên thế giới. Công pháp quốc tế, Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và tất cả các nước trên thế giới không công nhận cờ vàng 3 sọc đỏ là quốc kỳ của nước Việt Nam thống nhất.

  • Kẻ Giác Ngộ says:

   Ở những nước dân chủ tự do thì ai muốn giương cờ nào cũng được, chẳng ai cấm kỵ. Nhưng “chính nghĩa” của cờ đỏ, cờ vàng cần phải được bàn sâu rộng để cho con cháu và thế hệ sau hiểu rõ hơn và hai lá cờ này:

   Cờ vàng không chỉ là quốc kỳ của chế độ cũ (VNCH), là biểu trưng cho dân chủ – tự do, mà còn là biểu tượng của NVHN.

   Còn đỏ sao vàng là quốc kỳ cuả nhà nước độc tài đảng trị CSVN, là biểu tượng của CSVN bán nước hại dân, tay sai của Tầu.

   Từ khi cờ đỏ xuất hiện trên quê hương VN đã có mấy triệu người đã bị giết và hàng triệu người khác đã trở thành nạn nhân của CSVN!

  • noileo says:

   “công pháp quốc tế, Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và tất cả các nước trên thế giới công nhận ( Vĩnh Long says: 05/07/2014 at 11:09)

   Công pháp quốc tế, Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và tất cả các nước trên thế giới có công nhận & cho phép người dân Nga vứt bỏ lá cờ đỏ búa liềm [đã từng đuọc công pháp quốc tế, Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và tất cả các nước trên thế giới trinh trọng công nhận là "quốc kỳ" của Nga] không?

   mà sao ngưòi dân Nga vẫn cứ vứt bỏ lá cờ búa liềm cộng sản tội ác, vẫn cứ đưa lên lá cờ trắng xanh đỏ truyền thống, [quốc kỳ của Nga trước khi bị bọn cộng sản tội ác cai trị], trở lại làm quốc kỳ của nước Nga,

   và rồi sau đó, sau khi người dân Nga đã vứt bỏ lá cờ đỏ búa liềm cộng sản tội ác, lấy lại lá cờ trắng xanh đỏ truyền thống làm quốc kỳ, thì công pháp quốc tế, Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và tất cả các nước trên thế giới đã công nhận lá cờ nào, lá cờ trắng xanh đỏ, hay lá cờ búa liềm tội ác, làm quốc kỳ Nga ?

   *****

   Công pháp quốc tế, Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và tất cả các nước trên thế giới có công nhận & cho phép người dân VN, trong nước, ngoài nước vận động dân chủ tự do cho VN không? Có văn bản nào không?

   Công pháp quốc tế, Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và tất cả các nước trên thế giới có công nhận & cho phép người dân VN, trong nước, ngoài nước vận động lật đổ ách cai trị cộng sản Hồ chí minh phản quốc tàn ác không? Có văn bản yes/no nào không?

   Lại phải chờ cái công pháp quốc tế, Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và tất cả các nước trên thế giới công nhận & cho phép, “xúi dục”, có văn bản công nhận cho phép, rồi thì người Việt nam, trong nước, ngoài nước, mới đuọc vận động dân chủ tự do cho VN sao? mới đuọc vận động lật đổ ách cai trị cộng sản Hồ chí Minh tàn ác vong bản ngoại lai tay sai giặc tàu, tàn dân hại nước sao?

   Ngớ nga ngớ ngẩn!

   *****

   Vận động dân chủ tự do cho Việt nam, là việc làm, quyền hạn bổn phận của người Việt nam, bất cần công pháp quốc tế, Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và tất cả các nước trên thế giới nào công nhận & cho phep hay khong!

   Vận động lật đổ ách cai trị cộng sản Hồ chí minh tội & phản quốc, là công việc, bổn phận quyền hạn của người dân Việt nam trong nước, ngoài nước, bất cần công pháp quốc tế, Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và tất cả các nước trên thế giới nào công nhận hay không công nhận

   Một khi công cuộc vận động dân chủ tự do cho VN thành công, một khi công cuộc lật đổ ách cai trị cộng sản Hồ chí Minh tội ác thành công, thay vào đó là một nền chính trị dân chủ tự do pháp trị, thù đuong nhiên “công pháp quốc tế” sẽ phải thuận theo người dân VN, vứt bỏ lá cờ đỏ cộng sản tội ác, thay thế trở lại bàng lá cờ vàng VNCH tự do, [ hoạc một lá cờ mới do chính thể dân chủ tự do mới của Việt nam đưa ra, làm quốc kỳ của VN] như “công pháp quốc tế” đã vứt bỏ sự công nhận lá cờ đỏ búa liềm cộng sản tội ác, thay vào đó là sự công nhận lá cờ trắng-xanh-đỏ truyền thống của người dân Nga

   Cái việc “công pháp quốc tế” hôm nay “công nhận” lá cờ đỏ, chỉ là việc của hôm nay, điều ấy không hề có một bảo đảm nào rằng ngày mai nó sẽ không thay đổi.

   THực tế cho thấy là cái “công pháp quốc tế” ấy phải thay đổi sự công nhận, ngoài ý muốn của nó, như nó đã phải thay đổi sự công nhận, vứt bỏ sự công nhận lá cờ đỏ búa liềm tội ác, thay vào đó bằng sự công nhận lá cờ truyền thống trắng-xanh-đỏ của dân Nga,

   Trong khi lên án hành động vác cờ đỏ đi biểu tình chống Trung cộng xâm lược, người ta vẫn hiểu rằng, thực ra nếu có những người Việt ở Ba lan vác cờ đỏ đi biểu tình, thì chỉ là vì họ phải lụy theo bọn sứ quán Việt cộng bán nước, để còn đuọc bọn sứ quán Việt cộng phản quốc cấp cho giấy tờ này nọ, đi đi về về VN làm ăn buôn bán, ngoài ra trong thâm tâm mọi người VN, ngoại trừ bọn dư luận viên cộng sản tội ác, ngoại trừ bọn việt cộng tội ác vong bản ngoại lai tay sai giặc tàu, đều đã rất muốn vứt bỏ lá cờ đỏ cộng sản Hồ chí Minh tội ác.

   Tất nhiên khi ấy cáicông pháp quốc tế, Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và tất cả các nước trên thế giới phải chiều theo ý nguyện của người dân VN, vứt bỏ lá cờ đỏ Việt cộng, thay thế vào đó bằng lá cờ vàng truyền thống của dân, của nước VN, như cái công pháp quốc tế ấy đã vứt bỏ lá cờ đỏ búa liềm của Nga cộng, thay thế vào đó bằng lá cờ truyền thống trắng xanh đỏ trước kia của nước Nga không cộng sản.

  • DâM TiêN says:

   Vì lý do gì, Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc, Trung Cộng, và tất vả các nước đồng minh
   đã giữ im lặng khi Cộng Phỉ Bắc Kỳ xâm lăng Miền Nam, và cuối cùng diễn một
   trò hề ăn gian…cướp ngôi MTGPMN, ép ông D V Minh đọc lời đầu hàng ?

   Sau đó, vẫn…toàn thế giới vẫn cho Cộng Sản tội phạm vô LHQ ?

   Thì đấy, SỰ IM LẶNG đó sẽ là câu trả lời cho nền Dân chủ Tự do, sau khi vai trò
   ” con chó dẫn đường” là cộng Phỉ chấm dứt. Chẳng còn bao xa. … lãnh tụ và
   toàn quân đội nhân dân sẽ làm chuyện lớn cho mà coi. Mở mắt…hí mà coi…

   • Ông già Dê says:

    Lại thêm một anh Trần Dần. Tiên đoán hay quá, chạy thí mẹ, từ Phú Bổn về, tự hứa sau này gặp mấy thằng nói dóc chửi cho một trận…

  • UncleFox says:

   Sao Vểnh Lông nói năng ngu xuẩn thế ? Cái gì mà “Hiện tại, công pháp quốc tế, Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và tất cả các nước trên thế giới công nhận cờ đỏ sao vàng là quốc kỳ của nước Việt Nam” ? Mẹc ! Cho dù Việt Cộng có chọn lá cờ có in hình “Bác Hồ” đội băng vệ sinh trên đầu làm “cờ tổ quốc” thì “cộng đồng quốc tế” cũng mặc mẹ chúng, chứ chẳng ai thèm để ý công nhận hoặc chống đối gì sất .
   Riêng đối với mọi người Việt Nam có hiểu biết và liêm sỉ thì đừng nên nhận giặc làm cha bằng lá cờ tỉnh Phúc Kiến đi riễu cho “cộng đồng quốc tế” họ nhổ vào mặt ! Ở trong nước mà cầm lá cờ nước con đi “diễu hành” phản đối cờ nước mẹ là bị công an Việt Cộng chúng giần cho bỏ mẹ luôn . Thế mà được may mắn sống ở các nước Tự Do Dân Chủ lại tôn vinh, phô trương lá cờ biểu tượng của sự gian manh, xảo trá, lừa lọc, tàn ác, bán nước … ấy nà thế lào ?
   Đã đến lúc hãy nên thôi ngay cái trò tự trát cứt vào mặt ấy đi !

  • Chợ trời says:

   Cs VN cũng đã được thế giới chính thức công nhận lãnh đạo VN vậy chống lại cs VN là chống dân tộc VN, là phản động :)

   • Chợ chồm hổm says:

    “Chợ trời says:
    05/07/2014 at 20:53
    Cs VN cũng đã được thế giới chính thức công nhận lãnh đạo VN vậy chống lại cs VN là chống dân tộc VN, là phản động :)”

    Chợ trời. .ní nuận. . .kiểu chợ trời. . .quá dzui!

    Vậy thì thế giới công nhận CS Trung quốc, lãnh đạo TQ muốn làm gì thì làm, như dạy VN một bài học 1979 ở biên giới phía Bắc, chiếm Hoàng- Trường Sa của VN.

    Vì thế, khi dân VN chống Tầu Cộng là ” phản động ” nên Côn an VC đánh đập dã man!
    Đề nghị, Đảng ” điều nghiên ” Chợ trời về. . .bán chợ trời ở ” khu ” Ba Đình.

 9. Cù Lần Lửa says:

  Nói ra cho hết lẽ đời, các Việt Kiều chạy loạn Cộng Sản sang Ba Lan ơi

  Các bạn chạy trốn Cộng Sản và may mắn được nước Ba Lan tự do dân chủ
  đón nhận, các bạn thấy gì chăng ?– Ba Lan, Liên Sô và toàn cõi Đông Âu
  rất may mắn, đã thoát khỏi nanh vuốt CS cùng với màu cờ máu Cộng Sản…

  Các bạn Việt kiều, như như người dân Ba Lan xưa kia, khát khao tự do; vậy
  cớ sao các bạn lại mang cờ máu cộng sản ra mà khoe khoang cái gì với họ ?
  Các bạn còn hãnh diện về cái nơi chốn đã chà đạp nhân phậm, gây ra đói
  kém cho các bạn , đến nỗi phải chạy khỏi chúng nó hay sao?

  Cac bạn mang cở đỏ chống Tàu. Thì thắng Tàu cũng mang cờ máu sang xâm
  lăng hải đảo bên ta. Các bạn quên, không hỏi vì sao Cộng Sản trong nước
  lại đàn áp nhân dân ta biểu tình chống Tàu ? Lẽ ra, các bạn phải đứng về bên
  cạnh khối nhân dân mà chống lại tụi CS VN hèn nhát run sợ trước quân Tàu
  mới phải lẽ.

  Các bạn tư duy ra sao ? đã mang con trẻ tay cầm cờ máu ra, và bàn giao cho
  chúng nó cái cờ sắt máu Cộng Sản kia, hẹn về cái tương lai nào đây ?

 10. Khánh Hoà says:

  Ở Ba Lan cầm cờ đỏ là đúng! Chứ sao? Hẳn các cụ còn nhớ có lần mụ Thị Ninh, hay Ngát, hay Gấm gì đó nó ngôn à? “Con không chê cha mẹ khó…” Cháu tin rằng Đảng và Nhà nước (chúng ta?) còn thành công hơn thế nữa kìa, cứ gọi là “vượt chỉ tiêu,” hay “bội thu” đấy ạ. Vì cái câu trên của tiếng Việt nó còn kèm theo câu nữa là… “Chó không chê chủ nghèo!” Cụ nào nhà có nuôi chó cứ thử mà xem, bỏ đói nó, đánh nó, nhưng đừng chơi dại dồn nó vào chân tường nhá, thì dù thế nào vài tiếng sau nó cũng sẽ quên và vẫn sẽ mừng rỡ vẫy đuôi khi được chủ gọi ra vuốt ve. Đáng khen và đáng thương đấy chứ ạ!

Phản hồi