WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Giàn khoan HD – 981 rút đi đêm qua

Giàn khoan đang rút

Giàn khoan đang rút

Thứ Tư ngày 16 tháng 7, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc tuyên bố giàn khoan khổng lồ giá trị hơn tỷ Mỹ kim được biết với cái tên HD 981 đã hoàn thành nhiệm vụ, và chuyển tới vị trí mới gần Đảo Hải Nam.

Giàn khoan trên được đặt vào đầu tháng 5, tại vùng biển đang tranh chấp, và dẫn tới những đối đầu căng thẳng với Việt Nam.

Theo bản tin của Tân Hoa Xã thì việc rút giàn khoan xảy ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Obama gọi điện cho Chủ tịch Tập Cận Bình khen ngợi những “tiến bộ quan trọng” tại cuộc gặp mặt giữa hai quốc gia ở Bắc Kinh tuần trước. Tuy nhiên bản tin không nêu lên những kết quả cụ thể về những sự khác biệt Mỹ – Trung. Không có dấu hiệu gì chứng tỏ giàn khoan sẽ không trở lại vùng biển tranh chấp trong tương lai.

Khi giàn khoan được đặt vào đầu tháng 5 gần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc tuyên bố là sẽ ở lại vị trí này cho đến giữa tháng 8 là thời gian mà mùa mưa bão bắt đầu.

Không thấy có lời giải thích cụ thể nào tại sao Giàn khoan lại rời bỏ vị trí sớm hơn dự định. Tuy vậy, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc có thông báo là đã tìm thấy dầu và khí đốt, đang sử lý thông tin khảo sát và sẽ có quyết định tiếp theo.

Giàn khoan này cao tương đương với một toà nhà 40 tầng, và diện tích rộng bằng một sân túc cầu được đặt ngay trong vùng biển Việt Nam. Tiếp theo, Trung Quốc thiết lập lên một vùng bảo vệ gian khoan có bán kính 12 hải lý, đã dẫn tới những va chạm rất nặng nề giữ lực lượng cảnh sát biển Việt Nam và lực lượng bảo vệ giàn khoan của Trung Quốc mỗi ngày.

Lực lượng Hải giám Trung Quốc đã nhiều lần đâm vào tàu Việt Nam có kích thước nhỏ hơn, và dùng vòi rồng với áp lực lớn để đẩy lùi những đợt tấn công của Việt Nam.

Cả hai bên cùng giữ tàu hải quân ở những khoảng cách xa, tuy nhiên máy bay tiêm kích Trung Quôc đã bay qua khu vực này vài lần.

Sáng thứ Tư, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo rằng việc rút giàn khoan không đồng nghĩa là một cuộc rút lui, và nhấn mạnh Hoàng Sa là lãnh thổ của Trung Quốc, những hoạt động của giàn khoan là nằm trong vùng biển của hòn đản này.

Đài Tiếng nói Việt Nam tuyên bố, giàn khoan HD 981 đã rút đi từ đêm thứ Ba, vì cơn bão Sammasun đang tới. Tuy vậy, giới quân sự Việt Nam cho rằng Trung Quốc rút là do phản ứng mạnh mẽ dũng cảm của Việt Nam, bão chỉ là cái cớ để khỏi bị mất mặt.

(Lược dịch từ The New York Times)

© Trần Hồng Tâm
© Đàn Chim Việt

23 Phản hồi cho “Giàn khoan HD – 981 rút đi đêm qua”

 1. chiphèo says:

  Tàu đem (giàn) khoan cắm (đút) sâu vào lòng(cô gái anh hùng ) vn (ngâm) cũng khá lâu. VN làm mình làm mẩy “rút ra ,rút ra mau”. Tàu chai lì” ngộ không rút vì chưa thấy nước (dầu ) (trong đó) (ch)ào ra.”. Quốc tê lên án .Mỹ mạnh miệgtuyên bố (tuyên mẹ ) đồng thới ngầm báo cho biết Mỹ có vũ khí tối tân và một HKMH loại này sẻ tăng cường cho hạm độ 7.
  Tàu thấy Ngâm cái giàn ở đó ,chơi cù cưa vói 3 cái tàu nhỏ mãi cũng chẳng tới đâu ,nhưng rút ra thì mất “bầu cua cá cọp” nên nhân mùa bão,rút đi là hơn…Mấy cái anh dlv thây vậy tưỡng vậy ,hoan hô đãng ầm ầm. Hoan hô dên nổi npt và b/ctcsvn cũng ngơ ngác…nhưng tĩnh ra lại nói dóc cho mà coi !
  vnch thì đã xong rồi . Có ai mất của mà đòi lại được không ?
  Ong trời cũng cười thôi.Nga chiếm đão của TC vẫn tới nay đâu có trã. Nhật cũng chiếm đão của tàu ,sức mấy mà trã . TC nay chiếm HS/TSVN thì “sức mấy mà trã”? (Phi và Đai Loan cũng chiếm mà sao không nghe trã (?Đừng nói Tàu sợ Mỹ trã đão cho vnch sẻ phục hồi nghe cứ như chuyên “phong thần”.Nếu có trã là khi ,như sâm trạng trình có nói là tàu và Nga (hay nhật( đánh nhau “máu nhuộm biễn Đông” chết 7 còn 3,khi đó Mỹ nhãy vào với vú khi tối tân (mà một số bạch hóa) thì lúc đó tàu thua (như lich sữ thới bát quốc liên minh )thì họa may VC mói lấy lại chũ quyền ,mói lấy lại những vùng biển đão đã mất…
  Giàn khoan rút ra vì bão hàng năm vào mùa này có nhiều và rất lớn ,cũng như đã tìm thấy dầu rồi,nhưng nếu dằng co như hiện nay thì sao khai thác,lại thêm anh Mỹ và bọn đồng minh hè vô,kiện cáo lên LHQ…Cho nên ,Tàu rút đẻ sẻ lại , nay mai ,với chiến thuật chiến lược mói,kể cả ngoại giao “đấm mõm” vơi các tên bán nước vn bằng tiền và quyền lơi như npt và tón thẻ BCTCSVN,lấy danh nghĩa hợp tác khai thác dâu khí.luc này qi còn phản dối. Vô hiêu hóa vụ kiên tại LHQ (không kiện hay không dám kiện???) …vì chống Tàu tức coi như chống mình rồi …
  “chuẩn bị hiến tranh” ngay lúc này ,khi giàn khoan rút ra..chó không phải ngôi đó huyênh hoang anh hùng tàu phải sợ……
  Khi tàu đánh vn,người việt TN làm gì (câu hỏi của ĐVT) hay ra story ,ôm cái mã Lito SG và thề :”Thề kiên quyết giữ lấy lit…o SG. Xin thề. Xin thề !”.
  Tóm lại ,dù NÓ rút ,nhưng người Việt phãi dè cao cảnh giác,chuẩn bị cho lần xuất hiện tới cũa NÓ.
  (cp)

  • KHÓI NGÀN says:

   CẮM VÀO VÀ RÚT RA

   Cắm vào được thế nó ngâm
   Mình la ơi ới nó ngầm làm thinh !
   Vòi rồng nó xịt tinh tinh
   Nó chờ dịu lại thình lình rút ra !
   Mẹ cha cái đứa tà mà
   Mầy mà cắm nữa bà tha cho mầy !

   CÂY NGÀN
   (18/7/14)

 2. UncleFox says:

  Nghe lỏm Vương Minh cùng 6 đồng chí Rư Nợn Viên khác đang vừa đánh đu trên nhánh đu đủ, vừa bàn thời sự Thằng Tiểu A Đẩu không nhịn được chen vào :
  _ Nghe nói “ta” vừa vồ hụt thằng Hải Gian 981, tớ lấy làm tiếc cho đàng ấy lắm nhớ . Ấy nhưng, thằng giặc đã cắm dùi vào vùng nhạy cảm đảng ta cả suốt mấy tháng mà ta không sớm triển khai để cho nó biết lễ độ nhẩy ?
  Vương Minh :
  _Ôi xời ! Nhà Nguỵ đàng í thì ngu bỏ mẹ . Muốn triển khai thì phải điều nghiên rồi lập phương án hiệp đồng tác chiến chứ lị . Đâu phải giản đơn như “chiến thuật … chìa bung” cho Tầu nã đạn năm 1988 . Muốn đánh một cái củ lẳng to đùng như thằng Hải Gian 981 thì có khi phải sử dụng tên lửa diệt hạm, mà thứ này thì phải dùng đến hàng nghìn tấn cám hấp làm thuốc công phá . Như thế phải giảm chế độ ăn của hàng nghìn Dư Lợn Viên, một điều có thể làm giảm chất nượng công tác chiến đấu với bọn phản động online . Rồi sau khi “lên kế hoạch” thì còn phải gặp vị tổng tư lệnh bộ đội đặc công xin chỉ thị nữa chứ …
  _Ai là Tư lệnh đặc công ?
  Vương Minh nhếch mép cười :
  _ Tư lệnh Đặc Công Nước thì là Chủ Tịch Nước chứ ai ? Thực là một câu hỏi ngu nhất trong năm ! Rồi ngài Chủ Tịch Nước còn phải đi xin chỉ thị …
  Tiểu A Đẩu ngạc nhiên ngắt lời :
  _Cái gì ? Chủ Tịch nước mà còn phải xin chỉ thị người khác nữa à ? Thằng đéo nào mà oách thế ?
  _Lại thêm một câu hỏi ngu . Xưa, Bác Hồ ta là cha già dâm tộc oai phong dường ấy mà còn phải đội trên đầu các cụ Mao, cụ Xít thì mày xem cái ngữ mấy đồng chí Cộng cơm hiện nay chẳng phải đội cụ Tập, cụ Lý được chăng ?
  Vương Minh thở dài tiếp :
  _Đến khi cầm được mấy cái chỉ thị trong tay thì vì ngâm lâu dưới nước biển giá lạnh, lính đặc công đã đông cờ ..ặc hết cả rồi . Đành để thằng Hải Gian chạy mất . Tiếc thật !

 3. Dư luận viên says:

  Những lý do khiến bọn Tập cận Bình “mu” giàn khoan đi chỗ khác , theo phân tích gia nổi tiếng bên xứ Công gô là:
  1. Lực lượng CS biển của VN đã kiên trì chịu đựng, anh dũng chống trả bằng súng nước, làm thiệt hại một số tàù của địch. Ngoài ra, những chiếc tàu ngầm rất lợi hại của ta, do các nông dân Thái Bình sáng tạo, đã áp sát vào giàn khoan, trực tiếp đe dọa lực lượng hải quân địch đang bảo vệ giàn khoan.
  2. Đồng chí ba X đã quyết tâm bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải của VN bằng những tuyên bố nảy lửa trên các diễn đàn thế giới. Thêm vào đó là đồng chí tư Sâu cũng quyết tâm không kém, có những tuyên bố đầy tình cảm với các bô lão Saigon, lên án hành động xâm lươc của Tàu.
  3. Quốc hội và các HĐ nhân dân các cấp đã hoàn toàn nhất trí với đảng và chính phủ, nên không cần phải ra thêm nghị quyết nào khác. Sự nhất chí cao độ đến nổi vừa ngủ hoặc vừa chơi games trong cuộc họp mà vẫn có thể biểu quyết chính xác.

  Tóm lại, thằng Tàu đã rút lui ví các lý do trên. Hoan hô đảng CSVN, người đã đánh thắng 2 đế quốc sừng sỏ là Pháp và Mỹ, nay cũng sẽ đánh thắng bọn xâm lược Tàu phương Bắc.
  Khẩu hiệu mới trong thời đại mới của nhân dân ta là: Còn Đảng còn mình! (Dư luận viên sưu tầm).

 4. UncleFox says:

  Tất cả đều sai lầm . Không có thoả thuận ngầm nào của Vẹm – Tầu . Chẳng phải vì áp lực quốc tế . Lại càng không bởi lời đe nẹt của chú Sam . Mưa bão chưa đến thì lấy gì làm thằng Tầu phải rút cái mả cha nó về nước chệt ?
  “Khả năng” làm thằng giặc Phương Bắc xách quần chạy khỏi biển Đông đây rồi các Cụ ạ :
  _”Câu chuyện ngày mưa giữa tôi và hai ông (trung tá – chính trị viên tiểu đoàn đặc công hải quân QĐNDVN và đại tá – chính ủy sư đoàn) rồi cũng lại trở về với vùng biển Mẹ Tổ quốc đang dậy sóng bởi cái giàn khoan HYSY-981. Người chính trị viên, người lính đặc công nước kỳ cựu nói về cái của nợ ấy bằng một cái nhếch mép coi thường. “Chưa cần đến tên lửa, tàu chiến. Nói thật là với cái giàn khoan ấy, bằng khả năng của đặc công nước với những kỹ thuật, cách đánh đã dày công tập luyện như thời chúng tôi đánh nhau, chỉ cần cỡ tiểu đội, trung đội, giao cho tôi chỉ huy, chỉ một đêm tôi “giải quyết” nhẹ nhàng! Tàu vạn tấn của Mỹ, căn cứ, sân bay cẩn mật là thế bọn nó thách đố chúng tôi còn “xơi” ngon lành thì cái giàn khoan đó không là gì cả! Nhưng đánh hay không, đánh lúc nào trong thế cờ và đối sách như thế này lại là chuyện khác…” – người cựu trung tá, chính trị viên đặc công hải quân QĐNDVN khẳng định Ông kể: “Khi chúng tôi đánh chiếm xong đảo Nam Yết, lá cờ giải phóng tung bay lúc 8 giờ sáng thì 8 giờ 30 chúng tôi nhận được lệnh của cấp trên từ Hà Nôi. Mệnh lệnh yêu cầu triển khai trận địa, sẵn sàng đánh trả lực lượng nước ngoài sẽ đánh chiếm đạo Mệnh lệnh rất rõ ràng: “Bất cứ lực lượng nước ngoài nào tấn công thì đều phải đánh trả để giữ đảo, kể cả lực lượng đó là quân Trung Quốc”. Chúng tôi đã sẵn sàng, dù rất ngạc nhiên vì lúc đó quan hệ giữa hai nước đang rất tột Quả nhiên, đến 12 giờ trưa thì tàu Trung Quốc xuất hiện gần Nam Yệt Họ dừng cách đảo khoảng 4-5 hải lỵ Quan sát ống nhòm thấy thả xuống rất nhiều đồ vật gì đọ Chúng tôi đã sẵn sàng nổ súng nhưng có lẽ quan sát thấy ta đã làm chủ đảo, rất khó đánh chiếm, sau đó tàu Trung Quốc bỏ đi!” – người cựu chính trị viên kể lai…
  …Sự nuối tiếc, ấy là các ông cùng những người chỉ huy cao nhất trong chiến dịch giải phóng Trường Sa năm ấy từng lên kế hoạch giải phóng 5 đảo trên quần đảo Trường Sa do Phi-lip-pin chiếm đóng trái phép và cả quần đảo Hoàng Sa do Trung Quốc chiếm đọng Họ đã đi trinh sát, đã báo cáo về Hà Nội và luyện tập phương ạn Tuy nhiên, vì nhiều lý do, trong đó có lý do yêu cầu nhiệm vụ giải phóng nhiều vùng miền khác, kể cả sự kiện quân Pôn Pốt đánh chiếm đảo Phú Quốc ngay sau 30-4 đã khiến chúng ta không đủ tàu thuyền, lực lượng cũng như không còn đủ sự tập trung lực lượng thực hiện tiếp các kế hoạch ấy” … (Trích Vương Minh bên bài “khả năng VN sẽ không kiện TQ”) …

 5. nguyen anh duc says:

  1. Nó lấy cớ Bão rút giàn khoan, thì VN kiện kiểu gì?
  2. Nó không muốn VN bắt tay với các nước khác
  3. Nó chẳng sợ thằng nào, ai nói gì nói, nó cứ tìm cho ra dầu mà khai thác cho nền kinh tế khổng lồ của nó.
  4. Nó sẽ mang giàn khoan khác ra thăm dò khai thác, thay đổi qua lại cho VN và các nước nhũng não chơi

 6. Bùi lễ says:

  “… Theo bản tin của Tân Hoa Xã thì việc rút giàn khoan xảy ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Obama gọi điện cho Chủ tịch Tập Cận Bình khen ngợi những “tiến bộ quan trọng” tại cuộc gặp mặt giữa hai quốc gia ở Bắc Kinh tuần trước ..”

  Như vậy là thằng Tàu dùng Việtnam để làm lợi cho Tàu . Xem ra chính phủ việtNam giốing
  như mấy thằng hề . Thấy mà nhục!

 7. DÂN VIỆT KHÔNG CỘNG SẢN says:

  Tầu khựa hãy còn khôn chút chút — “… rút giàn khoan đúng lúc, chẩu cho lẹ, chứ không ( một vài ngày nữa thôi ) chỉ một cú tên lửa văng ra từ phía ” Việt gian ” (?) trúng vào một tầu nào đó của Mỹ là nó với Nhật chơi Tầu khựa sát ván như vụ tầu Maddox với Bắc Việt năm nào, chứ bão với táp cái mẹ gì . Vả lại tánh mệnh con tin Trạch sáng ( dưới tên một anh tầu khựa bá vơ đang trong tay ” ta” (*), thịt lúc nào mà chả được, phải tuân lệnh thôi ? . Của đau con xót, ta cũng nên thông cảm cho đồng chí Tập —(*) : Tập minh Trạch con trai Tập cận Bình, dưới một cái tên Tầu khựa khác hiện đang sống tại Mỹ ?

 8. nguyễn tiến sĩ says:

  Hoan hô tinh thần chiến đấu anh dũng kiên cường của các đồng chý Cãnh sát biễn đả giáng những đòn đích đáng vào bọn phãn bội Trung Quốc ,dù bị xịt nước ,bị đâm tàu, bị rượt đuổi như chó ,nhưng các đồng chý vẫn bám trụ để đấu tranh pháp lí khiến bọn chúng phải rút giàn khoan vô điều kiện .
  Đây là một thắng lợi nữa của quân dân ta dưới sự lãnh đạo sáng suốt tài tình của Đãng CSVN đả từng đánh thắng 2 tên Đế quốc xừng xỏ nhất thế giới .
  Đãng CSVN quang vinh muôn năm !!!!

Phản hồi