|

Máy bay chở khách Malaysia bị bắn rơi

140717143053-05-malaysia-0717-horizontal-galleryChiếc Boeing 777-200ER của hãng Hàng không Malaysia, chở 280 hành khách và 15 nhân viên phi hành đoàn, đang bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur đã bị bắn rơi bởi tên lửa đất đối không.

Chiếc máy bay đã rơi xuống thị trấn Torez gần thành phố Donetsk vùng miền Đông Ukraine khi nó đang bay ở độ cao 10 000 meters.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định rằng Quân đội Ukraine đã không bắn vào bất cứ mục tiêu nào trên không. Ông cũng gởi lời chia buồn tới Thủ tướng Hòa Lan, Mark Rutte về chuyến bay bất hạnh và mời những chuyên gia Hòa Lan cùng tham dự vào cuộc điều tra. Ông không coi đây là “tai nạn” hay “thảm họa” mà gọi đó là một “hành vi khủng bố”.

Những chi tiết về vụ tại nạn này nhanh chóng được liên hệ đến sự việc cũng trong tuần này một máy bay vận tải quân sự của Ukrainian bị tay súng thân Nga bắn hạ ngay trên không phận Ukraine.

Hàng không Malaysia đã xác nhận là họ đã mất liên lạc với chuyến bay MH 17, trong khi đang bay trên không phận Ukraine.

Những chuyên gia hàng không nhận định rằng “vô cùng bất thường” cho một máy bay đang ở độ cao 10 000 meters mà bị bắn hạ. Từ mặt đất bằng mắt thường người ta cũng biết đó là máy bay dân sự.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố rằng ông rất shock và mở cuộc điều tra ngay lập tức. Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã cho thành lập ủy ban điều tra.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gởi “sự luyến tiếc khôn nguôi từ đáy lòng ông” tới gia đình các nạn nhân. Putin cũng đã gọi điện thoại cho Tổng thống Obam về sự việc trên đã xảy ra ở vùng biên giới Nga –Ukraine.

Obama đã gởi nhân viên làm việc trực tiếp với những viên chức Ukraine. Obama nói về sự cố “dường như đây là một tai họa khủng kiếp”, mọi cố găng đang bắt đầu để xem có những công dân Mỹ trên chuyến bay không.

Phó Tổng thống Joe Biden đã gọi điện thoại cho Tổng thống Ukraine Poroshenko hứa sẽ giúp đỡ để tìm ra nguyên nhân.

Chiếc Boeing 777 bắt đầu bay vào tháng 6 – 1985, đã bay 5 triệu chuyến, có khoảng 18 triệu giờ bay, có khả năng bay cao đến trên 13 000 meters.

Biên tập viên của ĐCV tổng hợp từ CNN, CBC, BBC
© Đàn Chim Việt

7 Phản hồi cho “Máy bay chở khách Malaysia bị bắn rơi”

 1. van nguyen says:

  Thật là một tội ác khủng khiếp! nhưng có một chuyện tương tự của “anh hùng biệt động Sài Gòn” Lê Thị Thu Nguyệt …cài bom lên chiếc máy bay chở khách Boeng 707 từ Tân Sơn NHất đi San Francisco .Có ai dem mụ này ra tòa quốc tế để cho mụ trả lời cái tội “khủng bố” năm nào của mụ không?

 2. Austin Pham says:

  Không cần phải tra cứu lâu lắc. Trước mắt là Ukraine không có mục đích bắn hạ máy bay. Phiến quân không có máy bay, nếu có thì chỉ có máy bay của Nga mà Ukraine không dại gì bắn máy bay Nga để mời Nga nhập cuộc. Hơn nữa đây là máy bay dân dụng . Sót lại chỉ còn bọn phiến quân và Nga mà thôi. Vấn đề là hiện tại mọi nước trên thế giới đang quan tâm đến việc máy bay dân sự bị bắn rơi và vô hình chung đang bị lôi kéo chú ý tới vùng đất chiến tranh này. Phương tây không thèm đá động gì tới Putin, ngoại trừ giải pháp duy nhất mà họ đã nhiều lần lên tiếng là Nga phải tự giải quyết xung đột bằng cách thôi giựt dây bọn phiến loạn rồi mới nói chuyện. Tôi nghĩ, Nga và bọn phiến quân muốn đưa áp lực của quốc tế trước những vụ “lạc đạn” làm chết thường dân vô tội mà buộc phương tây phải ngồi xuống nói chuyện với Nga để giải quyết xung đột trên vùng đất này càng sớm càng tốt. Nếu việc đó xảy ra thì Nga sẽ có những điều kiện đạt trên bàn để thương thuyết cho đở mất mặt và kiếm chác. Trong khi đó thì phương tây chủ trương:” thằng nào thắt nút thì chính nó phải gỡ dây”, còn không thì kệ…mẹ mày, tụi tao lột mày trần truồng bằng đòn kinh tế cho đến khi mày quì gối gỡ dây thì đã mất hết mà còn mang nhục. Đối với đám công sản thì mọi thủ đoạn đều tốt nếu dẫn đến thành công, là chủ trương của bọn bá đạo. Nếu đây thật sự là việc do Nga và phiến quân làm thì nó cho thấy tình thế Nga đang bí lối vô cùng, chỉ trông mong vào dư luận trên thế giới bất bình trước cảnh thường dân vô tội bị sát hại mà buộc phương tây và Nga ngồi xuống bàn thảo kết thúc cuộc chiến ở dạng “mỗi bên lùi một bước” cho Nga đở mất mặt. Riêng tôi thì tôi “định hướng” nà để cho mấy thằng lưu manh…nát bấy, chỉ còn cái khố!

  • Choi Song Djong says:

   Bác Austin Phạm chơi sang thế,cho nó nguyên cái khố à ? em thì em cho nó thành con nhộng luôn đừng nói chi là khố rách.

 3. OAN HỒN NẠN NHÂN BOEING 777 says:

  Đây không phải là một tai nạn, một thảm họa hay một hành động khủng bố, thật ra chỉ là một hành động ” khủng bố …láo ” , một hành động ( che)…đậy , tức là một hành động ” ném đá dấu tay, hèn mạt bỉ ổi của tụi mật thám, lính kín, công an côn đồ để gây căm thù (? như tụi VC xưa hay khủng bố giết dân vô tội VN rồi đổ vấy cho VNCH (?) . Phải nói trong vụ này, phía gia dình nạn nhân không đời nào căm thù, mà nghĩ là phía Ukraina gây ra, mà họ sẽ căm thù tên sư tổ ” côn an ” (?) . Tên nào vậy, hạ hồi sẽ phân giải !

  • DâM TiêN says:

   OAN HỒN… khôn đáo để… Đây là chuyện hay hay…

   Ngày xưa ấy, có tên lính…láo hay ăn quit chơi… bậy,
   đến nỗi Trung sĩ DâM định…ngầm thịt nó, rồi vứt xác
   nó xuống dòng sông vĩnh biệt cho kín chuyện.

   Sau này, Trung sĩ Dâm ra Tù, cầm giấy đến Ben
   Quẻn Ní người Kải tẹo ” hì thấy thắng lính của mềnh
   xưa là… đại úy côn an nhăn rắng ! ( Sao không giết
   quách nó đi cho zội ?)

 4. Choi Song Djong says:

  Dracula Putin kỳ này ăn nói làm sao khi cung cấp cho phiến quân tên lửa địa đối không Bouk (45km-25.000 cao độ).Ngày 14 bắn rơi AN-26,ngày 16 bắn rơi SU-25 và ngày 17 bắn rơi MH-17 và cà 3 nơi này không xa nhau.Thằng phó phòng thủ đăng trên blog là mới bắn rơi thêm U-26 và post lên hình ảnh nhưng cũng vội rút xuống,không ngờ cũng hình ảnh và nơi máy bay rơi lại là MH-17.Tóm lại kỳ này thằng Dracula Putin và nhóm quân phiến loạn lãnh đủ.Xin chia buồn với gia đình những nạn nhân.

 5. MÂY NGÀN says:

  ĐÚNG LÀ

  Đúng là khủng khiếp trên không
  Phải điều tra gấp mà không chần chờ !
  Tội ai đừng có tảng lờ
  Đều cần lên án vật vờ là sai !
  Phải đem “phơ” chính kẻ nào
  Ngông cuồng man dã bắn vào máy bay !
  300 trăm người có tội gì
  Tại sao bắn hạ ? Đúng nòi phi nhân !

  GIÓ NGÀN
  (18/7/14)

Phản hồi