|

Mỹ -Trung: Lời qua tiếng lại tại RIMPAC

RIMPACHai mươi bốn quốc gia, 47 tàu chiến, 6 tàu ngầm, 200 máy bay tiêm kích, 25,500 nhân viên, đang tham dự vào cuộc tập luyện hải quân, hai năm một lần mang tên RIMPAC (Rim of the Pacific – Vành đai Thái Bình Dương) tại vùng biển của quần đảo Hawaii từ ngày 26 tháng 6 đến ngày 1 tháng 8 năm nay.

Lần đầu tiên hải quân TQ được mời tham dự vào cuộc tập luyện thường niên này với Mỹ và cùng những đồng minh khác của Mỹ.

Tuy vậy, cuộc luyện tập đang diễn ra êm thắm thì có sự cố. Mỹ tố cáo TQ đưa tàu gián điệp đến rất gần tới vị trí thao diễn ở vùng biển Hawaii. Hải quân Mỹ đã được cảnh báo và đang theo dõi kỹ những hoạt động gián điệp của tàu này.

Hoàn cầu Thời báo của chính quyền TQ phủ nhận ngay tin này. Bộ quốc phòng TQ cũng nói những hoạt động của tàu này nằm trong những quy định của luật biển quốc tế.

TQ tuyên bố: “Tàu Hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân hoạt động ở vùng biển không thuộc chủ quyền lãnh thổ của nước nào, luôn tuân theo đúng luật và cách hành xử quốc tế. TQ luôn tôn trọng quyền về biển của mọi quốc gia chiếu theo luật quốc tế, nhưng yêu cầu những quốc gia khác cũng phải tôn trọng quyền tự do này của tàu TQ”.

Hải quân Mỹ không chấp nhận bất cứ mọi hoạt động nguy hại mang tính tình báo của tàu TQ. Mỹ cũng nhắc lại rằng cách đây hai năm TQ đã từng làm như vậy trong thời gian cuộc tập luyện thường niên RIMPAC đang diễn ra.

Đại úy Darryn James, người phát ngôn của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ: “Chúng tôi đã và đang làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ những thông tin quan trọng của chúng tôi”. “Chúng tôi mong đợi những tàu này nên ở ngoài lãnh hải Mỹ không nên có những hoạt động ngăn cản gây khó khăn cho những tập luyện thường niên RIMPAC.”

James thêm rằng: Ông chưa từng thấy có những hoạt động tương tự như thế này kể từ năm 1971 là năm RIMPAC bắt đầu. Đây là lần đầu tiên một quốc gia vừa được mời tham dự thao diễn lại vừa gởi tàu gián điệp đến vùng thao diễn.

Tàu TQ tham dự vào cuộc luyện tập năm nay gồm tàu Haikou trang bị tên lửa đạn đạo, tàu hộ tống Yueyang có trang bị tên lửa tầm ngắn, tàu hậu cần Qiandaohu và tàu quân y Peace Ark, hai trực thăng, một đơn vị chỉ huy, một đơn vị lặn, tổng số 1,100 nhân viên.

Các viên chức Mỹ hy vọng rằng lực lượng TQ đang tham dự vào trong cuộc tập trận Rimpac năm nay sẽ giúp cho TQ bớt đi sự nghi kị, hiểu lầm. Nhưng những nhà phân tích thì lo ngại rằng quan sát những thao diễn hải quân của Mỹ và đồng minh sẽ giúp cho TQ tăng cường sự mạnh hải quân của họ.

Cuộc tập luyên rơi vào thời điểm rất nhạy cảm. Những xung đột giữa TQ vời đồng minh của Mỹ như Nhật, Philippines đang ở cao độ. TQ đang áp đắt chủ quyền lãnh hải lên cả hai vùng biển Hoa Đông và Hoa Nam. TQ cũng đang trong cuộc xung khắc với VN dẫn đến mối quan hệ xấu nhất kể từ cuộc chiến ngắn ngủi nhưng đẫm máu năm 1979.

Juy 21, 2014
Tổng hợp và dịch từ nguồn tin quốc tế.

© Trần Hồng Tâm
© Đàn Chim Việt

5 Phản hồi cho “Mỹ -Trung: Lời qua tiếng lại tại RIMPAC”

 1. Nguyễn Thiện says:

  Mục đích của quân đội Mỹ mời Trung Quốc đến tập trận chung CÓ LỢI GÌ cho Mỹ, và CÓ Ý NGHĨA GÌ? Tại sao Mỹ CẦN PHẢI làm như thế?

  Hiện nay, tôi nghĩ rằng: Trong tương lại gần, 2-20 năm nữa, sẽ có một trận chiến tranh giữa 2 Mỹ và Trung Quốc để tranh giành lãnh hải.

  Theo tôi, quân đội Mỹ đã làm một việc quá ngu ngốc. Việc cho một kẻ thù tương lai tiếp cận, tham dự và quan sát cuộc tập trận…cũng chẳng khác gì giúp cho kẻ thù biết trước các kế hoạch phối hợp hành quân, học được cách phối hợp giữa hải, lục, không quân và đánh cắp các kỹ thuật quân sự của Mỹ.

 2. TT says:

  Ăn cắp, ăn trộm tài liệu, hống hách, tráo trở,… là BẢN CHẤT của Cộng Sản, nhất là Tàu Cộng, đứng kế bên là Việt Cộng!!!!

 3. Ngoc Chi says:

  Trung quốc hành sử kiểu Giang hồ ma không hiểu Luật Giang hồ.Xưa tới nay Mỹ mạc nhiên là ông Hoàng của Biển cả va Đại Dương,Nay tự nhiên một anh Tầu Khụa mơi nhớn,Chưa đủ lông cánh.tự nhiện muồn gianh ngôi vị Lord of Sea,,với Mỹ,Ngang nhiên tuyên bố,Từ nay Biển Đông là của Ngộ,Mỹ va cac Nước muôn qua lai thi phai xin phep ngộ.nếu không thì Ngổ tả nị xẩy.Hì .Mỹ quốc vôn là dân Anh hung hảo hơn, tụ dừng bị môt anh Tàu khụa non chuẹt chảng hiểu mô tê gì, đuoi cổ khổi Biển Đông ma không càn giải thich Hà cớ gị.Thiệt tình anh chàng Tàu Công này ngu quá cỡ,,Có muốn làm Hảo hán thì cung phải nể mặt Đại ca Mỹ một chút chư. Không lẽ Mỹ quôc nuôt nhục chịu nhin đẻ TTàu khụa trèo lên ngồi trên đầu vậy hì,
  Thiệt tình Hành sử như Giang hồ ma chư hiểu luuat Giang hồ Vậy thì Chiến Lược Đường Lưỡi Bồ còi dẹp đi là vưa,

 4. Choi Song Djong says:

  Hán Cẩu không nhờ ăn cắp kỹ thuật thì chúng có thể làm gì ? Hãng xe Renaud của Pháp hiện vẫn đang giam giữ một vài em chân dài sau khi đã chôm những mẫu mã,kỹ thuận của xe điện sạc pin trong tương lai.Hoa Kỳ và nhiều quốc gia tiến tiến trên thế giới thường tố cáo nhà cầm quyền TQ gởi sinh viên dưới mác du học nhưng thực chất là để ăn cắp kỹ thuật.Họ không có khả năng tự đi trên đôi chân mà lúc nào cũng phải nấp sau những sáng chế của người khác,ví dụ những mác giầy dép made in China,smart phone..Qúi vị có thể vào google tìm “những copie China” thì ôi thôi hằng hà sa số,họ ăn cắp ngay cả logo Mc Donalds,KFC dao cạo Gillette…nhưng chỉ đổi vài chi tiết.

 5. Minh Đức says:

  Trích: “Nhưng những nhà phân tích thì lo ngại rằng quan sát những thao diễn hải quân của Mỹ và đồng minh sẽ giúp cho TQ tăng cường sự mạnh hải quân của họ.”

  Trung Quốc tham dự là để do thám xem hải quân các nước hoạt động ra sao, không phải tham dự vì có thiện chí hợp tác với các nước khác. Trước đây Trung Quốc mua chiếc xe lửa có tốc độ cao chạy trên đường có từ tính của Đức để chạy trên con đường rất ít khách. Báo chí ngoại quốc chế diễu là chiếc xe lửa đó không phục vụ được bao nhiêu khách. Nhưng Trung Quốc chỉ cần mua một chiếc để ăn cắp kỹ thuật, không phải là để chở khách.

Phản hồi