|

Hậu HD-981: Một liên minh Mỹ Việt?

Tác giả Ankit Panda – The Diplomat.

Người dịch Lê Quốc Tuấn

vietnamusatrade.2

 

Một liên minh Mỹ-Việt có thể đến gần vớihiện thực hơn bao giờ hết.

Carl Thayer, một chuyên gia cư ngụ ngay trong điểm nóng biển Nam Trung Quốc, đã xem xét những lý do vì sao Trung Quốc chủ động rút giàn khoan dầu ra khỏi vùng biển Biển Đông đang tranh chấp với Việt Nam. Thayer vẽ nên một bức tranh hấp dẫn của môi trường chiến lược đa diện khiến dẫn đến việc Bắc Kinh phải rút giàn khoan dầu HD 981 từng được thiết lập từ đầutháng 5 của mình. Một cuộc khủng hoảng ngoại giao theo sau đó đã làm tổn hại mốiquan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đối với Việt Nam – đặc biệt là những người hoài nghi Trung Quốc ở trong nước – chương đoạn này chứng minh những năm tháng bất tín với Bắc Kinh. Đối với Trung Quốc, như Thayer lập luận, việc sớm rút giàn khoan vào thời điểm này đại diện cho một giải pháp nhằm giữ gìn thể diện cho cuộc khủng hoảng – để Bắc Kinh có thể di chuyển đến việc sửa chữa mối quan hệ với Việt Nam.

Chương đoạn HD-981 này có thể mở đến tình trạng thay đổi bất ngờ của Việt Nam giữa cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương hơn bao giờ hết. Theo truyền thống, tình đoàn kết giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc đã giữ cho quan hệ song phương Việt Trung được là một tính năng tương đối ổn định trong khu vực. Hoa Kỳ, vốn chỉ mới thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam 19 năm trước đây, đã dần mở rộng mối quan hệ với Hà Nội của mình. Cuộc khủng hoảng HD -981 giữa Trung Quốc và Việt Nam là một khúc dạo đầu quan trọng đối với Washington trong khu vực Đông Nam Á. Nếu tận dụng được, Hoa Kỳ có thể có thêm một đồng minh quan trọng trong khu vực và tiếp tục có thêm nhiều bạn bè khác trong vùng biên Châu Á-Thái Bình Dương hơn Trung Quốc.

Như Thayer nhấn mạnh một cách đúng đắn, tình hình chính trị trong nội địa Việt Nam không phải là một loại ủng hộ cứng nhắc các mối quan hệ với Trung Quốc (dù không có cuộc khủng hoảng HD-981). Thực tế, vào lúc này Đảng Cộng sản Việt Nam chia ra hai thành phần, một bên bảo thủ ủnghộ Trung Quốc và một bên thực dụng nghiêng về lợi quyền quốc gia. Chính nhóm thứ hai đang ủng hộ mối quan hệ gần gũi hơn với Hoa Kỳ vào thời điểm này. Ngay cả khi Bắc Kinh có thành công trong một số chắp vá ngoại giao với Hà Nội, khôi phục được quan hệ song phương đến mức có thể tiếp tục như thường lệ, cũng không còn dễ dàng để Trung Quốc khôn khéo xóa bỏ mối hoài nghi không tin tưởng vào chiến lược đối với Việt Nam của mình. Thayer đã nhận xét về các khuynh hướng trong bộ máy chính trị của Việt Nam như sau:

Các thành viên khác của đảng xem lợi íchquốc gia quan trọng hơn ý thức hệ xã hội chủ nghĩa. Họ xem hệ thống quan hệ đối ngoại của Việt Nam vốn đặt Trung Quốc lên hàng đầu như một “đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” đã ở trong tình trạng tơi tả. Họ lưu ý rằng Hoa Kỳ,dù chỉ là một “đối tác toàn diện” nhưng đã hỗ trợ cho chủ quyền củaViệt Nam nhiều hơn so với Nga, một đối tác chiến lược toàn diện đứng thứ hai trong hệ thống đối ngoại.

Tất cả cho thấy rằng, vào thời điểm nàykhúc nhạc dạo đầu vào nên đến từ phía Việt Nam. Thật vậy, đã phải có một giới hạn. Cả năm qua, trước khi xảy ra chuyện giàn khoan này, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã sử dụng cuộc họp Đối thoại Shangri-La 2013 để kêu gọi một vai trò lớn hơn của Mỹ trong việc điều hòa căng thẳng khu vực ở Biển Đông. “các nước trong khu vực đều không phản đối can dự chiến lược của các nước ngoài khu vực nếusự can dự đó nhằm tăng cường hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển. Chúng ta đặc biệt coi trọng vai trò của một nước Trung Hoa đang trỗi dậy mạnh mẽ và củaHoa Kỳ – một cường quốc Thái Bình Dương”, Dũng lưu ý, nhấn mạnh đến tính hợp pháp sự ảnh hưởng của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Thực trạng hợp tác quân sự giữa Hoa Kỳvà Việt Nam đang dần đang phát triển. Các tàu thuỷ của Mỹ đã thực hiện ghé cảng đến các căn cứ quân sự Việt Nam, trong đó có Đà Nẵng và vịnh Cam Ranh. Loại tương tác này giữa quân đội hai nước đã được tiến hành từ năm 2007. Tuy vẫn còn nhữngtrở ngại: Hoa Kỳ duy trì lệnh cấm vận trên các thiết bị quân sự gây sát thương đối với Việt Nam. Nhưng, đặc biệt là ngoài quân sự, vẫn còn rất nhiều lĩnh vực hợp tác khác. Như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tiêu biểu cho mộtcon đường đặc biệt hứa hẹn mà Việt Nam có thể giảm thiểu được nguy cơ bị bỏ rơibởi kinh tế Trung Quốc nếu đất nước dốc toàn lực vào một liên minh với Hoa Kỳ. TPP sẽ mang lại cho Việt Nam những ưu đãi thương mại với 11 quốc gia khác dọc theo bờ Thái Bình Dương, một tiềm năng ân huệ kinh tế lớn.

Tuy nhiên Hoa Kỳ không nên chỉ đơn thuần hài lòng với việc đạt được lòng trung thành của Việt Nam vì hành động khiêu khích của Trung Quốc. Hoa Kỳ nên chứng minh giá trị cho chính phủ Việt Nam.Cách tốt nhất để làm điều này là dứt Việt Nam ra khỏi sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc. TPP chính là một cách tuyệt vời để thực hiện điều này, nhưng Hoa Kỳ có thể có một tác động lớn của riêng mình. Thương mại song phương giữa hai nước đứng ở mức trên 20 tỉ trong năm 2012, tiêu biểu cho “một sự gia tăng gấp mười ba lần kể từ khi Hoa Kỳ mở rộng” quan hệ thương mại bình thường”(NTR) với Việt Nam vào năm 2001.” Dù Trung Quốc có bị tả tơi ra sao trong những tháng gần đây, cũng sẽ rất khó khăn để thuyết phục Việt Nam từ bỏ đối tác song phương quan trọng nhất của mình nếu không có những khích lệ thực chất ở các hàng thượng tầng lãnh đạo chiến lược và địa chính trị.

Sự tái lập quan hệ chiến lược lớn hơn giữa Mỹ và Việt Nam chắc chắn sẽ làm khó chịu Trung Quốc vốn Tập Cận Bình muốn thiết lập một trật tự an ninh ở châu Á không có Hoa Kỳ vì lợi ích của một “Châu Á cho người châu Á.” Nhưng, như John Kerry nói với Dương Khiết Trì tại hội nghị Đối thoại Mỹ-Trung và Đối thoại Chiến lược Kinh tế trong thời gian gần đây, Mỹ có kế hoạch duy trì một số đồng minh trong khu vực châu Á-Thái BìnhDương, bất chấp niềm nghi ngại của Trung Quốc. Một bài báo trên tờ Toàn Cầu Thời báo cáo buộc rằng Việt Nam đang “nhảy múa giữa liên minh với Mỹ và tình huynh đệ của Trung Quốc,” và cho rằng đối với Việt nam sẽ là điều không khôn ngoan để tham gia với Hoa Kỳ trong một liên minh khi Washington “không bao giờ chịu mất đi nhiệt tình bẩm sinh của mình để thúc đẩy một nền dân chủ phương Tây và ủng hộ các giá trị phương Tây như nhân quyền và tự do. ” Đối với Việt Nam, không lựa chọn nào là dễ dàng trước cuộc khủng hoảng giàn khoan dầu với Trung Quốc. Một câu nói cũ của người Việt trước cả năm nay: “Thân Tàu mấtnước. Thân Mỹ mất đảng ” có thể đúng, nhưng nhờ hành động của Trung Quốctrong những tháng gần đây, Việt Nam có thể thấy bản thân mình không mất gì khi nhập bọn với Hoa Kỳ.

Theo TuanLe Facebook

19 Phản hồi cho “Hậu HD-981: Một liên minh Mỹ Việt?”

 1. mac says:

  Ngàn nói
  “Đảng chỉ là tập thể tổ chức con người đi theo chủ nghĩa Mác, thực hiện chủ nghĩa Mác cho toàn dân, cho đất nước. Đó gọi là mục đích cách mạng trong nước và cách mạng thế giới mà ai cũng rõ. Nhưng qua 70 năm, thực tế đó hầu như không còn nữa, tức không thực chat và cũng không kết quả gì nữa. Trường hợp Liên Xô cũ, thế giới Đông Âu cũ, Trung Quốc ngày nay thì chẳng ai có thể ngoan cố mà chống chế được.”

  Tại Mỹ cũng như hầu hết các nước Thê giới Tự do nay chẳng ai biết Mác là cái ông nào cả, cũng chẳng ai cần biết “ông lày là cái ông lào”

 2. UncleFox says:

  _”Thực tế, vào lúc này Đảng Cộng sản Việt Nam chia ra hai thành phần, một bên bảo thủ ủng hộ Trung Quốc và một bên thực dụng nghiêng về lợi quyền quốc gia”…

  Cả một cái quốc hội với trên dưới 500 thằng đại biểu mà chẳng thằng nào dám đề nghị thảo ra một bản Nghị Quyết lên án Trung Cộng xâm lấn lãnh hải Việt Nam thì bên nào “nghiêng về lợi ích quốc gia” đâu ? Ông thử chỉ tên một vài đứa xem sao ?
  Bình luận kiểu này thì … Ăn Kít Panda cũng phải !

 3. Minh Đức says:

  Bài bình luận của các ông trí thức Ấn Độ thường là kém giá trị. Bài này là một trong các bài dở đó. Nói chuyện trên mây. CSVN không muốn liên minh với Mỹ và Mỹ cũng không muốn liên minh với CSVN. Ấn Độ lý thuyết học thuộc lòng thì giỏi, nhưng đi vào thực tế thì kém. Có chiếc máy bay chiến đấu làm hàng chục năm trời mà không xong. Phi công máy bay chiến đấu Ấn Độ làm rơi máy bay vào hàng cao nhất trên thế giới.

 4. THƯỢNG NGÀN says:

  MẤT ĐẢNG HAY MẤT NƯỚC !

  Nếu có ai đó từng suy nghĩ hay nói ra : theo Mỹ thì mất đảng, theo TQ thì mất nước, điều ấy nhiều người VN ngày nay mọi người VN đều thấy rõ, và luận điểm đó quả thật không oan mà lại lắm phần khôi hài.

  Nó thể hiện tâm trạng chính yếu ở đây là chỉ đi THEO mà không hề tự chủ, độc lập.

  Ai đã tạo nên cả một thế hệ như vậy, cớ sự nào, lý do gì, và điều ấy nguy hại đến đâu và quái dị đến đâu thì mọi người VN ngày nay phải nên suy nghĩ và có ý thức phản tỉnh lại chính mình.

  Đảng chỉ là tập thể tổ chức con người đi theo chủ nghĩa Mác, thực hiện chủ nghĩa Mác cho toàn dân, cho đất nước. Đó gọi là mục đích cách mạng trong nước và cách mạng thế giới mà ai cũng rõ. Nhưng qua 70 năm, thực tế đó hầu như không còn nữa, tức không thực chat và cũng không kết quả gì nữa. Trường hợp Liên Xô cũ, thế giới Đông Âu cũ, Trung Quốc ngày nay thì chẳng ai có thể ngoan cố mà chống chế được.

  Như thế nếu mục đích đã thành vô bổ, thì đảng muốn thi hành cho nước, cho dân là cái nỗi gì. Vả chăng, những việc quan trọng đến đại sự quốc gia, dân tộc, không thể một người nhân danh điều gì để tự quyết định được, hay một nhóm người lấy chủ nghĩa ý chí mà quyết định được, mà phải đưa ra nghị hội toàn dân, đưa ra trưng cầu dân ý, đưa ra thảo luận tại Quốc hội dân chủ, đưa ra báo chí cộng khai lấy ý kiến mọi người. Điều to tát như thế không thể âm thầm mà làm, kỳ cượng mà làm, chủ quan mà làm, độc đoán mà làm. Như thế thực chất là vô ý thức, vô trách nhiệm, không có lòng kính dân, yêu nước thật sự mà chỉ làm theo phong trào vì lợi ích, vì tâm lý tự sướng của bản than mình. Phong trào trong nước hay phong trào quốc tế cũng thế. Cái gì là phong trào thì chỉ mang tính chất hùa theo, làm theo, bị người khác bó buộc, thúc đẩy hay lôi kéo mà chưa chắc đã hoàn toàn chủ động hoặc sáng suốt tự mình.

  Thật ra, dù chính đảng nào cũng vậy, nó chỉ là công cụ phục vụ đất nươc, nó không phải là ông chủ hay mục đích của đất nước. Nếu nó tự nguyên là công cụ phục vụ dân tộc, phục vụ đất nước, phục vụ xã hội thì nó có chính nghĩa. Ngược lại nó tự biến mình thành ông chủ, buộc đất nước phải đi theo nó một cách độc đoán, thì nó không còn chính nghĩa, và nó thành công cụ để nô lệ xã hội, nô lệ đất nước, nô lệ dân tộc mà không là gì cả.

  Như thế, bất cứ người VN nào ngày nay cũng phải tự mình suy nghĩ về những điều đó. Ai mà chưa suy nghĩ đến như thế thì không thể bào là có ý thức yêu nước, yêu dân gì mà chỉ có yêu mình, yêu quyền lợi của mình thế thôi. Cho nên ý nghĩa là thực chất, thực lòng, có ý thức thật sự, không phải chỉ mù quáng, chỉ về hùa, thiếu tinh thần độc lập, thiếu tự chủ cá nhân mà bảo rẳng mình yêu nước, yêu dân, yêu xã hội, thảy chỉ là ngôn ngữ bề ngoài, là giả dối.

  Vậy nên ý niệm theo Trung Quốc là mất nước, theo Mỹ thì mất đảng đều toàn nhảm nhí. Bởi tại sao lại theo Trung Quốc, chỉ duy nhất là bảo vệ quyền lợi hay sự tồn tại của đảng CS mà thôi, vì TQ là đàn anh CS. Nhưng thực tế từ lâu rồi đảng CSTQ chỉ là danh nghĩa, nó là một nhóm quyền hành mà không phải chủ nghĩa CS gì nữa, vì nó đã là nước tư bản đi lên ban đầu lại rồi. Vậy nên sợ mất đảng mà theo TQ có nghĩa chịu lệ thuộc TQ là hoàn toàn vô lý. Bởi điều này sẽ khiến mất nước là cái chắc. VN chẳng mấy chốc làm phiên thuộc cho TQ như Nội Mông, như Tây Tạng … mà ai cũng biết.
  Tham vọng của TQ ngày nay là đế quốc Đại Hán kiểu Tần Thỉ Hoàng ngày xưa mà không là gì khác. Và cả ngàn năm đất nước VN đã kinh nghiệm quá xá rồi, tại sao ngày nay còn có người chỉ muốn lặp lại con đường cũ, vết bánh xe cũ ?

  Còn theo Mỹ có mất nước hay không ? Mỹ thực chất không phải nước đế quốc như tuyên truyền nên làm sao mà mất nước được ? Vả chằng nó ở cách cả một đại dương to lớn, đâu phải sông liền sông, núi lien núi như ta với TQ mà sợ mất. Hơn thế nhân dân Mỹ có nền tự do dân chủ, Nhà nước Mỹ không dễ gì đi trái lại nguyện vọng của họ, dễ làm sao mà ta mất nước theo tham vọng của đám cầm quyền như ở các nước khác ? Nên bảo theo Mỹ là mất đảng CS có thể có, nhưng nói theo Mỹ là mất nước thì không thể được.

  Như giữa đảng CS và đất nước, dân tộc, như nói từ đầu, đàng nào quan trọng hơn đàng nào ? Nếu vì đảng mà nước mất cũng mất tất cả, dễ gì mà còn đảng ? Bởi đảng được sinh ra từ dân tộc, từ đất nước, không phải điều ngược lại. Ai cũng là con dân của dân tộc, kể cả những người CS, thế thì cái cao nhất là dân tộc, tại sao lại chỉ vì đảng ? Vả chăng nếu chủ nghĩa CS là chân lý khách quan thì còn khả khi. Đằng này trên thế giới ngày nay đều chứng tỏ nó hoàn toàn không có thực chất khách quan, không có chân lý khách quan, vậy tại sao vì đảng mà bỏ nước, bỏ dân tộc được.

  Cho nên sẽ không ai chống lại đảng, nếu nó đi đúng nguyện vọng dân tộc mà không phải chỉ là nguyện vọng hay quyền lợi riêng của nó. Có nghĩa nếu làm mất nước đó sẽ là tội ác rất lớn không thể tha thứ được. Như vậy phải làm sao cho dân không chống lại mình thực sự. Nếu làm mọi cách cho dân giả đò yêu mình, mà thực lòng không phải như vậy, thì mội sự tai hại thật sự, tai hại cho chính đảng và cho cả toàn dân. Bởi làm cho dân thành bị trị thì không vẻ vang, vinh hanh gì, mà chỉ để tiếng đời.

  Cho nên phải có chính sách mới làm thế nào để xã hội được hoàn toàn tự do dân chủ, đất nước được ổn định, phát triển mà không có nguy cơ mất nước. Có làm được như thế thì đảng CS mới that sự xứng đáng, và không ai chống lại được cả, có nghĩa là không mất đảng. Bởi đảng là cộng cụ mà công cụ tốt thì ai vứt đi làm gì. Trái lại nếu đảng biến mình thành ông chủ độc đoán, coi dân như cộng cụ để mình sai khiến, khi đó về lâu về dài đảng có muốn tồn tại cũng không xong, muốn vẽ vang cũng không được.

  Đó là điều mà ngày nay phải đưa ra thảo luận thẳng thắn, công khai ở Quốc hội, ở báo chí, ở toàn dân, ở trong đảng thì mới minh định hướng đi đúng đắn được. Ngay từ thời nhà Trần đã từng có trưng câu ý dân qua hội nghị Bình Than, hội nghị Diên Hồng trước nạn xâm lăng của Nguyên Mông. Tại sao bây giờ trước nạn xâm lược của TQ với đất nước lại còn phân vân mất nước hay mất đảng thì trở thành khôi hài quá mức và không thể nào quan niệm được.

  ĐẠI NGÀN
  (27/7/14)

  • Thoát Trung says:

   Bài góp ý thật thấu lý đạt tình.Đáng khâm phục !

   • letamanh says:

    Tôi theo dỏi những bài viết và những ý kiến phản hồi trên ĐCV nhiều năm
    Tất cả những ý kiến đáng để tâm và có ý nhất là của ĐẠI NGÀN
    Rất sâu sắc và bình giải rất TRÍ THỨC – CẢM ƠN ĐẠI NGÀN
    lad

  • tonydo says:

   Chửi chủ nghĩa Mác thì ngày nay đứa con nít lên mười cũng hiểu và chửi được. Nghĩa là hễ nói tới Cộng Sản là người ta cho là xấu, chạy càng xa càng tốt.
   Thế nhưng viết giỏi, lại chịu “nghiên cứu” như ông Thầy này mà cũng liên tiếp chửi chủ nghĩa cộng sản, cái mà chẳng ai còn tin, kể cả đồng chí Tổng Trọng thì thật là uổng cái tài và công sức của mình lắm ru?

   • PHIẾM NGÀN says:

    CÁI KỲ DỊ Ở ĐỜI TỪNG XẢY RA TẠI VIỆT NAM

    Nhiều người VN trước kia đi làm CS mà thật sự chẳng hiểu chủ nghĩa Mác là gì cả. Đó là kiểu chạy theo. Thấy Liên xô làm, Trung Quốc làm, Đông Âu làm thì mình cũng làm vậy thôi. Chỉ tin vào người mà không bao giờ tự tin vào mình. Họ đâu ngờ ngày nay chính người Nga chưởi Lênin là giải thích chủ nghĩa Mác theo ý riêng của mình, tạo nên một nhà nước độc đoán càng về sau càng dã man. Như vậy thật ra cũng oan cho Lênin, Vì hóa ra Lênin cũng chẳng hiểu chủ thuyết Mác !

    Thật thì Lênin cũng viết sách khá nhiều về chủ nghĩa Mác, nhưng hầu hết chỉ viết theo kiểu đồ lại. Lênin cũng nói về vật chất, về biện chứng, về chủ nghĩa duy vật lịch sử, về tư bản, về đế quốc v.v… nhưng cũng chỉ viết theo ông thầy của mình mà chẳng độc lập, sang tạo gì.

    Cho nên chính Lênin đã thực hiện nghiêm túc chủ thuyết Mác, chỉ là cố gò vào cho nó đúng. Nhưng cơ bản chính chủ thuyết Mác là sai từ nền tang, nguồn gốc, cho nên làm theo lý thuyết sai thì kết quả có bào giờ đúng được, trong bất kỳ lĩnh vực hay khoa học nào cũng thế. Nên trách Lênin là nhằm bào chữa cho Mác. Quả là oan ông địa cho Lênin, bởi ông thầy sai mà trách đứa học trò thì quả bất công thật.

    Ngay như Mao Trach Đông từng thú nhận không mấy đọc về các tác phẩm của Mác. Điều này Mao hoàn toàn khác với Lênin. Nhưng nếu không có Lênin dung được nhà nước CS ở Nga, làm gì có Mao, làm gì có cả thế giới CS sau này ? Ôi sự thật éo le là vậy. Tức kiểu như ngửi hơi nồi chỏ mà làm chẳng biết ất giáp gì cả. Kiểu vừa chạy vừa sắp hàng, có khi chạy ngược lịch sử mà lại tưởng chạy đến theo chiều lịch sử. Đó chính là làm CS theo kiểu cảm tính, kiểu thấy người ta ăn khoai mài cũng vác mai chạy quay như người mình vẫn nói.

    Bây giờ tới hồi thế giới CS trước đây tàn lụi rồi, thì người chống chê lại CNCS cũng nhiều, nhưng hầu hết cũng đều hiểu biết học thuyết Mác là gì, chỗ yếu địa nhất của nó ra sao đâu. Có người còn nói nó đã bị vứt vào sọt rác rồi, đã có nghị quyết của Hội đồng châu Âu phủ nhận nó rồi, thế thì còn nói tới làm chi nữa. Quả thật là sự nông cạn của người VN như là tính chất cố hữu có khác. Tức bắt chước người là chính, người theo mình cũng theo, người bỏ mình cũng bỏ, chẳng biết tại sao theo, tại sao bỏ, quả thật là cái kỳ dị ở đời mà chắc người VN mới có.

    Cho nên ngày nay mọi người phải sáng tỏ, phải cùng làm sáng tỏ học thuyết Mác không phải chỉ trong thực tế mà còn cả trên lý thuyết sâu xa nhất của nó thì mới đánh giá được chính xác ý nghĩa của lịch sử thế giới và lịch sử của đất nước, dân tộc mình trong quá khứ ra sao. Nếu chỉ toàn ù ù các cạc mọi điều từ trước ra sau thì có gì sáng giá, có gì vẽ vang đâu cùng với thế giới đâu !

    BẠT NGÀN
    (29/7/14)

  • tonydo says:

   Trích comment lúc 28/07/2014 at 23:11 của Bạt Ngàn:

   (Bây giờ tới hồi thế giới CS trước đây tàn lụi rồi, thì người chống chê lại CNCS cũng nhiều, nhưng hầu hết cũng đều hiểu biết học thuyết Mác là gì, chỗ yếu địa nhất của nó ra sao đâu. Có người còn nói nó đã bị vứt vào sọt rác rồi, đã có nghị quyết của Hội đồng châu Âu phủ nhận nó rồi, thế thì còn nói tới làm chi nữa. Quả thật là sự nông cạn của người VN như là tính chất cố hữu có khác. Tức bắt chước người là chính, người theo mình cũng theo, người bỏ mình cũng bỏ, chẳng biết tại sao theo, tại sao bỏ, quả thật là cái kỳ dị ở đời mà chắc người VN mới có.)
   (Hết trích)

   Đoạn này thì phải công nhận là có lý.
   Cám ơn đàn anh.

 5. DâM TiêN says:

  Liên minh Dâm TiêN và khẩu Garant : không đạt mục đích, bởi Garant bị thu hồi.

  Liên Minh Dâm TiêN và cây sáo Trương Lương : đạt mục đích tí ti…hề hề, bởi bắt
  tay được với chánh ủy…Mỹ lai; nhưng các Cộng khác lấy dollars bịt tai lại zồi .

  Liên minh DâM TiêN với con Berger, đi săn lùng con cáo già…cũng liên minh, chứ!

  Vậy thì là, khẩu Garant, cấy sáo kia, con berger nọ…mang danh liên minh, thực sự
  chì là ” công cụ” cho Dâm này, mà chớ… ( DâM, 101 tuồi ngây thơ cụ)

 6. Liên Quân says:

  Liên minh với Mỹ để làm bàn đạp phát triển đất nước toàn diện chớ đâu dại gì mà liên minh để đi quýnh nhau gây rối trật tự thế giới , đa phần người Việt đều nghỉ bắt tay với Mỹ để chống Tàu ngay cả cái đầu của bọn Chệt củng đều nghỉ như vậy !

  Cái cần nói của lảnh đạo VN là phá tan cái lối suy nghỉ củ mèm làm chậm bước tiến phát triển của đất nước dân tộc !

 7. TT says:

  Quan hệ Tàu Cộng và Việt Cộng giữa hai đảng ( cướp?) dựa trên 16 chữ vàng ( 16 tên trong bộ chính trá khoá XI ( Lê Hồng Anh, Nguyễn Tấn Dũng, Ngô Văn Du, Lê Thannh Hải, Nguyễn Sinh Hùng, Đinh Thế Huynh, Nguyễn Thiện Nhân, Nguyễn Thị Kim Ngân, phạm Quang Nghị, Tòng Thị Phóng, Nguyễn Xuân Phúc, Trần Đại Quang, Tô Huy Rứa, Trương Tấn Sang, Nguyễn Phú Trọng, và Phùng Quang Thanh. cùng với 4 tốt: Nguyễn Phú Trọng tốt, Trương Tấn Sang tốt, Nguyễn Sinh Hùng tốt, và Nguyễn Tấn Dũng tốt!
  Tất cả các ” tên vàng” và “tên tốt” này đều thích cất giữ tiền đô la của Mỹ, giử con đi Mỹ du học nhưng các “tên vàng, tên tốt” này không thích Việt Nam có một nền DÂN CHỦ như Mỹ!

 8. Huỳnh ngọc Tuấn says:

  Nhận định này chứng tỏ tác giả Ankit Panda chưa hiểu gì về CSVN.
  Sẽ không có chuyện xích lại gần Hoa kỳ đâu cho dù CSVN có bị Trung cộng chèn ép hơn nữa, họ làm động tác giả để đánh lừa người dân rằng họ (VC) có quyết tâm bảo vệ đất nước, lừa dối Mỹ (vốn dể bị lừa) rằng VC sẽ xích lại gần Mỹ…cho đến khi người Mỹ và nhân dân VN té ngữa thì mọi chuyện đã muộn khi nhận ra rằng CSVN chỉ là chi bộ của CS Tàu.

  • tonydo says:

   Nhận định của ông Tuấn rất đúng về CSVN và Trung Cộng.
   Tuy nhiên ông bảo Mỹ (vốn dễ bị lừa) thì ông sai.
   Mỹ là Tổ Sư của những thằng Tổ Sư điếm đấy ông ạ.
   Chẳng thế mà “Nó” bỏ một đĩa Việt Nam để lấy cả mâm Thế Giới.
   Người Mỹ chỉ lo quyền lợi cho dân họ.
   Việt Ta mà loạng quạng, ngang ngạnh thì chẳng có ngóc đầu lên nổi đâu.
   Don’t Bullshit a Big Bullshitter.
   Chào ngài.

   • Tudo.com says:

    Người Mỹ, người Nhật, Úc, Tây, Đức, Nga, Tàu.v.v. . . .chỉ lo quyền lợi cho nhân dân họ.
    Chỉ có người Việt Cộng là lo quyền lợi cho gia đình họ mà thôi!

  • Mỹ đâu có ngu đi cứu Việt cộng says:

   Mỹ đâu có ngu đi cứu Việt cộng :

   21/07/2014 17:43
   Hành động “móc chân” khá lạ lùng của Việt Nam đối với Hoa Kỳ

   Ai cũng biết khi tình hình Biển Đông căng thẳng lên đến cực điểm, thậm chí lãnh đạo VN nói bóng gió đến ‘tình huống xấu nhất’, tức chiến tranh nổ ra giữa VN và TQ, Hà Nội đã không dấu khát vọng dựa vào Hoa Kỳ để cân bằng với TQ.

   Thế nhưng cuối tuần qua, giới chỉ huy Không Lực Việt Nam ở Hà Nội đi làm một việc khá lạ lùng, đó là họ giao cho Không Lực Thái Lan một chiếc MIG- 21 bis để Thái Lan trưng bày cho công chúng xem, nhằm ‘thắt chặt liên minh quân sự Việt-Thái’ .

   Đại Tá Vũ Hội An, Phó Giám Đốc Cục Kỹ Thuật của Không Quân VN đã giới thiệu chiếc MIG-21 bis này cho Tướng Prajin Junthong, Chỉ Huy Trưởng Không Lực Thái Lan, cũng là Phó Chủ Tịch hội Đồng Quân Nhân Thái trông coi về kinh tế, trong một buổi lễ ở Thái Lan.
   Chiếc máy bay MIG-21 bis này sẽ được trưng bày tại Bảo Tàng Viện Không Quân Thái Lan cho công chúng vào xem. Điều kỳ lạ hơn nữa là Đại Ta An ân cần giới thiệu ‘tiểu sử’ chiếc MIG 21 này trong cuộc chiến ‘chống Đế Quốc Mỹ và bè lũ tay sai’ trước đây.

   Ông An còn nhấn mạnh chính phủ CSVN muốn Thái Lan trưng bày chiếc máy bay MIG nhằm ‘giáo dục nhân dân Thái Lan biết không lực Cộng Sản Bắc Việt trước đây hùng mạnh ra sao khi chiếc MIG- 21 bis này từng bắn rơi nhiều máy bay F-105, F-4 và cả pháo đài bay B-52 trong chiến tranh VN.

   Trong lúc ông Đại Tá VN hoan hỉ giới thiệu thành tích phi thường của chiếc MIG-21 thì tướng Prajin nhã nhặn đáp lễ là Thái Lan “chả có gì xứng đáng để trao đổi với VN cả” .

   Thái Lan là đồng minh rõ ràng của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á, trong lúc VN khao khát Washington bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương tối tân cho mình thì không hiểu trong một nước đi ‘cao tay ấn’ hay chỉ là ‘cảnh trống kèn xuôi ngược lung tung trong chính sách ’.
   Trường Giang

 9. Thoát Trung says:

  VN không cần dựa vào Mỹ mà điều cần làm là loại bỏ cho bằng được bọn tay sai của TQ trong đảng CSVN điều mà Lê Duẫn đã cố làm nhưng thất bại.TQ không có gì đáng sợ như nhiều người nghĩ vì lịch sử cho thấy rằng TQ có thắng hay biến VN thành chư hầu đó chỉ là ngắn hạn . Binh đội TQ từng bị nhân dân VN đánh không còn manh giáp từ thời Hán cho đến nhà Thanh và gần nhất năm 1979 .Quan trọng nhất là làm sao VN diệt được bọn tham nhũng vì chính tham nhũng làm cho đất nước chia rẽ ,suy yếu nênTQ có cơ hội mua chuộc và hủ hóa được các cấp lãnh đạo ở VN.Diệt tham nhũng là mệnh lệnh của thời đại nếu VN muốn tồn tại.Nhiều nước nhỏ hơn VN mấy lần mà họ vẫn tồn tại không cần quỳ lụy Mỹ hay Nga,VN dân số 90 triệu ,đất nước thuộc loại trung bình lẽ nào chịu thua kém các nước nhỏ hơn hàng chục lần.

  • Dư luận viên (thứ thiệt) says:

   Không phải chỉ Thoát Trung (như tên của bạn), mà phải là Thoát Cộng nữa thì mới làm được việc. Còn Cộng trên đất nước này thì chẳng làm được gì đâu, cho dù có liên minh với ai. Liên minh với Mỹ không có nghĩa là quỵ lụy Mỹ. Cái lối suy nghĩ của bạn bị ám ảnh bởi thái độ của các tay chóp bu CS ViêtNam đối với Bắc Kinh. Hãy nhìn thái độ của các lãnh tụ Châu Á đối với TT Mỹ (TT Nhật, TT Phi luật Tân, chưa phải TT Miến Aung San Suu Kyi…).

  • Saigon says:

   Đến hôm nay mà vẩn còn cái lối kiêu căn quá độ thì sẻ không bao giờ bằng ai hoặc khôn hơn ai.Hảy về đọc lại sử-liệu cho thật nhiều khi muốn la lớn lên tôi là người giỏi nhất thiên hạ.
   Nếu không có ý-thức đúng về một người VN thì…đất nước VN sẻ bị hán hóa.Đến lúc đó không còn ngôn ngữ khoe khoan rằng…nhất…nhất…nhất và cứt…cứt…cứt đầy trên đất nước VN hôm nay.

Phản hồi