|

Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay sát Việt Nam

File photo shows guided missiles being launched during a drill of the North Sea Fleet in Qingdao

Trung Quốc đang tiến hành tập trận bắn đạn thật rầm rộ ngoài khơi vịnh Bắc bộ, tại khu vực giáp ranh với vùng biển Việt Nam và theo dự kiến đợt tập trận này sẽ kết thúc vào ngày 1.8, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo ngày 27.7.

Ngoài ra, vào ngày 27.7, Bắc Kinh cũng đã thông báo sẽ tiến hành tập trận bắn đạn thật tại biển Hoa Đông từ ngày 29.7 đến ngày 2.8, Bloomberg đưa tin.

Đợt tập trận gần vùng biển Việt Nam lần này của Trung Quốc có quy mô lớn hơn những cuộc tập trận trước đây và trùng với thời điểm Bắc Kinh chuẩn bị lễ kỷ niệm ngày thành lập quân đội 1.8.

Giới quan sát nhận định những động thái nói trên của Trung Quốc càng làm gia tăng căng thẳng với các quốc gia trong khu vực.

Bắc Kinh đã tuyên bố chủ quyền trên gần như toàn bộ biển Đông, được cho là dồi dào tài nguyên khoáng sản, dựa theo cái gọi là “đường lưỡi bò” mà nước này tự vẽ ra trên biển Đông.

Còn tại biển Hoa Đông, Trung Quốc đang có tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Nhật Bản.

Ông Suh Jin-young, một giáo sư chuyên nghiên cứu về chính trị Trung Quốc tại Trường Đại học Hàn Quốc, nhận xét các đợt tập trận lần này “khác với các đợt tập trận trước ở chỗ Trung Quốc đang tiến hành theo một cách đình đám hơn, cho thấy nước này có vẻ như đang muốn làm cho căng thẳng quân sự leo thang”.

“Nhưng trong mắt người Trung Quốc, các căng thẳng này do Mỹ, Nhật khởi xướng và Trung Quốc cho rằng họ chỉ tiến hành những gì họ vẫn đang làm hằng năm”, ông Suh nói.

Bloomberg cho biết các hoạt động của quân đội Trung Quốc trong thời gian gần đây làm ảnh hưởng đến ngành hàng không trong nội bộ nước này.

Hãng China Southern Airlines ngày 27.7 cho biết các chuyến bay của hãng hàng không này đến miền đông Trung Quốc nhiều khả năng sẽ bị hoãn trên quy mô lớn do các “hoạt động đặc biệt”.

Các hãng hàng không Trung Quốc hồi tuần rồi đã cắt giảm 1/4 số chuyến bay của mình tại hơn một chục sân bay, trong đó có 2 sân bay ở Thượng Hải, do “các cuộc tập trận liên tục”, truyền thông Trung Quốc cho hay.

Động thái này diễn ra một tuần sau khi Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) bắt đầu các cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài ba tháng tại 6 quân khu, bao hàm cả quân khu ở Thượng Hải, theo Tân Hoa xã.

Quân đội Trung Quốc được cho là kiểm soát khoảng 52% không phận miền đông nước này, nơi tọa lạc của các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải, theo một báo cáo công bố hồi năm 2011 của China News Service, một trong những hãng tin hàng đầu Trung Quốc.

Cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc sử dụng khoảng 1/5 trong tổng số các đường bay trên không phận cả nước, ông Shi Boli, một quan chức tại Tổng cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, nói với Bloomberg hồi năm 2013.

Hoàng Uy (Báo Thanhnien)

3 Phản hồi cho “Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay sát Việt Nam”

 1. BA GIAI says:

  Bố khỉ, Tầu khựa, nước nước súng đạn người ta đã lên nòng cả rồi chỉ chờ lệnh là khai hỏa bắn vào đầu mình, mà bây giờ mình mới tập tành bắn thì đánh đấm làm sao kịp ? Mẹ kiếp, Tầu khựa, bao giờ cũng lẹt đẹt chạy theo đít người ta còn chưa được, cậy có ti tiền còm bóc lột được của dân đen ” con ếch đã tưởng to bằng con bò ” mà cũng bầy đặt đòi ngang hàng, đúng là mơ hão mơ huyền … mờ, thành mắt mù chẳng biết Ất-Giáp gì cả ! Có cái là vì súng đạn ” illegal” cà-rỉ trong kho, phải đem ra phi tang bắn hết kẻo mai này người ta sông vào nhà bắt được quả tang thì vỡ mặt, bị phạt bị đền ( bồi thường chiến tranh ) thì sạt nghiệp ?

 2. Thanh Pham says:

  Khốn Nạn

  Khốn nạn cho nước tôi
  Là có thằng láng giềng
  Bản chất như tụi mọi
  Quá tham lam mới phiền

  Nó luôn luôn lăm le
  Thôn tính những nước nhỏ
  Nó thuộc loại gà què
  Chuyên ăn quẩn cối xay

  Nhưng còn một thứ nữa
  Là mấy thằng cộng sản
  Khốn nạn hơn rất nhiều
  Hoang tưởng lại dã man

  Tụi thằng Côn rước về
  Đất nước tôi tan hoang
  Tất cả bị đảo lộn
  Bởi huynh đệ tương tàn!

  Giờ thù trong giặc ngoài
  Lòng người thì ly tán
  Chia rẻ trong hận thù
  Làm sao giữ giang san?

  Khốn nạn thằng bạn vàng
  Khốn nạn bọn thằng Côn!

  T.Phạm

  http://sangcongpha1.wordpress.com/

 3. DâM TiêN says:

  Ấy nhớ cái ngày nào…anh ra Nghĩa Lộ, tui ra Sơn La…anh em ta cùng gặp
  nhau trong…tù…oan trái ( tiên sư thằng sở khanh bỏ ông vô tù Cộng phỉ !)

  À, khi ra tới miền xã hội trủ nghẽ …con gái kéo cày thay trâu, đứa bé bụng
  ỏng đứng trên bờ ruộng trông theo mẹ, bởi không có ai ở nhà trông em…)

  Thì…có cái loa đảng trên cành cây vọng xuống ri rà, Trung Quốc đang thao
  dượt quân sự ngay gần biên giới nước ta… Đó là vào tháng 12năm 1976..

  Thế sau này, 1979, Trung Cooc bịch cho Cộng Phĩ bài học thứ NHẤT vô
  tại biên giới sa mù..

  Nè ơi, có “bài học thứ NHẤT,” thì có bài học thứ NHÌ chăng…cho thằng
  cộng phỉ phải… hoàn thành Hiệp Định Ba Lê cho ” rốt ráo.” Nếu không thì
  cũng phải liệu mình tự nguyện ăn năn mà nhận lỗi ( kín đáo) nhá…

  Không phải vô tình mà…con sâu làm rầu nồi canh là tên Nghị phải sang
  chầu hoàng đế nghe…chửi đâu. (Liệu cái thần hồn mi nghe, Nghị !)

Phản hồi