|

Hội PNNQVN viếng thăm các làng người H’ mông Tuyên Quang

Hai ngày 3 và 4 tháng 8 năm 2014, đại diện Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam là Huỳnh Thục Vy đã đến Tuyên Quang. Chuyến viếng thăm này là sự nối tiếp cho chuyến đi Tuyên Quang dở dang hồi tháng 5 năm 2014 để quan sát phiên tòa phúc thẩm ba người H’ mông là ông Lý Văn Dinh, Dương Văn Tu và Thào Quán Mua của Nguyễn Ngọc Lụa và Huỳnh Phương Ngọc.

Gia đình ông Lý Văn Dinh

Gia đình ông Lý Văn Dinh

Ba ông này cùng với một người nữa tên là Hoàng Văn Sang bị bỏ tù vì phản đối chính quyền nhằm bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng của mình. Tín ngưỡng này khuyến khích người Mông từ bỏ các tập tục ma chay hủ lậu và tốn kém để sống cùng nhau trong tinh thần tiến bộ và đoàn kết.

Gia đình ông Hoàng Văn Sang

Gia đình ông Hoàng Văn Sang

Được biết, có 10 ngàn người Mông  đi theo sự dẫn dắt tinh thần của ông Dương Văn Mình, người đã từng bị chính quyền bỏ tù 5 năm từ 1990 đến 1995 vì tập hợp, dẫn dắt đồng bào mình thoát khỏi chế độ ngu dân và sự ngược đãi thường trực của chính quyền. Điều đó đã đe dọa sự kiểm soát của chính quyền ở các vùng núi cao có người Mông sinh sống. Vụ án bốn người H’ mông này về bản chất rất giống với vụ Bia Sơn mà Hội chúng tôi đang theo dõi. Nhiều người liên kết với nhau về tinh thần là một cái gai trong mắt đối với chính quyền độc tài.

​Dương Văn Tịnh, con trai ông Dương Văn Tu

​Dương Văn Tịnh, con trai ông Dương Văn Tu

Cũng cần phải nhắc thêm, hiện tại ông Dương Văn Mình, người lãnh đạo tinh thần của những người H’ mông trên các vùng núi cao Tuyên Quang,  đang được điều trị bệnh suy thận tại một bệnh viện ở Sài Gòn vì chính quyền các tỉnh phía Bắc và Hà Nội áp lực các bệnh viện miền Bắc không chữa trị cho ông.

Vượt cả trăm cây số đường núi hiểm trở, đại diện của chúng tôi đã đến được tận nhà của những tù nhân tôn giáo trong vụ án này. Chúng tôi được anh Lý Văn Súa (con trai ông Lý Văn Dinh)  và anh Hoàng Văn Nành (con trai ông Hoàng Văn Sang) cho hay: con đường  độc đạo vào làng của họ luôn có người của an ninh theo dõi 24/24.

Thào Văn Hồng, con trai ông Thào Quán Mu

Thào Văn Hồng, con trai ông Thào Quán Mu

Khi Huỳnh Thục Vy và chồng đang trên đường vào Làng lè, xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, một chốt công an thông thông đã đặt ở đó, họ chặn tất cả mọi người lại để kiểm tra, bất chấp có phạm lỗi giao thông hay không. Một công an giao thông đã gọi ngay một người  khác tới để theo dõi chúng tôi vào đến tận làng. Sau bữa cơm vội vàng, một công an huyện và một công an xã đã xuất hiện. Và sau khi chúng tôi rời khỏi làng khoảng 15 phút một xe biển số xanh đã chở 5 nhân viên an ninh ập vào nhà anh Hoàng Văn Nành để kiểm tra và có ý định sẽ bắt giữ chúng tôi nếu còn ở đó.

Những người sắc tộc này phải thường xuyên chịu những ngược đãi nghiêm trọng mà người Việt không thể nào tin được nếu không trải nghiệm. Bất cứ thư từ nào của bạ bè từ xa gởi về đều không thể qua mắt được chính quyền địa phương. Và dịch vụ chuyển tiền (bình thường vào tận nhà người nhận) từ chối  vào làng để chuyển tiền tận tay những người này.

Vì vậy, Hội PNNQVN chúng tôi chỉ làm trung gian chuyển món quà của Quỹ Tù nhân Lương Tâm và của ông Tưởng Năng Tiến gởi tặng họ. Mỗi gia đình, do đó, nhận 3 triệu đồng. Đây là số tiền quá nhỏ bé so với chi phí tốn kém mà họ phải lặn lội hàng chục cây số đường rừng để đi thăm các tù nhân đang bị giam giữ trong trại giam thành phố Tuyên Quang hằng tháng.  Nhưng đó là tình cảm trân quý mà chị em Hội PNNQVN chúng tôi muốn chia sẻ với những nạn nhân Nhân quyền này. Chúng tôi cũng được biết, trong bốn gia đình này, gia đình ông Thào Quán Mua và ông Dương Văn Tu là khó khăn nhất.

Đây là những thông tin chúng tôi thu thập được bằng cảm nghiệm thực tế.  Hội PNNQVN chúng tôi sẽ là trung gian gian cho bất cứ nhà hảo tâm nào muốn giúp đỡ những người sắc tộc đang ngày đêm chịu sự ngược đãi khốc liệt này. Chúng tôi sẽ có cách hiệu quả để sự giúp đỡ của quý vị đến tận tay người nhận. Xin chân thành cám ơn các nhà hảo tâm.

Hội PNNQVN xin trân trọng thông báo.

Mọi liên hệ xin quý vị gởi về hộp thư [email protected]

Kính,

Ban điều hành Hội PNNQVN

1 Phản hồi cho “Hội PNNQVN viếng thăm các làng người H’ mông Tuyên Quang”

  1. Người sông Tiền says:

    Hoan nghênh cô Huỳnh Thục Vy cùng chồng và bạn đồng hành, đại diện Hội Phụ nữ Nhân quyền VN đã đến tận tỉnh Tuyên Quang, chuyển món quà của Qũy Tù nhân lương tâm VN và tiến nhà báo Tưởng Năng Tiến gửi tặng một số dân oan địa phương.

Phản hồi