WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Hãy nhìn sang Miến Điện!

Ảnh www.ucanews.com

Ảnh www.ucanews.com

Trung Quốc đại Hán luôn tự coi mình là con Trời, tha hồ có tham vọng lớn, vì ý muốn của mình được Trời phù hộ, bao giờ cũng được toại nguyện, dù cho đó là cuồng vọng. Gần đây ý muốn của Bắc Kinh là bành trướng xuống phương Nam, vừa để khai thác những tài nguyên dồi dào, vừa nhằm mở đường cho giao thông vận tải tỏa rộng ra khắp thế giới.

Vụ đưa giàn khoan cực lớn HD-981 xuống vùng biển Việt Nam là biểu hiện của tham vọng kép ấy. Nó vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ của nhân dân Việt Nam, của khu vực, và của toàn thế giới.

Mặt khác, cũng theo hướng bành trướng xuống phương Nam, Bắc Kinh từng cố nài ép Miến Điện thực hiện một kế hoạch xây dựng đường sắt quy mô lớn nối liền Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, với thị trấn Kyaukpyu thuộc bang Rakkhine của Miến Điện. Con đường sắt dự định dài 1.200 kilômet, dọc theo ống dẫn dầu và ống khí đốt đã có cũng do Trung Quốc đầu tư từ cuối thế kỷ trước. Thỏa thuận đầu tiên giữa 2 bên được ký từ tháng 4 năm 2011, với vốn đầu tư là 20 tỷ đôla. Đây là đường sắt chiến lược trọng điểm sẽ mở đường giao thông vận tải xuống phương Nam, đến vùng biển Andaman trong vịnh Bengal của Ấn Độ Dương. Khi mở được con đường này hàng hóa của Trung Quốc từ Trung Đông và phương Tây chuyên chở về sẽ được rút ngắn rất nhiều, không phải đi vòng xuống eo biển Malacca rồi hướng lên phía Bắc đi qua vùng biển của các nước Đông Nam Á, của Việt Nam để cập các bến cảng Trung Quốc.

Ngày 22/7 vừa qua báo Myanmar Times đưa tin chính quyền Miến Điện đã quyết định từ bỏ hẳn kế hoạch hợp tác với Trung Quốc xây dựng tuyến đường sắt lớn Kyaukpyu – Côn Minh, với lý do là bảo vệ môi trường và tôn trọng nguyện vọng của nhân dân địa phương kiên quyết phản đối kế hoạch này vì nó sẽ đảo lộn cuộc sống của họ.

Dư luận còn nhớ cuối năm 2013 Miến Điện đã hủy bỏ kế hoạch đã ký với Trung Quốc cùng hợp tác xây dựng một con đập lớn và một nhà máy thủy điện ở Myitsone trên sông Irawaddy có giá trị 3,6 tỷ đôla, với điều kiện sẽ bán điện với giá rẻ cho Trung Quốc trong 20 năm. Việc hủy bỏ việc xây dựng đập và nhà máy thủy điện lớn Myitsone là một thất bại lớn về chính trị – kinh tế – đầu tư của TQ. Nay việc hủy bỏ việc xây dựng đường sắt chiến lược lớn xuống vịnh Bengal ra Ấn Độ Dương là thêm một thất bại lớn nữa về chính trị – kinh tế- đầu tư của Trung Quốc.

Nguyên nhân của thất bại chiến lược kép liên tiếp trên đây của TQ là sự thay đổi hệ thống chính trị- kinh tế ở Miến Điện, từ chế độ quân phiệt độc đoán của nhóm tướng lãnh thân TQ chuyển sang hệ thống dân chủ đa đảng, tôn trọng lá phiếu tự do của cử tri, đẩy mạnh quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện với các nước dân chủ phương Tây, trong khi vẫn giữ quan hệ láng giềng bình thường, bình đẳng với ông bạn cũ TQ.

Do sự bẻ lái chính trị ngoạn mục trên đây của nhóm lãnh đạo chính quyền cao nhất của Miến Điện, thông hiểu nguyện vọng của đông đảo nhân dân và am hiểu thời đại mới của thế giới, Miến Điện bước vào thời kỳ phát triển và hội nhập hoàn toàn mới mẻ. Đây là một trong những chuyển biến tiến bộ có ý nghĩa đột phá của thế giới khi bước vào thế kỷ XXI.

Thế là bao nhiêu mưu đồ, tiền của, gạ gẫm, răn đe của Trung Nam Hải từ thời Mao – Chu đến thời Đặng Tiểu Bình bị tiêu tan. Giấc mộng tràn xuống phương Nam mở đường xuống Ấn Độ Dương của Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình đang trở thành ảo ảnh.

Báo Myanmar Times ra cuối tháng 7/2014 cho biết năm 2010 vốn đầu tư của Trung Quốc đổ vào Miến Điện còn là 8,6 tỷ đôla, đứng đầu các nước bỏ vốn vào nước này, từ năm 2011 số vốn này bị rơi tõm theo chiều thẳng đứng, đến năm 2013 chỉ còn vẻn vẹn có 200 triệu đôla. Các nước hiện dẫn đầu trong đầu tư vào nước này là Nhật Bản, Nam Triều Tiên, Đài Loan, Ấn Độ. Quỹ viện trợ để phát triển ODA của Miến Điện cũng tăng nhanh, chủ yếu từ Hoa Kỳ, Liên hiệp châu Âu, Úc, Canada và từ Ngân hàng Thế giới, Quỹ tiền tệ quốc tế. Một sự xoay chuyển hoành tráng, đồng bộ, toàn diện: chính trị- kinh tế- tài chính đầu tư – ngoại giao.

Đài VOA ngày 1/8/2014 cho biết một tòa án Miến Điện đã tuyên án 8 công dân TQ mỗi người hơn 10 năm tù giam vì đã nhập vũ khí trái phép vào Miến Điện. Đây không phải chỉ là việc buôn lậu vũ khí kiếm lời, mà còn là âm mưu của nhóm lãnh đạo đảng CS TQ trang bị cho một số nhóm tàn dư Maoist thuộc dân tộc thiểu số, nhằm gây bất ổn chính trị, phá hoại quá trình dân chủ hóa ở vùng giáp giới với TQ. Rõ ràng Miến Điện không còn là «sân sau» của Trung Nam Hải như các ông con Trời mong muốn lâu nay.

Lúc này, hơn lúc nào hết, giới lãnh đạo CS ở Việt Nam, Bộ Chính trị, Quốc hội VN, nhân dân Việt Nam hãy theo dõi kỹ những chuyển biến mạnh mẽ và toàn diện của Miến Điện để khám phá ra những cảm hứng chính trị quý giá rất cần thiết khi chính lãnh đạo đảng CS đặt ra việc tổng kết sự nghiệp đổi mới gần 50 năm qua, từ 1965 đến nay.

Cái yếu kém, có thể nói thẳng ra là thất bại trong đổi mới ở Việt Nam là đã đổi mới nửa vời, không toàn diện, không đồng bộ, không nhất quán, đổi mới kinh tế mà không đổi mới về chính trị, đổi mới về hành chính mà không đổi mới về thi hành pháp luật, về quyền sở hữu tư nhân, về quản trị ngành ngân hàng, rồi «bỏ quên» hẳn đổi mới trên lĩnh vực đối ngoại để kết bạn, kết liên minh với các bạn bè tốt đáng tin cậy, do trót dại, nhẹ dạ, bí hiểm chui vào cái «cũi Thành Đô» từ tháng 9/1990 đến nay.

Không tỉnh táo và dũng cảm về chính trị, không dám nhìn thẳng vào sự thật thì sẽ không rút ra được bài học nào bổ ích, sự nghiệp đổi mới vẫn nửa vời, què quặt, đất nước vẫn chìm đắm trong bất công, tham nhũng và lạc hậu, ngày càng tụt hậu thêm, có nguy cơ trở thành nước độc đoán chậm tiến toàn diện cuối cùng của thế giới hiện đại.

Blog Bùi Tín (VOA)

6 Phản hồi cho “Hãy nhìn sang Miến Điện!”

 1. Saigon says:

  Nói hoặc ý-kiến với csvn/vgcs cũng như nói với một khúc gỗ mục.Vgcs không có trí-não…và chúng ta,BT bấc kỳ ai vẽ đường cho hươu chạy,đó là những kẻ gián tiếp gây thêm tội ác với dân-tộc và đất nước VN.Vgcs cần phải bị đào thải….PHẢI BỊ ĐÀO THẢI.
  Chúng ta một người dân bình thường biết quý-trọng dân tộc và đất nước thì hảy tránh xa bọn quái thú vgcs…không hiến kế,không chỉ đường,không tiếp hơi cho bọn chúng,nếu một ai làm những điều nầy đó chính là những kẻ phản bội lại dân-tộc VN đáng bị chém đầu,hoặc câu sấu.
  Hành động đó là hành động chống lại dân-tộc VN…phản dân hại nước.Người dân đang cần mọi sự hổ-trợ và đoàn kết làm sạch những con cá tra đang nằm trên thớt đó chính là bọn vgcs và đồng bọn,tay sai.

 2. DÂN CHÀI VIỆT NAM says:

  << — Vụ đưa giàn khoan cực lớn HD-981 xuống vùng biển Việt Nam là biểu hiện của tham vọng kép ấy. Nó vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ của nhân dân Việt Nam, của khu vực, và của toàn thế giới…" : Tác giả hãy còn đang mơ ngủ chưa " phản …tỉnh " hẳn nên xin sửa lại cho đúng : " …Nó vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ của nhân dân thuyền chài Việt Nam còn phía hải quân VN chết tiệt thì cứ êm re ? " .

 3. Ngô Đình says:

  Một quốc gia và 1 dân tộc rủi thay giao cho 1 đám mông muội và ngu dốt cầm quyền, thì trước sau gì quốc gia ấy và dân tộc ấy sẽ tàn lụi trong 1 thế giới đang đổi thay! VN là vậy đó! Bao giờ được như Myanmar??? Vô vọng! Tỷ như 1 kỳ thi tốt nghiệp chỉ có 1 thí sinh thi môn sử! CS cai trị là vậy đó ô Bùi Tín ạ!

 4. Trông Lào nghĩ đến Việt nam says:

  Nguyễn Bặc : Bò Tèn – nằm sát biên giới Lào-Hoa – là một thành phố của nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào , công nhân viên trong tỉnh đều là người Hoa, ngôn ngữ trao đổi rặt là tiếng Tàu, tên hiệu các cửa tiệm được viết bằng chữ Hán, tiền tệ mua bán là đồng Yuan của Tầu và giờ giấc trên đồng hồ công cộng là theo giờ Bắc Kinh. Các nhân viên cảnh sát trong thành phố – đi xe không bảng số – là người Hoa, cũng như các đầu bếp trong những quán ăn, các cô trẻ tiếp tân trong các khách sạn, các đoàn phụ nữ lau chùi dọn dẹp… tất cả đều đến từ TQ.

  Nguyên trước đây chỉ mới vài năm thôi, một công ty TQ tên là Golden Boten City Co. Ltd. đến liên hệ với các quan chức địa phương Lào, xin thuê đất với hợp đồng dài hạn 30 năm, trong đó có một điều khoản quan trọng là ghi nhận khả năng gia hạn hợp đồng này 2 lần nữa, mỗi lần thêm 30 năm! Sau khi có giấy phép thuê đất trong tay, công ty Golden Boten City Co. Ltd. đã không để mất một giây phút nào, ồ ạt bay vào làm ăn: Trong một thời gian kỷ lục, người Hoa đã xây xong một khách sạn hạng sang 700 giường, đặt tên rất kêu là Royal Jinlun Hotel, sát bên đó là một sòng bài Casino khổng lồ với 11 phòng sát phạt. Một khách sạn 5 sao khác, 700 giường, sẽ được khánh thành nay mai trong mùa xuân này, cùng với một sân chơi Golf, một trường đua ngựa, một sân bắn súng thể thao và một sân vận động đua xe Go-Kart. … Còn người dân Lào? Họ nổi tiếng hiền lành chất phác, sống xa lánh những nơi ăn chơi truỵ lạc, bài bạc và đĩ điếm. Cho nên dân Lào tại Bò Tèn đã từng đợt, từng gia đình, âm thầm rút đi khỏi nơi chôn nhau cắt rún mà họ không còn cảm nhận được là quê hương của mình nữa. Họ trở thành những người tị nạn trên chính quê hương của mình.

  Ai cho rằng Lào chỉ là một trường hợp ngoại lệ thì nên đọc lại bức thư ngày 22 tháng 1 năm 2010 của 2 cựu Tướng VC Quân đội Nhân dân là Đồng Sĩ Nguyên và Nguyễn Trọng Vĩnh. Họ đã gửi thư tới Bộ Chính trị ĐCSVN và Thủ tướng VC về việc có đến 10 tỉnh trong nước đã cho Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan thuê rừng để khai thác dài hạn trong vòng 50 năm, tổng số diện tích rừng cho thuê lên đến 3053 km2, tương đương với 1% diện tích nước ta.

 5. nguenha says:

  ” không tỉnh táo và dũng cảm về chính trị,không dám nhìn thẳng vào Sự that,thì sẽ không rút ra được bài học nào bổ ích…” Đi theo VC ,cở như Ông BT ,thì thuôc loại hiếm,vì Ông là thuộc loại “con dòng của going”,bố Thượng Thư,bản than học trường Tây,trình độ Pháp ngữ bỏ xa HCM ! Thế mà Ông củng phải mất gần nửa Thế-kỷ mới “bỏ của chạy lấy người “,huống hồ bọn Vô-Học,đầu gấu…cở như DT Huynh,3
  Dủng,Hùng sói,Tòng thị…..theo VC chủ yếu là “kiếm cơm”,thì làm sao biết đến 2 chữ “chính trị”,”chính em”,đừng nói đến bắt chúng “phải tỉnh táo-dủng cảm”.! Dủng cảm để “ném lựu đạn “thì còn nghe được,còn “Dũng cảm” về chữ nghĩa e còn lâu..!! Chúng nó chỉ bị người ta lợi dung thôi,chứ làm chủ bản than không xong mà đòi làm việc lớn . Ăn và phá là chủ yếu! Không tin thì hỏi chính phủ Úc.!! Từ cháu ruột của Phó TT hoàng trung Hải rửa tiền hang chục triệu đô cho Ông Bác,cho đến bọn chop bu nhà nước ăn hối lộ vền in tiền… nhà nước Úc đả “tạc thành tượng”! Những Tượng đồng nầy chỉ đứng sau HCM !!

 6. Thanh Pham says:

  Hy vọng gì

  Hy vọng gì lũ đần Trọng lú
  Chúng biết gì ngoài thiên đường mù
  Với công an côn đồ tàn ác
  Việt Nam dân oan và nhà tù

  Chúng chỉ lo phục vụ Tàu phù
  Bao giờ chúng nghĩ tình dân tộc
  Chúng coi dân mình như kẻ thù
  Hy vọng gì bọn người tàn độc

  Hận thù nầy ta nguyền xử tội
  Không thể nào mang xuống tuyền đài
  Chín mươi triệu người đang hoằn hoại
  Phải rửa hờn trong cuộc đời nầy!

  T.Phạm
  http://sangcongpha1.wordpress.com/

Phản hồi