WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Kết bạn hay biến thành thù?

banthu

Nhớ chuyện ngụ ngôn về hai người hàng xóm. Một nhà nuôi cừu, nhà kia đi săn nên có đàn chó rất hung dữ. Đàn chó hay sang cắn cừu nhà hàng xóm. Ông chủ đàn cừu vài lần khuyên bảo nhưng tay thợ săn bỏ ngoài tai.

Cuối cùng ông chăn cừu đi thưa kiện. Viên quan này nói, ta có thể phạt tay thợ săn, bắt nhốt chó lại. Nhưng hỏi thật anh, anh muốn kẻ thù là hàng xóm hay anh muốn có bạn là láng giềng gần.

Suy nghĩ một hồi, ông chăn cừu thổ lộ muốn có bạn là hàng xóm hơn là kẻ thù. OK, anh về lấy một con cừu tặng lũ con nhà thợ săn. Bọn trẻ thấy có cừu, rất vui, suốt ngày vuốt ve và chơi với chú cừu rất hiền. Tay thợ săn sợ chó cắn cừu của con nên đã nhốt chó lại.

Cảm kích trước tấm lòng hào hiệp, tay thợ săn trở nên tốt bụng, thỉnh thoảng kiếm được con thú nào, y mang biếu ông chăn cừu. Từ đó hai gia đình “cừu và chó săn” thành bạn thân thiết.

Xem hai bức ảnh Ngoại trưởng John Kerry và BT Phạm Bình Minh cười rất tươi trong cuộc gặp ở Myanmar trong hội nghị ASEAN. Trong khi đó, BT Phạm Bình Minh mặt rất nghiêm với “đôi mắt mang hình viên đạn” không nở một nụ cười khi bắt tay người đồng nhiệm Trung Quốc là BT Vương Nghị.

Đó là kết quả giải pháp gia đình “cừu và chó săn” giải quyết khác nhau với cách tiếp cận khác nhau nên đưa đến nụ cười hoặc mặt lạnh tanh.

Hai quốc gia Mỹ Việt từng đánh nhau suốt 20 năm, máu chảy thành sông. Từ 3 đến 5 triệu người Việt chết, dân tộc ly tán và chia rẽ dù đã gần 40 năm hòa bình. Nước Mỹ có hội chứng Việt Nam với gần 60 ngàn lính Mỹ tử trận.

Nhưng có lẽ họ học được bài của người chăn cừu và thợ săn. Một bên phải cố gắng thay đổi thể chế để hợp với thời đại văn minh, bên kia bỏ qua hận thù quá khứ để tiến đến mục đích chung, hai bên cùng có lợi. Biển Đông, TPP và nhiều giá trị Mỹ – Việt có thể trao đổi để biến thành đồng minh.

Để làm được việc đó, một bên phải mất cừu, một bên phải giam đàn chó. Có quà cáp thì nên biếu lẫn nhau, tình nghĩa sẽ bền lâu.

Trung Quốc và VN từng là bạn, tặng nhau 16 chữ vàng, 4 tốt. Năm xưa, Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký một văn bản thừa nhận Hoàng Sa của Trung Quốc vì lúc đó Việt Nam tin hoàn toàn vào người anh em cùng ý thức hệ cộng sản. Chả lẽ anh lại ăn cướp của em.

Xung đột biên giới, hải đảo đã xảy ra, máu đã chảy. Nhưng lãnh đạo hai nước cố giải quyết, kiểu 9 bỏ làm 10. Tuy nhiên, ông chăn cừu đã tặng quà cho con hàng xóm, nhưng tay thợ săn tham lam, vẫn xua chó cắn đàn cừu.

Vẽ đường chín đoạn, đưa tầu thuyền quấy nhiễu, và gần đây là đưa giàn khoan vào biển Đông, Trung Quốc lộ rõ là quốc gia tham lam, không phải trỗi dậy trong hòa bình như họ thường nói. 16 chữ vàng, 4 tốt chỉ là vỏ bọc cho chiến lược xâm lược biển lâu dài.

Tham bát bỏ mâm hại nhiều hơn lợi. Kết quả nhãn tiền, Trung Quốc mất hẳn người bạn bên cạnh cùng ý thức hệ và rất nhiều quốc gia xung quanh. Thay vì nhốt chó để không cắn cừu, họ rước thêm đàn chó sói, đe dọa hàng xóm.

Ukraine, Nga, Israel, Palestine, Iraq, Syria và bao nhiêu xung đột khác cũng thế. Nếu các chính khách học hai ông thợ săn và chăn cừu, làm thế nào biến thù thành bạn, có lẽ mọi chuyện đã khác.

Để làm được chuyện đó, đôi khi cái giá chỉ là con cừu và nhốt chó.

HM. 12-8-2014

Theo Blog Hieuminh

13 Phản hồi cho “Kết bạn hay biến thành thù?”

 1. UncleFox says:

  “Bác” và đảng ta đã tặng biết bao nhiêu là cừu cho anh láng giềng khổng lồ . Cừu Nam Quan, Bản Giốc, Vịnh Bắc Việt, Hoàng Sa, Trường Sa … đã bị hạ thịt . Đảng lại còn hào phóng tặng thêm cừu Rừng Đầu Nguồn, Vũng Rô và đặc biệt hơn cả là con cừu cao nguyên miền Trung vô cùng quý giá để cho con anh láng giềng “chơi” .
  Mới đây thì anh láng giềng bốn tốt còn đòi xin đểu con cừu Thềm Lục Địa nữa chứ . Thế là anh láng giềng và thằng chăn cừu bèn đánh nhau bằng súng … nước . Mẹ kiếp ! Cũng may là anh láng giềng hơi bị rát chim nên bỏ về sớm . Nếu không, thằng chăn cừu là thân phận đái yếu (nhược tiểu ?), cố gắng quá e rằng sẽ sớm bị ung thư “tuyến tiền liệt” mà đi chầu bác Mao bác Sít bằng vé một chiều !

  Hỏi thực nhé, tác giả Hiệu Minh có “đề xuất” tặng thêm cừu nào để vừa lòng anh hàng xóm hám ăn để được chung sống hoà bình không ? Hay là khuyên đảng ta tặng cả đàn cừu để “ảnh” chăn cho mệt bỏ mẹ “ảnh” luôn, chẳng còn thời gian mà vòi quà vòi cáp nữa ?

 2. noileo says:

  Trích: “Hai quốc gia Mỹ Việt từng đánh nhau suốt 20 năm, máu chảy thành sông. Từ 3 đến 5 triệu người Việt chết, dân tộc ly tán và chia rẽ dù đã gần 40 năm hòa bình. Nước Mỹ có hội chứng Việt Nam với gần 60 ngàn lính Mỹ tử trận.

  Nhưng có lẽ họ học được bài của người chăn cừu và thợ săn. Một bên phải cố gắng thay đổi thể chế để hợp với thời đại văn minh, bên kia bỏ qua hận thù quá khứ để tiến đến mục đích chung, hai bên cùng có lợi. Biển Đông, TPP và nhiều giá trị Mỹ – Việt có thể trao đổi để biến thành đồng minh.

  Để làm được việc đó, một bên phải mất cừu, một bên phải giam đàn chó. Có quà cáp thì nên biếu lẫn nhau, tình nghĩa sẽ bền lâu.” (Hiệu Minh tuyên ngôn độc lập 2-9)

  “Hai quốc gia MỸ Việt đánh nhau” mà sao dân tộc VN lại “ly tán và chia rẽ dù đã gần 40 năm hòa bình”?

  “dân tộc VN ly tán và chia rẽ dù đã gần 40 năm hòa bình” chỉ vì, trong khi sự thật là, cuộc chiến tranh là cuộc chiến tranh giữa 2 quốc gia, VNDCCH cộng sản và VNCH tự do, nói cho đúng là cuộc chiến tranh VNDCCH cộng sản xâm lăng VNCH tự do,

  nhưng cựu sĩ quan công an cộng sản Hiệu Minh & Dương Thu Hương và bọn trí thức cộng sản chân chính thẻ đỏ tim đỏ, bọn trí thức kiki, dựa vào bọn công an văn hóa cộng sản, vẫn cứ nói lấy được, làm chứng gian, che dấu tội ác cộng sản, tuyên ngôn độc lập 2-9 lừa dối miền bắc, nhục mạ miền nam, nhập nhằng gọi cuộc chiến tranh Hồ chí Minh tội ác chống Việt nam là “chống Mỹ” & “chiến tranh Việt mỹ”.

 3. Hồ Bác Cụ says:

  Trích: “Để làm được việc đó, một bên phải mất cừu, một bên phải giam đàn chó. Có quà cáp thì nên biếu lẫn nhau, tình nghĩa sẽ bền lâu….”
  Vậy theo tác giả HieuMinh, chúng ta nên chịu để “mất cừu” cho giặc Tàu hay sao???? Cừu mất rồi còn có thể đẻ con cừu khác; đất đai biên giới, biển đảo rơi vào tay giặc “biết thuở nào ra”????? Hay ta đem sát nhập VN vào với nước Tàu, như Hồ chí minh và đảng súc vật CSVN đã làm, để cho êm đẹp hiếu hòa cả 2 nước, làm “tôi đòi” vĩnh viễn là khỏi lo xung đột chiến tranh????? Đúng y’ tác giả chưa????

  • Bút Thép VN says:

   Hồ Bác Cụ says: “Vậy theo tác giả HieuMinh, chúng ta nên chịu để “mất cừu” cho giặc Tàu hay sao????

   Tác giả đã trả lời rồi qua bài viết, Hồ Bác Cụ không để ý sao?

   Trích “Trung Quốc và VN từng là bạn, tặng nhau 16 chữ vàng, 4 tốt. Năm xưa, Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký một văn bản thừa nhận Hoàng Sa của Trung Quốc vì lúc đó Việt Nam tin hoàn toàn vào người anh em cùng ý thức hệ cộng sản. Chả lẽ anh lại ăn cướp của em.
   Xung đột biên giới, hải đảo đã xảy ra, máu đã chảy. Nhưng lãnh đạo hai nước cố giải quyết, kiểu 9 bỏ làm 10. Tuy nhiên, ông chăn cừu đã tặng quà cho con hàng xóm, nhưng tay thợ săn tham lam, vẫn xua chó cắn đàn cừu
   “!

   Ông chăn cừu CSVN không chỉ tặng cừu, mà còn cả đất đai giáp biên giới và lãnh hải nữa, thế mà tên hàng xóm khổng lồ vẫn tham lam quá độ, cố tình xua chó HD 981 lấn biển của nhà nuôi cừu nữa.

   Do vậy vậy mà “16 chữ vàng” đã trở thành vàng dẻo (kít) và “4 tốt” thành 4 đểu, (khiến cho ông BT Phạm Bình Minh mặt rất nghiêm với “đôi mắt mang hình viên đạn” không nở một nụ cười khi bắt tay người đồng nhiệm Trung Quốc là BT Vương Nghị)!

 4. Hồ Bác Cụ says:

  Hồ chí minh và đảng súc vật CSVN đã dâng cho Tàu không chỉ “một con cừu” mà là…. “nguyên cả bầy cừu”. Đảng súc vật CSVN trong thì tàn ác với “bầy cừu”, ngoài thì lại chính là con cừu mà bọn Tàu khựa muốn ăn lúc nào cũng được.

  À, mà có cách nào để hóa giải đàn chó săn Tàu khựa, mà không phải mất cừu không nhỉ??? Là một người dân VN, đã được cha ông dạy rõ rồi: “Không được để mất một tấc đất vào tay giặc Tàu”, sao ta lại chịu “mất cừu” để làm hòa với ông hàng xóm nhể??? Cách này đi theo vết xe bán nước của Hồ chí minh và đảng súc vật CSVN là không thể chấp nhận được.

  • Thương binh says:

   Cái khó là đảng Chó Săn nó được huấn luyện từ ông nhà hàng xóm rồi thả về lại nhà mình để giết cừu. Nếu muốn nhốt bầy Chó Săn, thì chỉ có cách là toàn dân tìm cách tóm hết chúng hoặc lấy gậy gộc mà đập cho chúng chết hết họa ra mới cứu được đàn cừu. Vả lại, anh chàng hàng xóm này lúc nào cũng muốn diệt hết đàn cừu và chiếm luôn căn nhà, mãnh đất thì làm thế nào có thể để nó hồi tâm mà chấm dứt tham vọng đó được.
   Kế hay nhứt là làm như vầy, như vầy: Trước nhất thịt hết Đàn Chó Săn ( ĐCS ) hiện đang trong nhà mình cái đã, sau đó tìm cách canh giữ đàn cừu, căn nhà và mãnh đất của mình, hễ thấy con Chó Săn nào của ông hàng xóm chạy qua là đập tuốt. Khi Đám Chó Săn ông hàng xóm không kiếm được thịt, chúng sẽ quay ra tranh nhau cắn xé miếng thịt tại mãnh đất của chúng và chúng sẽ tự tiêu diệt. Đó là quy luật muôn đời từ loài thú đến loài người đều vậy.

 5. ABC says:

  …Bọn trẻ thấy cừu, sướng quá, bảo:” Tiá làm thịt ăn đi tía !”, ăn xong thấy ngon, bảo tiá xua chó cắn thêm, mang về, tha hồ mà ăn.
  Cái thằng chăn cừu ngu ngốc là gã có hàm răng “mái tây hiên” ấy, phải không nào ?

 6. DâM TiêN says:

  Lạc để về xã Liên Minh, Vụ Bản, Nam Định tí chút, ai ơi.

  Ừ, thì còn có thế chứ, chẳng nhiẽ nơi hàng ngũ cộng phỉ..
  loại …bảo thủ, chỉ có mấy cái mặt người ngợm Lê Duẫn hô,
  Đồng Vổ, Giáp chuột chù .. Hồ tai vểnh chó sói thế ru…
  chúng nó tác hại vào dòng Sử nước ta từ 60 năm rày…

  Ít ra cũng có mấy…phụ tá của đồng chí X trông văn vẻ ra
  gì, dễ nhìn tí, như hai.. họ hàng Bình Minh, Phương Nga,
  thuộc thôn Lương Kiệt, Liên Minh kia kìa… Chào… Các
  bà Ngân ( Bến Tre), ông Thiện Nhân đâu à… cho nhìn, tí,,,
  cũng sáng giá hơn bọn cộng phỉ Bắc Kỳ mặt chì như Nghị
  như Thảo…một bầy vượn hú.

  • tonydo says:

   Ngoài Phạm Bình Minh, người đẹp Phương Nga, phái già còn có: Văn Cao, thượng tướng Song Hào, bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch và người đặc biệt nhất vẫn là:
   Ngài quan Sáu Dâm Tiên.
   Chào cố gắng đàn anh.

 7. Nguyễn Văn says:

  Viết ngụ ý như trên không đúng cho giải quyết vấn đề đất nước, chứng tỏ tác giả vẫn chưa hiểu bản chất con người, chưa hiểu con người cộng sản, và chưa hiểu dòng máu xâm lăng của lãnh đạo người Tàu. Khi bạn có lòng tham, có khi nào bạn nghĩ giàu tới mức nào đó rồi ngưng hay bạn cứ muốn giàu nữa, nhất là cái giàu không do làm ăn chân chính mà do ăn cướp, tham nhũng, hay đục khoét tài sản quốc gia?

  Truyện ở đây phải nói tới bản tính con người. Đàn chó hung dữ nhưng người chủ không phải là kẻ cướp, không phải là kẻ muốn chiếm nhà của người chủ đàn cừu. Nó khác hoàn toàn với thằng Tàu láng giềng là thằng cướp và bạn khó sống yên thân hòa bình với thằng láng giềng có máu chuyên đi cướp giật ngày đêm rình rập nhà bạn.

  Bạn chỉ có thể hiến tặng cái gì của riêng bạn và cái gì bạn còn kiếm được nhưng đất nước thì không thể và không bao giờ. Nếu bạn hiến tặng thì bạn là kẻ bán nước. Giải quyết vấn đề quốc gia không phải là tặng cừu hay nhốt chó. VN không thể hiến vài đảo hay một phần biển hoặc vài vùng đất; thằng Tàu chưa chắc nhận quà mà mọi chuyện sẽ êm xuôi. Lịch sử dân tộc hai nước qua bao triều đại đã chứng minh điều đó – là hàng xóm nhưng không là láng giềng tốt mà là kẻ thù truyền kiếp với nhau.

  Không thể để cướp lộng hành. Nếu luật pháp không trị được thằng cướp thì phải dùng sức mạnh, phải hợp lực cùng nhau bắt cướp nếu không muốn thằng cướp chiếm nhà hay đất nước bạn.

  • vybui says:

   Vài năm nay, Hiệu Minh Giang Công Th. đã có những thay đổi đáng kể, chả bù với trước kia, đầu óc ‘Bê Ka” đặc sệt, dù sống ở ngay thủ đô nước Mỹ. Lúc này anh ta đã bớt sợ, lại nhận ra xu hướng tất yếu là chế độ độc tài toàn trị, cộng sản (rơi rớt) nhất định sẽ…tàn, nên đã xoay chiều. Ngày xưa, khi “miếng da lừa” còn lẩn trong da thịt, anh ta để cho một vài “nickname” như Dove, như Sóc…tha hồ dùng miệng lưỡi bảo vệ chế độ, một số còm phản bác thì lấy lý do “công kích cá nhân” để không cho hiển thị,

   Riêng bài này lý luận rất kém, có lẽ viết vội. Dẫn chứng sau:

   “MỘT BÊN phải cố gắng thay đổi thể chế để phù hợp với thời đại văn minh, BÊN KIA bỏ qua hận thù quá khứ để tiến đến mục đích chung, hai bên cùng có lợi” (trích).

   MỘT BÊN này là Mỹ hay CSVN? Cố gắng thay đổ chế độ là Mỹ hay VNCS? Dĩ nhiên là chế độ độc tài toàn trị, nhưng thực sự họ đã thay đổi chưa?
   BÊN KIA là ai? CSVN hay là Mỹ? Nếu là Mỹ thì nhìn vào thực tế Mỹ có HẬN THÙ không? Bên nào, Mỹ hay CSVN đưa bàn tay ra trước? Cho đến nay, đây đó vẫn còn những luận điệu “chống Mỹ” cuả giới bảo thủ, cuả Đảng, cuả các lực lượng bảo vệ chế độ mà tiếng nói cuả chúng được bày tỏ qua những tờ Nhân Dân, Quân Đội Nhân Dân, An Ninh, Công An…

   Như vậy cả BÊN NÀY, lẫn BÊN KIA trong thực tế đều là chế độ CSVN, chứ làm gì có Mỹ ở đây như HM lập luận.
   Do đó mà kết luận bài viết này…kém thì cũng không quá đáng!

   • Nguyễn Văn says:

    Chào bác Vybui,

    Phần đông hay có thể nói là hầu hết những người cộng sản, những người đã từng một thời góp bàn tay và xương máu xây dựng chế độ man rợ này, họ đã thấy cái xấu – cái sai – cái tàn ác của chế độ, và tự họ cũng đã nhận biết việc làm của họ trong quá khứ, và ngày nay, họ cũng nhìn thấy nguy cơ sống còn của chế độ; nhưng… nhưng họ, có thể nói là không bao giờ muốn chế độ sụp đổ mà chỉ muốn thay đổi chút chút cho hợp với thời đại để đảng tiếp tục tồn tại nắm quyền cai trị và vận mệnh đất nước. Sự phản tỉnh của hầu hết con người cộng sản là vì họ…sợ, sợ đảng không tồn tại thì lợi ích cá nhân và gia đình cũng sẽ không còn mà bản thân cũng sợ bị trả thù. Tóm lại, họ vẫn chỉ là cái loa cho chế độ.

    Chúc bác sức khỏe.

 8. Ý NGÀN says:

  TIẾU LÂM

  Có hai việc ở trên đời
  Nó làm người phải khác loài thú hoang !
  Đó là cái thói tham lam
  Hai là cái kiểu lòng tin khật khùng !
  Tham lam xài kiểu luật rừng
  Cái kia ý hệ còn khùng bao nhiêu !
  Đã tham thì phải giết liều
  Đã là ý hệ máu xương tiếc gì !
  Nên chi đọc thấy ngậm ngùi
  Con người hơn vật hay còn thua xa ?
  Hơn là hơn thói ba hoa
  Thua là thua kiểu thật thà tự nhiên !
  Ba hoa miệng lưỡi tuyên truyền
  Tự nhiên chất phác nỗi niềm riêng tây !
  Thế nên câu chuyện cũng hay
  Dễ gì người vật đời này giống nhau !
  Chỉ khi người đúng con người
  Ở trên loài vật mới đời nhân văn !

  PHIẾM NGÀN
  (13/4/14)

Phản hồi