|

Vâng, dĩ nhiên chỉ là ánh sáng

 

Đợt triển lãm “Cải cách Ruộng đất” vừa khai mạc ngày 8 tháng 9/2014 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Hà Nội, đã đột ngột đóng cửa 2 ngày sau đó, với lời giải thích rằng “trục trặc kỹ thuật về ánh sáng”.

Buổi triển lãm ở bảo tàng vào ngày cuối cùng, được mô tả là tràn ngập các nông dân miền Bắc mất đất vào xem, theo một lời mời tinh nghịch và cũng hết sức thông minh từ trang blog Xuân Việt Nam.

Trong bản video ghi lại, người ta nhìn thấy sự hốt hoảng của các nhân viên bảo tàng khi cố gắng ngăn chận những nông dân này vào xem một cuộc triển lãm công cộng. Rõ là các nhà tổ chức, đang vinh danh cho một chiến dịch về đất đai của Đảng lãnh đạo, đã cảm thấy mắc nghẹn khi bất ngờ gặp phải những hình ảnh đối chiếu sống động và quá sắc cạnh.

Trong lịch sử, Đảng Lao Động Việt Nam dưới quyền chỉ huy của ông Hồ Chí Minh đã tiến hành một cuộc cách mạng điền địa kéo dài 11 năm (từ 1946 đến 1957), tịch thu của cải và vườn tược của hàng trăm ngàn người ở miền Bắc Việt Nam, chuyển qua cho Nhà nước quản lý. Nhưng kể từ cuộc cách mạng đó, người ta chứng kiến đến nhiều thập niên sau, là quan chức và nhiều tầng lớp cán bộ, đảng viên Cộng sản lại giàu có hơn gấp triệu lần những người bị đấu tố trong quá khứ. Họ “địa chủ” hơn, “tư bản” hơn và đáng bị đấu tố hơn bao giờ hết.

Vâng, vấn đề chỉ là ánh sáng. Sự có mặt của những nông dân Việt Nam lang thang khắp các cơ quan công quyền, cầm trên tay những xấp đơn rách nát vì mưa gió để cầu xin công lý cho đất đai tổ tiên đã mất vào tay các “nhóm lợi ích” đầy quyền lực từ Đảng, chính là một ánh sáng của sự thật. Ánh sáng đối chiếu đó làm run sợ mọi ngôn luận cực hữu, bao gồm sự thô bỉ mạt hạng như lời phát biểu của ông giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia “không nhất thiết phải phơi bày sai lầm của lịch sử”.

Không chỉ sai lầm có tính lịch sử vừa được nhắc tới, mà hiện tại cũng đã đang rầm rộ trình diễn sự tối tăm đang diễn ra trên đất nước Việt Nam. Tháng 5/2012, hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các bản báo cáo mở ra một khung cảnh Việt Nam tan nát: trong số hàng triệu các đơn khiếu kiện, kêu oan, tố cáo… Có đến 70% là liên quan về đất đai. Các con số này chưa bao giờ lạc hậu. Theo thống kê của Thanh tra Chính phủ cho năm 2013, thì trung bình có 120.000 vụ/năm đệ đơn khiếu nại, tố cáo… về đất đai.

Chiến dịch Cải cách Ruộng đất đẫm máu trong lịch sử đã được chính quyền miền Bắc tuyên bố nhận sai, sửa sai. Nhưng thông tin minh bạch về một nửa Việt Nam kinh hoàng trong những ngày tháng đó, phần nhiều chỉ tìm thấy trong các bản tin không chính thức.

Hội PNVN có dám nhắc tới tên người phụ nữ này?

Hội PNVN có dám nhắc tới tên người phụ nữ này?

Việt Nam cũng có một ngày phụ nữ Việt Nam nhưng bao giờ có ai dám nhắc đến tên bà Cát Hạnh Long (Nguyễn Thị Năm) trong ngày Phụ nữ vinh quang ấy – người đã từng nuôi giấu ông Hồ Chí Minh, nhưng cũng là người bị giết đầu tiên trong chiến dịch ghê sợ này. Và cũng nửa thế kỷ trôi qua, người ta chưa bao giờ thấy một Đài tưởng niệm những nạn nhân Cải Cách Ruộng đất được hình thành. So với số lượng những nghĩa trang và đài tưởng niệm lính Trung Quốc ở Việt Nam, những linh hồn đồng bào Việt chắc chắn có quyền hờn tủi. Hãy tự hỏi, phải chăng chúng ta đã có và luôn chấp nhận một đoạn lịch sử tối tăm và thiếu ánh sáng?

Trong những ý kiến cực hữu tìm thấy trong các cuộc tranh cãi do cuộc triển lãm này mở ra, có ý cho rằng mọi phản ứng mang tính bất bình về chính sách Cải cách Ruộng đất trong quá khứ chỉ là “phong trào”, và những người lên tiếng không có liên hệ trực tiếp nào đến sự kiện đó cả. Những lập luận này cho thấy thái độ chưa đủ chân thành và thẳng thắn của Nhà nước trong việc nhìn nhận lịch sử, đã tạo cơ hội cho những suy nghĩ giòi bọ vô lương tâm đến đồng bào mình. Loại người mà ngạn ngữ Nga vẫn hay trả lời với đại ý rằng “chỉ có loại heo chết mới không bàn đến nước sôi luộc thịt”.

Cuộc triển lãm đóng cửa vì lý do ánh sáng, hay nói một cách khác là vết thương cũ đã hơn nửa thế kỷ lại bộc phát do thiếu minh bạch.

Bóng ma của câu chuyện Cải cách Ruộng đất vẫn còn ám ảnh, một khi cái gọi là sửa sai, nhận sai chưa đủ thuyết phục. Dù đó là giọt nước mắt xin lỗi hay hình thức đền bù theo kiểu chương hồi. Nói ám ảnh là không quá đáng, theo hồ sơ công bố của Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, hiện tại chỉ trong 4 năm mà miền Nam đã có hơn nửa triệu đơn tố cáo, kêu oan… về đất đai. Có hay không một cuộc Cải cách Ruộng đất với hình thức khác đã chuyển từ Bắc vào Nam?

Cuộc triển lãm Cải cách Ruộng đất hôm nay đóng cửa vì thiếu ánh sáng, nhưng rồi có thể sẽ quay lại bằng một ánh sáng khác, một ngày nào đó. Và chúng ta cũng mong những vấn nạn về đất đai hôm qua cũng như hiện tại rồi sẽ được soi chiếu bằng một ánh sáng khác. Vâng, tất cả chỉ là chuyện ánh sáng mà thôi.

Theo blog NhacsiTuanKhanh

14 Phản hồi cho “Vâng, dĩ nhiên chỉ là ánh sáng”

 1. Dân Việt says:

  Lời Người Nông Dân

  Lạy đảng xin người thương chúng con
  Theo đảng từ khi bác hãy còn
  Cái thuở tầm vông và giáo mác
  Một ngày tháng Chín đã thành công.

  Kháng chiến mười năm thật khó thương
  Hiến vàng, nộp thóc, tải quân lương
  Thồ bom, kéo pháo, xây hầm hố
  Một tướng công thành vạn nắm xương.

  Qua thời chống Mỹ đầy gian khó
  Xẻ dọc Trường sơn cứu nước non
  Bạt phẳng Cao nguyên dành tổ quốc
  Ngập khắp ba miền xác chúng con.

  Bây giờ phú quí đảng quên con
  Quên những người dân đã mỏi mòn
  Tham vàng bỏ ngải quên nguyền ước
  Quên cả người xưa đã sắt son.

  Bây giờ đảng chạy theo tình mới
  Làm thiếp ông Mao xứ láng giềng
  Hiến vàng nộp đất dâng hôn lễ
  Thề thốt đời đời chẳng phụ duyên

  Bây giờ đảng mãi say quyền thế
  Xe đẹp nhà cao túi trĩu đô
  Quên đi một thuở ta nằm đất
  Lời hứa công bình với tự do

  Bây giờ đảng đã thành ông chủ
  Trên đỉnh quyền uy ngự giữa ngai
  Trong khi con vẫn còn lam lũ
  Mất cả tranh xiêu lẫn ruộng cày.

  Phan Huy MPH
  http://fdfvn.wordpress.com

 2. Vũ thiện Tâm says:

  Gậy ông đập lưng ông. CS là một lũ cướp ngày, giả mù sa mưa. Giờ này mà còn làm bộ ngây thơ mang khoe trò CCRĐ. Dân chúng ngày nay là những bà già và CS là những kẻ cắp. Phen này kẻ cắp gặp bà già. Ha! Ha! Ha! CCRĐ à! Bà cho chúng chạy ‘mất dép. Ha! Ha! Ha! Vui quá là vui.

 3. Dung Leanh says:

  Dung Leanh .sau 75 chúng đến đánh cải tạo công thương nhà tôi (trong đám đó có anh học trò cũ của tôi làm trưởng đoàn.)

  Dung Leanh .giờ tôi hiểu bố mẹ tôi đã THÌ THẦM gì.!!!
  THÌ THẦM.
  1954 mẹ tôi dẫn tôi ra Hanoi gặp bố , 2 người THÌ THẦM chuyện vô Nam,
  1975 mẹ tôi với anh tôi , 2 người THÌ THẦM chuyện cs đánh miền Nam,
  1978 mẹ tôi với chị tôi , 2 người THÌ THẦM chuyện kinh tế mới,đổi tiền,cải tạo công thương…
  1979 anh em tôi THÌ THẦM chuyện vượt biên…

 4. HN says:

  Gia đình tôi địa chủ ở một làng thuộc tỉnh Hà đông , chúng tôi sống với Vẹm gần một năm thì chuồn xuống Hải phòng di cư vào nam! May mà đi thoát chứ không thì một năm sau là bỏ cha hết rồi! hú vía

 5. Trúc Bạch says:

  Dù chỉ mở cửa được có hai ngày, nhưng những tội ác về CCRĐ của Hồ Chí Minh và đảng CSVN lại như được nhắc lại một cách cố ý và những cảnh tượng khủng khiếp của CCRĐ sẽ lại được in đậm trong tâm trí của người VN it nhất là thêm 60 năm nữa ….

  Cứ thế – cứ 60 năm một lần – tội ác CCRĐ của Hồ Chí Minh và đồng đảng nên được nhắc lại – dù với bất cứ hình thức nào – để các thê hệ VN không bao giờ quên .

  Hãy cám ơn những người có sáng kiến mở phòng trưng bầy “thành tích CCRĐ” lần này , bời vì cái tác dụng không phải là những hình ảnh được trưng bầy, mà chính là những “mảng tối” hay – nói một cách văn chương là – phần chìm của tảng băng – sẽ được chính những nạn nhân của cuộc CCRĐ truyền đạt đến các thế hệ sau .

  Làm hay lắm !

 6. Tôi còn nhớ hai câu thơ của thầy Nhất Hạnh:
  Ra đi ruộng vườn khô cháy
  Ngoãnh nhìn lui ruột thắc gan khô

  Hình ảnh dân oan bây giờ không thể đếm, bao nhiêu người dân bị mất đất, ngay những bà mẹ liệt sĩ cũng cùng chung số phận. AnhTrần Trường cũng bị công an dọa nạt ăn cướp đất, một Bát Nhã hoành tráng, giờ đây cũng ruột thắc, gan khô,ngay những nấm mộ an nghĩ ngàn đời, VC cụng không tha. VC bổng dưng mang chứng điên lloạn khi chưng bày cuộc cải cách năm xưa để nhắc nhở người nông dân VN trắng tay về quá khứ, hiện tại, những thành quả hào hùng của VC khi mang đội cưởng chế xông vào ức hiếp, đem xe xúc và dùng lực lượng hùng hậu cưởng chiếm, sau đó bán lại cho giai cấp bóc lột để lấy lời. Nhờ cuộc triển lãm ấy, dân VN mới hiểu thêm ai là giai cấp bóc lột, ai là địa chủ, ai là người bị bóc lột. Chính bọn VC là thứ địa chủ, bóc lột tàn ác nhất. Người dân VN nên đấu tố bọn chúng, hảy đứng dậy đòi hỏi bọn VC trả lại những ruộng đồng của cha ông mà chúng đã cướp để xây dựng cuộc sống giàu sang phú quý trên mồ hô và nước mắt của nhân dân.

  Dân VN dễ tin bọn chúng, nên VC cứ tiếp tục phỉnh gạc. VC còn dổ lỗi cho Tàu xúi dục nên nảy sinh cuộc đấu tố long trời lở đất. Thật ra VC chẳng chừa ai, chúng đấu tố tất cả, chúng đấu tố Tàu chiếm Hoàng Sa, Trường Sa, trong khi đó chúng chẳng điếm xỉa gì đến công hàm Phạm Văn Đồng, chúng đấu tố và đánh đập nông dân và quy tội nông dân là chống người thi hành công vụ, chúng đấu tố địa chủ đồng chí X, nhưng không may, địa chủ hôm nay mưu mẹo hơn ngày xưa, nên chúng tìm người thấp cổ bé họng không có quyền lực như tiệm vàng Hoàng Mai, ngang nhiên vào hốt bạc vàng, hay anh Nguyễn Đức Kiên, bị chúng kêu án một cách oan ức. Nhìn lại những công ty do công an và quân đội quản lý, tha hồ thao túng. Bọn địa chủ hôm nay thật ghê gớm, có những binh đoàn tướng mạnh, nên bọn nhân danh vô sản, bảo tàng viện không dám chưng bày cuộc sống vương giả của bọn này, nên chơi trò giận cá chém thớt, trưng bày những người giàu năm xưa mà chúng cho là địa chủ bóc lột, quyết nhổ tận gốc. Nhưng càng nhổ thì cỏ địa chủ mọc lên như nấm, lan tràn khắp đất nước VN. VC giờ đây thất bại, địa chủ nhóm lợi ích phát triển một cách trắng trợn. VC vẫn quay cuồng tiếp tục chơi trò đấu tố , nhưng cuối cùng lâm bịnh, phải sang nước cựu thù chửa trị.

 7. DâM TiêN says:

  Chém cha cái lũ Rợ Hồ
  Cởi ra, rồi lại buộc vô …diễu trò,
  Ngàn thằng ngàn cái mặt mo!

  Tụi Rợ Hồ Bắc Kỳ, chúng nghĩ…miên man làm sao, đần đôn thế nào
  cho mở ngay ra cái …hội chợ… ru khen mối hận thù Cải Cách Ruộng Đít,
  Lấp liếm được vài ngày, cố rặn ị ra vài lý láo bênh hờ cái Cải Cách bố lếu,
  nhằm hữa thẹn, đánh lừa lớp trẻ mới nhớn…và du kích Chưng Són…

  Nào ngờ, những ông bà trên 70 + còn đó, họ tủm tỉm tới coi…hội chợ, mà
  tối tối trở vế nhà, kể chuyện rợn rùng Đấu tố cho con cháu nghe… chơi !

  Mẹ chúng nó, nó cởi ra được vài ngày, lại cho…buộc lại, hết còn hội chợ!

  Anh cu Trọng Lú ơi, cái gì anh nói anh mần bây giờ, cũng dở hơi thí mồ !

  Chém cha cái lũ Rợ Hồ ,
  Ngàn thằng triệu cái mặt mo đỏ ngòm…

  • tonydo says:

   Chém cha cái lũ Rợ Hồ
   Ngàn thằng triệu cái mặt mo đỏ lòm… ( Dâm Tiên ).

   Tiếng Việt mình về cái mặt thì ôi thôi đủ thứ:
   Nào là, mặt mẹt, mặt mo, mặt lợn ỉn..v.v..nhiều lắm, nhưng cuối cùng khi không còn nhớ thêm mặt nào nữa thì người ta đành phải gọi là mặt L….ồn.

   Và xấu nhất, hơn cả những cái mặt ở trên thì được gọi là thằng hai mặt. Đàn anh Dâm Tiên lại mới sáng chế ra cái mặt một nghìn. Tức là thằng nghìn mặt.
   Thì một nghìn thằng, ba số không mà có đến một triệu mặt, sáu số không thì đúng là thằng có nghìn mặt là gì.
   Đúng là Tiên có khác.
   Cám ơn đàn anh.

 8. Nguyễn Thế Viên says:

  CCRĐ lật trần bộ mặt tàn ác cuả HCM và CSVN. Bên cạnh tác hại kinh khủng gây cho nông dân Miền Bắc và cả dân tộc, CCRĐ cũng có mặt “tích cực” là nó đã cho nhân dân VN thấy rõ bộ mặt bất nhân cuả HCM cùng bè lũ CSVN hơn. Thật vậy, nhiều người VN (trong đó có gia đình tôi) “nhờ” bị đấu tố mà sang mắt ra để thấy CSVN đích thị là lũ khát máu, hại nước, hại dân. Chiêu bài “kháng chiến yêu nước” cuả bọn chúng đã bị vạch trần là dối trá. Bọn chúng chỉ rặt là tay sai cuả chủ nghiã CS bất lương mà thôi!
  CCRĐ ác độc và tàn hại cũng chưa đủ đối với HCM + CSVN, bọn chúng còn phát động chiến tranh tương tàn giết hại them hang triệu sinh linh và tàn phá đất nước để đưa đến việc dâng VN cho Tàu ngày nay!
  Người Việt và nhân loại không thể nào quên được tội ác tày trời cuả CSVN mà CCRĐ là một. Chỉ có tiêu diệt CSVN mới có thể cứu Dân Tộc và Tổ Quốc VN khỏi vòng nô lệTàu.
  Nguyễn Thế Viên

 9. Luke Nguyen says:

  Xin thắp một nén hương và cầu nguyện cho bà Cat Hanh Long.

 10. Thức tỉnh says:

  Sáng kiến cần phải có một ĐÀI TƯỞNG NIÊM CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT cho VN cần được nhân rộng cả trong và ngôaif nước .

  Hoan hô bác Tuấn Khanh !

Phản hồi