|

Liệu Hong Kong có trở thành Thiên An Môn?

Luong Chan AnBị lên án dùng những biện pháp thô bạo để đàn áp biểu tình, cảnh sát Hong Kong đã nhẹ tay hơn. Hôm qua, có thêm hàng chục ngàn người xuống đường nhập vào vào cuộc biểu tình.

Người biểu tình thắp nến, bật đèn phone, thức thâu đêm, nắm tay nhau hát, và hô vang khẩu hiệu đòi Lương Chấn An, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, phải từ chức. Không cho Bắc Kinh can thiệp vào công việc bầu cử của Hong Kong.

“Sinh viên đang bảo vệ quyền bầu cử. Đó là tương lai của Hong Kong. Chúng tôi không sợ. Chúng tôi phải đấu tranh bảo vệ quyền công dân” Carol Chan, 55 tuổi, một viên chức xã hội, đã lấy hai ngày nghỉ để tham gia biểu tình, vô cùng giận dữ khi biết cảnh sát đã dùng hơi cay, làm chảy nước mắt, dùi cui điện, đánh đập, đàn áp sinh viên.

Sinh viên khởi động phong trào bãi khóa một tuần cách đây. Đến Thứ sáu tuần qua thì tổ chức “Chiếm gữi Trung tâm” nhập cuộc, đưa phong trào lên đỉnh điểm. Họ yêu cầu Bắc Kinh phải thành thật cải cách dân chủ và tự do bầu cử trên lãnh thổ từng là thuộc địa Anh.

Hình như không có dấu hiệu gì là cuộc biểu tình sớm kết thúc, nhà cầm quyền Hong Kong đã hủy bỏ cuộc bắn pháo hoa vào đêm Thứ tư tuần này nhân ngày Quốc khánh Trung Quốc. Thứ năm là ngày lễ truyền thống của Hong Kong, sẽ có thêm nhiều người tham dự biểu tình.

Cảnh sát cơ động đã rút ra khỏi những vùng có biểu tình vào đêm qua. Sự đối đầu giữa cảnh sát và người biểu tình có dịu xuống, nhưng người biểu tình không về nhà. Các phóng viên có mặt tại hiện trường đều ghi nhận. Người biểu tình chiếm giữ những đại lộ chính, họ đi lại, ra vào, ăn uống, nghỉ ngơi, có những học sinh trung học còn mặc đồng phục và ngồi bên đường làm bài tập.

Đảng Cộng sản Trung Quốc không chấp nhận mọi thách đố quyền lãnh đạo của họ. Quân đội Trung Quốc đã được huy động, thẳng tay đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Liệu họ có gởi quân đội đến Hong Kong như họ đã từng làm ở Thiên An Môn và Tân Cương không? Truyền thông Trung Quốc đưa tin rất ngắn về cuộc biểu tình ở Hong Kong bóp méo sự thực và gọi đây là những hoạt động bất hợp pháp.

Tuy vậy, lãnh đạo cuộc biểu tình đã đưa ra một thông điệp rõ ràng không cho Bắc Kinh can thiệp vào việc bầu cử của Hong Kong. Ông Steve Tsang giảng dậy tại Đại học Nottingham, Viện Chính sách Trung Quốc, nói: “Những người lớn cảm thấy mắc cỡ với thế hệ trẻ đang ở độ trên dưới 20 tuổi. Tuổi trẻ dấn thân, chấp nhận mọi rủi ro, nên những người lớn cũng xuống đường để ủng hộ giới trẻ.”

Những người lãnh đạo cuộc biểu tình cảnh báo: “Trưởng đặc khu Hong Kong Lương Chấn An phải từ chức. Nếu ông ta lờ đi trước những yêu sách của dân, ông ta tự chuộc lấy những thảm họa chính trị.”

Theo bản tin mới nhất của CNN, thì người biểu tình đã tăng lên đáng kể. Họ đã đóng trên những đại lộ chính, và chiếm giữ khu thương mại, nhiều người đã tự trang bị mặt nạ, khẩu trang, áo mưa, ô dù chuẩn bị, sẵn sàng đối phó với đợt đàn áp tới của cảnh sát.

Trong khi ông Lương đã lên tiếng: “Người biểu tình nên giải tán và phải trả lại lòng đường cho giao thông nếu không sẽ ban bố lệnh giới nghiêm.”

Cảnh sát Hong Kong nói rằng họ đã dùng 87 vòng hơi cay làm chảy nước mắt trong ngày Chủ nhật. Khoảng 41 người bị thương trong đó có 12 cảnh sát và bắt giữ 89 người.

Tại hiện trường, mọi người trong trạng thái thoải mái, êm ả, phóng viên của CNN ghi nhận: “Giống như không khí hội hè.”

Tuy vậy, trợ lý cảnh sát trưởng Hong Kong Cheung Tak- keung nói: “Giành đủ thời gian cho người biểu tình tự giải tán. Nếu không tuân lệnh, sẽ dùng “lực lượng”.

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử của Hong Kong. Bắc Kinh vẫn im lặng. Liệu Bắc Kinh có chấp nhận những yêu sách chính đáng của người Hong Kong không, hay Hong Kong trở thành một thảm họa, một Thiên An Môn thứ hai?

Biên tập viên ĐCV tổng hợp từ CNN, BBC, CBC

© Đàn Chim Việt

15 Phản hồi cho “Liệu Hong Kong có trở thành Thiên An Môn?”

  1. THẦY BÓI SÁNG LĂNG ÔNG says:

    Ta đoán rồi cuối cùng Hoóng -Koỏng sẽ trở thành một tiểu Quốc . Việt Nam cũng sẽ được độc lập không còn chịu ảnh hưởng của Tầu khựa nữa ?

Phản hồi