|

Liệu Hong Kong có trở thành Thiên An Môn?

Luong Chan AnBị lên án dùng những biện pháp thô bạo để đàn áp biểu tình, cảnh sát Hong Kong đã nhẹ tay hơn. Hôm qua, có thêm hàng chục ngàn người xuống đường nhập vào vào cuộc biểu tình.

Người biểu tình thắp nến, bật đèn phone, thức thâu đêm, nắm tay nhau hát, và hô vang khẩu hiệu đòi Lương Chấn An, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, phải từ chức. Không cho Bắc Kinh can thiệp vào công việc bầu cử của Hong Kong.

“Sinh viên đang bảo vệ quyền bầu cử. Đó là tương lai của Hong Kong. Chúng tôi không sợ. Chúng tôi phải đấu tranh bảo vệ quyền công dân” Carol Chan, 55 tuổi, một viên chức xã hội, đã lấy hai ngày nghỉ để tham gia biểu tình, vô cùng giận dữ khi biết cảnh sát đã dùng hơi cay, làm chảy nước mắt, dùi cui điện, đánh đập, đàn áp sinh viên.

Sinh viên khởi động phong trào bãi khóa một tuần cách đây. Đến Thứ sáu tuần qua thì tổ chức “Chiếm gữi Trung tâm” nhập cuộc, đưa phong trào lên đỉnh điểm. Họ yêu cầu Bắc Kinh phải thành thật cải cách dân chủ và tự do bầu cử trên lãnh thổ từng là thuộc địa Anh.

Hình như không có dấu hiệu gì là cuộc biểu tình sớm kết thúc, nhà cầm quyền Hong Kong đã hủy bỏ cuộc bắn pháo hoa vào đêm Thứ tư tuần này nhân ngày Quốc khánh Trung Quốc. Thứ năm là ngày lễ truyền thống của Hong Kong, sẽ có thêm nhiều người tham dự biểu tình.

Cảnh sát cơ động đã rút ra khỏi những vùng có biểu tình vào đêm qua. Sự đối đầu giữa cảnh sát và người biểu tình có dịu xuống, nhưng người biểu tình không về nhà. Các phóng viên có mặt tại hiện trường đều ghi nhận. Người biểu tình chiếm giữ những đại lộ chính, họ đi lại, ra vào, ăn uống, nghỉ ngơi, có những học sinh trung học còn mặc đồng phục và ngồi bên đường làm bài tập.

Đảng Cộng sản Trung Quốc không chấp nhận mọi thách đố quyền lãnh đạo của họ. Quân đội Trung Quốc đã được huy động, thẳng tay đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Liệu họ có gởi quân đội đến Hong Kong như họ đã từng làm ở Thiên An Môn và Tân Cương không? Truyền thông Trung Quốc đưa tin rất ngắn về cuộc biểu tình ở Hong Kong bóp méo sự thực và gọi đây là những hoạt động bất hợp pháp.

Tuy vậy, lãnh đạo cuộc biểu tình đã đưa ra một thông điệp rõ ràng không cho Bắc Kinh can thiệp vào việc bầu cử của Hong Kong. Ông Steve Tsang giảng dậy tại Đại học Nottingham, Viện Chính sách Trung Quốc, nói: “Những người lớn cảm thấy mắc cỡ với thế hệ trẻ đang ở độ trên dưới 20 tuổi. Tuổi trẻ dấn thân, chấp nhận mọi rủi ro, nên những người lớn cũng xuống đường để ủng hộ giới trẻ.”

Những người lãnh đạo cuộc biểu tình cảnh báo: “Trưởng đặc khu Hong Kong Lương Chấn An phải từ chức. Nếu ông ta lờ đi trước những yêu sách của dân, ông ta tự chuộc lấy những thảm họa chính trị.”

Theo bản tin mới nhất của CNN, thì người biểu tình đã tăng lên đáng kể. Họ đã đóng trên những đại lộ chính, và chiếm giữ khu thương mại, nhiều người đã tự trang bị mặt nạ, khẩu trang, áo mưa, ô dù chuẩn bị, sẵn sàng đối phó với đợt đàn áp tới của cảnh sát.

Trong khi ông Lương đã lên tiếng: “Người biểu tình nên giải tán và phải trả lại lòng đường cho giao thông nếu không sẽ ban bố lệnh giới nghiêm.”

Cảnh sát Hong Kong nói rằng họ đã dùng 87 vòng hơi cay làm chảy nước mắt trong ngày Chủ nhật. Khoảng 41 người bị thương trong đó có 12 cảnh sát và bắt giữ 89 người.

Tại hiện trường, mọi người trong trạng thái thoải mái, êm ả, phóng viên của CNN ghi nhận: “Giống như không khí hội hè.”

Tuy vậy, trợ lý cảnh sát trưởng Hong Kong Cheung Tak- keung nói: “Giành đủ thời gian cho người biểu tình tự giải tán. Nếu không tuân lệnh, sẽ dùng “lực lượng”.

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử của Hong Kong. Bắc Kinh vẫn im lặng. Liệu Bắc Kinh có chấp nhận những yêu sách chính đáng của người Hong Kong không, hay Hong Kong trở thành một thảm họa, một Thiên An Môn thứ hai?

Biên tập viên ĐCV tổng hợp từ CNN, BBC, CBC

© Đàn Chim Việt

15 Phản hồi cho “Liệu Hong Kong có trở thành Thiên An Môn?”

 1. HONGKONG MAN says:

  Tầu khựa nên nhớ, dân số HongKong bây giờ là 7.000.000 nhân mạng rùi nghe, trong số này có chừng gần triệu người là Ăng-Lê chính cống vì cả thế kỷ (100 năm ) dân Ăng-Lê sinh sống ở đây ông truyền cháu nối có đến 3 thế hệ, 3 đời rồi, chưa kể dân Anh nhưng gốc Tầu, ít ra cũng gần triệu nữa, với một dân số đông như vậy, với một khối óc thuộc loại ” đỉnh cao trí tuệ ” của loài người so với trí óc của Tầu khựa cũng chỉ như của các đồng chí ta ” cái lồi ngồi trên cái cốc, thuốc ná có cán, đồng hồ 3 cửa sổ …” ( cho tớ mượn chừ nghĩa của đằng ấy ti chút VC nghe ) thì làm sao mà ” quản lí được người ta mà đòi, thôi dẹp đi Tầu khựa ? . Tầu khựa không tin, có giỏi cứ thử đụng vào lông chân của vài học sinh, sinh viên biểu tình xem phản ứng không những chỉ của Lông-Đông thôi mà còn cả của các cộng đồng dân Ăng-Lê trên khắp thế giới, mà còn ngay cả cao-bồi tếc xác nữa, thử đi sẽ biết tay nhau đi Tầu khựa .

 2. Tô huy Cơ says:

  Với một …:” Tập Cận Bình, sinh ngày 1 tháng 6 năm 1953 tại Bắc Kinh , là con trai cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc TậpT rọng Huân , gia đình gốc ở Phú Bình , tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Khi Bình được 10 tuổi, cha ông bị thanh trừng và gởi đi làm việc tại một hãng xưởng ở Lạc Dương , Hà Nam . [2] Vào năm 1968 khi ông được 15 tuổi thì cha ông bị giam tù trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa . Không có được sự bảo vệ của cha ông, tháng 1 năm 1969, ông tham gia đại đội Lương Gia Hà, xã Văn An Dịch, huyện Diên Xuyên, tỉnh Thiểm Tây …” tôi tin ông biết Josshuo Wong lớn và còn vĩ đại hơn mình !. Để khỏi hổ thẹn với chàng trai 17 tuổi – Wong – ông sẽ biến Trung hoa thành như Hồng Koong đồng nghĩa với Giấc mơ Trung Hoa hòa nhập thật sự với nhân loại của mình !.

  • DâM TiêN says:

   Tôi thấy biến cố Hồng Kông báo hiệu một điềm lành cho
   Trung Hoa. ( Mời mọi người tìm hiểu thêm)..

   Như vậy, là công lao cúc cung của Chú Sam,vừa “dọa nạt
   vừa hứa hẹn ” với Chú Chệt sẽ thành đạt như tại Liên Sô.

   Và, cuối cùng, thì xin Chú Sam mang tiếng tàn nhẫn sở
   khanh với Miền Nam Việt Nam, đã đến lúc chú nghĩ lại sao
   cho phải đạo chưa ?

 3. Nguyễn Văn says:

  Mỹ, Trung công khai bất đồng về Hồng KôngÔng Kerry nói rằng Mỹ ủng hộ quyền phổ thông đầu phiếu cho người dân Hong Kong.

  Mỹ đang đi đúng chiến thuật…
  Họ Tập chưa chắc sợ Mỹ về sức mạnh quân sự vì cùng lắm nếu có chiến tranh thì cũng chỉ người dân vô tội chết thế. Nhưng đánh vào mặt trận dân chủ tại Hong Kong thì lãnh đạo Tàu phải sợ, vì nó đe dọa đánh sập chế độ cường quyền. Mỹ nên và phải tiếp tục hỗ trợ tự do dân chủ và nhân quyền cho Hong Kong.

  nv

 4. Tien Ngu says:

  Thưa,

  Câu trã lời là không!…

  Cách hay nhất của các nhà nước cs chống biểu tình là cho…công an giả dạng côn đồ…đục vô mặt sinh viên, uýnh cho mày te tua, cho bỏ cái tật…biểu tình chống đối.
  Kèm theo đó, tổ chức dân ngu thành một lực lượng hùng hậu, ũng hộ chính quyền, dàn trận đối đầu với sinh viên, gây chuyện uýnh lộn, chửi….tục tĩu, ta phá tan tành…bè lũ tay sai ( nhạc Cộng láo hát trước đây).

  Chụp mũ, bắt nguội, thủ tiêu, tàn sát…coi bộ khó thực hiện như hồi giặc Cộng mới nỗi dậy năm xưa…

  Thời buổi này, Trung Cộng mở cửa theo tư bản mần ăn, kiếm cơm được, nếu thẳng tay tàn sát sinh viên như kiểu Đặng tiểu Bình, các chuyện làm ăn với thế giới tự do, sẽ…lãnh cái búa tài xồi, lâu dài, tha hồ mà…thua lỗ…

  • Builan says:

   Tui rất chiụ cái bình luận đầy trí tuệ cuả bác Tiên Ngu
   Nịnh một chút cũng chã sao ! Không nói trước thì LTCM DO 10 cũng noí vậy ! khakhakha
   Kính

 5. Nguyen Kim Nên says:

  Tôi có 1 cảm giác thật thú vị khi nhìn tuổi trẻ và dân Hongkong cương quyết đòi dân chủ lần này (dù là rất giới hạn – chỉ đòi được bầu người tự do ứng cử).

  Thú vị là vì đã 25 năm nay (từ vụ Thiên An Môn), chỉ vì chiến lược “vay tiền để hưởng thụ” của Mỹ mà Trung cộng thản nhiên vượt qua tất cả chống đối của thế giới yêu tự do. Không những thế, nhờ chiến lược này của Mỹ mà xứ Tàu cộng ngày càng giàu, càng mạnh trong 25 năm qua, ngày càng được nhiều kẻ xu nịnh trên khắp thế giới. Chẳng khác nào chế độ Trung cộng kiêu căng khinh bỉ các nền dân chủ và cho mình là minh chứng cho sự thành công của chế độ độc tài độc đảng, kéo theo sự cúc cung thờ phụng đảng cộng sản Tàu bởi 1 tỉ dân Tàu, mà mới đây họ còn phản đối sự độc tài, tham nhũng, tàn ác của đảng.

  Nhưng thật không ngờ giới trẻ và nhân dân Hongkong hào hùng đến như vậy. Bất chấp những đe dọa từ bọn cầm quyền Hongkong cho đến bọn lãnh tụ ở đại lục, họ đã lột cái mặt nạ dối trá quen thuộc của bọn cộng sản.

  Tuy nhiên mấy tên lãnh tụ cộng sản Tàu còn đang ở thế mạnh. “Giấc mơ Trung Quốc” còn mơ mòng trên gối hằng đêm. (Sao mà bọn Tàu thù ghét Mỹ là thế, mà cái gì cũng bắt chước Mỹ? American Dream là thành ngữ đã có cả trăm năm nay ở Mỹ để nói lên giấc mộng làm giàu cho gia đình, hưởng thụ tự do và của cải. Mấy anh Tàu ngày nay cũng bèn đẻ ra chữ Giấc Mơ Trung Quốc !! Chỉ có điều giấc mơ này là giấc mơ bá quyền, bá chủ, tàn độc và hiếu chiến). Cho nên Trung cộng đang tìm mưu kế chấm dứt phong trào dân chủ Hongkong. Tôi lo rằng chúng sẽ cho hàng chục ngàn quân lính mặc đồ cảnh sát tràn vào trung tâm Hongkong đánh đập, bắt bớ bất cứ ai còn tập trung ở Trung Tâm Hongkong. Sau đó chúng sẽ giam tất cả các lãnh tụ biểu tình sau 1 vài phiên tòa làm cảnh. Sau đó nữa thì…. quốc tế vẫn lên tiếng cho có, rồi Mỹ vẫn tiếp tục vay tiền Tàu, Âu châu và Mỹ vẫn đầu tư qua Tàu, Úc tiếp tục bán khoáng sản cho Tàu,…. Hàng chục ngàn tỉ đô thương mại sẽ quan trọng hơn là ý nguyện của dân chúng Hongkong. Sẽ không có cấm vận từng phần như Mỹ và Âu châu làm với Nga.

  Bắn giết như Thiên An Môn thì chúng không dám làm trong thời đại này. Nhưng chúng có nhiều cách bạo động khác để dẹp người biểu tình. Nhất là lực lượng ở đại lục thì cả triệu lính và cảnh sát sẵn sàng qua Hongkong đàn áp.

 6. Mr Vẩu says:

  Việc đàn áp hay không còn tùy cuộc chính trị. HK không phải là Thiên An Môn, cũng không phải là Tân Cương. HK là trung tâm tài chính. Không dễ bề cho Bắc Kinh muốn đàn áp sao thì làm. Vì nếu làm mạnh, có thể một cuộc tháo chạy tài chính và tất nhiên là khoa học kỹ thuật ra khỏi HK, tới một địa điểm mà là địch thủ của TQ thì lợi bất cập hại.

  Có lẽ bộ sậu họ Tập đã quá hấp tấp trong những toan tính cẩu thả này.

 7. Tommy Ho says:

  Rất mong Đinh Bồ Lỉnh lại hiện ra trên Quê Hương nước Việt.

 8. DÂN ĐEN says:

  ĐCV HỎI : Liệu Hong Kong có trở thành Thiên An Môn? » : DÂN ĐEN ĐÁP : ” Thưa ngô ra ngô khoai ra khoai, làm gì có chuyện ngô khoai lẫn lộn trong thế cờ này ạ ” !?. Thiên an Môn xưa kia đoàn biểu tình ở vào thế ” pháo vô kích hỏa ” làm sao nổ thua là đúng thôi ( tức không một thế lực hậu thuẫn ), còn bây giờ sinh viên họ đang không những ở vào thế (lực ) pháo lồng mà còn thêm đôi xe hà gác hai bên chưa kể tốt đang sẵn sàng rú-rí vô cung ( Hồ xuân Hương gặp thế này còn bí còn phải chịu thua nữa là …) . Mà nên nhớ đôi xe này cái thì Made in England cái thì made in USA chạy đâu cho thoát . Đừng dại dột bắt chước tụi côn đồ công an của VẸM mà hung hãn chỉ tổ càng chết sớm chết thảm chứ ích chi ? .

 9. Gator says:

  Tàu rất man rợ, tàn ác. Chúng có thể đàn áp dân HK như Thiên an môn. Đợi xem. Vài triệu người ăn nhằm gì?

 10. DâM TiêN says:

  Hong Kong thành Thiên An môn = có nghĩa là không thành.
  theo cái lồi xe tăng xông tới,,,

  Vậy có ý rằng, Hong Kong nổi lửa cho ầm ĩ lên… làm hiệu
  cho các vùng khác mau mau vùng dậy đi nào: Tân Cương,
  Mãn châu, Ti bet, Nội mông…
  Mình theo dõi xem… chưa biết lịch sử sẽ trà lời OK cho
  Trung Hoa…Quốc gia chưa?

  Tuy nhiên, ngỏ lời chúc lành cho Tam Dân chủ nghĩa. Nếu
  Finally, South Viet Nam will WIN, thì so WILL Taiwan !

  • tonydo says:

   Trích Dâm Tiên:
   Finally, South Viet Nam will WIN, thì so WILL Taiwan ! (hết trích).

   Rõ như ban ngày rồi đàn anh! Nói chỉ thứa lời.

   Vấn đề là cả gần trăm thằng tỷ phú Tàu lục địa- Tàu Mao Xếnh Sáng- Tàu ra khơi có Người cầm lái vững gửi cả đống tiền ở ngân hàng Mỹ, Gia Nã Đại, Thụy Sĩ.v.v.thì ta phải xử lý ra sao?

   Nếu lấy được, liệu có chia cho dân nghèo đang nằm vất vưởng trên vỉa hè Thương Hải, Quảng Đông? Hay,”tiền lại từ túi thằng ba láp, điếm đàng này chuyển sang túi thằng láu cá, Bullscrap khác” Như kiểu Thái lan?

   Việt Cộng là con đẻ của Tàu Cộng, nên cũng chẳng khác gì. Vậy ta phải xử sao đây?
   Thời xưa chúng nó bảo: Người cày có ruộng nên dân giúp nó thắng.

   Vậy ta phải nói sao cho dân nó theo?
   Chứ cứ khơi khơi, Dân Chủ, Nhân Quyền, Tự Do, Độc Lập thì bảo đảm với đàn anh, Dân nó đếch vùng lên theo mình đâu.
   Kính đàn anh.

   • DâM TiêN says:

    TonyDo hỡi :

    Có lẽ Dâm cũng hơi nhanh nhảu chăng?

    Sự việc Hong Kong khó mà giải đoán, trong khi
    Tập Cạn Bình đang…trừ tham nhũng, và Bình
    cũng tỏ ra ăn ý với Ngưu Vương Ô Bá mờ…

    Mong sẽ là điềm lành. Mong không có đổ máu.

Phản hồi