|

Nên thay đổi ở tuổi 85

 

Lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam tại Hà Nội, ngày 2/2/2015.

Đảng cộng sản Việt Nam (CSVN) vừa tổ chức kỷ niệm lần thứ 85 ngày thành lập vào lúc uy tín đang xuống thấp hơn bao giờ hết. Trước kia do bị tuyên truyền nhồi sọ ngày đêm, nhân dân không ít người gọi đảng CS là “đảng ta”, chế độ độc đảng là chế độ ta, nhưng bây giờ dân thường gọi các quan chức là “các ổng”, “bọn họ”, thậm chí… “chúng nó”.

dcs85

Một cuộc hội thảo khoa học mang tên “Nâng cao vị thế, vai trò và trách nhiệm cầm quyền của đảng CS” đã diễn ra ngày 28/1 tại Quảng Ninh một cách gượng gạo, sáo rỗng đến thảm hại. Ở Hà Nội một cuộc triển lãm về đảng, một cuộc biểu diễn nghệ thuật hát múa “Sắt son một niềm tin với đảng” đã diễn ra với rất ít ấn tượng.

Buổi lễ kỷ niệm chính thức của Trung ương đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc diễn ra sáng mồng 2 tháng 2 tại Hội trường quốc tế Mỹ Đình, Hà Nội, một cách tẻ nhạt hơn hẳn mọi năm. Chính vì hiểu được điều ấy, ban tổ chức đã mở đầu bằng một màn văn nghệ đặc biệt “Mừng Đảng, Mừng Xuân” màu mè, ồn ào đến đinh tai nhức óc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc bài một diễn văn dài, với đầu đề được báo Nhân Dân đặt là “Giữ vững bản chất cách mạng và tính tiền phong của Đảng”. Ông khẳng định: “Ở Việt Nam không có lực lượng chính trị nào khác, ngoài đảng CSVN có đủ bản lĩnh, trí tuệ, kinh nghiệm, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách cam go để đưa dân tộc đến bến bờ vinh quang”.

Trong khi đó hàng mấy chục blogger tự do trong và ngoài nước đã viết bài phản bác những luận điệu huênh hoang phi thực tiễn của giới lãnh đạo CS. Hàng loạt bài và ảnh tô đậm khẩu hiệu “Tôi không thich đảng CS”, kể rõ lý do vì đảng CS ngày càng thoái hóa, bất công, bất lực trong việc lãnh đạo đất nước. Chính các cán bộ cao cấp như Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng của Bộ Kế họach và Đầu tư cũng đã công khai tuyên bố “CNXH và nền kinh tế theo định hướng XHCN làm gì có thật trong cuộc sống mà đi tìm, chỉ là những khái niệm chủ quan vu vơ, ảo tưởng làm sao mà thực hiện được”. Về phần mình, nguyên đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết viết bài trên Dân Làm Báo yêu cầu đổi tên “Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” thành “Nước Cộng hòa Dân chủ Việt Nam” cho danh chính ngôn thuận.

Trong năm 2015 đại hội đảng các cấp sẽ thảo luận về các văn kiện, về đường lối, cương lĩnh của đảng và bầu nhân sự, cử cấp ủy mới cho mỗi cấp, cử đại biểu đi dự đại hội cấp trên. Về nội dung các dự thảo văn kiện sắp được công bố, nhiều khả năng, gần như chắc chắn vẫn theo đường mòn cũ kỹ, tụng niệm chủ nghĩa Mác- Lenin là nền tảng lý luận.

Đại hội XII vẫn sẽ kết thúc trong trống cờ hoành tráng, vẫn sẽ “thắng lợi to lớn” trong “tinh thần trách nhiệm cao”, việc chọn nhân sự cho 5,10 năm sau đã “thành công mỹ mãn”.

Nhưng Đại hội XII không giống như 11 đại hội đã qua. Lần nay đảng CS đã thuộc về quá khứ, một quá khứ không chịu ra đi, cố cưỡng lại số phận đã an bài, do nhân dân đã nhận ra ngày càng rõ bộ mặt không lương thiện, gian xảo trơ tráo của nó, cả thế giới cũng nhận diện nó và xếp nó vào chế độ phi nhân quyền phản dân chủ trơ trọi trên thế giới.

Năm 2015, các tổ chức dân sự non trẻ đầy dũng khí đang phát triển về cả số lượng và chất lượng đang nhận rõ trách nhiệm lịch sử của mình trước nhân dân và dân tộc. Vì lực lượng đối kháng trong đảng còn mới mẻ, ít ỏi, các tổ chức dân sự phải nỗ lực gấp bội, phát triển vững chắc trong mọi giới, mọi địa phương, làm lực lượng phản biện chính trên mặt trận ngôn luận. Hiện tượng này chưa từng có trong các đại hội cũ.

Hãy liên kết với nhau thành một tổ chức chính trị mới sẵn sàng phục vụ nhân dân trên cương vị tham gia việc nước trong một nền chính trị dân chủ đa nguyên đã chín muồi.

Cuộc phản biện mạnh mẽ, dũng cảm, đầy trí tuệ và tâm huyết của đội ngũ gần 30 tổ chức dân chủ, bao gồm gần 100 blogger cá nhân đã dày dạn trong phản biện, bao gồm hàng chục mạng thông tin tự do có uy tín xã hội như : Thời báo Việt nam, Dân làm báo, Đối thoại, Dân luận, Diễn đàn Chân trời mới, Thông tấn xã Vàng Anh…, cùng hàng ngàn vạn dân cư Internet, Facebook sẽ là những mũi tiến công tinh nhuệ sắc sảo, nổ súng ngay từ khi các dự thảo văn kiện trình Đại hội XII sẽ được công bố.

Về tuyển chọn nhân sự cần bác bỏ dứt khoát kiểu cưỡng bức các cấp đại hội chấp nhận những dàn lãnh đạo tiền chế đã quyết định sẵn, mang tính chất phát xít thô bạo.

Các cuộc phản biện trên mạng, trên báo chí lề phải cũng như lề trái sẽ là sự kiện lý thú nhất, lôi cuốn nhất của năm 2015. Đội ngũ anh chị em đối kháng không bạo lực trong và ngòai nước dùng thái độ ôn hòa để nói lên sự thật, không cần dao to búa lớn, ngôn từ quá khích, sẽ vạch rõ sai lầm của đảng CS, sự nguy hiểm của đường lối chính trị, kinh tế đối ngoại hiện nay, do đó sẽ được công luận quốc tế hỗ trợ mạnh mẽ.

Nếu lãnh đạo đảng CSVN vẫn tỏ ra ngoan cố, mù quáng do say mê quyền lực để phục vụ những lợi ích thiển cận của phe nhóm thì sẽ đến lúc sự căm giận của quần chúng bùng nổ, sự uất hận của toàn xã hội bị dồn ép sẽ nổ tung, đảng sẽ bị trừng phạt trước toàn dân, bởi toàn dân, các nhóm lãnh đạo tham lam ở trung ương và các địa phương sẽ mất sạch.

Đảng CSVN hiện tại chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất. Đó là qua Đại Hội XII hãy thành khẩn tự kiểm điểm và phê bình thành khẩn, nghiêm chỉnh, tạ tội với nhân dân, với các liệt sỹ của hai bên trong thời kỳ chiến tranh trong cả nước, tự mình thay đổi thành một tổ chức chính trị mới, thay đổi tên đảng, thay đổi Cương lĩnh, thay đổi danh xưng của nước VN, thay đổi đường lối chính trị, kinh tế, và đối ngoại, liên minh toàn diện chiến lược với các nước dân chủ, đồng thời giữ quan hệ bình đẳng láng giềng tốt với Trung Quốc.

Là một đảng viên trong 44 năm, là nhà báo tự do trong hơn 24 năm, tôi chân thành góp ý kiến với đảng CSVN: Hãy tự chuyển đổi thành một tổ chức mới, yêu nước, lương thiện, tranh đua bình đẳng công khai với các tổ chức chính trị khác, khi Điều 4 phi lý trong Hiến pháp bị xóa bỏ. Đây sẽ là một cố gắng sáng suốt, đáng ghi nhận của đảng ở tuổi 85, sẽ được toàn dân khen ngợi, sẽ được dân tộc ghi công là đảng CS cuối cùng đã tham gia, theo cách của mình, vào việc đưa đất nước vào kỷ nguyên Dân chủ của thời đại.

 Blog Bùi Tín (VOA)

7 Phản hồi cho “Nên thay đổi ở tuổi 85”

 1. Tudo.com says:

  Một người ở tuổi 85 nếu chỉ bệnh già lai rai thì với nền y khoa tiến bộ hiện thời, có thể giúp người đó “thay đổi” sinh hoạt, sống bình thường và ông ta có thể làm được việc hữu ích cho gia đình và xã hội.

  @BT: “Hãy tự chuyển đổi thành một tổ chức mới, yêu nước, lương thiện. . ”

  Trời ơi! Yêu nước, lương thiện ?

  Ông thầy thuốc ơi, với thứ con bệnh csVN ăn chơi trác táng từ thời mới. . .nức mắt và bây giờ ở tuổi 85 bị ung thư. . .Toàn Diện từ trong ra ngoài, vô phương cứu chữa thì nên cho một liều thuốc “ngàn thu vĩnh biệt” để cho. . .gia quyến dể bề lo hậu sự.
  Chứ ông thầy thuốc BT cứ cố chữa bằng vitamin. . .thay đổi. . .thì chẳng những làm khổ con bệnh mà còn làm phiền hà. . .tâm tư, hao tốn bạc tiền. . .của gia quyến dân tộc nữa!
  Ông “thầy thuốc” cố hy vọng trong tuyệt vọng như vậy, đến một lúc. . .gia quyến quẩn trí không còn chịu đựng nổi được nữa, họ ném con bệnh ra đường cho. . .chó tha,. . .chuột gặm thì còn gì thân xác (duy vật) và linh hồn (lý thuyết cs) làm sao. . .siêu thoát !?

 2. DâM TiêN says:

  DâM xin mạn phép chỉnh lại, tí :

  ” PHẢI thay đổi ở tuổi 85.” Ông Bùi Tín đã vô Dinh Độc Lập vào ngày 1 tháng 5-1975,
  thì còn theo sát hiểu rõ màn kịch Hề ngày hôm trước, khi ông TT …giả định D V Minh
  đọc ” Lời Đầu Hàng” với MTGPMN, mà chẳng có một ma nào của MT, chỉ thấy lính dép
  râu răng hô Bắc Kỳ thủ diễn thui à…

  Vì thế, ông DVM chẳng đầu hàng với thằng nào hết ! Chẳng với răng hô Bắc Kỳ cũng
  chẳng với tai bèo.MTGPMN.

  Trò hề dị hợm…thế mà vẫn được Hoa Kỳ làm ngơ cho. Tất cả quốc tế làm ngơ theo Mỹ.
  Dĩ chí Trung Cộng cũng làm ngơ theo Mỹ; các nước liên hệ tới cuộc chiến tại VNCH
  cũng làm ngơ theo Mỹ. Ba nước kiểm soát đình chiến im re luôn. LHQ ngủ quên luôn…

  Cái Sự im lặng này thưc là đáng sợ ngàn cân đây. Rồi xem, cuối cùng, CS răm rắp mà
  tuân tuân hành, chứ chằng tự ý cái rì sất ! Khác đi, là Cộng Khỉ sẽ ” tự nguyện dưới
  sức ép” mà chớ. Ngày đó và sự việc đó sẽ đến như DâM thưa. CS “ tự nguyện…dưới
  sức ép 1000 cân!” — Cà chớn về pháp luật với Sen Đầm không được đâu !

  • tonydo says:

   Đểu thế! Thâm độc thế!
   Ai cho mà thay đổi?
   Không cẩn thận, thành mẹ nó U kờ Ren Na ở Á Châu bây giờ.
   Bố nó! Lại vĩ tuyến 17, lại tiếp vận, lại đì đùng. Lại viện trợ có hoàn lại, lại 4 tốt, lại thành đồng của phe XHCN đứng đầu là anh cả TQ vĩ đại cùng anh em lưng hở, vai lạnh Lào Xân.
   Thảo nào bà con ta kéo nhau qua Mỹ kiếm cái Thẻ Xanh bằng mọi giá.
   kính.

 3. nguenha says:

  ” Dạy con từ thuở nên 3″,Ở tuổi nầy , thì còn dạy cái nổi gì nửa ! Tất cả đả trở thành cố-tật rồi ! Ở tuổi 85 ,Đảng chỉ còn chờ CHẾT nữa là xong ! Bác Tín không tin,hảy tự hỏi mình .Connais-toi,toi même!

 4. Cao Bằng says:

  Kêu gọi cũng bằng thừa thôi bác Bùi Tín ạ.

 5. Viễn kiến says:

  Giờ đảng CSVN có thay đổi hay không thay đổi không còn là 1 vấn đề cấp thiết vì qua lời tuyên bố của TBT Trọng cũng như của tướng Phùng quang Thanh trong mấy ngày gần đây cho ta thấy rõ áp lực của TQ đè nặng lên các cấp lãnh đạo của đảng CSVN đến dường nào ,lời tuyên bố có vẻ vuốt ve , bó tay trước ảnh hưởng của TQ .Có thể nói biển Đông coi như mất hẳn đối với các nước nhỏ ở Đông nam Á , TQ đã và đang cải tạo các đảo đã chiếm được .Với Mỹ thì TQ chưa phải là đối thủ trong tương lai gần nên vẫn để các phương tiện hàng hải của Mỹ đi lại nhưng với các nước nhỏ nhất là VN sẽ gặp nhiều khó khăn.VN giờ đây như Tề Thiên bị nhốt dưới ngũ hành sơn ( TQ )vô phương cục cựa và việc chờ 1 Đường tăng Tam Tạng giải thoát là 1 vấn đề khá nan giải. Qua cái chết của Nguyễn bá Thanh với chủ trương ” hốt hết tham nhũng” ta thấy lời tiên đoán của” Quan làm báo” trên mạng điện tử khá chính xác ” NBT một là xanh cỏ , hai đỏ ngực ” cho thấy VN khó cải cách theo hướng có lợi cho dân tộc mà mọi người hằng mong muốn và cái thòng lọng TQ mà đảng CSVN đã trót mang vào vô phương tháo gỡ .

 6. ĐẠI NGÀN says:

  TUỔI ĐỜI PHÁT TRIỂN

  Mới vài ba tuổi còn non
  Bây giờ anh đã 85 tuổi rồi
  Nhớ hồi lây lất lần hồi
  Tới khi quyền thế hiện thời ai hơn !

  Cho dù tự nghĩ vẻ vang
  Hay là cay đắng cũng oan cho mình
  Bởi vì nếu nói thật tình
  Nhục vinh thì cũng thường tình đời thôi !

  Nói ngay ai lại ông Trời
  Để mình được hưởng tháng ngày nên công
  Dễ gì chiến đấu mình không
  Mà toàn vật chất có nên nỗi gì !

  Hay gì nói lại nói đi
  Cũng là lịch sử một thì vậy thôi
  Có chi vĩnh viễn trên đời
  Vật sinh tắt diệt như lời người xưa !

  Thế nên còn được sức thừa
  Phải làm đức hạnh để người khen ta
  Chớ mà như kiểu mưa sa
  Rớt đâu vuốt đó vẫn là thường thôi !

  Nên chi nghĩ lại tuổi đời
  Mình đâu thơ dại như hồi xa xưa
  Bởi xưa hàng xóm có lừa
  Cũng vì lúc ấy mình chưa rành đời !

  Bây giờ thì tóc bạc rồi
  Cần ngồi ngẫm nghĩ chuyện đời đã qua
  Dễ ham các thói la đà
  Dùng lời đường mật hoặc ra oai quyền !

  Bởi đời tệ nhất tuyên truyền
  Kết cùng bạo lực chỉ phiền thế gian
  Hỏi ai đi đến địa đàng
  Mà dùng ngụy kế địa đàng dễ chi !

  Bởi vì nước dễ khác bình
  Bình sao nước vậy quả tình vậy thôi
  Hỏi ai khắp cả trên đời
  Bình mà vuông vức dễ đâu nước tròn !

  Địa đàng ngay thuở bình minh
  Quả liền vô lý sao mình cả tin
  Hay ông hàng xóm dụ ghiền
  Mình thành dại dột có điên không nào ?

  Nên thôi giờ tuổi đã cao
  Cũng cần ôn lại việc đời từng qua
  Nói gần nào khác nói xa
  Phải vì dân tộc chẳng là hơn sao !

  Ở đời vạn chuyện tào lao
  Nào bằng tổ quốc nước non của mình
  Một ngày quyết định quang vinh
  Để còn lịch sử yêu mình về sau !

  Dẫu cho năm tháng còn dài
  Trăm năm ai lại trụ đời mãi chăng
  Đường nào đường mãi thẳng băng
  Còn đường lịch sử lại hằng quanh co !

  Sông sâu vẫn có kẻ dò
  Dễ ai lấy thước mà đo lòng người
  Thế nhưng chân lý ở đời
  Cho mình tưởng trật hỏi đời nào sai ?

  THƯỢNG NGÀN
  (13/02/15)

Phản hồi