|

Bụng dạ ‘ông già lẩm cẩm, ngây thơ’

Tác giả Bùi Tín

Tác giả Bùi Tín

Mồng Một Tết Ất Mùi vừa qua, tôi có bài viết ‘Chân Dung Quyền lực và thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng’, trong đó có bức thư ngỏ gửi thủ tướng. Nhiều mạng tự do đăng lại bài ấy.

Tôi không ngờ ngay ngày Tết lại có nhiều bạn đọc có ý kiến nhận xét, bình luận về lá thư ngỏ ấy. Có đến hơn 70 bài.

Những ý kiến đồng tình, tán thưởng, ‘xoa đầu’ không hiếm, dù đầu tôi đã bạc trắng, vẫn có tật phổng mũi gật gù khi được khen. Nhưng tôi thuờng chú ý hơn đến những ý kiến phản biện, gai góc. Tôi đã lường trước chuyện này.

Quả nhiên những lời ‘mắng mỏ’  không thiếu. Xin kể :

-         B.T. từng ở lâu trong đảng CS mà chẳng hiểu gì về người CS cả! Làm gì còn người

CS tốt, yêu nước, thương dân khi họ còn nắm quyền lực trong tay ;

-         nhà báo B.T. ngây thơ, lẩm cẩm rồi ! không biết Ba Dũng là trùm ‘tư bản đỏ’ ư ?

chỉ ‘hứa hươu hứa vượn’, nói thì hay mà ‘làm như mèo mửa’ ; tay tổ lừa bịp đó !;

-   chán cho cái ông già nhà báo này quá ! chỉ gây rối thêm ! ông không biết Ba Dũng

là tay xạo tổ bố, giả ca ngợi dân chủ nhân quyền,giả ca ngợi chế độ pháp quyền của thời đại, ba hoa rằng ‘người dân được làm mọi việc mà luật pháp không cấm ‘ …nhưng chính Ba Dũng bỏ tù Ls Hà Vũ, bỏ tù cô Hằng, bỏ tù nhà báo Trương Duy Nhất, Ba Dũng cũng giả vờ thân phương Tây, nhưng thật ra là đi đêm với bành trướng Bắc Kinh đó, cùng một duộc với 15 ủy viên bộ chính trị khác mà thôi ! Họ phân công nhau làm trò con khỉ !;

-         đừng có van xin hão huyền, làm sao Ba Dũng từ bỏ được gia tài kếch sù do ổng và

gia đình  vơ vét được từ khi làm Thống đốc ngân hàng, làm sao tướng cướp CS có thể buông dao hoàn lương thành người lương thiện, huống gì là thành anh hùng cứu nước !

 

Cám ơn các bạn đã góp ý xác đáng. Những ý kiến ấy tôi dã biết, đã hiểu rõ khi cân nhắc để viết bức thư nói trên. Tôi xin trình bày rõ thêm như sau :

-   Tôi có ý định viết bài báo này sau khi đọc bài viết của ông Đào Như trên mạng Dân Luận(8/2/2015), có tít là :’Vai trò lịch sử của mạng Chân dung quyền lực’. Trong bài, ông Đào Như nhận định CDQL đã ‘hoàn thành sứ mạng lịch sử, mở trận đánh lớn khốc liệt không khoan nhượng chống lại đảng CS Việt Nam, có ý chí loại trừ tận gốc rễ ảnh hưởng của đảng CS trong xã hội VN’. Theo ông Đào Như, mạng CDQL đã có công vạch mặt hàng lọat lãnh đạo bảo thủ giáo điều là nguy cơ tệ haị nhất: Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, Phạm Quang Nghị , cũng như có công lớn biểu dương, nêu gương  các nhà đổi mới Trần Xuân Bách, Nguyễn Cơ Thạch, Võ Văn Kiệt, và nay là Nguyễn Tấn Dũng. Ông kết luận đây là vai trò lịch sử của CDQL. Tôi cho rằng ông Đào Như đã quá ư lạc quan do chủ quan, lấy mong muốn của mình thành hiện thưc, nhưng hiện thực ấy còn xa vời lắm lắm, vì ông thủ tướng nói rất hay, rất nhiều, rất chuẩn (về nhân quyền, về dân chủ, về chống bành trướng, về chống tham nhũng), nhưng không hề làm, lại toàn làm điều trái ngược.

- Nhưng suy đi còn nghĩ lại, tôi không đồng tình với ông Đào Như nhưng rất quý trọng mong muốn chân chính của ông là chuyển hoá toàn bộ hệ thống cai trị kiểu chuyên chính độc đảng sang chế độ pháp quyền đa đảng trong hòa bình không bạo lực. Sẽ tránh được đổ máu, hỗn lọan, tang thương, đau khổ. Tôi càng hiểu mong muốn chính đáng ấy khi ông so sánh vai trò ông Nguyễn Tấn Dũng hiện nay với ông Gorbachev ở Liên Xô năm 1991, rồi so sánh ban chấp hành TW đảng khóa XI như quốc hội Douma của nước Nga hồi ấy, đã tuyên bố giải thể Liên bang Xô viết, giải tán đảng CS Liên Xô.

Tôi không đồng tình với ông Đào Như ở điểm này, vì tôi từng nghe, đọc khá nhiều về Gorbachev, một nhà chính trị cực kỳ nhân bản, suy nghĩ, nói và làm thống nhất, sáng suốt và quả đoán, tôi cũng từng 2 lần nói chuyện khá lâu với ông Dũng, trực tiếp ‘bắt mạch’ ông khi ông còn ở Kiên Giang và khi ông ra Hà Nội, thấy ở ông một cán bộ tầm thường lắm, được ông Võ Văn Kiệt cất nhắc, nhưng vẫn là con người tầm thường về hiểu biết, nắm vấn đề, giải quyết vấn đề ; đó là con người luống tuổi, rất ít học, trưởng thành từ một người y tá được huấn luyện 3 tháng trong rừng, học thêm quá ít. Tôi không có định kiến với ông, nhưng tôi nghĩ từ Gorbachev đến Nguyễn Tấn Dũng là cả một khoảng cách rộng về nhân cách, hàng chục bậc thang về nhân thức hiểu biết rõ nền chính trị quốc tế khu vực và thế giới, càng lớn rộng hơn về nhân sinh quan, về lẽ sống ở trên đời. Ta sống vì ai ? vì dân, vì đồng bào ta, vì nhân dân ta, vì dân tộc ta hay vì danh tiếng hão, vì chức tước, hưởng thụ, vì vợ con, tài sản riêng, nhà thờ họ riêng, tất cả chỉ là ảo ảnh, hão huyền khi xuôi tay chui vào 6 tấm. Tôi vẫn nghĩ ông Dũng có bộ mặt sáng sủa, dáng người cao ráo, nhưng vẫn cứ là ‘con người lùn tịt’ về nhiều mặt.

- Chính vì lẽ ấy mà nhân cái ảo tưởng quá lớn của ông Đào Như, một trí thức sống xa quê hương, ở bang Illinois / Hoa Kỳ, tôi muốn nhắn gửi ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lá thư ngỏ nói trên để làm một cuộc thăm dò, một cú  ‘test ‘ sinh động từ xa, biết rằng 99% nó là vô ích, tôi đã đoán trước thất bại. Tôi muốn qua đây cảnh tỉnh ông bạn Đào Như là chớ nên gửi niềm tin quý báu của mình ở nơi chưa đáng tin cậy, sẽ bị vỡ mộng.

Tôi vẫn cố thử một lần cuối còn có lý do là Đức Phật Thích Ca từng nói : trong con người nào cũng có ‘Phật tánh’. Một tên cưóp cũng có thể ngộ ra lẽ phải, chôn dao, làm điều thiện cứu dân độ thế, thành Phật. May ra ông Dũng ngộ ra lẽ phải trong một đêm xét mình đến tận cùng, tự mình lột xác, ‘thành Gorbachev VN’, một cuộc đổi đời kỳ diệu.

Hy vọng quả thật mong manh, nhưng còn nước, còn tát.

- Tôi cũng muốn qua bức thư được phổ biến rộng, toàn xã hội quan tâm và sẽ có nhiều ý kiến phong phú về thời cuộc. Tôi mong rằng cả 16 ủy viên bộ chính trị, cà 199 ủy viên TW phần lớn sẽ đọc bức thư này và suy nghĩ, cũng như đông dảo đảng viên CS và bà con ta ngoài đảng cũng cùng suy nghĩ về thời cuộc. Để những người lãnh đạo đảng CS nhận ra rằng tình thế đang cần đến một nhân vật xuất chúng  -  không phải Nguyễn Tấn Dũng thì có thể là ai đây ? -  nhân vật ấy sẽ tập trung quanh mình những người đồng tâm nhất trí, kén chọn một số trợ lý, cố vấn ưu tú, dựa hẳn vào các tổ chức xã hội dân sự đang dấn thân cho Tự do của dân tộc. Nhân vật ấy, nhóm tiên phong ấy sẽ đăt sang một bên cả hệ thống những học thuyết, chủ nghĩa, chế độ chính trị – kinh tế – văn hóa- đối ngoại đã cũ kỹ không còn sức sống, thay thế nó bằng hệ thống pháp quyền, nhân quyền, dân chủ đa nguyên về chính trị – kinh tế – văn hóa và đối ngoại. Dân chủ bàu cử, Tự do ngôn luận là 2 nét nổi bật trong hệ thống cai tri mới lấy dân làm gốc. Cả một trào lưu dân chủ quốc tế mạnh mẽ sẽ lập tức ủng hộ và tiếp sức cho ta, từ Philippin, Inđônếsia, Malaisia, Ấn Độ, Miến Điện, đến Liên Âu, Úc, Canada, Hoa Kỳ, trong khi ta duy trì quan hệ bình đẳng hoà bình với Trung Quốc.

Đất nước ta đang cần tiếp túc đổi mới cả hệ thống. Toàn dân ta đang mong chờ một sự lãnh đạo sáng suốt, minh bạch, quả đoán theo hướng tiến bộ và hiện đại. Tất cả những học thuyết, chủ nghĩa, chế độ cai trị, tên đảng, tên nước … không có gì là cố định, thiêng liêng, tồn tại dai dẳng, tất cả chỉ là phương tiện do con người tạo ra, là công cụ của nhận thức, khi không còn thích hợp thì đật nhẹ nhàng nhưng dứt khoát sang một bên  -  hay có thể đưa vào bảo tàng lưu niệm để làm răn -  và tạo ra công cụ mới sác bén, hiện đại có công xuất cao hơn để kiến tạo phát triển và chia thành quả thật hợp lý cho toàn dân cùng hưởng.. Trên dưới ôn tồn thuyết phục nhau, nghe theo lẽ phải, khi cần vẫy gọi nhau xuống đưòng có trật tự, có tổ chức để tỏ rõ ý chí xã hội là đông đảo, đồng nhất.

Cuối cùng tôi muốn nhấn mạnh đến tác dụng và vai trò lịch sử của các tổ chức và cá nhân đang giương cao ngọn cờ Nhân quyền, đòi Tự do, Dân chủ cho toàn dân, của mạng lưới các blogger tự do, của các tổ chức của xã hội dân sự đã vượt qua con số 30, trong đó có các mạng thông tin lề trái như mạng bô-xít, Dân làm báo, Việt Nam Thời báo, Văn đoàn Độc lập, Phụ nữ Nhân quyền, đội bóng No-U, phong trào ‘Tôi không thích đảng Cộng sản !’, các tổ chức tín đồ đòi tự do tôn giáo, … Bất kỳ nhà hoạt động chính trị nào muốn làm nên lịch sử ắt phải dựa vào nhân dân và dân tộc, dựa hẳn vào các tổ chức Dân chủ và Nhân quyền trên đây, do đó là những tổ chức mang bản chất dân tộc và nhân dân sâu đậm nhất, đang là động lực chân chính, lành mạnh, lương thiện của toàn dân, đang lớn mạnh dần và sẽ được nhân lên gấp ngàn vạn lần  khi thời cơ cách mạng bùng nổ.

Sự bùng nổ cách mạng sẽ tuyệt vời nếu như được diễn ra trong hòa bình không bạo lực, như ở Ba Lan, Tiệp Khắc, Liên bang Nga, Tunisia, Miến Điện… , tránh để đổ máu như ở Romania dù ở đây là những xung đột không đáng kể.

Cần khắc phục tâm lý bi quan, thủ đoạn dọa dẫm là thay đổi cả hệ thống sẽ tất yếu dẫn đến hỗn loạn. Không nhất thiết là thế. Đó không phải là định mệnh. Đổi mới cả hệ thống không bạo lực là nét trội của thời đại. Ấn Độ, Miến Điện dân chủ hóa cũng là láng giềng vói Trung Quốc minh chứng cho điều đó. Điều kiện phải là tự do liên minh toàn diện với các nước dân chủ như Nhật bản, Ấn Độ, Philippin, Inđônếsia, Úc, Liên Âu, Hoa Kỳ… trong khi giữ quan hệ hòa bình, bình đẳng, hợp tác có đi có lại với Trung Quốc.

Chân thành xin lỗi các bạn nếu như tôi vẫn còn ‘lẩm cẩm, ngây thơ’ trong bài viết này.

 

38 Phản hồi cho “Bụng dạ ‘ông già lẩm cẩm, ngây thơ’”

 1. tonydo says:

  Sau khi viết những câu rỗng tuếch, cụ Bùi Tín kết: (trích)
  (Chân thành xin lỗi các bạn nếu như tôi vẫn còn ‘lẩm cẩm, ngây thơ’ trong bài viết này.) (hết trích)

  Câu nào rỗng như luồng Việt Bắc vậy?
  Xin nghe cụ Bùi tín dạy Tể Tướng Ba Dũng: (trích)

  (Ta sống vì ai ? vì dân, vì đồng bào ta, vì nhân dân ta, vì dân tộc ta hay vì danh tiếng hão, vì chức tước, hưởng thụ, vì vợ con, tài sản riêng, nhà thờ họ riêng, tất cả chỉ là ảo ảnh, hão huyền khi xuôi tay chui vào 6 tấm. Tôi vẫn nghĩ ông Dũng có bộ mặt sáng sủa, dáng người cao ráo, nhưng vẫn cứ là ‘con người lùn tịt’ về nhiều mặt.). (hết trích)

  Em lạy cụ Tín, cụ đã cửu thập rồi mà vẫn chưa biết đời. Hay cụ muốn dối lòng? Cái quyền cao thượng nhất mà Thượng Đế cho mỗi con người là lo và bảo vệ cuộc sống của mình và gia đình. Người đời gọi đó là tình yêu ruột thịt.

  Xin cụ cho em biết ở Quê Ta có Bố lãnh đạo nào ăn cơm Nhà vác tù và hàng Tổng? Cả cụ nữa ạ…. Cụ cứ muốn Thánh Hóa người khác.

  Cụ lại còn so sánh đồng chí Chóp của Nga với Ba Dũng của ta như sau:
  (Gorbachev, một nhà chính trị cực kỳ nhân bản, suy nghĩ, nói và làm thống nhất, sáng suốt và quả đoán, tôi cũng từng 2 lần nói chuyện khá lâu với ông Dũng, trực tiếp ‘bắt mạch’ ông khi ông còn ở Kiên Giang và khi ông ra Hà Nội, thấy ở ông một cán bộ tầm thường lắm, )

  Ối Giời Đất ơi, bác Bùi Tín ơi! Ở đời, những thằng đã đi làm chính trị mà quan bác lại còn bảo là nó “Cực Kỳ Nhân Bản” thì chắc chắn đầu óc bác phải có vấn đề. Vả lại bác lấy cái dữ kiện nào để phán ông Chóp như thế?

  Bác lại chửi đồng chí Dũng tầm thường. Lãnh đạo tầm thường là lãnh đạo ngu. Đến cái tuổi như cụ mà dám chửi người khác ngu thì quả là lạ.

  Em chịu trách nhiệm những gì mình viết ở đây.
  Nếu cụ muốn tranh luận bằng chữ thì em xin kiếu, vì em con nhà Địa Chủ, không được cắp sách tới trường nên ít chữ.

  Nhưng nếu cụ muốn Đấu Khẩu thì em sẽ sẵn sàng hầu cụ ở San Jose, CA như ba năm trước giữa cụ với thiếu tá Liên Thành cùng bác Võ Tử Đản.

  Lấy danh dự cá nhân viết những dòng này.
  Kính và chúc sức khỏe cụ.

 2. NÓI TOẠC MÓNG HEO says:

  Chuyện đời ” Sư nói sư phải, Vãi nói vãi hay “, rồi Cộng nói cộng phải, Tư bản ( không cộng ) bảo tư bản hay . Cộng với Tư bản nó ra làm sao ngày nay cả thế giới biết rồi . Cộng như Trung Quốc, Liên-Xô, Bắc Hàn… Tư bản như Mỹ như Pháp Úc vv…Ta nên động não lên nhìn vào thực tại để mà thấy rõ đâu là phải là hay mà theo, tranh luận biện bác làm chi, không giải quyết được gì thêm mích lòng nhau .

  • Nói Toẹt Móng Heo says:

   “Sư nói sư phải, Vãi nói vãi hay “, rồi Cộng nói cộng phải, Tư bản ( không cộng ) bảo tư bản hay”.

   Híc híc híc…”Hay dở dở hay” hỡi ai có tai thì hãy nghe, có đầu thì phải suy nghĩ để biết phân biệt điều hay lẽ phải!

   Đừng vội nghe CSVN hót ngọt ngào thì cho là hay, chết có ngày đấy!

 3. Bút Thép VN says:

  Ai bảo cụ Bùi Tín là ‘ông già lẩm cẩm, ngây thơ’ thì chính người ấy mới là ngây thơ!

  Vì sống trong chăn CS đã lâu thành lão làng mà cụ Bùi Tín biết tỏng những con rận nào nào to bé ra sao. Cụ nói, cụ viết chỉ để động não đám rận này sám hối đấy thôi!

 4. Trực Ngôn says:

  Dương Thu Hương: “Tóm lại, tôi thấy cần phải chống Cộng, nhưng trước hết cần phải soi lại bản thân mình. Thế còn người Cộng sản nhìn lại ngày 30/4 như một điều hãnh diện thì tôi đó là sự ngu ngốc“.

  Một nhận định đáng cho chúng ta suy nghĩ:

  Tường An: Bà có thể giải thích tại sao từ một chiến thắng mà người Cộng sản gọi là «cuộc kháng chiến thần thánh » họ lại trở nên thất bại sau này như bà nhận định ?

  Dương Thu Hương: Cái sự chiến thắng đó đem cho họ một lòng kiêu hãnh quá độ. Cho nên cái chiến thắng ấy là mở màn cho tất cả những thất bại sau này. Và bây giờ, mặc dù họ còn giữ được chính quyền nhưng cái thất bại thì rõ ràng không ai có thể chối cãi được là họ đã trở thành một bộ phận nô lệ của triều đình Cộng sản phương Bắc và cái sự bán nước của họ dù diễn ra trong bóng tối, nhưng nhân dân và tất cả nh người có lương tâm đều đoán được một cách chính xác.

  Chiến thắng 30/4 khiến cho những người Cộng sản có món mồi bở béo giống như ông Nguyễn văn Trấn viết trong cuốn «Viết cho Mẹ và Quốc hộ » – tôi cho ông Nguyễn văn Trấn là một người rất chính trực – ông ấy nói : nhà của người ta lấy, vợ của người ta ngủ v.v… và tức là một sự chiếm đoạt về mặt tài sản đối với tất cả những người mà đã chiến bại.

  Họ đã thực hiện phương sách của Mao Trạch Đông, tức là «Toạ sơn quan hổ đấu» tức là để chọ người Việt đánh nhau với người Mỹ, một cuộc chiến tranh sức tàn lực kiệt để mà dễ biến thành một thứ thuộc địa nghìn năm Bắc thuộc lần thứ hai.

  Tường An: Từ khi sang Pháp năm 2006 cho đến nay, có vẽ như bà ít tiếp xúc với cộng đồng người Việt hải ngoại, phe chống Cộng cũng như phe thân Cộng, chắc là phải có lý do nào đó có phải không ạ?

  Dương Thu Hương: Bây giờ nhìn lại những phong trào chống Cộng của người Việt hải ngoại, ta thấy cái gì ? Trừ những vụ treo đầu dê bán thịt chó như Hoàng Cơ Minh ra, rất nhiều chính khách khác chỉ chờ cơ hội để về Việt Nam thương thuyết với Cộng sản để chia ghế. Những nhà chống Cộng ở đây tôi biết thì hoàn toàn là một thứ trò du hí để thoả mãn cái lòng tự tôn của họ. Bởi vì sống ở nước ngoài họ không có một gương mặt hãnh diện, một vị trí xứng đáng cho nên là họ nêu chiêu bài chống Cộng, nhưng lúc nào cũng ngóng chờ Cộng sản chìa tay ra để trở về chia ghế. Và có những ông Cộng sản chưa cần mời đã vội vàng đến sứ quán làm lành trước . Vì sao . vì họ thấy đấu tranh mệt mỏi quá, hàng Cộng sản đi kiếm được một chút vui thú trong cuối đời. Cho nên bây giờ muốn chiến thắng Cộng sản thì trước tiên phải chiến thắng chính bản thân mình.

  Bây giờ rất nhiều Việt kiều ở nước ngoài chửi Cộng sản nhưng về trong nước lại vui thú, bởi vì Cộng sản cho làm ăn, cho kiếm tiền, cho chơi gái rẻ. Cho nên cái tinh thần chống Cộng của rất nhiều người theo tôi nó cũng giống như cái đuôi con chó, vẫy lên rồi vẫy xuống theo cái lợi ích của họ.»

  Xin phép BBT cho post lên bài này:

  Nhà văn Dương Thu Hương: 40 năm, nhìn lại về ngôn từ

  • tudo says:

   Thuốc đắng thì….? lời thật…? ? Kính phục,cãm phục Bà DTH nói rỏ người Việt ở Mỷ,ở Châu Âu,ở Canada v…v…. chống CS VN thật đúng 100% .

   • bùikiệm says:

    tudo,
    thật đúng là đò cs. Cái gì mà kinh phục ,cảm phục ” con mẻ” lòi đuôi chồn cáo,ăn nói bổ bả ,biết gì về người Việt chống cộng như Việt Tân và Đề Đốc HCMinh ,một người yêu nước và hisinh cho tổ quốc khi tổ quốc bị xâm lăng ,bị chiếm đóng bởi họa cộng sản kia chư? Nói năng hàm hồ ,biết gì mà 100% vói lại một chăm phần chăm mà cũng xía mỏ chó vô được.
    Với tên tudo,có biết dth đã là cs vẩn là cs và ca ngơi tên cha già dâm tặc hồ ly tinh trong cuốn tiểu thuyết vẻ vời ,nâng bi hồ dâm tặc ” đĩnh cao chói lọi ” không ? Và có biết những ai ca ngơi DTH lúc đầu nay đêu cảm thấy xấu hổ khi nhắc đến người nữ sĩ “chợ ĐX ” hay “cãng hãi phòng “không ?
    Theo TDC thì: -Đúng 30/4 phải gọi đich danh ,chính danh Nó là NGÀY QUỐC HẬN. Sao không Hận khi cả nước bị mất vào tay bắc kộng và sẻ mất vào tay Tàu cộng .Họa đô hộ ngàn năm xưa tiếp tục và có thể không còn VN.,,,
    DTH chống cộng ,nhưng chống cộng kiểu nào hay chĩ là chống cộng là chống lãnh đạo cộng rơi vào tay bọn cán bộ miền Nam (như CV chống anh Ba Dũng vậy) Và tự do mạt sát người Việt TNCS chông Cộng từ trong nước ra tới hãi ngoại, xúc phạm tới những ngừời đã vì chống cộng mà hí sinh cho tổ quốc.DTH có quyền gi xúc phạm tơi người chống cộng ? (bộ mặt thật của bọn chống cộng phần lớn vói mục đích cả .Đó là cái passport như nhà văn VT Hão (mới đây) Điếu Cày hay cả TKTT. …

    Thật là trẻ con !
    (bk. 7,22H.00.5.15)

   • Tudo.com says:

    @tudo:

    Bà DT Hương biết gì thật sự về Mặt Trận Hoàng Cơ Minh (không phải VT bây giờ) và mặt trận ngầm của người Việt tị nạn CS ở hải ngoại mà bà ta dám cho là du hí chống cộng ?

    Còn tudo biết gì về mụ DTH nầy mà bày đặt khâm phục, đúng sai. . .100-200% về người Việt hải ngoại chống cộng?

    Thật ra chỉ một vài tên láu cá và một số được CS mướn làm trò hề để hạ uy tín lực lượng hải ngoại chứ họ không phải là đại diện cho người Việt chống cộng hải ngoại như bà Hương nói.

    Mặc dù sau khi sự tan vỡ của Mặt Trận làm cho lực lượng hải ngoại mất niềm tin một thời gian nhưng nay đã phục hồi và ngày càng vững mạnh mà csvn không thể nào khống chế nổi.
    Và mặc dù chưa có một chính phủ lưu vong chính thức, nhưng vẫn có một chính phủ Ngầm vẫn tiếp tục hoạt động một cách tích cực. Song song đó là những cụm tình báo ra vào du lịch ăn chơi trong nước để kết nối lực lượng, theo dõi những tên ra hải ngoại để chọt phá cộng đồng.v.v… Ai chỉ huy điều hành những cụm tình báo đó? CS biết hết nhưng chả làm gì được. Ai ra vào trong nước để hoạt động ? CS theo sát nút nhưng khó biết, hên lắm mới nắm được 1-2% mà thôi nhưng chưa chắc có bằng cớ vì nó muôn hình vạn trạng từ trên một trăm quốc gia trên thế giới.

    Từ Hà Nội, Bắc Kinh, Moscow, DC, Paris, Berlin, Canberra, Tokyo. . . . kể cả ở một làng quê tận bên Angola chỉ cần một cái click là chính phủ Ngầm có tin tức trong tay ngay.
    Bà Hương, tudo là ai, ở đâu, làm gì? Chuyện nhỏ như ơn thỏ.
    Vậy xin lỗi bà Hương và tudo đừng có đùa. . . .dzai nhé!

   • Nói Toẹt Móng Heo says:

    Bà DTH không nói về ông Hoàng Cơ Minh thì hay hơn.
    Thật ra bà Hương chỉ có tài viết về đám giòi bọ CSVN mà thôi!

  • Trần Diệu Chân says:

   Nhà văn Dương Thu Hương cần xét lại ngôn từ

   Trần Diệu Chân
   2015-05-05
   RFA

   Qua bài phỏng vấn có tựa “40 năm, nhìn lại về ngôn từ” của thông tín viên Tường An (RFA) hôm 11-3-2015, nhà văn Dương Thu Hương (DTH) đã có những phát biểu đáng tiếc, mang tính xúc phạm nỗ lực đấu tranh chấm dứt chế độ cộng sản Việt Nam nói chung và xúc phạm một tổ chức đấu tranh nói riêng, đó là đảng Việt Tân.

   Dù bà DTH đã từng được ngưỡng mộ như là một ngòi bút can đảm trong nước, nhưng qua những phát biểu trong bài phỏng vấn, bà đã để lại những ấn tượng tiêu cực trong độc giả:

   Thứ nhất, một nhà văn tranh đấu như bà và đã có một thời gian dài ở hải ngoại (từ 2006 tới nay), nhưng rất tiếc vẫn chưa nhìn ra “tính công bằng” của thế giới tự do, văn minh, đó là khi phát biểu hay viết điều gì thì cần phải tham khảo, nghiên cứu cho kỹ.

   Thứ hai, mặc dù sang định cư tại Pháp khá lâu nhưng có lẽ bà ít có dịp giao tiếp với môi trường đấu tranh của Cộng đồng người Việt tị nạn Cộng sản ngoài Paris như Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Úc Châu… nên bà đã có cái nhìn rất sai lệch về những người miền Nam tị nạn. Từ đó các phát biểu của bà mang đầy cảm tính, thiên kiến, và “vơ đũa cả nắm”.

   Dù đã có nhiều vị lên tiếng và đã có những góp ý/phân tích rất hay, nhưng tôi cũng vẫn xin bổ túc đôi điều, nhất là từ cương vị của một đảng viên Việt Tân đã tham gia đấu tranh chống độc tài cộng sản hơn 3 thập niên qua để xây dựng lại một quê hương tự do, dân chủ và nhân bản, tức là cùng chia xẻ ước mơ chung của dân tộc, trong đó có bà DTH.

   Ngày 30-4-1975 là ngày “Quốc Hận”

   Bà Dương Thu Hương phát biểu: “Về mặt những người miền Nam mà gọi là « Quốc hận » thì họ cũng phải nhìn lại. Tại sao ? Tại sao lại là « Quốc hận » Trước khi hận những người khác họ phải hận chính họ.”(trích từ bài phỏng vấn)

   Bà DTH không nên “dạy” người miền Nam như thế. Ai đã là người VN yêu nước, có tinh thần trách nhiệm trong giai đoạn lịch sử này cũng đều cảm thấy “ân hận” vì đã để đất nước rơi vào tay cộng sản. Những người bị cộng sản lừa bịp, lợi dụng để phục vụ cho chủ thuyết ma quái này, ngày hôm nay tỉnh ngộ, chắc chắn còn “ân hận” nhiều hơn cả những người miền Nam chống cộng mà “bị buộc” phải thua cuộc.

   “Hận” mình, “hận” người (đồng minh Hoa Kỳ phản bội, bỏ rơi), “hận” bọn cộng sản tham tàn quốc tế …, nhưng “hận” nhất vẫn chính là những kẻ mang hình dáng Việt Nam mà cuồng tín phục vụ cho hai đế quốc Liên Xô, Trung Cộng và chủ thuyết cộng sản độc hại nhất của nhân loại. Họ đã dùng bạo lực và lừa dối để tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược tàn khốc đối với miền Nam, và tiếp tục trả thù, gây chết chóc, tang thương trên toàn cõi đất nước sau chiến tranh – kéo dài cho tới ngày hôm nay. Hầu hết 90 triệu đồng bào đều là nạn nhân của chế độ tồi bại này, làm sao mà họ không “uất hận” cho được.

   Ngày “Quốc Hận” 30-4-1975 nhắc nhở mọi con dân Việt Nam về biến cố lịch sử đau thương này để chúng ta không ngừng nghỉ nỗ lực “Kháng Cộng” hầu chấm dứt chủ nghĩa cộng sản phi nhân và tàn bạo trên quê hương yêu dấu, không phải để trả thù mà để trả lại cho dân tộc Việt Nam một đời sống yên lành, hạnh phúc trong hơi ấm tình người.

   So sánh Nam Việt Nam với Nam Hàn là phiến diện và khập khiễng

   Bà DTH phát biểu: Tại sao cùng một thời điểm, người Mỹ tạo ra những điều kiện để tạo ra chính sách dân chủ của 2 nơi : miền nam Việt Nam và miền Nam Hàn Quốc. Tại sao Hàn Quốc chiến thắng mà Việt Nam chiến bại ? Tại sao cùng một cơ hội lịch sử như thế, người Nam Triều Tiên họ đã chớp lấy cơ hội để biến đất nước của họ thành một xứ sở văn minh phồn thịnh, còn miền Nam thì không ? (trích từ bài phỏng vấn)

   So sánh hai quốc gia với hai hoàn cảnh chính trị, địa dư hoàn toàn khác nhau như vậy cho thấy bà DTH đã nhìn lịch sử quá phiến diện.

   Điểm khác biệt to lớn mà bà đã không nhìn ra giữa hai cuộc chiến tại Việt Nam và Triều Tiên là sự can dự quân sự khổng lồ của hai đế quốc Liên Xô và Trung Cộng vào Việt Nam so với Triều Tiên.

   Liên Xô và Trung Cộng đã biến Việt Nam thành một bãi chiến trường quốc tế, khiến xương máu Việt Nam đã bị hy sinh nhuộm đỏ núi sông để thỏa mãn tham vọng cộng sản hóa Đông Dương của lãnh đạo CSVN.

   Chính những tham vọng điên rồ này mà bà DTH đã phải thức tỉnh bật khóc khi vừa từ Bắc vào Nam năm 1975, và thấy hậu quả tang thương của đất nước tiếp tục 40 năm sau. Tại sao một Việt Nam không chiến tranh mà lại đi giật lùi quá xa so với Nam Hàn – một quốc gia chỉ ngang ngửa Nam Việt Nam về chỉ số kinh tế trước năm 1975, vậy mà bây giờ họ đã bỏ đất nước ta quá xa về mọi mặt? Việt Nam muốn bắt kịp Nam Hàn phải mất ít ra là 140 năm nữa.

   Xúc phạm nỗ lực đấu tranh của đồng bào hải ngoại

   DTH phát biểu:“Bây giờ nhìn lại những phong trào chống Cộng của người Việt hải ngoại, ta thấy cái gì ? Trừ những vụ treo đầu dê bán thịt chó như Hoàng Cơ Minh ra, rất nhiều chính khách khác chỉ chờ cơ hội để về Việt Nam thương thuyết với Cộng sản để chia ghế. Những nhà chống Cộng ở đây tôi biết thì hoàn toàn là một thứ trò du hí để thoả mãn cái lòng tự tôn của họ. Bởi vì sống ở nước ngoài họ không có một gương mặt hãnh diện, một vị trí xứng đáng cho nên là họ nêu chiêu bài chống Cộng, nhưng lúc nào cũng ngóng chờ Cộng sản chìa tay ra để trở về chia ghế. Và có những ông Cộng sản chưa cần mời đã vội vàng đến sứ quán làm lành trước . Vì sao . vì họ thấy đấu tranh mệt mỏi quá, hàng Cộng sản đi kiếm được một chút vui thú trong cuối đời. Cho nên bây giờ muốn chiến thắng Cộng sản thì trước tiên phải chiến thắng chính bản thân mình. Bây giờ rất nhiều Việt kiều ở nước ngoài chửi Cộng sản nhưng về trong nước lại vui thú, bởi vì Cộng sản cho làm ăn, cho kiếm tiền, cho chơi gái rẻ. Cho nên cái tinh thần chống Cộng của rất nhiều người theo tôi nó cũng giống như cái đuôi con chó, vẫy lên rồi vẫy xuống theo cái lợi ích của họ”.(trích từ bài phỏng vấn)

   Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh đã hy sinh cuộc sống ấm êm tại hải ngoại để trở về cùng dân tộc đấu tranh chấm dứt chế độ độc tài cộng sản. Trên đường phục vụ Tổ Quốc, ông và một số lãnh đạo của Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng (gọi tắt là đảng Việt Tân) đã anh dũng hy sinh.

   Những sự hy sinh nói trên vào đầu thập niên 80, trong hoàn cảnh tan tác của đất nước, trong sự ngoảnh mặt của thế giới, đã thắp lên ngọn lửa đấu tranh sáng ngời chính nghĩa, và đã để lại cho Việt Tân nói riêng, đất nước nói chung, một di sản quý báu, đó là tấm gương yêu nước và hy sinh tuyệt vời vì đại nghĩa.

   Nếu không trân quý thì cũng nên im lặng đối với những người đã hy sinh. Bà DTH không nên dùng những lời cáo buộc, vơ đũa cả nắm, so sánh một cách xúc phạm đối với một Tướng lãnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và những người yêu nước đã và đang miệt mài đóng góp vào đại cuộc giải phóng dân tộc khỏi gọng kìm của những kẻ phản bội “hèn với giặc, ác với dân”?

   Nếu thật sự là một người quan tâm, bà DTH không thể nào không nhìn thấy những giá trị đóng góp của cộng đồng hải ngoại trong công cuộc đấu tranh chung, qua một vài tóm lược sau đây:

   1. Cộng đồng người Việt hải ngoại trong 40 năm tỵ nạn đã phất lên ngọn cờ chính nghĩa và giữ vững lập trường đấu tranh chống độc tài cộng sản một cách quyết liệt và không khoan nhượng trước những chính sách chiêu dụ “hòa giải, hòa hợp” của thiểu số lãnh đạo CSVN.

   2. Tranh thủ sự hậu thuẫn của thế giới đối với công cuộc đấu tranh đầy chính nghĩa hiện nay của dân tộc Việt Nam. Đồng thời vận động thế giới áp lực CSVN phải tôn trọng nhân quyền và ngăn chận những đàn áp đối với các nhà dân chủ tại Việt Nam.

   3. Làm cho CSVN phải thất bại trong kế hoạch bao vây kinh tế đối với các nhà dân chủ và những người yêu nước bằng sự kiên trì hỗ trợ tài chánh, phương tiện để bà con quốc nội có điều kiện thăm nuôi thân nhân bị tù, thuốc men chữa bệnh; mướn luật sư bênh vực, nhất là giúp bà con dân oan có phương tiện đi tìm công lý…

   4. Góp phần phá vỡ bức màn bưng bít của CSVN dưới nhiều hình thức và nhất là tạo một chỗ dựa tình thần cho các nhà dân chủ, các tổ chức đấu tranh trong nước để có thể vượt qua tình trạng khống chế, cô lập của bộ máy an ninh.

   Nói tóm lại, sự hiện hữu của Cộng đồng người Việt tại hải ngoại sau năm 1975 đã trở thành một nhân tố quan trọng hỗ trợ cho phong trào dân chủ ngày một lớn mạnh, vượt qua mọi khó khăn, sóng gió để từng bước đối đầu công khai với chế độ Hà Nội.

   Sau cùng, các phát biểu của bà DTH đã được đài Á Châu Tự Do (RFA) phát thanh hôm trung tuần tháng 3/2015 và đã gây ra nhiều sự phẫn nộ trong Cộng đồng, đặc biệt là đối với rất đông thân hữu của đảng Việt Tân liên quan đến Tướng Hoàng Cơ Minh.

   Trong tinh thần tôn trọng sự thật, công bằng và lẽ phải, chúng tôi mong đài RFA sẽ cho loan tải bài phản luận này trên hệ thống của quý đài.

   Trần Diệu Chân
   http://www.rfa.org/vietnamese/ReadersOpinions/tran-dieu-chan-blog-050515-05052015122932.html

  • noileo says:

   Trisch: “Họ đã thực hiện phương sách của Mao Trạch Đông, tức là «Toạ sơn quan hổ đấu» tức là để chọ người Việt đánh nhau với người Mỹ” (Duong THu Huong)

   “Tọa sơn quan hổ đấu” là như Mỹ ngồi nhìn Trung cộng và Nga cộng đánh nhau, làm hại tiềm lực quân sự kinh tế của nhau, Mỹ hưởng lợi

   Còn như Việt cộng, bọn cộng sản VNDCCH, trong cuộc chiến tranh tội ác xâm lăng Việt nam Cộng hòa, xích hóa VNCH, thì VNDCCH mất gì?

   ngoài hơn một triệu người dân miền bắc bị Hồ chí Minh, Lê Duẩn, trí thức cộng sản VNDCCH lường gạt , cưỡng bức đi làm công cụ chiến tranh, bị bắn hạ, hy sinh trên lãnh thổ VNCH, mà đối với VNDCCH, đối với bọn cộng sản VNDCCH, đói với bọn cộng sản Lao đọng của Bùi Minh Quốc, đối với Hồ chí Minh & Lê Duẩn & Võ Nguyên Giáp & Phạm Văn Đồng & lão thành cách mạng cộng sản thì hơn một triệu sinh mạng ấy rẻ như bèo,

   còn lại tất cả chiến phí, từ cây kim sợi chỉ đến hạt muối, hạt gạo, đến những con gà Tôn Đản, đến viên đạn to viên đạn nhỏ, súng ngắn súng dài, tàu bay, tàu bò… đều do Trung cộng nhịn ăn nhịn mặc cung cấp, đều do nền kinh tế, kỹ nghệ, quân sự của Trung cộng , Nga cộng cung cấp…, chứ bọn cộng sản VDCCH thì có cái chó gì, thì mất cái chó gì

   Trước cuộc chiến tranh, trong cuộc chiến tranh, sau cuộc chiến tranh dưới cái đừong lối kinh tế xã nghĩa do bọn Hồ chí Minh & Lê Duẩn áp đặt, nhân dân miền bắc vẫn sống cuộc sống khốn khổ khốn nạn, sống theo bản năng súc vật, bị bưng bít thông tin, bị nhồi sọ thông tin, cách biệt với thế giới văn minh

   thế thì phải nói chính là Trung cộng, Nga cộng đã vì cuộc chiến tranh mà phải chịu đựng những hy sinh, những thiệt hại tiềm lực & tiềm năng quân sự & kinh tế, chứ cs bắc việt có mất cái tiềm lực qs & kt chó gì..

   như vậy mà Dương thu hương bảo rằng Trung cộng “tọa sơn quan hổ đấu”, thì phải nói đó là một phát biểu thối hơn cứt chó, vô cùng đần độn

  • noileo says:

   TRich: “Tại sao cùng một thời điểm, người Mỹ tạo ra những điều kiện để tạo ra chính sách dân chủ của 2 nơi : miền nam Việt Nam và miền Nam Hàn Quốc. Tại sao Hàn Quốc chiến thắng mà Việt Nam chiến bại ? Tại sao cùng một cơ hội lịch sử như thế, người Nam Triều Tiên họ đã chớp lấy cơ hội để biến đất nước của họ thành một xứ sở văn minh phồn thịnh, còn miền Nam thì không ?

   Cuộc chiến tranh Đông Dương 1 chấm dứt năm 1954, tính đến 1960 thì, từ cùng một suất phát điểm như VBDCCH cộng sản, mới chỉ trong vòng 6 năm xây dựng & phát triển, VNCH đã có một nền kinh tế với GDP per capita bằng 3 lần VNDCCH cộng sản, 3/2 của Hàn quốc, bằng 2 lần Thái Lan.

   Nên nhớ rằng cuộc chiến tranh Triều Tiên đã chấm dứt từ 1949, tức là Hàn quốc đã có 5 năm xây dụng phát triển trước VNCH, tức là tính đến 1960 thì Hàn quóc đã có 11 năm xây dụng & phát triển trong thanh bình.

   Bên cạnh nền kinh tế tăng trưởng, VNCH còn có một nền giáo dục nhân bản, tự do, khai phóng

   Nếu người ta có thẻ xét sụ xấu/tốt của một chế độ chính trị thông qua nền giáo dục của chế độ, thì nền giáo dục của VNCH đã là một chứng minh cho thấy chế độ chính trị của VNCH là tốt đẹp,

   ít nhất là chế độc chính trị dân chủ tự do của VNCH đã tốt đẹp hơn hẳn chế độ cộng sản VNDCCH tội ác độc tài tòn trị xô đẩy hàng triệu người dân miền báwc vốn cần cù thông minh xuống địa ngục cộng sản tăm tối, đói khổ ghèo hèn sống theo bản năng súc vật, bị bưng bít thông tin, bị nhồ sọ thông tin

   Chế độ chính trị của VNCH còn là dân chủ tự do cởi mở hơn nhiều so với các chế độ chính trị ở Hàn quốc, ở Thái Lan lúc ấy

   Như vậy chưa đủ cho Dương Thu Hưong nhìn thấy VNCCH đã làm đuọc gì sao mà DTH còn phải đưa ra câu hỏi ngớ ngẩn tại sao Mỹ đã tạo điều kiện thế này thế kia , như trích dẫn trên

   Từ 1960 trở đi, sự xây dụng & phát triển của VNCH cứ dần dần thua xa Hàn quốc thì chỉ vì cuộc chiến tranh tội ác của bọn cộng sản VNDCCH & Hồ chí Minh gây nên, tàn phá VNCH, thảm sát người dân VNH, khủng bố giết hại giáo sư 7 sinh viên & nhà báo VNCH

   Hỏi làm sao một nền kinh tế, sự xây dụng & phát triển có thể tiến hành tốt đẹp khi mà, đơn giản nhất, những cột dây dẫn điện từ Đa Nhim về cho các khu kỹ nghệ, khi chạy qua các khu rừng, thường xuyên bị quân cộng sản VDCCH phá hoại, đặt mìn giật đổ

   Bấy nhiêu đó là đã quá đủ để khiến nền kinh tế, sự xây duung phát triển của VNCH , đang tiến triển tố đẹp, bị khưng lại, cưa kể vô vàn những phá hoại giết tróc độc ác của quân cộng sản tội ác

   Bất cứ ai với một đầu óc bình thường, cũng thấy rõ chính là vì sự phá hoại của bọn cộng sản VNDCCH tội ác, gây cuộc chiến tranh tàn phá VNCH, khiến cho VNCH, từ những xây dựng phát triển tốt đẹp sau cuôc chiến tranh Đông Dương 1, từ đang ở trên mọi quốc gia lân bang về mọi phưong diện, đã rơi xuống vị trí dưới

   Vậy mà DƯơng Thu Hưong còn vờ vịt ngây thơ gái trẻ 60 mở mồm ra mà hỏi “tại sao” như trên đụoc sao? Phải chăng đây là hiện tương người ta càng già, càng như trẻ thơ ngớ ngẩn?

   Trẻ em có cái ngớ ngẩn đáng yêu của trẻ em, bà già 60 mà cứ vờ vịt ngây thơ như trẻ em với những câu hỏi ngớ ngẩn của trẻ em , thiên hạ người ta “tụng” cho không kịp vuốt mặt

  • noileo says:

   Xin sửa lại cho đúng: Korean war 1950-1953

 5. Trực Ngôn says:

  Kính chào cụ Bùi Tín

  Một người dù đã lớn tuổi như Cụ, nhưng vẫn còn nặng tâm với đất nước và dân tộc với những bài viết sắc như dao cạo thì tựa đề bài viết; “Bụng dạ ‘ông già lẩm cẩm, ngây thơ’ quả là một cú hích hơi bị nặng cho những ai còn cho mình là minh mẫn khi tuổi đời trên dưới 7 bó như; Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng vân vân và vân vân…..

  Ai dám nói “ông già lẩm cẩm, ngây thơ” khi đọc những dòng chữ này của Cụ: “Cần vạch rõ CDQL có cách nhìn bất lương đối với các chiến sỹ dân chủ, các tổ chức trong xã hội dân sự đang lớn mạnh. Trong bài «Chủ tịch Trương Tấn Sang và cú lừa dân chủ của thế kỷ», CDQL cho rằng nhóm sỹ phu «Bắc Hà háo danh» gồm các ông Nguyễn Quang A, Chu Hảo, Tương Lai, Nguyễn Huệ Chi, Phạm Toàn, Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, Phạm Văn Đào, Nguyễn Xuân Diện, Huỳnh Ngọc Chênh… và nhóm Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long …ở miền Nam đều là dân chủ cuội, tay chân của ông Trương Tấn Sang cả. CDQL đã tự làm mất uy tín trước công luận do sự vu cáo trắng trợn này…./….CDQL cũng không phải là cơ quan truyền thông thuộc lề đảng, được cơ quan tuyên huấn, báo chí của đảng chỉ đạo. Nó chắc chắn chỉ thuộc về một phe nhóm riêng của đảng cầm quyền, nhưng chưa được nhận diện rõ là phe nhóm nào, nhân vật nào ở đằng sau nó“.

  Cụ đã nhìn thấu tim đen của những kẻ đứng sau “CDQL”, chúng chẳng phải vì nhân dân vì đất nước, mà chỉ là những kẻ “dấu mặt” đấu đá tranh giành quyền lực của bọn Mafia!

  Dĩ nhiễn bài viết nào của Cụ, hay của bất cứ ai đụng chạm đến CSVN đều bị đám cẩu nô lên tiếng tru trếu để bênh chủ của chúng, kế đó là những kẻ đoản não, cay cú với cái “quá khứ” cựu Đại tá CSVN của Cụ, mặc dù Cụ đã quẳng nó vào thùng rác từ lâu rồi, nhưng chúng vẫn tìm cách bươi móc xiên xỏ cho thoả tính ích kỷ tự mãn của chúng.

  Mong Cụ đừng quan tâm đến những lời lẽ bất nhã của bọn người này, hãy coi nó như rác rưới ngổn ngang trên đường bám vào giầy dép của khách bộ hành, mà chỉ nên lưu ý đến những ý kiến, bình luận, góp ý xây dựng mà thôi.

  Kính chúc Cụ sức khoẻ và luôn chân cứng đá mềm……..

 6. Nói vậy mà không biết xấu hổ khi tự bị chuyện nói xấu những người đã hy sinh cả cuộc đời vì dân vì nước đánh đuổi kẻ xâm lược và kẻ bán nước? Người như ông Võ Nguyên Giáp nay dù đã ra đi những ngày ngày có hàng ngàn đến viếng thăm đó, có ai bắt họ đến đâu? Đó là lòng yêu kính biết ơn với người có công với nước với dân. Ông không thấy xấu hổ sao? Những ngày xuân này có hàng vạn người từ xa xôi ngàn dặm cũng đến viếng Đại tướng. Cái đó nói lên ý nghĩa gì? Ông học bao năm, nói già có tuổi mà lại đi bịa chuyện nói xấu bậc anh hùng như vậy. Đi theo bọn thảo khấu ô hợp mà măng tiếng đại tá một thời.
  Đạo lý nào vậy? Anh Bùi Tín ơi?

  • Nói Toẹt Móng Heo says:

   Khoan khoan, tử tế chút coi nào!

   Nguyễn Trung Kiên chỉ cho tớ biết, có đoạn nào, chỗ nào ông Bùi Tín viết về Võ Nguyên Giáp không? nhà ấy “phịa ra” rồi mắng ông Bùi Tín: “Đạo lý nào vậy? Anh Bùi Tín ơi?“.

   “Đạo lý” Việt Nam là kính lão đắc thọ, khi ai đó gọi ông Bùi Tín 90 tuổi bằng “anh”, thì hẳn người đó cũng phải từ 75 tuổi trở lên?

   Nguyễn Trung Kiên muốn biết rõ về tướng Giáp không, tớ sẽ nói cho mà nghe để nhà ấy thấy rằng, tướng Giáp “có thật là người hùng” (người có công với nước với dân) hay chỉ là một tên “hèn” được CSVN tô son đánh bóng, đến nỗi BCT chơi xỏ, bắt tướng Giáp đi coi xưởng đẻ mà cụ không dám hé răng mở miệng?

 7. LUÂN THƯỜNG ĐẠO LÝ says:

  Đồng ý ta phải tôn trọng ý kiến, quền phát biểu ngôn từ của mọi người vì đó là nhân quyền, thế nhưng rõ ràng là đen rồi cứ viện cớ nhân quyền mà bảo là trắng, rối trái cứ bảo là phải có được không. rối già rồi mà còn không nên nết, ta còn có thể nào bảo phải kính lão đắc thọ nứa được không, sỉ nhục là nhẹ, còn hạ nhục ấy nữa chứ lị ?

  • vu trung says:

   Đổi trắng thay đen… thế t/g BT viết có đạt được đến cở như thằng C.B. viết bài “Địa chủ ác ghê” để tố bà Cát Thanh Long không hở đ/c?

  • tudo says:

   Mình tự cho …Mình là : tốt,là ngay thật…bỏ đi cái thứ kiêu căn ! lếu-láo của bọn tay sai hùa theo chế độ đang cai trị tại VN….!!!! . Nhân VÔ thập toàn .

  • Nói Toẹt Móng Heo says:

   … rõ ràng là đen rồi cứ viện cớ nhân quyền mà bảo là trắng, rối trái cứ bảo là phải có được không. rối già rồi mà còn không nên nết, ta còn có thể nào bảo phải kính lão đắc thọ nứa được không, sỉ nhục là nhẹ, còn hạ nhục ấy nữa chứ lị ?

   Híc híc…LUÂN THƯỜNG ĐẠO LÝ?

   Cậu chỉ cho tớ xem có chỗ nào ông Bùi Tín; “đen rồi cứ viện cớ nhân quyền mà bảo là trắng, rối trái cứ bảo là phải “, hay đó chỉ là suy diễn của cậu?

   Ông Bùi Tín nói thế mà vẫn chưa đủ đấy, vì vậy mới có những lời chê trách, ‘mắng mỏ’ rằng:

   - B.T. từng ở lâu trong đảng CS mà chẳng hiểu gì về người CS cả! Làm gì còn người CS tốt, yêu nước, thương dân khi họ còn nắm quyền lực trong tay?

   - Nhà báo B.T. ngây thơ, lẩm cẩm rồi ! không biết Ba Dũng là trùm ‘tư bản đỏ’ ư ? Chỉ ‘hứa hươu hứa vượn’, nói thì hay mà ‘làm như mèo mửa’ ; tay tổ lừa bịp đó !

   - Chán cho cái ông già nhà báo này quá ! chỉ gây rối thêm ! ông không biết Ba Dũng là tay xạo tổ bố, giả ca ngợi dân chủ nhân quyền,giả ca ngợi chế độ pháp quyền của thời đại, ba hoa rằng ‘người dân được làm mọi việc mà luật pháp không cấm ‘ …nhưng chính Ba Dũng bỏ tù Ls Hà Vũ, bỏ tù cô Hằng, bỏ tù nhà báo Trương Duy Nhất, Ba Dũng cũng giả vờ thân phương Tây, nhưng thật ra là đi đêm với bành trướng Bắc Kinh đó, cùng một duộc với 15 ủy viên bộ chính trị khác mà thôi ! Họ phân công nhau làm trò con khỉ !

   Cái “nhục” không phải vì bị người khác “mắng sai”, mà nhục là vì ai đó cam tâm cúi đầu làm ghế cho CSVN ngồi trên đầu lèo lái đấy ông bạn ạ!

   Nếu CSVN mà biết “LUÂN THƯỜNG ĐẠO LÝ” thì họ đã không bán nước hại dân, coi nhân dân như cỏ rác, CA coi dân như súc vật gọi lên đồn đánh đến chết? Nhà nước đã không bắt dân làm “con tin” để trao đổi nhân quyền với Mỹ và các quốc gia khác?

 8. Ba Xích-lô says:

  Ý kiến có thể trái ngưọc nhau nhưng xin bà con đừng vì sự khác biệt mà sỉ nhục người khác – nhất là đối với một người lớn tuổi. :)
  Cám ơn.
  Ba Xích-lô

Phản hồi