|

Chuyến đi Hoa Kỳ của Nguyễn Phú Trọng nằm trong sự toan tính của Mỹ

VietMy

Điều chắc chắn, khoảng cuối tháng 5 này Nguyễn Phú Trọng sẽ đi Mỹ. Câu hỏi cần được đặt ra là : Bên nào đã chủ động việc đi của Nguyễn Phú Trọng ? Mỹ hay phái ” Đảng Lãnh đạo” của Nguyễn Phú Trọng ? Theo nhà báo Phạm Chí Dũng, chuyến đi của Nguyễn Phú Trọng đã được vận động từ đầu năm 2014. Bộ Chính trị đã cố gắng làm sao cho Nguyễn Phú Trọng được tiếp tại phòng Bầu dục với nghi lễ cao nhất. Chuyện đó có thể đúng trong hoàn cảnh tranh giành uy thế, vị thế quốc tế, lúc đó giữa Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Phú Trọng. Nhưng theo tôi, chủ động chuyến đi tháng 5 này của Nguyễn Phú Trọng là Mỹ. Và đây là suy luận của tôi :

Giữa Mỹ và Tàu đã có sự thỏa thuận về Biển Đông và Việt Nam

Mỹ nhượng bộ Tàu về 2 điểm:

1. Hoàng Sa Trường Sa trước thuộc Việt Nam sẽ vĩnh viễn thuộc Tàu. Mỹ sẽ chỉ phản kháng lấy lệ. Trái lại Tàu không được đụng đến những phần đất thuộc Philippines.

2. Thể chế chính trị ở Việt Nam sẽ không thay đổi : Sẽ vẫn là chế độ độc đảng. Nếu có thay đổi về cơ chế, sẽ phỏng theo cơ chế chủ tịch nước kiêm Tổng bí thư Đảng như của Tàu. Mỹ sẽ chỉ đòi hỏi một chút nới lỏng về dân quyền.

Để đổi lại, Tàu phải nhượng bộ Mỹ về 2 điểm :

1. Bỏ rơi phái “Lãnh đạo” bảo thủ thân Tàu. ĐCSVN sẽ quy về một mối và được đặt dưới sự lãnh đạo của một nhân vật thân Mỹ để trở thành công cụ cầm quyền của nhân vật này. Nói tóm lại, về hình thức cơ chế chính trị, Việt Nam sẽ giống như Tàu với một lãnh đạo duy nhất trong cương vị Chủ tịch nước, đồng thời cũng là chủ tịch của đảng cầm quyền trong cương vị Tổng bí thư. Việt Nam hám chiếu trên chiếu dưới,, chức vị Tổng bí thư đảng có thể vẫn được tách riêng ra, nhưng người tổng bí thư đảng sẽ chỉ là người điều hành đảng, thi hành mệnh lệnh của vị chủ tịch đảng tức là chủ tịch nước. Cũng như ở bên Tàu, Thủ tướng và những phó thủ tướng cũng là do Chủ tịch nước bổ nhiệm. Cơ chế này là cơ chế chung của mọi nước dân chủ cũng như độc tài trên thế giới. Chỉ khác nhau ở chỗ có sự tự do lựa chọn của người dân qua một cuộc bầu cử hay không.

2. Chấp thuận Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), rào cản của Mỹ ngăn sự bành trướng chính trị, quân sự và kinh tế của Tàu. Nhưng Tàu cũng đã tính kỹ : Việt Nam gia nhập TPP cũng có thể trở thành con ngựa thành Troie của Tàu : Vốn Tàu, hàng Tàu sẽ được sản xuất ở Việt Nam, dưới nhãn hiệu Việt Nam, rồi được tuôn vào những nước trong TPP. Ngay cả chuyện Việt Nam gia nhập TPP có được thặng dư xuất khẩu, rút cục tiền thặng dư đó cũng sẽ rơi vào túi Tàu hết : Năm 2014, Việt Nam xuất khẩu qua Mỹ thặng dư được 25 tỷ đô la thì nhập siêu từ Tàu 29 tỷ đô ! Nói tóm lại Việt Nam lấy tiền Mỹ đưa lại cho Tàu.

Cũng cần phải biết đối với quan niệm Âu Tây, 2 phái trong ĐCSVN tương đương với 2 đảng đối lập nhau, và trong tương lai sẽ trở thành 2 đảng theo định nghĩa của Âu Tây. Lẽ đương nhiên “đảng” của Nguyễn Tấn Dũng được sự ủng hộ của Mỹ hiện thời vì tham vọng cá nhân và sự sống còn của Nguyễn Tấn Dũng phù hợp với đường lối hiện giờ của Mỹ ở Việt Nam nhất : Không thể làm thủ tướng một nhiệm kỳ nữa, Nguyễn Tấn Dũng chỉ có thể bảo vệ được sự sống còn của mình là phải làm sao, năm 2016 sau Đại hội 12, chiếm cho bằng được chức vị Tổng bí thư kiêm chủ tịch nước để, với chức vị TBT, biến Đảng thành đảng của mình, với chức vị chủ tịch nước, có tiếng ăn tiếng nói với quốc tế. Những người trí thức và đa số các ủy viên Trung ương Đảng ủng hộ Nguyễn Tấn Dũng cũng nghĩ như vậy và cho đó là con đường độc nhất để thoát khỏi Tàu (đối với những người trí thức) hay để cứu vãn Đảng (đối với các ủy viên Trung ương).

Nhưng cũng vì quan niệm của Mỹ là trong bất cứ nền chính trị nào cũng phải đặt trên cơ sở lưỡng đảng, nên Mỹ mới mời Nguyễn Phú Trọng qua Mỹ. Không phải vì cá nhân Nguyễn Phú Trọng mà vì phe đảng của Nguyễn Phú Trọng được Mỹ coi là đối trọng với phe đảng của Nguyễn Tấn Dũng. Vả lại Mỹ cũng muốn mua chuộc, ve vãn phe Nguyễn Phú Trọng để tách rời phe Nguyễn Phú Trọng khỏi Tàu và trở thành một quân bài của mình. Như vậy là Mỹ nắm trong tay cả 2 quân bài : quân bài (phe) Nguyễn Tấn Dũng, quân bài (phe) Nguyễn Phú Trọng, để tha hồ thao túng chính trị Việt Nam. Mỹ cũng biết hiện thời phe Nguyễn Phú Trọng yếu thế sau những đợt tấn công của “Chân dung quyền lực” – mà chắc chắn là có sự trợ giúp của CIA -. Với một phe yếu thế bị dân ghét bỏ vì mang tiếng thân Tàu, Mỹ có thể mua chuộc được dễ dàng hơn. Mời Nguyễn Phú Trọng qua Mỹ để thỏa lòng tự ái của phe Nguyễn phú Trọng, để phe Nguyễn Phú Trọng có thể vênh vang với phe Nguyễn Tấn Dũng ở trong nước, không những không tốn tiền mà còn có thể đỡ được nửa số tiền mua chuộc phe cánh Nguyễn Phú Trọng. Lẽ tất nhiên là Nguyễn Phú Trọng qua Mỹ cũng chỉ để cưỡi ngựa xem hoa chứ Mỹ có chi mà bàn với Nguyễn Phú Trọng ? Còn qua Mỹ được tiếp đón theo nghi lễ nào, thì ban Nghi lễ của bộ Ngoại giao thừa bản lĩnh để đưa ra những nghi lễ thích hợp tùy theo cương vị của người được mời. Ngày trước Tổng thống Pháp Giscard D’Estaing có thể mời người quét đường ăn cơm ở điện Elysée với mình cũng như mời các vị quốc trưởng, thì Obama cũng có thể mời Nguyễn Phú Trọng ăn uống với mình. Ở các nước dân chủ, người cầm quyền do dân bầu ra, đâu có phân biệt đẳng cấp. Giáo hoàng cũng vậy: mỗi ngày tiếp biết bao nhiêu người. Ai cũng có thể xin được Giáo hoàng tiếp riêng, thì Nguyễn Phú Trọng cũng vậy.

Tôi cũng xin nói thêm về chuyện Trần Đại Quang được mời qua Mỹ. Trái với ý nghĩ của ông Phạm Chí Dũng : sở dĩ Trần Đại Quang được mời là vì Trần Đại Quang trong tương lai có thể giữ chức vị chủ tịch nước hay cao hơn nữa, chức vị tổng bí thư (!). Tôi thì nghĩ, sở dĩ TĐQ được mời là vì vấn đề đàn áp nhân quyền và Công an là lực lượng mạnh nhất trong chế độ. Công an nghiêng về bên nào là bên ấy thắng. Mỹ có thể có thể hứa hẹn, mua chuộc TĐQ để Công an nới lỏng một chút về nhân quyền.

Tôi xin nói một câu để kết luận: Chế độ lưỡng đảng đang được thành hình ở Việt Nam nếu Mỹ thành công trong sự toan tính của mình.

© Đàn Chim Việt

 

25 Phản hồi cho “Chuyến đi Hoa Kỳ của Nguyễn Phú Trọng nằm trong sự toan tính của Mỹ”

 1. Pham Minh says:

  Trích: Mỹ nhượng bộ Tàu về 2 điểm:
  Hoàng Sa Trường Sa trước thuộc Việt Nam sẽ vĩnh viễn thuộc Tàu. Mỹ sẽ chỉ phản kháng lấy lệ. Trái lại Tàu không được đụng đến những phần đất thuộc Philippines.

  1/ Hoàng Sa đã bị Tàu lấy từ VNCH năm 1974. Mỹ lấy tư cách gì tranh chấp với Tàu và tranh chấp khi nào mà nói là nhượng bộ?

  2/ Nói Hoàng Sa trước kia của VN thì đúng nhưng nói Trường Sa trước kia hay bây giờ của VN là SAI. TS cũng là một QUẦN ĐẢO như HS nhưng do nhiều quốc gia chiếm đóng, mỗi nước chủ quyền một số đảo gồm có Đài Loan, Philippines, VN, Tàu, Brenei v.v… Mỹ đã có đảo nào ở đó và với tư cách gì, có tranh chấp nào mà nói là nhượng?

  Sở dĩ các quốc gia trong vùng tranh chấp nhau là vì họ có những yếu tố về lịch sử, địa lý, thềm lục địa, hải phận … liên hệ chứng minh được chắc chắn hoặc tương đối hợp lý đó là đảo của họ. Mỹ lấy gì chứng minh?

  Chính vì vậy mà trong thời gian qua Mỹ chỉ giúp cho các quốc gia trong vùng chống lại sự bành trướng, ngang ngược của Tàu chứ không ra mặt chính thức tranh chấp. Tàu có lấn áp các nước trong vùng để cưỡng chiếm đảo thì thủy lộ xuyên qua vùng ĐNÁ đến Ấn độ dương và ngược lại, Tàu cũng không thể cấm cản tàu bè Mỹ và các quốc gia khác qua lại trên hải phận quốc tế.

  Viết như trên chứng tỏ tác giả không hiểu biết gì về quần đảo Trường Sa và những tranh chấp biển đảo giữa các quốc gia liên hệ trong vùng cũng như với Mỹ.

  Đọc câu ở phần mở đầu này đã thấy “tá hỏa” rồi. Ráng đọc hết bài bị vô “mê hồn trận” liền. Mọi việc tác giả biết hết, sắp xếp hết thì cở Khổng Minh Gia Cát Lượng cũng bái t/g làm sư phụ chứ nói chi là độc giả.
  Lúc này sao lắm thầy, nhiều ma quá. Khiếp thật.

 2. Thật là những người ngu ngơ chính trị mà nói chuyện thế giới. Chuyện đơn giản là Mỹ muốn xoay trục lại Đông Nam Á và châu Á nhưng thời gian dài để Trung quốc mạnh quá không còn đủ sức để khống chế nó. Còn Việt nam thì vì quá tin đồng chí Trung Cọc nay bị nó bắt nạt chiếm đảo biển nên hai kẻ này buộc phải liên kết nhau chống Trung quốc. Nhưng có điều Việt nam chưa tin Mỹ sợ bị lật đổ nên Mỹ phải mời sang trấn an thôi. Ở Đông nam Á không ai có đủ sức và tư cách có thể cản bước Trung quốc ngoài Việt nam. Nhưng Việt nam vũ khí chưa đủ sức chống Tầu nên nếu Mỹ và Việt nam liên kết thì Trung cọc sẽ thất bại. Chuyện có vậy mà nói dài dòng loanh quanh quá.

  • noileo says:

   “Ở Đông nam Á không ai có đủ sức và tư cách có thể cản bước Trung quốc ngoài Việt nam.

   Đúng vậy,

   và cũng rất đúng là ở Đông Nam Á chưa có nhà nước & chính quyền nào & trí thức nào rước giặc TRung cọoc vào nước, xưng giặc Trung cọoc là thầy , là ân nhân vĩ đại, cắt biển đảo lãnh thổ quốc gia dâng cho Trung cọoc, như Hồ chí Minh “chủ tịch nước VNDCCH”, như đảng “Lao động” đảng cầm quyền VNDCCH, như trí thức VNDCCH cộng sản, như trí thức cộng sản chân chính tim đỏ thẻ đỏ, như nhà nước Việt nam cộng hòa xã nghĩa & nhà cầm quyền & bọn cộng sản CHXHCNVN

 3. Nguyễn Văn says:

  @ TrìnhĐộ?

  Than ôi!!! (cái kg của 90 triệu thì làm sao mà địch nổi với cái kg của một tỷ rưỡi chứ?) Cũng như cái anh chàng Nguyễn Văn trên đây, xin đừng hỏi tại sao mà hãy hỏi lại cái trình độ dân trí của dân mình thì biết liền à!!! Xin lỗi nhá!” (TrìnhĐộ?)

  Thưa bạn, đâu có chi phải xin lỗi, hãy tranh luận để tìm đáp án cho vấn đề.
  Viết như bạn thì yếm thế quá. Tại sao lại so sánh lớn bé và mang tư tưởng sợ hãi chưa làm đã chịu thua? Bạn (TrìnhĐộ?) cho rằng trình độ dân trí thấp thì không biết và không có lòng yêu nước sao? Vậy đất nước VN còn tồn tại không bị Tàu đồng hóa như nhiều dân tộc khác là vì đâu? Nếu tổ tiên ta mang tư tưởng như bạn thì đâu còn đất nước VN ngày nay phải không bạn? Bạn thấy dân trí người dân Phi Châu có cao đâu mà đất nước họ có tự do và dân chủ?

  Dân trí cao là cần để xây dựng, mở mang, và phát triển – Còn lòng yêu nước thì không cần dân trí cao mà đòi bạn phải vượt qua nỗi sợ để dấn thân hy sinh. Tư tưởng và lòng yêu nước người dân Việt đã bị đảng cộng sản triệt tiêu để độc quyền và cộng sản dùng chính sách mị dân để nhồi sọ, kiềm kẹp, và khủng bố để mọi người dân chỉ biết còn lại là: vui chơi và sợ hãi.

  Đã yêu (nước) thì không còn sợ hãi nhưng nếu bạn sợ hãi là vì bạn chưa yêu (nước)!

  nv

  • ConYêuNước? says:

   Thế nào là ”yêunước”? Chạy theo ngoạibang hay dựa vào một thếlực giàu mạnh khác để xâydựng và pháttriển đấtnước hay chống lại kẻ thù thì cũng là yêunước vậy? Có những kẻ võbiền xuẩnđộng ko biết địch, biết ta, ko liệu tài liệu sức, hunghăng bọxít, cứ tưởng liều mạng là hơn nên đánh mất tấtcả, kể cả tánhmạng của mình thì cũng gọi là yêu nước hay sao??? Bạn có biết chuyện ông LạnTươngNhư vì yêunước mà phải chịu nhịnnhục với một tên thấtphu vôlại hay ko? Chuyện ViệtVương CâuTiển phải nếm phân của PhùSai cũng là vì ”yêu” nước vậy?!, Bạn nên họchỏi thêm nhiều nhiều nữa rồi hẵn nói chuyện yêu nước, chứ còn cứ yêu nước nơi cái mồm, thì nghe như là ”yêu nước bọt” vậy, hoặc là ”cái con yêu ở dưới nước” đó!!!

   • Nguyễn Văn says:

    Không biết bạn có phải là một người nhưng thay đổi tên khác?
    Thưa bạn, thiếu tinh thần tôn trọng lẫn nhau thì khó tiếp tục trao đổi hay tranh luận, đây là điều tối kỵ khi xã giao và giao tiếp. Tôi nhận thấy bạn bày tỏ ý kiến và dùng ngôn từ không phù hợp với tinh thần tranh luận nên để tôn trọng độc giả và cũng vì tự trọng, tôi xin miễn tiếp tục trao đổi. Cám ơn lời “vàng ngọc” của bạn và xin không dám nhận mà trả lại cho bạn. Trân trọng.

    nv

   • Nguyễn Văn says:

    (tiếp theo vì paste thiếu)
    Thế nào là yêu nước thì mỗi người có một khái niệm khác nhau và có khi đối chọi nhau nhưng tựu trung ở một điểm là phải có sự hy sinh… Nhưng ở đây tôi không muốn tiếp tục tranh luận vì thiết nghĩ trao đổi với bạn như vậy là đủ rồi. Tôi không biết xưng hô tên gì với bạn cho đúng vì bạn có quá nhiều tên!? Bạn muốn tranh luận trên diễn đàn mà bạn không tôn trọng độc giả, không tôn trọng người tranh luận, và bạn đã không tự trọng chính bạn khi thay tên khác thì có ai muốn tranh luận với bạn? Cám ơn những trao đổi vừa qua và mong bạn hiểu là tôi muốn chấm dứt trao đổi thêm với bạn.

    nv

 4. says:

  Những nhận định của Đàn Chim Việt trên đây hoàn toàn không ăn khớp với những gì thực tế đang diễn ra hiện nay trên trường QT- Trừ phi tác giả Phương Uyên được nằm trong nội các mật của Obama?

 5. tâm says:

  Những điều mà tác giả Phong Uyên nói ở bài viết trên đây quả đáng phì cười, cứ như là nằm trong chăn cùng với Tổng thống Hoa Kỳ không bằng? Đây hoàn toàn chỉ là một “giấc mơ hoang tưởng” trong vô số những “giấc mơ tuyệt vọng” của mấy vị diễn ra suốt 40 năm qua mà thôi./.

  • Hùng says:

   Rất đúng tim đen của mấy ổng VNCH và CCCĐ. Nói CSVN sắp tan rã, sắp đổ bể là câu cửa miệng của các ông VNCH_CCCĐ từ suốt 40 năm nay rồi, có gì là mới lạ đâu. Thầy Mỹ của các ổng nghe được chắc cũng phải “cười tụt quần” giống như hồi 75 là “chạy tụt quần” vậy./.

 6. Bắc Lý says:

  Những nhận định của Đàn Chim Việt, theo thiển ý chúng tôi, đã dựa trên những sự kiện lich sử kể từ mật uớc Thượng Hải tới năm 1974, khi Hoa Lục đánh chiếm Hoàng Sa của Việt Nam Cộng Hòa v.v…Cho nên, nghĩ rằng bài nhận định không có cơ sở, Như Bạn “Hùng Says” e hơi quyết đoán.

  Cũng từ bài nhận định trên, Đàn Chim Việt không biết vô tình hay cố ý, đã dẫn dắt người đọc liên tưởng đến một số phận vô cùng bi thảm của đảng Cộng Sản Việt Nam trong những ngày xắp tới.
  Lý do là họ mắc qúa nặng một chứng bệnh gọi là “kiêu ngạo Cộng Sản”, lại thêm tâm địa độc ác, hẹp hòi, họ gây thù chuốc oán quá nhiều với hầu hết những thế lực mạnh trên thế giới:

  Nhờ toàn dân đánh thắng Pháp. Xong chiến tranh, một mặt kêu gào quên qúa khứ, một mặt năm nào cũng cứ “Chiến thắng Điện Biên” như vả vào mặt người ta. Chín năm mệt nhoài chinh chiến, chưa đâu vào đâu đã nghĩ đến chuyện chiếm Miền Nam, Mỹ nhảy vào, ngất ngư đánh Mỹ luôn. Mỹ theo chiến lược đi đêm với thầy Tầu của Bác và Đảng, cuốn cờ “chạy” khỏi Sài Gòn, “dâng Đảng Đại Thắng Mùa Xuân”. Vừa :chiến thắng” xong, cũng chưa đâu vào đâu, Đảng bỏ Tầu theo Liên Xô tiến quân sang đánh Căm Bốt mặc cho thầy cản căn. Liên Xô đổ, đảng hốt hoảng quay lại bám thầy Tàu cũ. Nhìn lại quá khứ, thấy “Đảng” như thằng điên lồng lộn say máu, nướng dân. Tan nát rồi lại quay sang cầu lạy cái thằng mình vừa chửi cha nó.

  Kêu gào dân Miền Bắc đánh Mỹ, hạ nhục Mỹ đến thế, nay bị Tầu chơi ép, lại quay sang Mỹ, Nhưng bên trong đảng, họp hành vẫm cứ “tự xuớng” đánh thắng đế quốc Mỹ sừng sỏ. Cứ đến 30-4 là trống rung cờ phất, đốt pháo hoa mừng Đại thắng mùa xuân , đánh cho Mỷ cút, đánh cho Ngụy nhào trong Đảng, còn bên ngoài thì nay gọi là ngày Thống Nhất. Bộ Mỹ nó đui hay sao mà nó không biết cái căn tính đều cáng của đảng CSVN.

  Cho nên, thế trận giờ đây giống như “Song Hoa đả Cộng”. Hoa Kỳ và Hoa Lục đang căng đảng Cộng Sản Việt Nam ra mà đánh. Sống không cho ra sống, mà chết cũng chưa cho chết. Hoa Lục phế thế võ “chiến tranh nhân dân” đã từng dạy “Đảng ta”, bằng cách nay xì ra tài liệu mật này, mai thòi ra tài liệu mất khác. Càng ngày nhân dân càng thấy tởm lợm đảng. Nay đảng còn trơ mình đảng. Lấy ai mà đốt dãy Trường Sơn vào nắm thắt lưng thằng Mỹ mà đánh. Giờ thầy Tàu đánh đã tay rồi, lấy đủ thứ trừ nợ rồi, bắt thằng học trò đểu phải chạy sang cầu Mỹ. Mỹ ra giá muốn theo tao phải có hai đảng. Đảng chia hai, giống như lịch sử Mỹ, từ một Grand Old Party (GOP) thành Dân Chủ và Cộng Hoà, có sao đâu, nuớc Mỹ vẫn càng ngày càng giàu mạnh. Nhưng với Mỹ thì được, bởi nguời Mỹ họ nội chiến theo “tính người”, còn Việt Nam thì nội chiến theo “tính đảng”, một thứ đảng chuyên xây dựng trên căm thù và cướp của người làm của mình. Hẹp hòi, ti tiện, độc ác, gian manh, lừa lọc, xanh vỏ đỏ lòng. Do đó, xé ra hai đảng là cả hai cùng mang “tính đảng” ra chọi nhau. Tan nát là điều không thể tránh được. Khổ một nỗi, không theo Mỹ thì cũng chết với Tàu, mà theo Tàu thì lại chết với dân. Suy cho cùng, theo Mỹ thì thằng đế quốc dù có khốn nạn đến đâu, nó cũng còn “tính người” lại hợp lòng Dân Việt, thoát được sự trừng trị của Nhân Dân sau hơn tám mươi năm đảng CSVN gây ra biết bao đau thương, đổ vỡ.

  Đảng CSVN đang ở thế triệt buộc. Chốt không còn sang sông nữa mà là Tướng phải qua sông.

 7. Việt Tiến says:

  Không hiểu người viết bài này có vấn đề gì về thần kinh không? Cứ như là con người này được ngồi dự mật đàm giữa Obama và Tập Cận Bình vậy! Chém thì cũng vừa vừa thôi để con chuối cho người khác chém với, cha nội!

 8. Tai Tran says:

  My muôn đơi vẫn ngu trước sự xảo trá của VC

 9. Nguyễn Văn says:

  Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu
  Một trăm năm đô hộ giặc Tây

  Rồi sẽ bao nhiêu năm ăn mày nô lệ ngoại bang?

  Đất nước và dân tộc VN sống như thế sao? Hào khí dân tộc Việt đâu mất rồi sao chưa chịu hội tụ?
  Ông Nghị, ông Quang, ông Trọng và sẽ còn nhiều ông nữa sau này “qua thăm” Mỹ là đi theo lộ trình quyền lợi đã định cả hai bên (xin nhấn mạnh là quyền lợi của Mỹ và quyền lợi của đảng và quyền lợi của đảng có phải là quyền lợi của đất nước dân tộc hay không thì qua 70 năm dài đảng cai trị đất nước chắc ai cũng biết rồi). Điều đáng nói là những chuyến “đi thăm” như vầy không hề xảy ra trong quá khứ nhưng đã thấy ngày càng nhiều thay vì đảng “đi thăm” Tàu “thăm” Nga như trước. Điều này chứng tỏ ảnh hưởng của Mỹ đối với Việt Nam ngày càng sâu đậm như ông đại sứ Mỹ Osius đã khẳng định, và cũng không khó hiểu để nhận định rằng Mỹ sẽ không để VN hoàn toàn đi vào quỹ đạo của Tàu và để các nước cộng sản đàn anh thao túng như bao năm qua.
  Thăm ai hay thăm nước nào cũng là quan trọng nhưng quan trọng hơn là thăm để làm gì – và tại sao người dân Việt không được quyền làm chủ để định đoạt tương lai đất nước? Tại sao người dân Việt không muốn làm chủ đất nước và vận mạng chính mình? Tại sao, tại sao người dân VN vẫn cứ thờ ơ không biết quyền lợi của mình và bổn phận đối với đất nước dân tộc mà cứ để cho ngoại bang và đảng cộng sản với những lãnh đạo tồi thao túng?

  Mỗi người dân Việt phải tự trả lời câu hỏi này: Bao giờ hào khí Dân Việt mới chịu hội tụ để cứu nước?

  nv

 10. Hung says:

  Những suy luận từ tưởng tượng, không có cơ sở nào cả.
  Làm gì có chuyện Mỹ nhường HS & TS vĩnh viễn cho Tàu….Tác giả xem quyền lợi của 90 triệu dân VN này không có Kg nào hết. Tác giả chỉ quan tâm tới quyền lợi của Tàu, của Mỹ, của NP Trọng và NT Dũng mà thôi.

  • TrìnhĐộ? says:

   Nếu trìnhđộ dântrí của dân ta ai cũng như anh chàng ”Hung” này thì biết đến baogiờ mới có được dânchủ tựdo đây? Than ôi!!! ( cái kg của 90 triệu thì làm sao mà địch nổi với cái kg của một tỷ rưỡi chứ?) Cũng như cái anh chàng NguyễnVăn trên đây, xin đừng hỏi tạisao mà hãy hỏi lại cái trìnhđộ dântrí của dân mình thì biết liền à!!! Xinlỗi nhá!

   Tạisao cứ hỏi tạisao?
   Tại vì ”ý chuá” hay tại ”tao”, tại ”mày”?
   Chuá nào mà ở đó thàylay?
   Rõràng là duyên, nghiệp của ”mày” và của ”tao”!!!
   Có ”sao” thì đã làm ”sao”?
   Trời đầy ”sao” đó, mà có ”sao” đâu nào???!!!

  • noileo says:

   Hung says:
   23/03/2015 at 09:27

   Những suy luận từ tưởng tượng, không có cơ sở nào cả.
   Làm gì có chuyện Mỹ nhường HS & TS vĩnh viễn cho Tàu….

   Đúng rồi, chỉ có bọn Việt cộng Hồ chí Minh, bọn cộng sản VNDCCH, bọn Việt cộng Lao động 1958, bọn cộng sản CXHCNVN 1988 mới có quyền và đã bán đứt Hoàng Sa & Truòng sa cho Tàu, chứ làm gì có chuyện Mỹ nhường HS & TS vĩnh viễn cho Tàu

Phản hồi