|

Nếu Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraina, Nga sẽ giải phóng Kiev

131210205515_ukrainian_protesters_smash_a_statue_of_vladimir_lenin_464x261_apNếu làm một cuộc thăm dò dư luận của các nhà quân sự am hiểu tình hình chiến sự thì sẽ thấy chắc chắn 80 % đều cho rằng nếu Mỹ và phương Tây cung cấp vũ khí cho Ucraina thì Nga sẽ giải phóng Kiev bằng việc bặt đèn xanh cho quân đội Ly khai tiến về thủ đô Ucraina?

Mấy tháng qua Nga đã nhiều lần cảnh báo Hoa kỳ và phương Tây về việc trang bị vũ khí sát thương và đưa cố vấn vào Ucraina và tuyên bố đó là phá hòa bình ở đây và hậu quả là nghiêm trọng.

Theo tin từ báo chí Mỹ và châu Âu thì Mỹ tuyên bố có thể cung cấp vũ khí không mang tính “tấn công” cho Kiev nếu thỏa thuận Minsk về hòa giải cuộc xung đột ở miền đông Ukraina thất bại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki hôm 25.3, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Dozhd, bà Psaki nhấn mạnh, những vũ khí Mỹ cung cấp cho Ukraina chỉ mang tính phòng thủ chứ không có tính “tấn công”. Hôm 23.3, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thúc giục tổng thống Obama cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraina. Cho đến nay, Washington vẫn chưa đưa ra quyết định về việc này.

Phía Mátxcơva nhiều lần nhấn mạnh, việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Kiev sẽ chỉ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng ở Ukraina, thêm vào đó, sẽ đi ngược lại cam kết của Washington về một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.Trong những tuần gần đây, một số quốc gia phương Tây cũng tuyên bố không cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraina.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Washington không xem Nga là kẻ thù và không so sánh nước này với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) nhưng Nga cho rằng đó là lời nói vuốt đuôi không có giá trị.. Mặc dù bà Psaki nói thêm rằng: “Nhà nước Hồi giáo là một tổ chức khủng bố mà cả Nga và Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới chống lại”, Khẳng định này của bà Psaki bắt nguồn từ việc cuối tháng 11 năm ngoái, tổng thống Mỹ Obama gọi sự can thiệp của Nga trong cuộc xung đột ở Ukraina là “mối đe dọa với thế giới”, trong khi phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G20.

Như các nhà lãnh đạo Nga cho biết Mỹ coi Nga là kẻ thù và trở ngại của mình, tập trung cô lập và lật đổ Nga, thả lỏng cho Trung quốc thôn tính biển Đông. Các nhà lãnh đạo Nga đã đưa ra lời phát biểu của tổng thống Mỹ trước đó tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi tháng 9 năm 2014, ông Obama liệt kê Nga trong danh sách các mối đe dọa toàn cầu, cùng với virus Ebola và sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố ở Iraq và Syria.

Người ta cho rằng cuộc chiến ở Ucraina mới chỉ là bản dạo đầu vì Nga không có mục tiêu chiếm đóng hay lấy quốc gia này mà chỉ không muốn quốc gia này thành tiền đồn cho Mỹ và phương Tây đe dọa an ninh của Nga mà thôi. Cho nên sự viện trợ của Nga cho hai vùng quân ly khai là rất hạn chế mà hậu quả đã cho thấy Ucraina không chống đỡ nổi và đã chịu tổn thất nặng nề. Nếu Mỹ và phương Tây cố tình viện trợ vũ khí cho Craina thì tin chắc Nga có cớ trang bị vũ khí hiện đại cho quân lý khai và chắc chắn họ sẽ tiến về giải phóng thủ đô Kieps dựng lên một chính phủ mới hoàn toàn. Đây là điều chắn sẽ xẩy ra. Vì sao? bởi những lý do đã trông thấy sau đây:
1- Vì đòn trừng phạt của Mỹ và phương Tây tung ra đã làm kinh tế tổn thất đã bão hòa không còn tác dụng nữa, Nga đã điều chỉnh và thích nghi với việc quá phụ thuộc vào buôn bán với châu Âu. Cho nên đòn trừng phạt nay trái lại còn gây ra phản ứng ngược gây tác hại lên nền kinh tế châu Âu và Mỹ.

2- Thứ hai là Nga đã lấy xong Crimea một cách hợp lý và đã rồi và đặt hệ thống quân sự vững mạnh bất khả xâm phạm ở đây. Mục tiêu cõi lõi này đã hoàn thành mỹ mãn. Giờ nếu Mỹ và phương Tây chịu chấp nhận thì tình hĩnh sẽ là như hiện trạng còn không Nga sẽ trang bị vũ khí khủng và hiện đại để quân đội lý khai tấn công vũ bão giải phóng Kieps càng nhanh càng tốt và lập lên một nhà nước mới tại đây. Từ nay đến lúc đó là thời gian để Nga chứng minh cho thế giới và những người lãnh đạo thiện chí ở châu Âu thấy Nga đã nhún nhường và thiện chí giải quyết hòa bình ở đây. Giờ hòa bình tan vỡ là do Mỹ và phương Tây.

3- Nga cũng qua đây muốn chứng minh cho các đồng minh cuả Mỹ thấy không thể trông cậy vào sự bảo vệ của Hoa kỳ và NaTo khi đe dọa anh ninh Nga mà không phải trả giá đau đớn và bất lực chịu thất bại.

4- Qua đây Nga muốn thế giới thấy oai lực của vũ khí Nga và khiến họ sẽ chọn mua vũ khí Nga thay vì vũ khí Mỹ.

Tình hình Ucraina nay nội bộ xung đột quyền lợi gay gắt, người dân chắn ghét chính quyền và họ đã muốn quay về những năm trước đây khi Ucraina quan hệ tốt với Nga. Thậm chí nhiều người muốn Ucrai sát nhập vào Nga như Liên xô ngày nào.

Cuối cùng thì tất nhiên còn nhiều lý do nữa mà phần thắng sẽ thuộc về Nga như mọi lần, mọi người chắc đang chờ xem tình hình Ucraina ra sao khi Mỹ sẽ lại chọc gấu Nga?

Nguyễn Bạch Đằng

BBT lưu ý: Tác giả của bài viết này ký tên Nguyễn Bạch Đằng, nhưng được gởi từ địa chỉ của Nguyễn Công Bằng, nhà bình luận theo khuynh hướng thân Nga, quen biết với bạn đọc của ĐCV, chúng tôi đăng bài này để các bạn có thêm thông tin.

71 Phản hồi cho “Nếu Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraina, Nga sẽ giải phóng Kiev”

 1. BREAKING NEWS says:

  Putin hù : ” Mỹ cung cấp võ khí cho Ukrana, Nga sẽ giải phóng Kiev ” .
  Ông Putin à, không những Mỹ
  đã chỉ cung cấp võ khí cho Ukrana không thôi ( mà mới ngày hôm qua đây ) Mỹ còn cung cấp cho Đài Loan 2 F – 18 fighter nữa đấy, có ngon thì phỏng giái bắc kinh luôn cho chú ba đi . Anh hùng quân tử nhất ngôn, nói mà không làm là hèn lắm nha . Nên biết F – 18 chiến đấu cơ này bay với tốc độ hơn 2 Mach, tức gần 2500 Km trong một giờ, có khả năng bay cao 15 cây số, trang bị ngoài các phi tiễn không đối không, còn có thêm cả 2 giàn đại bác 30 li Vulcan cannon bắn liên hồi khủng khiếp lắm nghe anh Butín à ( xin đừng đọc lầm ra là Ông Bùi Tín ) .
  : Tin nghe được hôm qua ( China is strongly protesting the apparent emergency landing of two U.S. Navy F-18 fighters ) .
  : Bên TQ cực lực phản đối 2 máy bay F-18 Mỹ không biết xuất phát từ đâu hạ cánh khẩn cấp xuống Đài Loan ” . Chú Ba không biết nó từ đâu bay đến hả, để em nói cho nghe, nó từ Hạm Đội số 7 chứ còn ở đâu. Chú loan cái tin này làm em nghe sao giống VN loan tin ” tầu lạ ” ” quá hỉ ?

 2. Trúc Bạch says:

  Các vị nên thông cảm cho các anh chị dư lợn viên gốc Mít, bởi vì ngày nay, cả thế giới CS đã xụp đỏ, các thần tượng CS đã đổ nhào – ngay cả bác Hồ của chúng cũng đã bị lột trần truồng, tô hô – không lẽ lại quay về ca tụng bác Tập Cận Bình thì lộ liễu quá….nên các anh chị ấy chỉ còn có cách là quay sang một cựu đảng viên CS kiêm thủ lĩnh KGB là Putin để mà nâng bi cho đỡ….ghiền .

  Thật là tội nghiệp cho cái …nghiệp nghiện nâng bi lãnh tụ của đám dư lợn viên CS .

 3. CHUYỆN VUI 100 CHỮ CUỐI TUẦN says:

  { Ai bảo mĩ sắp hết thời là khổ ? Không mĩ sắp gặp thời mĩ sướng lắm chứ ? } .

  CHÂN LẤM TAY BÙN : ” – Mỹ sắp hết thời rồi. Một ngân hàng quốc tế mới do Trung quốc và Nga, Ấn độ đồng sáng lập ra …” : Hẩy lớ Mĩ coọc ( Mỹ quốc ), aa ! Chuồng bò trước tưởng chỉ có một mình Tầu khựa cho mĩ coọc vắt sữa, ai dè bây giờ chuồng lại có thêm hai con bò giống võ biền mút cu với giống cà-di nữa đâm đầu vào, hẩu lớ, hẩu lớ cớ lơ-bơ aaa… Để xem nào tầu khựa tỉ rưỡi, cà-di tỉ hai,mút cu 300 triệu vi chi tất cả cộng lại là 3 tỉ chẵn , một nửa nhân công trên thế giái còn đách gì, tiền mướn nhân công sẽ càng rẻ hơn bèo : để tính xem nào, công thợ cà di 10 xu một giờ, tầu khựa 25 xu/giờ, mútcu 50 xen/giờ, vị chi tất cả tiền công chưa tới một đồng một giờ, ăn rẻ một vốn bốn lời thôi phen này mĩ coọc sẽ hái ra tiền để mua đứt thiên hạ, thế là mĩ gập thời chứ, sao lại bảo là hết thời nhỉ ? Sai .

 4. củ chuối (từ Vườn Chuối) says:

  Báo Guardian bên Anh có bài điều tra về chuyện Putin đang nuôi cả trăm “dư luận viên” để viết những comment bênh vực Putin và chửi những người phê bình Putin.

  Bài báo cho biết, tổng hành dinh của đám “dư luận viên” này nằm tại tòa nhà 4 tầng, địa chỉ 55 Savushkina Street, St Petersburg.

  Một DLV đã nghỉ việc kể: dư luận viên làm việc với kỷ luật khắt khe, thí dụ, viết còm dỏm hay tới làm trễ, đều bị trừ tiền lương. Mỗi tên lãnh được 790 USD hằng tháng. Mỗi phòng có chừng 20 DLV cặm cụi viết còm. Viết xong đưa cho 3 “xếp” kiểm duyệt. Không được copy and paste, phải đúng “lập trường” kẻo không bị phạt. Để chứng tỏ mỗi nick là một người “thật”, họ phải viết đủ đề tài vô thưởng vô phạt, kèm theo những còm chính trị để binh vực Putin hay chửi bới chính quyền Ukraine là phát xít….

  Người khác kể: làm việc một nhóm 3 người. Mỗi đứa xài một proxy khác nhau để không lòi ra gốc là 1 bọn. Một đứa viết bài hay viết còm, 2 đứa khác phụ họa, chửi bới đối thủ của Putin hay Nga. Chúng xài đủ trò bôi bác, thí dụ chửi Obama là khỉ. Viết còm bằng tiếng Anh được ưu đãi nhất, lương khỏang 65000 rúp (1200 USD). Người cựu DLV này cho biết, khoảng 50% DLV thực sự tin những gì mình viết. 50% biết rằng mình viết dối trá nhưng phải làm để kiếm tiền. Nhưng sau khi làm một thời gian, anh ta nghỉ vì không chịu nổi chuyện hằng ngày phải làm những chuyện trái với lương tâm….

  Bài báo của Guardian khá dài với nhiều chi tiết lý thú. Các bạn muốn đọc xin vào đây:
  http://www.theguardian.com/world/2015/apr/02/putin-kremlin-inside-russian-troll-house

 5. VÕ KHÍ NGUYÊN TỬ says:

  Thạch Đạt Lang :
  ” – Nga đe dọa tấn công Đan Mạch bằng hỏa tiễn nguyên tử – ” . Mẹ kiếp ở vào thế kỉ 21 này mà kẻ nào còn đề cập đến võ khí nguyên tử thì kẻ dó phi ngu dốt thì cũng là điên khùng ! Võ khí nguyên tử là con dao hai lưỡi, thằng thua bị cắt cổ vì lưỡi dao oan ngiệt này chết tức tưởi đã đành, thằng được cũng ngất ngư vì lưỡi dao kia cũng sẽ cắt cổ nó chết dần chết mòn ? ( Nên nhớ hậu quả, di hại ung thư , của thằng ốm ( little boy ) thằng mập ( fat boy ) ở Nhật Bản bây giờ hãy còn nghe !

 6. đỗthùng says:

  ” Chuẩn bị một hàng thật dài lê thê đi nhận cơm phát rồi.” (chân nhân)
  Mấy thằng vc biết vậy ,nhưng cái não trang ăn xin ăn mày nên cứ thích qua Mỹ làm thằng bec- rê ( beggars mói đúng).
  Ôi ăn mày suốt đời vẩn ăn mày !
  Ngày xưa có người phú hộ nhìn thấy thằng ăn mày ,mà dân gọi là thằng cứt,tội nghiếp quá nên cho nó quần áo củ (đũ âm cho cái thân trần rùi trụ đưa ra cả 36 xương s và dăn đầy tớ trong nhà cư trưa chiều nó đến thì cho nó bát cơm lớn và chút đồ ăn.
  Hăn sau khi VC chiếm làng ,lại được là “người quan trọng “. Áo quần đã có ,thêm cái nón cối rỏ oai phong.Việc trước tiên nó được đưa lên làm nhân chứng tố cáo ông phú hộ và gd của ông ta. Toàn là chuyện bịa đặt vì vói cái thằng ăn mày này ông ta không cần dùng chi đến hăn vì đã có cả một số người làm công cho ôn g ta rồi !Cho hắn ăn ,mặc vì thấy nó là con mồ côi (cha ăn cắp bị làng phạt vạ ,trốn theo VM (VC) và mẹ chết vì đi xin ăn bị chó cắn !).Người dân trong làng chép miệng gọi hắn là đồ thằng cút vô ơn mặc dù ngày nay hăn lấy tên rất kêu “nhân nghĩa”.Dân làng bỉu môi “nhân nghĩa chi cái thằng cha căn chú kiết ,ăn mày ăn nhặt đó !.
  Sau chiến dịch đấu tố ,hăn lại bị bắt ,bị đuổi ra khỏi đọi đoàn (nhất thời phục vụ vụ cho đấu tố) vì nhiều tội (thật và bịa góng như hắn ngày nào bịa chuyên vu khống ông địa chủ vậy)trong đó có cả tội hiếp dâm !. Lại đi ăn mày nhưng chẳng ai cho. Mọi người lánh xa…thằng vô ón bội nghĩa đó.Và sau đó chết ở một góc chợ vì lạnh và đói.Xác không nguyên vẹn vì lũ chó đói xâu xé…
  Đây là gương nhân quả cho kẻ vong ân,,,được cứu sống ,cho ăn và ở thoải mái nhưng vẫn chu mỏ ra chử Mỹ.-ngụy..Đó là bọn DLV ,bọn “thù hận QG đã nuôi chúng ,cho chúng sông thoải mái,bọn “nội thù”…
  Gióng như N.B Đ….Tay sai ,hạ bộ cho Ông chủ khũng bố Nga thì dù bây giờ.thời thế đổi khác vẫn cứ thích làm hạ bộ của putin. Số ăn mày đành chịu.
  fini lô đia !
  (đỗthùng)

 7. Bloodorange says:

  “giải phóng’ là làm thoát ra . Ví dụ như giải phóng phụ nữ là làm sao người phụ nữ thoát khỏi sự kềm kẹp, bất bình đẳng vói nam giới.Hay giãi phóng chế độ nô lệ là làm sao cho nô lệ được tự do bình đăng vói mọi ngừơi trong cã hội . Vây Ukraina là một nước đọc lập ,có chũ quyền sau khi thoát khỏi đô hộ cs của nga nên không thể nói Nga giải phóng Ukraina mà dùng từ xâm lăng ,xâm lược thì đúng hơn . Cũng như nếu Mỹ viện trợ vũ khí cho Kiev và Nga sẻ đem quân giái phóng kiev thì sai . Nếu nga làm như vậy là gọi là xâm lăng thì đúng hơn. Hơn nữa kiev không thuộc về Nga ,không là lãnh thỏ của Nga, và Mỹ không chiếm kiev.và ukraina không xin Nga cứu giúp thì nga lấy quyền gi mà nêu hai chữ “giãi phóng ‘ở đây? Tên viết bài này không hiẻu 2 từ giải phóng, nên bênh vực Nga một cách vô nảo. Nó gióng như giải phóng miền Nam cũng là dùng sai từ giãi phóng .Bỡi miền nam là một thực thễ tự do dân chủ ,không bị ai kềm kẹp ,đô hộ thì VC giải phóng cái gì? Còn nếu nói áp đật chủ nghĩa cs lên miền Nam thì đây đúng ra phải dùng hai chữ xâm lăng (lược.hấn) hay đúng hơn là miền Bắc kộng xua quân ăn cướp miền nam ,một đoàn quân ăn cướp chớ “giải phóng ‘ gì ?
  “GP Miền Nam chúng ta cùng tiến bước .Diệt ĐQ Mỹ.phá tan bè lũ bán nước…” .
  ĐQ Mỹ không thấy chĩ thấy đãng ta đang cầu cạnh Mỹ ,xin xỏ Mỹ và những tên cs con của đãng lần lượt qua ĐQ Mỹ sinh sống . Có thằng ăn gà tây ,rượu xo trong ngày lể ta ơn của Mỹ còn khoe khoang ỏm tỏi và còn chủi Ngụy tay sai ,bán nước.
  Ngụy tay sai đâu không thấy chĩ thấy chúng nó tay sai cho Tàu . Thoát được vòng kim cô của đồng chí tay sai tàu thì mừng húm nhưng vẫn cố lên gân : có lẻ có thể không biết ngày lể Ta ơn của Mỹ có ý nghĩ gì và Nó cũng Ta ơn hay tạ ơn là được qua Mỹ ?….
  Còn bán nước thì nay rỏ ra là AI BÁN NƯỚC . ? VNCH hay bọn Bắckộng ?
  Nguyễn công Bằng ,Nguyễn Bạch Đằng …vv…có biết đầu óc chứa đầy “chất thải nô lệ” cần phãi được “giải phóng sạch sẻ” không vậy ?

 8. HN says:

  “Nếu Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraina, Nga sẽ giải phóng Kiev”
  …………………………………………..

  Bố bảo thằng Putin cũng không dám

 9. Huong Nguyen says:

  Nếu Mỹ cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine thì Nga sẽ… phóng uế ngay tại Kiev? Vấn đề là tại sao Ukraine lại là cái nhức đầu lớn như thế của Hà Nội để họ cho đám âm binh tràn lên mạng khủng khiếp như thế này?

  • Bac says:

   Hà nội cho đám âm binh lên diễn đàn la làng vì sợ đàn anh Nga bị Tây phương chèn ép sắp húp cháo, khổ một nỗi thằng đàn anh Nga đã vứt cờ búa liềm xuống cầu tiêu đầy dòi bọ lúc nhúc mà đám âm binh Việt Cộng ngu quá cứ thấy sang bắt quàng làm họ

 10. Chân Nhân says:

  Mỹ sắp hết thời rồi. Một ngân hàng quốc tế mới do Trung quốc và Nga, Ấn độ đồng sáng lập ra đã được 40 nước trong đó hầu như tất cả đồng minh thân thiết một thời của Mỹ cũng bỏ Mỹ mà tham gia bất chấp Mỹ kêu gọi họ đừng tham gia là Anh, Pháp, Ý, Hà lan, Thụy điển, Phần lan, Đam mạch, Na uy, Úc, Canada v.v…Từ đây Nga cũng như các quốc gia mà Mỹ định áp đặt cấm vận chẳng còn sợ bị phá sản đồng tiền của mình vì thao túng của Mỹ nữa. Hết thời rồi, ngồi đó mà ca ngợi giầu có, nợ ngập cổ trả nợ cũng đủ biết là thế nào? Chuẩn bị một hàng thật dài lê thê đi nhận cơm phát rồi.

  • UncleFox says:

   _”Chuẩn bị một hàng thật dài lê thê đi nhận cơm phát rồi” …

   Đồng chí Dã Nhân nói thế làm tớ lo quá . Bởi vì thằng Mỹ chỉ cảm sốt một tí thôi, chẳng còn 7-8 tỉ “kiều (hấp) hối” của “khúc ruột xa nghìn dặm” gửi về thì đảng và nhà nước ta sẽ ô hô tai tai mất, lấy ai lãnh đạo thế giới đi đến chủ nghĩa đại đồng ?

  • The Ky says:

   Bọn Việt Cộng chúng rất “hồ hởi phấn khởi” khi Putin “gỉai phóng” Kive,bởi sau đó Trung Cộng cũng sẽ “giải phóng Việt Nam” qúy vị nghĩ sao?
   Kính

Phản hồi