WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

VN thay đổi thế nào sau chuyến đi của Nguyễn Phú Trọng

trong

Hoa Kỳ lâu nay vẫn bị ĐCSVN coi là thế lực thù địch lớn nhất. Bởi vậy chuyến đi của phái đoàn Nguyễn Phú Trọng phải được toàn đảng CSVN tinh toán, cân nhắc đi đến đồng ý. Có nghĩa trước đó đã có nhiều cuộc bàn thảo kỹ càng trong nội bộ. Có nâng cấp quan hệ với Hoa Kỳ hay không, quan hệ thế nào, quan hệ mang lại lợi hại ra sao, sẽ ký kết hợp tác những gì…

TBT Nguyễn Phú Trọng vốn là kẻ giáo điều cộng sản bậc nhất ở Việt Nam hiện nay. Tư tưởng luôn cảnh giác Hoa Kỳ có trong Nguyễn Phú Trọng cách đây hàng chục năm. Vào những buổi ban sơ của hiệp định thương mại Mỹ Việt, lúc đó Nguyễn Phú Trọng trong vai trò phó chủ tịch hội đồng lý luận trung ương. Một chức vụ lớn về tư tưởng của ĐCS, Trọng đã có ý kiến đề nghị cảnh giác trước việc ký kết hiệp định thương mại Việt Mỹ.

Thế nhưng, gần hai mươi năm sau. Trên cương vị cao nhất của ĐCSVN, Nguyễn Phú Trọng dẫn bầu đoàn sang Hoa Kỳ để mong được ký kết nhiều hiệp định thương mại lớn hơn rất nhiều nữa. Chẳng hạn như hiệp định thương mại TPP.

Điều gì đã khiến Nguyễn Phú Trọng làm vậy?. Đó là tình hình kinh tế của Việt Nam đang ở mức thảm hại và việc Trung Quốc gia tăng đe doạ chiếm đoạt biển Đông. Nhân dân Việt nam sục sôi đòi hỏi ĐCSVN phải có liên kết với Hoa Kỳ để giải quyết hai vấn đề bức bối là kinh tế và chủ quyền. Áp lực từ phía người dân đòi hỏi quan hệ với Hoa Kỳ ngày càng tăng cao. Nhưng ĐCSVN vẫn chần chừ, không quyết bao nhiêu năm nay việc quan hệ chiến lược với Hoa Kỳ. Đến bây giờ CSVN mới quyết định.

Bởi quan hệ với Hoa Kỳ để giải quyết được hai vấn đề đó, thì vấn đề tồn tại của ĐCSVN sẽ ở đâu?

Câu hỏi hoài nghi về sự tồn tại của ĐCSVN tương lai sẽ ra sao khi hợp tác với Hoa Kỳ là nỗi lo của toàn thể đảng CSVN. Khi câu hỏi này chưa được thoả đáng, thì dẫu kinh tế Việt Nam có quay lại thời bao cấp gạo châu, củi quế hay Trung Quốc có đánh chiếm nốt Trường Sa như năm 1988 thì cũng chưa thể khiến người cộng sản động lòng.

Dường như Hoa Kỳ đã có một chính sách để bảo đảm an toàn cho ĐCSVN trong tương lai. Một chính sách không hề mới, bởi Hoa Kỳ đã từng làm với Trung Quốc trước kia.

Để minh chứng cho ví dụ ấy sẽ được đảm bảo, Hoa Kỳ mời TBT Nguyễn Phú Trọng đến phòng Bầu Dục để hội đàm, ký kết, thương thảo những hiệp định đã được hai bên chuẩn bị qua nhiều lần trao đổi trước đó.

Một cách gián tiếp tỏ thiện chí của Hoa Kỳ là ngầm công nhận vai trò lãnh đạo của cộng sản Việt Nam. Đó là điều khiến cho toàn đảng CSVN cảm thấy yên tâm khi hợp tác với Hoa Kỳ. Trong đầu những người CSVN chắc đã thở phào nhẹ nhõm, nếu CS Trung Quốc hợp tác với Hoa Kỳ mà vẫn tồn tại hàng chục năm đến giờ. Thì người cộng sản VN chả có gì phải lo ngại cho tương lai mấy mươi năm nữa của họ, khi quan hệ với Hoa Kỳ.

Các thắc mắc, hoài nghi của ban lãnh đạo ĐCSVN đã được giải quyết. Hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ mà vẫn tồn tại cai trị đất nước.

Chuyến đi của Nguyễn Phú Trọng đến Hoa Kỳ năm 2015 cũng như chuyến đi của Đặng Tiểu Bình đến Mỹ năm 1979. Nếu chuyến đi của Đặng là nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Liên Xô tại Đông Nam Á. Thì chuyến đi này của Trọng lại nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc tại Đông Nam Á.

Như thế nếu có xung đột căng thẳng với Trung Quốc, chẳng những CS Việt Nam không sợ Hoa Kỳ can thiệp làm mất chế độ. Trái lại còn được Hoa Kỳ yểm trợ để đứng vững hơn.

Hoa Kỳ vẫn thực dụng như họ từng thực dụng.

Người Trung Quốc đã biết tận dụng khoảnh khắc mâu thuẫn Xô – Mỹ lúc đó để kiếm những cơ hội phát triển kinh tế, quốc phòng cho mình thành một cường quốc như ngày nay. Liệu những người cộng sản Việt Nam có làm được như vậy không? Họ có phát triển được kinh tế, bảo đảm được chủ quyền mà vẫn giữ vững vai trò cai trị đất nước hay không.?

Tuy chính sách, bước đi của CSVN hôm nay có phần giống với Trung Quốc trước kia. Nhưng thời điểm khác nhau, nội bộ khác nhau, nhân dân khác nhau….không ai có thể biết được trước sẽ thế nào.

Trước mắt sau chuyến đi này, Việt Nam có nhiều thay đổi về kinh tế, giáo dục, nhân quyền, quốc phòng….một số văn bản luật.

Nhưng chỉ hai vấn đề thay đổi lớn nhất là chính sách kinh tế và chính sách quốc phòng. Còn các vấn đề còn lại như nhân quyền, tôn giáo, giáo dục, y tế sẽ được thay đổi một cách dè dặt theo kiểu ban ơn nhỏ giọt để xoa dịu dân chúng và giảm bức xúc của những thượng nghị Hoa Kỳ.

——————————————–

Tái bút.

Nếu trường hợp của Việt Nam hôm nay tương tự như Trung Quốc, đợt tới đây có thể Việt Nam sẽ có thêm vài đảng phái được phép hoạt động như Trung Quốc bây giờ đang có 9 đảng được chính thức công nhận hoạt đông. Đó là lý do vì sao một mặt Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ với CSVN nhưng vẫn có những gặp gỡ với các nhà bất đồng chính kiến, các lãnh đạo đảng phái Việt Nam.

Để phòng ngừa trường hợp này đến, trong trường hợp không thể dùng biện pháp bắt bớ, bỏ tù vì tội lập đảng. Cộng Sản Việt Nam ra tay tăng cường ráo riết dùng dư luận để vu vạ tư cách những người đấu tranh có khả năng thu hút. Đặc biệt cộng sản VN chú trọng tới việc lợi dụng tính tranh giành ảnh hưởng của các đảng phái, nhóm hội để khoét mâu thuẫn cho đấu đá, chỉ trích nhau, tự mình giảm giá trị trong mắt quần chúng nhân dân.

Với số đông quần chúng nhân dân thấy xe bia đổ chạy ra hôi, thấy ăn miễn phí chen nhau chật cứng đường, hoặc đẩy bật nhau để giành đồ ăn tự chọn đồng thời vẫn ca ngợi lãnh tụ Hồ Chí Minh hay ĐCSVN, thì một chút thay đổi kinh tế sẽ khiến họ ơn Đảng, một chút thay đổi quốc phòng sẽ khiến họ tự hào mang dòng máu một dân tộc quật cường, bách chiến, bách thắng. Và như thế đương nhiên họ không bao giờ là lực lượng chống đối lại ĐCSVN vinh quang mà HCM dày công tạo dựng.

Con đường đi đến dân chủ phía trước vẫn gian nan. Nhưng may mắn trong hàng ngũ đấu tranh dân chủ còn có nhiều người tài, đức, có học thức, có tâm với đất nước. Ngày càng đông dân chúng chán ghét sự cai trị của ĐCSVN. Cho nên sẽ còn nhiều hy vọng.

Tiếc cho anh Gió là tình hình diễn biến thế này, giấc mơ yên bình mở quán bán hàng ăn, nuôi gà chọi, trồng rau của anh Gió lại trở nên xa hơn một chút.

6 Phản hồi cho “VN thay đổi thế nào sau chuyến đi của Nguyễn Phú Trọng”

 1. Trọng Nhân says:

  Các bố ăn ốc nói mò, bốc phét giỏi nhỉ! cứ ngồi đó mà phán ngược phán xuôi. Thấy ông ấy đi công du ghen tỵ hả? Sợ cộng sản Việt nam ngày càng củng cố địa vị thống lĩnh đất nước mà không sụp đổ như những nhận định tầm phào của các bố nên các bố mới loạn cào cào lên chứ gì! Cứ loạn lên đi rồi tự cắn xé nhau hỡi các “nhà dân chủ” chẳng ai mướn cũng hùng hổ đi kêu gọi “đấu tranh cho nhân quyền ở Việt Nam” kia ơi! Đã tự biết [[Đặc biệt cộng sản VN chú trọng tới việc lợi dụng tính tranh giành ảnh hưởng của các đảng phái, nhóm hội để khoét mâu thuẫn cho đấu đá, chỉ trích nhau, tự mình giảm giá trị trong mắt quần chúng nhân dân]] cơ mà. Vậy thì tự các bố cũng hiểu các bố cho dù mang danh nhóm hội, đảng phái hay “nhà” gì đi nữa thì cũng chỉ là một nhóm ô hợp vô tổ chức chuyên đấu đá tranh giành chỉ vì một chút ảo mộng cá nhân chứ có phải vì lợi ích quốc gia, dân tộc một chút nào đâu mà cứ khoe mẽ. Thấy các bố là thấy cái trò hề diễn dở rồi. Các bố dẹp đi cho!

 2. VIỆT NAM BẾT BÁT HƠN says:

  Nếu xem Thiên lý kinh sẽ thấy mặt mũi Trọng Lú từ trong phòng bầu dục tòa nhà trắng đi ra mặt mũi tươi rói vì được nắn lại gân cốt, lên giây cót giây thiều quá cỡ mà . Ai bảo Trọng đi Trọng sẽ đem lại cho ” sinh khí ” mới, hoành tráng mới cho quê hương đất nước là bé cái lầm ! Trọng đi về chuyến này sơn hà Tổ Quốc còn tang thương, đau khổ lầm than gấp bội . Cứ xem cái nhà anh họ Phùng phổi bò, các cụ bảo thuộc loại ăn no béo xác lú lấp ruột gan, nên vừa mới nghe hơi nồi chõ sắp được ” qui mã ” khoái quá . Trước khi đi, Trọng lú đã dặn cờ cầm tay đợi khi về sẽ phất thì lại quên thành trở cờ nên bị gạt phắt tên ra khỏi bảng phong thần ” qui mã “, hụt đi nên đành ca bài ” ôi ta buồn ta đi lang thang …” làm thiên hạ chẳng biết đâu mà tìm .

 3. VIỆT NAM says:

  Người ta cứ thử tưởng tượng xem bây giờ VN cho Mỹ thuê cảng Cam ranh làm căn cứ hải quân cho Đệ thất hạm đội của Mỹ, lúc này tầu Mỹ ra vô nườm nượp khắp vùng biển Đông, bố bảo ” tầu lạ Tầu quen ” cũng không dám bén mảng , hết đường đi ( bành trướng ) phá thối, chọc khuấy làm loạn thiên hạ ( theo giáo điều của ” lông Mao” dậy ” thiên hạ loạn ta mới sống khỏe ” mà hồi này nó sống khỏe thiệt ? )

 4. HỘI ĐỒNG LÝ LUẬN TRUNG ƯƠNG

  Ôi thôi định chế tầm phào
  Hỏi trên thế giới nước nào có không
  Cốt nhằm ràng buộc Mác Lê
  Làm sao lý luận khỏi đi trật chìa

  Kiểu như chậu cá thia lia
  Bơi đi quẩn lại lia chia vậy mà
  Vây cờ trình diễn gọi là
  Có ai vào đó đặng chờ phê đâu

  Ăn thua con lớn dẫn đầu
  Cả bè quấn quít theo nhau tung hoành
  Đúng là chuyện lạ rành rành
  Một rừng lý luận thảy đành vô duyên

  Người ta khoa học mọi miền
  Việt Nam cắc cớ huyên thuyên cò mồi
  Than ôi ông Mác than ôi
  Cớ chi ông nắm thóp người Việt Nam ?

  ĐẠI NGÀN
  (10/7/15)

 5. Thức tỉnh says:

  ” Điều gì đã khiến Nguyễn Phú Trọng làm vậy?. Đó là tình hình kinh tế của Việt Nam đang ở mức thảm hại và việc Trung Quốc gia tăng đe doạ chiếm đoạt biển Đông. Nhân dân Việt nam sục sôi đòi hỏi ĐCSVN phải có liên kết với Hoa Kỳ để giải quyết hai vấn đề bức bối là kinh tế và chủ quyền.” ?

  Nếu không có thành phần Tư bản Đỏ xuất hiện ở Trung ương Đảng đột biến sau thời kỳ đổi mới , thì nhân dân VN có sôi sục cũng không thể khiến cho ông Trọng phải theo Mỹ .

  Chính trị trong trong bất kỳ một chế độ , một khuynh hướng , một đảng phái , một cuộc cách mạng , trước tiên phải thuận chiều cùng lãnh đạo , phục vụ cho tầng lớp lãnh đạo . Nhất là trong chế độ Cộng Sản , chính trị phải phục vụ trước tiên cho tầng lớp lãnh đạo được an toàn chẳng cần phân biệt tốt xấu , thiện ác . Nhân dân , đất nước , Tổ quốc luôn đi sau chữ ” Vì …. ” để tuyên truyền , chiêu dụ , loè bịp .

  Chế độ độc tài Cộng Sản chỉ bung vỡ khi quyền lợi của các tập đoàn Tư bản Đỏ cảm nhận bị bức tử vì những nhóm lợi ích Tư Bản Đỏ đối lập . Lúc ấy chiêu bài ” Vì ….! ” Dân tộc , Nhân dân , Tổ quốc sẽ được lợi dụng tối đa kèm theo Dân chủ và Tự do .

  Hiện tại , nếu kinh tế TQ hy VN bị phá sản , thì chính những Tập đoàn Tư Bản Đỏ Cộng sản đầu não thiệt hại trước tiên và nhiều nhất . TQ trong tuần này chi 3200 tỷ đô để cứu vãn thị trường chứng khoán , VN mua lại một ngân hàng phá sản với giá 0 đồng mới đây bất chấp vi phạm luật pháp , cũng vì mục đích bảo vệ giá trị cổ phần của các Đại gia Tư Bản Đỏ trong thị trường chứng khoán TQ và các Đại gia có cổ phần chìm nỗi trong ngân hàng bị phá sản tại VN bàng cách dùng tiền của nhà nước !

  Đảng Cộng Sản VN sẽ thay đổi như thế nào sau chuyến đi của ông Trọng ? Câu hỏi này đặt ra sát sườn hơn là VN thay đổi như thế nào ?

  Xã hội VN sẽ thay đổi theo sự thay đổi diễn biến từ ĐCSVN . ĐẢNG CSVN sẽ xử dụng chiêu thức dân chủ quần chúng để kích bác nhau trong tình thế tự diễn biến cũng giống như ông Trọng tự diễn biến xích lại gần Mỹ trong chuyến đi này , nhằm mục đích trước tiên là bảo vệ và nâng cao giá trị của ông Trọng trước các tập đoàn Tư Bản Đỏ khác với chiêu bài Vì quyền lợi của Dân Tộc phải thân Mỹ !

  Tóm lại , Dân chủ và Nhân quyền theo yêu cầu của các hiệp định thương mại quốc tế , sẽ biến thành phương tiện vũ khí cho tự diễn biến cho các tập đoàn Tư bản Đỏ sát phạt nhau nhằm giữ chiếc ghế danh lợi Lãnh Đạo .

  Nhân dân VN chỉ thừa hưởng tinh thần dân chủ , tự do , nhân quyền rơi rớt từ cuộc sát phạt không tiếc thương của các Đồng chí Tư bản Đỏ .

  Cuối cùng sẽ dẫn đến sự bung vỡ của chế độ Cộng sản , cũng giống như sự bùng nổ của nguyên tử và nhân dân vẫn là chiếc thuyền bám víu cho phe thắng trận .

  Nếu người dân ý thức được giá trị nhân quyền , tự do , dân chủ , thì đây là cơ hội để phát huy sức mạnh nhân dân đoàn kết dụng nước để lật thuyền . Tiếc thay , hơn 70 trong chế độ áp bức Cộng Sản tinh thần quật khởi bị chai lỳ thành vô cảm , phó mặc vận mệnh của chính mình , của dân tộc cho hên xui may rủi dầu chứng kiến cảnh hà hiếp , cướp bóc của TQ . Phó mặc cho Đảng và Nhà nước muốn làm sao cũng được .

  Vì vậy , khi chế độ CSVN tan vỡ , kế tiếp vẫn là một chế độ độc tài khác thay thế . Cho đến khi nào người Việt ý thức cần thiết dân chủ lúc ấy xã hội VN tự nó mới được dân chủ .

  Nói một cách khác , môn học về dân chủ , tự do , nhân quyền , phải được cập nhật hoá vào văn hoá giáo dục trước . Sau đó mới nói đến một xã hội tự do và dân chủ từng bước được xây dựng .

  Một Xã hội Cộng Sản muốn chuyển hoá sang xã hội Tự do Dân chủ , người dân trong xã hội Cộng sản cần phải học hỏi về tinh thần tự do dân chủ , học tập tự do dân chủ từ nhà trường và ứng dụng từng bước vào xã hội . Điều này cần thiết phải có nhiều thời gian , nhiều phong trào cỗ vũ và khích lệ .

  Dầu cho VN đã có được những con người từng học tính chất dân chủ tự do trong nền văn hoá Pháp , Mỹ . Nhưng đa số đã già cỗi và chỉ là thiểu số trong 90 triệu dân Việt hiện nay không đủ sức để vực dậy cho tinh thần tự do dân chủ cho một xã hội VN hậu Cộng Sản .

  Khi nói đếm VN sẽ thay đổi như thế nào sau chuyến đi của ông Trọng , nhìn cho sâu cũng chỉ là một mảng u ám nhân dân bị lợi dụng từ giai cấp Đảng lãnh đạo , tuổi trẻ thì ích kỷ dầu tiếp cận được thế giới bên ngoài chỉ thích thể hiện cái tôi của bản thân và chạy theo thị hiếu . Trong khi lịch sử dân tộc bị xoá mờ , lợi dụng , bị bóp méo khiến cho tự ái dân tộc gần như bị triệt tiêu .

  Nhiều người vẫn hô hào tranh đấu cho một VN tự do và dân chủ mà quên rằng người Việt cần phải học nhiều về quyền lợi lẫn sự tôn trọng của bản thân đối với tự do dân chủ . Nếu không hiểu được điều này , đấu tranh cho dân chủ chỉ là con đường giải toả bất mãn trước áp bức và bất công trước mắt , rồi sau đó lại tiếp tục là một xã hội đàn áp bất công khác được thay thế .

  Đấu tranh để lật đổ chế độ độc tài , không bằng đấu tranh đưa tự do, dân chủ , nhân quyền vào chương trình giáo dục . Đây chính là chính sách giáo dục học đường mà thế giới chưa quan tâm đến , những người tranh đấu cho nhân quyền bị lãng quên . Các tổ chức đấu tranh cho nhân quyền của Thế giới chỉ gặt hái nhỏ nhoi ở tố cáo tội ác vi phạm nhân quyền , bỏ mặc phần gốc rễ Giáo dục nhân quyền trong học đường cầm được vun xới .

  Nói như vậy để thấy được đừng hy vọng quá nhiều về yếu tố tự do , dân chủ , nhân quyền thế nào ở XHVN sau chuyến đi của ông Trọng Mỹ du . Mà hãy nhìn xem ĐCSVN sẽ thể hiện tinh thần tôn trọng và phát huy nhân quyền tại VN như thế nào sau chuyến đi của ông Trọng .

 6. VIỆT NAM says:

  BẠN HỎI TA : <> XIN ĐÁP là : ” Việt Nam sẽ có dân quyền dân chủ tự do văn minh phú cường ….theo mô hình Mỹ quốc . Để Obama ghi thêm được một điểm son vào cuộc đời chính trị của ông mà từ xưa tới nay chưa một Tổng Thống Mỹ nào thực hiện được là ” Accomplished Mission ” be bờ khóa cánh con rồng đỏ vừa tỉnh giấc luôn luôn muốn ” bay cao ” khuấy động thiên hạ, hết lối đi ?

Phản hồi