|

Cô gái Trung Hoa đoạt giải hoa hậu Canada và chuyện nhân quyền

11666087_935793829797503_6262700657778216277_n

Tin tức về Anatasia Lin đoạt giải Miss World Canada 2015 loan truyền nhanh chóng về tận quê nhà, tỉnh Hunan, Trung Quốc, nơi cha của cô đang sinh sống. Mọi người ào ạt đến chia vui, chúc mừng.

Thế nhưng, việc chia vui ấy nhanh chóng chấm dứt, thay thế bằng việc công an mật vụ Trung Cộng đến “thăm hỏi” hăm doạ ông liên quan đến những hoạt động cổ võ cho tự do tôn giáo và nhân quyền của Anatasia. Không phải chỉ mới sau khi đoạt giải Hoa Hậu mà còn từ lâu trước đó là một diễn viên phim ảnh, Anatasia Lin thường xuyên lên tiếng hay xuất hiện trong các phim vạch trần những vi phạm nhân quyền của Trung Cộng. Cô tự hào xác nhận “tôi là người đấu tranh cho nhân quyền”.
Lo sợ trước sự an nguy cá nhân cũng như cho công việc làm ăn của mình, người cha kêu con gái hãy ngừng các hoạt động nhân quyền, nếu không thì coi như cha con không còn nhìn mặt nhau nữa.

Việc Trung Cộng hạch sách và đe doạ gia đình thân nhân những người đi đấu tranh cho dân chủ hay nhân quyền là chuyện không lạ gì với giới đấu tranh tại Việt Nam.

Với Anatasia Lin, nhiều người hỏi tại sao cô không nghe lời cha mình, cô nói “nếu tôi chịu khuất phục trước những lời đe doạ, thì tôi đang đồng loã trước những vi phạm nhân quyền đang tiếp tục xãy ra. Nếu tôi và nhiều người khác chịu im lặng thì Đảng Cộng Sản sẽ tiếp tục chà đạp người dân mà không sợ phải chịu hậu quả.”

“Để đạt được sự thay đổi tích cực trên thế giới đòi hỏi nhiều hy sinh và rủi ro. Đã có hàng triệu người dân Trung Quốc can đảm hơn tôi nhiều, họ đã chấp nhận rủi ro, đã chịu tù đày, tra tấn hay tệ hại hơn thế. Việc chúng ta giữ vững lập trường và giá trị [đấu tranh] là một cách vinh danh những hy sinh của họ.”

Cô đã đau nhói khi nhận được tin nhắn của cha, bảo cô hãy im lặng, đừng nói gì, đừng làm gì nữa. Lo cho cha, nhưng Anatasia có cái nhìn khác: “Sự im lặng sẽ không bảo vệ được cho cha tôi. Và cho dù cha tôi có không hiểu hay không chấp nhận, thì tôi vẫn tin rằng vì sự lên tiếng của mình cha tôi sẽ được an toàn khi được những ánh sáng quốc tế soi rọi hơn là phải nằm im trong bóng tối của cường quyền. Tự do sẽ đến khi chúng ta quyết dẹp bỏ cường quyền và dám đối đầu với những ai muốn duy trì nó.”

Nguyễn Hoàng Thanh Tâm

4 Phản hồi cho “Cô gái Trung Hoa đoạt giải hoa hậu Canada và chuyện nhân quyền”

 1. Nguyễn Thanh says:

  Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 25/6/2015 công bố Báo cáo thường niên tình hình nhân quyền các nước, trong đó có Việt Nam.

  Đây là năm thứ 39 Bộ Ngoại giao Mỹ thực hiện báo cáo nhân quyền theo yêu cầu của Quốc hội :
  Việt Nam là một nước độc đoán do một đảng duy nhất – Đảng Cộng sản Việt Nam – thống trị. Cuộc bầu cử Quốc hội gần đây nhất, tổ chức năm 2011, đã diễn ra một cách không tự do và không công bằng. Chính quyền vẫn duy trì sự kiểm soát có hiệu quả đối với các lực lượng an ninh.

  Những vấn đề quyền con người nổi bật nhất trong nước vẫn là: Sự hạn chế nghiêm ngặt của chính quyền đối với quyền chính trị của công dân, đặc biệt là quyền của công dân trong việc thay đổi chính quyền thông qua bầu cử tự do và công bằng; hạn chế quyền tự do dân sự của công dân; không bảo vệ đủ quyền pháp lý của công dân, gồm bảo vệ trước sự bắt bớ vô cớ.

  Những vi phạm quyền con người cụ thể bao gồm việc làm chết người tùy tiện và phi pháp; các vụ tấn công của công an và tra tấn; bắt giữ và tạm giam tùy tiện vì hoạt động chính trị; công an tiếp tục đối xử không tốt với nghi phạm khi bắt giữ và tạm giam; và từ chối quyền được xét xử nhanh chóng và công bằng. Hệ thống tòa án không minh bạch và thiếu độc lập, ảnh hưởng kinh tế và chính trị thường xuyên tác động kết quả xử án. Chính quyền hạn chế các quyền tự do ngôn luận, báo chí và trấn áp những người bất đồng quan điểm; hạn chế quyền tự do sử dụng Internet, tự do tôn giáo; theo dõi các nhà hoạt động; và tiếp tục hạn chế quyền riêng tư và quyền tự do hội họp, tự do lập hội, và tự do đi lại.

  Mục ‘Tra tấn’ trong Báo cáo Nhân quyền thường niên về Việt Nam của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nêu một loạt vụ việc:

  Đó là các vụ bắt nhà báo tự do Trương Minh Đức (Bình Dương), ông Bùi Văn Luốt và Lê Văn Sóc (Phật giáo Hòa hảo, Vĩnh Long), bà Trần Thị Nga, bà Nguyễn Ngọc Lụa (TPHCM), ông Ngô Thanh Kiều (chết trong đồn công an Tuy Hòa, Phú Yên), các ông Y Ket Bdap (bị đánh chết sau khi vào đồn công an) và Y Abuil Bkrong (bị bắt) ở Đắk Lắk.

 2. Trần Vinh says:

  Cô Anatasia Lin quả xứng đáng ngôi vị hoa hậu- đẹp cả diện mạo lẫn tâm hồn . Bọn đón gió trở cờ người Việt đú đởn làm ăn với giặc Cộng phải quỳ gối tôn thờ cô này.

 3. noileo says:

  Thật đáng phục, những suy nghĩ & phát biểu của Anatasia Lin!

 4. Nguyễn Thanh says:

  Văn hào Nga Alexandre Soljenitsyne – Giải Nobel năm 1970-: ” Tội ác lớn nhất của những người được hưởng tự do là im lặng”.

  Martin Luther King – nhà hoạt động nhân quyền Mỹ gốc Phi, người đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 1964: “Chúng ta không chỉ cảm thấy đáng tiếc trước lời nói và hành động của kẻ xấu mà còn cả trước sự im lặng đến đáng sợ của người tốt”.

Phản hồi