|

VN: Bắt giam cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí

Ông Nguyễn Xuân Sơn khi còn đương nhiệm Chủ tịch PetroVietnam. Ảnh: IE

Ông Nguyễn Xuân Sơn khi còn đương nhiệm Chủ tịch PetroVietnam. Ảnh: IE

Ngày 21/7, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Xuân Sơn, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Tối cùng ngày, cơ quan điều tra đã thực hiện khám xét nhà riêng ông Nguyễn Xuân Sơn tại khu D2, khu đô thị Ciputra, Hà Nội. Các quyết định trên đã được Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao phê chuẩn.

Được biết, ông Sơn bị cơ quan điều tra Bộ Công an xác định liên quan đến sai phạm tại Ngân hàng Oceanbank.

Trước đó, ngày 9/3, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Xuân Thắng, (SN 1979), Phó Giám đốc Khối khách hàng lớn và Đối tác chiến lược Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đến ngày 12/3, Viện KSND Tối cao đã phê chuẩn các quyết định trên. Cùng ngày, Cơ quan điều tra đã thi hành lệnh bắt giam ông Thắng.

Cũng liên quan tới sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Oceanbank, cuối tháng 10/2014, CQĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt giam ông Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank về tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Cơ quan điều tra xác định ông Hà Văn Thắm đã ký cho Cty TNHH TMDV Trung Dung vay khoảng 500 tỷ đồng không đúng quy định.

Thời điểm ngay sau khi ông Thắm bị bắt giam, HĐQT Ocean Bank đã thống nhất bầu bà Nguyễn Minh Thu (SN 1973) – Ủy viên HĐQT giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank bắt đầu từ ngày 23/10/2014. Tuy nhiên, đến cuối tháng 1/2015, bà Nguyễn Minh Thu cũng bị bắt giam để điều tra.

Trong quá trình thanh tra chất lượng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng, Thanh tra ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát hiện những vi phạm pháp luật nghiêm trọng xảy ra tại OceanBank có liên quan đến ông Hà Văn Thắm – Chủ tịch HĐQT và một số cán bộ của ngân hàng này. Ngay sau đó, những sai phạm xảy ra tại ngân hàng này đã được chuyển sang Cơ quan điều tra Bộ Công an để điều tra theo thẩm quyền.

Tháng 4/2015, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi thông báo về việc mua lại toàn bộ cổ phần của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) giá 0 đồng.

Tháp tùng TBT Nguyễn Phú Trọng

Trước đó, trong chuyến thăm của TBT Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ, ông Nguyễn Xuân Sơn nằm trong số những nhân vật tháp tùng. Ông đã ký kết một số thỏa thuận.

Trong bài trên trang của Viện Dầu khí Việt Nam có ảnh ông Sơn ký hợp thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Hoa Kỳ Murphy Oil hôm 8/7 có sự chứng kiến của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Báo chuyên ngành tiếng Anh ( Rigzone.com) hôm 13/07 cũng đưa tin về chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Sơn và dự án Cá Voi Xanh.

Ông Nguyễn Xuân Sơn bị bắt gần như ngay sau khi trở về từ chuyến đi này. Các báo đăng hình ảnh ông bị khám xét lúc chiều tối nay (giờ địa phương).

Vài ngày trước, Việt Nam cũng bắt giữ chủ tịch và phó chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng Dầu khí Toán cầu GPbank sau khi Ngân hàng Nhà nước mua lại ngân hàng với giá O đồng.

Theo BBC, Tuổi Trẻ.

7 Phản hồi cho “VN: Bắt giam cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí”

 1. nguyenha says:

  Các tập đoàn quốc doanh từ ngân hàng cho đến các lảnh vực khác ,đều là SÂN SAU của “Mấy-cha-nội” và con-cháu của chúng. Do đó” bắt giam “xẩy ra đối với các cá nhân Lảnh đạo các tập đoàn là đồng-nghĩa với sự-ăn-chia “có vấn đề”./

 2. Nguyễn Trọng Dân says:

  Lại cũng liên cang đến dầu hỏa…

 3. triết lý gia 0001 says:

  ….. THeo như tui nghiên-cứu kỷ….thì chiến dịch chống tham nhũng hiện tại ở Việt-nam…hiện đang ” đã ruồi,diệt muổi”…….Tức là chỉ đụng đến tép-riu….____Như vậy chỉ càng làm cho ruồi muỗi tép riu nếu tham nhũng phải chung chi đút lót cho mấy ông anh trên bộ chính-trị nhiều hơn nữa,để được yên thân mà không bị vô khám.Theo như Trọng-lú phán….thì chống tham nhũng chỉ dừng ở mức độ này,tức mức độ mà không bị bể bình……quý,mặc dù dư-luận thì muốn đập bỏ luôn bình..thúi,chứ không phải bình quý. Tóm lại chống tham nhũng ở VN hiện trong giai đoạn cũng cố phe nhóm…tức thằng nào không theo phe..tao,thì bị diệt.Từ ngày Nguyễn-bá-Thanh hô hào chống tham nhũng đã bị cho ăn phóng-xạ chết quay đơ,thì Trọng-lú trở nên trơ trẽn sợ sệt và lo giữ mạng…….. Mặc dù mạng Trọng-lú không đáng giá hơn cái giẻ rách. Hiện tại ở VN phe tham nhũng đang cai-trị mà đứng đầu là Dũng-xà-mâu. Vậy muốn chống tham nhũng đàng hoàng ở VN,theo tôi nghĩ phải chờ đến tận….tết ma-rốc,dù Ma-rốc không bao giờ có tết,nay kính?.

 4. NGỒI TRÊN

  Ngồi trên ăn lớn mới ngon
  Xuân Sơn dầu khí hỏi còn thua ai
  Hút dầu lên bán dài dài
  Nhẩm xà chút đỉnh rõ tài trượng phu
  Bây giờ sắp phải vào lu
  Của thiên trả địa hu hu là vừa
  Độc quyền đó thật ghê chưa
  Riêng mình một cõi há vừa lòng tham
  Dầu tràn ỷ có biển Đông
  Túi dầu bao lớn lại mong kiểu này
  Ôi thôi dân cũng chào thầy
  Một mình một chợ rồi ngày cũng tiêu

  SẮC NGÀN
  (22/7/15)

 5. Người Buôn Mộng says:

  Tin này xét ra chưa đủ lớn & nóng.

  Tôi mong một sáng thức dậy,
  mở Đàn Chim Việt Online được đọc tin:
  4 tên ma đầu Hùng Dũng Sang Trọng
  vừa chuyển qua từ trần.

  San Diego – Hoa Kỳ

 6. ĐÁNG KIẾP says:

  Thế là cả gia đình nhà anh xuân Phúc thành vô phúc ráo chọi xuân Phúc, xuân Sơn, xuân Thắng … Xuân Tóc Đỏ sa lưới một lượt, không ai dại bằng cái anh xuân sơn dược ơn trên cho theo Trọng lủ Qui Mã vờ cáo bệnh tụt mẹ nó ở lại xin tị nạn thì đâu nên nỗi.

  • tan says:

   Bạn tươrng cơ hội cho những tên tham nhũng ở lại dễ dàng đến thế sao? Là di dân bất hợp pháp có thể dễ hơn.

Phản hồi