|

Thư gởi khoa học gia Lưu Lệ Hằng

Nowy obraz
Thưa bà Lưu:

Người viết bài này đang sinh sống tại Atlanta, làm nghề báo. Còn bà ở Kentucky, một khoa học gia, khoa thiên văn học. Giữa bà và tôi không hề quen biết, song có một điểm chung, đó là bà và gia đình di tản 1975, tỵ nạn Cộng Sản.

Trước hết xin được chúc mừng và ngưỡng mộ tài năng, cùng chí hướng học tập thành đạt của bà, quả thật phụ Nữ như thế “trên đời không dễ mấy tay.” Nhưng rất buồn và thất vọng bà đem công sức học tập và tài năng đặt không đúng chỗ. Mới đây thủ tướng Việt Cộng Nguyễn Tấn Dũng bắt tay với bà, theo hình thức tuyên truyền cho chế độ, còn bà đã quá đạt trong vai “áo gấm về làng.”

Thưa bà: Bà đến Mỹ năm 12 tuổi, thân phụ của bà làm thông dịch viên quân đội Hoa Kỳ, trước 30/4/1975. Tôi tin rằng bà được gia đình truyền đạt rất rõ thực trạng Việt Nam, dưới sự cai trị của đảng Cộng Sản. Trường hợp đặc biệt nào đó bà không sống cùng gia đình, với tầm tuổi 12 chắc bà cũng biết ít nhiều sự khổ đau, bất hạnh của dân tộc và đất nước từng sinh ra bà. Chỉ có điều bà quá say sưa ngước nhìn những vì tinh tú quá cao xa, quên nhìn xuống dưới chân mình, để biết người dân sống khốn khổ như thế nào! Có thế bà mới đan tâm bắt tay, bắt chân với một người, mà chính đồng chí của họ cũng gướm giếc, không dám gọi tên, gọi lệch đi: Đồng chí X, ngay đồng chí của họ cũng gọi đảng CSVN là “bầy sâu”, thưa bà đồng X, vừa bắt tay bà, chính hắn là con sâu đầu đàn.

Nowy obraz (1)

Qua hình ảnh, thấy bà cười hết miệng, không hiểu bà thỏa mãn điều gì? Một khoa học gia, hạ mình làm thân với một con sâu? Gần một thế kỷ, người Việt đã chịu đọa đày dưới sự cai trị của đảng CSVN, ngày nay Tuổi Trẻ trong và ngoài nước, đều “tỏ tường.” Vừa qua riêng tại tiểu bang Georgia, ngày 18, 19, 20 tháng Sáu 2015 đã có hàng trăm bạn trẻ, vượt đường dài hơn 10 giờ lái xe, đến trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ, để kêu nài các dân biểu can thiệp chính quyền Việt Nam, phải để nhân dân được tự do – dân chủ, kêu gọi những nhà lập pháp can thiệp những người vì yêu nước Việt, chống giặc Tàu xâm lược, bị nhà cầm quyền CSVN giam cầm, tra tấn, hành hạ trong tù. Trên 2 chuyến xe bus về thủ đô Washington D.C, có nhiều cháu rất trẻ, sinh sau thập niên 1980, các cháu vừa đi làm, vừa đi học, đã ý thức được tình đồng bào, tình đất nước như vậy. Lẽ nào bà Lưu, sinh năm 1963, với kiến thức ngời ngời như vậy, bà lại không biết?

Trước bà, thiếu gì đại gia ôm tiền về đầu tư, sau 5, 6 năm ôm đầu máu, chạy về Mỹ khóc thét, làm trò cười cho thiên hạ, cũng có người mang bằng tiến sĩ, về mở trường tư thục, sau mấy năm chẳng may mảnh đất nhà trường tọa lạc, tăng vọt giá, đảng CSVN, tịch thu trường, bán đất chia nhau, anh chủ trường mang nợ, khóc dài, nhiều lắm thưa bà. Nhưng hầu hết chỉ mất tài sản, cá nhân. Sự trở về bắt tay, bắt chân hứa hẹn với CS của bà đem lại sự mất mát lớn cho công cuộc, vì những bài báo và hình ảnh liên quan tới bà, không ngoài mục đích tuyên truyền: “Một người tỵ nạn CS, năm 1975. Nay thành đạt ở Mỹ, cũng quay đầu về với Cộng Sản.”

Bài báo: Thủ tướng tiếp GS thiên văn học gốc Việt Lưu Lệ Hằng và bài GS Lưu Lệ Hằng – Niềm tự hào Việt Nam. Phát hành trước mấy giờ, nhằm thời điểm khắp nơi trên toàn thế giới, khởi đầu một chiến dịch: Tổng tuyệt thực, và phong trào We Are One, đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng quyền làm người, quyền tự do, thả các tù nhân yêu nước…xin lỗi bà Lưu, đảng CSVN không hề trọng dụng nhân tài như bà tưởng. Họ xử dụng bà như những nhà kinh doanh đồ lót, áo tắm, dùng người mẫu, khác biệt sau khi hết hiệp đồng, không ai khinh chê những người mẫu, còn bà làm tổn hại (dù vô tình) đến công cuộc tranh đấu chung, cho quyền lợi đất nước và đồng bào Việt Nam, chắc chắn người dân trong ngoài nước, họ có cái nhìn đặc biệt về bà, đương nhiên không tôn trọng, dù bà là bậc thầy của khoa học gia, vì bà chỉ có tài, nhưng không có đức, không biết đạo lý dân tộc.

Thưa bà: Sách xưa nói: Người có tài, không có đức thì nguy hiểm, độc ác. Ở hải ngoại không riêng gì bà, cũng lắm người ác, họ đang là người hiền, với tấm căn cước TỴ NẠN CỘNG SẢN, nhưng vì tiền, vì danh, vì gái đẹp (như Nguyễn Minh Triết quảng cáo,) họ trở thành người ác, đến khi họ chết, người dân còn đồ thán không thôi, rất mong bà và những ai khác cần thức tỉnh. Không nên vì danh, vì tiền làm lợi cho bọn CS độc tài, bán nước. Bà cũng đừng tin Việt Cộng Nguyễn Tấn Dũng, dụ dỗ bà về để “phát triển khoa học công nghệ.” Từ Hồ Tập Chương, tới nay đảng CSVN đã rơi mặt nạ yêu nước, “giải phóng dân tộc, giành độc lập” hoàn toàn bại lộ chân tướng: Cướp của, giết người, làm tay sai mẫn cán và trung thành với Trung Cộng. Cớ gì họ phải mặn lòng với chuyện phát triển khoa học công nghệ? Đảng chỉ mặn với Đôla, biệt thự, chân dài, với chiếc ghế ngồi xổm trên đầu nhân dân Việt Nam và nói láo, bà là khoa học gia ở Mỹ, chứ về VN bà chỉ còn là cái đinh vít, làm cho vững cái chân ghế độc trị của đảng CS mà thôi.

Cũng xin bà chớ nói “Tôi chỉ biết khoa học, chứ không muốn chính trị.” Ở hải ngoại này cũng nhiều người “né” trách nhiệm, lấy câu nói trên làm ống khóa tâm hồn.

Thưa bà từ những năm 300 trước Công Nguyên Aristotle, từng xác định: Con người là một sinh vật chính trị, nói như vậy, hóa ra mình chưa đủ điều kiện làm người hay sao? Hơn nữa hình ảnh bà bắt tay, tươi cười với NTD, đó chính là hành động chính trị. Cần nói thêm: Chưa hề biết bà, làm sao có thể nghe nói “không làm chính trị,” căn cứ đâu? Thưa: Ở hải ngoại nhiều người hay nói câu này, nhìn hình ảnh đăng báo, người viết tự suy luận như vậy.

Giới Nữ Lưu oanh liệt, hào hùng trong sử Việt, nào có thiếu, xưa kia: Bà Trưng, Bà Triệu, bà Bùi Thị Xuân, cận đại có cô Giang, cô Bắc. Ngày nay dưới chế độ hà khắc, lắm thủ đoạn hại người, phái Nữ cũng gan dạ đứng lên tranh đấu vì quyền lợi của xã hội, không thiếu gì: Phương Uyên, Phạm Thanh Nghiên, Tạ Phong Tần, nhiều và rất nhiều, phạm vi bài viết không thể dông dài, nếu còn chút thao thức với quê hương, mong bà tự tìm hiểu, bài này chỉ nêu riêng trường hợp cô Tạ Phong Tần, để bà tự suy nghĩ:

Cô Tạ Phong Tần, vốn xuất thân từ một đại úy Công An Cộng Sản, giá như đam mê danh vọng, tiền bạc, cô Tần chỉ cần im lặng, hẳn ngày nay cô đã lên tướng, chuyện không khó. Vừa ngu, vừa hèn như Phùng Quang Thanh, còn lên tới đại tướng, Tạ Phong Tần, nhiều hy vọng lắm chứ, nhưng không, cô ta từ bỏ tất cả, để dấn thân cho quê hương. Ba Lưu đang ở Mỹ, nghĩ sao về nhập “hội” với Cộng Sản?

Đạo lý người Việt, luôn tôn sư trọng đạo, kính trọng người học thức, nhưng người đó phải có đạo đức. Nếu phản bội tổ quốc, tiếp tay nối giáo cho giặc, trong trường hợp này người trí thức bị đồ thán, nặng hơn người thường.

Với đảng CSVN, không làm hại được nó, xin đừng làm lợi cho nó, dù lợi rất nhỏ, như một nụ cười, một tấm hình…

Kết thư: Thưa bà Lưu, tục ngữ Việt Nam có câu: Thuốc đắng dã tật, lời thật mất lòng, không chắc thuốc đắng nào cũng dã tật, nhưng lời thật đương nhiên sẽ mất lòng. Nhưng ròng rã nhiều thập niên qua người Việt trong, ngoài nước đều ra sức tranh đấu cho đất nước sớm có quyền làm người. Cuộc tranh đấu còn dài, nhân tài chưa xuất hiện, chưa tập trung được toàn dân. Tuy nhiên đã làm người phải phụng sự chính nghĩa, không phải vì giàu có, không vì giàu sang quyền quý, mà đem thân cúc cung cho loại người hại dân, bán nước.

Chúc bà luôn dồi dào sức khỏe, gia đình an vui.

Atlanta ngày 25/7/2015

© Ông Bút

© Đàn Chim Việt

40 Phản hồi cho “Thư gởi khoa học gia Lưu Lệ Hằng”

 1. tốt đen says:

  “Bà già rôi mắt cũng/ đã kéo màn thấy đâu / Ngàn sao là một sao/ Một sao là ngàn sao !
  Bầu trời xanh kia ai nói /là xanh ,nhiều khi đỏ rực. Ta là dân anammit/.hay dân của mao chũ tit ?
  Dông Phương Hồng soi sáng đường ta dí .Ta đi tìm một ánh sao….trong đêm.đen mò mịt Như tìm ánh mặt trời …Một ngôi sao còn lại .Một màu máu đỏ tươi. Ta nhìn sao bằng mát .Ta nhìn máu …chãy từ trong huyệt mộ êm ái…Có phải là thiên tài/ tắm trong vũng máu đào.. cố om ngôi sao nhỏ /không ngại bẫn trí sao ? )….”.
  (t)

 2. Hoàng Lan says:

  Ngày xưa có Trương Như Tảng, Dương Quỳnh Hoa, Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường, … còn ngày nay có Lưu Lệ Hằng. Đề nghị bà Hằng hãy dành chút trí tuệ suy gẫm lí thuyết Mác và đối chiếu với thực tế của phong trào CS bấy lâu nay ở quả địa cầu này. Bà khoa học gia đừng để mình phải rơi vào hoàn cảnh oái oăm như các trí thức ngây thơ: Trương Như Tảng hay Dương Quỳnh Hoa.

  • GIÓ NGÀN says:

   TRƯƠNG NHƯ TẢNG

   Chuyện rằng anh Tảng ngày xưa
   Tưởng to nhu núi tưởng thừa thông minh
   Ngờ đâu lở dại thiệt tình
   Rửa tay vội vả nhúng chàm mà dông

   Kiểu anh cốt ý theo dòng
   Nửa chừng ngậm đắng mới đành ra đi
   Anh quay tuốt lại Paris
   Bây giờ ai nhớ anh gì nữa đâu

   Đúng là một bọn lau hau
   Miền Nam khuynh tả quả hầu trước kia
   Bây giờ lộ thảy trật chìa
   Cu li một thuở rồi dìa cho nhanh

   Giống như một mụ Bá Thành
   Ngô khoai chẳng giống thì danh phận gì
   Đến mà khóc lóc tỉ ti
   Được ngay anh Sáu lì xì chút chơi

   Tưởng lầm địa vị lên ngôi
   Ai hay rồi cũng mây trời vân vi
   Nên thôi còn nói làm gì
   Bao anh điếu đóm nhớ chi lại buồn

   Khác gì thầy Nguyễn Văn Trung
   Hay là thầy Lý Chánh Trung một thời
   Lúc nào cũng Mác ới ơi
   Cũng trời khuynh tả vạn đời còn ghi

   MÂY NGÀN
   (22/10/15)

   • Con Cóc says:

    Con cóc xin tiếp Thầy Thơ
    Nhiều Cha, Thượng Tọa cũng rên hù hù
    Bác ơi ! Sao Bác không về ?
    Cho con tu lạy đất trời tứ phương

    Chưa kể nhà báo học sinh
    Đua nhau khấn vái cha Già mến iu !
    Đường Bác đi đến bao giờ ?
    Chúng con được hưởng ơn nầy không quên

    Quá hên! Ba chục , tháng tư
    Con cháu của bác thay “Người” lo toan
    Trước hết, gạo muối, áo quần
    Cha, Thầy, Báo, Nhóc vào rừng học, tu

    Cách mạng ơi ! Cán bộ ơi !
    Giải Phóng nước độc tuốt rừng thiên sao ?
    Cách mạng nói, bác hứa gì ?
    Mà sao khác biệt một trời như ri ?

    Cách mạng với bác là ru
    Ai bảo xớn xác nghe tru làm gì ?
    “Phản động” Thiệu đã dặn rồi
    Cớ sao còn ngốc nổi gì khóc than ???

   • TIẾU NGÀN says:

    Xin đọc “Y như một mụ Bá Thành” TẾU NGÀN

 3. vân says:

  kệ mụ này
  mụ ấy ngắm sao nhiều nên quên thực tế
  thiếu gì kẻ nhầm lẫn như thế
  nó chả để ý gì đến quốc gia , dân tộc đâu

 4. Nguyễn Thắng says:

  Cười tít thế, làm chúng anh, những người vẫn nằm thơ thấy VNCH sống lại tan nát cõi lòng, tan nát con tim!

  • Tudo.com says:

   Thấy nụ cười tít của Lệ Hằng như. . . con nai vàng ngơ ngác mà thấy tội nghiệp vô cùng!

   Rồi mai đây khi thấy Lệ Hằng nằm trên. . .mâm, nào là. . . bị quay,. . .vừa bị xé phay,. . .vừa bị nấu cà ri thì những con tim của VNCH còn. . .Lệ Rơi biết bao nhiêu nữa!?

 5. Huong Nguyen says:

  Tôi thấy là biết đâu bà LLH có 1 tâm tư riêng mà chúng ta không hiểu được? Không chịu tìm hiểu mà vội kết tội là chưa chính chắn. Cần phải có thêm nhiều nghiên cứu về cuộc đời ở nội cung của bà may ra còn có them manh mối? Vã lại bà làm gì không cần biết, chỉ cần Tây Phương nể phục là được rồi, phải không?
  Trên phương diện chuyên môn của bà, bà cần phải nhìn cho được thật xa, càng xa càng tốt chứ nhìn xuống thành phố, nhìn xuống đồng quê, nhìn khu dân nghèo, nhìn ra hải đảo đâu phải chuyên môn của bà! Tiến Sỉ thì Tiến Sĩ chứ mấy ai được bắt tay Thủ Tướng?

 6. Viet Vuot Bien says:

  Theo tôi chúng ta không nên kết án TS Lưu Lệ Hằng quá sớm. Nếu không thăm dự buổi gặp mặt gặp với ông Dũng thì thôi, nhưng đã đến tham dự thì theo phép xã giao (cũng như là con người lịch sự) thì phải bắt tay với ông Dũng. Vì không bắt tay hay có thái độ từ chối thì hình ảnh đó đâu có được đưa lên mà phê phán như bài viết này?

  Ông Dũng có sự ngưỡng mộ tài năng của TS LLH nên mới bắt tay với một cương vị Thủ Tướng của Việt Nam với một nữ khoa hoc gia người Việt. Chúng ta ở hải ngoại nên cũng phải hiểu rằng một người dàn bà Việt Nam mà được dân Tây Phương kính phục thì người đó phải có cái gì đặt biệt hơn kẻ khác, nhất là một phụ nữ Á châu. Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta không đồng ý với cái bắt tay của TS LLH thì nên gặp riêng TS LLH để hỏi rõ ý của bà ấy hơn là đưa ra chỉ trích như bài viết này.

  Về mặt chính trị, hai kẻ thù nhau vẫn tỏ ra thân thiết với nhau trước mặt quần chúng (thí dụ như kẻ đối lập và kẻ cầm quyền) nhưng khi quay lưng đi là hai kẻ không đội trời chung.

Phản hồi