|

TT Thiệu ký kết Hiệp Định Paris tháng 1 năm 1973

Nguyễn Đức Thọ và henry Kissinger. Ảnh Internet

Lê Đức Thọ và Henry Kissinger. Ảnh Internet

 

Cuộc Hòa đàm Paris được khai mạc vào ngày 10-5-1968 và kết thúc bằng Hiệp định Hiệp Định Chấm dứt Chiến Tranh và Phục Hồi Hòa Bình tại Việt Nam (Agreement on Ending the War and Restoring peace in Vietnam) ký kết ngày 27-1-1973 giữa Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa và Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam (Mặt trận giải phóng). Phía Cộng Sản Bắc Việt phát biểu “đó là kết quả của cuộc thương thuyết dài nhất  thế kỷ, nó kéo dài 4 năm và chín tháng, gồm 202 phiên họp công khai và 24 phiên họp kín (1)

Có lẽ đây là một Hội nghị dài nhất  trong lịch sử ngoại giao quốc tế, kéo dài tám tháng dưới nhiệm kỳ Tổng thống Johnson (tháng 5-1968 tới tháng 12-1969) sang hết nhiệm kỳ đầu của Tổng Thống Nixon (1969 -1972) và một tuần trong nhiệm kỳ hai của ông (từ 21 tới 27-1-1973). Nixon và Kissinger mới đầu tưởng trong một năm sẽ giải quyết được nhưng không ngờ bị sa lầy trong chính sách “trường kỳ đàm phán” của Hà Nội, nó rập khuôn chiến lược “trường kỳ kháng chiên” của Trường Chinh. Đây là một đường lối thương thuyết dai như đỉa đói cắn cầy, mục đích làm cho đối phương phải kinh tởm và bỏ cuộc.

Việc thương thuyết thực ra do mật đàm, đi đêm giữa Tiến sĩ Henry Kissinger, Phụ tá TT Nixon và Lê Đức Thọ, Cố vấn đặc biệt của CSBV bắt đầu từ 4-8-1969. những năm 1969, 1970, 1971 cuộc hòa đàm không tiến triển vì CSBV khăng khăng  đòi Mỹ đơn phương rút quân, loại bỏ Nguyễn Văn Thiệu, cắt viện trợ VNCH, trung lập hóa miền Nam… nghĩa là  ra đòi Mỹ đầu hàng không điều kiện. Sở dĩ họ ngoan cố như vậy vì dựa vào sự chống đối của người dân và Quốc hội Mỹ.

Hòa đàm Paris chỉ thực sự biến chuyển bắt đầu từ tháng 10-1972 cho tới tháng 1-1973. Cộng quân thảm bại trong trận tổng tấn công 1972 (Mùa hè đỏ lửa), khoảng 100,000 cán binh bị giết 700 xe tăng bị bắn cháy (2). Ngoài ra phần vì BV muốn ký sớm trước cuộc bầu cử Tổng thống ngày 7-11-1972, họ biết chắc Nixon sẽ tái đắc cử, khi ấy ông ta sẽ cứng rắn hơn.

Tôi xin chia làm hai giai đoạn

Từ tháng 10 tới tháng 12-1972

Tháng 10 -1972 Hà Nội nhượng bộ gần hết những khoản chính như không đòi lật đổ Thiệu, không đòi Liên hiệp, cắt viện trợ miền nam… đổi lại Cộng quân được ở lại miền nam VN. Ngày 9-10-1972 hai bên Mỹ và BV ký bản Dự thảo, ngày 11-10  Kissinger về Mỹ báo tin cho Nixon, ngày 19 ông sang Sài Gòn để bàn với TT Thiệu, sau đó sẽ đi Hà Nội, dự trù sẽ ký chính thức vào ngày 25, 26 hai tuần trước bầu cử Tổng thống Mỹ 7-11-1972. Ngày 19 Tiến sĩ Kissinger sang Sài Gòn đưa bản Dự thảo cho ông Thiệu coi và hy vọng sau đó ký kết.

Kissinger vô cùng phấn khởi y như mở cờ trong bụng, Hiệp định ký trước ngày bầu cử sẽ đưa ông lên tột đỉnh danh vọng, tha hồ mà khoe khoang công trạng đã giúp cho Nixon đắc cử vẻ vang.

Quá sốt sắng với bản Hiệp định, Kissinger đã đánh giá thấp Thiệu, tưởng Mỹ nói gì Thiệu cũng phải nghe (3) vả lại lần này chính phủ Thiệu không bị loại bỏ vì BV đã nhượng bộ không đòi ông từ chức. Trái với mong đợi của Kissinger, VNCH chống đối bản Dự Thảo dữ dội, Thiệu nhất quyết đòi sửa nhiều điều khoản nhất là Cộng quân phải rút hết về Bắc (4)

Trước ngày về Mỹ, Kissinger đánh điện cho Nixon nói VNCH gây trở ngại và đề nghị Mỹ ký riêng với Hà Nội không cần miền nam VN nhưng trước sự ngạc nhiên của ông ta, Tổng thống Mỹ không đồng ý. Nixon vốn không ưa gì người phụ tá này, thừa biết tham vọng của Kissinger muốn ký cho nhanh trước bầu cử để khoe công trạng um lên (5). Qua thăm dò Nixon đả vượt quá xa đối thủ McGovern nên chẳng cần ký trước bầu cử để phải chịu ơn Kissinger và ông ủng hộ TT Thiệu bác bỏ bản Dự thảo tháng 10.

Theo George Moss (6) Nixon đồng ý với Thiệu chống bản Dự thảo này, ông cũng biết cựu Tư lệnh MACV Westmoreland và giới Lãnh đạo quân sự Mỹ chống Hiệp định nên ông cũng không cho ký.

Đầu tháng 11 tại Hòa đàm Paris Kissinger đưa ra 69 điểm đòi sửa chữa theo yêu cầu của VNCH, đòi BV phải rút hết quân, Kissinger cũng đe dọa BV nói Nixon sẽ đắc cử nay mai, ông ta sẽ cứng rắn hơn. Hà Nội không tin như vậy, họ vẫn thường nghĩ Thiệu chỉ là bù nhìn tay sai, Mỹ bảo sao nghe vậy, chuyện này chắc do Mỹ lươn lẹo bầy ra. Thọ bác bỏ yêu cầu này và lại đòi loại bỏ Thiệu như trước.

Nixon đại thắng trong cuộc bầu cử 7-11, tái đắc cử với 520 phiếu cử tri đoàn (trên 49 tiểu bang, chiếm tỷ lệ 96.65% tổng số). Đối thủ McGovern đảng Dân chủ được 17 phiếu cử tri đoàn của bang Massachusetts và District of Columbia (tỷ lệ 3.16%)

Nixon được 47,168,710 phiếu phổ thông, tỷ lệ 60.7%, McGovern 29,173,222 phiếu, tỷ lệ  37.5%, đây là lần thắng lớn thứ tư (landslide) trong lịch sử Mỹ.

Cuối tháng 11 ông vội viện trợ cho VNCH khoảng một tỷ quân viện vì sau khi ký Hiệp định sẽ chỉ được viện trợ trên căn bản một đổi một (7). Hai đợt viện trợ Enhance và Enhance Plus gồm nhiều nhất là máy bay, hơn 600 phi cơ trong đó có hơn 200 phản lực chiến đấu và trên 300 trực thăng. Nhờ đó Không quân VNCH đứng thứ tư trên thế giới về số lượng tổng cộng 2,075 máy bay đủ các loại (8). Năm 1974, 1975 sau những đợt cắt giảm viện trợ của Quốc hội, số máy bay này phần nhiều nằm ụ vì thiếu cơ phận thay thế và không đủ săng để cất cánh. (9)

Tháng 11 và 12 năm 1972 ông Thiệu mở chiến dịch lên án Kissinger và Hành pháp Mỹ ép buộc miền nam ký Hiệp ước bất bình đẳng và nêu rõ chủ trương không đầu hàng CS, không cắt đất cho CS, không trung lập liên hiệp….TT Nixon tức giận BV ngoan cố và cũng khó chịu về sự chống đối Dự Thảo kéo dài của VNCH

Giữa tháng 11-1972 Nixon đã gửi nhiều thư hứa hẹn vói Thiệu sẽ trừng trị mọi vi phạm của địch:

“Tôi xin cam kết với ông nếu Hà Nội vi phạm Hiệp định , tôi sẽ giáng trả họ nhanh chóng và ác liệt.”(10)

Tháng 11 cuộc thương thuyết bế tắc, sang tháng 12 tình hình còn bi đát hơn, Hà Nội để lộ âm mưu phá hoại đàm phán chờ phiên họp mới của Quốc hội Mỹ đầu năm 1973, họ tin là Lập pháp sẽ ra luật chấm dứt chiến tranh buộc chính phủ phải rút quân và cắt viện trợ quân sự, miền nam sẽ không thể tồn tại (11). Hòa đàm tan vỡ ngày 14-12, Lê đức Thọ bỏ Hội nghị về Hà Nội không hẹn ngày trở lại

Nixon phẫn nộ chồng chất từ bốn năm qua  do sự ngoan cố của Hà Nội (12) và phải gấp rút đưa CSVN trở lại bàn Hội nghị để cứu miền nam VN, ông đã cho oanh tạc Hà Nội, Hải Phòng bằng B-52 kéo dài từ 18 cho tới 29-12. Chiến dịch  xử dụng 207 pháo đài bay và hàng nghìn máy bay chiến thuật (luân phiên) ném 20,000 tấn bom xuống các mục tiêu quân sự, kinh tế như kho hàng, nhà máy điện, ga xe lửa, kho nhiên liệu, phi trường …Mỹ bị thiệt hại 27 máy bay trong đó có 15 chiếc B-52

Chiến dịch mặc dù bị dư luận trong nước và quốc tế chống đối nhưng đã có kết quả tốt, đưa Hà Nội  trở lại bàn hội nghi vào đầu tháng 1-1973, cứu được miền nam.

Tháng 1-1973

Phía VNCH, TT Thiệu vẫn tiếp tục chống đối ký kết Hiệp định mà ông cho là bất bình đẳng, đòi “Cộng sản BV phải rút hết về Bắc”

Đảng Dân chủ chiếm đa số tại Quốc hội hăm dọa ra luật chấm dứt chiến tranh nếu Hiệp định bị trở ngại. Ngày 2-1-1973 Hạ viện Dân chủ bầu nội bộ với  lệ 154 thuận và 75 chống để cắt hết viện trợ  mọi hoạt động quân sự ở Đông dương  vừa khi đã rút quân về nước và lấy lại tù binh. Hai ngày sau, Dân chủ Thượng viện bầu nội bộ cũng thông qua Dự luật tương tự với số phiếu 36 thuận và 12 chống. (13)

Trận oanh tạc long trời lở đất đã khiến cho BV hết hồn nhất là thấy hai đàn anh vĩ đại Nga, Trung Cộng chỉ phản đối xuông không cứu được đàn em. Bộ Chính trị CSVN hốt hoảng, hồn vía lên mây xanh nghĩ tới trận kế tiếp nên vội chấp nhận trở lại bàn Hội nghị.

Ngày 6-1 Lê Đức Thọ trở lại Paris, hôm sau Kissinger cũng đến. Hai bên đều có thiện chí giải quyết để cùng đạt Hiệp định ngưng bắn. Phía Mỹ cũng muốn ký cho nhanh vì sợ Quốc hội ra luật chấm dứt chiến tranh nều Hiệp định trở ngại. Ngày 8 và 9 -1 hai bên thảo luận tốt đẹp ngày 11 bên bàn thủ tục ký kết

Ngày 7-1 tại Sài gòn ông Thiệu chưa trả lời, ngày 14-1 Nixon cử Tướng Haig sang Sài Gòn để thuyết phục Thiệu, ông ta mang thư của Nixon cho biết

“ Tôi đã quyết định ký chính thức ngày 27-1-1973 tại Paris, nếu cần Mỹ sẽ ký một mình, trong trường hợp này tôi sẽ nói VNCH gây trở ngại hòa bình, kết quả là sẽ bị cắt viện trợ kinh tế quân sự và sẽ có thay đổi trong chính phủ của ông”. Nixon vừa cây gậy vừa cà rốt, ông ta cũng tháu cáy Thiệu, dọa cho đảo chính (14). Ngày 17-1 Thiệu đòi sửa một số điều khoản nhưng Nixon từ chối.

TT Nixon đã gửi nhiều thư cam kết hứa hẹn với ông Thiệu từ mấy tháng nay, những lời hứa này không có giá trị pháp lý đối với nước Mỹ vì nó không được đưa ra Quốc hội. Đó chỉ là lời húa riêng giữa cá nhân hai ông Tổng thống (tôi đã viết riêng một bài về vấn đề này).

Ngày 20-1 ông Thiệu cử Tổng trưởng ngoại giao Trân Văn Lắm đi Paris, TS Kissinger nói là một cách để đỡ mất mặt, ông này xỏ xiên vì  rất cay cú TT Thiệu, tác giả Mark Clodfelter (15) cho là sự trì hoãn của TT Thiệu để giữ thể diện hơn là chống đối. Thật ra ông Thiệu quyết tâm chống đối chứ không phải để giữ thể diện mà vì quá sợ hãi bản Hiệp định.

Clodfelter nói mặc dù nếu không có trận oanh tạc Giáng Sinh ta không biết Quốc hội có cắt viện trợ VNCH hay không, nhưng sau trận oanh tạc Lập pháp phẫn nộ và việc cắt viện trợ miền Nam chắc chắn sẽ xẩy ra nếu TT Thiệu từ chối ký kết Hiệp định. Nhà lãnh đạo miền nam không dám liều lĩnh như vậy, không có viện trợ, không thể sống còn. Ông ta đồng ý ký nhưng sau hạn chót của Nixon (16)

Theo Davidson, TT Nixon cử Tướng Haig sang Saigon giữa tháng 1-1973 nói với TT Thiệu mặc dù Hiệp định không hoản hảo nhưng trong tình thế này phải chấp nhận. Ông hứa sẽ bảo đảm bằng vũ lực nếu địch vi phạm và hứa thúc đẩy Quốc hội tiếp tục viện trợ VNCH đồng thời cũng hăm dọa sẽ ký riêng với Hà Nội nếu cần và sẽ cắt viện trợ miền Nam. Đứng trước cái gậy to, củ cà rốt bé, Thiệu đồng ý ký (17).

George Herring nói Nixon hứa hẹn Thiệu sẽ bảo đảm thi hành Hiệp định, tiếp tục viện trợ miền nam VN và hăm dọa sẽ cắt viện trợ cũng như ký riêng, cũng tháu cáy Thiệu dọa đảo chinh. Nhà lãnh đạo Sài Gòn đành chịu thua, ông không nói rõ là chịu ký mà chỉ cho biết không chống đối nữa (18)

Nhận xét và kết luận

Cuối cùng TT Nixon ký Hiệp định Paris với Hà Nội ngày 27-1-1973, nó cũng giống như  bản Dự thảo từ tháng 10-1972 (trước đó ba tháng), một điểm quan trọng là BV vẫn đóng quân tại miền nam VN. Bản Dự thảo tháng 10 và Hiệp định tháng 1-1973 có khác nhau chút xíu mà các nhà sử gia Mỹ gọi là đồ trang sức (cosmetic) cho vui. Trận oanh tạc long trời lở đất với 20,000 tấn bom và cuộc thảo luận kéo dài hơn bốn năm cuối cùng vẫn không đuổi được Cộng quân rút về Bắc

Bản Dự thảo tháng 10-1972 mà Kissinger muốn ký cho nhanh để Nixon đắc cử rồi sẽ khoe khoang công trạng ầm ĩ. Nixon không muốn để Kissinger lên quá, qua mặt ông vì thế ông đã ủng hộ TT Thiệu chống bản Dự thảo này.  Nixon ủng hộ Thiệu phần vì muốn khống chế tham vọng Kissinger và vì giới Lãnh đạo quân sự chống Dự thảo. Mặc dù thắng lớn về ngoại giao nhưng hai nhà lãnh đạo Kissinger và Nixon nói xấu nhau, dành khoe khoang công trạng (19).

Rồi tình hình ngày một khó khăn, Quốc hội thúc ép, đầu tháng 1-1973 Lưỡng viện Dân chủ bầu nội bộ để cảnh cáo Hành pháp cũng như VNCH nếu ngăn trở Hiệp định họ sẽ ra luật chấm dứt chiến tranh, cắt viện trợ miền nam VN. Lúc này Nixon không thể ủng hộ Thiệu được nữa mà đòi Thiệu ký. Cuối cùng ông Thiệu chấp thuận ký Hiệp định Paris không phải do Nixon ép buộc, đe dọa mà vì ông biết chắc sẽ bị Quốc hội Dân chủ thẳng tay bức tử như Clodfelter đã nói trên. TT Thiệu nhận định như vậy chứ không phải ông không hay biết gì như nhiều người lầm tưởng.

Suốt thời kỳ chiến tranh VN, đảng Dân chủ luôn chiếm đa số tại Quốc hội, năm 1972 họ nắm giữ 56% Hạ viện và 57% Thượng viện, DC chống chiến tranh dữ dội. TS Kissinger than phiền trong hồi ký về đảng Dân chủ (20), ông ta cho biết DC đã gây ra cuộc chiến sa lầy tại VN với nửa triệu quân do TT Johnson đưa vào. Nay họ trở mặt chống chiến tranh gây nhiều khó khăn cho Hành pháp.

Thật vậy, ỷ vào quyền lực của mình tại Lưỡng viện Quốc hội, họ luôn hăm dọa cắt hết mọi ngân khoản chiến tranh để đổi lấy hòa bình dù phải đầu hàng CS. Những năm 1964, 1965 Hành pháp DC tích cực tham chiến đưa quân vào VN vì theo thăm dò tỷ lệ ủng hộ người dân rất cao (60%, 70%) nay người dân quá chán chiến tranh, họ vội trở cờ hùa theo phong trào phản chiến. Với tinh thần cơ hội chủ nghĩa, DC sẵn sàng làm bất cứ chuyện gì để lấy lòng dân thủ lợi.

Nhiều người than phiền ký kết Hiệp định Paris như vậy coi như đã chịu thua, nhưng thà ký còn hy vọng sống thêm vài năm hơn là bị người ta bức tử vào thời điểm này. Giữa hai cái cùng tồi tệ chỉ có thể lựa cái bớt xấu hơn và ông Thiệu đã sáng suốt vào giờ thứ 25.

Từ hạ tuần tháng 10-1972 cho tới hạ tuần tháng 1-1973, ông Thiệu nhất quyết đòi CSBV phải rút hết về Bắc, TT Nixon đã ủng hộ ông  một thời gian nhưng sau đó cũng bất lực. Nixon nói nếu đạt thỏa hiệp đòi BV trả lại đất cho VNCH thì họ sẽ không ký Hiệp định. Có nghĩa là không thể nào đòi họ rút về Bắc (21). TT Nixon đã khuyên ông Thiệu không nên quan tâm việc quân địch còn đóng tại một số vùng dân cư thưa thớt, mà vấn đề quan trọng ở chỗ Quốc hội Mỹ có tiếp tục viện trợ và ủng hộ chúng ta hay không (22)     Đúng như Nixon đã tiên đoán, năm 1975 Sài Gòn sụp đổ không phải vì BV còn đóng quân ở lại mà vì Quốc hội đã cắt viện trợ bức tử miền nam.

Chiến dịch vận động của ông Thiệu để có một Hiệp định bình đẳng hơn và giữ thể diện quốc gia mới đầu có ý nghĩa nhưng sau dần dần đã đi quá đà nhất là từ đầu tháng 1-1973.  Nó gây chia rẽ trầm trọng giữa Sài Gòn và Hoa Thịnh Đốn mà Hà Nội đã khai thác triệt để tại bàn Hội nghị, họ bác bỏ tất cả những đề nghị sửa lại nhiều điểm của VNCH do Kissinger đưa ra.

Ông Thiệu đã không quan tâm đến tình thế bấp bênh khi mà ngoài CSBV ra, miên nam VN còn phải đối diện với một kẻ thù vô cùng nguy hiểm: Quốc hội Dân chủ thù nghịch (hostile Congress) chỉ chờ cơ hội để sát hại VNCH. Gió đã đổi chiều, đối với Quốc hội DC Mỹ, Đông Dương nay không còn là tiền đồn chống Cộng như ông Thiệu tưởng, người ta đã bắt tay được Trung Cộng và hòa với Nga từ hơn nửa năm về trước. Thuyết Domino không còn ý nghĩa, nay họ chỉ muốn hòa bình, lấy lại tù binh. Nói khác đi sinh mạng của 580 người tù binh Mỹ mới thực sự quan trọng vào lúc này, sinh mạng của cả Đông dương không nghĩa lý gì.

Ở cương vị nhà lãnh đạo, ông Thiệu hiểu rõ thực trạng vấn đề hơn ai hết, nhưng hai năm sau vào giữa tháng 3-1975, ông ban lệnh rút bỏ Pleiku giả vờ thua chạy để tháu cáy Mỹ. Ngay như Đại tá tham mưu trưởng Quân đoàn II cũng nghi ngờ ông Thiệu vờ thua chạy đưa tới hậu quả thảm khốc khiến bao nhiêu người mạng vong trong cơn khói lửa.

Chiến dịch chống bản Hiệp định bất bình đẳng mà ông Thiệu nhằm vào Hành pháp tháng 1-1973 là một sai lầm lớn vì ngoài Nixon ra, tại Mỹ hầu như không còn ai ủng hộ cuộc chiến tranh này, người ta đều khao khát hòa bình. Nixon đã nói với Nguyễn Phú Đức (đại diện VNCH) cuối tháng 11 vừa qua: không ai hết lòng với sự sống còn của miền nam VN bằng ông (23). Nixon-Kissinger cũng đã có lần nói với Thiệu rồi ông sẽ thấy ai là bạn, ai là thù. Chống lại Hành pháp lúc này là thất sách trong khi chúng ta chỉ còn dựa vào họ, vả lại Nixon phải chạy đua với thời gian (we were racing the clock) vì đã hứa sẽ mang lại hòa bình trong nhiệm kỳ, mà nay đã sang nhiệm kỳ mới.

Cho tới khi sự nghiệp chính trị của TT Nixon phá sản, nhiều người Việt kể cả ông Thiệu vẫn chưa tỉnh cơn mê, vẫn còn oán trách người Mỹ không giữ lời cam kết. Thực ra những lời “cam kết chui” mà Nixon-Kissinger dấu không đưa ra Quốc hội đã khiến cho họ phẫn nộ khi được biết vào tháng 4-1975 và đã thẳng tay với VNCH.

Nửa năm sau Hiệp định Paris, Quốc hội Dân chủ ra luật cắt hết mọi ngân khoản dành cho chiến tranh Đông Dương của Hành pháp. Nixon không còn quyền hành để bảo vệ đồng minh tại nơi đây.

Viễn tượng sụp không còn xa nhưng dù sao việc ký kết Hiệp định Paris tháng 1-1973 đã giúp Đông dương sống còn thêm được vài năm nữa.

© Trọng Đạt

© Đàn Chim Việt

 ———————————————–

Chú thích

(1) Lewis Sorley: A Better War, The Unexamined Victories and Final Tragedy of America’s Last Years In Vietnam trang 361

(2) Nguyễn Đức Phương: Chiến Tranh Việt Nam Toàn Tập, 1963-1975 trang 587

(3) George C. Herring:  America’s Longest War, The United States and Vietnam, 1950-1975 trang 277

(4) Larry Berman:  No Peace No Honor, Nixon, Kissinger and Betrayal in Vietnam-  chapter 9 -Thieu kills the deal  trang 160)

(5) George C. Herring:  America’s Longest War trang 277

(6) George Donelson Moss: Vietnam, An American Ordeal trang 365

(7) Nixon: No More Vietnams trang 170, 171

(8) Nguyễn Đức Phương: Chiến Tranh Việt Nam Toàn Tập trang 877

(9) Cao Văn Viên: Những Ngày Cuối Của Việt Nam Cộng Hoà trang 82-88

(10) No More Vietnams trang 156

(11) sách kể trên trang 170 “to legislate an end to our involment”

(12) America’s Longest War trang 280

(13) Nixon: No More VN trang 169, 170; Larry Berman:  No Peace No Honor trang 221

(14)  Mark Clodfelter: The Limits of Air Power trang 200

(15) sách kể trên trang 200

(16) sách kể trên trang 200

(17) Phillip B. Davidson: Vietnam at War The History 1946-1975

trang 730

(18) America’s Longest War trang 281, 282

(19) Sách kể trên trang 283

(20) Henry Kissinger: White House Years trang 227

(21) Nixon: No More Vietnams trang 152 “But one major issue we could not budge the North Vietnamese from their positions: They refused to withdraw their forces from South Vietnam”

(22) Sách kể trên trang 155

(23) Larry Berman:  No Peace No Honor trang 200

 

264 Phản hồi cho “TT Thiệu ký kết Hiệp Định Paris tháng 1 năm 1973”

 1. Q&A says:

  Mỹ không gây chiến ở Việt nam thì Mỹ mang quân và bom đạn đến Việt Nam làm gì?

  • Thuận Hóa says:

   Không những mang bom đạn đến VN mà Mỹ còn mang bom đạn đến Đại Hàn, Nhật bản, Thái Lan, Phillippine, … Nhưng thật là lạ, tại sao chính quyền và dân chúng các nước trên không kháng chiến chống Mỹ như người Việt? Trên lãnh thổ các nước này không thấy cảnh tàn phá, thịt nát xương rơi? Xin bạn Q&A trả lời dùm, thành thật đa tạ.

   • Lan Huệ says:

    Hãy nhìn vào thực tiễn phát ngôn và hành động của CS rồi chiêm nghiệm câu nói của TT Thiệu “Đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn kỉ những gì CS làm” thì sẽ biết bản chất của CS. Chỉ những kẻ lười biếng tìm hiểu, suy nghĩ cân nhắc, những kẻ nhẹ dạ, cả tin hay ngây thơ, ngu dốt mới hoàn toàn tin vào lời tuyên truyền của CS là sự thật. Hễ mang bom đạn đến là gây chiến à? Thật là một suy nghĩ nông cạn, hời hợt. Cứ phát ngôn kiểu này thì lòi cái dốt của mình ra cho thiên hạ chê cười.

  • Quang Phan says:

   Tại sao Mỹ mang quân sang Việt Nam ?

   Đại tá Cộng sản, nhà văn Phạm Đình Trọng : Năm 1965, quân đội Mĩ đổ vào Việt Nam (cũng như năm 1944 quân đội Mĩ đổ bộ vào châu Âu trong chiến tranh thế giới thứ hai, cũng như năm 1950 quân đội Mĩ đổ bộ lên bán đảo Triều Tiên đều không có mục đích xâm lược) không đánh chiếm lãnh thổ mà chỉ để làm trách nhiệm của một đồng minh và làm trách nhiệm của một nước lớn bảo đảm một thế giới ổn định, công bằng, bảo vệ những giá trị tự do, dân chủ của con người, ngăn chặn thảm họa phát xít thời thế chiến hai và ngăn chặn thảm họa cộng sản đang như bệnh dịch nhấn chìm thế giới vào hận thù đấu tranh giai cấp, vào bạo lực chuyên chính vô sản và nô dịch con người.

   • Vinh says:

    Tại sao Mỹ mang quân sang Việt Nam ?
    Để xâm lược, cướp nước VN!

   • Quang Phan says:

    “Tại sao Mỹ mang quân sang Việt Nam ? Để xâm lược, cướp nước VN! ” – Vinh says.

    Sự thật là ra sao ?

    Khi Cộng sản Hà nội thành lập Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam ngày 20/12/60 với mưu đồ thôn tính miền Nam thì lúc đó chỉ có 15000 cố vấn Mỹ hiện diện ở miền Nam . Và với nhiệm vụ xây dựng phi trường, cầu cống, đường sá… Tuy nhiên, tài liệu Cộng sản Hà nội láo lường viết rằng “Mặt trận Giải phóng Miền Nam” thành lập ngày 20/12/1960 với mục tiêu “đấu tranh chống quân xâm lược Mỹ và chính quyền tay sai, nhằm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”.

    Chỉ mãi đến năm 1965, các lực lượng chiến đấu Mỹ mới tới miền Nam . Sau khi tổng thống Ngô Đình Diệm bị lật đổ năm 1963, tình hình chính trị ở miền Nam rơi vào hỗn loạn, Cộng sản nhân cơ hội gia tăng các cuộc xâm nhập vào miền Nam và mở các trận đánh lớn, thì khi đó, năm 1965, người Mỹ mới tới đổ quân ở Đà Nẵng .

    ***XEM THÊM CHI TIẾT Ở TRANG TRẢ LỜI KẾ TIẾP .

 2. Các tổng thống Mỹ đều nói láo hết, chỉ có ông Trump ứng cử viên của đảng Cộng hòa Mỹ là có bản lĩnh thôi. Ông Trump nhận định chính xác “Chúng ta ( tức Mỹ) phải chi quá nhiều, người ta đang đánh lừa chúng ta. Hai mươi tám quốc gia đang lừa gạt chúng ta,” — ông phát biểu trực tiếp trên kênh CNN. Trump lần nữa gọi NATO là “tàn dư của quá khứ.”
  “Đó là một tàn dư, bởi chúng ta vẫn tiếp tục nhìn vào một Liên Xô không còn tồn tại. NATO được tạo ra cách đây 60 năm và kể từ đó chưa hề thay đổi,” — ông Trump tuyên bố.
  Theo tôi ông nói đúng nhưng chưa hoàn mỹ mà phải nói thêm là Mỹ cũng lừa dối các nước trong NaTo thổi phồng nguy cơ xâm lược của Nga để buộc họ vào mình. Buộc đá vào mình mà bơi thì đá càng nặng càng dễ chết chìm thôi. Theo tôi ông Trump là người có khả năng làm tổng thông nhất nếu đem so sánh với các gương mặt ra ứng cử hiện nay. Gia đình tôi ủng hộ và sẽ bỏ phiếu cho ông. Chúng tôi bị lừa dối quá lâu rồi, nay không thể thêm nữa.

  • Tran Vinh says:

   03-04-2016 – Để răn đe tên trùm đế quốc Putin, Hoa Kỳ triển khai chiến xa và F-15 ở Âu Châu :

   Kể từ tháng 02/2017, một lữ đoàn thiết giáp sẽ được Mỹ triển khai thường trực ở Đông Âu. Sự kiện được Lầu Năm Góc tiết lộ ngày 30/03/2016 được xem là một dấu hiệu răn đe mạnh, nhằm ngăn ngừa mọi mưu toan tấn công của Nga, sau khi lực lượng nổi dậy thân Nga chiếm đóng một phần lãnh thổ Ukraina. Đây sẽ là một biểu tượng quan trọng, vì như vậy, chiến xa Mỹ sẽ hiện diện thường trực trở lại trên lãnh thổ Châu Âu, sau khi đã được rút dần trong hai thập niên sau ngày khối Xô Viết sụp đổ.

   Bộ trưởng Quốc Phòng Látvia một quốc gia Baltic trong NATO đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của Mỹ, cho đấy là minh chứng cụ thể cho chính sách không thay đổi của tổng thống Obama đối với các đối tác đông Âu của NATO.

   Lầu Năm Góc và NATO đã gợi lên việc triển khai xoay vòng của các lữ đoàn thiết giáp, bao gồm 4.200 lính ở Đông Âu, nhưng không đưa ra lịch trình cụ thể. Việc triển khai này nằm trong một loạt các biện pháp đề ra từ năm 2014, để trấn an các đồng minh Đông Âu như mở các trung tâm hậu cần, đưa thiết bị, chiến đấu cơ đến các quốc gia Baltic hay triển khai thêm tàu ở biển Baltic và Hắc Hải.

   Bộ Quốc Phòng Mỹ cũng nói rõ thêm là 6 quốc gia liên quan đến kế hoạch triển khai chiến xa này là Estonia, Látvia ; LitVa, cũng như Ba Lan, Rumani, Bulgari. Có điều là triển khai như thế nào thì chưa được thông báo. Quân đội Mỹ hiện đã có một đơn vị pháo binh Stryker đóng ở Vilseck (Đức), một lữ đoàn không vận ở Vicenza (Ý). Với đơn vị mới vừa được loan báo, quân đội Mỹ sẽ có khả năng có nguyên một sư đoàn sẵn sàng chiến đấu.

   Ngay từ năm ngoái, quân đội Mỹ đã gởi đến Châu Âu đầy đủ trang thiết bị của một lữ đoàn thiết giáp, tức là 250 chiến xa, xe bọc thép, súng đại bác.

   Mục tiêu của Mỹ rõ ràng là để trấn an các nước Đông Âu, nhất là ba nước Liên Xô cũ ở vùng Baltic, bằng cách lưu trữ tại chỗ các thiết bị có thể nhanh chóng được sử dụng trong trường hợp có xung đột, và có thể được các lực lượng Mỹ sử dụng khi đến tập trận ở châu Âu.

   Hoa Kỳ còn triển khai thêm các phản lực chiến đấu cơ F-15 đến Băng đảo (Iceland) và Hoà Lan (Netherland) để ủng hộ Nato và răn đe Nga .

 3. Mỹ và tay sai luôn nói lời ngậm máu. Vừa qua OBama trước báo chí đã nhận sai lầm lật đổ ông Garafi can thiệp vào quốc gia này. Lời nói này đang bị cả thế giới chửi và báo nhận định: “Giết hại tổng thống Garafi và cả gia đình ông, làm đất nước này tan hoang nay đất nước bị chia rẽ, bọn khủng bố đang hoành hành mà ông OBama nói như chuyện đùa coi đó chỉ là sự sai lầm. Ông không nhìn thấy điạ ngục mở ra đón ông sao?” Các tổng thống Mỹ và tay sai gây chiến tranh ở Việt nam sát hại hàng triệu người thì cũng vào đại ngục thôi. Ngày ấy đến rồi vì đó là nhân quả.

  • caillou says:

   Mý không gây chiến ở VN.
   Vì gây chiến là đem quân ra miền Bắc ,cùng vói VNCH ,vượt sông Bến Hải kìa (nhưng không có)
   Ở dây kẻ gây chiến là bọn CS miền Bắc .
   Chúng dem quân gây chiến miền Nam ,dưới chiêu bài thống nhất đất nước…đẻ bây giờ bàn giao cho Thiên tử Tập Cẩm Bình…
   Bỏ VNCH ngày nay ,Mỹ cũng thấy sai lầm…
   Muốn rỏ hơn nên hỏi “chí thức chồn” LNĐ..Tô , và khoailangđáđỏ hay “Hãi Âu tung gió”…dù cánh đã CỤP…
   +++
   “Ngày ấy đến rồi vì đó là nhân quả.”trich”
   Ngày nào ? Nhân nào ? Quả nào ?
   Vố thần mà cũng nói nhân quả,
   Phật nhăn mặt ,chấp 2 tay .”A DI ĐÀ PHẬT!Hổ thay ! Hổ thay !
   Chúa giang tay.”hết nói nổi…Amen!”
   Thở dàì : Đúng là Bắc Kộng !
   (caillou)

  • Quang Phan says:

   Anh ngữ HL chỉ bằng hạt đậu nên đọc báo Mỹ không thông bởi vậy mò vào trang mạng nói nhảm

   Obama nói rằng sai lầm lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông ta là việc không chuẩn bị kỹ càng cho tình hình ở Libya sau khi lật đổ nhà độc tài Gaddafi .

   Tuy nhiên, ông khẳng định rằng việc can thiệp vào Libya là điều đúng để bảo vệ thường dân trước chế độ Gadhafi.

   Nhưng sau khi Gaddafi bị giết, Libya rơi vào tình trạng hỗn loạn với phe phái dân quân lên nắm quyền, hai quốc hội và hai chính phủ thù nghịch được thành lập.

   Lực lượng mang tên Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt rễ và Libya rơi vào tình trạng hỗn mang.

   *** Sau khi Mỹ phủi tay khỏi Việt nam, tổng thống Reagan phát biểu : “Chấm dứt chiến tranh không đơn thuần là chỉ rút quân về nhà là xong. Vì lẽ, cái giá phải trả cho hòa bình là ngàn năm đen tối cho các thế hệ sinh tại Việt Nam về sau “.

  • Quang Phan says:

   Giặc từ miền Bắc vô đây, bàn tay dính máu đồng bào
   Giặc từ miền Bắc vô đây, bàn tay vấy máu anh em

   Giặc từ miền Bắc vô đây, bàn tay chiến tích hận thù
   Giặc từ miền Bắc vô đây, bàn tay giết chóc hôi tanh

   Giặc cờ đỏ: Xâm lăng
   Giặc cờ đỏ: Bạo tàn
   Giặc cờ đỏ giết hại dân lành đốt phá quê hương

   Lê Duẩn : “Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc” .

   Tháng Tư năm 75, giá như Việt Nam Cộng Hoà có vài chục trái bom CBU Daisy Cutter thì hơn 20 sư đoàn quân đánh thuê cho bọn đế quốc Trung- Xô đã về chầu A Tỳ Địa Ngục với bác Hồ của chúng nó rồi, chớ đâu chỉ có 4 triệu tên đã sinh Bắc tử Nam trước đó . Và sau đó sẽ không có trại tù “cải tạo”, kinh tế mới, boat people, Tàu cộng hoành hoành biển Đông, tư bản Đỏ, v…v…

   *** Tại hải ngoại Tướng Toàn đã trả lời Phạm Huấn trong cuộc phỏng vấn về chiến trường Long Khánh. Tướng Toàn cho biết sau khi phòng tuyến của chiến đoàn 52 bị CS tràn ngập đêm 15-4, ông đã xin lệnh Bô TTM cho ném bom Daisy Cutter vì VC tập trung rất đông đảo trong vùng này, BTTM đã chấp thuận đề nghị và cho thi hành ngay hôm sau.

   Hỏi: Trung Tướng có được báo cáo về kết quả sau khi những trái bom này được thả?

   Đáp: Vâng, khoảng hai sư đoàn Cộng sản bị loại khỏi vòng chiến (hơn 10 ngàn quân) và rất nhiều chiến xa T-54, đại pháo của Bắc Việt bị hủy diệt khi đang di chuyển trên Quốc lộ 20, từ Định Quán xuống ngã ba Dầu Giây. Tôi đã đề nghị thả 5 bom ’Daisy Cutter’ nữa xuống nhiều vùng tập trung quân khác của Cộng Sản Bắc Việt trên chiến trường Quân Đoàn III sau khi biết chắc rằng những pháo đài bay B- 52 của Mỹ không còn trở lại ViệtNam, và để quân ta có thể bung ra phản công, tiêu diệt địch, nhưng chỉ có 2 quả được thả xuống phía Bắc Dầy Giây mà thôi.

   Hỏi: Lý do?

   Đáp: Mình còn bom, nhưng không có đầu nổ .

   ***Nguyễn Hữu Chế – Tiểu Đoàn Trưởng TĐ2/43, SĐ18BB : Chuẩn tướng Trần Đình Thọ, Trưởng P3/BTTM/QLVNCH xác nhận Daisy Cutter là loại BLU-82 .

   BOM BLU-82 (thường gọi CBU-55)

   Hai trái bom được xử dụng tại Mặt trận Xuân Lộc tháng Tư năm 1975 là bom BLU-82. BLU-82 là chữ viết tắt của Bomb Live Unit – 82. Bom nổ ở độ cao, tạo ra một đám mây có đường kính lối 100 mét, dày hơn 2 mét. Gặp lửa, đám mây tỏa ra một nhiệt lượng cao, tạo ra áp lực 1.000 pounds/square inch, đổ ập xuống mục tiêu. Bom sẽ đốt hết dưỡng khí trong một khu vực rộng 2 mẫu Anh, và mọi sinh vật trong khu vực sẽ chết trong tình trạng tự nhiên. Bom nặng 15.000 pounds, chứa gas hổn hợp Propane và TNT. Tùy theo tính chất của mục tiêu, bom có loại văng miểng, có loại gây hơi ép.

   Tin tức từ nguồn tin do hai Pháp kiều cung cấp cho biết, trong nhiều ngày, họ đã chứng kiến những chiếc xe bò vận chuyển suốt ngày để chở xác chết và thương binh bộ đội CSBV. Mỗi chiếc chất đầy tử thi hoặc thương binh, cùng những vũ khí gãy nát, ngổn ngang đầy xe, trông như đống củi.

  • UncleFox says:

   Đồng chí Hai Lúa Mỹ (Tho) đúng là vừa dốt vừa gian . TT Obama nhận sai lầm vì đã không giúp Lybia “ổn định chính trị”, để xảy ra tình trạng bát nháo như hiện nay chứ không bảo hối tiếc vì NATO đã giúp Ghadafi về chầu thánh Allah lĩnh 72 cô trinh nữ sớm hơn kế hoạch .
   Tuy nhiên, càng dốt càng gian thì càng dễ thăng tiến, đồng chí Hai Lúa thân mến ạ !

 4. Hùng says:

  Ký cũng chết mà không ký cũng chết, thế mới khổ cho ông tổng thống thiệu lúc bấy giờ!

  • Tudo.com says:

   Cứ chống Mỹ cứu nước. . .Tàu, việt cộng chết bao nhiêu chết khỏi cần ký két gì hết, thế mới sướng cho bác Hồ.

 5. Bác Hồ says:

  Vũ Ánh
  “VNCH và Mỹ đều là chó.”
  ……………….
  Vũ Ánh nói sai, Việt Cộng mới là chó vì sao?
  Mỹ và VNCH đâu có ăn của dân, còn cấp cho dân TV, tủ lạnh, xe hơi…..
  Việt Cộng chuyên ăn cắp của dân, ăn “kít” của đồng bào để mua xe hơi, biệt thự, Việt Cộng chỉ là một lũ những thằng ăn cắp , ăn kít đồng bào tức là chó đó
  Người dân ba miền hiện nay đều coi Việt Cộng là chó, chúng ăn kít của đồng bào ta

 6. Huy says:

  Sáu Thẹo ranh ma ra phết, tính toán, cân nhắc, suy đi tính lại mãi Sáu Thẹo mới ký hiệp định Paris. Vì cái gương của tam đại Việt gian bán nước họ Ngô còn sờ sờ ra đó, không ký thì chết không kịp ngáp, không toàn thây, có khi mất xác mà cuối cùng vẫn “mất nước”. Ký thì vẫn “mất nước”, nhưng ít nhất là còn sống, còn mần tổng thống để vơ vét, kiếm chác thêm một thời gian, đến khi coi mòi chắc chắn không thể giữ được “nước” thì chuồn lẹ, còn lại lũ cận thần, quan lính ngu đần và dân đen thì sống chết mặc bay, tiền Thẹo Thẹo biến.

  • Tran Vinh says:

   Khổ ! Đọc chữ Việt không thông nên phải làm kiếp dư lợn viên cho bọn Cộng sản Hà nội phản quốc . Ráng bập bẹ đánh vần những đoạn dưới đây do tác giả viết trong bài chủ để mà kịp hiểu tại sao tổng thống Thiêu phải miễn cưỡng ký Hiệp Định Ba Lê nhá :

   ” ngày 14-1 Nixon cử Tướng Haig sang Sài Gòn để thuyết phục Thiệu, ông ta mang thư của Nixon cho biết “ Tôi đã quyết định ký chính thức ngày 27-1-1973 tại Paris, nếu cần Mỹ sẽ ký một mình, trong trường hợp này tôi sẽ nói VNCH gây trở ngại hòa bình, kết quả là sẽ bị cắt viện trợ kinh tế quân sự và sẽ có thay đổi trong chính phủ của ông”.

   … Lập pháp phẫn nộ và việc cắt viện trợ miền Nam chắc chắn sẽ xẩy ra nếu TT Thiệu từ chối ký kết Hiệp định. Nhà lãnh đạo miền nam không dám liều lĩnh như vậy, không có viện trợ, không thể sống còn. Ông ta đồng ý ký …

  • Tran Vinh says:

   Tên Việt gian nào bán nước mà người Việt khắp nơi đều biết đây này :

   Hồ chí Minh: Tên Việt gian bán đảo, biển cho Tàu :

   Ngày 4 tháng 9 năm 1958, Trung Cộng tuyên bố chủ quyền trên các quần đảo Đông Sa, Tây Sa (Hoàng Sa), Trung Sa và Nam Sa (Trường Sa), và nới rộng lãnh hải ra 12 hải lý. Thì 10 ngày sau, Phạm Văn Đồng gửi văn thư cho Chu Ân Lai, Thủ Tướng:

   “Chính phủ nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính Phủ Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa, quyết định về hải phận của Trung Quốc…”

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Ủa, chứ không phải Thọ hói yêu cầu Thiệu ve từ chức thì mới chịu hòa đàm hòa giải để “nhân dân” khỏi đổ máu rồi đến khi Thiệu từ chức thì nuốt lời, bắn phá tấn công tiếp? Như vậy, Tổng thống Thiệu từ chức cũng là vì nghĩ đến nhân dân đấy chứ không như Cộng sản , chỉ biết bắn giết nhân dân, khủng bố sát hại đồng bào- sử tích ghi rõ ràng .

   Xin anh Huy đọc bài : ” Việt Cộng và ISIS, ai khủng bố hay hơn ai?” link https://danlambaovn.blogspot.com/2016/03/viet-cong-va-isis-ai-khung-bo-hay-hon-ai.html

   Cho nên có thể nói:

   “Mấy đời bánh đúc có xương
   Mấy đời Cộng Sản mà thuơng dân lành”

  • HN says:

   Thiệu biến thì bọn Vẹm có nhiều cơ hội vào Saigon khuân thóc gạo, cướp bóc đồng bào sống qua ngày
   Cái lũ CS chết đói chết khát chỉ rình cơ hội cướp thóc gạo miền nam, không có thóc gạo miền nam lấy máu mà đổ vào mồm chúng mày

  • Vũ Ánh says:

   - VNCH và Mỹ đều là chó.
   Trong giai đoạn đấu tranh giằng co với CSVN trong hội nghị Paris, khi nghe Kissinger báo cáo rằng, Thiệu không muốn ký tên vào Hiệp định, Nixon đã nói: “Không thể để cái đuôi con chó phản lại cái đầu chó được”.
   - Thiệu không ký thì sẽ bị Nixon cắt cổ.
   Nixon bảo Kissinger nói với Thiệu rằng, nếu Thiệu không ký Hiệp định Pari thì quốc hội Mỹ sẽ cắt viện trợ cho VNCH. Ngày 20/1/1973, Kissinger hỏi Nixon như vậy chúng ta (Mỹ) có đi quá xa với Thiệu không? Nixon nói với Kissinger như sau: “Nói một cách khác, tôi không biết sự đe dọa của chúng ta có đi quá xa hay không, nhưng tôi sẽ làm bất cứ điều gì kể cả việc cắt cái đầu của Thiệu”. Và sau đó Thiệu phải ký vào hiệp định.
   - Thiệu tuyên bố: “Nếu Hoa Kỳ không viện trợ cho chúng ta nữa thì không phải là một ngày, một tháng hay một năm mà chỉ sau 3 giờ, chúng ta sẽ rời khỏi Dinh Độc Lập!”, “Mỹ còn viện trợ, thì chúng ta còn chống cộng”.
   - Nguyễn Cao Kỳ thì nói: “Việt Cộng luôn đối xử với chúng tôi như là những con rối, những con bù nhìn của người Mỹ, nhưng rồi chính người Mỹ cũng coi chúng tôi là những con bù nhìn của Mỹ, chứ không phải các nhà lãnh đạo thật sự của người dân Việt Nam”. “Ông Mỹ lúc nào cũng đứng ra làm kép chính, chúng tôi không có quyền lực và vai trò gì quan trọng, vì vậy nhiều người cho đây là cuộc chiến tranh của người Mỹ và chúng tôi chỉ là những kẻ đánh thuê”.
   - Đại tướng Cao Văn Viên trong hồi ký của, ông: “Chúng ta không có trách nhiệm trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Trách nhiệm về cuộc chiến là của người Mỹ. Chính sách do Mỹ đề ra, chúng ta chỉ theo họ mà thôi!”.

   • Quang Phan says:

    Hoan hô tổng thống Thiệu không phải là bù nhìn của Mỹ theo kiểu “gọi dạ bảo vâng” ,đến nỗi mà Nixon phải nổi giận đe dọa, nếu ông Thiệu không chịu ký, sẽ lấy mạng ông tổng thống. Và trên hết là cúp hẳn viện trợ cho miền Nam- như tác giả Trọng Đạt đã nêu : “Nixon cho biết : “ Tôi đã quyết định ký chính thức ngày 27-1-1973 tại Paris, nếu cần Mỹ sẽ ký một mình, trong trường hợp này tôi sẽ nói VNCH gây trở ngại hòa bình, kết quả là sẽ bị cắt viện trợ kinh tế quân sự và sẽ có thay đổi trong chính phủ của ông”.

    ***Còn tên Việt gian Hồ chí Minh chó dại cho bọn đế quốc Trung- Xô thì răm rắp cúi đầu vâng theo lệnh của bọn đế quốc Trung- Xô phát động Cải Cách Ruộng Đất trời long đất lở thảm sát 500000 người dân Việt, cho dù nếu không vâng lệnh thì cũng chẳng bị mất đầu hay thiệt hại gì sất:

    Ông Hoàng Tùng, nguyên Tổng Biên tập báo Nhân Dân(1954-1982) kể lại : ” “Mùa hè năm 1952 Mao Trạch Đông và Stalin gọi bác sang, nhất định bắt phải thực hiện CCRĐ. Sau thấy không thể từ chối được nữa, bác mới quyết định phải thực hiện CCRĐ…
    “Mùa hè năm 1952, sau khi đi Trung quốc và Liên xô về, bác chuẩn bị cho hội nghị cán bộ đầu năm 1953, quyết định CCRĐ. Đoàn cố vấn CCRĐ do Kiều Hiếu Quang làm trưởng đoàn. Kiều là phó bí thư tỉnh ủy Quảng Tây …” (Đàn chim Việt online 4-7-2010)

   • UncleFox says:

    Có nhiều người cứ nhầm lẫn, Bác “Hồ” nghĩa là Cáo chứ đâu phải là Bác Kẩu (nghĩa là chó) đâu mà ông chủ Mao “gọi” sang bảo làm CCRĐ thì làm, baỏ ăn cứt thì ăn !

  • Tudo.com says:

   @Huy:”Sáu Thẹo ranh ma ra phết, tính toán, cân nhắc, suy đi tính lại mãi Sáu Thẹo mới ký hiệp định Paris”

   Công nhận ông Thiệu suy tính, cân nhắc coi Mỹ tính cái gì trước khi ký, chứ không phải như đám tay sai Hồ chí Minh, Phạm văn Đồng, Lê Đức Thọ, Lê Duẩn. . . hể nghe Nga Tàu bảo sao là làm vậy. Nhiều khi không bảo vẫn làm như Phạm văn Đồng ký công hàm công nhận biển đông của VN trở thành của Tàu.
   Cái khốn nạn nữa cho dân miền Nam là sau khi ông Thiệu để lại 16 tấn vàng trong ngân khố cho dân VNCH, thì bọn VC vào cướp lấy chia nhau làm của riêng, vậy mà chúng hô hoán là ông Thiệu lấy.
   Người ta nói đúng mà, bọn VC là bọn vừa ăn cướp vừa la làng!

 7. Tran Vinh says:

  Năm 75, chiếm được miền Nam khi họ mất nguồn khí giới. Còn bây giờ, bọn đế quốc Tàu cộng vũ khí đầy người khiến bọn Cộng sản Hà nội sợ teo chim :

  Đại Hán tung hoành biển Đông. Mất ngư trường, ngư dân Việt mò sang các nước lân cận bắt cá, bị bắt cả đám :

  10/3/16: Hải cảnh Mã Lai bắt giữ 42 ngư dân Việt Nam, tịch thu toàn bộ tàu, ngư cụ và 8 tấn hải sản trị giá khoảng 48,000 Mỹ kim.

  24/3/16: Ba tàu đánh cá và 25 ngư dân Việt Nam bị Mã Lai bắt giữ vì “đánh bắt trái phép trong hải phận Mã Lai” . Trị giá số ngư cụ mà hải cảnh Malaysia tịch thu lên tới 600,000 Mỹ kim.

  25/3/16 : Hải quân Thái Lan bắt giữ bảy tàu đánh cá và 38 ngư dân Việt vì “đánh bắt trái phép “. Xảy ra tại vùng biển tỉnh Nakhon Si Thammarat 30 hải lý.

  27/3/16: Tuần duyên của Úc đã bắt hai tàu đánh cá cùng với 29 ngư dân Việt với cáo buộc họ đã bắt trộm hải sâm tại bãi Great Barrie của Úc. Bãi Great Barrie nằm gần Lockhart River, một thị trấn ở Đông Bắc tiểu bang Queensland.

  Trong vài năm gần đây, ngoài Trung Quốc, ngư dân Việt Nam còn bị Indonesia, Mã Lai, Phi luật Tân, Thái Lan rượt đuổi, giam giữ, buộc nộp phạt, tịch thu phương tiện sinh nhai với cáo buộc xâm nhập và đánh bắt trái phép trong lãnh hải của những quốc gia đó .

 8. Hiền says:

  Khổ thân Ông Thiệu, mặc cả, ăn vạ mãi mà mẽo nó chẳng nghe, tổng thống gì mà chỉ mè nheo thêm bớt viện trợ, vậy không gọi là tay sai thì là gì?

  • Tien Ngu says:

   Cò mồi à, bớt láo đi em.

   Thấy thương quá, nghe cán dạy sao thì hát y chang, kiếm cơm…

   Thiệu là tay sai nhưng ngon lành hơn các lãnh đạo Cộng láo nhiều.
   Tiếng Anh, tiếng u, không bị ….ngọng như các em nông dân lên mần lãnh đạo.

   Dân VN dưới tay sai Thiệu không bị…láo, không bị đói, không bị cướp đất ruộng vườn, tự do buôn bán, tự do đi lại không phải cho tiền công an để xin giấy đi đường, học hành đàng hoàng…

   Thà làm …tay sai còn hơn nà nàm lãnh đạo Cộng láo.

  • Quang Phan says:

   Tên tay sai mẫn cán vâng lời bọn đế quốc Trung- Xô diệt chủng Việt tộc :

   Hồ chí Minh răm rắp cúi đầu vâng theo lệnh của bọn đế quốc Trung- Xô phát động Cải Cách Ruộng Đất trời long đất lở giết chết 500000 dân Việt :

   Ông Hoàng Tùng, nguyên Tổng Biên tập báo Nhân Dân(1954-1982) kể lại : ” “Mùa hè năm 1952 Mao Trạch Đông và Stalin gọi bác sang, nhất định bắt phải thực hiện CCRĐ. Sau thấy không thể từ chối được nữa, bác mới quyết định phải thực hiện CCRĐ…

   “Mùa hè năm 1952, sau khi đi Trung quốc và Liên xô về, bác chuẩn bị cho hội nghị cán bộ đầu năm 1953, quyết định CCRĐ. Đoàn cố vấn CCRĐ do Kiều Hiếu Quang làm trưởng đoàn. Kiều là phó bí thư tỉnh ủy Quảng Tây …” (Đàn chim Việt online 4-7-2010)

 9. Lamson72 says:

  Cái giá cho một tiểu quốc (VNCH) bị cường quốc (Hoa Kỳ) bỏ rơi là mất nước .
  Lịch sử đã tái diễn Khi VNDCCH bị đế quốc Tàu cộng bỏ rơi bắt tay với đế quốc Mỹ , VNDCCH đã bị Tàu cộng wa’nh cho tơi bời . Lạng Sơn Cao Bằng và nhiều thành phố bị san thành bình địa
  Khi bị đế quốc Nga (Liên Xo) bỏ rơi thì CHXHCNVN aka Việt cộng bị mất nước vào tay Trung Cộng . Mất từ từ , như tầm ăn dâu . Mất 760 km đất, mất Ải Nam Quan , Thác Bản Dốc . Mất hết cả Biển Đông . Bây giờ mất luôn Tây Nguyên và bị Hán Hóa mọi mặt .

  Mấy thầy chú DLV chắc chưa bao giờ nghĩ đến cứ mở mồm là đại thắng mùa xuân là bọn NGụy chạy như vịt là Mỹ cút Ngụy nhào . Mẹ ! Cái giá mà dân VN phải trả từ câu nói :” Ta đánh Mỹ là đánh cho LX cho Trung Quốc” của đại ma đầu tay sai Lê Duẫn . Làm tay sai cho đế quốc đỏ đem quân vào xâm lăng Miền Nam đã đẩy VNCH lệ thuộc 100% vào Hoa Kỳ . Cả nước VN đều lệ thuộc vào hai thê lực Đỏ và Tư Bản thì còn nói gì nữa

  Hãy cúi đầu mà nhận chân sự thực Bọn “Mãi Quốc Cầu Vinh” bắt đầu từ chủ tịt hồ chí dâm đến đời tổng bí hèn Trọng lú đã đưa đất nướrơi vào tay bọn Tàu cộng . Hãy hát lên bài hát Việt Nam Tôi Đâu để biết rằng thế giới ngày nay đã không còn VN thì cội nguồn gì nữa .

 10. Thanh Vũ says:

  Đồng minh vô nhân đạo là cụm từ thuộc bản quyền của ông Thiệu, ông nói điều nay trong cơn nguy ngập, nhưng ông biết điều này chắc sớm hơn nhiều năm trước, mà biết như vậy thì kết cục như những gì diễn ra cũng không đáng lạ, lạ là giờ đây nhiều người chỉ muốn nói đến nửa sự thật.

  • Tien Ngu says:

   Thôi em, biết thì hát, không biết thì…đọc, em?

   Sự thật trần truồng đã được phơi bày nhiều năm rồi, em?

   Nữa sự thật nà cái…éo gì?

   Cộng láo thì chúng chỉ…láo. Nạn nhân của Cộng láo thì cái gì cũng ráng phanh phui, rỏ ràng.

   Đứa nào là…nữa sự thật đâu?

   • Ma VNCH says:

    Diễn văn từ chức của Thiệu ổng chưởi Mỹ hơn chưởi chó điên, trong đó có câu: “Mỹ là một đồng minh vô nhân đạo”. https://www.youtube.com/watch?v=p4-TJjGaDCU

   • Tien Ngu says:

    Cái kiểu…mắt hí như em, khi chết, bảo đảm chỉ là…ma khỉ đột.

    Đừng có mơ nữa em…
    Không thành ma VNCH được đâu em

    Có cái hà.ng nào, anh Ngu phủ nhận là Thiệu không có chửi Mỹ đâu?

    Ngu như anh, còn chửi Mỹ, đừng nói chi ông Thiệu…

    Tham tiền, bỏ bạn là một cái chuyện…bỉ ổi.
    Mày chết, kệ mẹ mày. Tao khoẽ, là…Ok.

    Sự thật về cuộc chiến vì sao mà VNCH mất nước, vì sao mà VN máng vòng Cộng…láo…

    Được phơi bày đầy đủ, rỏ ràng qua các màn giãi mã, giãi mật…

    Có cái gì là…nữa sự thật?

    Ngay cả các cựu chiến binh Mỹ, còn chửi Mỹ, đừng nói chi ông Thiệu mí anh Ngu…

   • Tudo.com says:

    “Diễn văn từ chức của Thiệu ổng chưởi Mỹ hơn chưởi chó điên”

    Cái ngon của lãnh đạo miền Nam là ở chổ đó, cái chủ quyền, chính nghĩa VNCH là ở đó, mặc nhờ Mỹ giúp đỡ chống Cộng Sản.

    Trong khi đó, ngược lại bọn Bắc Cộng thì đi lại lục cầu khẩn Nga Tàu viện trợ để giết hại đồng bào mình.
    Tội ác Việt Cộng là chổ đó, nhân dân VN oán hận bọn lãnh đạo chó ghẽ VC là chổ đó!

Phản hồi