WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Đảo Hải Nam thuộc Việt Nam từ hàng triệu năm trước

Đảo Hải Nam tách ra từ lãnh thổ Việt Nam từ hàng triệu năm trước đây – một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy điều này.

Hầu hết các quần thể thực vật và động vật ở đảo Hải Nam không có liên hệ gì, dù chỉ là liên hệ xa, với các loài thuộc khu vực tỉnh láng giềng Quảng Đông, báo cáo của các nhà khoa học Trung Quốc mô tả.

1_213472

Theo đó, các loài động, thực vật ở Hải Nam có nguồn gốc từ Việt Nam, đất nước cách hòn đảo này hàng trăm km. Kết quả nghiên cứu này có thể giúp làm sáng tỏ điều bấy lâu được xem là “bí ẩn” trong cộng đồng các nhà khoa học. Đó là tại sao những loài sinh vật trên hòn đảo cách đất liền Trung Quốc chỉ 20 km lại khác biệt xa so với những loài tồn tại, sinh trưởng ở tỉnh Quảng Đông.

Trưởng nhóm thực hiện đề án nghiên cứu này, Giáo sư Zhu Hua thuộc vườn Sinh học Nhiệt đới Côn Minh/Vân Nam đã so sánh quần thể động, thực vật ở Hải Nam với các quần thể được tìm thấy ở khu vực.

Kết quả là “quần thể động, thực vật ở Hải Nam giống với các loài ở Việt Nam nhất. Chúng tôi đã so sánh tổng quát giữa các vùng và thấy rằng có khoảng 110 loài đều có mặt ở Hải Nam và Việt Nam; thế nhưng có rất ít sự tương đồng như vậy giữa Hải Nam với Quảng Đông. Thảm thực vật ở Hải Nam giống Việt Nam nhất”, ông Zhu viết trong báo cáo khoa học.

Kết quả cũng tương tự đối với các cá thể động vật. Cụ thể, Hải Nam có nhiều loài động vật có vú giống Việt Nam nhất; tỉ lệ này thấp nhất nếu so sánh với Quảng Đông. Báo cáo mô tả rằng “trong tổng số 41 loài có vú được tìm thấy ở Hải Nam thì có tới 30 loài cũng hiện diện ở Việt Nam”.

Nghiên cứu mới này ủng hộ xu hướng coi Hải Nam có mối liên hệ địa lý, cơ học với Việt Nam trong Đại Trung sinh (Mesozoic), thời gian mà khủng long xuất hiện và biến mất.

Theo đó, Hải Nam tách khỏi Việt Nam và trôi dạt về phía Đông Nam sau Đại Trung sinh, cho đến khi hiện diện ổn định ở vị trí ngày nay. Sự dịch chuyển này là do các hoạt động phun trào núi lửa ở vịnh Beibu.

Hoài Thanh (Theo SCMP, Báo Mới)

6 Phản hồi cho “Đảo Hải Nam thuộc Việt Nam từ hàng triệu năm trước”

 1. Diệt Cọng says:

  Láo khoét .
  VŨ TRỤ CÀN KHÔN THÁI DƯƠNG HỆ này được sáng tạo bởi đức CHA TRỜI THƯỢNG ĐẾ
  GIÊSU mới có khoảng 10,000 năm nay thôi. Không biết hay sao mà lại ngớ ngẩn cho là đảo
  Hải Nam là đảo trôi từ Việt Nam cả triệu năm trước. Đúng là mấy bác Tàu ô ấm ớ hội tề. Coi
  chừng cái đám Trừu Chiên trong diễn đàn này chúng phang cho chết bỏ đấy.

 2. x2 says:

  Chuyện trên trời dưới dât . Phải chăng đẻ quên đí mất HS TS mât rừng mảt biển mất cao nguyên mất tất cả? Sao không nới là Quãng Đông Quãng Tây là của VN mà QTrung định đòi lại (Tiếc rằng anh hùng chết sớm quá) và nghe nói Chú Ho găp Mao xếnh xáng có nói “Quãng Đông Quãng tây là của EM đó !” và Mao cũng nói “ừ chú muốn anh trả. Uncle nói là nói vậy thôi ,bsc khôn bỏ mẹ đi ,lấy lại 2 quãng đó nuôi cả trăm triệu dân ,vn đói rách lấy đâu nuôi chúng ?”(sau này còn cho tăng thêm nữa kia chứ !)
  Thằng họ Tập dang ỉa trên đầu trên cổ bí thư lú còn chứa dám hó he ,nay bày đặt thêm cái đão Hãi Nam sát Tàu nữa…
  Bộ các đòng chí “hẩu ” cơm gà Hãi Nam” lắm à ?
  (x2

 3. Sáu gỏi says:

  Hoàn toàn ủng hộ phát hiện mới này. Với bằng chứng cụ thể như vậy thì các cán bộ giãng viên của phân khoa nghiên cứu lịch sử thuộc trường đại học U Minh hạ sẽ kết hợp với luận cứ “cơm gà Hải Nam y hệt cơm gà ở chợ lớn” để giành lại chủ quyền thiêng liêng cho đất nước.

 4. Hòa says:

  Nghiên cứu Trung Cộng viết về đảo Hải Nam rồi kết luận đảo Hải Nam có cùng nguồn gốc sinh vật thực vật với VN nhưng đảo Hải Nam bị tách ra vì biến cố núi lửa mà bị tách rời khỏi lục địa.
  Không biết bọn khựa có dựa vào đó để kết luận : mảnh đất Việt Nam lịch sử thành hình là thuộc về Trung Quốc không thể tranh cãi ?

  • Tudo.com says:

   Nếu sự nghiên cứu địa chấn học có chứng mInh được đảo Hải Nam tách ra từ lục địa VN một triệu năm cách đây thì cũng không có gì tranh cải vì lúc đó chưa có con người thì làm gì có chủ quyền?
   Nhưng cách đây (mấy ngàn năm?) phía Nam sông Hoàng Hà về tới sông Hồng Hà là thuộc về dòng Bách Việt bị phương Bắc lấn chiếm từ từ, từ nhiều thế kỷ là có thật nhưng đã bị lịch sử chôn vùi.

   Chuyện nên bàn nên nói là lịch sử hiện tại.
   Từ thập niên 1930s của thế kỷ vừa qua cho đến nay, việt gian Hồ Chí Minh và đám quan toàn quyền Nguyễn Phú Trọng đang biến phần còn lại của VN trở thành nước Tàu một ngày không xa.
   Thế giới biết rất rỏ VN trở thành thuộc địa Tàu như ngày nay là vì bọn việt gian CSVN, nhưng họ sẽ không giúp nếu chú ta không nổi dậy kéo đầu bọn VC xuống ngay hôm nay thì nguy cơ chuyện. . .cứt trâu để lâu hoá bùn là chắc chắn.

 5. BIỂN NGÀN says:

  VẬT ĐỔI SAO DỜI

  Thế gian vật đổi sao dời
  Mọi điều chuyển biến khó mà đứng yên
  Hải Nam tách khỏi Việt Nam
  Triệu năm về trước có làm sao ngăn

  Nhưng mà đó chuyện trời trăng
  Còn như riêng chuyện con người thì sao
  Công hàm Năm Tám tầm phào
  Hoàng Sa biến mất ối dào mới vui

  Không dưng đem đảo trao người
  Bị Tàu chiếm mất hẳn ngồi mà than
  Hởi ơi tại yếu rõ ràng
  Nếu mà như mạnh ai ngang trên đời

  Thế nên yếu vẫn thiệt thòi
  Tô hồng chuốt lục lại lòi lưng ra
  Chạy theo ảo tưởng chói lòa
  Cuối cùng mất đảo té ra thiệt mình

  SÓNG NGÀN
  (28/4/16)

Phản hồi