WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Hàng trăm người Việt biểu tình trước UPR

 

Trú tại hầm tránh bom nguyên tử. Ảnh BBC

Trú tại hầm tránh bom nguyên tử. Ảnh BBC

2 giờ chiều (giờ Thụy Sỹ) ngày 5 tháng 2, đúng vào thời điểm phái đoàn đại diện chính phủ Việt Nam thực hiện Kiểm định Định kỳ Phổ quát (UPR) phía trong trụ sở Liên Hiệp Quốc, thì tại quảng trường Place des Nations phía đối diện sẽ diễn ra biểu tình phản đối tình trạng nhân quyền tại Việt Nam.

Đây là hoạt động của nhiều tổ chức và cá nhân người Việt đang sinh sống tại nhiều quốc gia, nhằm thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế.

Đường nào cũng dẫn đến Geneva

Do chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng và nhạy cảm về chính trị thế giới nên khu vực quảng trường Place des Nations, nơi đặt biểu tượng chiếc ghế ba chân khổng lồ trước cổng trụ sở Liên Hiệp Quốc là địa điểm thường xuyên được các tổ chức đến từ khắp thế giới chọn làm nơi biểu tình.

Riêng với các hội đoàn người Việt, lần biểu tình quy mô nhất gần đây tại chính vị trí này là cách đây hơn 4 năm, trong thời gian diễn ra kỳ kiểm định UPR lần thứ nhất.

Ông Trần Nhân Định, đến từ Pháp cho biết ngay khi được biết thông tin công bố về thời gian diễn ra UPR từ nhiều tuần trước, các hội đoàn người Việt từ khắp thế giới đã mở chiến dịch trên các trang mạng xã hội kêu gọi mọi người cùng thu xếp thời gian và công việc để đến Geneva biểu tình.

Một số cách “truyền thống” hơn như trực tiếp vận động bạn bè, người thân cùng tham gia cũng được nhiều người áp dụng.
Sáng sớm ngày 4 tháng 2, đoàn gồm khoảng 50 người tới từ Paris cùng đi chung trên một xe bus lớn đã có mặt trước cổng trụ sở Liên Hiệp Quốc, nhưng trước đó đoàn đã cử một số người tới Geneva để thu xếp nơi ăn chốn ở trong các ngày diễn ra sự kiện.
Một đoàn khoảng 40 người đến từ Đức cũng đã có mặt vào hồi 8 giờ tối. Có vài nhóm nhỏ từ 6-10 người từ Bắc Âu thậm chí đã có mặt từ một vài ngày trước đó bằng nhiều loại phương tiện khác nhau.

Ghi nhận từ các trưởng nhóm, tới thời điểm tối ngày hôm trước diễn ra biểu tình chính thức đã có khoảng 200 người Việt đến từ các nước Pháp, Đức, Bỉ, Hòa Lan, Đan Mạch, Mỹ, Thụy Sỹ, Việt Nam… tập trung thành từng nhóm riêng, hoặc cùng tìm một địa điểm sinh hoạt chung tại Geneva.

Theo thông tin công bố ban đầu, kỳ kiểm định UPR lần này của Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 28 tháng 1, nhưng sau đó đột ngột đổi sang ngày 5 tháng 2 nên khá nhiều người đã có kế hoạch xin nghỉ làm trong thời gian này để tới Geneva biểu tình đã không kịp “trở tay”, vì phần đông những người tham gia đều đang làm việc tại các hãng xưởng.

Tuy nhiên, ông Trần Nhân Định cho biết hiện có một số nhóm vẫn đang trên đường tới Geneva.

Tạm trú trong… hầm chống bom nguyên tử

Toàn bộ chi phí để tham dự cuộc biểu tình này đều do chính những người tham gia tự chi trả cho nên mọi người đã tìm cách tiết kiệm hết mức có thể trong thời gian diễn ra sự kiện tại đất nước Thụy Sỹ nổi tiếng đắt đỏ.

Từ trước đó khá lâu, các hội đoàn người Việt đang cư trú tại Thụy Sỹ đã rốt ráo tìm kiếm các thông tin về nơi lưu trú và phương tiện đi lại hỗ trợ các đoàn bạn. Hầu hết các đoàn trước khi di chuyển tới Geneva đều tự trang bị mì gói, bánh mì, nước uống… để hạn chế chi phí ăn uống, nhà hàng. Giải pháp thuê khách sạn giá rẻ và cùng chia phòng cũng được tận dụng triệt để.

Hiện có một nhóm khoảng 50 người tới từ nhiều nhóm khác nhau đang tạm trú ngụ bên trong hầm tránh bom nguyên tử trên đường La Voie de Moens.

Những hầm tránh bom kiên cố này được xây dựng tại hầu hết các thành phố ở Thụy Sỹ, được trang bị những tiện nghi sinh hoạt tối thiểu và không gian tương đối rộng, đủ cho vài chục tới cả trăm người trú ngụ cùng một lúc.

Ông Nguyễn Đăng Khải, thành viên hội Thụy Sỹ- Việt Nam (Cosunam) cho biết: “Giá trung bình cho một người ở khách sạn tại Geneva là 120 franc Thụy Sỹ (xấp xỉ 130 đô la Mỹ) cho một ngày đêm, nhưng nếu ở trong hầm chống bom như thế này chi phí chỉ còn 20 franc nên cũng tiết kiệm được cho bà con đáng kể!”

Trang bị bên trong hầm

Trang bị bên trong hầm

Theo quan sát của tôi thì những người đang sinh hoạt tại địa điểm này cũng có vẻ không phiền phức gì với những tiện nghi tối thiểu này. Ngược lại, mọi người còn tỏ ra rất thích thú được có cơ hội ngủ trong một địa điểm đặc biệt chỉ có tại Thụy Sỹ.

Ngày mai, tôi sẽ hét thật to!

Hầu hết những người được hỏi về lý do dẫn họ tới Gieneva biểu tình đều có chung ý kiến cho rằng việc tới đây biểu tình đối với họ là trách nhiệm của một người dân Việt Nam luôn hướng về tổ quốc, và góp phần lôi kéo sự chú ý của dư luận và truyền thông quốc tế trong việc gây áp lực với phái đoàn của chính phủ Việt Nam về các cam kết thực thi nhân quyền trong nước.

Ông Nguyễn Hữu Phước, tới từ Hòa Lan chia sẻ: “Khi rời khỏi Việt Nam tôi còn quá nhỏ để thù ghét. Những thông tin tôi tiếp cận được trong quá trình trưởng thành tại Hòa Lan luôn khách quan để tôi có thể nhìn nhận mọi việc một cách đa chiều.

Chính quyền Việt Nam bị chỉ trích do những chính sách sai lầm nhất định, và tôi cho rằng đó là lỗi của chế độ chứ không một ai có mặt tại đây muốn chống đối với nhân Việt Nam. Chúng tôi đi biểu tình, để cố gắng giúp đỡ nhân dân trong nước”.

Ông Lê Hữu Đào, tới từ Bỉ cho biết:

Ngày mai tôi sẽ cố gắng hét thật to để những người quanh đó đều nghe thấy. Tôi thấy rằng bổn phận của người Việt Nam ở nước ngoài là phải nói lên những tiếng nói mà những người ở trong nước không nói được, để người dân trong nước biết được vẫn có những đồng bào hải ngoại hướng về họ.

Chúng tôi đi biểu tình không phải để trực diện đối phó với những đại diện của chính phủ cầm quyền đang ngồi ở phía trong, mà để thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế, tìm kiếm thêm sự ủng hộ của họ về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam và để bạn bè quốc tế thấy rằng người Việt không bàng quan với sinh mệnh chính trị của đất nước họ!”

Hương Vũ (BBC)

26 Phản hồi cho “Hàng trăm người Việt biểu tình trước UPR”

 1. Huynh MĐ says:

  Thực chất ra cái bọn đấu tranh dân chủ như bọn Đoan Trang cũng chỉ vì vài đồng Đô la bẩn do Trịnh Hội của VT bố thí nên chúng bảo gì mà chẳng phải nghe. Cũng chỉ vì vài đồng tiền mà cái lũ ô hợp này chúng cắn xé nhau không tiếc lời chẳng hạn như Đoan trang chửi Bùi hằng, Bùi hằng nói xấu Quang A… nhiều lắm, Trần Khải Thanh Thủy bị ném ra đường khi không còn tác dụng quay lại cắn xé đảng VT, ĐT không sớm thì muộn cũng giống TKTT thôi

  • Tien Ngu says:

   Thưa,

   Cái bọn đấu tranh này thật là…bậy bạ. Nhà nước Việt nam Cộng…láo của ta luôn đặt…quyền con người lên hàng đầu, cưng như…trứng mõng. LHQ cũng phải bầu nhà nước ta mần…đại diện cho nhân quyền.

   Bọn đấu tranh này đã làm cho quốc tế để ý đến…nhà nước csVN của ta. Nhiều cặp mắt…cú vọ xăm soi. Ta có…hiền đến mấy cũng khó chịu.

   Cái bọn này nếu chúng ở VN, chắc chắn sẽ bị…xịt phân người trộn nhớt. Cho bỏ cái tật…đấu tranh.

   Thiệt…bực cái mình.

 2. LHL says:

  Thưa các anh các chị, vừa qua các anh em “dân chủ” hồ hởi hân hoan công bố báo cáo UPR về Việt Nam là 1 cái tát vào mặt chính quyền, là các nước lên án dân quyền Việt Nam bla, bla, bla.
  Thường dân tôi rảnh rỗi thời gian vào xem thêm một số báo cáo UPR về 1 số nước cường quốc về dân chủ, chẳng hạn như Mỹ. Tôi mới vỡ nhẽ ra là tại cường quốc về dân chủ này cũng bị các cơ quan nhân quyền quốc tế “quan ngại”:
  - Giam giữ và tra tấn tù nhân tại các cơ sở bí mật
  - Xâm hại người Mỹ gốc Ấn, gốc Latin
  - Giám sát các cơ quan truyền thông
  Xét về mức độ nghiêm trọng các hành vi trên (toàn là tra tấn, giết người, cưỡng hiếp …) thì các quan ngại trong UPR của Việt Nam chỉ là con muỗi

  • Tien Ngu says:

   Đúng đúng…

   Tụi Mỹ nó…mất nhân quyền hơn VN ta cả tì lần. Bằng chứng anh cò đưa ra rất chính xác.

   Cho nên, hồi này bất kỳ người dân nào bị…mất nhân quyền trên thế giới, nhất là từ Mỹ, họ đều chạy đến Việt Nam ta xin…tị nạn.

   Không ai thèm chơi với Mỹ nữa cả.

   Mất nhân quyền, VN so với Mỹ, chỉ là con…lăng quăng. Ngày nay người ngoại quốc xin…di dân sang Việt nam nhiều hơn di dân qua Mỹ.

   Trong một thời gian…ngắn, VN ta sẽ…thay thế Mỹ trong vấn đề nhân đạo tiếp nhận, giúp đở, định cư di dân.

   Người dân VN…lương thiện, không nên nghe lời…xạo của bọn phãn động…

 3. Tuổi trẻ says:

  Việt Nam bị Liên Hiệp Quốc khuyến nghị 227 điểm về quyền con người

  “…Nhóm Công tác của Liên Hiệp Quốc đã chấp thuận tới 227 yêu cầu của các nước thành viên gửi cho Việt Nam.Theo Văn phòng Báo chí của Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam phải phúc đáp những khuyến nghị này, chậm nhất vào Kỳ họp thứ 26 của Hội đồng trong Tháng 6/2014.
  Chiều Thứ Sáu ngày 07/02/2014, Nhóm Công tác (the Working Group) thuộc “cơ chế kiểm định kỳ phổ quát” (UPR, The Universal Periodic Review), chu kỳ II của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc họp tại Genève, Thụy Sỹ đã trao cho Việt Nam 227 Điểm khuyến nghị yêu cầu xem xét để để bảo vệ Quyền Con Người, trong đó có 5 lĩnh vực quan trọng cần được thực thi là :
  1) Tôn trọng quyền tự do tư tưởng, tự do báo chí trên Internet và bên ngoài, tự do hội họp .
  2) Quyền tự to tín ngưỡng, tôn giáo đặc biệt của các sắc dân thiểu số.
  3) Hủy bỏ án Tử hình hoặc xét lại hình phạt quá nặng này đối với các tội phạm Kinh tế vá các tội không nghiệm trọng khác.
  4) Hủy bỏ hoặc Tu chính các Điều 79, 88 and 258 mơ hồ và bị lạm dụng nhằm hạn chế tự do của Bộ Luật hình sự như yêu cầu của Gia Nã Đại, Pháp, Hòa Lan ((Netherlands)
  (Đại diện Pháp viết : “Repeal or modify the Penal Code relating to national security particularly Articles 79, 88 and 258, in order to prevent those articles from being applied in an arbitrary manner to impede freedom of opinion and expression, including on the Internet (France). Canada : “Amend the provisions concerning offences against national security which could restrict freedom of expression, including on the internet, particularly articles 79, 88 and 258 of the Penal Code, to ensure its compliance with Viet Nam’s international obligations, including the ICCPR (Chú thích :International Covenant on Civil and Political Rights, Công ước Quốc tế về quyền Công dân và Chính trị)”
  5) Một số nước khác, trong đó có Phần Lan (Finland), Hòa Lan (Netherlands) và Tân Tây Lan (New Zealand) yều cầu sửa lại hai Nghị định 72 và 174 đã hạn chế và kiểm soát hoạt động của Truyền thông Xã hội và các Tổ chức Phi Chính phủ.
  Đại biểu Úc Đại Lợi yêu cầu sớm có Luật để quy định quyền tự do hội họp và biểu tình ôn hòa phù hợp với Công ước Quốc tế về quyền Công dân và Chính trị. (Enact laws to provide for and regulate freedom of assembly and peaceful demonstration in line with the ICCPR (Australia).
  Riêng Hy Lạp đã thẳng thắnyêu cầu Việt Nam áp dụng những biện pháp chấm dứt truy tố những công dân thực thi quyền phản đối hòa bình. (Adopt measures to end prosecution of peaceful protesters (Greece)Cũng có những khuyến nghị như Việt Nam cần “đình chỉ tịch thu tài sản, đuổi dân thiểu số ra khỏi nơi cư trú của họ, phải bảo vệ quyền của phụ nữ, trẻ em và các quyền khác của công dân, đồng thời tạo điều kiện bình đẳng và tôn trọng pháp luật cho mọi người.
  Riêng Hoa Kỳ đã công khai yêu cầu Việt Nam sửa những Luật mơ hồ về “an ninh” để đàn áp dân và trả tự do “vô điều kiện” cho các tù nhân chính trị Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ, Luật sư Lê Quốc Quân, Nhà báo tự do Điếu Cầy và ông Trần Huỳnh Duy Thức.
  (Revise vague national security laws that are used to suppress universal rights, and unconditionally release all political prisoners, such as Dr. Cu Huy Ha Vu, Le Quoc Quan, Dieu Cay and Tran Huynh Duy Thuc (United States of America)
  Đặc biệt Nhật Bản đã đề nghị Việt Nam hãy thi hành những biện pháp để “bảo đảm quyền tự do tư tưởng và quyền tự do, độc lập của báo chí và Internet (Actively promote steps to guarantee freedom of expression, as well as the freedom and independence of the press, including on the internet (Japan).
  Vào năm 2009, trong Chu kỳ I của “cơ chế kiểm định kỳ phổ quát” (UPR, The Universal Periodic Review) năm 2009 chỉ có 123 yêu cầu của 60 nước tham dự. Việt Nam chỉ chấp nhận thi hành 96 đề nghị.
  Ngược lại, tại phiên họp ngày 05/02/2014, có tới 106 Quốc gia tham gia phát biểu, chất vấn Phái đòan Việt Nam do Thứ trưởng Ngọai giao Hà Kim Ngọc dẫn đầu.
  Sau đó, Nhóm Công tác của Liên Hiệp Quốc đã chấp thuận tới 227 yêu cầu của các nước thành viên gửi cho Việt Nam.
  Theo Văn phòng Báo chí của Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam phải phúc đáp những khuyến nghị này, chậm nhất vào Kỳ họp thứ 26 của Hội đồng trong Tháng 6/2014.

  Phạm Trần (02/014).

 4. điều tra says:

  Sao các nhà tranh đấu này không làm một cuộc điều tra xem nhân dân trong nước có cần sự tranh đấu của quý vị không nhỉ ? Chừng nào hơn 50% người dân ủng hộ thì tôi theo quý vị, còn không thì xin phán một câu : “Rảnh việc !!!”

  • Lại Mạnh Cường says:

   Dân thường thì ai cũng rõ:

   1/ bân lo áo cơm; 2/ thành kiến xấu với (hoạt động) chính trị; 3/ sợ bị đàn áp etc etc…

   Ngắn gọn, dân chỉ là đám cừu non ! Khi bi áp bức thì vùng lên, nhưng khi được vỗ về, hứa nhăng hứa cuội, ban phát cho một tí … thì lại hiền lành và thoả mãn !

   Trí thức xưa nay là rường cột đất nước, là ngọn hải đăng soi đường đi cho dân tộc.
   Lịch sử chứng minh mọi cuộc cách mạng dân chủ dân sinh, hay cởi trói gông xiếng nô lệ đều nhờ đến bàn tay trí thức cả.

   Quần chúng chỉ là đống rơm, cần có mồi lửa là trí thức ném vào, để nổi lửa đôt cháy cường quyền.
   Cũng như trí thức mới là người nuôi dưỡng ngọn lửa cách mạng. Bởi quần chủng chỉ là rửa lơm, bạo phát bạo tàn. Khi bị đàn áp dã man là các phong trào quần chúng xep xuống, nên cần trí thức nuôi dưỡng tinh thần cách mạng, để chờ cơ hội tốt lại vùng lên.

   Nói ngắn gọn lại, trong một cuộc tranh đấu cách mạng dai dẳng, nhất là khi trở nên một mất một còn, có nhiều yếu tố tác động vào. Từ đó không thể tổng kết băng các con số vô tình được. Chẳng hạn tinh thần chíên đấu không thể đo lường cụ thể ra sao ?

   Một chiến sĩ cách mạng với tinh thần quả cảm có thẻ địch muôn người ! Thí dụ các cụ Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh là linh hồn của các phong trào cách mạng ở ta !
   Hay cụ thể như Phương Uyên, cũng lôi kéo được sự chú ý của số đông, từ trí thức đến lão thành cách mạng, các dissidents khác, những nhà hoạt động dân chủ trong và ngoài nước, nhất là giới trẻ …

   CS thắng được Pháp và Mỹ bởi đám ngoại nhân chỉ dựa vào thống kê báo cáo, không lượng giá chính xác tác động của tuyên truyền mị dân của CS, để khai thác tối đa mỏ vàng ròng là lòng ái quốc của dân ta !
   Dương Thu Hương đã kết luẩn rất đúng đắn như trên, để cho thấy hiện nay CS đang tự đào hố chôn chính chúng, bởi chúng đang gây hấn với dân qua các vu dân oan, giáo oan … đang lan rộng ở khắp nơi và thật sôi động

  • Tien Ngu says:

   Thưa, có chứ.

   Các nhà tranh đấu đã điều tra rỏ ràng, rồi mới tranh đấu.

   Trong nước,m ngoại trừ cán Cộng và cò mồi (3% VN population), còn lại ai cũng muốn…xịt vào mặt đảng và nhà nước VN Cộng…láo về vấn đề tự do nhân quyền cả.

   Cũng trước khi tranh đấu, người dân VN đã có nhắc nhở nhỏ nhẹ chuyện sự tự do phải được tôn trọng đàng hoàng. Anh cò biết tay chân đảng và nhà nước Cộng trã lời sao không?

   Anh trung tá công an gét lên: ” tự do cái con…xê…”. “luật là tao, tao là luật…”

   Vân vân…

   Khuyên bảo nhỏ nhẹ…thất bại. Thành ra phải chơi bạo tí, đi LHQ biểu tình, vạch mặt chuột.

   Nếu…bại nữa, Cộng láo không nghe lời, có lẽ phải tính kế, chơi…bạo bạo thêm…

 5. Người SANYO says:

  Sự Thật nói:”… mới có 40 năm thôi, chắc còn nhiều chục năm nữa để xem ai đúng ai sai! “. Không cần thời gian nào cả ! tất cả đã rõ ràng, chỉ có mấy thằng đần độn mới không biết thôi ! cái “chính nghĩa” CS trên toàn thế giới đã tàn lụi thành tro, còn dăm ba thằng “đại diện cho chính nghĩa ấy” gào tru, lồng lộn, sủa inh ỏi … đôi lúc lại giở trò bịp bợm làm hề với hy vọng may ra có thể gỡ gạt một chút cho đỡ tủi.

Phản hồi