|

Hàng trăm người Việt biểu tình trước UPR

 

Trú tại hầm tránh bom nguyên tử. Ảnh BBC

Trú tại hầm tránh bom nguyên tử. Ảnh BBC

2 giờ chiều (giờ Thụy Sỹ) ngày 5 tháng 2, đúng vào thời điểm phái đoàn đại diện chính phủ Việt Nam thực hiện Kiểm định Định kỳ Phổ quát (UPR) phía trong trụ sở Liên Hiệp Quốc, thì tại quảng trường Place des Nations phía đối diện sẽ diễn ra biểu tình phản đối tình trạng nhân quyền tại Việt Nam.

Đây là hoạt động của nhiều tổ chức và cá nhân người Việt đang sinh sống tại nhiều quốc gia, nhằm thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế.

Đường nào cũng dẫn đến Geneva

Do chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng và nhạy cảm về chính trị thế giới nên khu vực quảng trường Place des Nations, nơi đặt biểu tượng chiếc ghế ba chân khổng lồ trước cổng trụ sở Liên Hiệp Quốc là địa điểm thường xuyên được các tổ chức đến từ khắp thế giới chọn làm nơi biểu tình.

Riêng với các hội đoàn người Việt, lần biểu tình quy mô nhất gần đây tại chính vị trí này là cách đây hơn 4 năm, trong thời gian diễn ra kỳ kiểm định UPR lần thứ nhất.

Ông Trần Nhân Định, đến từ Pháp cho biết ngay khi được biết thông tin công bố về thời gian diễn ra UPR từ nhiều tuần trước, các hội đoàn người Việt từ khắp thế giới đã mở chiến dịch trên các trang mạng xã hội kêu gọi mọi người cùng thu xếp thời gian và công việc để đến Geneva biểu tình.

Một số cách “truyền thống” hơn như trực tiếp vận động bạn bè, người thân cùng tham gia cũng được nhiều người áp dụng.
Sáng sớm ngày 4 tháng 2, đoàn gồm khoảng 50 người tới từ Paris cùng đi chung trên một xe bus lớn đã có mặt trước cổng trụ sở Liên Hiệp Quốc, nhưng trước đó đoàn đã cử một số người tới Geneva để thu xếp nơi ăn chốn ở trong các ngày diễn ra sự kiện.
Một đoàn khoảng 40 người đến từ Đức cũng đã có mặt vào hồi 8 giờ tối. Có vài nhóm nhỏ từ 6-10 người từ Bắc Âu thậm chí đã có mặt từ một vài ngày trước đó bằng nhiều loại phương tiện khác nhau.

Ghi nhận từ các trưởng nhóm, tới thời điểm tối ngày hôm trước diễn ra biểu tình chính thức đã có khoảng 200 người Việt đến từ các nước Pháp, Đức, Bỉ, Hòa Lan, Đan Mạch, Mỹ, Thụy Sỹ, Việt Nam… tập trung thành từng nhóm riêng, hoặc cùng tìm một địa điểm sinh hoạt chung tại Geneva.

Theo thông tin công bố ban đầu, kỳ kiểm định UPR lần này của Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 28 tháng 1, nhưng sau đó đột ngột đổi sang ngày 5 tháng 2 nên khá nhiều người đã có kế hoạch xin nghỉ làm trong thời gian này để tới Geneva biểu tình đã không kịp “trở tay”, vì phần đông những người tham gia đều đang làm việc tại các hãng xưởng.

Tuy nhiên, ông Trần Nhân Định cho biết hiện có một số nhóm vẫn đang trên đường tới Geneva.

Tạm trú trong… hầm chống bom nguyên tử

Toàn bộ chi phí để tham dự cuộc biểu tình này đều do chính những người tham gia tự chi trả cho nên mọi người đã tìm cách tiết kiệm hết mức có thể trong thời gian diễn ra sự kiện tại đất nước Thụy Sỹ nổi tiếng đắt đỏ.

Từ trước đó khá lâu, các hội đoàn người Việt đang cư trú tại Thụy Sỹ đã rốt ráo tìm kiếm các thông tin về nơi lưu trú và phương tiện đi lại hỗ trợ các đoàn bạn. Hầu hết các đoàn trước khi di chuyển tới Geneva đều tự trang bị mì gói, bánh mì, nước uống… để hạn chế chi phí ăn uống, nhà hàng. Giải pháp thuê khách sạn giá rẻ và cùng chia phòng cũng được tận dụng triệt để.

Hiện có một nhóm khoảng 50 người tới từ nhiều nhóm khác nhau đang tạm trú ngụ bên trong hầm tránh bom nguyên tử trên đường La Voie de Moens.

Những hầm tránh bom kiên cố này được xây dựng tại hầu hết các thành phố ở Thụy Sỹ, được trang bị những tiện nghi sinh hoạt tối thiểu và không gian tương đối rộng, đủ cho vài chục tới cả trăm người trú ngụ cùng một lúc.

Ông Nguyễn Đăng Khải, thành viên hội Thụy Sỹ- Việt Nam (Cosunam) cho biết: “Giá trung bình cho một người ở khách sạn tại Geneva là 120 franc Thụy Sỹ (xấp xỉ 130 đô la Mỹ) cho một ngày đêm, nhưng nếu ở trong hầm chống bom như thế này chi phí chỉ còn 20 franc nên cũng tiết kiệm được cho bà con đáng kể!”

Trang bị bên trong hầm

Trang bị bên trong hầm

Theo quan sát của tôi thì những người đang sinh hoạt tại địa điểm này cũng có vẻ không phiền phức gì với những tiện nghi tối thiểu này. Ngược lại, mọi người còn tỏ ra rất thích thú được có cơ hội ngủ trong một địa điểm đặc biệt chỉ có tại Thụy Sỹ.

Ngày mai, tôi sẽ hét thật to!

Hầu hết những người được hỏi về lý do dẫn họ tới Gieneva biểu tình đều có chung ý kiến cho rằng việc tới đây biểu tình đối với họ là trách nhiệm của một người dân Việt Nam luôn hướng về tổ quốc, và góp phần lôi kéo sự chú ý của dư luận và truyền thông quốc tế trong việc gây áp lực với phái đoàn của chính phủ Việt Nam về các cam kết thực thi nhân quyền trong nước.

Ông Nguyễn Hữu Phước, tới từ Hòa Lan chia sẻ: “Khi rời khỏi Việt Nam tôi còn quá nhỏ để thù ghét. Những thông tin tôi tiếp cận được trong quá trình trưởng thành tại Hòa Lan luôn khách quan để tôi có thể nhìn nhận mọi việc một cách đa chiều.

Chính quyền Việt Nam bị chỉ trích do những chính sách sai lầm nhất định, và tôi cho rằng đó là lỗi của chế độ chứ không một ai có mặt tại đây muốn chống đối với nhân Việt Nam. Chúng tôi đi biểu tình, để cố gắng giúp đỡ nhân dân trong nước”.

Ông Lê Hữu Đào, tới từ Bỉ cho biết:

Ngày mai tôi sẽ cố gắng hét thật to để những người quanh đó đều nghe thấy. Tôi thấy rằng bổn phận của người Việt Nam ở nước ngoài là phải nói lên những tiếng nói mà những người ở trong nước không nói được, để người dân trong nước biết được vẫn có những đồng bào hải ngoại hướng về họ.

Chúng tôi đi biểu tình không phải để trực diện đối phó với những đại diện của chính phủ cầm quyền đang ngồi ở phía trong, mà để thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế, tìm kiếm thêm sự ủng hộ của họ về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam và để bạn bè quốc tế thấy rằng người Việt không bàng quan với sinh mệnh chính trị của đất nước họ!”

Hương Vũ (BBC)

26 Phản hồi cho “Hàng trăm người Việt biểu tình trước UPR”

 1. DâM TiêN says:

  Phải tận dụng sức lao động của Cộng Sản Việt Nam.
  Phải tận dụng mức lương bèo bọt mà CS trả cho người lao động!

  Nếu VNCH trả lương, công nhân sẽ lãnh 10 USA; mà Cs trả lương,
  thì chỉ 01 USA ! bằng 1/10 so với Việt Nam Cộng Hòa lo cho dân.

  Như vậy là tư bản họ lời to. Đế quốc Mỹ lời to khi dùng VN tương
  lai,làm đối tác. làm cái bàn đạp cho Mỹ tại Á Châu này.

  Khi hạ tầng kinh tế tàm tạm được, là Mỹ nó sẽ cho CS xuống hố
  cả nút XHCN ! chuyển sang thay đổi về Chính Trị, nghe hôn?

  Thay đổi về chính Trị, thì Cờ Máu đỏ lòm sẽ theo lăng Bác cháy mẹ
  luôn cho tiên bề sổ sách, Ông Tư Soang chắc nghe biết chiện này…

 2. Tuổi trẻ says:

  GENEVA – Một thành viên trong phái đoàn Cộng Sản Việt Nam bị cáo buộc có những hành xử côn đồ và mang tính đe dọa nhóm dân sự độc lập tại phiên điều trần UPR tại Liên Hiệp Quốc diễn ra hôm thứ Tư 5/2. Theo nguồn tin của mạng Dân Làm Báo, có ít nhất ba người đàn ông trong phái đoàn nhà nước cộng sản đã có những hành vi mờ ám như theo dõi, trà trộn và nghe ngóng thông tin đối với các nhà hoạt động đến từ Việt Nam.
  Trong số này, một người bị nhận diện là kẻ từng lén lút chụp ảnh những nhà hoạt động đến tham gia sự kiện ‘Ngày Việt Nam’ hôm 30/1 trong khuôn viên trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ). Khi bị chụp ảnh lại, người đàn ông này đã tỏ ra tức giận và quát tháo bằng một thái độ hống hách y hệt những cán bộ cộng sản tại Việt Nam.
  Đến phiên Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát (UPR) hôm 5/2, người đàn ông này được thấy là đi cùng phái đoàn nhà nước cộng sản đến tham dự buổi điều trần. Ông ta có vẻ là cấp trên của hai người còn lại cũng đến hội nghị để làm điều mờ ám.
  Các nhà hoạt động dân sự độc lập từ Việt Nam vốn là những người thường xuyên đối mặt với cộng sản và có kinh nghiệm với những thủ đoạn mờ ám từ lực lượng an ninh, nên họ cũng mau chóng nhận ra sự xuất hiện bất thường của ba kẻ lạ mặt trên.
  Trong lúc phiên họp đang diễn ra, khi người đàn ông trong phái đoàn CSVN đang lân la ‘tác nghiệp’ thì bị một bạn nữ trẻ trong phái đoàn dân sự độc lập phát hiện. Nhận thấy điều mờ ám, nhà hoạt động nữ này liền đưa máy lên chụp ảnh làm bằng chứng.
  Ngay lập tức, người đàn ông này vội đưa một tay che mặt, để lộ một con mắt long sòng sọc vì tức giận. Ông ta gầm gừ một câu gì đó nghe không rõ, rồi bất ngờ hùng hục lao đến húc thẳng vào người cô gái đang chụp ảnh.
  Mặc dù bất ngờ, nhưng cô bạn trẻ vẫn kịp bấm máy rồi vội lùi sang một bên để né tránh cuộc xo xát. Sau màn cố ý va chạm bất thành, người đàn ông này lập tức nhanh chân bỏ chạy. Cô gái liền đuổi theo nhưng chỉ kịp chụp được phần lưng của tên côn đồ đang tháo chạy thoát thân. Dù vậy, khuôn mặt của tên côn đồ trong phái đoàn nhà nước Việt Nam vẫn bị ghi lại
  Mọi việc chỉ diễn ra trong tích tắc. Khi tên côn đồ đã mất dạng, cô bạn trẻ vẫn còn hơi bàng hoàng, vì ‘từ nhỏ đến giờ, em chưa bị ai hành xử với mình như vậy’.
  Cô gái trẻ vốn là công dân của một đất nước văn minh, tham gia phái đoàn dân sự độc lập đến Geneva vì muốn góp phần thay đổi Việt Nam – đất nước quê hương mà cha mẹ cô luôn nhắc nhở. Chưa về đến Việt Nam, nhưng đã phải ‘nếm mùi’ công an cộng sản ngay giữa trụ sở nhân quyền LHQ thì quả là một kinh nghiệm đáng nhớ đối với cô bạn của chúng ta…
  DLB.

 3. Lại Mạnh Cường says:

  https://www.youtube.com/watch?v=3VHxDe5JmjE#t=179

  SBTN phản ứng sau Buổi Điều Trần CSVN tại Trụ Sở Liên Hiệp Quốc – Geneva, Thuỵ Sĩ – 05/02/2014
  qua Nhạc Si Trúc Hồ, Luật Sư Đỗ Phủ, cũng như các khách mời Bác Sĩ Nguyễn Thể Bình, Nhạc Sĩ Nam Lộc, Ca Sĩ Lâm Thuý Vân

  Thụy My của RFI tường thuật và bình luận rất hay về UPR
  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140206-viet-nam-bi-chi-trich-manh-tai-phien-kiem-diem-dinh-ky-ve-nhan-quyen

 4. Vu Nguyen says:

  Cũng thấy kỳ kỳ là các bác đi biểu tình thì cầm cái cờ hoa, cờ nước nào đó các bác mang quốc tịch hoặc cờ 1 sao vàng nơi các bác vẫn còn giao tiếp ngôn ngữ đó hoặc mượn đại cái gì nó có thực trên đời mà hô nhịp cho khí thế chớ em thấy cái mảnh vải vàng kia nó chả có ý nghĩa gì, không tồn tại trên đời, không đâu công nhận… trông xa như cái phướn nhà Phật hoặc cái khăn quấn đi biển, chả hiểu nổi mấy bác gần đất xa trời làm gì nữa.

  • Hoàng says:

   Chỉ có kẻ không có cội nguồn VN thì lếu láo như trên…Chỉ có bọn cộng nô nói được những lời bỉ ổi như thế.Bọn bán nước buôn dân…bọn csvn…bọn vgcs…mới không hiểu để biết tôn trọng một lá quốc kỳ…Lá quốc kỳ nào cũng có lịch sử theo chiều dài của dân tộc đó.Ngoại trừ cờ của bọn cs bán nước…màu đỏ búa liềm và sao vàng…đó là hình ảnh của chết chóc tang thương cho môt dân tộc..vì một thằng điên mang nó về và tôn thờ…và cũng là sát hại dân tộc mình…hành động nầy trên thế giới ai cũng ghê tỡm…như tên nguyen vu

 5. VOA says:

  Thông tin cho các bạn dân chủ sớm tiến bộ

  Liên Hiệp Quốc (LHQ) được lập ra nhầm cải thiện thế giới ngày càng tốt đẹp hơn. VN là một trong những quốc gia sử dụng diễn đàn và các định chế LHQ một cách thành công mỹ mãn trong công cuộc xoá đói giảm nghèo, phá vỡ thế cấm vận của Hoa Kỳ và Tây phương thời hậu chiến. Những thành tựu xã hội, kinh tế, thương mại ….v.v mà VN có được ngày nay đều có dấu ấn của sự trợ giúp của LHQ. VN, có thể nói, là thành viên tích cực trong LHQ.

  LHQ không phải là chiến trường để đem nước này, hay đem nước kia ra mà thụi như suy nghĩ của các bạn dân chủ được chế ̣độ vong nô sọ nhồi sọ về ý nghĩa quyền năng LHQ. Trên hết, LHQ ngày nay là tập hợp của nhiều quốc gia. Mà tuyệt đại đa số các quốc ga thành viên trong Đại Hội Đồng LHQ ngày nay đều là những quốc gia nạn nhân của chủ nghĩa thực dân cũ và mới của Tây phương. Có thể nói, Đại Hội Đổ̀ng LHQ là ổ “đồng chí”, ổ bạn bè của VN. Vị trí và tư cách của VN đối với các quốc gia Nam Mỹ, Phi châu là vị trị được kính trọng. Chính vì lẽ đó, khi VN quyết định ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền, toàn bộ bằng hữu của VN đã bỏ phiếu ủng hộ với đa số gần tuyệt đối 184/192. Bầu cử là bầu kín, nhưng người ta cũng đều biết 8 quốc gia bỏ phiếu chống lại VN là những quốc gia nào, đã từng bị VN hạ nhục như thế nào trong quá khứ, chừ bỏ phiếu chống VN thì có thể gọi đó là hành động gọi là “cho bỏ tức”.

  Thường những chuyện kiểm điểm cái gọi là “nhân quyền” này được thực hiện ở các uỷ ban LHQ là theo nguyên tắc “đề nghị” (recommend, suggest). Sinh hoạt của các kỳ kiểm điểm rất văn minh, lịch sự, hoà nhã, mang tính khích lệ nhầm tạo điều kiện cho “chúng ta” cùng nhau tiến bộ. Đây là hình thức tương tự hình thức “phê và tự phê” rất phổ biến trong sinh hoạt Đảng, sinh hoạt tổ dân phố ở VN. Tất cả đều mang tính nhẹ nhàng nhầm cùng nhau tiến bộ. Vì sao? Vì chúng ta đều phải gặp mặt nhau hang ngày. vì chúng ta phải sống với nhau.

  Song song và đồng thời VN kiểm điểm thành quả nhân quyền định kỳ, hôm Thứ Tư vừa qua. cũng kỳ họp kiểm điểm tương tự, nhà nước Vatican bị Ủy Ban LHQ lên án mạnh mẽ với những ngôn từ cực kỳ gây gắt về thành tích Bảo Vệ Nhân Quyền liên quan đến trẻ con mà Vatican là một thành viên ký kết. Toàn bộ báo chí Tây phương, kể cả BBC và VOA tiếng Việt đều loan tải tin tức này. Đây là sự kiện vô tiền khoáng hậu mà Ủy Ban LHQ lên án kết tội (accuse) và yêy cầu (demand) nhà nước Vatican phải làm điều này, phải làm điều kia.

  Hôm Thứ Tư vừa qua. LHQ kết tội (acccused)Vatican đã nhắm mắt làm ngơ một cách có hệ thống về chuyện các linh mục hiếp dâm trẻ con trong nhiều thập kỹ, và LHQ yêu cầu (demanded) Vatican đưa các linh mục phạm tội hay tình nghi phạm tội ra Công Lý (và Sự Thật?) (The United Nations on Wednesday accused the Vatican of systematically turning a blind eye to decades of sexual abuse of children by priests, and demanded it immediately turn over known or suspected offenders to civil justice.)(@ By Stephanie Nebehay and Philip Pullella of Reuters)

  Các bạn dân chủ nghĩ sao về sự kiện vô tiền khoáng hậu mà hãng tin Reuter đăng tãi hôm nay? Là chuyện ….”bình thường” như có bạn dân chủ đã từng nói trên diễn đàn này năm xưa chăng?

 6. Lại Mạnh Cường says:

  Thưa qúi đồng hương thân mến,

  Để làm sáng tỏ phiên họp kiểm điểm đinh kỳ khoáng đại (Universal Periodic Report = UPR) về nhân quyền, diễn ra ở Genvève, Thụy Sĩ, dành cho CSVN vào hôm thứ năm 05-02 vừa qua, tôi xin tóm gọn một vài tin đáng chú ý.

  Phái đoàn CSVN, cầm đầu bởi ông thứ trưởng ngoại giao Hà Kim Ngọc, cùng các công sự ăn nói làm sao trước diễn đàn quốc tế, mà bị chất vấn tơi bời về nhân quyền tại VN.
  Riêng một số thành viên hiệp hội NGO Việt Nam tham dự phiên họp trên, khi nghe giải trình đã tỏ thái độ như sau:

  * Luật sư Trịnh Hội víêt trên Face Book :
  Những gì tôi thấy là tại UN nơi tôi đang tham dự phiên UPR Việt Nam là TOÀN NÓI PHÉT. Nói phét nhiều lắm. Nhưng đồng thời cũng rất tuyệt khi nghe lời khoác lác của phái đoàn Việt Nam. Bởi đó sẽ là chuyện nực cười và ai cũng biết vậy. (nguyên văn)

  * Ông bác sĩ Trần Văn Tích, từ Đức qua, đứng biểu tình bên ngoài nơi hội họp, để đòi hỏi nhân quyền cho VN, đã tiết lộ sự thiếu thiện chí của đoàn VN là “phía Việt Nam dùng thủ thuật đổi ngày UPR với Campuchia”.
  Theo ông Tích giải thích rõ rằng, đáng ra phiên UPR dành cho Việt Nam vào hôm 28/01/2014, nhưng phía Việt Nam xin dời sang ngày 05/02, để làm lỡ bộ những người dự kiến đến biểu tình chống CS, khiến một số nhóm biểu tình bị động và phải hủy chuyến đi, do đã mua vé trước.

  * Tiến sĩ Nguyễn Quang A ở trong nước, tỏ dấu thất vọng về đảng ta qua phát biểu từ mấy hôm trước đó là, “phiên Kiểm điểm Nhân quyền Định kỳ (UPR) tại Geneva không phải là cách hữu hiệu nhất, để buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải cải thiện tình hình nhân quyền.”

  Tóm lại, ĐỪNG NGHE, HÃY NHÌN KỸ NHỮNG GÌ CS ĐÃ VÀ ĐANG LÀM !

  Amsterdam, 06-02-2014
  Lại Mạnh Cường

 7. Sự thật says:

  Xin chia buồn với các bạn chống cộng nhé, một lần nữa tẽn tò ở Geneva. Lần trước các bạn đã quá mất mặt với NĐThắng, Trúc hồ tại DC, lần này thì với Trịnh Hội, không biết bao nhiêu lần nữa để các bạn hiểu ra rằng, chính nghĩa không cần hô hào người dân cũng mang hết sức mạnh ra để theo, phi nghĩa, có dùng cả lừa đảo cũng không thể làm nên cơm cháo gì, mới có 40 năm thôi, chắc còn nhiều chục năm nữa để các bạn xem ai đúng ai sai!

  • vietchanchính says:

   Lại một tên CAM chui vào đây để phát biểu ngu ngốc theo đúng chỉ thị của cấp trên nó.

  • Hoàng says:

   Kẻ gian thì luôn đạt được mục đích…đó là sự sai lầm trong xã-hội loài người hôm nay.Sự sai lầm càng trầm trọng hơn từ khi có bọn cs nổi lên.Và từ đó kẻ gian lại càng nhiều..và cũng vì vậy…người lương thiện bị kẻ gian khống chế…nhìn qua những chuyện cướp giựt trên đường phố thì ai cũng nhận ra…người nào đạt được nguyện vọng trong một xã-hội bát nháo,bẩn thỉu,vô pháp luật…thì luôn mỉm cười khinh khi người hiền lương.Âu cũng là thói đời.Xã-hội csvn hôm nay cũng nằm trong khung hình nầy…nên người lương thiện luôn than thở rằng “thời của ma quỉ”.

  • Tudo.com says:

   @Sự thật say: “mới có 40 năm thôi, chắc còn nhiều chục năm nữa để các bạn xem ai đúng ai sai! ”

   Thôi, đừng có đùa. . .dzai 40-50-60 chục năm nữa !
   Chú du kích Sự Thật không nhớ khi chú dẫn tụi Bắc Cộng vô. . . Hốt của ở Sài Gòn có 2-3 năm là dân miền Nam chạy trối chết dưới biển trên đồi sao ?

   Nếu tụi Tư Bản sai, tại sao Nga Cộng, Tầu Cộng, Việt Cộng. . .không kéo đến biểu tình phản đối tượng đài 100,000,000 nạn nhân CS ở Washington DC ?

 8. lethiep says:

  Hãy tống cổ Quỷ Đỏ Việt cộng ra khỏi Hội đồng Nhân quyền :

  Vận động giờ chót trước UPR Việt Nam
  Nguyễn Hùng
  Geneva, Thụy Sỹ

  thứ tư, 5 tháng 2, 2014

  Ông Leon Saltiel từ UN Watch đòi ‘đuổi’ VN khỏi Hội đồng Nhân quyền

  Ngay trước khi Việt Nam đăng đàn tại phiên họp kiểm định định kỳ thứ 18 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, sức ép từ các tổ chức vận động nhân quyền đối với Hà Nội và cộng đồng quốc tế đang được đẩy lên.

  Tại hội thảo mang tên ‘Trách nhiệm của Việt Nam trong vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc’ hôm 4/2, Phó Giám đốc tổ chức UN Watch thậm chí kêu gọi các nước thành viên Liên Hiệp Quốc hãy “khai trừ Việt Nam ra khỏi Hội đồng Nhân quyền”.

  Ông Leon Saltiel nói chỉ có những nước tôn trọng nhân quyền ở mức cao nhất mới xứng đáng có chân trong Hội đồng Nhân quyền và Việt Nam lại đang tiếp tục vi phạm các quyền tự do bao gồm cả tự do ngôn luận và tự do hội họp.

  “Việt Nam tham gia Hội đồng Nhân quyền không phải để thúc đẩy nhân quyền mà để bảo vệ họ và bạn bè khỏi bị chỉ trích,” ông Saltiel nói.
  Đại diện của UN Watch, tổ chức phi chính phủ theo dõi các hoạt động ở Liên Hiệp Quốc, cũng nói thêm Libya cũng đã từng là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và đã bị khai trừ khỏi hội đồng này.

  Khi phóng viên BBC chất vấn về chuyện Việt Nam đã được bầu vào Hội đồng Nhân quyền với số phiếu cao, ông Saltiel nói chuyện các nước thành viên Liên Hiệp Quốc dàn xếp và mặc cả với nhau để đổi chác sự ủng hộ là chuyện thường.

  Khán phòng cũng có lúc trùng hẳn xuống khi nhà báo Trần Quang Thành, người từng làm báo trong nước và hiện sống ở Slovakia, kể về chuyện ông bị công an “chỉ điểm” cho những kẻ muốn trả thù ông vì viết bài chống tham nhũng để họ tạt a-xít vào mặt ông khiến ông bị thương tật tới 85%, một mắt mù và một mắt chỉ còn 1/10 thị lực. Vợ ông bị suy tim và mất ít lâu sau ông bị tấn công trong khi con trai và con gái ông lần lượt bị mất việc vì những bài báo của ông, nhà báo Thành nói.

  Đại diện của Tổ chức Phóng viên Không Biên giới, ông Benjamin Ismail, cũng phát biểu tại hội thảo rằng tình hình nhân quyền Việt Nam đã tồi tệ thêm từ năm 2009, năm Việt Nam lần đầu tiên bị kiểm điểm về nhân quyền.

  Ông Ismail nói lần cuối cùng tổ chức của ông tiếp xúc được với Việt Nam là hồi năm 2009 và cuộc gặp khi đó cũng không có gì tốt đẹp.

  ‘Bị chặn hoàn toàn’

  Tổng Giám đốc Đài Á châu Tự do Libby Liu cũng nói bà mong muốn được gặp gỡ các quan chức Việt Nam để có thể trao đổi với họ về dịch vụ của đài, vốn hiện bị chặn hoàn toàn ở Việt Nam theo lời bà nói.

 9. Lại Mạnh Cường says:

  Mặc Lâm (RFA) –
  Trước khi Việt Nam có buổi Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát về Nhân quyền (UPR) tại Liên Hiệp Quốc, một nhóm các cá nhân và đại diện Tổ chức Phi chính phủ (NGO) quan tâm đến nhân quyền cho Việt Nam đã có mặt tại tại Hoa Kỳ và sau đó sang Geneve tham gia các cuộc họp với quốc tế trước khi UPR chính thức làm việc. Mặc Lâm có cuộc trao đổi với hai người trong nhóm là ông Trịnh Hữu Long, luật sư, nhà báo ở Việt Nam, và anh Nguyễn Anh Tuấn, thành viên Mạng lưới Bloggers Việt Nam để biết thêm chi tiết.

  Mặc Lâm:
  Xin được tiếp tục với luật sư, nhà báo Trịnh Hữu Long. Thưa anh, anh đã từng tuyên bố rằng tuy mình ra quốc tế mình đánh động họ nhưng tất cả mọi chuyện đều tùy thuộc chính người dân Việt Nam quyết định. Anh có nghĩ rằng sự đánh động lên tiếng của các cơ quan quốc tế có tác dụng tạo sức ép lên chính quyền và cũng đồng thời làm cho người dân chú ý hơn tới nhân quyền của chính họ đang bị xâm phạm mà họ chưa biết tới hay không?

  Trịnh Hữu Long:
  Tôi rất đồng ý với nhận định ấy. Theo tôi sự tiến bộ nhân quyền tốt nhất cần phải dựa trên nỗ lực của ba phía. Thứ nhất là từ người dân, bản thân người dân phải nỗ lực trước. Thứ hai là từ phía chính phủ. Chính phủ phải là nơi chủ động đưa ra các sáng kiến thúc đẩy việc bảo vệ nhân quyền bởi vì họ là người nắm trong tay công cụ thi hành pháp luật. Thứ ba nữa là các cơ chế quốc tế. Những cơ chế này chúng ta có khá là nhiều và chúng ta có thể sử dụng các cơ chế ấy làm sức ép lên chính phủ Việt Nam để họ tạo ra tiến bộ mới vể nhân quyền.
  Tôi nghĩ là nên kết hợp cả ba yếu tố đấy chứ chúng ta không tuyệt đối hóa bất cứ yếu tố nào nhất là yếu tố nhà nước hay yếu tố về cơ chế quốc tế. Quốc tế nó không hiệu quả nhanh và cụ thể như chúng ta mong muốn. Chẳng hạn trước một vụ đàn áp thì quốc tế không thể can thiệp ngay lập tức từ xa mà chính người dân là người tự bảo vệ. Tất cả những thông điệp mà tôi muốn nói là người dân chính là người cần làm nhiều nhất và có tiếng nói quyết định nhất.

  LẠI MẠNH CƯỜNG :
  Đúng như Trịnh Hữu Long (THL) là có ba phía ảnh hưởng lên tình trạng nhân quyền ở một quốc gia: dân, chính quyền và quốc tế. Tuy nhiên phải phán ánh rõ về tình hình thực tế ở VN như sau:

  1/
  Dân trí thấp, phải chạy gạo từng bữa do kinh tế khó khăn, chênh lệch giàu nghèo, quốc nạn tham nhũng .., nhất là dân còn sợ chính quyền độc tài CS. Đó là quan niệm không thích dính dáng đến chính trị, kể cả bày tỏ thái độ chính trị, như phát biểu cảm tưởng riêng trên diễn đàn hay trước công chúng, với giới báo chí, chứ đừng nói là đi biểu tình, tham gia lập hội hay làm thành viên một hội nào đó, dù là hội tranh dấu cho nhân quyền chẳng hạn.

  2/
  Trí thức VN, thành phần ưu tú (elite), chưa có khái niệm rõ ràng cùng kinh nghiệm tranh đấu cho nhân quyền. Tất cả còn trong giai đoạn sơ khai, làm thử để rút tỉa kinh nghiệm. Nhiều người còn đang vật lộn với chính bản thân, để vượt qua khỏi nỗi sợ hãi, cũng như nợ áo cơm …
  Các hội NGO mới ra đời coi bộ rầm rộ, nhưng thọ hay trụ lại được bao lâu, lại là chuyện khác.

  3/
  Chính quyền VN là một loại độc tài độc đảng, muốn khkống chế tất cả, nhất là coi chính trị là một lãnh đỉa của mình, cho dù chủ nghĩa và các chế độ CS mọi nơi trên thế giới đã cáo chung, hay đúng hơn bị phá sản bởi chủ nghĩa CS không tưởng.
  Thực ra các đảng CS còn sót lại như ở Tàu, Bắc Hàn và VN dư bíêt điều này, nhưng họ mua thời gian để thoát hiểm bằng sự gọi là Đổi Mới, để cố trụ lại trên quyền lực. Đó là một thảm trạng. Bởi lý do rất đơn giản, lẽ ra một chế độ thối nát, tồi tệ, hư hỏng toàn phần cần phải vất bỏ nó đi, thay bằng cái mới khác, hơn là cố tìm cách vá chằng vá đụp, khíên cái nọ chửi bố cái kia, tức hoạt động không đồng bộ, sinh ra nhiều tác tệ, với hậu quả càng sai càng sửa và càng sửa càng sai. Đó là bi kịch VN

  4/
  Quốc tế chỉ có ảnh hưởng nhất định thôi. Nói cho rõ các NGO quốc tế là còn quan tâm thật sự đến những nan đề VN , chứ chính quyền các nước kể cả Mỹ, Anh , Pháp đều dựa vào quyền lợi của họ mà ứng xử. Nói trắng ra họ xử dụng nhân quyền như một vũ khí để đạt được mục đích riêng, nhằm có lợi ngắn hạn hay lâu dài cho họ.

  Ngắn gọn, người ta phải tự cứu mình trước khi trời hay ai đó ra tay cứu họ !
  Ở đây vai trò lớp trí thức một quốc gia hay một cộng đồng cực kỳ quan trọng. Họ phải dấn thân để làm gương, để học hỏi kinh nghiệm tranh đâu, để có chỗ đứng trong lòng dân, rồi tư đó tạo ra thực lực thật sự. Khi đó mới có thể có những tác động mạnh lên quảng đại quần chúng, lên chính quyền và lên quốc tế.
  Dĩ nhiên trong khi lao mình vào hoạt động họ phải chịu nhiều thiệt thòi cho bản thân, cũng như gia đình họ bị ảnh hưởng. Cho nên cần có những con người can trường, nhiều mưu lược, biết biết biến báo để lúc nào cũng có thể hoạt động, cho dù đang trong vòng kiểm toả chặt chẽ của kẻ thù.

  Xin nói thêm một điều kô kém phần quan trọng là, trí thức VN dần thân ngày một nhiều, nhất là giới trẻ. Tương tự các văn nghệ sĩ, học sinh sinh viên cũng ý thức vai trò lịch sử của mình trong tình thế dầu sôi lửa bỏng. Chính trong tranh đấu đã tạo ra vóc dáng của họ. Có những kẻ ngã ngựa hy sinh, có kẻ đầu hàng nghịch cảnh, nhưng cũng có người vẫn kiên trì đi trên đoạn đường núi Sọ.

  Tôi xin cầu chúc cho các chiến sĩ dân chủ VN nơi tuyến đầu tổ quốc nhiều sức khoẻ và chân cứng đá mềm. Ở ngoài nước và tuổi đã lớn nhưng tôi sẵn sàng cố làm mọi chuyện trong khả năng của mình để hổ trợ cho họ mau đạt được mục tiêu.

  Amsterdam, 05-02-2014
  Lại Mạnh Cường

  • Hoàng says:

   Tôi chỉ đón nhận ở câu thứ 3 của LMC..Xin ý kiến về câu 1.Dân trí thấp không hẳn tự nhiên nó xảy đến cho người dân…thằng cộng nào cũng thế..nó buộc người dân bị trị vào cảnh dốt nát vô học..nó luôn khủng bố tinh-thần người bị trị…họ trở thành hèn…nó đốt sách vở…xóa bỏ các kiến thức mà người dân có từ trước…chúng áp đặt..ngu-dốt…đói nghèo..hèn nhác cho cả một dân tộc…thì hôm nay,các nhà có học,người biết nhiều chữ nghĩa..vẩn luôn-luôn đỗ thừa là dân trí thấp…dân trí thấp hay bọn có trí thức hèn nhác.??
   hay bọn trí thức hùa theo csvn…hay bọn trí thức cũng dốt,đui mù như người vô học,vô kiến thức…hay bọn trí thức chỉ là cục phân chó.???Thành thật tri ân hệ thống internet mà tôi đọc đươc ý-nghĩa trí thức của người VN..Vì trí thức VN chúng cũng hèn hạ,đê tiện,tiểu nhân,gian manh như người vô học.

   • Lại Mạnh Cường says:

    Dear Hoàng,

    Trả lời ý kiến về nhận định (1) của tôi.

    Ở đây tôi chỉ phán ảnh thực tế, hoàn toàn không phân tích chi tiết từ đâu lại dẫn đến tình trạng này. Nói rõ hơn tôi muốn phản bác lại ý kiến của Trịnh Hữu Long (THL), khi cho rằng NGƯỜI DÂN phải nỗ lực …

    Tôi không phát biểu chung chung như THL mà nói rõ ra đó là trách nhiệm nặng nề ở trong tay giới TRÍ THỨC, thành phần ưu tú (elite) của đất nước.
    Dĩ nhiên cần phân biệt thế nào là trí thức với bọn người học thức, tức được ăn học đàng hoàng và cói bằng cấp cao, nhưng lại không dám dấn thân hay tệ hơn lại hèn nhát, qụi lụy cường quyền. Tôi ko xem họ với đám trùm chăn kia là trí thức, mà chỉ là đám người có học (cao) thế thôi !

    Đương nhiên vẫn CHƯA ĐỦ, cần có sự góp mặt đông đảo của văn nghệ sĩ, học sinh sinh viên …. để đánh động quần chúng (TÂM CÔNG)

    Cũng như khi nói vè ảnh hướng của QUỐC TẾ, tôi đi ngay vào chi tiết “các NGO quốc tế là còn quan tâm thật sự đến những nan đề VN , chứ chính quyền các nước kể cả Mỹ, Anh , Pháp đều dựa vào quyền lợi của họ mà ứng xử. Nói trắng ra họ xử dụng nhân quyền như một vũ khí để đạt được mục đích riêng, nhằm có lợi ngắn hạn hay lâu dài cho họ.” (nguyên văn)

    Hy vọng giải thích trên sáng tỏ hơn nữa các góp ý của tôi.

    Xin cám ơn và chúc cuối tuần nhiều điều vui

    LMC

 10. Lại Mạnh Cường says:

  Qúi cụ ơi,

  Cảnh này làm tôi nhớ lại hồi cuối thập niên 80, đâu như năm 1988 thì phải, cộng đồng người Việt chống Cộng hải ngoại cũng từ năm châu bốn bể tụ tập nơi quảng trưởng ở ngay trước Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) tại Genève, để phản đối cái gọi là giải pháp THANH LỌC (Screening procedure) các người tị nạn Việt Nam, mà đa phần lúc đó là các thuyền nhân (boat people) ở các trại tị nạn nằm rải rác tại Hongkong, cũng như các nước ở vùng Đông Nam Á.
  Đồng thời yêu cầu chứng thực cho những người tị nạn CS Việt Nam thuộc diện tị nạn chính trị (political asylium seekers) như trong thời hạn 10 năm vừa qua (hồi đó cứ tị nạn VN là OK ngay và không chia ra tị nạn kinh tế với tị nạn chính trị chi hết)

  Bên trong hội trường các phái đoàn VN tranh cãi quyết liệt, bên ngoài biểu tình ủng hộ rầm rộ. Ban Tổ chức là một tập hợp gồm các nhà hoạt động lành nghề ở chính Thụy Sĩ và các quốc gia lân cận (như qúi ông Cảnh ở Fribourg Thụy Sĩ, Lại Thế Hùng ở Strasbourg, Pháp …) đã chuẩn bị kỹ lường cho người tham dự ở khắp nơi đổ về trong mấy ngày đó. Tất cả được phân công phân nhiệm người nào việc đó.
  Có người ăn ngủ tại chỗ, có người tạm trú nhà quen, còn đa phần được BTC thu xếp đến tạm trú ở các lữ quán thanh niên, với giá rẻ mạt hạng.
  Ăn uống cũng tự túc, thường là vào siêu thị mua bánh mì baguette với pho mát Con Bò Cười (La Vache Qui Rit) với một thỏi xúc xích hay một gói pâté hoặc thịt nguội với một ít rau xanh (cà chua, dưa chuột …) là ổn ngay.
  BTC lo phát cờ quạt, biểu ngữ, tổ chức văn nghệ chống Cộng với sự góp mặt của Việt Dzũng từ Mỹ đến.

  Giời ạ ngày ấy tôi còn trẻ (thật ra đã tròm trèm bốn bó), rũ nhau, thuê xe chất một nhóm cỡ chục người, hẹn nhau đón dọc đường từng tốp nhỏ, rồi chạy suốt ngày trên doạn đường dài hơn 1000 km, cho đến tận gần nửa đêm mới tới nơi đại bản doanh của Ban Tổ chức.
  Xin tạm nấu nướng mì gói để được ăn nóng, uống chút cà phê và trà cho ấm bụng, làm vệ sinh sạch sẽ sơ sơ, rồi nhờ BTC dẫn về nơi nghỉ, để sáng sớm hôm sau tụ họp đúng nơi hen, biểu dương lực lượng trước LHQ và bọn CS.
  Ai nấy đều mệt nhoài nhưng vui hết biết. Bởi háo hức chờ ngay ra quân, cũng như lần đầu tiên biết đến Genève là nơi ký kết Hiệp định Đình chiến Genève 1954 nổi tiếng ngày xưa.

  Chuyện còn dài lắm, nhưng không thể nào ngờ khí thế chống Cộng đến mấy thập niên sau vẫn còn như nước dâng dâng mãi chẳng có bao giờ lui !

  Mong bà con ta tại trận địa chân cứng đá mềm, mã đáo thành công :-) !

  Amsterdam, 05-02-2014
  Lại Mạnh Cường

Phản hồi