WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Cảnh giác với những âm mưu của bộ công an

Cuộc họp báo ngày hôm nay (30/6) giữa Formosa với một số báo đài Việt Nam, được chủ trì bởi một vài quan chức chính phủ, đã kết thúc với việc Formosa xin lỗi và cam kết bồi thường 500 triệu USD.

Những điều được viết ra dưới đây có thể gây nguy hiểm cho người viết, nhưng là một nhà báo, trong thời điểm “một bộ phận dư luận” chuẩn bị lên đồng ăn mừng thắng lợi, tôi không thể không viết để hy vọng cảnh tỉnh phần nào.

formosa-khong-len-lut-lap-ong-xa-thai

Với tất cả hiểu biết của mình về lực lượng an ninh Việt Nam và thông tin mình có được từ nhiều nguồn, tôi khẳng định những điều sau đây:

1. Cuộc họp báo ngày hôm nay là kết quả của một quá trình đàm phán bí mật giữa Bộ Công an Việt Nam và Formosa Đài Loan. Về nguyên tắc, thảm họa môi trường mà chúng ta đã và đang trải qua chính là vấn đề an ninh quốc gia, nên công an tham gia điều tra và có đóng góp ý kiến tham mưu, là đúng. Nhưng việc họ chi phối quá trình này, tự tung tự tác đứng ra đàm phán với Formosa, thể hiện quá rõ bản chất công an trị của chính thể.

2. Song song với đó, việc công an bưng bít thông tin, ngăn chặn mọi nỗ lực điều tra độc lập, thẳng tay đàn áp mọi ý kiến phản biện, mọi sự nghi ngờ, bất mãn của dân, là tội ác.

3. Con số 500 triệu USD mà Formosa đồng ý đền bù cho phía Việt Nam không phải là chiến công của Bộ Công an Việt Nam, không phải thành tích mà họ đạt được sau quá trình đàm phán. Nó là cái giá mà họ bán rẻ dân tộc này, hiện tại và tương lai.

4. Vào giờ phút này, lực lượng an ninh đang rất phấn khởi với thành tích mà họ đạt được, cho rằng cuộc họp báo đã giúp dẹp yên dư luận, và sau cuộc họp báo hôm nay thì bất kỳ ai còn lên tiếng đòi minh bạch đều chỉ có thể là “phản động”.

Tâm trạng đó cũng tương tự như sự hào hứng của họ khi nói về chính sách “đu dây” của Đảng Cộng sản Việt Nam trong quan hệ đối ngoại: Họ luôn tin rằng Đảng đã quá xuất sắc khi lèo lái Việt Nam giữa Trung Quốc và Mỹ, linh hoạt và uyển chuyển, để vừa giữ được chủ quyền, vừa không làm mất lòng nước nào, vẫn cương quyết với Trung Quốc (trong khi cả ASEAN im thít) mà lại không phải nhượng bộ gì Mỹ về vấn đề nhân quyền, dân chủ. Tầm nhìn hạn hẹp, tư duy tiểu nông tưởng dễ “ăn người” luôn khiến họ nghĩ Đảng và Nhà nước mềm dẻo, khôn khéo, còn Mỹ, phương Tây, ASEAN… thì đần. Họ chỉ nhìn thấy thành công của việc bảo vệ chế độ, mà không bao giờ thấy được những mặt trái, những hậu quả của chính sách “đu dây” ngắn hạn.

Tương tự, với hướng giải quyết vụ cá chết-biển chết hôm nay, công an Việt Nam chỉ nhìn thấy việc đã dẹp yên dư luận, đảm bảo “ổn định chính trị” mà không nhìn thấy cái chết của cả dân tộc trong nhiều thế hệ.

* * *

Còn những việc công an Việt Nam sẽ làm tiếp sau đây là:

- Tăng cường phối hợp với tuyên giáo, định hướng dư luận về “chiến thắng” của Đảng và Nhà nước ta trong việc bảo vệ thành công môi trường và giữ chân thành công nhà đầu tư ngoại quốc.

- Hết sức ém nhẹm những hậu quả, những tác động lâu dài của thảm họa môi trường ở biển miền Trung, ví dụ: tỷ lệ ung thư, sinh con quái thai… gia tăng đột biến, thảm cảnh phá sản của ngư dân, nạn thất nghiệp, nhân mãn và tệ nạn xã hội có liên quan ở các vùng ven biển, v.v. (Những hậu quả có tính chất tức thời, như một vài vụ ngộ độc thực phẩm, thợ lặn chết… thì có thể giải quyết ngay).

- Thẳng tay đàn áp những người vẫn đòi minh bạch và trách nhiệm giải trình, kiên quyết gán cho họ cái nhãn “gây rối trật tự công cộng”, “chống phá nhà nước”. Suy cho cùng, đàn áp dân và bảo vệ chế độ ngày hôm nay dễ hơn quá nhiều, không đòi hỏi lương tâm và trí tuệ gì so với bảo vệ môi trường, công lý và sự phát triển bền vững cho các thế hệ tương lai.

Chúng ta có thể làm gì để đối phó với những kẻ có dã tâm như vậy, nhất là khi chúng đang là lực lượng kiêu binh chi phối toàn bộ hệ thống chính trị Việt Nam? Đây là một sự thực khủng khiếp, ngang với việc thảm họa môi trường miền Trung sẽ giết chúng ta dần dần và không có cách nào phục hồi hệ sinh thái biển trong vòng vài chục năm nữa.

Theo Facebook Phạm Đoan Trang

9 Phản hồi cho “Cảnh giác với những âm mưu của bộ công an”

 1. Quang Dinh says:

  CÁ SA GÀ GIẢ CHẾT
  Thăng Long tham nhũng thúng úp voi
  Formosa ngã ló tám vòi
  Bạch tuột Ba Đình vua Phú Trọng
  Bần khinh ếch nhái dân tối soi
  Quan tham lục cẩu cá mòi Hồng Hà một lứa giống nòi Hồ Tập Chương
  Nhục hèn quen thói Hữu Cường
  Trần Quang Khải bẩm thịt xương trương anh hùng
  Phi công vào tử sa cung phóng không nhận diện côn trùng vùng cấm bay
  Vợ hiền biên chế bộ liền tay
  Thực tập sinh viên khỏi vác cày
  Qua núi trồng khoai nhờ ơn đảng
  Bịt đầu mối mọt chẳng ăn chay
  Chiếu manh Bác đãi ăn mày nhỡ khi dứt cháo ớt cay chưa chống chàng
  Quách quan bộ sậu hổ mang
  Hoa cà cá sấu hai hàng dư lợn viên
  Đám tang nhà táng thêm tiền cộng quan phúng điếu láng giềng Formosa
  TÂM THANH

 2. tt says:

  Chỉ lên tiếng khi có “MÙI TIỀN”! Với 500 triệu đô la nhiểu ủy viên trung ương đảng có thể mua thêm nhiều nhà ở Canada, Mỹ hay Âu Châu cho gia đình…

 3. Nguyễn Trọng Dân says:

  “Mấy đời bánh đúc có xương,
  Mấy đời Cộng Sản mà thuơng dân lành”

  NTrD

 4. Người VN says:

  Khi CS VN đổ, bọn CA sẽ bị dân tiễu trừ trước, vì đó là kẻ thù số 1 của dân, cùng với các tên đầu sỏ CS!

 5. Lão Ngoan Đồng says:

  Xin hỏi mấy thằng quan chức nhảy xuống biển tắm và ăn cá rồi mạnh miệng tuyên bố KHÔNG CÓ GÌ NGUY HIỂM cho biển và cá VN sẽ phải xử lý ra sao ???

  Tôi đề nghị, bắt bọn quan chức này và bọn to đầu ở trung ương lẫn địa phương như Vũng Án ngày tắm biển ba lần; mỗi lần ít nhât một giờ ngâm nước biển ở các nơi ô nhiễm nặng. Phải ăn cơm với cá Vũng Áng mỗi ngày.
  Thời gian thụ án là MỘT NĂM. Dù bênh cũng phải liên tục tắm biển và ăn cá như trên.

 6. Nguyễn Trọng Dân says:

  “Đừng tin những gì Cộng Sản nói mà hãy nhìn những gì Cộng Sản làm” – Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu cũng từng khẳng định như vậy!

 7. Minh Đức says:

  Đây là cái nhìn rất chính xác.

 8. Nguyễn Trọng says:

  July 1, 16

  ***20:41
  Văn Thịnh Hà
  NHANH VÀ CHẬM
  Thiếu 4 ngày thì tròn 3 tháng, mới công bố được nguyên nhân…cá chết.

  Thế nhưng, chỉ cần MƯỜI BẢY TIẾNG ĐỒNG HỒ là có chỉ đạo ngay, nhanh, luôn – về việc lập phương án đền bù (tính từ lúc công bố 17h ngày 30.6 đến khi báo đăng tin này, 10:23, 1.7.2016) sao cho hiệu quả!
  Thế mới biết, chuyện CHIA TIỀN đúng người, đúng chỗ, đúng lúc ở TA nó còn nhanh hơn cả máy bay siêu thanh!?

  Cái này để riêng cho mọi người ngẫm suy…

  Điều mà tôi muốn nói thêm là thật LẠ cái chuyện CÔNG LÝ của ĐỀN BÙ?

  Thứ nhất, tại sao không có một cơ quan chuyên trách nào nghiên cứu, tính toán mức độ thiệt hại thế nào, đền bù ra sao là ĐỦ (đủ ở đây hiểu theo nghĩa có thể nhất của từ này)?

  Thứ hai, ai cho phép Formosa ẤN ĐỊNH một cái giá (tạm thời chưa nói đắt hay rẻ) đền bù mà chẳng hề thấy bất kỳ chuyên gia kinh tế nào phản bác? Cách làm của Formosa buộc tôi phải nghĩ rằng kẻ giết người giết xong, ném cho thân nhân mấy đồng bạc vụn, hàm ý, thế đó, yên ngay cho!

  Thứ ba, theo nguyên tắc, lẽ ra phải đồng ý rằng đó là mức đền bù đầu tiên, lần 1, để sau này, sau khi mời các chuyên gia độc lập tính toán, sẽ yêu cầu Formosa đền bù toàn bộ các thiệt hại…

  ***Hôm 1/7 từ Hà Nội, luật sư Hà Huy Sơn, một trong 27 luật sư tham gia Liên danh Phục vụ Công lý trợ giúp ngư dân miền Trung, nói với BBC: “Theo tôi, con số bồi thường 500 triệu đôla là không có căn cứ pháp luật”.

  “Cơ quan pháp luật, cụ thể ở đây là cơ quan điều tra của Bộ Công An phải lập tức khởi tố vụ án để xác định tội phạm và định mức thiệt hại của ngư dân miền Trung”.

  “Kết luận bồi thường vụ cá chết quá sớm. Ngay cả Thủ tướng cũng không đủ thẩm quyền để tuyên bố và chỉ đạo về việc bồi thường vô căn cứ”.

  Ông cũng cho biết thêm là đến nay, chưa có ngư dân nào nhờ các luật sư khởi kiện thủ phạm gây thảm họa cá chết và ông “không rõ lý do”.

  “Tuy vậy, những ngư dân bị ảnh hưởng bởi vụ cá chết không cần phải chứng minh thiệt hại của họ mà cơ quan điều tra sẽ làm việc này”.

 9. Dân khổ vì công an says:

  Công an cộng sản VN là công an của đảng, bảo vệ đảng chứ không lo phục vụ nhân dân; công an csvn là tổ chức được đảng dùng để khống chế đàn áp người nào không tuân theo đảng, mặc dù đảng sai trái độc tài và tham nhũng. Trong bất cứ sự việc nào xảy ra công an không hề bảo vệ pháp lý cho dân mà hoàn toàn giúp sức với băng đảng đánh và bắt dân; dựng chuyện vu oan khủng bố là chuyên ngành của công an csvn.

Phản hồi