WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tâm sự của một người New York về Trump

image007

“Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” cần một người hùng, chứ không cần một người hiền. Người hiền như Obama chỉ có thể làm được việc nhỏ, một số việc thuận theo xu hướng, nhưng nếu để xoay vần thế cuộc, nổi đình nổi đám, chắc phải nhờ đến Donald Trump.

Nói thật thì mất lòng, nhưng nếu nói về Trump mà không dùng ngôn từ của người New York thì chắc chắn không thể hiện hết con người Trump, dưới đây tôi muốn chém gió qua giọng lưỡi của người New York để mọi người hiểu sâu hơn về Trump, một thủ lĩnh sắp nắm quyền cai trị một bang phái mạnh nhất giang hồ. Nghe có thể làm bạn mất lòng, nhưng vì là nói thực…

Tổng thống đắc cử Donald J. Trump sống ở 3 tầng cao nhất trong tòa nhà 58 tầng – Trump Tower ở đại lộ 5 khu Manhattan, Nữu Ước. Đây là một tòa nhà sang trọng hào hoa tại khu vực đắt đỏ nhất thế giới, quyền lực nhất thế giới. 99% những hộ dân ở khu vực này đều là VIP hàng đầu thế giới về chính trị, kinh tế, thể thao, nghệ thuật…Địa chỉ ở đây có thể nói là địa chỉ kim cương danh giá nhất thế giới, không một địa chỉ nào sánh bằng, nếu có một nơi sánh kịp, chắc đó là địa chỉ của thượng đế.

Tôi sống ở New York mấy chục năm, nên hiểu New York nhất, hiểu Manhattan từng ngõ ngách, và điều quan trọng là tôi hiểu được Mr. Trump, một người New York thực thụ.

Một thời mà các sòng bạc mở ra tưng bừng ở thành phố cờ bạc Atlantic City, Trump có đến vài ba cái sòng bạc mang tên mình, Trump kinh doanh rất được lòng người, gần gũi với dân chơi. Có một đêm Noel chúng tôi chơi bạc thâu đêm tại sòng bạc mang tên Trump – Trump Taj Mahal, mấy người bạn ở New York về đây bao một cái bàn Baccarat để chiến. Hôm ấy mọi người đều đang đánh thắng tưng bừng, bỗng Trump bước vào, măng tô đen dài, cổ khoác khăn trắng, ngực cài bông hồng đỏ, giơ tay chào mọi người ”Merry Christmas Everybody” ( Chúc mừng Noel tất cả các vị ). Chúng tôi cũng “Hello” lại nhưng vẫn chăm chú đánh bạc, chẳng ai bắt chuyện với Trump, một cậu bạn thấy Trump đứng sau xem, quay lại khen Trump điển trai ghê, Trump trả lời ” Thanks” và cho biết mới đi dạ hội Noel về…

Trước cuộc bầu cử, tôi biết Trump sẽ thắng, nhưng vì không thể đối chọi với dư luận và ngại giải thích với mọi người nên cứ để mặc, thuận theo mọi người. Bởi sao? không lặp lại nội dung cho mệt, điều căn bản nhất bởi người Mỹ đã chán chường cái trò chơi tập thể và nhường nhịn để kéo phe kéo cánh với mục đích chính trị, có tiếng không có miếng, chẳng có lợi gì cho dân Mỹ của đảng Dân Chủ và Obama.

Dân ở đâu cũng vậy, đều cần có cơm no áo mặc, điều kiện sống và tất cả những thứ cho dân sinh. Họ rất thực tế, và khi họ hiểu ra sự thật thì họ bức xúc vô cùng. Dù Mỹ hiện nay bị xa sút ra sao thì vẫn là một siêu cường về kinh tế, quân sự, trong lúc mình còn mạnh lại đi nhượng bộ quá nhiều để Trung Quốc vượt mặt một cách nhục nhã. Đảng Dân chủ và Obama đã làm suy giảm sức mạnh về ngoại giao của Mỹ với lòng nhân đạo nhu mì và không thực chất. Họ bị bỏ bùa với chủ nghĩa nhân đạo lỗi thời, và cứ thế lao xuống dốc.

Mấy năm nay tôi đã thấy lo ngại, nhưng quả thật Trump đã nói đúng chỗ lo ngại của tôi. Trump không thẹn thùng chỉ ra những “lạc hậu” của Mỹ, điều này rất ít người dám nói, thậm chí còn che đậy lại. Trump nói về lượng người nghèo tăng trưởng, đường xá, sân bay, bệnh viện, trường học, nhất là đường sắt …, thương mại, mậu dịch bị cạnh tranh tàn khốc, quân sự đang bị đuổi kịp, trạm không gian quốc tế sắp hết thời hạn phục dịch nhưng chưa có kế hoạch để làm cái khác, trong khi ấy Trung Quốc đã thành công đưa trạm không gian của mình lên vũ trụ… Khi Thiên Cung 1 đã trên quỹ đạo, Trạm Thiên Cung 2 của Trung Quốc sẵn sàng bay vào vũ trụ…Vừa rồi NASA tuyên bố kéo dài tuổi thọ của trạm không gian quốc tế đến năm 2024 trước khi nó thành rác vũ trụ, trong khi đó các nước Canada, Pháp, Đức, Anh và Ý đang tỏ ra rất hưng phấn được cộng tác với Trung Quốc trong trạm không gian Thiên Cung.

Tôi rất đau lòng nhìn thấy sự thật xuống cấp hạ tầng cơ sở của Mỹ và các nước phương Tây. Một sân bay cấp huyện của Trung Quốc cũng hoành tráng hơn một sân bay quốc tế của nhiều nước phương Tây thậm chí những sân bay ở Mỹ. Khách du lịch từ các nước Âu, Mỹ đến Bắc Kinh, Thượng Hải, Thẩm Quyến… đều ngơ ngác như người nhà quê ra Hà Nội. Trung Quốc đã có một mạng lưới tầu cao tốc mặt đất thông đi khắp nơi trong nước, người dân Trung Quốc được hưởng phúc lợi từ mọi mặt, nhưng nhà nước họ vẫn chơi trò bắt Liên Hiệp Quốc phải công nhận họ là nước thứ ba đang phát triển để được hưởng lợi ở nhiều phía trong các quy ước quốc tế.

Hàng năm có hàng vài chục ngàn lưu học sinh sang Mỹ hưởng lợi về nền giáo dục của Mỹ rồi về nước xây dựng đất nước Trung Hoa với giấc mộng Trung Hoa bành trướng. Mỹ vẫn được tiếng khen ảo nhưng biết đâu mình dần dần lép vế trong mọi lĩnh vực.

Trump lên ngôi, một người New York thực thụ lên, người dân Mỹ nhìn thấy hy vọng, thế cuộc sẽ thay đổi, vận mệnh sẽ thay đổi. Trump thu thập rất nhiều nhân tài dầy dạn cho bộ máy của mình, dù cho người đó trước đây có chỉ trích mình hay đã phạm điều gì đó ở bộ máy cơ cấu cũ. Trump đề cao tài năng và kinh nghiệm của họ, không xía vào những khiếm khuyết cá nhân. Điều này giống thuyết “Mèo đen Mèo trắng” của Đặng Tiểu Bình, Mèo nào bắt được chuột là Mèo tốt.

Khác với lòng nhân đạo không hợp với hiện thực của Obama, Trump sẽ hành sự như một thương gia cả trong chính trị, quân sự, ngoại giao…ai bảo không được, xin nén lòng chờ đợi. Mọi cái đều có giá của nó, thông qua đàm phán, hai bên cùng có lợi, cuối cùng đều đạt được lợi ích chung.

Trong nước, Trump sẽ cắt giảm thuế, đuổi người nhập cư trái phép ra khỏi đất nước, tiểu bang nào che chở cho người nhập cư trái phép sẽ bị cắt viện trợ liên bang. Cắt giảm một số viện trợ vô ích cho các nước và Liên Hiệp Quốc để xây dựng lại hạ tầng cơ sơ trong nước, để rồi ” Khiến các nước lại phải ghen tị với sự hoành tráng của Mỹ” đó là câu nói của người New York , của Trump.

Trump kêu gọi các công ty lớn quay về nước, đem lại công ăn việc làm cho dân Mỹ, nếu ương bướng: “Bố mày đánh thuế nhập khẩu lên đến 40% cho chúng mày chết mẹ nó đi”…. ( Nói đúng phong cách dân New York đấy bạn ạ)

Trump sẽ bãi bỏ các lệnh cấm để các công ty Mỹ tự do phát triển năng lượng, khí đốt thiên nhiên, khiến nước Mỹ trở thành nước xuất khẩu năng lượng lớn nhất. Bất chấp các hiệp định được ký lấy lòng với các nước sản xuất dầu hỏa trước đó với mục đích lôi kéo chính trị bè phái kiểu trẻ con.

Về an toàn quốc gia, ngoài việc Trump cho đuổi hết dân nhập cư bất hợp pháp, nước nào không nhận lại số người này, sẽ bị cắt thị thực vào Mỹ, xây dựng hàng rào với Mễ Tây Cơ, tạm cắt thị thực vào Mỹ với người Hồi Giáo nếu không tra cứu được bối cảnh và nếu phát hiện sự uy hiếp khủng bố từ họ. Tăng thêm cảnh sát, tăng thêm chi phí an toàn quốc gia, phát hiện nguy cơ, bắn ngay không thương tiếc, thà giết nhầm còn hơn bỏ xót, dùng quả đấm sắt để bảo vệ an toàn cho dân Mỹ.

Ngoại giao, Trump sẽ thay đổi cách đàm phán của mình trên tinh thần thực tế, có lợi cho dân Mỹ, đừng tưởng rằng chúng tôi quá cần các bạn và đừng tung hô tôi, tôi không cần tiếng, chỉ cần miếng. Anh đem lợi ích cho tôi, tôi đem lợi ích cho anh. Tôi không lấy không của anh, nhưng anh cũng đừng lợi dụng lòng tốt của tôi…

Căn cứ quân sự ở Nhật Bản, Hàn Quốc, thậm chí ở Châu Âu đều sẽ dàn xếp lại, hỗ trợ an toàn thế giới không phải chỉ là trách nhiệm riêng của Mỹ, muốn tiếp tục, các nước này cần phải chi tiền, nếu không Mỹ sẽ rút về nước. Chỉ đơn giản vậy thôi mà việc này đã kéo dài hàng mấy chục năm? Lúc ấy mọi người sẽ đặt câu hỏi, vậy sẽ ra sao nếu Triều Tiên oanh tạc bom hạt nhân vào bán đảo này? Ôi, lại lo bò trắng răng, có phải oanh tạc dân Mỹ đâu? (Nghe có vẻ vô nhân đạo nhỉ? nhưng đấy là tư duy thật của người New York ). Nhưng, nếu nó dám oanh tạc dân Mỹ, trong vòng 1 tiếng, chúng, dân của chúng, quốc gia chúng, sẽ bị xóa hết dấu tích ở địa cầu này, không có tinh thần quốc tế cộng sản ở đây, có tiền thì có an toàn, không tiền thì hơi dã man chút đấy…

Về quân sự, thông qua việc đưa một bộ trưởng quốc phòng có tên là ”Chó điên” lên ngôi thì sẽ biết, Trump không ngại gì dùng quân sự để giải quyết những chuyện đáng giải quyết bằng súng đạn. Điều này có lợi cho các nhà tư bản sản xuất súng đạn, làm tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, thu lời chiến tranh. Khi Trump lên ngôi, bọn khủng bố ISIS đã sợ xanh mắt. Trump sẽ phối hợp với Putin diệt bọn này như dẫm gót giầy sắt trên mấy tổ kiến lửa. Điều mà Obama và nội các của mình không làm được bởi những tính toán hơn thiệt vụn vặt trẻ thơ với Putin và những nước cờ nhẽ ra đã phải thay đổi ở tình hình Trung Đông.

Vừa rồi mấy bọn dở hơi chống Trump tập trung trước tòa nhà Trump ở, đốt cờ Mỹ, kêu gọi tẩy chay Trump, đa số là người nhập cư nước ngoài, điều này đã làm Trump bực bội, đứng ra cửa kính nhìn, rồi buột miệng:” Đ…mẹ, cho chúng nó thành công dân Mỹ rồi lại phản lại đất nước cưu mang mình…Tôi sẽ lập pháp, đứa nào đốt cờ Mỹ sẽ đuổi về nước sở tại, hoặc hủy bỏ tư cách là công dân Mỹ”. Kha, kha, kha, tôi nghe mà sướng thấy mẹ, đúng là phát ngôn của người New York thực thụ.

Vừa rồi tại nhà hàng Michelin tầng một khách sạn của Trump, Trump đã tiếp đón Mitt Romney, một tay kỳ cựu trong làng chính khách Hoa Kỳ, người trước đây từng gây hấn với Trump nhưng sau này đã nhìn thấy một Trump thực sự , một niềm hy vọng của nước Mỹ trong giai đoạn mới. Bên ngoài trời mưa, bên trong Romney được mời ăn soup cẳng Ếch nấu tỏi non và nghe Trump bàn về thiên hạ, bàn về nước Mỹ, lần đầu tiên ông này được nghe tận tai một sự đàm luận không chút khách sáo của một người New York sắp lên chức Sếp của thế giới. Sau đó, ông ra ngoài nói với phóng viên báo chí bằng những lời lẽ đánh giá cao Trump, một câu đáng giá nhất là:” Nước Mỹ có hy vọng rồi”. Trump đang suy tính để đưa Romney lên làm Quốc Vụ Khanh cho nội các của mình.

Hành xử như Obama – tháo nhẫn trước công chúng, cho vào túi rồi mới dám bắt tay công chúng không thể có được ở người New York, không thể có được ở Trump.

Người New York tin vào sức mạnh quần chúng, hòa vào quần chúng, cống hiến quần chúng, hy sinh cho quần chúng. Một cái nhẫn, dù giá trị vật chất và giá trị tinh thần đến đâu cũng không mùi mè gì với sự thiêng liêng mà quần chúng đem đến cho anh. Cho dù chiếc nhẫn ấy có rơi vào tay một thằng nghiện, ít nhất nó cũng được rít vài hơi để tồn tại sinh mạng và làm lại cuộc đời…

Trump chưa tiếp quản chính thức mà cổ phiếu Mỹ đã lên ầm ầm, đồng Đô La tăng giá, vàng hạ…điều này nói lên uy tín của Trump là có thật, mọi người tin tưởng vào Trump nói là làm, làm là không ỡm ờ, là hiệu quả. Bản tính của người New York là vậy, không cần khen chê, chỉ cần có kết quả tốt, mặc cho kết quả ấy đến từ kiểu gì, có lợi cho dân, cho nước trước tiên, rồi sẽ tính đến hội nhập toàn cầu sau.

Ghét Trump hay quý Trump thì đều phải đối diện sự thật, quy luật của đời bao giờ cũng vậy, điều gì chối quá rồi cũng phải thay đổi, lạc cực thì sinh bi.

Hãy cho Trump thời gian để trả lời các bạn, nhưng tôi tin tưởng chắc chắn bạn tôi – Donald Trump sẽ không phụ lòng dân Mỹ, một Mỹ quốc ngời ngời. Đế chế sẽ được quét vôi lại, khác với màu vôi xanh của chủ nghĩa dân chủ toàn cầu như Obama đã dùng một cách nhàm chán, vô thưởng vô phạt.

F/b Jacqueline Dang

25 Phản hồi cho “Tâm sự của một người New York về Trump”

 1. văn thân says:

  dọc bài viết của bạn tam thất says tôi cảm thấy choáng,diều bạn nói củng có thể sảy ra , vi do la thời tương lai ta không thể nào biết trước dược.con người chúng ta dai da số dều sống với niềm tin -NGÀY MAI TRỜI LẠI SÁNG – bạn có thể nào ngờ rằng nhân dan việt nam dược sống một cuộc dời dáng sống như hiện nay không ?cộng sản bây giờ dâu còn ngự tri trên mảnh dất hình chử s này nửa. nó chi là bóng MA CỘNG SẢN ,CHẬP CHỜN HÙ DỌA CÁC BẠN VIỆT KIỀU HẢI NGOẠI MÀ THÔI.
  NĂM TRĂM NGÀN LÍNH THIỆN CHIẾN HOA KỲ , CỘNG VỚI NGÓT MỘT TRIỆU LÍNH QUÂN LỤC VIỆT NAM CỘNG HÒA MÀ KHÔNG DEM LAI DƯỢC DỘC LẬP Tự DÂN CHỦ CHO VIỆT NAM ..NGƯỜI LÍNH BỊ BỎ RƠI Ở LAI TRONG NƯỚC CHỊU BIẾT BAO TỦI NHUC ,DẮNG CAY TÙ DẦY DÓI KHÁT ,DƯỚI GÔNG CÙM CỘNG SẢN DO LIÊN XÔ CỦ ÁP DẶT LÊN VIỆT NAM . CHÚNG TÔI SỐNG DƯỢC LÀ NHỚ NIỀM TIN – NGÀY MAI TRỜI LẠI SÁNG DÓ BẠN Ạ. .
  DÂU CÓ THỂ NÀO NGỜ MỘT LIÊN XÔ CỘNG SẢN HÙNG MẠNH NHƯ THẾ LẠI KHAN GÓI RA DI DỂ CHO NHAN DÂN VIỆT NAM DỨNG LÊN BẰNG CHÍNH DÔI CHÂN CỦA MÌNH THAY THẾ LIÊN XÔ CỦ TRỞ THÀNH MỘT CHỦ NHAN ÔNG NHƯ NGÀY NAY..CHÚNG TÔI SỐNG TƯƠNG DỐI HẠNH PHÚC SO VỚI QUÁ KHỨ,CỦA CẢ HAI MIỀN NAM BẮC.TÔI CHỈ DÁM SO SÁNH VỚI I RĂC ,AFGANISTAN , SIRY ….MÀ THÔI CHỨ KHÔNG DÁM SO SÁNH VỚI NƯỚC BẠN HOA KỲ..
  - VỀ KINH TẾ THÌ QUÁ Ư TỰ DO , ANH NÀO CÓ NHIỀU VỐN VÀ CHẤT XÁM TỐT THÌ GIÀU NHANH . CÒN ẤM Ớ NGỒI CHỜ TIỀN NƯỚC NGOÀI GỚI VỀ THÌ CỦNG KHÁ PHIÊU LƯU .KẺ CÓ TRƯỚC NGƯỜI CÓ SAU TẤT CẢ MỌI NGƯỜI CỦNG CÓ ÍT NHẤT MỘT CÁI DIỆN THOẠI DI DỘNG VÀ MỘT CHIẾC XE Gắn MÁY DỂ MỔI BUỔI CHIỀU CUỐI TUẦN CHỞ VỢ CON DI ĂN CHƠI.,,,. TÙY THEO TÚI TIỀN CỦA MÌNH , QUÁN COC, VEN DƯỜNG, VEN SÔNG …. BIA BỌT NHÂU XONG CHIA RA MỔI THĂNG MỘT ÍT TRẢ CHO CHÀU NHẬU KHÔNG AI BAO AI CẢ..THỨ HAI LAI LEM LUỐC ÁO QUÀN DƠ DÁY LAO DỘNG QUÊN CẢ CHẾ DỘ MÌNH DANG SỐNG HIỆN NAY LÀ CHẾ DỘ MANG TÊN GÌ HỌ CỦNG CHẲNG CẦN BIẾT LÀ CỘNG SẢN HAY TỰ DO CẢ. MIỂN LÀ CHÍNH QUYỀN DỪNG CÓ DỤNG DẾN TAO KHI TAO DANG SAY SỈN NGỦ QUEN BÊN VEN DƯỜNG ..
  TRƠ VÈ VÓI CHUYỆN CHÍNH TRỊ BÊN NỬA VÒNG TRÁI DẤT CỦA HOA KỲ BẠN CỨ TIN TƯỞNG VÀO DONALD TRUM DI VÌ DONALD TRUMP CÓ THỂ DƯA DẾN CÁI CHẾT NHANH HOẶC TRỞ VỀ VỊ TRÍ SIÊU CƯỜNG . CÒN SÌU SÌU ỂN ỂN NHƯ ÔNG OBAMA THÌ CHỈ DƯA DÉN CÁI CHẾT CHẬM MÀ CHÁC CHẮN LÀ SẺ CHẾT VỀ TAY CỘNG SẢN BÁC KINH MÀ THÔI . VÌ HOA KỲ HIỆN NAY DẢ RƠI VÀO THẾ BÁT QUÁI TRẬN DỒ CỦA KHÔNG MINH DO CỘNG SẢN BẮC KINH CHỦ DỘNG DÀN DỰNG TỪ LÂU RỒI..

 2. tran says:

  Theo kinh nghiệm tôi thấy thì ở Mỹ Cộng Hoà và Dân Chủ có đường lối khác nhau đều được người dân cần tới và xài tới
  Nhưng Cộng hòa theo tôi biết khi thua trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11 họ chấp nhận thua và không khiếu nại, không biểu tình gì cả, nghĩa là không chơi bẩn
  Trái lại Dân chủ khi thua rồi như năm 2000 khiếu nại, đòi đếm phiếu, biểu tình trong ngày nhậm chức ì xèo
  Năm nay được coi là năm bầu cử tệ nhất, chơi bẩn nhất, biểu tình, đếm phiếu, rồi hăm dọa các vị cử tri đoàn không được bầu Donald Trump….
  Nay còn chơi thêm trò hù dọa Donald Trump phản quốc, liên hệ với Nga, Nga can thiệp bầu cử để giúp Trump thắng chứ không phải dân chán ngấy Dạn chủ….
  Càng chơi bẩn thì gười dân càng chán DC, nay DC kéo nhau xuống hố cả đám mất Hành pháp, mất Quốc hội, mất mẹ nó cả Thống dốc các tiểu bang, (CH kiểm soát 2/3 chức vụ Thống đốc )
  Nếu còn chơi bẩn thì còn khốn nạn cuộc đời
  Các đệ nhất phu nhân CH thí dụ Laura Bush không can dự vào chính trị của ông chồng TT, còn đệ nhất phu nhân DC Michelle Obama, Hillary Clinton .. xía vô chính trị, tuyên bố ì xèo

 3. Tam thất says:

  Ông Trump đắc cử TT Mỹ cũng chẳng khác chi Nguyễn Cao Kỳ thời VNCH 1975 . Ông tuyên bố đúng , nhưng thực hiện e cũng chẳng dễ .

  Ông Kỳ tuyên bố đánh ra Bắc nhưng kẹt chủ xị Mỹ sau lưng , hòm nay ông Trump tuyên bố chặt đẹp TQ nhưng vẫn kẹt các chủ xị đại tư bản mạnh gấp trăm lần Trump đứng sau lưng đang làm ăn mật thiết với TQ . Chính cái thế lực ngầm này đã giúp Trump thắng cử và phe Obama lẫn Clinton đủ điều kiện để quật ngược Trump lại không dám làm , tất cả lựa chọn chỉ trong vòng 1 đêm trong ngày bầu và kiểm phiếu Tổng tuyển cử tại Mỹ vừa qua .

  Số vốn tài sản của thế lực ngầm trên 6 triệu tỷ USD , TQ cũng có nhiều tỷ phú đô đỏ , VN cũng vậy . Sự tương giao làm ăn qua lại này đã xoay thế giới theo trục mà thế lực ngầm mong muốn . Khi món lợi của CSTQ bị thế lực ngầm vắt kiệt hoặc không cần thiết nữa , thì CSTQ sẽ tiêu vong , đương nhiên csvn cũng tiêu theo .

  Sự xoay trục về phương Đông của Mỹ đồng nghĩa ép TQ phải phản kháng và có thể xảy ra chiến tranh . Chuẩn bị vũ khí cho một cuộc chiến tranh thế giới ắt tiêu hao nhiều tiền của . Một TQ đang lên cũng phải xẹp túi , các nước quanh khu vực Biển Đông cũng vậy . Cả Mỹ số tiền chi cho quốc phòng cũng có điều kiện để chi ra . Ai sẽ lợi trong sản xuất và mua bán vũ khí này ?

  Bởi thế sau khi có một cuộc đại khủng hoảng trên thế giới , chỉ có những kẻ giàu và trung lưu phá sản , ngược lại những đại tài phệt trên thế giới thì vốn liếng tăng lên vùn vụt .

  Những dấu hiệu hạ bệ Trump tại Mỹ không khó bởi thiếu tư cách lãnh đạo , nhất là thượng viện lẫn hạ viện Mỹ đều thuộc đảng Cộng hoà đều không thích thái độ ứng xử của Trump . Hay nói cách khác Trump chỉ là một con chốt qua sông , đến một lúc cần thí xài như một con chốt thí .

  Trump là một thương gia phất lên nhờ đất đai , sòng bài và cả mỹ nữ . Đối với Trump chính trị là phương tiện bị Trump lợi dụng để làm giàu là chính . Bởi thế tin vào Trump vì một nước Mỹ cường thính hay một thế giới hoà bình là một niềm tin mù quáng . Nhất là tin Cọng Sản vì Trump sẽ bị tiêu diệt thì đây quả là mộng du , hoang tưởng .

  • Cường Vũ says:

   Ông thần bất ơi. Người ta chưa nhậm chức mà ông đã thành cụ Trạng Trình rồi. Năm 1975 ông có tiên đoán trước được Sài Gòn thất thủ rồi dông hay ở lai ăn bo bo?

  • Phong Tran says:

   “Những dấu hiệu hạ bệ Trump tại Mỹ không khó bởi thiếu tư cách lãnh đạo , nhất là thượng viện lẫn hạ viện Mỹ đều thuộc đảng Cộng hoà đều không thích thái độ ứng xử của Trump” (Ông Trump đã chiến thắng rất nhiều Thượng Nghị sĩ nổi tiếng của Cộng Hòa và được Đảng Công Hòa ủng hộ đưa ra ứng cử). “Hay nói cách khác Trump chỉ là một con chốt qua sông , đến một lúc cần thí xài như một con chốt thí” (Trời ơi Tổng Thống cả một siêu cường đứng đầu thê giới mà bạn nói vậy, ai mà xái được con chốt thí vĩ đại này!!!)
   “Trump là một thương gia phất lên nhờ đất đai , sòng bài và cả mỹ nữ . Đối với Trump chính trị là phương tiện bị Trump lợi dụng để làm giàu là chính ” Vậy bạn có biết Trump học mấy Đại học không, làm giầu từ 2 bàn tay trắng, bây giờ là tỷ phú nhưng có lúc vỡ nợ mà vượt qua nhờ tài năng. Nước Mỹ bầu một Tổng Thống tệ hại như vậy người Mỹ ngu dốt dữ quá ta. Hay là trình độ hiểu biết của bạn có vấn đề. Dân Mỹ có dân trí rất cao. Họ sáng suốt nhìn thấy những thông tin của bọn báo chí Dân chủ và Do Thái chỉ là nói xấu và bẻ cong sự thật. Còn bạn nhắm mắt mà đọc những lời này mà không biết cái hay giỏi của Tổng Thống Mỹ luôn luôn là sự thật, Tổng Thống Mỹ phải thật sự có tài, đó là chân lý mà bạn phải tìm hiểu. Nhớ nha.

 4. ericng. says:

  Obama KHÔNG làm thế giới LOẠN và nuôi dưỡng khung bố trên thế giới mà thế giới,chính nó, dã loạn và khũng bố từ thời Mr.Bút. Lò lửa TĐ như là cht VN ,Obama giử lời húa khi tranh cử,nên đã rút quân,,,và chỉ đẻ lại cố vấn (Y như VN)và sau này chiến sự leo thang ,Obama điều quân (ít thôi) trở lại dưới dạng cố vấn và xử dụng máy bay không người laí truy kich bọn phản loạn…Khi chiến trường có mòi thắng thì NgaPutin thọc tay vào phá hoại ,Nói là chống khũng bố nhưng chống chính phủ Mỹ và ĐM bênh vục khũng bố hì đúng hơn. Không dập tắt ngọn lữa TĐ lại thên ngọn lữa Á Châu ,TC đốt bung lên ở BĐ, Mỹ xoay trục qua Biển Dông đẻ kềm chế TC. Muốn lập một hàng rào liên minh ,nhưng QHCH phá và cấc nước như VN ,Campuchea đều không có nhiệt thành .VN lại dùng dằng hơn ,không dứt khoát. Vẩn sợ TC ,theo TC và không dám bỏ giáo điều CS ,làm cuộc CM lớn …Và QH CH Mỹ cũng “chống đói !’
  Còn CH và nhất là TRump? Cách hành xử của họ là KỲ THI TT Da Màu .Rà xét lại chúng ta tháy trong 8 năm TT Obama nay chỉ còn lại Obamacare giúp dân nghèo thì nay bị CH ,vói chiến thăng vừa qua ,dã bãi bỏ bằng nghị quyết mà không cần bàn cải vói DC dù dân chủ kém thua số lượngdân biểu hơn so vói CH. Là vì đảng hơn vì QG dù nói là làm cho nước Mỹ vỉ đại hơn ! So vói “chăm sóc y tế ” và an sinh xã hội Mỹ vẩn dứng hàng thứ7 …Về kinh tế thì ty lệ thất nghịêp thời Obama ít đi …
  Tuy nói CH lên Trump hứa nhưng có lẻ chỉ có Obamacare là làm được. Còn cái khác cũng rất khó .Các ĐM tự giữ lây thân mình và họ tuy thua Mỹ về vủ khi ,nhưng họ cung chẳng sợ gì Mỹ . TC lại càng khó . Nhất là đưa các công ty Mỹ về lại Mỹ (Trump có khong ?). Chẳng qua hù TC vì lợi ích kinh tế của đại tỷ phú Mỹ ):Trump xây một khách ạn 5 sao ở TC nhưng 9 năm khong được phép ngay cả trụt xưống xây khách sạn bình dân 3 sao và liên doanh vói nhả địa óc tỷ phú. người Tàu …Rồi ra sao nếu TC nhựong bộ vài v/đ có lợi cho các đại gia tỷ phú Mỹ và đáp lại Mỹ sẻ làm gì . Tóm lại nếu Mỹ bắt nước này nước kia thuận theo ý Mỹnghĩa là hành xử như cha đói vói con .TD đối vói kẻ bị trị ,nghĩa là jouer papa thì cố nhiên họ không ngồi yên cúi đầu răm rắp nghe theo …Họ sẻ có phản ứng tương xúng
  Ngoài ra Trump không thể phủ nhận Nga “phá ‘ Mỹ trong cuộc bầu cử QH Mỹ muốn “phạt ” Nga nặng hơn nữa…

  • Người qua đường says:

   Chuyện Bạn phân tích thật đúng. Xin bổ túc thêm ý kiến riêng :
   - Tt Trump hăm dọa nước này, nước nọ là tăng thuế nhập cảng, ( không chỉ TC mà cả những nước khác) để bảo hô hàng hóa ở Mỹ, rồi bắt Mexico chi tiền xây Tường, bắt nước khác tự lo bảo vệ ..vv.. nói theo kiểu thằng lớn ăn hiếp bé, mà không biết rõ vì sao những nước như Đại Hàn, Nhật, khối Nato ..vv… phải nhờ cậy vào bảo vệ của Mỹ. Họ có muốn như thế không ? Tất cả đều là do hậu quả chiến tranh và quan trọng hơn là để bảo vệ quyền lợi của nước Mỹ cả. Chứ nếu không , thì Nhật đã có thể làm bom nguyện tử, tái thiết lập quân đội ngay từ thời những năm cuối 50 rồi. Còn Đại Hàn, bom nguyên tử, ngày nay chả còn là thứ khoa học, kỹ thuật gì cao cấp hay bí mật gì, ai cũng làm được. Iran và bắc Triều Tiên đang làm đấy ! Còn các nước Nato ở Âu Châu, thú thật, Mỹ có bom nguyên tử cũng nhờ thằng Đức, chứ sao họ không làm ? — Thưa là tại Mỹ cấm, bằng những hiệp ước do chính Mỹ soạn ra! ( Xin nói thêm : Những nước này có tư cách, họ ký rồi là chấp hành, chứ không phải như Trump, đòi xé bỏ cái này, xé bỏ cái kia do chính mỹ đã Ký! Đó là cách làm của Hitler và Stalin !).TT trump chả chịu học hành, và kém suy nghĩ, nên không thấy rằng , việc Mỹ cấm Vũ Khí nhất là loại hạch nhân, cấm tái võ trang với một vài nước( do nhiều vị TT tiền nhiệm lập ra từ sau 1945) là hoàn toàn dựa trên Lợi Ích và An Ninh cho chính nước Mỹ, đó mới đúng là American First !!! Bác Trump lại không hiểu nổi hay không chịu hiểu !
   - Thế giới ngày nay, không còn phải như thời những năm từ 1945 đến 1980 nữa ! Thời đó, thị trường trên toàn thế giới là do vài nước Kỹ nghệ thao túng. Ngày nay, đến cả những nước lạc hậu trước đây như Thái lan, Mã lai, rồi Ấn độ ở Á Châu, và những nước ở Nam Mỹ như Mexico, Barzil, Argentina, cả nhiều nước ở Phi Châu …vv.. đều đã phát triển, họ không những không nhờ hoàn toàn vào sản phẩm của những nước Kỹ Nghẹ Thâm Niên, trái lại họ đã sản xuất ra rất nhiều món hàng kỹ nghệ không chỉ đủ dùng trong nước mà còn xuất cảng để cạnh tranh thị trường với Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật ..vv… Như vậy nếu Mỹ hù thằng này, dọa thằng kia, thì thử hỏi họ có sợ không ? Không mua hàng Mỹ thì hàng Đại hàn ,hàn Nhật, hàng Đài Loan, ngay cả hàng Pháp, Đức …vv… bán ứa trên thị trường, đâu cần nhật định từ Mỹ ? Mỹ tăng thuế nhật cảng mà nói là để ” bảo vệ” hàng bản xứ, thì thử hỏi họ không biết trả đũa hay sao ?? Nên nhớ 70% hàng hóa sản xuất từ đất Mỹ là để xuất cảng, ( thì mới kiếm tiền để giầu thêm được!). Bây giờ cấm thằng này, phạt thằng kia, rồi người ta chơi lại y như thế, thì hàng hóa Mỹ sản xuất ra chắc đem đổ xuống biển ? hàng bán không chạy, thì thử hỏi Trump làm sao mà là người “tạo công ăn việc làm giỏi nhất chỉ sau Thiên Chúa ?” như ổng hùng hồn tuyên bố ?? Nói cho sướng miệng thì dễ, nhưng bình tĩnh mà phân tích và lập kế hoạch để ứng phó mới là thực tài, mà món này thì TT Trump lại thiếu ! Rối đây, người ta sẽ thấy máy của Apple-Mỹ bán nhiều hay của Samsung bán nhiều? Đám Indonesia cũng lăm le chế tạo món này. Nhật thì khỏi nói ! Xem xe hơi Mỹ của TT Trump bán chạy hay xe Hyundai của Đại Hàn bán chạy ? nên nhớ Ấn Độ đã tự chế ctạo ra những chiếc xe hợi vừa rẻ vừa hà tiện xăng , bán rất chạy ở bản xứ ! ( như thế, trong 1 năm, Ấn Độ mua ít đi bao nhiêu xe hơi của các nước khác !). Rồi coi thử quần Jaen của Mỹ có cạnh tranh lại quần Jean từ Thái Lan, hay Bangladesh không ? và trong vòng chừng 10 năm tời, năng lượng Xanh sẽ được xử dụng đến 25% hay cao hơn ở các nước kỹ nghệ, thì kỹ nghệ dầu mỏ và khí đốt thiên nhiên của Mỹ và Nga chắc chỉ để đốt thay pháo bông chơi mà thôi ! Nạn hản hán năm nay ở California cũng chưa là cho TT Trump thức tỉnh hay sao ??
   Làm Chính trị để lãnh đạo đất nước không phải là ngồi huyên thuyên nói cho sướng miệng trên bàn nhậu !

 5. ông OBama có thành tích là làm thế giới loạn và nuôi dưỡng khủng bố IS trưởng thành và là người đưa nền kinh tế Mĩ xuống vực. Còn ông Trump thì có tội nói quá thật thói xấu của OBama.

 6. Lão Ngoan Đồng says:

  Tôi chẳng là dân Mỹ trên giấy (Mỹ giấy) hay người da trắng Mỹ thứ thiệt, nên không dám lạm bàn nhiều về ông tổng thống sắp nhậm chức Donald Trump. Chẳng qua “ngứa tay” khi đọc bài chủ, nên mạn phép bàn ngang cung mua vui cuối tuần :-) !

  Duy có điều là người ta hồi 8 năm trước đã đặt hy vọng vào ông Obama thật nhiều qua tài hùng biện của ông ấy. Chẳng những ông Obama được bầu mà còn được tín nhiệm bàu lần hai, chứng tỏ người ta còn đặt hy vọng vào ông ấy dài lâu.
  Bây giờ lại thấy mọi người hùa nhau chửi thời Obama và hoan hô ông Trump, khi ông oanh liệt đả bại bà Hillary Clinton, vốn được cả vợ lẫn chồng tổng thống Obama ủng hộ hết lòng.

  Năm cũ đã qua năm mới đã đến cùng với nhiệm kỳ đầu của ông Trump, tôi chúc ông và cộng sự cố hoàn thành được lời hứa làm sống lại thuở oai hùng cũ của nước Mỹ (Make America great again).

  Hồi tưởng lại thời Obama đã hô to “Yes We Can” (do it), nhưng rốt cuộc Mỹ lại NO CAN DO trước Putin và Tập Cận Bình, khiến người ta bất mãn chính phủ cùng cực ! Dân Mỹ cảm thấy bị hạ nhục, họ bị tổn thương (hurt) rất nhiều.

  Hiện tại người Mỹ rất cần một lãnh đạo có nhiều đởm lược để vực nước Mỹ lên cao; hay ít ra dám to mồm chửi lại Nga Tàu, đang liên minh lấn chiếm vùng ảnh hưởng của Mỹ trên hành tinh xanh này.
  Donald Trump đã đáp ứng đúng thị hiếu của dân Mỹ, mặc dù một thành phần không nhỏ đã không tin vào khả năng của Donald Trump, cho ông ta chỉ là kẻ mị dân và một kẻ gây rối đang làm trò hề trên võ đài chính trị, bởi ông chưa hề có một thành tích chính trị nào, mà chỉ là một kẻ thành công trong thương trường mà thôi.

  Dù muốn dù không ông Trump đã “cưỡi lưng cọp”, tức leo lên tới vai trò tổng thống siêu cường số một thế giới, và ông phải hoàn tất nhiệm vụ của mình sau khi tốn nhiều triệu tiền túi mới dành được, cũng như vì sĩ diện của bản thân phải cố mà thực hiện cho bằng được lời hứa trước ba trăm triệu người Mỹ, bởi ông có tham vọng làm tổng thống của toàn dân Mỹ cơ mà.

  Tổng thống Donald Trump, hãy “Rest In Peace” (an tâm ngự trị) ở vị trí hiện nay nhé.
  Đó sẽ là đài vinh quang nếu ông thành công vẻ vang, và cũng sẽ là mồ chôn nếu thất bại !

  Thú thực cá nhân tôi không muốn ông Trump “gây căng thẳng” nhiều ở Biển Đông. Tại sao ư ?
  Dĩ nhiên Trump sẽ vì quyền lơi của Mỹ trên hết, nên sẽ áp dụng các biện pháp thực dụng nhất.
  Như thế không lợi cho tiến trình dân chủ hoá Việt Nam, bởi “trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết trước” !
  Rồi sẽ dẫn đến một “liên minh ma quỉ’, như Nixon đi đêm với Mao, bỏ rơi VNCH và Taiwan cho T+ !

  • Người qua đường says:

   …Dĩ nhiên Trump sẽ vì quyền lơi của Mỹ trên hết, nên sẽ áp dụng các biện pháp thực dụng nhất.
   Như thế không lợi cho tiến trình dân chủ hoá Việt Nam, bởi “trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết trước” !
   Rồi sẽ dẫn đến một “liên minh ma quỉ’, như Nixon đi đêm với Mao, bỏ rơi VNCH và Taiwan cho T+ ! ( trích)
   Hoàn toàn đồng ý với Bạn.
   Tôi không phải là công dân Mỹ, nên không có cái bổn phận đi “yêu” cái quốc gia đó. Và cũng không lấy làm lạ, khi có ai nhắc lại Ngài TT vĩ đại Nixon( + với quân sư Kissinger) là người hại gà VNCH, nhưng nếu dùng lý luận “yêu nước Mỹ”, American First như TT Vĩ Đại săp tới này, thì Nixon+ băng đảng chính là những vị yêu nước và rất vĩ đại , ít nhất cũng ngang hàng vị TT vĩ đại sắp tới. Hoan hô American First !!!!!
   Nhân danh vì “tổ quốc” của mình, thì người ta hoàn toàn có quyền đâm sau lưng đồng mình và vẫn cứ là yêu nước + vĩ đại ! Chỉ có những ai đã vị đồng minh “đâm sau lưng” thì lại có cái nhìn khác . Rút kinh nghiệm đó, nên đám Âu Châu ở Nato đang lo lắng và thủ cẳng cũng rất đúng ! Nhân tiện, xin có ý kiến : Có biết tại sao Ngài Putin được làm TT “vĩ đại” không ? Cũng cái trò Video lén và thu thập tài liệu lén của ngài Yeltsin và các cộng sự viên khác cả ! Nên TT yeltsin phải Nhường ngôi !!
   Bây giò bản Cũ soạn lại, cũng dễ thôi. Đó là nghề của chàng … Putin cơ mà ! Cao thủ võ lâm đấy ! Chối cứ việc chối, to tiếng chửi lung tung không có nghĩa là Thành thật đâu, yếu bóng vía đấy ! Rồi thì sẽ biết tay bác Pu vĩ đại đến mức nào !

   • nguyen ha says:

    Thật tình mà nói, tôi chẳng thích Trump nhiều. Nhưng nghe Ông có biện pháp cứng rắn với Tàu Công là tôi khoái ! Hảy đến Trung Cộng một lần ,một dân tộc “như thế’, có nhiều điều để ta không-khâm-phục ! Rất nhiều nước văn minh trên Thế giới đều ghét Tàu Cộng ! Một Quốc Gia xem “nói dối’ là Quốc sách !Đánh sập “thần tượng ” Trung Cộng, đồng nghĩa giải phóng VN khỏi VC ! Mong thay!

   • Tudo.com says:

    Nghe đồn bác Pu hăm sẽ đưa cái video mà Trump chơi. . .đĩ cho bà con coi chứ gì?
    Chà! Hấp dẫn à nha.

    Nhưng hình như nhiều lần Trump cho biết rằng thì là bất cứ. . .em hoa hậu nào trên sân khấu hay người mẩu trên sàn catwalk hay kể cả mấy em. . .vỉa hè nếu chịu cởi là. . . Trump mần!
    Cho nên người hỏi, liệu cái video. . .đểu đó có work hay không nếu có thật?
    Thôi, vậy rán chờ coi cái. . .cẳng của Trump có vĩ đại bằng cái sự. . .vĩ đại của bác Pu hay không?

    Trước ngày bầu cử thấy những bình luận gia loại. . .nặng ký của những tờ báo vĩ đại từ Âu sang Á như Le Monde, Japan Time, Washington Post .v.v. . .đều gọi Trump là Donald Duck, nhưng sau khi thắng cử Trump chơi một giàn nội các đa số là cựu tướng có nhiều. . .”nợ máu” làm họ bật ngữa rồi đổi giọng gọi Trump Eagle !

    Hơn nữa, chưa nhậm chức nhưng Trump tuyên bố hay hành động một cách bất sức ngờ như khi tiếp điện thoại bà Thái Anh Văn, tổng thống Đài Loan khiến cho thiên hạ sửng sốt và buông lời. . .” He is an unpredictable man!”

    Dù có những lời lẽ thân thiện với bác Pu nhưng vì. . .unpredictable man cho nên từ
    Moscow cho đến Beijing đều cảm thấy. . . nhức đầu và tăng nhiệt độ.

    Tui không có “Tâm sự” như người New York, càng không cuồng lãnh tụ nhưng nhìn sự việc xảy ra mà. . .tức cười.

  • Người ngồi nhà says:

   Mỹ giấy là cái gì? sách vở nào nói thế?

   • Tien Ngu says:

    Thưa,

    Mỹ giấy là tên…mới đặt của Cường…mắt hí.

    Cường …mắt hí có rất nhiều tên tự đặt rất hay, ví dụ như…Mọi, Thọi, Riệm…

    Ý của những cái tên…mới này là chuyện trên trời dưới đất này, đều không ra cái ôn toi gì dưới cái cặp mắt hí của Cường cả…

    Chỉ có Cường mắt hí mới nà…ngon nành, ngoài ra toàn nà thứ…rỏm…

    Những em Mỹ…giấy như lady …bom, như lady…hạ viện USA từ Florida, như các em nghị Cali, như các em tướng lãnh trong USA army, navy…
    Đều không có ra ôn toi gì dưới cặp mắt hí của Cường cả…

 7. HN says:

  Bai` nay` HAY

 8. Tt says:

  Người hùng New York thì tại sao lại coi cựu giám đốc KGB Putin kẻ thù của dân Âu Châu là thần tượng????

 9. tungphung says:

  Bạn viết hay quá. Tôi xem quyển “Nghĩ lớn thành công lớn” của Trump và tôi nghĩ ngay là con người này sẽ thành tổng thống Mĩ ngay khi bắt đầu vận động tranh cử. Tổng thống này sẽ có lợi cho VN vì chính sách bắt tay với Nga, tháo dỡ các chính sách có lợi vô lý của Trung quốc, đưa các nhà máy chủ yếu là đang ở TQ về Hoa kì – Như vậy sẽ làm suy yếu gã khổng lồ ti tiện và tham lam này sẽ dẫn đến cơ hội cho VN thoát Trung.

  • Nguyễn Nhan says:

   Trump chỉ phét lác, tuyên bố từ miệng của một con buôn già nua.điếm thối,mất trí. Quyền hạn của Trump tới đâu mà có thể bắt buộc những công ty Mỹ đang hoạt động sản xuất từ ngoại quốc phải trở lại Mỹ. Phét lác !
   Buôn bán, lường gạt quen rồi. Lường gạt dân “Mẽo” ngớ ngần thêm một lần. Chuyện nhỏ !

 10. Tám năm về trước Tôi tuyên đoán rất đúng về bảng chất và việc làm cúa Ôbama 100%bạn có tin không?

Phản hồi