WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Donald Trump chỉ đích danh Trung Cộng là “ăn cướp”

trump-666969

Lề lối ngoại giao truyền thống của Bắc Kinh là vừa đánh trống vừa ăn cướp, một mặt dùng thủ đoạn chiếm đoạt lợi ích về lãnh hải, kinh tế và chính trị nhưng đồng thời luôn lớn tiếng hô hào tôn trọng các chuẩn mực quốc tế và quyền lợi cốt lõi của Hoa Lục.

Ba đời tổng thống Clinton-Bush-Obama vì muốn tránh né tranh chấp với Trung Quốc, lại sợ làm Bắc Kinh mất mặt nên đã nhiều lần dàn xếp tranh cãi qua thông lệ và từ ngữ ngoại giao, nhưng kết quả khiến Hoa Lục ngày thêm sờn mặt và hung hăng.

Trái lại Donald Trump chỉ với bốn câu nhắn ngắn gọn trên Twitter đã cho cả thế giới thấy rỏ thực chất của Trung Cộng chính là tên ăn cắp giả vờ đạo đức. Các chính trị gia chuyên nghiệp và giới ngoại giao kinh hãi còn thường dân chờ xem Tàu có nanh vuốt gì mà trước nay Mỹ nể sợ đến thế!

Ông Trump có vẻ bốc đồng nhưng quan điểm của ông trước và sau ngày thắng cử rất thống nhất: tạo thế hoà hoãn với Nga để nhắm vào Trung Quốc và ISIS. Lập trường này phù hợp với Nhật vì ông Abe cũng đang theo chiến luợc Bắc hòa Putin Tây kình họ Tập.

Kiểu “chuyển trục” của ông Trump khiến Âu Châu lo sợ vì ông Tân Tổng Thống đã từng nói Âu Châu đủ sức tự lo về an ninh (GDP của Nga chỉ gần bằng nước Ý) thì phải chi tiền chớ đừng núp theo bóng Mỹ, nhất là trong lúc Hoa Kỳ đang chuẩn bị đối phó với địch thủ nguy hiểm nhất trong lịch sử là Trung Quốc.

Cánh thứ nhì chống lại chính sách chuyển trục của ông Trump gồm các thành phần sợ va chạm với Bắc Kinh và e mất quyền lợi kinh tế ở Hoa Lục. Nếu Mỹ-Trung choảng nhau sẽ là thảm họa, nhưng trong giai đoạn hù dọa thì bên nào nhát đòn sẽ thua mà không cần đánh.

Ông Trump là tay sừng sỏ trong thương trường dù chơi xì phé tố sát ván nhưng cũng đã đánh tiếng là sẵn sàng thương lượng – qua vụ Đài Loan – chỉ có điều là không ai biết cái giá mà ông chấp nhận sẽ ở mức nào.

Thế giới trách ông Trump làm giảm nhẹ uy tín của Hoa Kỳ khi biến các nước đồng minh thành con bài cho dù mặt trong ai cũng cho rằng Mỹ-Âu-Nhật-Nga-Trung luôn luôn dàn xếp với nhau trên số phận các nước nhỏ. Chính vì vậy nên một nước rất nhỏ như Do Thái lúc nào cũng rất quyết đoán bảo vệ hay chủ động vận động cho quyền lợi của mình, chớ không như Việt Nam từng ỷ lại nơi Mỹ không dám bỏ do vị trí chiến lược quan trọng… cho đến ngày bị Mỹ bỏ.

Nhưng đến giờ này ông Trump vẫn nói mà chưa làm gì vì chưa nhậm chức. Thế giới căng thẳng chờ xem ông Trump sẽ đi vào lịch sử như là tay đại anh hùng, đại gian hùng hay đại bịp (nhiều người Mỹ vẫn còn xem ông là crook hay scammer).

© Đoàn Hưng Quốc

© Đàn Chim Việt

 

5 Phản hồi cho “Donald Trump chỉ đích danh Trung Cộng là “ăn cướp””

 1. Đằng sau sự chia tay “đầy khoe khoang”, Tổng thống Mỹ Barack Obama không thể giấu được “những di sản thảm họa” của ông, – MC của Fox News là Sean Henneti nhận xét.

  “Phần lớn bài phát biểu chia tay được Tổng thống Obama dành để khoe khoang những thành công của mình, tuy nhiên thực tế phác họa một bức tranh rất khác,” — ông nói. © AFP 2016/ JOSHUA LOTT Dân mạng “phát sốt” vì Twitter chia tay của Tổng thống Mỹ Barack Obama Điều này liên quan tới chính sách đối nội cũng như đối ngoại. Trong số những vấn đề đối nội được Henneti nhắc đến có cải cách chăm sóc sức khỏe Obamacare — nguyên nhân làm nhiều người Mỹ không duy trì được chương trình bảo hiểm và mất những cơ hội khám bệnh mà họ đã quen. Ngoài ra, MC này lưu ý đến tốc độ phục hồi kinh tế chậm nhất ở Mỹ kể từ những năm 1940, thâm hụt thương mại 732 tỷ đô la và nợ công đạt con số gần 9 nghìn tỷ đô la vào cuối nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama. © REUTERS/ JOHN GRESS Trò chơi bẩn kế tiếp của Obama với Trump Henneti chỉ trích Tổng thống Obama đã “giúp đỡ” việc lật đổ ông Muammar Gaddafi, đẩy Libya trở thành “mảnh đất ươm mầm cho những kẻ khủng bố.” Obama đã không nghiêm túc nhìn nhận nhóm Nhà nước Hồi giáo (bị cấm ở Nga): năm 2014, ông ví nhóm này như một đội bóng đá sinh viên, còn năm 2015 ông thông báo đã “kiềm chế được” IS chỉ vài giờ trước khi xảy ra vụ tấn công khủng bố Paris làm hơn một trăm người thiệt mạng.

 2. nguyen ha says:

  Dưới thời Bush (con) khi tiếp Giang trạch Dân tại Nhà Trắng ,TT Bush “cho” hát nhầm Quốc ca Đài Loan. Sau đó một phóng viên nữ người Đài Loan đứng cách GTD vài ba bước đả” chưởi” vào mặt GTD ! Có một lần ,GTD qua thăm Mỹ mang cả lực lượng đầu bếp để đáp lễ TT Bush ,nếu Nhà Trắng mời Quốc yến.Nhưng lần nầy TT Bush chỉ cho ăn bửa trưa nhẹ ! Thời OBAMA mới lên ,là lần đầu tiên nước Mỹ mới Quốc Yên với chủ Tịch Trung Cộng. Có lần đầu năm Âm Lịch ,cộng đồng Tàu Cộng mươn Quãng trường trước Quốc Hội Mỹ để tổ chức lễ.Khi chào cờ,Cờ Mỹ kéo một “lèo” lên” thấu ngọn,còn Cờ Tàu + kéo lên bị kẹt ở giữa,kéo xuống sửa chửa,nhưng rồi kéo 4-5 lần vẩn không lên tới ngọn. Bọn Tàu+ bèn chap nhận 2 lá cờ so-le !! Đây là Điềm quái gở , chắc chắn Tập cận Bình rất lo . Biết đâu ĐIỀM đó nay ưng nghiệm dưới thời Donald Trump! Văn hóa của Tàu là nhỏ nhen-bủn xỉn-xỏ lá ! Cứ nhìn Tàu viện tợ cho Phi 100000 đô đầu tiên cho trận bảo năm nào. Đón OBAMA bang cửa sau phi cơ ,không thảm đỏ . Vì thế với CS không thể chờ mong “long từ tâm” ,mà phải lấy “búa” đập vào đầu. Búa ở day là chình sách cứng răn không nhương bộ ! Hoan hô Trump ,người thực hiện “Điềm quái gở” của Tàu+ !!

  • Nguyen Ha hội viên Hội Ngu Nhất Hành Tinh says:

   Đúng là bọn hội viên Hội Ngu Nhất Hành Tinh, chả biết “éo gì” mà cứ nói láo. Đến Trọng Lú còn được Obama “ôm eo” và sang tận Hà Lội để đáp lễ và tự nguyện đi ăn “bún chả bụi” ngon lành để công bố với bọn CCCĐ ở hải ngoại rằng, “chúng bay liệu cái thần hồn, chớ có đụng vào bạn cánh hẩu của tui. Đụng vào là bị gẫy giò, bể răng đấy”.

   Mỹ chả dại gì “uýnh nhau với Trung cộng, với Nga….”, 3 cường quốc sẽ bắt tay nhau chia chác quyên lợi trên hành tinh này.

  • says:

   Lại bố láo! Thế giới ngày nay đã thay đổi, không còn 3 nước lớn Mỹ Nga Tàu nữa.
   Theo Trọng Lú là vừa!

 3. TẾU NGÀN says:

  CÁI DÙ MỸ

  Cái dù của Mỹ màu xanh
  Tự do tư bản hình thành từ lâu
  Mọi nơi từng đã thọc vào
  Bị cho đế quốc chỉ âu chuyện thường

  Nhân quyền vốn có một đường
  Con đường dân chủ vẫn đường tự nhiên
  Còn ai nói ngã nói nghiêng
  Luôn đều sợ Mỹ nhân quyền nêu lên

  Vậy nhưng Trung Quốc lèm nhèm
  La làng đánh trống cướp toàn người ta
  Cứ xem Hoàng với Trường Sa
  Rõ ràng như vậy khó mà giấu ai

  Song giờ Mỹ lại chuyển rồi
  Trump lên tính việc đời tư riêng
  Cái dù của Mỹ thành nghiêng
  Kể như bị lủng quẹo nang còn gì

  Khiến cho nhiều nước tính suy
  Kẻ mừng người sợ khác gì nữa sao
  Quả là lịch sử tào lao
  Vòng quay như sẽ đảo vòng vậy thôi

  Rồi đây Trung Quốc lên ngôi
  Mỹ thì tụt xuống chỉ ngồi mà xem
  Cứ như thành việc nhãn tiền
  Nếu dù để rách khó triền giương lên

  TIẾU NGÀN
  (01/01/17)

Phản hồi