WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Vụ án Hà Giang cần làm sáng tỏ

Vụ án Hà Giang đang được bàn luận sôi nổi ở trong nước. Dù cho Ban tuyên huấn đảng ra lệnh cho các báo chính thức không được bàn đến2 vụ bê bối động trời, là Vụ án Hà Giang và vụ đại công ty đóng tàu quốc doanh Vinashin vỡ nợ, số nợ lên đến 4 tỷ đôla. Nhưng nhiều báo như Tuổi Trẻ, Tuần Tin tức, các mạng và Blog tư nhân đều đưa nhiều tin và bình luận liên quan.

Đã có nhiều kiến nghị mang hàng 400 chữ ký đòi trả tự do ngay cho 2 em Hằng và Thúy, đòi sớm mở phiên tòa công khai xét xử Vụ án làm xôn xao, có thể nói là chấn động  dư luận này.

Hai "bị cáo" Hằng và Thúy

Vẫn còn một số vấn đề mù mờ, cần làm sáng tỏ.

Vụ án Hà Giang hiện được gọi là vụ “mua dâm trẻ vị thành niên”, hay còn được coi là vụ “quan chức cấp cao sống sa đọa, buông thả”, hoặc “vụ vi phạm đạo đức trong sinh hoạt của cán bộ lãnh đạo cần nhắc nhở”…

Vậy nội dung thực chất của vụ án là gì? Những tên gọi của vụ án như trên đã chính xác chưa?

Luật sư Trần Đình Triển, người đứng ra biện hộ không nhận thù lao cho 2 em Hằng và Thúy , rất có lý khi đưa ra kết luận rằng theo những chứng cứ đầy đủ,  phải gọi cho đúng đây là một vụ án  “hiếp dâm gái vị thành niên”, hay nếu thật nghiêm minh phải gọi là  “vụ án cưỡng dâm gái vị thành niên”.

Theo luật thì đây là tội rất nặng, có thể bị kết án từ 5 đến 10 năm tù giam, hoặc lên đến 20 năm tù giam, còn có thể tử hình, tùy theo những tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ. Trường hợp tăng nặng là vi phạm nhiều lần, lắp đi lắp lại trong thời gian dài,  với nhiều nạn nhân khác nhau, gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo dõi những vụ án mua dâm gái vị thành niên ở một số nước như ở Pháp, Anh, Úc, Đức … thì đây là một loại tội hình sự nặng, công luận xã hội đòi phải trừng phạt đích đáng. Đã có những công dân Úc, Anh, Mỹ sang Thái lan, Cambốt tìm mua dâm gái vị thành niên 15, 16 tuổi khi về nước đã phải ngồi tù 3 năm, 5 năm  và phạt hàng vạn đôla.

Đây là chuyện mua dâm, nghĩa là có thỏa thuận với nhau, thuận mua vừa bán. Còn hiếp dâm, cưỡng dâm gái vị thành niên ở các nước trên đây thì bị gọi là tội ác nặng  – grave  crime -  tội nặng gấp đôi, gấp ba tội mua dâm, tình tiết tăng nặng có thể bị đến án tử hình.

Vụ án Nguyễn Trường Tô có nhiều tình tiết tăng nặng. Trước hết hoàn toàn không phải là vụ mua bán dâm. 16 em nữ sinh đều là nạn nhân, không em nào là gái mãi dâm. Tất cả là nữ sinh trong trắng.

Chỉ khi nhóm quan chức cộng sản đầu tỉnh cậy quyền thế, ăn chơi sa đọa, dùng mưu kế và áp lực, buộc viên hiệu trưởng Sầm Đức Xương làm tên macô trùm sỏ,  và viên hiệu trưởng gây áp lực với các em, dọa cho điểm xấu, đánh trượt thi, không cho lên lớp, để dồn các em còn ngây thơ, nhẹ dạ, dại dột vào đường cùng, đành phải chịu nuốt nhục để làm nô lệ tình dục cho chúng.Nô lệ tình dục là luôn sẵn sàng, có lệnh là đi ngay, ai gọi cũng phải đi, gần thi cử cũng phải đi, phải phục vụ chu đáo cấp trên, như bí thư đoàn thanh niên cộng sản huyện Vị Xuyên ra lệnh cho các em ngay tại khách sạn.

Do đó đây là vụ án lớn, rất lớn về hậu quả nghiêm trọng, làm mất thêm uy tín của chế độ, của đảng cộng sản vốn đã xuống thấp do để cho đạo đức suy đồi, thuần phong mỹ tục tụt dốc thê thảm.

Lãnh đạo đảng đến nay còn cố bênh che, giảm nhẹ tội trạngcủa nhóm tội phạm do Nguyễn Trường Tô cầm đầu, không đưa ra trước pháp luật khi bằng chứng đã quá đầy đủ, khi công luận đòi hỏi cấp bách, không trả ngay tự do cho 2 em Hằng và Thúy,  thì bộ chính trị và chính phủ càng mất thêm uy tín, ngành tư pháp càng lộ rõ sự bất lực và bất công, khi Đại hội XI đang đến gần.

Tên của tội phạm trong vụ này cần phải được gọi chính xác là ‘Vụ án nhóm quan chức tỉnh Hà giang,  do chủ tịch tỉnh Nguyễn Trường Tô cầm đầu , dùng 16 nữ sinh vị thành niên làm nô lệ tình dục trong thời gian dài”.

Trong bộ luật tố tụng hình sự hiện hành nên bổ sung một tội danh mới là : « dùng quyền lực tổ chức nhóm nô lệ tình dục  ».

Đứng ra kiện bọn tội phạm trong vụ án này có thể và cần phải là: gia đình 2 em và chính 2 em Hằng và Thúy, Hội phụ huynh học sinh Hà Giang, Hội phụ nữ VN,  Ủy ban bảo vệ phụ nữ và trẻ em… ; sẽ có luật sư cho cả bên đơn và bên bị, để tranh tụng trước toà được sôi nổi, công bằng, đúng luật,  trong những phiên tòa công khai, cho công luận, báo chí trong nước và nước ngoài tham dự, đưa tin.

Đặc biệt là phụ huynh cả 16 em nạn nhân – ông bà cha mẹ, anh chị em của các em – có quyền  phát đơn tập thể kiện Nguyễn Trường Tô và nhóm quan chức Hà giang, đòi chúng phải bị trị tội, phải bồi thường danh dự cho từng em, và đòi lãnh đạo đảng cộng sản và chính quyền trung ương cũng phải liên đới trách nhiệm vì đã lựa chọn và cử bọn vô lại ấy vào vị trí cao nhất tỉnh để chúng mang họa cho các gia đình công dân lương thiện, do đó đòi lãnh đạo đảng và chính quyền cũng phải xin lỗi, bồi thường danh dự cho các em.

Không sớm tổ chức phiên tòa công khai xử vụ án trên đây như công luận đòi hỏi một cách cấp bách, không trả ngay tự do cho 2 nạn nhân chính là 2 em Hằng và Thúy, lãnh đạo ngày càng rơi vào tình trạng bế tắc; những lời hứa long trọng thực hiện luật pháp nghiêm minh, không xử oan người ngay, không để lọt kẻ gian, chỉ là những lời hứa suông của kẻ cầm quyền đã mất hết ý thức trách nhiệm với nhân dân mình, với đất nước mình.

Paris, 3-8-2010

© Bùi Tín

© Đàn Chim Việt

10 Phản hồi cho “Vụ án Hà Giang cần làm sáng tỏ”

 1. Ca Quynh says:

  Bác Bùi Tín ơi ! Bác đã từng ở trong chăn với tụi nó rồi mà. Chẳng nhẽ đến giờ phút này mà bác vẫn còn tin tưởng là nhà nước, quốc hội, tòa án của cái nước CHXHCNVN đều được độc lập, tự do với đảng ta để đem lại sự công bằng, công lý, công đạo cho nhân dân VN một cách nghiêm minh ái quốc sao ? Chỉ có người YÊU NƯỚC, YÊU DÂN như bác lầm đường theo CS thôi, chứ làm gì có người CS nào mà giờ này vẫn còn ôm chân, hôn đít cái quái thai thối nát, mục rửa khốn nạn ấy lại được coi là người yêu nước đâu hả bác ? Có yêu “ghế”, yêu chức, yêu quyền, yêu “đô” thì có. Bác viết gì thì viết, nói gì thì nói, nhưng cái chế độ lưu manh, gian ác, đểu cáng, bất lương này phải được quẳng vào thùng rác lịch sử, rồi đem chôn sâu nó xuống lòng đất để muôn đời, muôn kiếp sẽ chẳng bao giờ trồi lên được nữa Có thế thì dân tộc, đất nước VN mới được hạnh phúc, ấm no, thăng hoa, tiến bộ phải thế không bác !?!

  Chúc bác luôn vui mạnh, chân cư’ng đá mềm, vững tin vào công cuộc đấu tranh chính nghĩa tất thắng của chúng ta nghe bạc

  Ca Quynh

 2. Danchu-tudo says:

  Vũ thiện Tâm says:
  03/08/2010 at 7:37 pm Cuớp đêm là giặc, cướp ngày là quan.

  Cuớp đêm là giặc, cướp ngày là CS!

 3. Người Sài Gòn says:

  Muốn thưa thì gửi lên 3 chổ :
  1./ Gửi cho Diêm vương.
  2./ Gửi cho Ngọc Hoàng Thượng đế.
  3./ Gửi cho Toà Án Liên Hiệp Quốc.
  Chứ gửi ở Việt Nam dù từ Trung Ương cho đến Địa Phương thì chỉ có thua mà thôi. ” Chẳng những thua mà còn hết đường sống nửa”
  “Lời khuyên của người cùng bị nhốt chung trong một cái lồng”

 4. lotxac says:

  I have no ideas to the VC in Viet-Nam.
  I had fled out this land when the Evils invaded in 1975 and the years to come
  Also; I have no more headache on it.

 5. tnphung says:

  Thưa ông Bùi Tín,
  Ông đòi có một phiên tòa công khai, minh bạch,công bằng đúng luật v.v.. Thật đúng là ông đang ở bên Tây, chứ ở VN làm sao có được phiên tòa như vậy ? nếu có thì đã chẳng là cộng hòa XHCN-VN

 6. Vũ thiện Tâm says:

  Cuớp đêm là giặc, cướp ngày là quan.

 7. Nguyen Mãi Quoc says:

  Ông Nguyễn Trường Tô chỉ làm theo những gì mà bác Hồ đã làm khi xưa với Nguyễn thị Minh Khai, với các cô sơn nữ khi còn ở trong hang Pác Bó, với cô Nông thị Xuân, v.v.

  Mối quan hệ giữa ông Chủ Tịch và các nữ đồng chí dưới quyền trong đảng là quan hệ Bất Bình Đẳng, tương tự như quan hệ giữa thầy trò, do đó, việc liên hệ về tình dục trong mối quan hệ Bất Bình Đẳng đó mang nhiều tính cưỡng ép hơn là tự nguyện.

  Ông Tô chỉ xui hơn ông Hồ là thời nay còn có internet, mobile phone với máy chụp ảnh, truyền bá thông tin cấp kỳ, chứ thật ra thì ông cũng xứng đáng là “cháu ngoan bác Hồ”. Còn bao nhiêu cán bộ CS đã lợi dụng chức quyền để kiếm chác ngoài tiền bạc, còn chơi bời cho thoả mãn tính dâm, mà chưa bị lộ mặt???? Từ xưa thời ông Hồ, nó đã như thế; thời nay nó cũng thế, và sau này cũng sẽ như thế mãi, chừng nào mà đảng CSVN còn cai trị đất nước VN. Cái chế độ nó như thế, thì xã hội nó sẽ như thế, đạo đức sẽ suy đồi như thế, con ngưòi sẽ hèn mạt như thế, lạ gì!!!!!

 8. Xin giải thích ý kiến “phản hồi” không đực xuất hiện trên mạng bở có gì SAI-(chủ trương) đ63 độc giả rút kinh nghiệm;Xin cảm ơn

 9. Thật là đau lòng khi chứng kiến những em gái nhỏ sa vào vòng ô nhục tù tội lao lí.Còn những kẻ thủ ác thì vẫn nhơn nhơn ngoài vòng pháp luật. Đã thế chúng lại còn được những kẻ bề trên che đỡ? Ở VN ngày nay làm gì có: – dân chủ và công lí? Biết bao vụ án thương tâm oan khốc động cả Trời xanh mà có giải quyết được gì đâu? Báo chí “lề phải” thì không dám vào cuộc vì lo sợ cho bản thân mình! Tòa án thì “ưu ái” cho những kẻ phạm tội? Công an thì đàn áp khủng bố giết hại dân lành? Chính quyền thì làm ngơ trước nỗi đau của dân chúng? Còn cái Đảng cộng sản VN thì lúc công khai, lúc bí mật ra lệnh phải làm theo “anh Tàu”? Thật là ươn hèn nhục nhã. Quân đội thì không dám động thủ trước kẻ bắn giết ngư dân. Không đọc báo thì thôi, đọc rồi mới cảm thấy đau đầu nhức óc, chỉ “căm tức chưa được xả thịt lột da” lũ mặt người dạ thú kia! Chúng ta hãy đồng lòng lên án chúng nó nhiều hơn nữa:- 1 ngày chưa được thì 1 tháng;1 tháng chưa được thì 1 năm…1 năm chưa được thì 10 năm! Và nhiều hơn nữa. Cho đến khi nào trên mảnh đất Việt đau thương quét sạch lũ quan tham hung tàn bạo ngược kia!

 10. Thật là đau lòng khi chứng kiến những em gái nhỏ sa vào vòng ô nhục tù tội lao lí.Còn những kẻ thủ ác thì vẫn nhơn nhơn ngoài vòng pháp luật. Đã thế chúng lại còn được những kẻ bề trên che đỡ? Ở VN ngày nay làm gì có: – dân chủ và công lí? Biết bao vụ án thương tâm oan khốc động cả Trời xanh mà có giải quyết được gì đâu? Báo chí “lề phải” thì không dám vào cuộc vì lo sợ cho bản thân mình! Tòa án thì “ưu ái” cho những kẻ phạm tội? Công an thì đàn áp khủng bố giết hại dân lành? Chính quyền thì làm ngơ trước nỗi đau của dân chúng? Còn cái Đảng cộng sản VN thì lúc công khai, lúc bí mật ra lệnh phải làm theo “anh Tàu”? Thật là ươn hèn nhục nhã. Quân đội thì không dám động thủ trước kẻ bắn giết ngư dân. Không đọc báo thì thôi, đọc rồi mới cảm thấy đau đầu nhức óc, chỉ “căm tức chưa được xả thịt lột da” lũ mặt người dạ thú kia! Chúng ta hãy đồng lòng lên án chúng nó nhiều hơn nữa:- 1 ngày chưa được thì 1 tháng;1 tháng chưa được thì 1 năm…1 năm chưa được thì 10 năm! Và nhiều hơn nữa. Cho đến khi nào trên mảnh đất Việt đau thương quét sạch lũ quan tham hung tàn bạo ngược kia!

Phản hồi