|

Thế giới có thật sự hòa bình?


Huỳnh Thục Vy

Hòa bình là khao khát muôn đời của nhân loại bởi lẽ con người luôn mong ước được sống trong một không gian đảm bảo cho sự sinh tồn và phát triển của họ. Thế nhưng lịch sử nhân loại lại được viết nên bởi vô vàn những cuộc chiến tranh và bạo loạn đẫm máu. Nói về nguyên nhân cụ thể thì thực sự khó nhưng nôm na là bởi sự khác biệt về quyền lợi và giá trị của những cộng đồng người khác nhau.

Từ sau cuộc đại chiến thế giới lần hai, tuy nhân loại chưa phải kinh qua một cuộc cuộc chiến nào có tầm vóc tương đương nhưng cũng chưa bao giờ ngưng những chết chóc vì bạo loạn. Nếu không phải là chiến tranh lạnh Mỹ – Xô thì cũng là cuộc chiến vùng Vịnh; nếu không phải là cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 chấn động thế giới thì cũng là bạo loạn vùng Tân Cương làm tổn thương lương tâm nhân loại. Thật vậy, chúng ta cổ vũ cho nền hòa bình thế giới như là sự nhân danh và bênh vực cho lẽ phải và đạo đức. Thế nhưng nền hòa bình ấy có thể đạt được không chỉ với niềm tin của chúng ta?! Hỏi như thế cũng chính là đã trả lời. Một minh chứng gần đây nhất cho những mối bất ổn, sự sục sôi của lòng người, sự mất cân bằng của xã hội tồn tại tiềm tàng trên khắp các vùng đất khác nhau trên thế giới, đó là hai cuộc bạo động của người dân chống chính quyền độc tài ở Tunisia và Ai Cập. Thế giới này chưa hề thực sự hòa bình, ổn định.

Hầu như tất cả các chế độ độc tài trên thế giới từ chế độ Cộng sản Trung Quốc, chính quyền quân phiệt Miến Điện, các chế độ độc tài ở thế giới Ả Rập cho đến chính quyền cộng sản Việt Nam… đều thích hô to khẩu hiệu “hòa bình và ổn định”. Bởi lẽ nếu thế giới còn ổn định, người dân sống ở những nơi này còn cam chịu, an phận thì họ – những phe nhóm lãnh đạo độc tài sẽ tiếp tục hưởng vinh hoa phú quý trên đầu trên cổ người dân, vẫn tiếp tục hết thế hệ này đến thế hệ khác nắm quyền và tác oai tác quái. Họ tuyệt nhiên không muốn có sự xáo trộn chính trị nào. Còn người dân thì lại sợ hãi khi nghĩ đến “sự lật đổ chính quyền”. Thế nhưng như người Trung hoa cổ đã nói: “Vật cùng tất phản, sự cùng tất biến”. Mọi thứ luôn có một cái mốc, cái đỉnh điểm của nó. Và khi mọi đàn áp của chính quyền và sự sục sôi, bất bình của người dân đã lên đến đỉnh điểm thì…

Hòa bình ổn định chẳng thể giữ được nếu chỉ một mặt đàn áp bằng sức mạnh của quyền lực Nhà nước với lực lượng quân đội và công an, một mặt tuyên truyền về sự “bình ổn”. Sự ổn định của một Nhà nước và xã hội không phải được xây dựng dựa trên nền tảng độc quyền chính trị và sự sợ hãi không dám đối kháng của người dân. Kẻ nào nghĩ như thế nhất định sẽ gánh lấy hậu quả của chính sự ngu dốt của mình. Vì sự khao khát mang tính bản năng của con người chính là hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn cho cá nhân mình. Nó là luật tự nhiên, mọi ràng buộc có chủ ý của con người trái với luật tự nhiên sẽ dẫn đến thất bại. Lịch sử nhân loại đẫm máu nhưng cũng chính là những trang sử hào hùng ghi lại những cuộc đấu tranh không ngừng cho tự do. Con người muốn có các quyền tự do, bởi tự do sẽ chu cấp cho họ mọi phương tiện để sống một cuộc đời xứng đáng với phẩm giá của họ. Mọi sự tước đoạt quyền tự do sẽ là lời tuyên chiến với lương tri nhân loại và quy luật của Tạo Hóa.

Các chế độ độc tài luôn sợ hãi một cuộc khủng hoảng chế độ – đó là điều không bao giờ có trong tâm thức những nhà lãnh đạo ở các nước tự do dân chủ. Ở các nước dân chủ tiến bộ chỉ có thể có những cuộc khủng hoảng chính phủ chứ điều này không liên quan gì đến cả một chế độ, nó không làm suy suyển bất cứ giềng mối nào của xã hội. Bản thân chế độ dân chủ vốn có những đặc tính tạo ra sự ổn định và hài hòa một cách tự nhiên nhất. Còn ở các chế độ độc tài, nếu không giữ được ổn định nữa thì mọi thứ sẽ đổ ụp xuống trong phút chốc. Và hậu quả của việc này không chỉ có các chế độ độc tài phải gánh chịu mà nó còn ảnh hưởng nặng nề lên toàn xã hội trong một khoảng thời gian nhất định. Đó là điều chúng ta không bao giờ mong muốn. Tại sao chúng ta không thể làm khác đi? Tại sao chúng ta không tạo dựng một xã hội mà ở đó mọi sự đổi thay diễn ra trong hòa bình?

Chúng ta ngợi ca hòa bình, chúng ta “chống lại việc dân tộc này sử dụng vũ lực chống lại dân tộc khác chứ không chống lại việc chính phủ của một nước sử dụng vũ lực nhằm chống lại các công dân của chính nó”. Tôi vẫn nhớ mãi câu nói nổi tiếng này của Ayn Rand trong “Nguồn gốc của chiến tranh”. Bà nói điều này trong thời kỳ Chiến tranh lạnh nhưng đến hôm nay tác phẩm của bà vẫn giữ nguyên giá trị của nó. Thế giới ngày hôm nay vẫn tiếp tục cổ vũ cho hòa bình theo cái cách thiếu suy nghĩ như thế. Thế giới sẽ mãi mãi không bao giờ ngưng tiếng súng nếu ở đó vẫn còn có những phe nhóm muốn đi ngược chiều lịch sử,  muốn chống lại luật tự nhiên, muốn ngăn cản sự tiến bộ của nhân loại.

Như một ý rất hay trong một bài viết của ông Hà Sĩ Phu rằng: ngoài kia một chiếc lá ngô đồng  lìa cành, khắp nhân gian biết rằng mùa thu đã về (Ngô đồng nhất diệp lạc – Thiên hạ cộng tri thu). Hôm nay khắp thế giới chứng kiến thêm hai cuộc nổi dậy chống độc tài, lòng người hân hoan và hi vọng.

Những người cộng sản Việt Nam nghĩ gì, hay họ vẫn muốn níu kéo mùa hạ đã qua không gì giữ nổi?!

© Huỳnh Thục Vy

© Đàn Chim Việt

17 Phản hồi cho “Thế giới có thật sự hòa bình?”

 1. david says:

  Tôi đọc bài của tác giã Huỳnh thục Vy Tôi thật sự mến mộ cây viết này , Chẳng gì riêng tôi mà nhiều người nghiêng mình ngã mũ Bái phục …một người con gái đẹp từ trong ra ngoài của dân Việt .

  Tôi vẫn chưa biết cách nào biết được Mail của Thục Vy để chia sẻ những kinh nghiệm những trăn trở với Thục Vy . Tôi đọc rất nhiều bài của Cháu, có lẽ tuổi của Chúa đáng tuổi con út của tôi nhưng tôi nhìn cháu qua đôi mắt “Bề Trong” nghĩa là đôi mắt thuộc linh, chứ không phải bằng đôi mắt vật lý.
  Tôi cũng biết tại sao một người như cháu chế độ chính trị này họ luôn coi như cái gai trước mắt .
  lúc nào họ cũng muốn nhổ phứt cho xong !

  Có một điều tôi muốn chia sẻ với cháu là phải biết giử mình .Mỗi lần đọc bài của cháu viết tôi lo cho cháu rất nhiều. Bởi lẽ cháu không thể nào Hiểu sâu hiểu rộng và kinh nghiệm sống bằng chúng tôi .

  Nếu cháu tìm hiểu kỹ lịch sử từ thời Đế quốc Ai-Cập hàng ngàn năm trước công nguyên cho đến …A-sa-Ri…Ba-bi-Lôn…Mê-đô-ba-Tư…Hy-Lạp Cho đến Đế quốcLa-Mã hùng mạnh bành trướng khắp Châu Âu và cuối cùng tan rã Thành khối Âu-Châu ngày hôm nay . Cháu là một người yêu nước thương dân, Cháu là người của thời đại có TÂM có TẦM . Nếu cháu hiểu vai trò của: “Thiện ác đấu tranh” và nguồn gốc của tội ác đến từ đâu Cháu sẽ có ích cho dân tộc này nhiều lắm .

  Trên thế gian này từ trước tới nay chưa có ông vua nào khôn ngoan vua : Sa-lô-môn Chưa có vua nào giầu có bằng vua : Na-bu-cát-nết-sa và Chưa có ai tài giỏi thôn tính bằng : A-Lịch Sơn đại đế .
  Nhưng tất cả không ai qua định mệnh…SỐ TRỜI . 14 ông “đĩnh cao trí tuệ” tự xưng, tự sướng là cái đinh xét gì mà kiêu ngạo ?? không biết xấu hổ ? “Sự kiêu ngạo đi trước thì bại hoại theo sau”

  Họ đang: “Xây nhà trên cát” Mưa sa nước chảy thì xụp thôi. Nếu cháu rèn tập cho mình có đôi mắt thuộc linh cháu sẽ biết chờ đợi, cây trái phải có thì tiết , cháu không đốt cháy giai đoạn đuọc ???

  Có bao giờ cháu đặt câu hỏi Tại sao Phe ông Thiệu MẠNH thế mà không Thắng mà phe cộng sản yếu hơn lại Thắng ?? Đức Chúa Trời muốn dạy nhân dân Việt Nam thôi .
  Cháu hãy suy ghẫm câu này : “Đừng nhờ cậy nơi vua chúa thế gian, Cũng đừng nhờ cậy nơi con cái loài người là nơi không có sự tiếp trợ” !!! Nhận những dòng này hãy trả lời cho bác …
  May God Bless You !!

  [email protected]

 2. Bác Trần. TK. says:

  Thân phận của con người Cọng Sản ngày nay không khác gì những phường Đĩ Điếm, dầu có tô son trét phấn hay ngon ngọt đến đâu người dân ai cũng nhận ra cái ngón nghề sống nhờ vào sự gian tà và lừa đảo, điều trùng hợp là ngày nay Việt Cọng tuy đã có quyền lực trong tay, nhưng lại cũng phải cần thuê mướn bọn mặt Rô đâm chém côn đồ xã hội đen để bảo kê cho những việc làm tội ác, như vậy chứng tỏ VC lộ liểu trắng trợn hành vi lố bịch vô nhân tính của một Đảng cầm quyền mà khẩu hiệu lúc nào cũng giăng đầy khắp ngã đường phố chợ đâu đâu cũng có những câu khẩu hiệu lộng ngôn thêu dệt Đảng quang vinh sáng tạo hoặc Đỉnh cao trí tuệ của loài ngươi v,v?. Trong khi Đất nước VN ngày nay xã hội bát nháo chẳng khác gì bãi rác so với các nước láng giềng! Nhàm chán lắm rồi Dân Ta khổ lắm nói mãi. Đã đến lúc Đảng CS phải nên biết hổ thẹn mà tạ tội với Nhân Dân Tự mình thay đổi, may đâu còn cứu được con cháu của các Ngài sau nầy không phải nhục nhã khi nghe người ta nói đến mầy là: Việt Cọng!

 3. tintin says:

  hi rat hay
  ban cho minh sdt minh se cung cap tu lieu cho ban viet

 4. Trần Vân. says:

  Hòa bình tự do không thể cho không, mà phải tự mình đứng lên đòi lấy đôi khi phải trả bằng máu, triệu người VN muôn lòng như một Thục-Vy, quyết tâm vùng lên xu thế toàn cầu đang chuyển mình nghiêng về quyền con người. Độc tài toàn trị bất lương không còn điểm đứng nữa, chắc chắn phải sụp đổ trong nay mai và đền tội trước Công Lý.

 5. GIAO says:

  chao Huynh Thuc Vy em dien dan hay lam , ma con de thuong nua

 6. Magic says:

  Tôi rất thích đọc các bài viết của Huỳnh Thục Vy. Suy nghĩ của bạn (qua nội dung các bài viết) thể hiện sự hiểu biết sâu rộng. Đặc biệt về lãnh vực chính trị, xã hội – lãnh vực mà ở lứa tuổi của bạn rất ít người quan tâm và có được cấp độ nhận thức như bạn. Tôi đặc biệt thích thú những đoạn kết của các bài viết của bạn theo một phong cách thật thuyết phục người đọc, nó rất nhẹ nhàng nhưng lại rất sâu sắc. Tôi cho rằng, bạn đã thức tỉnh tư duy (và rất có thể rồi sẽ là hành động) của không ít những tầng lớp người dân VN (đặc biệt giới trẻ đang có tấm lòng với vận mệnh dân tộc, đất nước). Nếu những điều tôi nói đó là đúng thì cũng có nghĩa, nó sẽ là nỗi lo không nguôi của những người đang cầm quyền. Tôi chưa biết được họ sẽ (hay đã ?) sử dụng những biện pháp gì để ngăn chặn hoặc đàn áp như họ đã từng làm với nhiều người khác.
  Tôi đã đọc và thấy được sự khâm phục của một số người đối với bạn. Tôi tin rằng số người khâm phục và ngưỡng mộ bạn không, hoặc chưa thể hiện ra bằng lời nói, bài viết đang là con số rất lớn

 7. Cố Biển says:

  Cháu phân tích cái khẩu hiệu “hoà bình và ổn định” của họ rất hay! Cám ơn cháu!
  Mong luôn được đọc những bài giầu trí tuệ và tràn đầy tính nhân văn của cháu .
  Chúc cháu xinh tươi và thông minh mãi mãi.

Phản hồi