|

Trung Quốc đòi gì ở Việt Nam?

Sau khi thấy Việt Nam phản ứng mạnh mẽ về vụ tàu Bình Minh bị tàu Hải Giám Trung Quốc cắt cáp thăm dò . Phía Trung Quốc đưa ra lời đòi hỏi. Người phát ngôn của Trung Quốc nói rằng

“Trung Quốc và Việt Nam nhiều lần đã đạt được những đồng thuận quan trọng… chúng tôi hy vọng phía Việt Nam có các nỗ lực nghiêm túc để thực hiện những đồng thuận liên quan”.

Họ đã thỏa thuận những gì mà giờ đây TQ ráo riết yêu cầu VN thực hiện?

Vậy những ” đồng thuận” mà hai bên đã đạt được ở đây là gì. Nó có liên quan gì đến sự kiện Trung Quốc trắng trợn xâm phạm lãnh thổ Việt Nam cũng như tấn công tàu Việt Nam. Việt Nam đã xác nhận gì với Trung Quốc để đến hôm nay Trung Quốc đòi hỏi Việt Nam phải nỗ lực thực hiện những điều đó.

Một điều hiển nhiên là gần đây Trung Quốc gia tăng sự lấn lướt trên biển Đông, họ có vẻ nóng lòng muốn thôn tính sớm biển Đông một cách vội vã, gấp gáp. Sự sốt ruột, nôn nóng của họ tại thời điểm gần đây có nhiều lý do. Và một trong những lý do đó có lẽ là nhân sự trong bộ máy chính quyền Việt Nam đã có những thay đổi.

Từ trước đến nay, xảy ra những vụ việc đụng chạm trên biển, phía Việt Nam thường để cho người phát ngôn lên tiếng. Dư luận thường đặt dấu hỏi là sao không có vị cấp cao nào nói về vấn đề này một cách dứt khoát. Đến ngày hôm nay thì phía Việt Nam từ chủ tịch nước, thủ tướng, bộ trưởng quốc phòng đều mạnh mẽ và dứt khoát khi nói đến biển đảo, chủ quyền… đặc biệt những tuyên bố tuy có vẻ hiền hòa nhưng không che giấu sự kiên quyết, đó là sẵn sàng chiến đấu đến cùng để bảo vệ lãnh hải. Ông Triết đi thăm Cô Tô một địa điểm tuyến đầu biên giới trên biển, ông Dũng đi Nha Trang nơi có cảng quân sự và nơi gần quần đảo Hoàng Sa, ông Thanh, ông Vịnh đi hội nghị Shangri-La….

Những hành động và lời nói của các vị đứng đầu nhà nước Việt Nam ngày hôm nay khác hẳn với những ngày trước. Những ngày mà ông Nông Đức Mạnh là Tổng Bí Thư.

Liệu những đòi hỏi mà Trung Quốc nói về hai bên đồng thuận kia có từ thời điểm nào? Chắc chắn sự đồng thuận ấy có trong thập kỷ mà ông Mạnh làm Tổng bí thư. Thời kỳ mà hơi động một tí là mười sáu chữ vàng, bốn tốt…rồi đủ loại như thế mang ra khỏa lấp những chuyện đất đai, chủ quyền. Ai cũng biết ông Mạnh từng cam kết cho Trung Quốc khai thác Bô Xít lúc ông mới lên làm TBT. Vậy dưới một thời ông Mạnh quan hệ khăng khít như thế với TQ thì những cam kết mà TQ và VN đã đồng thuận kia có bất lợi với VN như vụ Bô Xít không ? Nếu không bất lợi thì tại sao TQ ráo riết đòi hỏi gấp như vậy.

Còn sớm để nhận xét về  ”đối tác chiến lược” mà Việt Nam đã ” hợp tác toàn diện” là chủ trương mang lại lợi hại thế nào.Nhưng việc đánh giá và nhìn lại chủ trương đó là việc cần làm gấp ngay bây giờ.

 

Nguồn: Blog Người Buôn Gió 1972

18 Phản hồi cho “Trung Quốc đòi gì ở Việt Nam?”

 1. thanhmai says:

  Kiem tien that de dang voi ban.chi can mot it thoi gian 5 phut moi ngay ban co the kiem duoc trieu vai trieu vai chuc trieu hang thang mot cach rat don gian khi luot web. De lam duoc nhu vay ban dau ban phai dang ky la thanh vien cua SATAVINA.sau khi dang ky ban can gioi thieu that nhieu ban be cung tham gia de tang cap cua ban.sau nay khi trang web hoat dong hang ngay ban chi can dang nhap 5 phut moi ngay de xem clip quang cao va kiem tien cho minh.khi do nhung va tien hoa hong se tu dong chuyen cho ban khi nhung nguoi ma ban goi thieu cung lam nhu ban. Day la trang web cua viet nam nen rat an toan. Tren the gioi co rat nhieu trang tuong tu nhung viec thanh toan tien de bi truc trac .voi SATAVINAban hay de nguoi khac tu kiem tien cho minh.
  Day la duong link de gioi thieu ban be http://satavina.com/[email protected]&hrID=65891
  Sau khi ban dang ky thanh cong ban se co mot duong link tuong tu .ban se lay duong link do cho ban be cua ban de ho kiem tien cho ban.cu cang nhieu cap nhu vay ban se duoc huong mot so tien rat lonmoi khi nguoi ban gioi thieu em trang SATAVINA.COM.ma khong can phai lam gi nua.

 2. Dũng says:

  ( Cá lớn cá bé )
  Luật sinh ra từ đâu ? Tại sao có luật ?
  – Tại sao TQ lại muốn song phương ? Nếu song phương chỉ có tao với mày thôi thì làm sao có luật . Rỏ ràng ” Thằng nào lớn ăn hết thằng nhỏ liếm dĩa rửa chén và múc nước đấm bóp …cho thằng lớn kia ”
  – Biểu tình phản đối ôn hoà vì lòng yêu nước, trước trắng trợn của TQ .Theo tôi nghĩ không phải nhân nhượng ngầm của chính quyền, mà là kinh nghiệm những năm trước . Vậy nên phớt lờ bớt cho qua .

 3. hoang says:

  Lại mạnh cường là ai nhỉ…chệt hay tàu phù mà chữ KHÔNG không biết viết…???Có phải muốn làm
  sai ̣đến văn-hóa chữ nghĩa Việt-Nam….mao hay hồ dại chữ Việt.?

 4. Bat buoc says:

  Phai co va xay ra chien tranh ! Lan nay Tau cong nhat quyet day cho thang dan em phan boi vixi 1 bai hoc ! Lam chu quyen bien Dong la tham vong truoc mat cua trung quoc ! Muon tro thanh sieu cuong the gioi ma cai bien Dong ngay sau vuon nha cua Tau ma khong quan ly va lam chu duoc ! Thi thu hoi Thai Binh Duong va Dai Tay Duong lam sao ma chinh phuc duoc ! Do do day la co hoi de cho Tau pho truong va phat huy suc manh cua minh ! Neu Trung Quoc khong co kha nang lam chu duoc bien Dong thi coi nhu mong de quoc ( ba chu thien ha ) khong co loi thoat !

  wolf wolf wolf ”

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Date: Mon, 13 Jun 2011 16:58:20 +0000
   Subject: BIỂU TÌNH CHỐNG TÀU CỘNG
   From: nguoivehuu
   To: laimanhcuong

   Biểu tình tỏ thái độ của dân chúng sẽ chuyển hướng, khi sắp tới đây tàu TQ (hầu như sẽ) nổ súng vào tàu ….Bình Minh hay Viking. Khi ấy dư luận sẽ tập trung vào thái độ chính quyền.

   ——————————————

   From: [email protected]
   Date: Tue, 14 Jun 2011 05:15:44 +0200

   Bạn già ơi,

   Theo tôi, KHI CÓ CHIẾN TRANH THÌ DÂN SẼ ĐỨNG SAU LƯNG NHÀ NƯỚC CS CHỐNG TÀU ! Tôi dám cá với mọi người điều này 1 ăn 1.000.000 !
   Lúc đó sẽ bất lợi thật nhiều cho phong trào DÂN CHỦ, vì bị chặn đứng bất ngờ và oan uổng. Bởi ai ai cũng nghĩ, TẦU CỘNG CẦN ĐƯỢC ƯU TIÊN GIẢI QUYẾT !

   Chính vì sự SAI LẦM CĂN BẢN CHẾT NGƯỜI ĐÓ, MÀ TÔI PHẢI VIẾT KHÁ NHIỀU Ý KIẾN Ở ĐÂY VÀ ĐÀN CHIM VIỆT CHẤM COM.

   Người ta không thấy hết cái cỗi rễ vấn nạn VN là từ phiá CS mà ra cả. Và chữa bệnh phải chữa tận gốc !

   Trên DCV tôi nửa đùa nửa thật viết: CS Tàu chỉ là thứ cứt gà khô; vẫy một cái là rơi xuống đất. CSVN là cứt gà ướt, hay dân gian gọi là cứt gà sáp, dính vào rồi rửa mãi không sạch !

   Ta thấy bọn CS Nga đã vận động lính Nga thời Đệ Nhất thế chiến bỏ chiến tuyến về giải quyết nội bộ là lật đổ Sa Hoàng, rồi mới ra trận trở lại cầm súng chống ngoại xâm. Và bọn nó thành công.
   Tàu Tưởng bị cản trở bởi một anh sứ quân (Trương Hộc Lương ?) buộc phải bắt tay với Tàu Cộng chống Nhật. Nhưng CS Tàu lo diệt Tàu Tưởng hơn Nhật, cuối cùng đã đánh bại Tàu Tưởng.
   Các đảng phái quốc gia thời xưa cũng mơ hồ với đám CS dưới tay Hồ Chí Minh, cho nên sau này thua bét đít trong thời chống Tây.
   Còn nhiều thí dụ cho thấy cần thanh lý nội bộ trước tiên.
   CSVN vì thế đã khôn ngoan, ưu tiên chống phe dân chủ hơn là chống Tàu cộng hiện nay. CS Tàu cũng thanh toán triệt để nội bộ, hơn là làm tốt đẹp xã hội qua biện pháp sửa sai thật sự !

   Mâu thuẫn giữa CSVN và dân đúng như Huỳnh Thúy Vy viết ngắn gọn khá hay là MÂU THUẪN ĐỐI KHÁNG, ! (tình cờ tôi đọc được bài viết và góp ý của cô này mới đây và thấy cùng quan điểm với tôi quá xoá)

   Và tôi bổ túc thêm cho rõ nghiã một cuộc đối đầu KHÔNG KHOAN NHƯỢNG, CÓ MÀY MÀ KHÔNG CÓ TAO, cho dù tôi là kẻ nhiệt liệt cổ vũ đa nguyên !
   Hãy xem dân chủ đa nguyên là thánh dược, chẳng hạn trụ sinh chống vi trùng. Nhưng cũng nên biết là, người thày thuốc đứng trước con bệnh bị nhiễm trùng rất nặng và dài lâu như trường hợp VN, ông thày nhiều kinh nghiệm sẽ phải cân nhắc khi cho liều lượng. Không phải máy móc là cứ nhiễm trùng nặng là ta cho trụ sinh ào ạt để trấn áp vi trùng! Bởi theo lý thuyết, có những loại vi trùng có chứa độc tố trong thân thể, khi bị giết chết hàng loạt, nó sẽ tung ra các nội độc tố (endotoxine) vào máu gây choáng nhiễm trùng (choc septique; septic shock) ! Nói gọn là, chỉ có con bệnh chứ không có một bệnh. Trường hợp VN là một cá biệt, không phải như ở các nước khác, cụ thể như ở Đức, cùng các nước Đông Âu cựu CS. Mà nó từa tựa như Liên Xô vậy. Sẽ bàn thêm khi có điều kiện thuận lợi.

   Và tôi từng viết, nếu khôn ngoan ra CSVN cho đụng độ nhẹ, như hy sinh một vài chiến hạm cũ hay máy bay cũ rích MiG-17, hay MiG-21 cho Tàu đánh chìm, đánh bị thương hay rơi xuống biển …, là được ngay quần chúng đứng sau lưng ủng hộ liền. Nhưng CSVN sẽ không bao giờ dám làm thế đâu. Tôi đã phân tích lý do tại sao rồi.

   Tới giờ phút này tôi cho là, CSVN KHÔNG DÁM TUYÊN CHIẾN VỚI TÀU CỘNG THẬT SỰ ! CS Tàu cũng không chắc thắng khi tạo chiến tranh nơi Biển Đông, cho nên sẽ chỉ là CƠN BÃO TRONG LY NƯỚC !
   Lý do dễ hiểu nhất là, chúng rất cần có nhau. Đó là những chủng loaị đang có nguy cơ bị diệt chủng (endangered species). Trào lưu thế giới đang tiến về dân chủ tự do, trong khi chúng cố thủ trong vỏ ốc độc tài độc đảng, tham vọng đầy mình, chỉ muốn vơ vào không muốn nhả ra !
   Tàu cộng chỉ muốn Việt Cộng luôn luôn nằm trong qũi đạo của mình, làm phên dậu che chở cho mình. Bởi Tàu cộng biết rõ là đánh thắng dễ, nhưng chiếm cứ lâu dài thì không được. Hùng cường như Mỹ mà nhá phải gân gà Afghanistan và Iraq hiện nay (Ngày xưa là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa). Cũng như Liên Xô ở Afghanistan và Cộng hòa Xã Nghiã VN ở Miên vậy.
   Trên hết cả lao đầu vào chiến tranh là mua thêm bất ổn vào người. Nội bộ của Tàu đã nát bét; lại thêm mang bộ mặt gớm ghiếc với thế giới coi sao đặng ! Làm sao làm ăn buôn bán với thế giới, nhất là ở lục điạ đen chớ.

   Chính Mỹ cũng không nhiệt thành chuyện chiến tranh, cho nên cũng đang tìm cách ngăn ngừa. Tin mới nhất con chủ bài Hạm đội Bảy là mẫu hạm USS Washington đang tiến về Biển Đông đó. Cũng như mặc dù phiá VN đang lên gân với Tàu cộng ngày một tăng (tập trận hải quân bắn đạn thật, ban hành luật nhập ngũ chi đó …)

   Tôi đang viết góp ý hai lần tại diễn đàn DCV để giải thích, nhưng vì bận việc riêng nên phải bỏ ngang. Đáng tiếc qúa.

   Thân ái,

   ===========

 5. Trọng lú says:

  Ai cấm không cho nhân dân VN yêu nước, ai bỏ tù những người đòi HS-TS-VN, ai đe dọa đuổi học HSSV đi biểu tình chống TQ, ai bán Ải Nam Quan, ai cho giặc Tàu vào khai thác tài nguyên đất nước, ai cuối đầu thần phục Bắc triều … chỉ khi xử tội hết bọn đó thì đất nước VN sẽ độc lập- tự do- hạnh phúc !!!

 6. Vũ duy Giang says:

  Đúng là sau khi người Tầy Nông đức Yếu(ngầm bán Bô xít VN cho TQ)hết chức TBT,thì tướng Lê đức Anh(thân Tầu)tìm cách”chỉ đạo” Trung Ương Đảng không bầu người kế vị là Nguyễn phú Trọng bằng cách tố cáo ông này cũng là người ..thân TQ! Nhưng cho tới nay,ông Trọng,TBT mới vẫn chưa sang”chầu”cống “Bắc triều”(như các TBT tay sai của TQ),mặc dầu bác Hồ…Cẩm Đào đã nhắc nhở!

  Có lẽ vì vậy mà TQ sợ TBT trọng sẽ không”thực hiện những sự đồng thuận liên quan”(có thể như TQ thay vì “mượn đường đất”VN để di xuống các nước Đông Nam Á như Mao đã từng đòi hỏi,thì VN phải nhượng đường biển trong”lưỡi bò”cho hải quân TQ),nên TQ gửi tầu t”hái giám”cắt cáp các tầu Bình Minh,Vikking để gây áp lực cho nhiều tay sai CSVN vào guồng máy nhà nước vào cuối tháng 7(để cô lập hóa những người cầm CSVN không muốn”thực hiện sự đồng thuận”),rồi nhân dịp đưa dàn khoang dầu khổng lồ của TQ vào vùng Biển Đông của VN.

  Nếu TQ thất bại khi”hù dọa”VN, thì có thể quân đội TQ”xổng chuồng” đang xây dựng lực lượng để
  “chiến đấu và chiến thắng trong những cuộc xung đột quyết liệt,CHỚP NHOÁNG”(theo ông Leon Panetta,giám đốc CIA,và bộ trưởng quốc phòng tương lai tiên đoán trong văn bản của CIA tường trình Quốc hội Mỹ) ,mà TQ có thể đánh phá VN trong một thời gian hạn định(như năm 1979)để cho VN thêm”bài học thứ 2″(như Đặng tiểu Bình đã hăm dọa sau bài học đầu!),để chiếm biển Đông,
  nhưng rút quân khỏi bờ cõi đất liền của VN, khiến thế giới sẽ không kịp phản ứng,vì sẽ bĩ”đặt trước sự đã rồi”,không thể ủng hộ VN lấy lại biển Đông bị TQ chiếm đóng như những vùng đồi núi chiến lược miền Bắc VN sau 1979.

  Cho nên toàn dân VN cần phải cảnh giác trước những thủ đoạn”gian trá” của TQ,và nhất là tuổi trẻ VN đã tích cực tham gia các cuộc biểu tình phản kháng TQ,đúng như bài thơ của Xuân Khải đã kích thích VN”đổi mới”:

  *Tuổi trẻ chúng tôi vẫn tự hào
  Những trang sử vẻ vang dân tộc
  Chúng tôi được học,được thử thách nhiều trong chiến tranh
  Chúng tôi nghĩ:
  Nguyễn Huệ.Quang Trung
  Lứa tuổi hai mươi,lập nên nhiều chiến công hiển hách
  Lẽ nào tuổi trẻ hôm nay thua thiệt
  Có học hành,lại phải SỐNG CẦU AN.
  Phải thu mình,xin 2 chữ”BÌNH YÊN”
  Bởi lẻ ĐẤU TRANH, tránh đâu cho được?
  Đồng chí,không bằng Đồng TIỀN
  Bằng LÒNG,vẫn hơn BẰNG CẤP
  Có AI THẤU chăng?
  Và AI phải SỬA?

  Phải chăng là những người CS cầm quyền:

  “Có những thói đời,làm dân oán trách
  Có mắt giả MÙ,có tai giả ĐIẾC
  Thích nghe NỊNH hót,ghét bỏ LỜI TRUNG
  Trấn áp ĐẤU TRANH,dập vùi khốn khổ
  CÙNG CHÍ HƯỚNG,sao bầy mưu chia rẽ?
  Tham QUYỀN,cố VỊ
  Sợ TRẺ hơn sợ GIÀ
  QUÊN mất lời người xưa:
  “Con hơn cha,là nhà có phúc”
  Thời buổi này
  Không thiếu người XÔNG PHA thuở trước
  Nay SAY sưa trong cảnh GIẦU sang
  THÓAI HÓA,bê tha,khi DÂn,NƯỚC gian NAN?

 7. Bin La Làng says:

  Từ trước đến giờ cái đảng Việt gian này luôn dấm dúi thoả thuận với kẻ thù trên lưng dân tộc,chúng sợ ngày đền tội cho nên đã dùng moị cách duy trì chế độ+quyền cai trị.

Phản hồi