|

Bộ Ngoại giao Mỹ quan ngại về trường hợp LM Lý

LTS: Như đã đưa tin, Linh mục Nguyễn Văn Lý đã bị bắt trở lại nhà tù Nam Hà hôm 25/7/2011 để tiếp tục bản án 8 năm tù giam mà ông bị tuyên hồi năm 2007. Cha Lý được hoãn thi hành án một năm hồi tháng Ba năm 2010 vì lý do “nhân đạo”- như lời phát biểu của bà Nguyễn Phương Nga. Sau đó lệnh hoãn được gia hạn thêm 4 tháng nữa.

Ngay sau khi LM Lý bị đưa trở lại trại giam, nhiều tổ chức nhân quyền đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Việt Nam. Những người quan tâm tới sức khỏe cha Lý lo ngại rằng ông có thể suy kiệt thậm chí mất trong tù như trường hợp tù nhân Nguyễn Văn Trại. Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm 26/7, một ngày sau khi LM Lý bị bắt lại đã ra thông cáo báo chí về việc này. Chúng tôi xin chuyển nguyên văn tới bạn đọc, kể cả bản Anh ngữ.

LM Nguyễn Văn Lý bị bắt năm 2007


 

————————————————

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ
BỘ NGOẠI GIAO HOA KỲ
Văn phòng Phát ngôn viên
-0-
26/7/2011
2011/1243

TUYÊN BỐ CỦA HEIDE BRONKE FULTONQUYỀN PHÓ PHÁT NGÔN VIÊN
Việc Cha Nguyễn Văn Lý trở lại nhà tù
Chúng tôi quan ngại về quyết định của Chính phủ Việt Nam đưa nhà bảo vệ nhân quyền lâu năm Cha Nguyễn Văn Lý trở lại nhà tù vào ngày 25/7. Chúng tôi thúc giục Chính phủ Việt Nam thả ông ngay lập tức. Chúng tôi đã hoan nghênh quyết định hồi năm ngoái của chính phủ tạm tha nhân đạo Cha Lý sau những cơn đột quỵ trong khi ông bị biệt giam. Cha Lý đang bị u não và cần tiếp tục được phép tìm cách điều trị y tế.
Không nên có cá nhân nào bị bỏ tù vì bày tỏ quyền tự do ngôn luận. Vào tháng 9/2010, Nhóm Công tác LHQ về Giam giữ Độc đoán cho rằng Cha Lý đã không được xử công bằng và khẳng định sự giam giữ ông là độc đoán, vi phạm Tuyên ngôn Toàn cầu về Nhân quyền và Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị, và kêu gọi thả ông ngay lập tức.

Cha Lý là người đồng sáng lập Khối 8406 và Đảng Thăng tiến Việt Nam. Ông đã ở tù hơn 16 năm.
————–—————————–

U.S. EMBASSY-HANOI
July 26, 2011
PRESS RELEASE:
U.S. DEPARTMENT OF STATE
Office of the Spokesperson
For Immediate Release                                                                                                                       July 26, 2011
2011/1243
STATEMENT BY HEIDE BRONKE FULTON, ACTING DEPUTY SPOKESPERSON
Return of Father Nguyen Van Ly to Prison
We are concerned by the Government of Vietnam’s decision to return long-time human rights defender Father Nguyen Van Ly to prison on July 25.  We urge the Government of Vietnam to release him immediately. We welcomed the government’s decision last year to grant Father Ly humanitarian parole following a series of strokes while in solitary confinement.  Father Ly suffers from a brain tumor and should continue to be allowed to seek medical treatment.

No individual should be imprisoned for expressing the right to free speech.  In September 2010, the UN Working Group on Arbitrary Detention held that Father Ly was denied a fair trial and ruled his detention was arbitrary, in violation of the Universal Declaration of Human Rights and the International Covenant of Civil and Political Rights, and called for his immediate release.

Father Ly is a co-founder of Bloc 8406 and the Vietnam Progression Party.  He has spent over 16 years in prison

19 Phản hồi cho “Bộ Ngoại giao Mỹ quan ngại về trường hợp LM Lý”

 1. ThichTriQuang says:

  BBT không công bằng. Tại sao nó VQ-VC chửi thậm tệ người ta mà lại không cho đăng bài của tôi chửi lại nó. Đáng lý ra BBT không nên cho đăng những bài rác đầy hận thù, chia rẽ tôn giáo của nó. Nó rỏ ràng đã vi phạm luật trắng trợn.

  Hay BBT cũng sợ những những thằng điên thằng du côn như nó? Muốn có một xã hội trong sạch vững mạnh, chúng ta phải mạnh tay trừ khử những tên du côn như nó.

 2. HieuHoa says:

  thuộc loại nặng

  • Jason T. says:

   “Thuộc loại nặng” ? Thuộc loại gì?
   -Điên,khùng ,mát dây ,chậm trí,đần độn ?
   -CS quá khích ?
   VQ,theo người gópý này,Không phải Phật tử,vì người con Phật hiểu biết không “nói xấu,ngoa ngôn xảo ngử,vu khống “cho ai,huống gì cho một đạo giáo khác.Đạo của đáng chí tôn không có đứa con là “âm binh” của Lucifer như vậy.
   Cho nên ,xin lổi,có thể viết câu trên rỏ hơn,chính xác hơn;
   “THUỘC LOÀI “CỘNG SẢN” NẶNG” !!!
   ĐCVvì tự do dân chủ cho đăng tất cả ý kiến ,dù khen chê,chưởi bới vv và vv…đúng là một diển đàn rất “thoáng” ,rất đáng hoan nghênh vổ tay.
   Nhưng nhửng ý kiến phỉ báng tôn giáo mà bài chủ không đề cập tới,thì có nên xem lại không ?
   Hình như có người góp ý ĐCV không nên đăng,dù gópý,nhửng phỉ báng tôn giáo như vậy.thì tốt hơn.

  • DayTre says:

   Ông có liều thuốc trị liệu tốt nào chỉ dùm. Nhốt nó lại đánh nó thì tội nghiệp. Thả nó ra nó cắn nó sủa lung tung. Có thuốc tôi chỉ cần cho nó một liều khi nó muốn cắn muốn sủa ai đó.

 3. MINH TRIẾT says:

  Việt Quốc viết theo đơn đặt hàng của đảng CSVN . Ấu trĩ quá VQ ơi giờ này mà còn dở giọng khủng bố còn hơn Bin Laden ra . Chính vì đòi hỏi tự do tôn giáo và tự do dân chủ cho mọi người nên cha Lý mới phải hy sinh bị bắt bớ tù đày cả chục năm nay,còn nếu muốn vinh thân phì gia , ăn ngon ngủ kỹ thì chỉ việc thỏa hiệp với nhà cầm quyền CS là yên thân là xe hơi nhà lầu , ( giống như các quan chức nhà nước ăn hối lộ cả chục triệu đô, là chủ siêu thị nhà hàng ,công ty, hãng xưởng , có tài khoản cả tỷ đô ở nước ngoài.Còn lừa bịp tự xưng là CS vô sản đầy tớ nhân dân)nhưng như thế thì không xứng đáng là người lãnh đạo tinh thần của giáo dân , là chủ chăn phải sống chết với giáo dân sống chết với nhân dân của mình

 4. Viet Quốc nói năng bậy bạ ,ấu trĩ quá , VQ mà cho lên làm lãnh đạo thì chắc là đem hết người Công Giáo ra xử bắn hết.Bao nhiêu tinh hoa của Thiên Chúa Giáo như hội họa thi ca, kiến trúc, tư tưởng, triết gia và tầm ảnh hưởng xuyên suốt toàn thế giới. Vị thế của Vatican được toàn thể các vị lãnh đạo trên thế giới ngưỡng mộ và kết giao thế mà Việt Quốc ăn nói hàm hồ quá

 5. DayTre says:

  Kiếp nạn của bé qúa lớn. Không một chút từ bi hỉ xả. Đầy tham sân si. Lời bé tục tỉu mất dạy. Gây hận thù tôn giáo (ngộ ra cũng vì có những thằng mất dạy như bé mà đã làm sụp đổ chế độ VNCH của ông Diệm. Nếu không VN cũng đã giống như hoặc hơn Nam Hàn, không lọt vào vòng nô lệ của giặc tàu giống như hiện tại).

  Bé hảy gỏ mỏ tụng kinh sau đây mỗi ngày 100 lần:

  “Tiên học lễ, hậu học văn”
  “Đứa bé không biết lễ phép sẽ là đứa bé ngỗ nghịch hư hỏng”
  “Đứa bé không biết vâng lời sẽ là đứa bé ngỗ nghịch hư hỏng”

  Ngoài ra, hôm nay phải cởi áo quần của bé ra đáng cho một trăm roi. Lần sau, phải trói chân treo bé lên trần nhà đánh cho đến lúc bé bỏ hết tội hổn láo không biết vâng lời.

 6. monster says:

  vớ vẩn

 7. DayTre says:

  Nhận thấy bé trong bài này có rất nhiều tiến bộ, biết dùng từ lễ phép. Như vậy có thể dễ dàng đối thoại hơn.

  Về ý kiến mới của bé, có nhận xét sau đây:

  Đạo phật thực ra không phải đạo của dân tộc VN. Nó vốn xuất phát từ Ấn Độ.

  Ước vọng của bé về việc cải hoán người công giáo hoàn toàn chính đáng. Bé cũng quyền rao truyền đạo phật của bé. Nếu như ở quốc gia bạn, đạo phật chưa được công nhận là một đạo chính thức (được hưởng nhiều quy chế của chính phủ), bé cũng có thể vận động đấu tranh để cho đạo phât trở thành một đạo chính thức. Đây cũng là công việ̣c hoàn toàn chính đáng. Mặc dầu một số nước Châu Âu chưa chính thức công nhận đạo phật, nhưng các phật tử chư tăng đều có quyền xây chùa tổ chức nhiều sinh hoạt, những buổi tụng kinh cầu nguyện, những buổi nói chuyện, văn nghệ, buổi tiệc chay, v.v..

  Nhưng bé không được phép nhục mạ, miệt thị những người đạo khác, chẳng hạn như bé ví những người công giáo như là những con chiên rồi suy ra họ là súc vật (công việc chuyển hoá Chiên thành người ,sao mà thiên nan, vạn nan). Và nhiều trường hợp khác. Bé đã hổn hào xúc phạm người khác. Chưa nói đến chân lý đạo phật từ bi hỷ xả, ngay trong văn hóa VN cũng dạy “Tiên học lễ, hậu học văn”. Những lời này không thể xuất phát từ kẻ có ăn học có lễ phép có giáo dục hẵn hoi. Chỉ thấy bé công kích đạo khác, mà không thấy có ai công kích đạo phật của bé.

  Còn bản tin tai nạn có ý kiến ngắn sau đây:

  Thiên chúa tạo dựng trời đất vũ trụ và đặt để vào đó những định luật vật lý tự nhiên của nó (chẳng hạn như định luật Newton. Có nhiều điều kỳ bí khác, mà con người vẫn chưa khám phá). Tương tự như vậy khi con người được tạo dựng thì con người cũng phải bị chi phối nhiều định luật chung khác nhau (đan chéo vào nhau): nếu mình siêng làm thì mình có ăn giàu có, nếu như mình siêng học thì mình sẽ thông thái có cơ hội làm quan, mình ở hiền gặp lành, nếu mình ngu sẽ dể bị lường gạt, nếu mình bất cẫn sẽ gặp tai nạn, làm ác có thể gây chết người và có thể lãnh án, v.v..

  Tất cả những định luật chung này không dành riêng cho bất cứ ai. Con người hoàn toàn có tự do tuyệt đối của mình và dùng tất cả sức lực trí não của mình để mưu cầu hạnh phúc cho mình và cho người khác hoặc là đi hại người(nếu không thì mình không phải con người). Trong con mắt của thiên chúa tất cả mọi người đều giống nhau. Ngài thương mọi người cũng giống nhau kẻ ác cũng như người thiện lương, giàu cũng như nghèo, v.v. Nhưng Ngài không thể ngăn cản một hành động bất cẫn gây ra tai nạn vì những quy luật chung trên. Ngài cũng không thể làm cho bé giàu có, nếu như bé lười học lười làm.

  Trong một số trường hợp đặc biệt, Thiên chúa có thể thiên vị can thiệp một số trường hợp, mà người ta gọi là phép lạ.

  Nói về tôn giáo rất phức tạp bởi vì chỉ có sự cảm nhận có niềm tin không có chứng minh cụ̣ thể. Không phải sùng đạo, nhưng tin thế này: Giá trị đời đời kiếp kiếp ở chổ mình đã làm gì đề đóng góp cho bản thân, cho người khác và cho xã hội (bất kể niềm tin). Đừng bao giờ mong người khác giống mình, ngay cả vấn đề tôn giáo. Coi mấy tỷ người mà có ai giống ai, mặc dầu đều có chung mắt, mũi và miệng.

  Nhận thấy tuy có tiến bộ nhưng chưa được phục thiện, chỉ dạy cho bé bài học sau đây:

  Học thuộc lòng và nhẩm đi nhẩm lại hai câu này một ngày khoảng 10 lần “Tiên học lễ, hậu học văn” và “Đứa bé không biết lễ phép sẽ là đứa bé ngỗ nghịch hư hỏng”. Chừng nào cảm thấy có tiến bộ, từ từ bớt xuống cho đến lúc cảm thấy mình đã hoàn toàn trưỡng thành. Có lời chúc mừng trước. Thôi như vậy nhé.

Phản hồi