WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Lê Thăng Long nói về ‘Con đường VN’

Vừa ra tù, ông Lê Thăng Long, người bị xử trong vụ án năm 2010 cùng luật sư Lê Công Định, thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung và kỹ sư Trần Huỳnh Duy Thức nói về thời gian ở tù và dự án ‘Con đường Việt Nam’.

Được trả tự do sáu tháng trước hạn hôm 4/6 vừa qua, nhà đấu tranh dân chủ dân chủ Lê Thăng Long, sinh năm 1967, cho BBC biết qua điện thoại hôm 11/6 rằng tình hình sức khỏe của ông là bình thường.

Ông cũng nhắc lại giai đoạn mới bị bắt và các cuộc trao đổi với những người trong vụ việc bị bắt năm 2009:

Ông Lê Thăng Long: Giai đoạn đầu tiên khi tôi mới bị bắt là giai đoạn có những bất ngờ, hay đặc biệt đối với tôi và sau đó thì cũng quen dần. Đột nhiên mình bị mất tự do, đó cũng là một cái bất ngờ và những việc mình làm theo những gì đúng đắn mà tự nhiên, đột ngột mình bị khép vào những tội danh và điều đó làm cho tôi thấy bất ngờ.

BBC:Trong thời gian đó ông đã gặp lại ông Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Công Định trong tù không? Lần cuối gặp lại ông Thức và ông Định như thế nào?

Lần cuối tôi gặp anh Định khoảng ngày 10/08/2010. Chúng tôi lên ở trại trên Xuân Lộc khoảng hơn một tháng thì anh Định bị chuyển đi, còn lại tôi với anh Thức ở trại giam Xuân Lộc trong khu gọi là khu cách ly. Tôi gặp anh Thức lần cuối cách đây hai tháng. Tôi được chuyển lên khu hình sự, khu các anh em án hình sự, và sau đó tôi được đưa về nhà và hiện nay đang bị quản chế.

BBC: Trong thời gian gặp gỡ đó các ông đã nói chuyện, bàn thảo những gì?

Chúng tôi đã bàn những dự tính, dự định chúng tôi đã có từ trước, trước khi bị bắt. Những dự định đó là làm sao để thực hiện được những phong trào rộng rãi trong nhân dân để tìm ra con đường làm sao phù hợp cho đất nước Việt Nam.

BBC: Thời gian ở trong tù ông có được biết tin tức, tình hình bên ngoài như thế nào không?

Thực sự ra chúng tôi bị hạn chế về tin tức, chỉ được đọc báo Nhân Dân và xem thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam. Còn các thông tin khác thì chúng tôi bị hạn chế, không được tiếp cận.

BBC: Theo những thông tin chúng tôi được biết, ông được thả sớm trước 6 tháng. Điều này liên quan gì đến lời nhận tội trước đó?

Đúng như vậy. Tôi đã được giảm hai lần, mỗi lần ba tháng.

BBC: Ông giải thích thêm một chút được không? Ông được giảm hai lần mỗi lần ba tháng là do đồng ý nhận tội?

Tại phiên tòa phúc thẩm, phút cuối tôi đã nhận tội nên được giảm một năm rưỡi, tức là 18 tháng. Và trong quá trình thi hành án, có chương trình gọi là chương trình thi đua giữa các người tù. Trong bốn tiêu chuẩn thi đua đó, tiêu chuẩn đầu tiên là chấp nhận, thành khẩn hối cải, nhận tội lỗi của mình. Do đó vì tôi nhận tội nên được giảm hai lần, mỗi lần hai tháng. Còn đối với những trường hợp như của chúng tôi mà không nhận tội thì không được giảm án, sẽ bị xếp loại yếu.

BBC: Ông có biết về tình hình ông Nguyễn Tiến Trung hiện nay ra sao?

Ông Lê Thăng Long từng được báo chí Việt Nam ca ngợi là một doanh nhân thành công
Tôi cũng vừa gặp bố mẹ của anh Nguyễn Tiến Trung cách đây gần một tuần sau khi tôi về đây, nghe nói anh ‎sức khỏe bình thường, vẫn tốt. Hiện nay anh đang ở trại Phan Đăng Lưu của thành phố, Ủy ban thành phố.

BBC: Trước đó chúng tôi được biết các ông đã từ chối bản nhận tội này, có phải do muốn được giảm án nên nhận tội?

Trước đó tôi đã tuyệt thực hai lần, một lần sau sơ thẩm và một lần trước phúc thẩm. Đối với lần trước phúc thẩm thì tôi đã được bên trại đưa vào bệnh viện để truyền nước biển và các thuốc khác để tôi phục hồi để ra tòa. Và khi ra tòa hai lần, tôi thấy những tiếng nói của mình không được lắng nghe một cách khách quan, do đó để có thể sớm nhất ra tù trong điều kiện như vậy thì là những lời nhận tội vào những phút cuối cùng.

BBC: Những công an hay cán bộ chấp pháp đã tiếp xúc với ông thuộc cấp nào?

Người cấp cao nhất đã gặp tôi trong quá trình thẩm vấn là ông Nguyễn Văn Hưởng.

BBC: Trong cuộc tiếp xúc đó Thượng tướng Hưởng đã nói gì với ông?

Đó là trong quá trình điều tra, thì tôi cũng thẳng thắn nói với ông Hưởng là tôi không có tội.

BBC: Mục tiêu sắp tới của ông là gì?

Tôi vừa chính thức thay mặt ba anh trên phát động phong trào mang tên Con đường Việt Nam, chúng tôi rất mong để làm sao có một sự phát triển tốt cho đất nước không có sự hận thù, cực đoan, đạp đổ, phân biệt quá khứ, phân biệt chính kiến, làm sao trong yêu thương và làm sao cho đất nước chúng ta phát triển tốt nhất và đoàn kết với nhau. Rất mong các bạn ủng hộ chương trình này làm sao cho Việt Nam phát triển và đóng góp vào hòa bình thế giới. Mục tiêu sắp tới của tôi là làm sao hình thành được phong trào cùng với các anh em và làm sao để phong trào này lớn mạnh để đem lại con đường đi tới dân chủ và thịnh vượng cho đất nước Việt Nam.

BBC: Hiện đang trong thời gian quản chế, ông làm thế nào để thực hiện điều này?

Hiện nay quản chế [với tôi] giới hạn trong một khu vực địa lý. Nhưng chúng ta có thể nói là sức mạnh thời đại này là sức mạnh trí thức và sức mạnh thế giới phẳng. Việc này có thể thực hiện được nếu chúng ta có ý‎ chí, có tình yêu thương mãnh liệt và có quyết tâm.

Tin BBC

——————————————–

Phụ chú:

LỜI PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO CON ĐƯỜNG VIỆT NAM

Thưa quốc dân đồng bào,

Cách đây hơn 100 năm phong trào Đông Du, phong trào Duy Tân đã ra đời và được nhân dân ta hưởng ứng nhiệt thành. Nếu như chính quyền cai trị của Pháp lúc đó không đàn áp thành công các phong trào yêu nước này thì giờ đây tinh thần “Khai dân trí, Chấn dân khí, Hậu dân sinh” đã đưa nước ta trở thành một quốc gia phát triển không thua kém gì Nhật Bản và các nước thuộc thế giới thứ nhất khác.

TIẾP CON ĐƯỜNG DUY TÂN

Tinh thần đó, nói một cách hiện đại chính là “Hiểu biết để Tự tin để Làm giàu cuộc sống” cho mình và mọi người. Phong trào Con đường Việt Nam xin được tiếp nối tinh thần này, tiếp quản sự nghiệp của tiền nhân, tiếp nhận hồn thiêng sông núi để tiếp tục một con đường đúng đắn mà dân tộc ta đã chưa đi đến đích. Chặng đường dở dang còn nhiều khó khăn nhưng chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua nó chỉ cần một hành trang: tự tin sử dụng quyền con người của mình.

Dưới chính quyền thực dân phong kiến, quyền con người của nhân dân ta bị tước đoạt trầm trọng. Nhưng từ khi thoát khỏi đô hộ của ngoại bang đến giờ các quyền mặc nhiên này của chúng ta chưa bao giờ được thực sự tôn trọng và bảo vệ. Đây chính là căn nguyên cốt lõi khiến nước ta đến giờ vẫn còn chậm tiến cho dù nhân dân ta đã rất vất vả, luôn cần cù chịu thương chịu khó và luôn khát vọng vươn lên đến cháy bỏng. Căn nguyên này được rút ra từ một quy luật mà chỉ khi tuân thủ nó – tức tôn trọng và bảo vệ đầy đủ quyền con người – thì xã hội loài người mới có thể phát triển công bằng, thịnh vượng và văn minh được.

BẰNG CON ĐƯỜNG VIỆT NAM

Do vậy phong trào Con đường Việt Nam xác định mục tiêu tối thượng phải hoàn thành là quyền con người phải được bảo vệ trên hết và bình đẳng ở đất nước chúng ta. Điều này có nghĩa rằng không có bất kỳ điều gì, bất kỳ ai, vì bất kỳ sự nhân danh nào được phép đứng trên các quyền con người thiêng liêng của chúng ta. Điều này cũng có nghĩa là mục đích cao nhất mà toàn bộ hệ thống pháp luật của đất nước ta phải bảo vệ chính là quyền con người bất khả xâm phạm của chúng ta chứ không phải bất kỳ tư tưởng chủ nghĩa, chủ thuyết, ý thức hệ nào hoặc bất kỳ ai hay tổ chức nào. Và như vậy mọi sự xâm phạm các quyền con người, từ quyền được sống đến quyền tự do, quyền được an toàn phải được ngăn chặn hiệu quả và phải bị trừng phạt nghiêm khắc nhất.

Chỉ có như thế thì mọi quyền lực nhà nước mới có thể thực sự thuộc về nhân dân. Nhà nước đó mới thực sự là của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Những giá trị này không bao giờ có được do sự ban phát hay thiện ý của những người cầm quyền. Bất kỳ ai đó nếu đã có thể nghĩ, có thể nói mình làm được như vậy thì quyền lực đã thuộc về họ chứ không còn là của nhân dân nữa.

NỀN TẢNG DÂN LÀM GỐC

Chỉ có như thế thì đất nước ta mới có được một nền tảng chính trị vững chắc, thực sự lấy dân làm gốc để phát triển kinh tế – xã hội nhanh chóng và bền vững mang đến giàu sang và văn minh cho mọi người chứ không phải liên tục bất ổn như lâu nay.

Chỉ có như thế thì chúng ta mới vượt thoát được cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội trầm trọng hiện nay và tránh lặp lại trong tương lai để lại gây tai họa tiếp tục về sau.

Chỉ có như vậy thì chúng ta mới thực sự là những người tự do tự quyết định cuộc sống của mình để vươn lên mà không phải bị hạ thấp nhân phẩm vì sinh kế hay vì khát vọng làm giàu cho mình và cho mọi người.

Chỉ có như vậy thì chúng ta mới thực sự là những người chủ của đất nước để quyết định vận mệnh của mình và của dân tộc mà không phải sợ và lệ thuộc vào sức mạnh nào của cường quyền và bá quyền.

VẬN HỘI CỦA NGHÌN NĂM

Hỡi nhân dân yêu mến,

Hơn lúc nào hết, bây giờ là thời cơ tốt nhất để chúng ta thay đổi tận gốc rễ vấn đề thâm căn có nguồn gốc phong kiến kéo dài hàng ngàn năm làm nước ta lạc hậu đến tận ngày nay; là thiên thời để dân tộc ta đảo chiều sự gia tăng khoảng cách tụt hậu đang ngày càng lớn rồi nhanh chóng vượt lên khẳng định vị thế của chính mình trong thế giới toàn cầu hóa ngày nay.

Hãy đừng nghĩ rằng chúng ta không thể làm được như thế hoặc ai đó sẽ tặng nó cho chúng ta. Hãy tin vào chính mình và hành động vì chính mình để có được đầy đủ và toàn vẹn các quyền con người không thể phân chia mà Tạo hóa trao cho chúng ta, chứ không ai có quyền ban phát chúng cho ai cả.

Hãy hưởng ứng phong trào Con đường Việt Nam để tiếp tục phong trào Duy Tân, làm cho nó lớn mạnh thành một hoạt động chính trị thực sự của nhân dân chứ không phải của bất kỳ đảng phái chính trị nào, vì bất kỳ một tư tưởng chủ nghĩa nào của bất kỳ ai để nói lên nguyện vọng của chúng ta, khẳng định mong muốn của chúng ta và đòi hỏi yêu cầu của chúng ta đối với bất kỳ thiết chế quyền lực nào muốn nhân danh nhân dân chúng ta.

CHÍNH NGHĨA VÀ THỊNH TRỊ

Hãy đừng ghét, sợ hoặc không thích chính trị mà xa lánh nó vì chính trị đúng đắn là những hành động chính nghĩa để mang lại một nền thái bình thịnh trị. Ở đâu người dân thờ ơ với chính trị thì ở đó đất nước sẽ suy thoái và những “trò chính trị” sẽ hoành hành và lên ngôi. Không chỉ có quan chức mới được làm chính trị mà bất kỳ thường dân nào cũng có thể, bằng cách biểu thị thái độ và lên tiếng nói cho nguyện vọng và yêu cầu chính đáng của mình đối với đất nước. Chính nghĩa là như vậy.

Hỡi con Hồng cháu Lạc,

Hãy tự tin và nhiệt thành tham gia các chương trình mà phong trào Con đường Việt Nam sẽ kêu gọi tới đây. Hãy tham gia làm người sáng lập, quản trị, điều hành, thành viên của phong trào sẽ được mở ra cho bất kỳ ai mà không có sự phân biệt. Hãy làm cố vấn, ủng hộ viên và tình nguyện viên cho phong trào. Hãy ra yêu cầu và đóng góp ý kiến cho phong trào để làm sao hoàn thành được mục tiêu tối thượng của nó là: “Quyền con người phải được tôn trọng và bảo vệ trên hết và bình đẳng tại đất nước Việt Nam”.

Và để khởi đầu, hãy giúp trả lời câu hỏi: “Làm sao để người dân tự tin sử dụng tất cả quyền con người của mình mà không phải đợi ai cho phép trong hoàn cảnh của đất nước hiện nay?”

Ý kiến xin gửi về email: [ghi email PT sẽ giao cho BOMD4]. Xin cảm ơn đồng bào và trân trọng kính chào.

Những người khởi xướng phong trào Con đường Việt Nam

Trần Huỳnh Duy Thức
Lê Thăng Long Lê Công Định

27 Phản hồi cho “Lê Thăng Long nói về ‘Con đường VN’”

 1. Kỳ Nam says:

  “CON ĐƯỜNG VIỆT NAM”- MANH NHA CỦA MỘT TỔ CHỨC CHÍNH TRỊ ĐỐI LẬP

  Trên trang mạng BBC trong mấy ngày qua người ta thấy lời kêu gọi của Ông Lê Thăng Long (LTL) và những bình lận về lời kêu gọi này. Vậy “Con đường Việt Nam” (CĐVN) là sáng tạo của ai? Nội dung CĐVN ra sao? Bản chất chính trị của con đường này là gì?
  Mọi người có thể nhớ lại vào năm 2010, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên xử sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung và Lê Thăng Long về hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Ông Lê Thăng Long là một trong số người được trả tự do sáu tháng trước hạn (hôm 4/6/2012) chính là “ Tác giả” của phong trào mang tên gọi“CĐVN”.
  Trong bài trả lời BBC, LTL, còn nói Ông “ Thay mặt cho ba an em” ( được hiểu là Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung- những người cùng bị phạt tù trong cùng vụ án trên). Tuy nhiên không thấy “ 3 Anh” có ý kiến gì. Hay là các anh đã có trao đổi thống nhất với nhau.
  Trong lời kêu gọi của mình LTL nói: “Mục tiêu sắp tới của tôi là làm sao hình thành được phong trào cùng với các anh em và làm sao để phong trào này lớn mạnh để đem lại con đường đi tới dân chủ và thịnh vượng cho đất nước Việt Nam”. “Mục tiêu tối thượng phải hoàn thành là quyền con người phải được bảo vệ trên hết và bình đẳng ở đất nước chúng ta”.
  Nhằm làm rõ hơn nội dung của CĐVN, Ông LTL còn nói: “Chúng tôi rất mong để làm sao có một sự phát triển tốt cho đất nước không có sự hận thù, cực đoan, đạp đổ, phân biệt quá khứ, phân biệt chính kiến, làm sao trong yêu thương và làm sao cho đất nước chúng ta phát triển tốt nhất và đoàn kết với nhau.”
  Trong lời Tuyên bố Ông LTL kêu gọi: mọi người “Hãy tham gia làm người sáng lập, quản trị, điều hành, thành viên của phong trào sẽ được mở ra cho bất kỳ ai mà không có sự phân biệt. Hãy làm cố vấn, ủng hộ viên và tình nguyện viên cho phong trào.”
  Sau lời kêu gọi này, trên mạng đã có không ít người quan tâm. Có người cho rằng đây là một “Sáng kiến” tâm huyết đáng được đề cao, ủng hộ. Có người thì cho rằng”Đây là một trò đùa”. Có người thì cho đây là “ Một cạm bẫy”…Có người đã nói thẳng ra rằng “ Con đường Việt Nam là đường mà đảng Cộng sản đang nắm giữ”.Tất nhiên mỗi ý kiến đều có căn cứ nào đó của mình. Có thông tin, LTL đã mời đích danh một số người tham gia phong trào này… Ngày 18/6/2012 Ông Long khẳng định với BBC (Trong cuộc trao đổi với Quốc Phương ) rằng việc xây dựng và công bố các văn bản trên đã có sự trao đổi trước về chủ trương giữa ông và các ông Lê Công Định và Trần Huỳnh Duy Thức trong thời gian ba người thi hành án tù”. Ông khẳng định “không có bàn tay” của bất cứ ai đứng sau các lời kêu gọi và bản danh sách mời mà ông mới công bố, cũng như bác bỏ một số ý kiến cho rằng đây có thể là một “cạm bẫy.”
  Vậy xét về bản chất chính trị cái gọi là “ Phong trào” CĐVN là gì?
  Những người có tư duy bình thường đều đặt câu hỏi: Đưa ra một mục tiêu, một Cương lĩnh giường như không khác Đường lối của đảng Cộng sản Việt Nam, LTL có ý đồ gì? Hay đơn giản chỉ là tự đánh bóng mình?
  Mọi người đều biết, trong thời đại thông tin, các ý kiến về mọi vấn đề đều có thể xã hội hóa một cách dễ dàng, bao gồm cả sự kết nối giữa cá nhân với cá nhân để hành thành “ tổ chức mạng”- tổ chức ảo, trước khi ra đời tổ chức thực. Tất nhiên những người có ý đồ chính trị đều dùng ngôn từ sao cho không rơi vào hành vi vi phạm pháp luật. Như người ta che dấu việc thành lập tổ chức đảng phái bằng khái niệm “ Tập hợp” ( Như “Tập hợp Tập hợp Thanh niên dân chủ” của Nguyễn Tiến Trung, “ Khối 8406” của Nguyễn văn Lý, Nguyễn Văn Đài, Lê thị Công Nhân; “Hội nhà báo tự do” của ông Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày… ). Về mục tiêu và hoạt động, người ta luôn luôn nêu những ý tưởng tốt đẹp, như đoàn kết Dân tộc, xây dựng đất nước phồn vinh, đem lại tự do, bình đẳng và quyền con người cho nhân dân… Nhất là người ta tránh những hành vi bạo động. Như tuyên bố “Hoạt động bất bạo động”, sử dụng “ kỹ năng mềm”…
  Nếu xem “ Tuyên bố của LTL” thì người ta thấy cái gọi là “ Phong trào” của Ông ta mang khá đầy đủ những tiêu chí của một tổ chức chính trị phản động đã bị đưa ra tòa.
  Vậy có thể nói “Phong trào” CĐVN của LTL thực chất là khởi xướng cho sự hình thành một tổ chức chính trị đối lập với đảng Cộng sản Việt Nam- Một hành vị vi phạm pháp luật.
  Thiết nghĩ cho dù chân thành hay một ý đồ chính trị, LTL hãy từ bỏ theo đuổi hình thành tổ chức này để không bị ra toàn một lần nữa. Nếu thật sự mong muốn đóng góp cho sự nghiệp xây dựng đất nước LTL không thiếu việc làm khác an toàn hơn, hiệu quả hơn
  Thiết nghĩ điều này cũng có thể đem lại một bài học bổ ích cho những ai muốn làm chính trị ở Việt Nam.

 2. Huong Nguyen says:

  Ai cũng có thể vẽ vời 1 tương lai, 1 lý tưởng. Nhưng có những lý tưởng không thể hiện thực như cái Chủ Nghĩa Xã Hội đang bị chối bỏ trên toàn thế giới ngày nay…
  Tôi có đọc danh sách hơn 200 vị (246 vị ?) được mời vào phong trào…. Dĩ nhiên người được mời có quyền từ chối và không thể chịu trách nhiệm với lời mời. Nhưng người mời là chủ động và có dụng ý, phản ảnh sự chọn lựa 1 lập trường cho mình…
  Ở tù 3 năm và bị cách biệt với sinh hoạt dân chủ bên ngoài, ông LTL đã hoàn thành 1 danh sách chỉ trong 1 thời gian ngắn sau khi được hưởng ân xá? Với 246 vị được chọn lựa kể cả những lãnh đạo CSVN, Con Đường Việt-Nam là Con Đường Muôn Hướng? con đường này khác gì với chính sách hoà hợp hòa giải đang được nhà cầm quyền CSVN tiến hành? Nếu ông LTL không có gì thay đổi thì nhà cầm quyền CSVN đã thay đổi để chấp nhận cho ông đấu tranh công khai ? – và như thế thì giải thích thế nào cho những người còn lại tiếp tục bị tù đày ?
  Cuối cùng, quan trọng hơn cả vẫn là thái độ của “Con Đường Việt-Nam” qua sự đáp ứng của nhà cầm quyền CSVN mà Con Đường Việt-Nam phải đối diện để chứng minh cho cái nhân cách của nó. Đã 37 cho miền Nam, 60 năm cho miền Bắc và với biết bao bài học lịch sữ đã trở thành phổ quát trong công luận, trí thức Việt-Nam đủ thông minh để phán xét, thưa quí vị tích cực yễm trợ phong trào.

 3. quandannambo says:

  con cò mồi này to lắm
  cẩn thận nhé

 4. Việt gian says:

  Người phải đặt viên gạch đầu tiên cho “Con đường Việt nam” là chính quyền Việt nam hiện tại thì mới mong nó đi nhanh như gió được.
  Đó là con đường mà Việt nam phải đi để vươn lên thôi đó chính là mong ước của toàn thể nhân dân Việt nam: nhân dân và chính quyền.

 5. Dan den says:

  Khi nào ĐCSVN xóa bỏ điều 4, thả tự do cho các tù chính trị …..
  Nếu không lừi kêu gọi của Lê Thăng Long chỉ là cái bẩy của CSVN. Mà LTL được gài vào cho Huy Thức, Công Định dính bẩy mà thôi.
  Chỉ riêng không nhận tội mà được án bỏ túi nhẹ nhàng còn được giảm án, được giam chung với LCĐ, THHThức trong tù một thời gian mấy tháng để khai thác cho cạn kiệt đx nói lên LTL là chim mồi chính hiệu ???
  Khi CSVN vẫn như con hổ thi bảo tự lột da là điều không thể càng thấy con đường VN của LTL là cái bẩy tự sập !!!!

 6. Ban Mai says:

  Tôi không tin sau mấy năm tù ông Lê Thăng Long bỗng mụ mẫm! Đàng sau những con chữ chắc chắn phải có những bóng Ma và cũng chắc chắn những người có tên trong danh sách mời sẽ không bị mắc lừa! CSVN quá coi thường sự hiểu biết của người VN nên mới bày cái bẫy thật ngô nghê!

 7. Chánh Tất Thắng says:

  Hoàn cảnh lịch sử tạo cho NV chúng ta có tánh đa nghi (trong đó củng có tôi ).Nếu không suy nghỉ thật nhiều thật sâu ,thì tôi e rằng nó sẽ trở thành DNA nghi kỵ trong máu . Đa nghi không không phải là sáng suốt tránh cạm bẩy , mà đa nghi làm mất cơ hội họp tác và bị CS lợi dụng . Hảy nhìn thẳng vào mục tiêu TDDC cho việt nam ,bằng cách này hay cách khác . Đòi hỏi ” Đa đảng Đa nguyên bầu cử tự do có sự giám sát quốc tế ” Bù lại khoan hồng đối với CS thức tỉnh .Quý vị nghỉ sao ? Phải có giải pháp nào ,chớ không thể ngồi bàn ,hay cầu nguyện . Tránh chỉ trích cá nhân ,đừng đá trong chân ,mà ngó banh rồi đá vào goal.

 8. Trung Kiên says:

  Thưa BBT và các Bạn

  Trên BBC mới có bài viết nói về cựu tù nhân Lê Thăng Long và;

  “CON ĐƯỜNG VIỆT NAM”…BỊ NGHI NGỜ!

  Trong đó có phát biểu của ông Long: “Chúng tôi rất mong để làm sao có một sự phát triển tốt cho đất nước không có sự hận thù, cực đoan, đạp đổ, phân biệt quá khứ, phân biệt chính kiến, làm sao trong yêu thương và làm sao cho đất nước chúng ta phát triển tốt nhất và đoàn kết với nhau…/…Mục tiêu sắp tới của tôi là làm sao hình thành được phong trào cùng với các anh em và làm sao để phong trào này lớn mạnh để đem lại con đường đi tới dân chủ và thịnh vượng cho đất nước Việt Nam“.

  Thiển nghĩ, lời phát biểu của ông Long cũng là suy nghĩ của tôi, và đấy cũng là khát vọng của mọi người?

  Thế nhưng, chúng ta chỉ có thể làm được những điều trên, nếu, lại với chữ “NẾU”…nhà nước csvn thực tâm “muốn phát triển tốt cho đất nước, xoá bỏ hận thù, không còn cực đoan, đạp đổ, không phân biệt quá khứ và tôn trọng mọi chính kiến.”

  Còn nếu như lãnh đạo csvn vẫn khư khư bảo thủ, cố tình gây chia rẻ và đạp đổ, thì nhân dân VN phải đoàn kết một lòng…đứng lên làm cách mạng như đã từng xảy ra ở Tunesia, Ai Cập, Libya, Syria!

  Nếu sự việc phải xảy ra như ở Bắc phi là điều chẳng đặng đừng (không thể tránh đước), máu phải đổ, thịt nát xương rơi, thêm một lần tang thương đổ nát, cũng đành phải chịu nhắm mắt đưa chân, phải vậy không thưa ông Lê Thăng Long và các Bạn?

  Tuy nhiên, lãnh đạo csvn vẫn còn một con đường để “cứu thoát đảng csvn ra khỏi vũng bùn lầy lịch sử trong danh dự” và (phần nào) lấy lại niềm tin của nhân dân…(như tôi đã góp ý ở bên dưới)…

  Rất mong các Bạn cho ý kiến thảo luận và bổ xung…Mong thay!

 9. *Vận nước ,
  “Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau ,xong Hào Kiệt thời nào cũng có !
  Sông Núi nước Nam Dân Nam ở,bờ cõi núi sông phải vẹn tòan ! ”
  “Thời nào cũng vậy ,Quan nhất thời ,Dân vạn đại,
  Kẻ nào ,tổ chức nào có dã tâm bán Nước ,hại dân Trời sẽ không dung Đất sẽ không tha,sử sách rất công bằng ,Nghàn năm bia Đá vẫn còn trơ trơ !

  * Những ai còn đau đáu mong sớm có một Việt Nam hội nhập vào qũy đạo tự do dân chủ đích thực “Toàn cầu hóa” ,với tấm lòng yêu nước thương dân thực sự, gạt bỏ những cá tính ích kỷ vụ lợi hẹp hòi cá nhân chủ nghĩa ,hãy lên tiếng ủng hộ bất cứ phong trào nào có thiện chí vì dân vì nước,dựa trên cơ sở luôn tỉnh táo ,kiểm chứng và tuân thủ một cách nghiêm ngặt tính chính thực của sự việc.
  * Chúng ta nên loại bỏ văn hóa bầy đàn khi sử trí nhận định phong trào ” Con đường tiến tới một nền dân chủ +tự do thật sự cho Quê Hương chúng ta ” ,hướng tới một Việt Nam có chủ quyền ,độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải chiểu theo công ước Quốt Tế được LHQ thừa nhận.
  * Một thể chế chính trị “Tự Do và Dân Chủ thực sự ” nhất định phải ra đời tại Việt Nam ,một nhà nước ” Tam quyền phân lập”, tôn trọng quyền con người ,quyền bình đẳng trước pháp luật và quyền công bằng về mưu cầu hạnh phúc mà nhận loại đã đạt được và đang phát triển hoàn thiện…..
  * Chính vì lẽ đó chúng ta cần phải tôn trọng quyền tự do bày tỏ quan điểm và quyền tự do cá nhân hay tổ chức được hình thành vì phong trào “Con đường Việt Nam “, với phương châm “Chăm hoa đua nở ,nghìn gà lên tiếng ” .Tất cả vì một Việt Nam hòa bình thịnh vượng và phát triển ,là bạn với tất cả các nước và có bổn phận đóng góp vào sự thịnh vuợng chung toàn cầu hóa !
  * Vì nhu cầu khẩn thiết đó ,” Cứu nước cứu dân thoát khỏi thể chế chính trị độc tài hiện nay là bổn phận và trách nhiệm , lương tâm mà mỗi chúng ta cần suy nghĩ và quyết định không có lý do nào cho phép do dự ,đòi hỏi chúng ta phải tự vượt qua những cản trở khách quan của cuộc đời…
  Hỡi Đồng bào cả nước ! Nhân sĩ ,Trí thức ,Sinh viên Học sinh. Tương lai của dân tộc Việt đang chờ vào sự dấn thân của mỗi chúng ta…!!! ”
  Kính chào thân ái và quyết tiến…
  .
  Ngày 16-06-2012

  Việt Nam (Âu Lạc)

Phản hồi