WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Chính người Việt tự mình làm nô lệ

 

Hai gông cùm nô lệ - Ký hoạ của Nguyễn Tâm Thiện Facebook

 

Chính sách gia súc hoá của ĐCSVN dường như thành công hơn cả ông chủ “Trại súc vật” của George Orwell.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tới Hà Nội hôm 10 tháng 7 năm 2012. Bà đã có buổi làm việc với Ngoại trưởng Cộng sản Việt Nam (CSVN) Phạm Bình Minh và có các cuộc gặp gỡ với Tổng Bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng.

Sự có mặt của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tại Hà Nội được dư luận xem như là sự chuẩn bị cho chuyến công du quan trọng của Tổng thống Barack Obama tới Việt Nam dự tính vào tháng 11 năm nay.

Thấy gì qua chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton?

 ”Việt Nam đang kẹt giữa nhiều làn đạn. Một bên là hệ tư tưởng Cộng sản, một bên là biển Đông đang dậy sóng, mặt khác muốn hội nhập để quốc gia mạnh lên nhờ kinh tế thị trường có định hướng xã hội chủ nghĩa. Xem chừng chưa có lối thoát.

 ”Tam giác Nga-Mỹ-Trung luôn là mối quan tâm của cả thế giới. Ba anh này vui cười với nhau trên sân khấu chính trị, “đồng sàng dị mộng” như đôi vợ chồng, dù nằm chung giường hàng đêm, nhưng lại nghĩ đến tình nhân riêng của mình”.

 ”Tại Á châu, có một người tình rất đẹp để ba anh kia ve vãn. Nhưng chân dài lại đỏng đảnh, lúc nghiêng anh Trung, lúc hẹn chàng Mỹ ra chỗ vắng, ngày khác lại nhắn tin cho lão Nga già lụ khụ tới quán café mờ”.

 ”Nhưng ai cũng biết, vẻ đẹp khó mà tồn tại với thời gian. Một hôm nào đó, đứng trước gương, nàng chợt nhận ra những vết nhăn trên trán xuất hiện. Gửi email không ai trả lời, nhắn tin vào hư không, điện thoại không ai nhấc máy. Thảm họa cuộc đời bắt đầu.

 ”Vì thế, người đẹp nên chọn bạn tình khi còn đang trẻ đẹp, đang có giá. Để làm được việc đó, cần có cái đầu lạnh”.

Trên đây là nhận xét khá thú vị của nhà báo-blogger Hiệu Minh trong bài viết “Cú bắt tay ở Hà Nội” ngày 10/7, nhân chuyến công du của Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Tuy nhiên, để nhân cách hoá Việt Nam trong hình ảnh một cô gái chính xác hơn, “cái đầu lạnh” chưa hẳn đủ, tôi muốn phân tích một khía cạnh khác, thậm chí quan trọng hơn, đó là thân phận của “Cô gái Việt Nam” này.

Việt Nam đang như một cô gái được xem còn trẻ đẹp, ít nhất trên phương diện con cờ trong cuộc tranh giành ảnh hưởng của các cường quốc. Nhưng cô gái này đang nằm trong tay của một gã chồng (là ĐCSVN) già nua với bản chất ích kỷ, bảo thủ, độc ác, tham lam và dối trá. Vì thế, suốt hơn nửa thế kỷ qua, cô gái vừa bị làm nô lệ tình dục, vừa bị bóc lột cơ cực đủ điều.

Để thoát khỏi bi kịch, “Cô gái Việt Nam” chỉ có hai khả năng.

Một – ĐCSVN tự lột xác, thay đổi hoàn toàn tư duy và ý thức hệ tư tưởng, tất cả vì lợi ích của dân tộc.

Điều này xem ra vô cùng khó khăn vì hệ thống chính trị thối nát vì tham nhũng hiện nay tại Việt Nam đã và đang gắn chặt với quyền và tiền. Biện pháp này chỉ khả thi khi có áp lực rất mạnh từ phong trào tranh đấu xã hội rộng lớn.

Chừng đó, nếu tập thể lãnh đạo ĐCSVN không thay đổi chắc chắn sẽ xuất hiện nhân tố tích cực từ nội bộ để tạo ra biến chuyển có tính bước ngoặt theo khát vọng của quần chúng. Chưa có hậu thuẫn rộng lớn của quần chúng, không một “Boris Jeltsin Việt Nam” nào (nếu có) dám xuất hiện!

Thậm chí, nếu không xuất hiện một “Boris Jeltsin Việt Nam”, ĐCSVN chỉ có thể nhân nhượng, “thay đổi hay là chết” khi bị dồn vào chân tường. Trong lịch sử nhân loại chưa có chế độ độc tài nào tự nguyện chia xẻ quyền lực khi còn nắm thế thượng phong nhờ bộ máy cai trị bằng bạo lực.

Hai – “Cô gái Việt Nam” phải phải cương quyết ly dị chồng, tìm một người đàn ông tử tế hơn, xứng đáng hơn với vẻ đẹp, sức sống và vị thế của mình.

Nghịch lý thay, giải pháp này lại cũng hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố của giải pháp một.

Xem ra yếu tố chủ chốt cho lối thoát của “Cô gái Việt Nam” còn phải chờ lâu lắm.

Chính sách gia súc hoá của ĐCSVN dường như thành công hơn cả ông chủ “Trại súc vật” của George Orwell.

Tôi không cho rằng mình nhận định thái quá.

Không thể phủ nhận thực tế rằng, trong hơn hai thập niên qua, trước xu thế dân chủ trên thế giới lan toả mạnh mẽ, sự sụp đổ hệ thống cộng sản tại châu Âu và các chế độ độc tài lâu năm tại Bắc Phi, đồng thời nhờ phương tiện thông tin điện tử phổ biến, ở Việt Nam đã và đang tiếp tục tồn tại tư tưởng đối kháng. Một số người bất đồng chính kiến đã và đang chấp nhận dấn thân, sẵn sàng đối mặt với tù đày và sự khủng bố thô bạo của nhà cầm quyền. Tuy nhiên số lượng này còn quá ít, chưa tương xứng với dân số gần 90 triệu người.

Bao trùm xã hội Việt Nam hôm nay vẫn là tâm thức thờ ơ với thời cuộc chính trị và vận mệnh của đất nước, phó mặc hệ thống cai trị tự tung, tự tác.

Văn hoá nô lệ và sợ hãi nhấn chìm mọi khát vọng tinh thần và các giá trị nhân văn, thay vào đó là sự cam phận vì miếng cơm, manh áo.

Trong bài “Xã hội đèn dầu“, nhà văn Đào Hiếu, hiện đang sống tại Sài Gòn, mô tả “Trại Súc Vật” của George Orwell trong một dạng thức khác mang tên CHXHCN Việt Nam như sau:

“Xã hội hiện nay chỉ còn hiu hắt những ánh đèn dầu của đám người mờ nhạt, bị thuần hóa, bị gia súc hóa một cách thảm hại”.

Chúng ta đang có hai nước Việt Nam: một Nước Việt Khốn Khổ, bị rút ruột, bị đục khoét, bị bán tài nguyên, bán máu, bán phẩm giá, bị xâu xé, cướp bóc tả tơi và nợ như chúa Chổm. Và một Nước Việt Ảo đang được vẽ vời bằng những lời nói dối, nịnh bợ, cơ hội, lừa mị… của đủ mọi thành phần, từ cán bộ lãnh đạo cho tới học sinh mẫu giáo”.

Hãy tưởng tượng một đàn vịt đang lạch bạch đi trên bờ ruộng. Bỗng nhiên một con kêu: “cạc cạc!” rồi con thứ hai cũng kêu “cạc, cạc”, con thứ ba, thứ tư, con thứ mười đều kêu “cạc, cạc”. Rồi tất cả đồng loạt kêu “cạc cạc”… Ta sẽ thấy rất buồn cười, nhưng không sao, có khi còn dễ thương nữa vì chúng là đàn gia súc. Nhưng thử tưởng tượng có một đám người, đủ mọi thành phần: nông dân, giáo viên, tiến sĩ, kỹ sư, bác sĩ, nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, học sinh, sinh viên, nhà văn, nhà thơ, diễn viên điện ảnh, hoa hậu, á hậu, người mẫu thời trang, giáo sư đại học, cán bộ công nhân viên, học sinh mẫu giáo… vừa đi vừa kêu “cạc cạc” như thế thì sẽ ra sao? Đó không phải là một xã hội nữa, đó là một bầy đàn“.

Giáo sư sử học của đại học Huế Hà Văn Thịnh gần đây cũng nói về sự chịu đựng nhẫn nhục phi thường của “Cô gái Việt Nam“:

Sự bức bối, ngột ngạt đến vô chừng bởi biết rằng cha ông xưa có thể chịu đựng kiếp nô lệ đến 1.117 năm (179 trước Công nguyên – 938 sau Công nguyên) thì vẫn còn tiếp tục đủ khả năng chịu đựng dài lâu mọi tủi nhục, xót xa”.

 ”Cái bi thảm của sự thật chính là ở đây: Người ta tha hồ tung tác bởi biết rõ sự “phi thường” của sự nhẫn nhục của hàng triệu con người!“.

Và vì thế, dù đất nước đang bị Bắc Kinh khống chế về kinh tế và đe doạ nghiêm trọng chủ quyền, an ninh lâu dài của Việt Nam, tôi vẫn chưa nhìn thấy một bước đi nào khả dĩ.

Tờ nguyệt san “Scientific American” trong một bài viết về cuộc cách mạng mùa xuân Ả Rập đầu năm 2011 đã dẫn lời của Leon Tolstoy. Đặt câu hỏi làm thế nào 30 ngàn lính Anh lại có thể “chinh phục” được 200 triệu người Ấn Độ, Tolstoy trả lời rằng “Không phải người Anh đã bắt đuợc dân Ấn Độ làm nô lệ – Chính người Ấn đã tự mình làm nô lệ“.

Tôi xin được chữa lại câu trên trong bối cảnh Việt Nam: “Không phải ĐCSVN đã bắt được 90 triệu dân Việt làm nô lệ – Chính 90 triệu dân Việt đã tự mình làm nô lệ“.

© 2012 Lê Diễn Đức – RFA Blog

 

Tags:

67 Phản hồi cho “Chính người Việt tự mình làm nô lệ”

 1. Phungviet says:

  Hận Việt Cộng vì VC Đã đánh cho VNCH tơi tả .phải bỏ cả đất nước mà đi .và bây giơ biểu tình chống đối một ca sỹ .điều đó chứng tỏ rõ sự bất lực của quý vị .sự hèn nhát và bát lực .chính quý vị Đã tự làm cho danh dự và sỹ diện của qlvnch bị coi rẻ trong mắt cs .chống cs phải chống bằng hàng trăm tỷ dollas và hàng chục vạn quân Thiện chiến .quý vị

 2. Anh Thư Bống says:

  BỐNG KÍNH GỬI MẤY CỤ CCCĐ-HN

  Hỡi thế gian lại đây cho Bống hỏi
  U mê nào dắt lối đám cực đoan
  Hận thù nào che mờ nghĩa nước non
  Đỉnh cao nào đào tạo ” đỉnh cao” ấy?

  Ôi,thương thay cho kẻ ngu muội ấy
  Gào thét gì? Cái đầu lắc não chưa?
  Ôi những kẻ chẳng khác nào vỏ dưa
  Cho người đời luôn đem đi vứt bỏ….

  Tới hôm nay thấy được sự nông nổi
  Của các ông bà già trẻ biểu tình
  Những cái miệng trông thật là xinh
  Mà sao bẩn hơn mấy lần toa lét?

  Tay vẫy cờ mồm luôn luôn gào thét
  Đả đảo ai? Các ngươi Chửi rủa ai?
  Hãy nhìn lại những cái mặt đít chai
  Của mấy người xem có bằng lũ khỉ ?

  Thử nhìn lại xem thế giới nghĩ gì?
  Về lũ người thối tha và đồi bại
  Đám cực đoan ” cái đầu bò ” mãi mãi…
  Một lũ người có não cũng như ko.

  Thật đáng tiếc cho cả 1 cộng đồng
  Người Việt Nam trên toàn nước Mĩ
  Sao nảy lòi những đám quá cuồng sĩ
  Buông những lời cay nghiệt đến thương tâm.

  Tôi tự hỏi tâm họ còn đất nước
  Còn quê hương bản xứ để nhớ về?
  Chùm khế ngọt hay đồng lúa rặng tre?
  Cả ầu ơ …. Tiếng ru của người mẹ ???

  Tôi tự hỏi … sao thất vọng đến thế?
  Họ là ai? đơn giản họ là ai?
  Là con người hay là lũ tay sai?
  Chỉ biết sủa khi người ta ra lệnh????

  Đồng bào ơi, qua rồi thời bom đạn
  Đất nước mình đã đổi thịt thay da
  Cũng là người cùng dòng máu mẹ cha
  Giọt máu nào cũng thấm tình dân tộc.

  Đã qua rồi thời đạn bom thảm khốc……. !
  Giờ là lúc Tổ quốc đặt hàng đầu
  Những người con ở khắp cả năm châu
  Hãy chung tay vì VN tươi đẹp.

 3. hai lúa says:

  ôi trời ơi
  hôm nay tôi mới biết được các người luôn cho minh là trí thức, Văn minh, hiện đại. Họ luôn đòi hỏi chính quyền Việt Nam phải cho người dân được quyền tự do chưởi rủa, tự do văng tục, tự do phát biểu mà “đếch cần chứng minh sự thật gì cả, vì chỉ ghét cộng sản”. Cái thứ văn minh này mà đòi đem về Việt Nam để đấu tranh cho dân Việt Nam chúng tôi đây sao? cho em xin 2 chử bình an đi. Cứ để các em ngu dốt như hiện nay cũng được. Em hãi hùng cái loại Văn Minh và tự do dân chủ kiểu này lắm.

 4. Chống Cộng theo cách đơn giản hữu hiệu nhất là theo chân lớp người đi trước là cứ phất cờ vàng trước mặt chúng là bao nhiêu khí thế kiêu căng phách lối của chúng sẻ xìu tự động tan biến đưa chúng trở về mặt đất , cờ vàng là nổi nhức nhối nhạy cảm trong tim mắt CS bao nhiêu năm nay cố tình ra sức đánh phá nhục mạ hòng tiêu diệt cho bằng được nhưng lạ thay Cờ vàng có sinh khí sức sống lạ lùng vẩn hiên ngang cao bay rạng rở không riêng gì Hoa kỳ mà khắp cả năm Châu nơi nơi có người Việt chạy nạn CS định cư !

  Tại sao VC họ làm như vậy có phải cách duy nhứt ngoài nó ra không còn cách nào khác để khuất phục và thuần phục lá cờ này , tất nhiên đó không phải là cách duy nhất mà là còn nhiều cách thức và giải pháp khác để khuất phục cờ vàng , nhưng mà đối với csvn con người chỉ có một loài duy nhất là phá hoại , khủng bố dối trá lừa bịp gian tham nên chúng nó chỉ có hành động độc nhất là như thế thôi , không trông mong gì tốt ở chúng cả hihihi ^_^

 5. nvtncs says:

  Gửi Phungviet va người cc:

  Nếu lúc bé, các người sách cập đến trường, thì đã được nghe cô giáo dậy rằng dù có súng ống ngập đầu mà không có chính nghĩa, thì rồi cũng sụp đổ; vì sao? Bố ăn cướp lại dậy con ăn cướp, bố ám sát lại dậy con ám sát; cứ thế truyền nối nhau được mấy đời?

  Súng chưa đủ, cần phải có chính nghĩa nữa cơ.

 6. Phungviet says:

  Mấy Thằng bãi não này ngu hết biết .muốn chống cs thì phải chống bằng hàng không mẫu hạm .chống bằng báy bay f15 tiên lửa hành trình .tàu chiến hiện đại .vũ khí tối tân .và đặc biệt Là phải có vài chục triệu quân Thiện chiến ,chứ chống VC bằng mấy mạng già lụ khụ và đầu óc vo Văn hoá thì chống sao được VC .

  • Trúc Bạch says:

   He he he …

   CS Liên Sô và Đông Âu có cả gần chục hàng không mẫu hạm lớn bé, có cả hàng chục nghìn máy bay MIC, SU… các loại, có hàng nghìn tên lửa hành trình, hàng nghìn tầu chiến hiện đại, hàng chục triệu AK và hàng chục triệu bộ đội, công an…..Thế mà cũng ngủm cù đèo trước những người không có tấc sắt trong tay đầy !

   Bộ đêm qua lại” nằm mơ gặp bác Hồ” hay sao mà nói năng ngớ ngẩn vậy ? Dậy đi tắm và thay quần lót đi, nỡm ạ !

Phản hồi