|

Nguyễn Lân Thắng bị câu lưu

Ảnh FB

Ảnh FB

Nguyễn Lân Thắng, người được biết đến như một biểu tình viên, một facebooker, một người chụp ảnh phóng sự và sau cùng là người tranh đấu cho tự do ngôn luận, vừa bị giữ lúc chiều tối nay tại sân bay Nội Bài khi anh nhập cảnh Việt Nam.

Ra đón Nguyễn Lân Thắng ở sân bay có khoảng 30 bạn bè, trong đó có những biểu tình viên đã được biết tới. Tuy vậy, không ai nhìn thấy Nguyễn Lân Thắng, chỉ nhận được điện thoại của chính anh báo tin “đã bị bắt”. Tình huống bị bắt ngay tại cửa khẩu đã được Lân Thắng dự tính trước. Anh đã chuẩn bị sẵn một video clip chào tạm biệt mọi người và post nó lên YouTube. Trong đoạn video hơn một phút, Lân Thắng nói, “các bạn cứ yên tâm, tôi sẽ về sớm với các bạn”.

Các bạn No-U ra đón Lân Thắng. Ảnh FB Nghiêm Việt Anh

Các bạn No-U ra đón Lân Thắng. Ảnh FB Nghiêm Việt Anh

Chia sẻ với RFA, Lã Việt Dũng, một biểu tình viên ra đón Lân Thắng cho biết:

“Hiện chúng tôi có chừng 30 người đang đứng ở đây, anh Thắng có hẹn chúng tôi đi đón. Vào lúc 8:15 phút anh Thắng gọi điện ra cho biết anh Thắng đã bị bắt.

Sau đó chúng tôi làm đúng qui trình thủ tục mời chị Vượng là vợ anh Thắng lên để làm việc với Sân Bay. Chúng tôi hỏi tất cả các phòng, tất cả các phòng đều đùn đẩy không trả lời, đùn đẩy đến Phòng Xuất Nhập Cảnh.

Lên Phòng Xuất Nhập Cảnh họ hẹn chúng tôi 10 phút; thế nhưng sau 10 phút phòng đó bỏ trống không có một ai tiếp đón chúng tôi. Bây giờ chúng tôi không biết tìm anh Nguyễn Lân Thắng ở đâu.

Chúng tôi rất muốn tôn trọng pháp luật, và chúng tôi rất lo lắng để tìm được người thân nhưng không biết cách làm thế nào. Do đó chúng tôi bằng mọi cách, bằng mọi giá phải đưa lên công luận”.

3 tháng trước đây, Lân Thắng xuất cảnh qua Philipines để theo học một khóa học về xã hội dân sự. Trong thời gian học ở đó, Lân Thắng đã tham gia nhiều hoạt động liên quan tới dân chủ, nhân quyền. Anh là một trong số những blogger đã đưa kiến nghị phản đối điều 258 tới nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế, trong đó EU và Liên hiệp quốc. Mới đây anh cũng tham dự và phát biểu về nhân quyền trên một diễn đàn quốc tế họp tại Ireland.

Nguyễn Lân Thắng được chú ý của dư luận bên ngoài cũng như báo chí quốc tế khi những tập ảnh phóng sự của anh liên quan tới biểu tình, cưỡng chế đất đai, dân oan… được tung lên mạng. Sau đó, nhiều báo, hãng thông tấn đã dùng ảnh của anh. Anh cũng là tác giả của nhiều video clip mang tính thời sự nóng hổi trong đó có video đánh 2 nhà báo của VOV trong vụ cưỡng chế Văn Giang. Nhờ bằng chứng này mà sau đó vụ việc không thể ‘chìm xuồng’ và những người liên quan đã phải lên tiếng xin lỗi.

© Đàn Chim Việt

5 Phản hồi cho “Nguyễn Lân Thắng bị câu lưu”

 1. CAND says:

  An ninh gì mà bắt bớ tuỳ tiện còn hơn thời thực dân đế quốc. Lãnh đạo quá dốt không biết đang bị đàn em bôi nhọ vô mặt sao!

 2. Minh Đức says:

  Trích: “3 tháng trước đây, Lân Thắng xuất cảnh qua Philipines để theo học một khóa học về xã hội dân sự”

  Nguyễn Lân Thắng đi ra ngoại quốc học về xã hội dân sự, hoạt động trong hòa bình. Ông Hồ Chí Minh sang Nga học về cách dùng bạo lực. Rồi ông Hồ đưa thêm nhiều người Việt Nam sang Nga học về cách sử dụng bạo lực.

  CS bắt Nguyễn Lân Thắng có nghĩa là đảng của những kẻ đi ra nước ngoài học cách hoạt động với bạo lực đi bắt những người đi ra nước ngoài học cách hoạt động trong hòa bình.

 3. Austin Pham says:

  Những thằng cam lưu manh trên diễn đàn này mà được 1 phần ngàn trí thông minh của Nguyễn Lân Thắng là tôi…chết liền. Nguyễn Lân Thắng, tôi hảnh diện về em.

  • Choi Song Djong says:

   Nếu bọn Dư Lợn Viên này có một chút trí tuệ hay liêm sỉ thì đã không phải mặt trai mày đá làm cái công việc này,quí vị cứ đọc những còm mà chúng quăng lên đây thì rõ,chúng toàn bọn đầu trộm đuôi cướp,thất học nên mới không có khả năng dùng lý trí để tự xét đoán.

 4. Ray Lussac says:

  Tiên sư bố chúng mày nhá bọn còn đảng còn mình.
  Cái đảng đi chết đi nên bọn chúng mày sợ vãi quá phải không?
  X, Y, Z, Lú, Ngu, Lợn giờ đền tội sắp đến rồi đấy nhá.

Phản hồi