|

Khi đảng CS ‘nắm chắc ngọn cờ dân chủ’

dungthutuong

Thông điệp đầu năm 2014 của đảng và nhà nước Việt Nam được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra có khác với nhiều lần trước thường được chủ tịch nước đưa ra. Có vẻ như ông Dũng đang có quyền lực và ảnh hưởng hơn cả trong tứ trụ triều đình, khi vấn đề nhân sự ở cấp lãnh đạo cao nhất được dàn xếp vào lúc Đại hội XII tới gần.

Nhiều trí thức trong nước đã bình luận và nhận xét về bản thông điệp được phổ biến sáng ngày 1/1/2014 trên tất cả các báo chí và đài phát thanh chính thức. Có người cho rằng đã có vài ý kiến mới mẻ như “khái niệm nhà nước kiến tạo phát triển“, “cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế“, nhưng chưa rõ làm cách nào, bằng biện pháp nào khi kinh tế quốc doanh vẫn nắm quyền chủ đạo; làm thế nào để phát triển và hiện đại hóa nông thôn khi đất đai vẫn thuộc sở hữu toàn dân. Cũng có ý kiến cho rằng chẳng có gì mới, vì vẫn như bao nhiêu lần trước nói về dân chủ, về phát triển bền vững, về chống tham nhũng quyết liệt, nhưng đâu vẫn hoàn đấy, tình hình còn xấu đi. Chúng ta hãy chờ xem, vì điều quan trọng không phải là nói hay mà là làm ra sao cho có hiệu quả.

Có lẽ điều mới mẻ và quan trọng nhất trong thông điệp đầu năm nay của ông Nguyễn Tấn Dũng là ý tưởng về thực thi dân chủ. Thủ tướng VN nhắc đi nhắc lại nhiều lần đến nền dân chủ xã hội chủ nghĩa mà ông đánh giá là ưu việt, còn nhấn mạnh “dân chủ là tư tưởng lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh“. Ông khẳng định: ”Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm đặc biệt xây dựng nhà nước pháp quyền“.

Ông nhấn mạnh: ”Dân chủ và nhà nước pháp quyền là cặp song sinh trong một thể chế chính trị hiện đại“; “dân chủ là ưu thế khách quan trong quá trình phát triển xã hội loài người“; và “Đảng ta nắm chắc ngọn cờ dân chủ “.

Người ta có thể đặt ra những câu hỏi sau đây cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ Chính trị, và những người cùng chung chính kiến:

· Ở đâu, đã bao giờ một chế độ độc đảng, theo chế độ độc quyền đảng trị có thể thực thi dân chủ?

· Ở đâu, đã bao giờ có một đảng Cộng sản cầm quyền duy nhất có thể có một nền pháp quyền đúng nghĩa, với 3 quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp phân lập kiềm chế, kiểm soát lẫn nhau?

· Các nhà lãnh đạo VN có biết hiện ở LHQ , nước ta được phân loại một cách khách quan là nước dân chủ hay là nước không dân chủ?

· Khi cổ súy cho quyền dân chủ, ông Nguyễn Tấn Dũng có từ bỏ ý kiến cấm báo chí tự do của công dân hay không? Ông có suy nghĩ gì khi VN bị xếp thứ 172/198 nước về tự do báo chí?

· Trong thông điệp này Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trương chính quyền của ông sẽ mở rộng đối thoại với người dân, vậy ông có biết vừa qua đã có 14.785 công dân góp ý kiến xác đáng vào bản Hiến pháp mới theo lời yêu cầu của các ông, nhưng các ông đã không thèm chấp nhận một ý kiến nào, chỉ cốt để bảo vệ 4 cột trụ đã mọt ruỗng là: học thuyết Mác – Lê cổ hủ, chủ nghĩa xã hội mù mờ, tên đảng CS nhơ nhuốc vì tội ác và chế độ “sở hữu quốc doanh làm chủ đạo” từng tàn phá nền kinh tế.

Mong ông Nguyễn Tấn Dũng và mấy trăm vị tiến sỹ, giáo sư trong Hội đồng lý luận trung ương, trong Viện Mác – Lênin cố trả lời trôi chảy cho những câu hỏi trên.

Tôi rất nghi ngờ rằng ông thủ tướng đã quá khôn ngoan, định dùng bản Thông điệp đầu năm này để lừa dối nhân dân ta về cái bánh vẽ dân chủ thơm ngon, đồng thời để phỉnh nịnh các nước trong khối hợp tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương trong cuộc sát hạch cuối cùng sắp tới, có thể là ngay trong tháng 1/2014 này.

Mọi sự lừa dối không thể đi xa.

Không bao giờ chiếc mũ dân chủ đẹp đẽ có thể đội vừa đầu các nhà độc đoán – độc tài – độc đảng tham quyền và tham nhũng, luôn quay lưng lại với nhân dân, bỏ tù người yêu nưóc chống bành trướng, coi báo chí tự do là tử thù, săn lùng các blogger, tha hóa ngành công an từ lực lượng “thức cho dân ngủ” thành kẻ “tay sai giữ nhà và giữ tài sản phi pháp cho các quan tham các cấp“.

Độc đoán, độc tài, độc đảng là trái ngược, là phản diện của tự do, dân chủ.

Muốn tự do dân chủ phải dứt khoát từ bỏ độc đoán, độc tài, độc đảng, không thể khác được. Độc đoán độc tài đội lốt dân chủ rất dễ dàng bị lật tẩy, bị vạch mặt, bẽ bàng, trơ trẽn. Thế giới đánh giá ta không phải trên lời nói hoa mỹ, trên thông điệp ba hoa, mà chỉ trên việc làm.

Còn muốn phục thiện, vượt qua chính mình, thành tâm đi với thời đại, đi với nhân dân, đi với dân tộc, thì không có gì khó. Ngay Tết Giáp Ngọ này, hãy trả tự do cho không phải vài ba hay dăm bảy Chiến sỹ dân chủ – nhân quyền, mà là hàng trăm tù chính trị thật sự, như chính quyền quân sự Miến Điện đã làm với hàng ngàn người. Đó mới thật là bứơc đột phá hoành tráng cho những bước tiếp theo, vì dân vì nước.

Chỉ như vậy bản Thông điệp đầu năm 2014 mới thật sự có ý nghĩa, để mỗi khi nhà cầm quyền nói đến dân chủ thì họ không hổ thẹn với lương tâm, khỏi ngượng ngùng với dân, khỏi làm trò cười mỉa mai cho thế giới. Và chỉ có như vậy Việt Nam ta mới đàng hoàng gia nhập trong vinh quang vào khối kinh tế vững mạnh TPP (Xuyên Thái Bình Dương), để hội nhập hoàn toàn vào trong lòng thế giới dân chủ văn minh, bảo đảm tương lai bền vững và phồn vinh cho toàn dân thụ hưởng.
Blog Bùi Tín (VOA)

 

32 Phản hồi cho “Khi đảng CS ‘nắm chắc ngọn cờ dân chủ’”

 1. Vũ duy Giang says:

  Chắc chắn Tác giả BT viết đúng,khi” rất nghi ngờ rằng ông thủ tướng đã quá khôn ngoan,định dùng bản thông điệp đầu năm này,để LỪA DỐI nhân dân ta về cái BÁNH VẼ DÂN CHỦ thơm ngon,đồng thời để PHỈNH NỊNH các nước trong khối hợp tác kinh tế xuyên Thái bình dương(TPP),trong cuộc sát hạch cuối cùng sắp tới,có thể là ngay trong tháng 1/2014 này”, vì có bẳng chứng như sau:

  Ông Trương đình Tuyển,cựu Bộ trưởng thương mại,nay giữ chức Trưởng nhóm tư vấn chính sách kinh tế vĩ mô của chính phủ Nguyễn tấn Dũng đã trả lời phỏng vấn của báo Tuổi trẻ là:”Để thực hiện được Thông điệp của Thủ tướng,thì trước hết phải rà soát lại,đánh giá xem trong thực tế,còn yếu tố nào trường,đưa ra lộ trình khắc phục,với những biện pháp cụ thể.Hiện nay,có 1 áp lực,theo đánh giá của tôi,đây là ÁP LỰC XUYÊN THÁI BÌNH DƯƠNG(TPP). Trong hiệp định này,có chương về DOANH
  NGHIỆP NHÀ NƯỚC,với 1 trong các yêu cầu là MINH BẠCH HÓA.Người ta có thể chỉ ra được văn bản,không quy định,nhưng thực tế có chuyện này,chuyện kia”.

  Trương đình Tuyển củng là NGƯỜI tham gia CHUẨN BỊ THÔNG ĐIỆP của thủ tướng Nguyễn tấn Dũng,còn cho rắng:”KHÔNG phải điều gì trong thông điệp của thủ tướng đề cập đều có thể LÀM ĐƯỢC NGAY,mà đó là những VẤN ĐỀ CẦN phải làm.Và để LÀM ĐƯỢC là một QUÁ TRÌNH,trước hết là ĐỔI MỚI THỂ CHẾ kinh tế,ít nhất là DÂN CHỦ HÓA kinh tế”.

  Ngay sau đấy,ông Lê doãn Hợp,cựu bộ trưởng thông tin&truyền thông đã kêu gọi là:”Từ năm 2014 trở đi,cần phát động cao trào NÓI THẬT,BÁO CÁO ĐÚNG”, chớ không như Thông điệp đầu năm 2014 của Thủ tướng! Và trong năm 2013,CT.Trương tấn Sang đã cũng cho là có nhiều CÁN BỘ cao cấp SỢ SỰ THẬT, ngoài TBT.Nguyễn phú Trọng đã dám nói lên sự thật là:cho đến cuối thế kỷ 21 này,VN chưa chắc đã tiến lên được đến XHCN!, vì khi đó,Thông điệp 2014 của thủ tướng mới được THẬT thi chăng ?!!

 2. Kiên Lê says:

  Cái Bánh vẽ Tự Do Dân Chủ này chú 3D cho ăn hoài đã ngấy !
  Xin nhắc lại một câu nói của ông Nguyễn Văn Thiệu là : Đừng nghe những gì CS nói, hãy nhìn những gì CS làm.
  Những người chủ trương và thi hành đừng lối chuyên chính vô sản mà lại nói chuyện về tự do và dân chủ thì thật là mâu thuẫn. Họ chỉ muốn nắm chắc cái quyền Tự Do làm Chủ Dân thôi !

 3. NgườiViệtYêuNước says:

  Thủ tướng VN nhắc đi nhắc lại nhiều lần đến nền dân chủ xã hội chủ nghĩa mà ông đánh giá là ưu việt, còn nhấn mạnh “dân chủ là tư tưởng lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh“. Ông khẳng định: ”Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm đặc biệt xây dựng nhà nước pháp quyền“.

  Ông nhấn mạnh: ”Dân chủ và nhà nước pháp quyền là cặp song sinh trong một thể chế chính trị hiện đại“; “dân chủ là ưu thế khách quan trong quá trình phát triển xã hội loài người“; và “Đảng ta nắm chắc ngọn cờ dân chủ “.

  Laị thêm một kẻ nói dối, hết Hồ Chí Minh, Phạm Bình Minh đến Nguyễn Tấn Dũng. CSVN là những kẻ nói dối chyên nghiệp?

  Thân Mẫu Của Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam Sẽ Điều Trần Trước Quốc Hội Hoa Kỳ

 4. Công Vân Đinh says:

  Mong sao năm nay các chú “ Dân chủ” ít quấy đất nước, mong những người con yêu Tổ quốc trong sáng gặt hái được nhiều thành công

  • Kiên Lê says:

   Nghĩ như chú có nghĩa là “những người con yêu Tổ Quốc trong sáng” phải tiếp tục chống Dân chủ và đẩy mạnh vô dân chủ, độc tài !
   Chú đừng lo các đồng chí đàn anh (Trung Cộng) của chú sẽ giúp các chú gặt hái được rất nhiều thành công !

  • Thích Nói Thật says:

   Tôi cũng mong sao “những người con yêu Tổ quốc trong sáng gặt hái được nhiều thành công”, sớm dẹp chế độ độc tài CSVN.

   Khi không còn VC thì các chú “Dân chủ” cũng sẽ không còn lý do “quậy phá” nữa!

  • Người góp ý says:

   Ba Dũng dùng miệng lưỡi hòng lừa gạt nhân dân nhưng chắc không ai dễ dính mắc vì căn nhà VN hiện giờ bị mối mọt đục khoét rỗng ruột vô phương cứu chữa.Kẻ nào mong xây lại cơ đồ cũng đành bó tay thôi ,thậm chí còn bị căn nhà đổ sụp chết theo.Người VN ai không yêu tổ quốc nhưng đến giờ phút này dù trong đảng có kẻ thức thời cũng không thể nào xây dựng lại đất nước .Dân đành thúc thủ ngồi nhìn ,những kẻ có tri thức trong ngoài nước chỉ viết đôi ba bài xã luận phân tích tình hình đất nước cũng chỉ để an ủi chính mình trước vận nước suy vi ,biết nhưng không làm gì được.

  • Huy says:

   Chúng nó quậy chừng ấy chứ quậy gấp triệu lần hơn cũng chẳng nhằm nhò gì đâu. Không được lòng dân nên dân không ủng hộ thì một triệu nhà dân chủ dỏm ấy chỉ là những iêng hùng bàn phím, hò hét, vu cáo và ăn vạ.

 5. Mr. Đàm says:

  Cả thế giới người ta thực thi chế độ dân chủ thật sự từ hàng trăm năm nay trừ những chế độ độc tài toàn trị là mồm thì nói dân chủ còn hành động thì phản dân chủ.

  Cộng sản là một trong những chế độ đó. Họ chuyên lừa bịp và dối trá.

Phản hồi