WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Con ốc, cái tăm & cây đũa

Chúng ta đã sản xuất được ốc vít, phải khẳng định như thế (Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng)

Chúng ta đã sản xuất được ốc vít, phải khẳng định như thế (Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng)

Trong tiếng Việt “con ốc” với “con vít ” là một, nếu chúng đều nằm trong thùng đồ nghề sửa xe. Còn trên bàn ăn thì hai con tuyệt nhiên không có liên hệ gì (ráo) với nhau.

Sở dĩ có chuyện hơi rắc rối như vậy bởi con ốc có nguồn gốc từ phương Tây. Khi mới đến Việt Nam, có người thấy mặt (liền) đặt tên nó là “con ốc” vì trông cũng hơi giông giống.

Nhưng ốc có nhiều loại (ốc biển, ốc núi, ốc khe, ốc ao, ốc suối, ốc vườn, ốc ruộng…) với hình dạng và tên gọi khác nhau: ốc dừa, ốc gạo, ốc hương, ốc lác, ốc leng, ốc ma, ốc nhồi, ốc vòi voi, ốc sên, ốc móng tay, ốc bươu vàng, ốc mỡ, ốc đỏ, ốc ngựa, ốc vú nàng, ốc bàn tay, ốc mặt trăng, ốc đụn, ốc tù, ốc trám, ốc bùn, ốc mượn hồn… Ngó bộ cũng lộn xộn dữ nên có kẻ (bèn) gọi nó là con vít – gần như cách phát âm chữ “vis” trong tiếng Pháp.

Tưởng như vậy là êm chuyện nhưng dân Việt Nam, ở vùng biển, không chịu vậy. Mấy chả nghe nói tới con vít là nghĩ ngay đến một loại rùa biển, mang khìa nước dừa để nhậu chơi, chớ không phải là … con ốc.

Do đó – có lúc, và tuỳ nơi – con ốc còn được gọi là con đanh vít, hay đinh vít. Cũng có khi, cho nó chắc ăn, người ta dùng danh từ kép: con ốc – vít.

Việt Báo.VN – số ra ngày 7 tháng 10 năm 2005 – có đăng một một bản tin rất ngắn (và hơi buồn) về ốc:

“Chúng Ta Chưa Tự Làm Ðược Cái Ðinh Vít”

“Mỗi năm kinh phí cho hoạt động NC&PT lên tới 200 triệu USD. Chúng ta cũng đã có trên 1,4 vạn tiến sĩ và 1,6 vạn thạc sĩ. Đây là niềm tự hào bởi con số này cao gấp gần năm lần so với Thái Lan và gần 6 lần so với Malaysia. Nhưng nhìn lại trên góc độ hiệu quả thì thật đáng buồn … dù có hàng chục luận án tiến sĩ về tôi thép và cơ khí nhưng trong nước vẫn chưa tự làm được con ốc cho xe máy, ô tô đạt tiêu chuẩn quốc tế (cứ vặn là trờn ren).”

Mười năm sau, hồi đầu tháng 10 năm nay, Bộ Trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng bất ngờ (và mạnh miệng) tuyên bố: “Chúng ta đã làm được ốc vít.” Thiệt là một thành quả vĩ đại chưa từng thấy.

Cả nước mừng muốn chết luôn! Biến cố lại xẩy ra đúng với dịp lễ mừng 60 năm “Giải Phóng Thủ Đô” nên Đảng và Nhà Nước cho bắn pháo bông ăn mừng quá trời quá đất.

Báo Dân Trí hớn hở loan tin: “Mặc dù 21h đêm nay (10/10), các điểm bắn pháo hoa của Hà Nội mới ‘khai hỏa’, nhưng ngay từ chập tối dòng người đã đổ về những điểm này. Cả biển người chờ đón giây phút hân hoan cùng màn pháo hoa trên bầu trời…”

Ai cũng vui như Tết, trừ blogger Cánh Cò:

Câu nói xuất hiện vào năm 2014, sau hơn ba phần tư thế kỷ ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Gần 40 năm sau khi Sài gòn hoàn toàn giải phóng.

“Con ốc vít” ấy là một sự thật não nề xứng đáng đứng bên cạnh “con tự do” cũng ê chề không kém.

Cái mà cả hệ thống từng rêu rao là công nghiệp hóa, hiện đại hóa nay đã trần truồng nằm phơi trên các trang báo đảng lẫn báo dân. “Con ốc vít” trở thành best seller trên một thị trường được xem là phát triển ngoạn mục nhất nhì Đông Nam á.

“Con ốc vít” hiền lành, vô hại nay bỗng dưng bị lật lên lật xuống xem xét từng chi tiết. Mà lạ lắm, không thấy chi tiết nào đáng chú ý cả vì nó cũng như hàng tỷ con ốc trong guồng máy kinh tế này, nhưng khi một con trong cái đám hàng tỷ con ấy mang quốc tịch Việt Nam thì sự tự sướng lên tới mức ngất ngây như khuôn mặt ửng hồng của ông bộ trưởng.

Một con ốc vít không phải là tất cả nhưng cũng cho thấy cố gắng không ngừng của nhà nước, rất chú ý tới nền công nghiệp nước nhà. Chỉ có điều, người dân lại tưởng ông Bộ trưởng đánh lừa họ vì không lẽ sau bao nhiêu năm mà chế độ chỉ làm được một con ốc vít?

Coi: thằng chả khó tính dữ hông? Mấy năm trước thì than phiền: “Có trên 1,4 vạn tiến sĩ và 1,6 vạn thạc sĩ… có hàng chục luận án tiến sĩ về tôi thép và cơ khí nhưng trong nước vẫn chưa tự làm được con ốc cho xe máy, ô tô đạt tiêu chuẩn quốc tế (cứ vặn là trờn ren).” Nay thành tích đã đạt được thì lại buông thõng một câu, nghe mà phát chán: “Không lẽ sau bao nhiêu năm mà chế độ chỉ làm được một con ốc vít?”

Được thế thì đã phúc!

Tôi e là bác Cánh Cò còn chưa biết rằng mấy con ốc vít của Việt Nam được làm ra chỉ để chưng chơi, cho vui mắt, chứ không có giá trị thị trường vì “chi phí năng xuất thấp” và “giá thành quá cao” – vẫn theo như (nguyên văn) lời của ông Bộ Trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Sản xuất ra ốc vít mà gía mắc hơn mua thì mất công làm chi cho má nó khi. Hãy nghe lời khuyên của Tiến Sĩ Lê Đăng Doanh (trình bầy trước Bộ Chính Trị) từ năm 2009:

“Tại sao thằng Nhật Bản nó không làm máy bay? Không phải là công nghiệp của nó không làm được máy bay đâu. Mà bởi vì là nó làm cái máy ảnh kỹ thuật số nó lãi nhiều hơn. Chứ máy bay không có nhôm, không có thứ này khác, nó làm làm gì. Chứ không phải thằng Nhật Bản là thằng ngu, thằng khờ, đến mức nó không làm được máy bay. Nó làm được khối, nó làm được máy bay chiến đấu của nó khá ra phết chứ không phải là ít đâu. Thế nhưng mà những gì mà nó cho rằng không cạnh tranh được thì không làm, làm cái khác, thế thôi.

Cái khác là cái gì đây cà?

Cái đinh nhá? Đinh mà cứ đóng là vẹo ngay và giá thành lại cao hơn đinh nhập khẩu thì cũng hỏng bét.

Thôi thì đành quay về tay nghề (tiểu công nghệ) truyền thống của cha ông, không dây vào những “công nghiệp nặng” như chủ trương lớn của Đảng và Nhà Nước, như trước nữa.

Ta làm cái tăm và cái đũa vậy.

Tưởng vậy nhưng cũng không phải vậy.

Trên báo Hà Nội Mới, số ra ngày 15 tháng chín năm 2014, ông Cù Xuân Trường buồn bã cho hay:

Mỗi năm, Việt Nam phải nhập khẩu cả chục nghìn tấn đũa tre, tăm tre từ Trung Quốc. Với một đất nước “đâu đâu ta cũng có nứa tre làm bạn”, liệu đây có phải là câu chuyện bình thường? Phải chăng chiếc tăm, đôi đũa của nước ngoài được chế tạo bằng một loại “công nghệ” đặc biệt và có những “công năng” sử dụng vượt trội so với chiếc tăm, đôi đũa của ông bà ta để lại từ xa xưa?
Vì chính sách thuế chưa thực sự khuyến khích việc đầu tư sản xuất nên giá thành một gói tăm, đôi đũa của Việt Nam cao hơn của Trung Quốc? Vì các doanh nhân Việt Nam quen thói “làm ngay, ăn ngay”? Hay là vì rừng tre Việt Nam đã cạn kiệt đến mức không còn đủ nguyên liệu cho sản xuất?

Riêng về câu hỏi cuối thì trang VEF (Vietnam Economic Forum) đã có câu trả lời, từ lâu rồi:

“Hàng ngàn tấn tre nguyên liệu không kể non hay già đã được thương lái Trung Quốc tận thu tại các vùng trồng tre vào năm 2010, ông Nguyễn Văn Hà, Giám đốc Công ty Tăm tre Bình Minh (Hà Nội), cho biết. Doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm từ tre trong nước như tăm tre, đũa tre… khi ấy đã rơi vào tình cảnh đói nguyên liệu.

Cùng thời gian trên, báo Hải quan đưa tin, 1.118 tấn tăm tre được nhập qua các cảng vào Việt Nam, chủ yếu từ Trung Quốc, Đài Loan. Các doanh nghiệp trong nước lúc này lại đau đầu với một khó khăn khác: tìm đầu ra cho sản phẩm khi phải cạnh tranh khốc liệt với tăm tre nhập khẩu giá rẻ…

Đó là chưa kể, trồng tre cũng là trồng rừng, có tác dụng bảo vệ môi trường, khí hậu. Khai thác tre quá mức cũng không khác nào tàn phá rừng.

Đã đến lúc, các doanh nghiệp trong nước phải tìm cho mình hướng đi mới…”

Còn hướng (mẹ) nào nữa mà tìm?

Không làm được con ốc vít, không làm được cây tăm, cây đũa thì biết làm gì để sống?

Chuyện mưu sinh, kể ra, cũng không khó khăn chi lắm – ở Việt Nam – theo nhận định của tiến sĩ Vũ Minh Khương:

“Ông cha chúng ta để lại cho chúng ta đất đai ở vị thế đẹp và nhiều tài nguyên quý giá. Thế giới lại thương cảm chúng ta đã trải qua những cuộc chiến tranh khốc liệt. Thế hệ chúng ta chỉ cần cho nhượng thuê đất trong các dự án đầu tư dễ dãi, bán tài nguyên, và vay nợ quốc tế cũng đủ sống xênh xang được 20-30 năm nữa. Ta nhượng đất của ông cha làm sân golf và dân ta sẽ không thể đói nhờ nghề nhặt bóng và đánh giày” Mỗi chúng ta, dù sao hãy cùng trả lời một câu hỏi day dứt: Dân tộc Việt Nam ta hôm nay có đủ lòng quả cảm “chặt cầu để tiến lên không?”

Chớ còn ảo tưởng gì nữa về cái “cầu XHCN” mà không chặt mẹ nó đi cho xong nợ!

© Tưởng Năng Tiến

© Đàn Chim Việt

10 Phản hồi cho “Con ốc, cái tăm & cây đũa”

 1. Choi Song Djong says:

  Khi nào csvn chế tạo được cái xe 3 thì,có lẽ chúng nó sẽ la toáng lên,sẽ tổ chức họp báo toàn thế giới rồi cùng nhau đốt pháo tự sướng cả năm.

  Xe 3 thì !
  Đề thì không nạp.
  Đạp thì không nổ.
  mà..
  Đổ thì..không dựng nổi.

 2. Lý Nhân Bản says:

  “Chớ còn ảo tưởng gì nữa về cái “cầu XHCN” mà không chặt mẹ nó đi cho xong nợ!”

  Tui chịu câu này cuả anh TNTiến quá cỡ!

 3. Gator says:

  Ta chế tạo đàn bà con gái dễ dàng, xuất cảng sang các nước như Nam Hàn, Đài Loan, Tàu, Mã lai… Hay sang các nước Âu châu, trồng cần sa…Các quan chức cứ việc thu tiền!

 4. hoài nguyễn says:

  Xin hỏi tiến sĩ vũ minh khương là bằng tiến sĩ của ông mua ở đâu vậy , tôi đang cần mua vài cái . Xin chỉ dùm . Đa tạ.

 5. Việt cộng đần độn says:

  Không Làm Nổi Ốc, Vít?
  13/09/2014
  Có nhiều lý do để chúng ta tự hào là không cần làm những con ốc, vít… Không đùa giỡn nhé, một thời, chính các lãnh tụ nước ta đã nói như thế…

  Báo Dân Trí có bản tin tựa đề “DN Việt không sản xuất nổi cục sạc, ốc vít: Vì đâu nên nỗi?”

  Bản tin này viết:

  “Chính phủ từng có chủ trương hợp tác với Nhật Bản để phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, tuy nhiên sau 14 năm triển khai, công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam vẫn mơ hồ chưa định hình được sản phẩm.

  Sáng nay (11/9), công ty Samsung Electronics Việt Nam (SEV) phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) tổ chức buổi hội thảo gặp gỡ hơn 200 nhà cung cấp toàn quốc trong lĩnh vực khác nhau như điện tử, cơ khí, nhựa… nhằm thảo luận về giải pháp hỗ trợ phát triển nền công nghiệp phụ trợ của Việt Nam.

  Nỗi đau khi không làm được cả cục sạc, ốc vít…

  Tại Việt Nam, năm 2013 Samsung đã xuất khẩu điện thoại di động với kim ngạch 23,9 tỷ USD, chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Việt Nam đã trở thành một cứ điểm sản xuất công nghệ cao của thế giới khi cứ 400 triệu điện thoại di động của Samsung được bán ra trên toàn cầu thì có 120 triệu điện thoại được sản xuất tại Bắc Ninh. Cùng với nhà máy Samsung mới đi vào hoạt động, Việt Nam thực sự trở thành cứ điểm sản xuất của tập đoàn Samsung trên toàn cầu.

  Tuy nhiên, đáng buồn là, tỷ lệ nội địa hóa cho các sản phẩm của Samsung lại rất khiêm tốn. Trong số hơn 90 nhà cung cấp sản phẩm phụ trợ cho Samsung thì chỉ có 6,7 doanh nghiệp trong nước, trong đó chủ yếu cung ứng in ấn và bao bì…”(ngưng trích)

  Báo Dân Trí dẫn lời GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE cho biết: “Các doanh nghiệp FDI như Samsung, LC, Nokia, Canon và hàng loạt các doanh nghiệp khác đều đang tìm kiếm đối tác Việt Nam để phát triển công nghiệp hỗ trợ. Các tập đoàn nước ngoài cũng sẵn sàng mở rộng chuỗi cung ứng nếu các doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện. Thế nhưng vấn đề là từ cái cục sạc, ốc vít…doanh nghiệp Việt cũng không đáp ứng được yêu cầu của họ. Đây là nỗi đau của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.”
  ( Trích )

 6. Thanh Pham says:

  Tự thán

  Trên bước đường tha hương
  Có bao giờ ta hỏi
  Vì sao ta tha phương?
  Chỉ vì thằng khôn lỏi!

  Có làm ta chùn bước
  Rồi chạnh lòng non nước
  Nghĩ về quê hương xa
  Căm thù quân bạo ngược?

  Vì đâu ra nông nỗi
  Thù ngoài giặc ngoại xâm
  Người dân trong nghèo đói
  Với bao nhiêu hờn căm!

  Không lẽ ta âm thầm
  Rồi than thở xa xăm
  Mà không thấy nhục nhã
  Bắc thuộc lần thứ năm?

  T.Phạm
  http://sangcongpha1.wordpress.com/

 7. Việt cộng đần độn says:

  Nghe bè lũ Việt cộng óc ngắn ” chém gió “:

  Hồ chí Minh : ” Thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay”.

  Năm 2009, Nguyễn Xuân Kiên-Viện trưởng viện chiến lược kinh tế- xã hội Việt Nam và Đông Nam Á – phát biểu: “Với tiềm năng sẵn có của các doanh nghiệp hiện nay, chỉ 20-30 năm nữa, Việt Nam sẽ là một trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới. 40 năm nữa, Việt Nam sẽ đứng trong top 15 nền kinh tế lớn nhất thế giới”.

  Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng. phát biểu: “Tương lai Nha Trang sẽ hơn hẳn Hong Kong”.

 8. nguenha says:

  Bộ trưởng Hoàng tuyên bố :” chúng ta đả làm được cái Ố-vít,phải khẳng định như thế’”.Lời tuyên bố đúng vào dịp kỷ-niệm 60 năm “ngày giải phóng Thủ-Dô”. Đây phải chăng thành quả chào mừng ngày Giải phóng – 60 năm làm được cái ốc-vít !!! Vào đầu thập nien 60, xe gắn máy hiệu Sachs, Gobel…của Đức hay Pháp,miền Nam đả sản xuất được trên 30%phụ kiện.,nhờ đó mà giá xe rẻ. Ngày nay xe cộ lắp ráp tại VN nhiều,kể cả xe hơi,nhưng hầu hết các phụ kiện đều phải nhập chính gốc, nên phải chịu thuế ,.Giá thành do đó cao! Nhiều người thấy xe ở Thái,INdo,Mả-lai, Ấn Độ…quá rẻ, mà cứ mơ ‘bao giờ mình có Xế con”!! Tết MAROC !! Cứ dô 100% em ơi !! Cứ cầm cờ Máu !! Cứ
  hoan hô Đảng quang Vinh! thì cho dù 60 năm (cuộc đời) hay 600 năm ngày giải phóng ,thì vẩn có cái ” con- ốc-vít” kém chất lượng ,chỉ dùng cho xe ba-gát ,làm gì “mon men đến chiếc xe hơi được!!
  Đúng như lời của mấy Ông chủ người nước ngoài nói ” Tôi đưa cho họ (VN) một danh sách sách phụ kiện,nhưng không có nơi nào sản xuất đúng chất lượng. Do đó phải nhập”. Đó chính là CON-ỐC
  chào mừng ngày “Giải phóng” thủ Đô của Bộ Trưởng Hoàng !!

 9. Ôi VN says:

  Đấy là những thành quả vững chắc hơn 60 năm qua sự lãnh đạo tột đỉnh trí tuệ của bác và đảng với các tư tưởng vĩ đại của kinh tế định hướng và công nghệ định hướng. Duy nhất chỉ trong sự nghiệp xây dựng cái giaì cấp Tư Sản Đỏ với công an bảo vệ thì sự Định Hướng của bác và đảng thành công hoàn toàn !

 10. Tư xích lô says:

  Tin vui đã đến, phải bắn pháo hoa mừng thôi: Chúng ta nay đã làm đựơc con ốc con vít cho thằng Samsumg rồi!
  60 năm giải phóng thủ đô, 40 năm giải phóng miền nam, nền công nghệ ta tiến như vũ bão. Những chiếc đinh vít ta sản xuất đã đạt chuẩn “Samsung” rồi! Mẹ ơi, mừng biết mấy, mừng còn hơn ngày đc Tuân “mang dép lốp bước lên tàu vũ trụ” nữa cơ.
  Tại sao dọng điệu của ống Tiếng này có vẽ thiếu tin tưởng nhể? Dưới sư lãnh đạo sáng suốt của Đảng và nhà nước, hằng vạn GS TS của ta sẽ đưa cuộc cải cách GD lên tầm cao thế giới. Còn cái chuyện vượt qua Căm bu chia hoặc Lào là chuyện nhỏ. Đích nhắm của ta là tốp Ten thế giới. Ta sẽ có những ĐH lẫy lừng, Hava Haviết là đồ bỏ. Chờ xem, nhá!?
  Nay những cái lỗi “nhỏ như con thỏ” mà báo chí lề Blog mấy hôm nay râm rang là bằng ĐH in sai. Lỗi của thằng đánh máy mà ầm ỉ hoài! Lại cái chuyện sao chép luận án TS của mấy ông bà GS trường ĐH BK nữa? Phải học nhau để tiến bộ chứ? Sao chép là chuyện thường.
  Tóm lại trước tương lai rực rỡ như vậy, ta phải mừng, phải tin tưởng. Mẹ ơi, vui biết mấy nay ta đã làm được những con ốc vít “chuẩn” rồi!

Phản hồi