WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tan hỏa mù

hungdungsangtrong

Ít lâu nay, trong giới bình luận thời sự trong và ngoài nước đã có không ít người lạc quan cho rằng trong lãnh đạo đảng CS có một sự phân hóa, bên cạnh xu hướng thân Tàu, dựa vào Tàu, đã có một bộ phận muốn cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ và phương Tây.
Khi ủy viên Bộ Chính trị Phạm Quang Nghị được cử sang Hoa Kỳ trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẵn sàng khăn gói theo lời mời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ vẫn chưa được lệnh xuất phát, có dư luận cho rằng nhóm thân Mỹ trong Bộ Chính trị đã chiếm ưu thế, mở ra triển vọng mới cho vị thế quốc tế của Việt Nam, thoát khỏi sự khống chế của người khổng lồ phương Bắc. Xu hướng lạc quan này xét ra là có lý, thuận theo suy luận lô-gíc của các sự kiện.

Vụ Bắc Kinh ngang nhiên đưa giàn khoan HD-981 vào vùng biển Đông nước ta là một hành động ngạo mạn gây nên sự căm phẫn mạnh mẽ của toàn dân cũng như sự lên án của công luận quốc tế. Bộ Chính trị không thể làm ngơ trước thái độ giận dữ ấy. Thêm nữa, Bộ Chính trị cảm thấy rõ sức ép quốc tế từ Liên Hiệp Quốc, từ Quốc hội Hoa Kỳ, từ Liên Âu … yêu cầu nghiêm cách VN phải tôn trọng nhân quyền, trả tự do cho tù chính trị, tôn giáo, cho phép lập công đoàn tự do, để củng cố thế đứng của VN trong Hội đồng Nhân quyền của LHQ, gia nhập vào khối TPP nhiều lợi lộc.

Cho nên lãnh đạo đảng CS buộc phải tìm cách xoa dịu nỗi căm phẫn của nhân dân đối với hành động hung hăng ngạo mạn của Bắc Kinh, đồng thời họ cũng cố làm động tác chìa bàn tay thân hữu với Hoa Kỳ và phương Tây để hòng trục lợi, những món lợi không nhỏ.

Thế là các tù nhân Cù Huy Hà Vũ, Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Tiến Trung và một số sỹ quan và viên chức Việt Nam Cộng hòa ở tù lâu năm được trả tự do.

Từ sau tháng 9/1990, với cuộc mật đàm và Thỏa thuận ngầm ở Thành Đô, Bộ Chính trị bị ngấm đòn do roi vọt của Đặng Tiểu Bình, hoảng sợ khi hàng lọat nước CS Đông âu tan vỡ, người anh Cả CS Liên Xô trên bờ vực, liền lao vào bẫy của Bắc Kinh để kiếm chỗ dựa trước khả năng bùng nổ của ngọn triều dân chủ của nhân dân mình như ở Rumani, Bungari.… Họ sẵn sàng chuyển kẻ thù thành người Anh lớn, cùng chung học thuyết, cùng chung chế độ xã hội, chung lý tưởng CS, sống chết có nhau. Họ cho đó là cao kiến, là thượng sách, cứu đảng đặt cao hơn cứu dân.

Đây là cuộc câu kết mang bản chất phản bội nhân dân 2 nước, phản bội tình hữu nghị chân chính giữa 2 dân tộc Việt – Trung, chống lại nhân dân toàn thế giới khi toàn thể lòai người tiến bộ đã kết luận chủ nghĩa CS hiện thực là tội ác gây nên cái chết của hơn 100 triệu nhân mạng, trong đó có hơn 40 triệu dân Trung Quốc và hơn 4 triệu dân VN. Thỏa thuận Thành Đô là văn kiện tuy có thể không có thỏa thuận nào phía VN đồng ý trong 30 năm trở thành khu tự trị của TQ, nhưng chắc chắn nó là văn kiện nhục nhã bất bình đẳng, mở đường cho phía TQ lấn hàng trăm cây số vuông trên bộ, hàng vạn cây số vuông trên biển, chiếm hàng lọat đảo của VN, còn thâm nhập khai thác hàng vạn héc ta rừng biên giới, thâm nhập sâu cả vùng chiến lược Tây Nguyên để khai thác bô-xít, chiếm các gói thầu lớn nhất trong sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước, còn mở đường cho hàng mấy chục vạn người TQ xâm nhập sinh cơ lập nghiệp với những bản làng Trung Hoa trên đất nước ta. Thiệt hại, mất mát đó là vô giá, không thể tính hết.

Mất mát về chủ quyền, về lãnh thổ, về biển đảo, về tài nguyên, về môi trường, về dân sinh, về kinh tế, tài chính, về quốc thể, không sao tính hết.

Có thể khẳng định chưa có một mảy may dấu hiệu nào là lãnh đạo VN tỉnh ngộ, nhận ra sai lầm kinh khủng của Thỏa thuận Thành Đô, công khai nhận sai lầm với toàn dân, toàn quân đội, phủ định những hớ hênh đã cam kết, trả hẳn lại cho phía TQ “4 tốt” và “16 chữ vàng” do chính phía TQ cố tình chà đạp, để khẳng định quyền thay đổi đường lối đối ngọai, quyền ‘ xoay trục’ của mình.

Vậy những chuyện tạo nên ảo vọng, hồi hộp, phán đoán lạc quan vừa qua là gì? Là động tác chiến thuật, là thuộc chiến tranh tâm lý, là thủ đọan thâm hiểm, là tạo nên màn khói giả tạo, thiện chí giả tạo. Bởi vì cả 16 người trong Bộ Chính trị hiện vẫn là một đồng một cốt, tuy có thể có những mâu thuẫn kèn cựa cá nhân, nhưng đều thuộc về phái thân Tàu, coi Tàu là chỗ dựa toàn diện, chỗ dựa chiến lược lâu dài. Họ yêu đảng CS để vụ lợi riêng, bảo vệ đảng để kiếm chác tận trong tim óc, chỉ yêu nước ở đầu lưỡi, chỉ phục vụ nhân dân ở 2 môi.

Họ phân công đóng kịch, tung hỏa mù, làm như có một thiểu số trong Bộ Chính trị có quan điểm dân chủ, làm cho dư luận lầm tưởng rằng có phe này phái nọ đối lập nhau, phe thân Tàu, phái thân Mỹ. Do đó có kẻ sang Bắc Kinh nói toàn lời hữu hảo, bị Tàu coi là đứa con hư hãy trở về gia đình vẫn cứ ‘hảo, hảo’, mới đây còn lập đường dây điện thọai nóng giữa 2 Bộ Quốc phòng, rồi cử 13 viên tướng sang chầu Thiên triều. Đồng thời lại cử người sang Washington nở nụ cười tươi, tặng quà độc đáo, dọa kiện TQ ra trước tòa án quốc tế, hứa kết bạn với Philippines, rồi huênh hoang tuyên bố «dân chủ và nhà nước pháp quyền là 2 thành quả song sinh của nền chính trị hiện đại» – nhưng không hề khởi động theo những lời hứa ấy.

Do đó mà cầm chắc rằng việc gia nhập TPP sẽ còn vời vợi, việc mua vũ khí sát thương của Hoa Kỳ còn khá xa xăm, và hạnh kiểm Nhân quyền của Bộ Chính trị Hà Nội sẽ tiếp tục bị điểm xấu dài dài.

Blog Bùi Tín (VOA)

8 Phản hồi cho “Tan hỏa mù”

 1. Nguyễn Văn says:

  Quyền lợi đất nước và dân tộc VN đôi khi đồng nghĩa với quyền lợi của đảng cộng sản VN vì đảng cộng sản đang cầm quyền cai trị đất nước; nhưng quyền lợi của đảng thì tuyệt đối không đồng hành với quyền lợi quốc gia dân tộc.

  Xin chào hai bạn triết lý gia 0001 và Khach San Diego,

  Tính đi vote sớm để nghỉ cuối tuần đi thăm bạn nhưng thật là bất ngờ khi sửa soạn đã xong thì lại nhận được phản hồi của hai bạn. Còn gì thù vị khi viết comment mà có người phản hồi phải không?!

  Thưa hai bạn, chúng ta hãy tự hỏi tại sao bây giờ Mỹ mới chịu “bán” vũ khí sát thương cho VN? Có phải vì quyền lợi của Mỹ đang bị Tàu đe dọa và Mỹ đang cần đồng minh để ngăn chặn? Nhưng đảng cộng sản VN làm sao dám dại bắn vào Tàu Cộng? Dám không? Đương nhiên là không dám rồi. Đang yên thân ngồi hốt của ai lại dại đi gây sự chứ? Nhưng nếu Tàu đánh trước như trong quá khứ (năm 1979) thì Hà Nội sẽ đầu hàng hay sẽ đánh lại? Hỏi vậy chắc bạn đã hiểu rồi! Mua vũ khí của Mỹ là cần thiết để tăng sức mạnh bảo vệ đất nước khi bị bất cứ nước nào xâm lăng, không chỉ riêng Tàu mà có thể còn nhiều nước khác. Nhưng đối với Hà Nội, được mua vũ khí của Mỹ còn có một ý nghĩa quan trọng về chính trị, nó như một sự cam kết chống lưng của Mỹ để tạo thêm sức mạnh khi đối đầu đàm phán với kẻ thù trên mặt trận ngoại giao…, mấu chốt cần mua vũ khí là ở đó.
  Còn bắn dân ư? Đâu phải có vũ khí của Mỹ thì mới bắn? Bây giờ cộng sản Hà Nội cũng có vũ khí tối tân của Nga vậy nhưng có dám bắn không? Thật ra không cần vũ khí của Mỹ mà chỉ cần lực lượng côn an cũng đã đủ làm người dân khiếp sợ rồi; nhưng một khi người dân dám đứng lên thì có vũ khí tối tân của Mỹ cũng chẳng ý nghĩa gi?!

  Còn TPP ư? Rất khó có chuyện bán vũ khí mà không cho VN vào TPP. Trừ khi Hà Nội cứ bắt thêm người và vi phạm nhân quyền trắng trợn thì Mỹ cũng đành phải…chờ thêm như đã chờ từ 2 năm qua. Tại sao? Tại vì Hà Nội chỉ muốn đu dây để tiếp tục cầm quyền. Nhưng lần này Mỹ có chờ? Đương nhiên vào TPP điều kiện sẽ không giống như vào WTO, và Mỹ sẽ không nhắm mắt làm lơ để cho Tàu lấy mác made in VN xía vào “nội bộ” của Mỹ.

  Sẵn đây bàn sơ qua chút chút về chiến lược toàn cầu mới của Mỹ về kinh tế. Tại sao giá dầu cứ xuống và ai xuống giá nó? Ai có đủ khả năng làm giá dầu đi xuống nếu không phải là tài phiệt và tài phiệt ở đây không phải là Mỹ? Đánh nhau bằng súng đạn mệt mỏi mà không đem lại kết quả thì tại sao không đánh bằng phương pháp khác, phương pháp hạ giá dầu? Và chiến lược hạ giá đầu của Mỹ đã và đang làm nhiều nước kẻ thù điêu đứng, nhất là những nước có dầu hỏa chống Mỹ như Iran, Russia, Velezuela, hay các nước khác như Saudi Arabia, Nigeria… Và liệu những nước này sẽ trụ được bao lâu? Dầu sẽ rớt giá tới đâu, kinh tế thế giới sẽ ra sao, tại sao giá dầu rớt như thế mà Mỹ vẫn không ngừng khai thác? Và Mỹ sẽ thắng hay thua khi một tổng thống mới của Mỹ tiếp sau tổng thống Obama nhậm chức? Đó là hồi sau. Mời bạn đọc fracking revolution has just begun…cho thêm dữ kiện.

  nv

 2. nguenha says:

  Đổi mới từ ;” Mười – Anh–Nông -Dân ” ( Đổ MườiTBT, Le đức Anh CT Nước, Nông v Mạnh CT QH và Sáu Dân VVK TTg)
  đến ” Sang -Trọng -Hùng- Dủng,” một đọan đường mất 1/4 Thế kỷ !! Nước Nhật chỉ cần 10 năm sau thế chiến 2,họ đã trở thành “sang-trọng-hung-dũng “với đầy đủ Phẩm giá và Nhân cách. Còn VN ,đây quả thật là trò chơi chữ.! Chứ that ra chẳng ” sang trọng” chút nào cả ,đi đến đâu là XIN chổ đó !! Còn “Hùng -dung” thì khỏi nói ,nội chuyện ” TÀU LẠ” đả nói lên tất cả !!

 3. DÂN ĐEN says:

  DÂN ĐEN sửa lại : <<== …Ít lâu nay, trong giới bình luận thời sự trong và ngoài nước đã có không ít người lạc quan cho rằng trong lãnh đạo đảng CS có một sự phân hóa, bên cạnh xu hướng ( sửa lại :phe Sang-Trọng núp sau Tàu ), ai nó cho dựa, quẩn chân nó à ? lại có một bộ phận ( phe XXX …? ) muốn cải thiện quan hệ, – ( sửa lại theo đuôi Hoa Kỳ và phương Tây chứ, trên răng dưới lựu đạn lép có đách chó gì mà người ta phải quan hệ ) …Này ông BT ông đã tỉnh, phản tỉnh rồi hay ông hãy còn mơ ? Tới giờ phút này, sao mà cả nước nhớn bé già trẻ người ta còn dám vạch mặt chỉ tên " xu hướng " (?) ra mà chửi thẳng vào mặt chúng, riêng ông vẫn còn run mà " kị húy " ? Mạnh bạo lên đi chứ ông ĐT .

 4. triết lý gia 0001 says:

  …..Ông Bùi-tín viết bài này cực kỳ….hay,xóa tan đi những thành kiến mà trước khi tui còn hoài nghi…Thật vậy,CSVN bị Tàu đặt giàn khoan dầu,nhưng nhu nhược van xin bợ đở,rồi hèn hạ quỳ lụy Bắc-kinh,làm dân Việt bất mãn hết tin tưởng cộng thêm việc tham nhũng đến mức làm nghèo đất nước còn lãnh đạo thì nhà cao cửa rộng,xe hơi biệt thự,lòng dân bất mãn.Chính vì vậy để lừa dân Việt,lãnh đạo đãng CSVN làm bộ quan-hê với Mỹ thả tù nhân lương tâm….Đãng CSVN làm bộ ve vuốt phương tây để mỵ dân.Kỳ thực đãng CSVN vẩn trung-thành nô lệ Tàu-cộng,cụ thể người ta thấy ông Phùng-Quang-thanh bộ quốc-phòng thăm tàu-cộng,rồi Trần-đại-Quang bộ công-an qua Tàu-cộng,đủ thây quan điểm chư hầu lộ rỏ với đãng CSVN…Tại sao đãng CSVN vẩn luôn luôn quỳ lụy tàu-cộng vì đơn giản,chỉ có tàu-cộng mới bao che ủng hộ đãng CSVN,nhờ đó đãng CSVN mới bảo vệ được hàng tỉ đôla tham ô tham nhũng,đãng CSVN mới bảo vệ được tài sản nhà cao xe hơi biệt thự đã ăn cướp cữa dân,đãng CSVN mới đời đời cai trị dân Việt…..Ngày nào dân Việt bừng tỉnh là họ bị đãng CSVN cai trị ăn cướp của cải đất nước làm lụn bại dân tộc làm nghèo khổ quê hương đàn áp dân đen để đời đời cai trị bốc lột,tức nước vở bờ thì ngay đó họ sẽ lật đổ để tạo một chính thể mới…thoát cãnh nô lệ đãng CSVN,hy vọng ngày đó không xa….Đừng nghe nhũng gì CS nói mà hãy nhìn kỷ những gì CS làm…chân thành cám ơn ông Bùi-tín đã có một bài viết cãnh tỉnh dân Việt..nay kính.

 5. Nguyễn Văn says:

  Trích: “Vậy những chuyện tạo nên ảo vọng, hồi hộp, phán đoán lạc quan vừa qua là gì? Là động tác chiến thuật, là thuộc chiến tranh tâm lý, là thủ đọan thâm hiểm, là tạo nên màn khói giả tạo, thiện chí giả tạo. Bởi vì cả 16 người trong Bộ Chính trị hiện vẫn là một đồng một cốt, tuy có thể có những mâu thuẫn kèn cựa cá nhân, nhưng đều thuộc về phái thân Tàu, coi Tàu là chỗ dựa toàn diện, chỗ dựa chiến lược lâu dài. Họ yêu đảng CS để vụ lợi riêng, bảo vệ đảng để kiếm chác tận trong tim óc, chỉ yêu nước ở đầu lưỡi, chỉ phục vụ nhân dân ở 2 môi. (ngưng)

  Đoạn trích trên ông Bùi Tín nhận định không sai. Nhưng đoạn kết: “Do đó mà cầm chắc rằng việc gia nhập TPP sẽ còn vời vợi, việc mua vũ khí sát thương của Hoa Kỳ còn khá xa xăm,…” thì tôi có ý kiến ngược lại.

  Nên nhớ trong chiến lược đang xoay trục quay về Á Châu Thái Bình Dương, Mỹ tốn rất nhiều nhân lực và tài lực để cố ngăn chặn sự trỗi dậy của Tàu, và nếu so sánh chỉ giúp VN bảo vệ chủ quyền thì chúng ta thấy quyền lợi của Mỹ lớn hơn rất nhiều so với quyền lợi của VN. Bởi thế nên Mỹ cần VN nhiều hơn là VN cần Mỹ nên chuyện Việt Nam sẽ tiếp nhận vũ khí sát thương là do Mỹ muốn và chủ động nhưng đồng thời muốn níu kéo được VN thì Washington phải cho VN gia nhập TPP để cứu VN thoát ảnh hưởng kinh tế của Tàu. Đây là chiêu có thể gọi là hòn đất ném đi thì hòn chì ném lại vì là quyền lợi của đôi bên. Nhưng để cho Mỹ dễ ăn nói với dân và quốc hội thì VN phải nhượng bộ chút đỉnh về nhân quyền như thả bớt người tù. Bởi vậy việc VN gia nhập TPP theo tôi suy luận chỉ còn là thời gian và chắc chắn sẽ phải tới.

  Về đối nội và trong nội bộ với nhau thì họ (các lãnh đạo VN) đang tranh giành quyền lực với nhau, họ tranh cho phe nhóm và cho con cháu họ. Họ triệt hạ đàn em lẫn nhau để tranh thế thượng phong trong ngày đại hội đảng sắp tới nhưng đối ngoại thì luôn thống nhất tuyệt đối: bảo vệ đảng-bảo vệ sự cầm quyền của họ. Việc các lãnh đạo VN phân công chia nhau đi Mỹ tuyên bố kiểu này đi Tàu tuyên bố kiểu kia là chính sách ngoại giao đu dây của đảng, của bộ chính trị, để cân bằng sức ép giữa Tàu và Mỹ. Hà Nội không muốn và cũng không chủ trương theo Mỹ nếu Tàu không dồn họ vào thế khó; nhưng ngược lại, nếu Tàu tiếp tục hiếp đáp xâm phạm chủ quyền (như vụ đặt giàn khoan HD981 vào tháng 5 vừa qua) hoặc lấn chiếm thêm biển đảo thì VN sẽ chạy theo Mỹ. Điều này là chắc chắn vì không còn lối thoát.

  Tàu (sẽ) vẫn không từ bỏ tham vọng mà ngày đêm đang xây dựng căn cứ trên các đảo đã chiếm của VN tuy rằng về ngoại giao thì như đang cố làm hòa nhưng bên trong thì đi guốc trong bụng nhau.

  nv

  • triết lý gia 0001 says:

   ….Tác giả Nguyễn-Văn có cần suy nghĩ sâu hơn không?…..Mua vũ khí sát thương của Mỹ?Nhưng đãng CSVN có dám bắn vào tàu-cộng không? Hay mua để lấy le với dân đen Việt? Rồi khi đàn áp biểu tình ở VN thì đãng CSVN lấy vủ khí mua của Mỹ ra răn đe dân Việt?Lấy vũ khí của Mỹ ra để bắn vào đầu dân Việt biểu tình chống tàu-cộng,hay biểu tình đòi dân chủ,biểu tình đòi lại đất đai mà lãnh đạo đãng CSVN ăn cướp cũa dân???…đó là điều mà Mỹ nên suy nghỉ khi bán vũ khí sát thương cho đãng CSVN.Còn việc VN gia nhập TPP là cho dân VN hay cho một nước VN chư hầu tàu-cộng? Nếu cho một nước VN chư-hầu tàu-cộng thì không khác nào cho tụi Tàu-cộng,cái kiểu ở VN mở công-ty rồi không sãn-xuất gì hết hay sãn-xuất lấy có,rồi nhập hàng tàu-cộng vô dán nhãn sãn-xuất ở VN rồi xuất sang tây phương cái màn ăn gian này ai chả biết,như vậy thì giúp VN vào TPP không khác nào cũng giúp Tàu-cộng…Nói tóm lại nếu đãng CSVN dám bắn vào tàu-cộng thì ai sẽ bảo đãm hàng tỉ đôla đãng CSVN ăn cướp tham nhũng của dân được bản vệ,ai sẽ chống lưng đãng cSVN cai trị đời đời dân Việt,hãy bừng tỉnh,có chết đãng CSVN cũng bám đít Tàu-cộng vì sống còn của đãng….nay kính.

  • Khach San Diego says:

   Bởi thế nên Mỹ cần VN nhiều hơn là VN cần Mỹ nên chuyện Việt Nam.
   Câu kết luận này trị gía hàng tỷ dollars.
   Tuy nhiên tôi không nghĩ thế.

 6. Việt cộng bám đít Tàu says:

  “Vậy những chuyện tạo nên ảo vọng, hồi hộp, phán đoán lạc quan vừa qua là gì? Là động tác chiến thuật, là thuộc chiến tranh tâm lý, là thủ đọan thâm hiểm, là tạo nên màn khói giả tạo, thiện chí giả tạo….Họ phân công đóng kịch, tung hỏa mù, làm như có một thiểu số trong Bộ Chính trị có quan điểm dân chủ, làm cho dư luận lầm tưởng rằng có phe này phái nọ đối lập nhau, phe thân Tàu, phái thân Mỹ “.

  Chính xác là như vậy .

Phản hồi