WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Paris nay có gì lạ không em?

Paris quyết định dỡ bỏ những ổ khóa

Paris quyết định dỡ bỏ những ổ khóa

 

“Paris có gì lạ không em?” là mục hàng tuần do Cỏ May phụ trách từ mấy năm nay . Nhưng hôm nay, nếu đó là câu hỏi cần trả lời rỏ ràng ” Có ” hay ” Không ” thì Cỏ May, em, xin trả lời ngay là  ” Có ” . Tức Paris nay có chuyện lạ đáng để ý theo dõi lắm . Và bạn cũng nên tới Paris lúc này để chứng kiến sự thay đổi đó . Paris vẫn đẹp, vẫn duyên dáng, chờ đón khách phương xa .

Thật vậy, Paris vừa đón nhận hai biến cố lớn và quan trọng mà Cỏ May nghĩ phải tường thuật hầu bạn đọc . Biến cố thứ I là Cầu Nghệ thuật (Le Pont des Arts) mà trước đây, ở mục này, Cỏ May có dài dòng giới thiệu với bạn đọc, nay vừa tháo gở bỏ lưới sắt rào hai bên cầu, đồng thời dẹp bỏ luôn hết mấy chục ngàn ổ khóa tình yêu, thay thế vào đó bằng khung kiếng để những người yêu nhau từ nay không móc ổ khóa tình yêu như trước đây được nữa. Biến cố thứ II là tầng I của Tháp Eiffel thay sàn cũ bằng sàn bằng kiếng trong suốt và vừa mở cửa cho du khách hôm thứ hai 06/10/2014 vừa qua sau khi Bà Anne Hidalgo, Thị trưởng Paris, tới cắt băng  khánh thành .

Tầng I Tháp Eiffel bằng kiếng

Tháp Eiffel tròn 125 tuổi. Để đánh dấu tuổi thọ của Bà Đầm Sắt ( La Dame de fer), hôm thứ hai, 06/10/14, Thành phố Paris tổ chức lễ khánh thành sàn kiếng thay sàn cũ. Sau đó, mở cửa cho dân chúng lên xem. Đứng trên từng I nhìn xuống, từ độ cao 57 m, người xem sẽ có cảm tưởng như mình đứng trong không gian nhìn xuống chân Tháp. Sự thay đổi chắc sẽ thu hút đông đảo du khách trong những ngày tới.

Tháp Eiffel với sàn kính trong suốt. Ảnh AFP

Tháp Eiffel với sàn kính trong suốt. Ảnh AFP

Công trình đổi mới này tốn hết 30 triệu euros có sức hấp dẫn những người thích tìm cảm giác lạ và mạnh. Ai dễ bị chóng mặt, sợ độ cao hay yếu tim, có lẽ không nên thử. Vừa tốn tiền vé vào cửa và tuột xuống nếu không kịp, sẽ bị chảy re ướt quần .

Trước tiên, những người trẻ hăng hái thử cho biết. Họ bước đi qua bốn khoảng sàn kiếng, chung quanh có kiếng thay thế lan can trước đây bảo vệ an toàn. Từ sàn kiếng là một khoảng rộng 4200m2, người ta có thể nhìn xuống thấy rỏ mặt đường và bốn chân tháp ở phía dưới .

Tháp Eiffel cao 324m được xây dựng làm cổng vào Hội Chợ Quốc tế năm 1889. Đó là một kiến trúc hoàn toàn bằng thép cao nhứt Paris . Cho tới nay, Tháp Eiffel vẫn là biểu tượng hấp dẫn của Paris và cả nước Pháp . Mỗi năm, có 250 triệu người tới thăm viếng và có 8 triệu người mua vé đi lên tháp bằng thang máy .

Sự cải tiến sàn và rào cảng bằng kiếng chắc chắn sẽ thu hút khách tới thăm viếng đông hơn .

Rất hấp dẫn cho Selfie

Tầng I vừa mở cửa, lập tức có nhiều thanh niên lên để chụp hình . Họ tự chụp hình mình ở tư thế như đang đứng trong không gian, chân không đứng trên một mặt bằng nào hết . Chụp ở thế nằm thì như đang nằm trong khoảng không . Mọi người đều lấy làm thích thú vô cùng.

Vài người chạy nhảy trên mặt sàn kiếng để thử xem sàn kiếng có chắc không? Nhiều nam nữ thanh niên nằm lăn ra mặt sàn để có cảm giác như đang nằm trong không gian . Mặt kiếng được lau chùi trong suốt .

Nhưng những người lớn tuổi lại đi từng bước như để thăm dò, nét mặt lo âu, như thấy mình sẽ bị hụt chân.

Sông Seine trong chai

Pháp có câu nói xưa . Có người cho là vào thế kỷ XVIII : «Với những tiếng NẾU, người ta có thể bỏ Paris vào trong chai » (Avec des SI, on mettrait Paris en bouteille) . Cũng với tiếng NẾU, người Do thái nói : « Nếu bà nội của tôi có bánh xe, bà sẽ trở thành xe bút » (SI ma grande-mère a des roues, elle sera un autobus) . Ngày nay, người ta không bỏ Paris vào chai, mà bỏ sông Seine vào chai .

Một thanh niên người Pháp, 24 tuổi, tên Christophe Charrier, vừa có sáng kiến mới lạ và khá độc đáo : Tại sao không bỏ sông Seine vào chai?

Christophe Charrier, nhân viên kiểm soát Thủy Lâm, khi đi dọc theo bờ sông bỗng có ý nghĩ ngộ nghỉnh : tại sao ta không lấy nước sông Seine bán cho du khách tới chơi và thăm viếng Paris ? Cứ mỗi tháng hai lần anh tới cảng Suffren, cạnh Tháp Eiffel, để lấy đầy một bình nước . Tại sao không nhân việc làm này, anh không lấy nước sông lọc qua và cho vào những chai hình Tháp Eiffel ? Những chai thủy tinh hình Tháp Eiffel mua dễ dàng với giá 6, 90€ cái .

Nghĩ chắc du khách ngoại quốc sẽ thích mang về những chai nước sông Seine làm kỷ niệm hơn là những Tháp Eiffel Made in China do Ba Tàu làm bán qua Paris . Đi chơi Paris mang theo về nước sông Seine, thì còn gì lãng mạn hơn, tình tứ hơn ? Đi chơi sa mạc, người ta mang cát vể làm kỷ niệm . Cũng cùng cung cách với những người đi Lourdes mang nước thánh về ! Chỉ thiếu yếu tố tôn giáo trong đó mà thôi (Tin TV2) .

Và anh đã thực hiện . Những chai hình Tháp Eiffel đựng nước sông Seine đang được bày bán cho du khách ở khu du lịch .

Những người yêu nhau còn tới Paris nữa không?

Một vị trong Hội đồng thành phố Paris đã báo động : có quá nhiều ổ khóa của những người yêu nhau móc vào Cầu Nghệ thuật (Pont des Arts), móc chồng lên nhau, làm cho tình trạng an toàn của cầu không còn được bảo đảm.

Paris xưa nay có tiếng là thành phố đầy chất lãng mạn . Paris lý tưởng của những người yêu nhau . Nhưng ngày nay Paris phải chịu sức nặng của khối ổ khóa móc đầy đặc hai bên Cầu Nghệ thuật . Nhờ vậy mà nổi tiếng khắp thế giới .

Người Pháp nhà quê hay miền núi, miền biển, chắc chắn ai cũng đều nghe nói tới Cầu Nghệ thuật với những ổ khóa tình yêu. Lời thề yêu nhau chỉ trọn vẹn, được Hà Bá chứng minh, khi hai người yêu nhau đứng trên cầu, ôm nhau hun, tay trong tay cùng nắm chiếc chìa khóa, nhịp nhàng ném xuống sông Seine. Biểu tượng của tình yêu vỉnh cữu gắn chặc hai trái tim vào nhau. Hiện tượng ổ khóa yêu đương này bắt đầu năm 2008 .

Sức nặng của khối tình yêu của cả thế giới đang làm cho nhiều người lo ngại cho số phận của Cầu Nghệ thuật trong những ngày tới .

Thành phố Paris thấy nếu tháo gở hết những ổ khóa đó sẽ làm mất đi nét đẹp độc đáo của Paris . Chánh quyền chỉ gở bớt những ổ khóa chồng lên nhau để làm giảm bớt áp lực, tránh tai nạn có thể xảy ra . Một ngày nào đó, một mảng lưới kẻm đầy ổ khóa rớt xuống nhằm du khách trên tàu đang chạy trên sông Seine, khó tránh thương tích, cả chết người .

Đừng quên tình yêu vẫn là một khối nặng lắm ! Như núi Thái Sơn ! Và không biết tránh vì mù !

Nhưng tháng 6/2014 vừa qua, hai khung lưới kẻm của thành cầu sụp đổ . Trước sự nguy hiểm này, chánh quyền Paris đã quyết định thay thế những khung lưới kẻm bằng những khung kiếng để những người yêu nhau không thể móc ổ khóa nữa được. Trong lúc đó chánh quyền Paris khuyên những người yêu nhau nên sử dụng Selfie để giữ tình yêu mãi mãi với nhau. Paris mở ngay Site để những người yêu nhau qua Twitter hoặc Instagram có thể gởi hình của đôi uyên ương lên đó: lovewithoutlocks . «Tình yêu nay không có ổ khóa»!

Đến nay, Paris mới giác ngộ những cây cầu của Paris sẽ không đủ sức  chống lại sức nặng tình yêu của những người yêu nhau!

Nguyễn thị Cỏ May

 

Phản hồi