WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Ăn chay, ăn mặn

 

Ăn chay

Ăn chay

Ăn chay có nhiều cách và nhiều lý do. Ăn chay chỉ ăn thực vật như rau quả, ngũ cốc. Có người ăn chay ăn thêm trứng, sữa. Quân đội Cao Đài ở Nam kỳ trước kia ăn chay vì tín đồ Cao Đài nhưng được phép ăn cua, tôm, trứng để có sức chiến đấu. Họ giải thích « tôm, cua không có máu nên được phép ăn ».Việt Nam nghèo nên người dân phần đông đều ăn uống kham khổ . Ăn chay lại càng kham khổ hơn.

Ăn chay giữ hạnh Phật tử tránh sát sanh để tránh nghiệp luân hồi. Tuy nhiên Phật tử Tiểu Thừa vẫn ăn thịt, cá khi dân chúng cúng dường. Phật tử Tây tạng khó ăn chay vì hoàn cảnh địa lý khắc nghiệt.

Vả lại Ông Phật không chủ trương ăn chay, tức chấp chay/mặn mà chỉ dạy rỏ nghiệp quả, luân hồi.

Ngày nay, nhiều người ăn chay, nhứt là giới trẻ, vì tôn trọng môi trường: bảo vệ thú vật, tránh ô nhiễm. Có nhiều thanh niên ăn chay vì thương thú vật bị giết đau đớn.

Sau cùng ăn chay để chữa bịnh hoặc ngừa bịnh.

Còn ăn mặn, người Phật tử có thể quảng bá được lòng Từ Bi hay không? Không thiếu Thầy chùa trấn an Phật tử khi bắt gặp Thầy ăn Phở: « Ồ . Thầy ăn (ăn mặn trong nhà hàng) như không ăn »!

Hamburger và trứng gà chay

Nhắm mắt lại, há miệng ra, nhai đi … Bạn sẽ thấy bạn đang nhai miếng thịt gà, thớ thịt bám vào răng, cho cảm giác vào lưỡi, với mùi vị thịt, gia vị của món ăn, …Trứng gà làm thành món ăn, như bánh, mayonnaise, …khi ăn, người ta không thể phân biệt được trứng nhân tạo với trứng thiệt.

Trong vài tuần nữa, những sản phẩm chay sẽ được bày bán rộng rãi trong các siêu thị ở Mỹ. Hiện chỉ mới có hơn mươi địa điểm làm thí điểm.

Nhà máy Beyond Meat tại Colombia, Huê kỳ, sản xuất thực phẩm chay đang hoạt động mạnh, vừa sản xuất để cung cấp cho thị trường, vừa tiếp tục nghiên cứu để cải tiến phẩm chất làm hài lòng khách hàng. Ông Varun Singla, người Mỹ gốc Ấn độ, ăn chay, điều hành nhà máy, nói chuyện với nhà báo Philippe Boulet-Gercourt của tuần báo Le Nouvel Observateur số 2 Oct 2014: «Mùi vị cho giống với thịt, không thành vấn đề vì rất dễ làm. Cái khó là làm được thớ thịt thì miếng thịt chay mới giống thật sự miếng thịt thiệt. Chúng tôi sẽ thành công làm ra được nhiều thứ thịt nhân tạo để cung ứng thị trường ngày càng lớn. Nhà máy bắt đầu sản xuất thịt gà, thịt bò xay. Chúng tôi bán những món chay nhưng không nói đây là những món chay vì sợ khách hàng sợ!».

Nhiều nhà tỷ phú đang làm từ thiện đầu tư vào ngành sản xuất mới này.

Ở California, có nhà máy làm phó-mát. Ở San Francisco, có nhà máy làm trứng gà. Giá của các sản phẩm chay đều rẻ hơn thịt, trứng thiệt rất nhiều. Nguyên liệu được dùng nhiếu là protéine của đậu vàng, gạo, sơ cà-rốt, …

Ông Varun Singla, Tổng Giám đốc, quả quyết “Sản phẩm của chúng tôi là “ thịt ” đó nhưng chỉ khác nguồn gốc mà thôi”.

Sự thành công sản xuất thực phẩm chay, tức có đông đảo người tiêu thụ, sẽ đóng góp một phần không nhỏ hạn chế môi trường bị ô nhiễm . Sự thải ra từ chăn nuôi là một nguồn phá hủy môi trường rất lớn và rất lâu dài .

Còn sát sanh hàng loạt nữa? Vô cùng khủng khiếp!

Mời đọc qua báo cáo của Tổ chức Lương Nông thế giới về sự gia tăng nhu cầu thịt cho bữa ăn hằng ngày từ nay tới năm 2030 để thấy tầm vóc phá hủy môi trường và khả năng sát sanh của con người.

Nhu cầu thế giới về thịt bò năm 2000 là 14 triêu tấn, năm 2030 sẽ là 39 triêu tấn; về thịt cừu, năm 2000 là 4 triêu tấn, năm 2030, sẽ là 11 triêu tấn; về thịt heo, năm 2000 là 21 trìệu tấn, năm 2030 sẽ là 56 triêu tấn; về thịt gà, năm 2000 là 22 triêu tấn, năm 2030 sẽ là 82 triêu tấn . Riêng trứng, năm 2000 số tiêu thụ là 14 trìêu tấn, năm 2030 sẽ tăng lên 38 triêu tấn.

Bác sĩ Tây, Jérôme Bernard-Pellet, nói chuyện về ăn chay

Ông là Bác sĩ tổng quát (généraliste) nhưng lại chuyên về dinh dưỡng (nutritionniste) nên ông nghiên cứu về ăn chay và đi truyền bá ăn chay đủ chất dinh dưỡng như ăn mặn. Ông lúc nào cũng sẵn sang đi nói chuyện ăn chay nếu có người mời. Ông cũng sẵn sang trả lời hay thảo luận về ăn chay nếu có ai hỏi hay điện thoại tới.

Ở số 104 đường Vaugirard, Paris VI, là trụ sở công giáo do các Dì Phước quản trị nhưng trong đó có cơ sở Phật giáo, với cả ngôi vườn khang trang để những người tập Thiền có thể tổ chức Thiền tập như ngồi hay đi vòng quanh như Thiền hành . Cơ sở có tên gọi rất ý nghĩa “ Không gian tĩnh giác ” (Tiếng pháp rất hay :

(“ Terre d’Éveil ” ) .

Chính nơi này, một tổ chức của người Ấn độ đã mời ông tới nói chuyện về ăn chay.

Bác sĩ Jérôme Bernard-Pellet bắt đầu định nghĩa sơ lược về ăn chay. Theo ông thì con người ăn uống có thể được chia ra làm 3 loại:

- Ăn tạp là gặp gì ăn nấy . Ăn vừa thịt cá, vừa rau quả .

- Ăn chay là không ăn thịt động vật, tức không ăn những thứ thuộc “bò, bay, máy, cựa ” như trâu, bò, cọp, beo, heo, gà, mèo, chó, binh tôm, tướng cá, côn trừng, rắn, rít, cốc, nhái,…nhưng có thể ăn trứng, sữa, …

- Ăn toàn chay, tức ăn “ chuyên chính ” theo “ khổ hạnh ” . Chỉ ăn thực vật, tuyệt đối không ăn bất cứ thứ gì có nguồn gốc từ động vật như bơ, sửa, phó-mát, yaourt, crème, …

Ăn mặn

Ăn mặn

Bác sĩ Jérôme Bernard-Pellet đưa ra con số thú vật bị giết hằng năm để đánh thức lòng trắc ẩn ở con người để họ chọn ăn chay thay thế tập quán ăn uống cố hữu từ xưa nay. Con số ông đưa ra thật kinh khủng: mỗi năm có 55 tỷ sinh vật sống trên trái đất bị giết cho bữa ăn hằng ngày của loài người gồm hơn 6 tỷ hiện nay. Cá trong áo hồ, sông ngòi, biển cả bị đánh bắt khoảng 1000 tỷ con, vừa lớn, vừa nhỏ mỗi năm.

Vì vậy có người chọn ăn chay vì môi sinh. Chăn nuôi là nguyên nhân hàng đầu làm ô nhiễm quả địa cầu . Một phần tư (1/4) tổng số CO2 thải ra trong bầu khí quyển là do chăn nuôi (nitrate từ phân của súc vật và cá chăn nuôi).

Ăn chay để tránh nạn khan hiếm lương thực vì muốn có 1 gr chất đạm trong thịt cá phải cần đến 10 gr chất đạm của thực vật. Tiếp theo, ăn chay còn là vì lý do kinh tế và điều kiện tốt cho Phật tử tu Thiền.

Lợi ích của ăn chay

Vì ông là Bác sĩ Y khoa và chuyên về Dinh dưỡng nên ông nhấn mạnh lợi ích của ăn chay cho sức khỏe con người.

Ăn chay làm giảm tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc bịnh nguy hiểm từ 10% tới 15%, đem lại sự nhẹ nhàng cho thân tâm. Cụ thể, ăn chay sẽ làm chậm lại hìện tượng lão hóa cho các tế bào cơ thể, làm giảm các chứng bịnh rất phổ biến trong xã hội tân tiến ngày nay, như bịnh tim mạch, tiểu đường, máu cao, dư chất mỡ trong máu, bịnh gan, thận, sa sút trí nhớ, thấp khớp, …

Nhiều người đồng ý ăn chay sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bản thân người ăn chay, đồng thời còn cho cả môi trường. Nhưng phải biết ăn chay cách nào đây. Cơ thể con người từ lâu nay được nuôi dưỡng bằng protéine động vật nay bỗng nhiên đổi qua thực vật. Đó là không nói tới thói quen khẩu vị mới là điều quan trọng vì bỏ đi cái thói quen không phải dễ. Thật vậy, nếu mọi người bỏ đi những thói quen thì đã tránh được biết bao nhiêu bịnh tật tai hại.

Nên Bác sĩ Jérôme Bernard-Pellet mới nói ăn chay phải biết cách ăn chay. Tức ăn chay đúng cách, đúng theo khoa học thì mới lợi lạc thật sự.

Ông xác nhận ngay “ăn chay tốt nhứt, lý tưởng nhứt, là phải “ăn toàn chay” . Đúng thứ chay “chuyên chính”!

Ông nêu lên nhiều kết quả nghiên cứu khoa học khó chối cải được, liên quan tới việc chữa trị và ngăn ngừa nhiều thứ bịnh tật, do nhờ ăn chay như:

Tăng cường khả năng miễn dịch (immunité) của cơ thể và nhứt là làm gia tăng sự hoạt động hữu hiệu của tuyến tụy hay tụy trạng hay lá lách. Những nhà khoa học theo dõi một số người bị tiểu đường loại II cho biết nếu họ ăn toàn chay trong thời gian ngắn thì tình trạng bịnh sẽ được cải thiện, mặc dầu đó là một chứng bịnh mang tính di truyền.

Những nhà khoa học quan sát, phân loại và so sánh ảnh hưởng của ăn chay trên các nhóm người khác nhau. Nhóm không ăn chay, nhóm ăn chay, nhóm ăn toàn chay. Những nhóm này còn được phân chia theo tuổi tác, nhề nghiệp, địa lý, chủng tộc, môi trường.

Thí dụ ở Huê kỳ, trẻ con 8 tuổi bị tiểu đường loại II vì ăn quá nhiều bánh mì và thịt bò xay, bánh ngọt làm bằng trứng và mỡ, uống quá nhiều coca-cola (1 lít coca-cola bằng 25 cục đường trắng). Kết quả nghiên cứu cho thấy những người ăn toàn chay đều có sức khỏe tốt hơn hết. Nếu có người mang sẵn bịnh tiểu đường thì bịnh cũng giảm nhiều. Những bịnh máu cao cũng thuyên giảm thấy rõ.

Ăn chay có thiếu protéine không?

Bác sĩ Jérôme Bernard-Pellet quả quyết người ăn chay có nhiều chất đạm hơn sự cần thiết của cơ thể rất nhiều. Ngay cả súc vật chăn nuôi cũng hấp thụ chất đạm 3 lần hơn nhu cầu. Chất đạm là các phân tử amino axit kết hợp lại và tạo ra cấu trúc của các tế bào. Thông thường có khoảng 20 loại protéine khác nhau trong thực phẩm, nhưng thật sự cơ thể con người chỉ cần 8 loại protéine chánh. Một phụ nữ cân nặng 50kg chỉ cần 40g proteine / ngày là đủ . Các thứ protéine có sẵn trong rau quả, đậu và ngũ cốc.

Vài điều cần lưu ý người ăn chay.

Theo Bác sĩ Jérôme Bernard-Pellet, ăn chay không có gì trở ngại hết cả.

Nó đơn giản hơn ăn tạp rất nhiều. Tuy nhiên ông cũng khuyên bổ túc vài loại Vitamines như B12, D, Oméga-3 . Về Oméga-3, có 2 thứ khác nhau: thứ bào chế từ thực vật và thứ bào chế từ dầu cá.

Bác sĩ J. Bernard-Pellet cho biết số bác sĩ hiểu biết tường tận về ăn chay và ăn toàn chay rất hiếm. Một số lớn các bác sĩ vì không nắm vững vấn đề ăn chay nên thường hay khuyên mọi người không nên chọn ăn chay. Những nghiên cứu y khoa quốc tế gần đây đều công nhận những lợi lộc về ăn chay, và sau đây là câu tuyên bố chung của các Hiệp Hội Hoa kỳ, Gia nã đại và Pháp (APSARES) về dinh dưỡng:

“ Các cách ăn chay (kể cả ăn toàn chay) nếu được thực hiện đúng đắn sẽ rất tốt cho sức khoẻ, thích hợp trên phương diện dinh dưỡng và hiệu quả trên phương diện phòng ngừa và trị liệu một số bệnh tật

Trước cảnh đau đớn do vô số động vật bị sát sanh hằng loạt để cung cấp cho bửa ăn hằng ngày của chúng ta, có những người xúc động không chịu nổi, nhưng cũng có những người thản nhiên vì họ nghĩ Đức Chúa Trời sanh ra thú vật để nuôi con người.

Thật ra thì tất cả chúng ta đều hàm chứa những xúc cảm từ bi, nhưng những xúc cảm đó lại bị che lấp bỡi những tập quán không thay đổi được.

Tu tập có nghĩa là khơi động những xúc cảm đó để phá tan cái vô minh trong lòng. Để đồ tể phải buông dao!

Theo kết nghiên cứu tập quán sanh hoạt của con người thì con người thời xa xưa chủ về ăn thực vật vì không có răng nanh. Sau này thay đổi vì thói quen ham ăn ngon mà thôi.

© Nguyễn thị Cỏ May

© Đàn Chim Việt

22 Phản hồi cho “Ăn chay, ăn mặn”

 1. tonydo says:

  Thông báo tối khẩn!
  Xin qúi đàn anh, đàn chị cần hết sức lưu tâm:
  Diễn đàn của chúng ta luôn có nhiều ngàn người vô cùng một lúc và hàng năm cả mấy chục triệu lượt người vào coi (trong nước nhiều nhất rồi tới Hoa Kỳ).

  Chuyện có dính dáng tới ăn uống nên xin kể để qúi anh chị cùng thưởng thức.

  Chắc nhiều anh chị giống em, vì cái duyên sao đó, tự nhiên vô diễn đàn này rồi kết luôn.
  Ngoại trừ 9 tấm hình nơi trang chính, với hai người đẹp, một bà, một cô đang ép nhà báo Lê Diễn Đức vào giữa nên mặt của ông Thầy này to qúa khổ, và bà Mạc Việt Hồng là nhà cái, thì ít ai tìm hiểu thêm làm gì cho mệt.

  Trong hình bà chủ Mạc Việt Hồng mặc áo lông, đội mũ dạ, khuôn mặt cứng cáp của một người có tuổi (có vậy mới đủ tiêu chuẩn làm trùm).

  Không biết bà chủ ăn uống cái gì ở Ba Lan mà cách đây ít ngày, trong cái Clip của BBC Luân Đôn do ký giả Nguyễn Giang phỏng vấn thì bà lão này lại trẻ và đẹp quá xá thợ mộc. Mặt mũi, giọng nói làm em thật sự sốc. So với hình trên trang HOME thì khác nhau quá xa.

  Không những thế, đàn bà con gái nhưng ăn nói ngắn gọn, tập trung vào câu hỏi để trả lời. Trong khi đó bác Nguyễn Minh Cần, thần tượng của em, thì lại lê la bên cầu Vĩ Dạ, đến nỗi Nguyễn Giang phải cắt lời, lái ngài quay lại với câu hỏi. Tội nghiệp, già rồi, khó theo kịp thời đại.

  Không biết bây giờ em và một số đàn anh, đàn chị phải gọi Mạc Việt Hồng là gì: Bà, Cô, Em hay người Đẹp?
  Xin vô ngay BBC coi kẻo tiếc nuối thuở xa xưa.

 2. TuÍtTuĂn says:

  TU ÍT (TO EAT), TU ĂN!
  Mặn, chay, cũng chỉ là ăn,
  Chẳng qua là để nuôi thân ốm gầy!
  Ăn chi cá, thịt, nặng nề
  Đâu bằng rau, đậu, muôn bề thanhcao?
  Lại thêm sứckhỏe dồidào
  Bớt đau, bớt bệnh, bớt bao khổ sầu!?
  Mởmang trítuệ rộng sâu,
  Tăng thêm tuổi thọ, sống lâu với đời…
  Hiểu ra sinhtử, luânhồi
  Mới hay muôn vật đồng thời anh em!
  Cỏ cây bảnchất vốn hiền
  Ta ăn, ta sống, ta thiền, ta tu
  Lần hồi khai mở tâm ngu
  Tự tay ta tháo ngục tù tử sanh…
  Trải kwa bao kiếp lưuhành
  Ăn baonhiêu thịt em, anh, của mình(?!)
  Nay nhờ Phật dạy phânminh
  Sao còn chưa chịu sửa mình, chờ chi!?
  Trong baonhiêu cách tu trì
  Ta chưa tu được, thôi thì tu ăn !!!…

  TU ĐI, RỒI HÃY ĐI TU

 3. tonydo says:

  Nhìn cái hình cô em “Cỏ May” với cái đùi gà vừa vặn cho người Á Châu trong bài này thì ăn mặn hay ăn chay, không thành vấn đề.
  Kể cho người đẹp dễ thương, viết giỏi “Cỏ May” nghe về ăn, tiếng cao bồi gọi là “eat” mà là (eat thực phẩm đàng hoàng) nhá.

  Mình có người bạn nửa Mỹ, nửa Mễ, bự con, cao ráo, đẹp trai. Mỗi lần ăn trưa tại nhà hàng Việt là ngoài bát phở B52, còn kêu là tô xe lửa, anh ta phải gọi thêm $1cơm (ăn hết phở thì đổ cơm vào nước ăn tiếp) và $2 thịt bò mới no bụng, đủ chất.

  Ấy thế mà cái chuyện chiến đấu không ai dạy cũng biết, thì anh ta lại đầu hàng. Hai cô vợ Tây Trắng phải bái bai không kèn, không trống.

  Chuyện khó tin nhưng có thật.
  Một lần vô Bar nhậu, cô Bartender trẻ đẹp khi được anh ta tâm sự thì nhảy ngược lên, cười rũ rượi, cho là anh ta chém gió cho vui. Thấy anh ta có vẻ very serious, lại đẹp trai, good job, cô ta quyết định thử, vì từ bé chưa thấy ai đầu hàng như vậy.

  Sau cả tiếng đồng hồ, tung đủ mọi chiêu thức, cô đành tuyên bố bỏ cuộc. Vừa mặc vội áo quần vừa lẩm bẩm, Chúa ơi! Chúa không thể tin những gì mới xẩy ra.

  Một bà Việt khoảng năm mươi, vượt biên qua Mỹ cả hai chục năm, bỏ lại hai con nhỏ ngoài vịnh Thái Lan và người chồng trong trại cải tạo, mới được mướn vô hãng, làm dưới quyền anh ta.

  Vì những đau thương phải gánh chịu, bà vùi đầu vô sách vở và làm việc, nhìn bà già trước tuổi, tóc quên nhuộm ít ngày là bạc trắng. Bà ở vậy, không đi bước nữa.

  Thấy người Sếp dễ thương, hay giúp người, nhưng thê thảm hai lần mất vợ, mất con, cô đơn, nên có lần bà nấu canh chua cá kho tộ mời anh ta tới ăn.

  Theo đúng như lời anh ta kể với tôi sau này, thì:
  Sau khi ăn xong, anh ta lăn ra ngủ môt giấc và khi bà lấy mền đắp cho anh ta thì tự nhiên, không biết sao, buồm như có gió, dựng đứng, sừng sững như đỉnh núi Phanxiphan, ngạo nghễ nhìn về phương bắc.

  Họ đã thành vợ thành chồng sau đó. Thỉnh thoảng anh ta vẫn phàn nàn là hai, ba tuần, có khi cả tháng chị mới cho ăn canh chua cá kho tộ.
  Anh ta muốn hơn, nhưng chị không nấu cho ăn. Có lần anh ta mò ra tiệm Việt gọi đúng món canh chua cá kho tộ như chị vẫn nấu, nhưng….nó lại không áp phê như canh của chị.

  Đời nhiều chuyện lạ, khó lý giải.
  Bài chủ quá hay. Cám ơn người đẹp Cỏ May.

 4. Macô baotixita Lỗ trí Thâm says:

  Thôi ! chay lạt làm gì cho cuộc đời buồn thẳm buồn thiu,chán bỏ mẹ.
  Cứ như các cha trong nhà thờ sáng bơ sữa trứng gà ốp la. Trưa rượu vang thịt bò bítết .
  Tối sâm banh gà quay bí tỉ. Cuối tuần rựa mận tiết canh chó,rượu nếp thì mới có sức mà địt nữ
  tín đồ chứ . Không thấy các Cha Fuck tín đồ rung rinh cả thế giới đó sao. Đời hưởng thụ như vậy
  mới đáng sống chứ. Ngu sao mà chay lạt.
  Thuở nhỏ tôi có nghe một thằng nhỏ lỏi tì cùng trạc tuổi bạn tôi . Nó kể cho tôi nghe một chuyện
  sau đây bây giờ thấy thật thấm thía .
  Lúc đó tao vào gặp Cha trong lúc cha đang ăn cơm. Tao nhìn bữa ăn của cha mà phát khiếp,thèm
  quá tao chưa thấy bữa ăn nào sang trọng đến như vậy. Buột miệng tao hỏi cha. Thưa cha sao Cha
  ăn sướng quá vậy ? Cha trả lời .
  Thì cha phải ăn uống đầy đủ cho có sức khoẻ để phục vụ giáo dân chứ.
  Đến bây giờ thì tôi mới hiểu tại sao các cha có đủ sức khoẻ để phục phụ giáo dân,nhất là phái nữ.

  • Minh says:

   Thế còn Bác Minh , một thằng Bắc Kỳ Cộng phỉ giết người Đấu Tố , ăn uống ra làm sao hở , cái thằng “LÕI TÌ ” Bắc Kỳ Cộng phỉ Chung Sơn Mất Dạy cố tình đổi nick kia ?

   Gì thế hả , Bắc Kỳ cộng phỉ mất dạy quen thói nên khoái dùng f.. word lắm phải không ?

   Nói cho anh Chung Sơn biết nhé , Bác Minh cũng f… rung rinh cả xứ Bắc Kỳ !- Nếu không , thằng Nông Đức Mạnh son of the bitch ở đâu lòi ra?

   Bác Minh cũng không thích ăn chay , bởi phải LO PHỤC VỤ ĐỒNG BÀO -nhất là phái nữ , dân có đói nghèo cở nào , Bác vẫn phải thịt gà , LỢN quay đầy đủ thì mới có sức chớ !

   • Macô baotixita Lỗ trí Thâm says:

    Thật oan ơi là oan cho ông Chưng Sơn nào đó.
    Thôi thi vì tôi mà ông bị oan mong ông thông cảm.
    Còn ông Minh nào đó,thì đồng ý với ông rằng Bác Hồ Minh
    cũng địt các cháu ngoan dữ lắm, địt nổ dòn như đại pháo Điện Biên.
    địt sập cả hang Bắc pó kia đấy. Còn các Cha trong nhà thờ thì địt nữ
    tín đồ như sấm sét, địt Zăng hết nhà thờ vào nhà Bank ráo trọi cũng chỉ
    vì Bác thì sơi cầy, Cha thì sơi cẩu cường dương Ca nông bắn tùm lum
    hết đó .

   • Nguyễn Trọng Dân says:

    “Nói cho anh Chung Sơn biết nhé , Bác Minh cũng f… rung rinh cả xứ Bắc Kỳ !- Nếu không , thằng Nông Đức Mạnh son of the bitch ở đâu lòi ra?”
    ****************
    Hehehe… Anh Minh dữ thiệt , hay thiệt !

   • NôngVănBần says:

    Rứa chơ kụ DêXù từ mô mà lòi ra rứa? Ko phải là do ChóCha từ trên trời xuống f… bậy gái tơ đó sao???!!! Xong rồi còn đem con bỏ chợ, bắt ngườita nuôi vợ nuôi con hoang cho mình mà còn nhỏmọn, íchkỷ cách nguxuẩn là cấm anh thợmộc tộinghiệp ko được sờ vào vợ mình nữa chứ!!! Thiệt là ”bần” hết chỗ nói luôn! Chó!!!

   • Minh says:

    @NôngVănBần

    Rứa là cộng phỉ như mi
    Trẻ ranh mất dạy lợm lì láo ngu

    Anh là Bắc Kỳ cộng phỉ nên cứ lòi mãi dốt nát !

    Chính thằng Bắc Kỳ cộng phỉ Hồ Chí Minh , son of the bitch , giết dân Đấu Tố ghê rợn , lúc hứng chí Mác Lê mới chơi hoang bà ngoại của anh , mang họ Nông tên Xuân , đẻ ra bố nhà anh là Nông Đức Mạnh.

    Sợ bị mang tiếng chơi hoang nhớp nhúa đồi trụy , không đúng tinh thần cách mạng , thằng Bắc Kỳ cộng phỉ khốn nạn Hồ Chí Minh MỚI GIẾT CHẾT BÀ NGOẠI CỦA ANH ĐI , quăng mất xác để giử tiếng- kinh khiếp quá !

    Đấy , cái dòng họ Bắc Kỳ cộng phỉ son of the bitch nhà anh mới từ đấy mà hình thành ra.

    Lúc bố nhà anh , cái thằng Bắc Kỳ cộng phỉ mất dạy lì lợm dốt nát Nông Đức Mạnh lên làm tổng bí thư , đãm trách trách nhiệm dạy dỗ toàn đãng làm sao láo lếu mất dạy , dân Hà Nội vẫn có câu thơ rằng :

    Bác Hồ chơi bậy chị Xuân
    Đẻ ra thằng Mạnh ngu đần bỏ bu !

    Mới đây thôi , kế thừa huyết thống Bắc Kỳ Cộng phỉ chó đẻ láo lếu mất dạy lì lợm ngu đần , bố nhà anh chơi một con nỡm Bắc Kỳ cộng phỉ khác- mà cái con này đã từng chơi hoang với anh em cùng họ với anh thì phải.

    Nói tóm lại là dân Bắc Kỳ Cộng phỉ dòng họ nhà anh , cứ gọi là f…búa xua lung tung dựa trên tình đồng chí.

    Tôi không có phải là người Công giáo , bởi vậy , I don’t give a damp about “lí lịch” chúa Jesu ( Viết i ngắn theo lối cải cách ) . Anh có chưởi Chúa Je-su cả ngàn lần thì dân Thái Hà nó oán anh , nó kiếm anh mà giết chớ đối với tôi thì chả nhằm nhò gì

    Sao hở , còn thắc nào về gia phả Bắc Kỳ cộng phỉ ngu dốt lì lợm láo lếu – son of the bitch – của dòng họ nhà anh không?

    Lại cám ơn DCV lần nữa

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Hehehe…

   Hay thiệt đó nha anh Minh ! Cười muốn bể bụng luôn , nhất là cái Vụ…

   “Bác Hồ chơi bậy chị Xuân
   Đẻ ra thằng Mạnh ngu đần bỏ bu !”

   • Bason says:

    NôngVănBần says:
    16/11/2014 at 14:48

    Rứa chơ kụ DêXù từ mô mà lòi ra rứa? Ko phải là do ChóCha từ trên trời xuống f… bậy gái tơ đó sao???!!! Xong rồi còn đem con bỏ chợ, bắt ngườita nuôi vợ nuôi con hoang cho mình mà còn nhỏmọn, íchkỷ cách nguxuẩn là cấm anh thợmộc tộinghiệp ko được sờ vào vợ mình nữa chứ!!! Thiệt là ”bần” hết chỗ nói luôn! Chó!!!

    Thật tuyệt zời . RẤT NẶNG KÝ. MỘT QUẢ ĐẤM NGẦN CÂN
    Đáng đồng tiền bát gạo

   • Minh says:

    “Bác Hồ chơi bậy chị Xuân
    Đẻ ra thằng Mạnh ngu đần bỏ bu !”

    Sao hở , cùng dòng cùng họ với thằng Bắc Kỳ Cộng phỉ dốt ngu
    cướp bóc lừa đảo nhân dân -bán nước cuối đầu hèn hạ …là
    Nông Đức Mạnh – nên mi chạnh lòng khi đọc câu ca dao trên à?

    Dân Hà Nội thế mà đểu nhỉ?

 5. DâM TiêN says:

  Ăn chay, trị bách bịnh… Cảm ơn boác và đoảng…

  Trung sĩ DâM nè, lính pằng pang, rừng xanh núi biếc, uống nước hố bom,
  xơi heo rừng ăn thịt người béo ngậy, xơi cá lóc cũng ăn thịt…việt cộng
  bên suối rừng ngậy béo…
  Ấy a, khi tụi DâM bị Hoa Kỳ…gởi Vẹt Cộng… giam giữ giùm… bọn Dâm
  tỉnh bơ, chịu khổ quen, nên bớt…đói… khát…rét…
  Nhưng mấy bạn ta, dân… công vụ yểm trợ chiến trường, anh nào anh
  nấy khi vô Tù còn… béo quay, sang tươi công tử… thì ói giời ôi, khổ vì
  cái bao tử cũng triền miên…

  Ấy a ơi hời, bởi sự ăn chay bụng rỗng, nên…bác sĩ thất nghiệp… bệnh
  tật biến bà nó đi đâu hết trọi… đau bao tử cũng hết ! trĩ ngoại cũng teo ..
  vi trùng Kock cũng chào thua…có lẽ nhờ nước suối có khoáng chất như
  Kangen chăng hỡi.Hay là Ông Già Chống Gậy đã xua đuổi hết thẫn khí
  đi chơi xa… cứ sòng sọc sọc rít một hơi dài ,,ngả nghiêng… trời đất lăn
  quay…là đói khát cũng bĩ lừa mà chạy xa bờ cõi.

  Ăn chay theo quy chế boác đoảng thế mà hay nhẩy… Thảo nào các bạn
  trẻ Miền Bắc ham vui ăn chay trường nẻo Trường Sơn… SBTN …

 6. DâM TiêN says:

  Lạ thay! Quý thầy quý cô tu sĩ toàn ăn chay, mà sao mập trắng hà ru?
  Nhưng DâM — lại dâm! — tui nghi ngờ về sức khỏe..”đột phá ” của quý vị.

  DâM tui, sau hai lần phải emergency vì ngộ độc thức ăn — một lần nhậu
  toàn da cá mí Heineken; lần khác nhiều chai Heineken mí Pizza để chơi
  hàng tháng trong tủ lạnh… nên hễ cứ ” ngự ẩm red meat …Courvoisier,
  thì hai cái cụm gân filaments nó nhức mấy ngày, phải nhờ…em nó nắn
  bóp goài… Ấy a, DâM hạ quớt tâm ăn chay tí ti xem sao; được 10 ngày,
  thì khi…gặp em…anh vẫn nghĩ rằng…đồng hồ Rolex chạy hung hăng…
  nhưng không, lần ấy, mắc cỡ nhẻ..đồng hồ phải lên dây hơi lâu… hè hè…

  Thật ra,trong đời lão 101 này, chưa một lần dám giết một con vật, mà
  giết Rợ Hố trong cự ly 200 mét và 1,000 mét…thì kể không hết, Chưng
  Sơn ôi…Nếu mà…giết nhiều hơn, thì đâu nên nỗi…aaaa này.

  Thôi thì, ta hay ngưng tay không giết thịt súc vật nữa..Mà hay nghe theo
  Ơn Đảng mà giết đồng loại, ziệt chủng, có phải…dư thịt xài không nào ?

 7. Tien Ngu says:

  Thưa,

  Cái thuyết ăn chay này, thiệt là…bậy bạ…

  Con người ta sinh ra ở đời, không phải để…ăn chay. Trừ phi bị Cộng…láo chận ngách, hết đường kiếm ăn như cái thời sau 1975, kẹt quá mới phải chịu ăn chay thôi.
  Sinh ra ở đời, trái lại, sướng nhất là được…ăn ngon, bò gà chim cá, hải sãn…, cuộc đời mới có ý nghĩa, không phải ăn…chay.
  Phải biết cách…chế biến, sao cho nó…hấp dẫn hàng bửa, mới không…ngán, mà nghỉ đến chuyện…chay…

  Ăn chay, rau trái làm chuẩn, sức đâu tối…trã bài?

  Mà không có sức….trã bài, chết sướng hơn, lại bị…khi dể. Nhất định không cách chi sống…hạnh phúc.
  Em nào có gia đình, thì ở nhà cũng như…ở tù, không biết thế nào là cơm, thế nào là…phở….
  Em nào độc thận, sơ ri ba te, đụng trận như…gà, sẽ bị các em…cà phê Lú, cười cho mà thúi mặt

  Thành ra, cái anh bác sỉ nào khuyên ở đời nên…ăn chay, phải…tống cái giẽ rách vô họng ảnh. Ngu vừa phải thôi…

  Nội dòm cái dĩa…rau cãi cùa cái bài này, là đã…quá xá bất mãn; ăn vô, có mà…sôi ruột, kêu ọt ọt.
  Con người ta sống bao lâu chớ, chi phải khổ sở vậy?

  • NH says:

   Tien Ngu ngu như con bò ấy, tùy theo tình trạng sức khỏe và vấn đề tôn giáo có người phải ăn chay

   • Nguyễn Trọng Dân says:

    Thưa , chỉ là việc ăn uống , mỗi người mỗi tánh- sao lại chưởi người ta ngu…KỲ vậy?

   • DâM TiêN says:

    Quân sư Trọng DâN biêt một mà chưa hiểu…ra tình đời.

    Chả là Tiên NGU có nghề Lục Bát mê mẩn lòng người,

    Trách gì người đẹp NH không lò dò chưởi mát làm quen..

 8. Nguyễn Trọng Dân says:

  XIN cho Qua “phản ánh” tí xíu “quan điễm ” nhá !
  ************

  Ăn thịt hay ăn rau , sao cũng được…MIỄN LÀ CÓ ĂN ĐIỀU ĐẶN là được rồi !

  Sống dưới chế độ Cộng Sản , đói bỏ mẹ ở đó mà chọn lựa!

  Này nhá , Việt Nam ta hiện đang nằm trong tình trạng có 2 triệu trẻ em nghèo…đa chiều…TỨC LÀ CHIỀU NÀO CŨNG NGHÈO ĐÓI BỎ MẸ !

  Đó là chưa kể thêm mấy triệu trẻ em nghèo về lương thực , tức là được đi học nhưng mà CHẾT ĐÓI Ở TRONG LỚP !

  Trẻ em mà đói thì tức là cha mẹ cũng đói luôn ( nàm ơn thông minh tí xíu nhá )

  Từ thời Quá Độ ngu si tàn bạo cho tới thời ĐỔI MỚI quỳ gối hèn hạ , thời nào NHÂN DÂN CŨNG ĐÓI CHẾT MẸ TỔ !

  Cái chuyện bàn bạc nên ăn chay hay ăn mặn chỉ là chuyện “xa xí phẩm ” của công dân các nước tư bản đế quốc chó đẻ , chớ dưới ánh sáng khốn nạn của Đảng phỉ gồm những Phạm Quang Nghị , Thảo , X , Sang , tổng Trọng…..etc dân Việt ta đói…đói và đói.

  ( Có cần ra vẽ ta đây… BUỘC QUA PHẢI trọng trích , dẫn bằng chứng ra không …? )

  Hiện tại , ở Việt Nam vẫn còn hàng vạn gia đình , ngày chỉ có một bữa cơm thôi…mới đây thôi , có em nhỏ ĐÓI QUÁ MÀ CHẾT KHI ĐI HỌC !( có cần Qua phải trọng trích dẫn “suộc”- source ra không hở?)

  Sống dưới chế độ Việt Nam Cộng Hòa , người ta đâu có để cho mình đói như thế , còn sống với Cộng Sản , ĐÓI MUÔN NĂM !

  Qua viết như thế , có ai có Ý Kiến gì kia khác chăng?

 9. Tư xích lô says:

  Trước chỉ có mấy ông sư ăn chay trường, một số phật tử thì ăn chay một số ngày trong tháng. Ngày nay ngoài hai thành phần trên, còn có nhiều người khác ăn chay vì lí do sức khỏe. Theo các nhà dinh dưỡng thì ăn chay cũng đủ chất bổ cho cơ thể, lại tránh được nhiều bệnh tật. Ăn chay còn góp phần bảo vệ môi trường như theo tác giả Cỏ May phân tích.
  Các nhà sư thứ thiệt giữ rất nghiêm giới luật kể cả trong việc ăn uống. Tuy vậy ngày nay tôi đã được trông thấy một số “thầy chùa” cho làm những món ăn chay hình cái đùi gà, hình miếng thịt, miếng cá (có thể chất liệu thực vật) . Như vậy sao gọi là giữ giới luật? Lòng trần còn nhiều quá chừng? Không sát sanh nhưng đã “sát sanh trong lòng” rồi! Đã có một vài nhà sư uống cả bia trong bữa cơm! Cỡ như nhà “sư” thích iphone thì có thể còn đi xa hơn nữa. Quần áo rằn ri lại mang cả “séng” nữa thì sá gì ba cái đùi gà đùi chó!!

  • tudo says:

   Xin chớ nói sai lương tâm….!!! Các Vị tu sỉ không bao giờ dám phạm luật….khi nói phải có bằng chứn…đừng nói khi mình không đủ tài liệu để phê bình người tu.

 10. soul says:

  Đọc xong rồi, khờ người ra… vì:
  [Quote]“ Các cách ăn chay (kể cả ăn toàn chay) nếu được thực hiện đúng đắn sẽ rất tốt cho sức khoẻ, thích hợp trên phương diện dinh dưỡng và hiệu quả trên phương diện phòng ngừa và trị liệu một số bệnh tật ”[/Quote]
  thế nào là “THỰC HIỆN ĐÚNG ĐẮN”? (hahahhh)

  Kính

Phản hồi