WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Joko Widodo – Tống thống của dân nghèo

Ông Joko Widodo. Ảnh humanosphere.org

Ông Joko Widodo. Ảnh humanosphere.org

Từ ngày 20/10/2014 nước Cộng hòa Indonesia có tổng thống mới, ông Joko Widodo. Với diện tích 2 triệu km vuông và dân số 240 triệu người, Indonesia là nước lớn nhất trong tổ chức ASEAN, có nền kinh tế ða dạng, ổn ðịnh, có quan hệ nhiều mặt, gần gũi với Việt Nam.

Các báo quốc tế có nhận ðịnh chung rằng sự kiện ông Joko Widodo trúng cử ðánh dấu một thời kỳ mới trong nền chính trị của quốc gia theo Hồi giáo này. Trước hết cuộc bầu cử ðã diễn ra rất sôi nổi giữa 2 ứng cử viên. Một bên là ông Prabowo Sobianto, 63 tuổi, cựu trung tướng chỉ huy một ðơn vị ðặc biệt ðã rời quân ðội và trở thành một nhà kinh doanh lớn ða ngành ðầy thế lực, ông nội là chủ ngân hàng, bố là bộ trưởng một thời, bản thân ông là con rể của Tổng thống Suharto (ðã ly dị), chủ tịch của ðảng Gerindra chiếm ða số trong quốc hội.

Một bên là ông Joko Widodo, 53 tuổi, xuất thân từ dân nghèo, bố ông và bản thân ông là thợ mộc, chuyên sản xuất bàn ghế. Ông tham gia công ðoàn các nhà kinh doanh vừa và nhỏ, rồi tham gia Ðảng Dân chủ Indonesia của bà Megawati Sukarnoputri, con gái ông Sukarno, tổng thống ðầu tiên của Indonesia.

Nãm 2005 ông Joko Widodo ðắc cử chức Thị trưởng thành phố Surakarta có nửa triệu dân. Từ ðó ông nổi tiếng nhiều mặt, ðãc biệt về cung cách cầm quyền. Ông ðã giữ lời hứa khi tranh cử, chãm lo cuộc sống hàng ngày của người dân, ðặc biệt là dân nghèo, ưu tiên giải quyết vấn ðề nhà ở, giao thông vận tải trong nội thành, biến một thành phố “tội phạm” thành một thắng cảnh du lịch hấp dẫn, ra sức chống tệ quan liêu bàn giấy và tệ tham nhũng một cách kiên trì có kết quả rõ ràng. Suốt 7 nãm làm thị trưởng ông luôn ãn mặc giản dị, quần jeans áo sơ-mi, không mang cà-vạt, tuần nào cũng ðến khu nghèo nhất ðể xem xét và giải quyết tình hình, nghe dân nói nhiều hơn là “dạy bảo dân”. Nãm 2012 Ðảng Dân chủ lại cử ông ra tranh chức Thị trưởng Thủ ðô Jakarta có 12 triệu dân. Sau khi ðắc cử, ông bắt tay ngay vào nỗ lực làm thay ðổi thành phố này và thu ðược kết quả có thể thấy rõ. Dân Surakarta luôn ghi nhớ công ơn ông ðã ðể lại một ngôi chợ mới khang trang, một con ðường 7km rộng thoáng cho người ði bộ, 2 vườn hoa nơi nghỉ ngơi cho người cao tuổi và trẻ em, 1 nhà họp quốc tế, nhiều phòng luyện thể thao, một ðoàn xe buýt công cộng 2 tầng và chế ðộ chãm sóc y tế miễn phí cho những người có thu nhập thấp nhất. Ông làm những ðiều ðã hứa và luôn ði kiểm tra ðôn dốc tại hiện trường, hành ðộng có kế họach, quy củ.

Cuộc bầu cử diễn ra ngày 9/7/2014, ngay sau đó báo chí của ông Prabowo Subianto tung tin liên tiếp là người của mình đã trúng cử, cho đến khi Ủy ban bầu cử đưa tin đầu tiên là đa số thuộc về ông Joko Widodo, họ liền tố cáo là có nhiều phiếu gian lận, đòi xóa bỏ cuộc bầu cử, còn tuyên bố rút khỏi cuộc tranh cử.

Thế nhưng ngày 20 tháng 7 Ban Bầu cử tuyên bố kết quả cuối cùng ông Joko Widodo đã chính thức trúng cử, đạt 53% phiếu bầu, ông Subianto đạt 47%. Ông Joko Widodo – được đông đảo nhân dân thân mật gọi là Jokowi – là Tổng thống thứ 7 của Indonesia, đã nhậm chức từ ngày 20/9/2014, thay cho tổng thống tiền nhiệm Susilo Bambang Yudhoyono.
Có thể xem ông Joko Widodo của là một “Tổng thống của người nghèo”, “Tổng thống của Thế kỷ 21,” vì các tổng thống tiền nhiệm của ông đều thuộc giới quân phiệt và tài phiệt giàu sang. Ông sống giản dị, bình dân, chơi thể thao với thanh niên, thích nhạc rock, thích chơi đàn guitar.

Mong rằng các nhà lãnh đạo ở VN, các đại biểu Quốc hội đang họp trong ngôi nhà mới tìm hiểu phong cách làm việc của Tổng thống Widodo để tự so sánh và học tập.

Blog Bùi Tín (VOA)

1 Phản hồi cho “Joko Widodo – Tống thống của dân nghèo”

 1. nguenha says:

  “Ông Joko Widodo thành viên Đảng Dân chủ của bà Megawati con gái của cựu TT Sukarno,tt đầu tiên của INdo”. Nhắc đến đây hẳn chúng ta còn nhớ TT Sukarno là một người thân Cộng . Thuở đó,ở vào
  cuối thập niên 1950 ,đảng viên CS Nam Dương gần 2 triệu !! Bắc kinh lập TRỤC : Indo- Bắc VN – Bắc Triều Tiên – và Trung Cộng !! Củng trong thời gian nầy CS Phi, CS Mả Lai tung hoành! Đùng một cái,
  Sukarno bị Tướng SUHARTO lật đổ .Đa số đảng viên CS Indo bị thanh trừng (bỏ bao bố thả Biển), một
  số đông từ bỏ Đảng CS ! DCS đổi sang Đảng Dân chủ ! Từ đó nước Indo không ngừng phát triển.
  Lần nầy Ông Joko làm TT. Chắc chắn Bắc Kinh sẽ hồ hởi.! Ông Bùi Tín ca tụng Ông Joko, muốn VNCS noi gương Ông. Có lẻ vì dư âm một thời, BT có qua Indo làm phóng sự !! Khỏi cần mong muốn! Biết đâu JOKO là hình bóng của Sukarno thời trước.! Nhưng gấp 100 lần Juko muốn lập lại thời “hoàng kim CS” củng không được. Vì Lịch sủ đả sang trang !

Phản hồi