WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Hàn Quốc có nữ tổng thống đầu tiên

Bà Pak Geun-hye. (Ảnh: Reuters)

Bà Pak Geun-hye. (Ảnh: Reuters)


Theo hãng tin Reuters, bà Park Geun-hye đã giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra hôm nay tại Hàn Quốc, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử của “xứ sở kim chi”.

Với hơn 88% số phiếu đã được kiểm tra, bà Pak, chính trị gia kỳ cựu của đảng cầm quyền Thế giới mới, đã giành được 51,6% số phiếu, vượt qua đối thủ của bà là ứng viên đảng Dân chủ Thống nhất Moon Jae-in, người giành được 48% phiếu bầu.

Kết quả thăm dò trước đó của các đài truyền hình KBS, MBC và SBS cho thấy, bà Park được 50,1% số phiếu bầu, còn ông Moon được 48,9%. Trong khi, theo JTBC, số phiếu của hai ứng viên gần ngang nhau, 49,6% (bà Pak) và 49,4% (ông Moon).

Chính trị gia Park Geun-hye là con gái của cố Tổng thống Park Chung-hee, người đã bị ám sát vào năm 1979. Đây là lần thứ hai bà tham gia tranh cử chức tổng thống sau khi thất bại trước nhà lãnh đạo đương nhiệm, ông Lee Myung-bak, vào năm 2007.

Cam kết mà bà Park Geun-hye đưa ra trong cuộc tranh cử tổng thống lần này bao gồm thúc đẩy nền kinh tế công bằng, gia tăng phúc lợi và cải thiện quan hệ với Triều Tiên. Bà cũng hứa tạo lập một chính phủ minh bạch, trong sạch, xoá bỏ tham nhũng.

Cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc năm nay có sự tham gia của số lượng cử tri đông nhất từ trước đến nay. 30,3 triệu cử tri trong tổng số 40,5 triệu cử tri Hàn Quốc đã đi bỏ phiếu, đạt 75,8%.

Với chiến thắng trong kỳ bầu cử này, bà Park sẽ làm nên lịch sử với việc trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Nam Hàn.

Các nhà bình luận vẫn tiếp tục nhắc đến thời kỳ cầm quyền của cha bà, ông Park Chung-hee, người bị ám sát chết năm 1979.

Tướng Park Chung-hee có công đem lại thịnh vượng dưới thời độc tài cánh hữu nhưng cũng thẳng tay đàn áp người chống đối.

Theo đường lối thân Mỹ, ông Park gửi trên 300 nghìn quân Đại Hàn, đặc biệt là binh đoàn Bạch Mã khét tiếng, sang Nam Việt Nam, giúp Hoa Kỳ chống các lực lượng cộng sản trong thập niên 1960.

Tổng hợp từ VNN và BBC

6 Phản hồi cho “Hàn Quốc có nữ tổng thống đầu tiên”

 1. Luận Ngữ . says:

  LUẬN NGỮ : Dân Chủ và Độc Tài :
  Ta phải biết phân biệt cho rõ thế nào là ĐỘC TÀI thế nào là DÂN CHỦ .
  – Một người ai bảo ai nói cái gì cũng được, cũng phải, cũng ừ, không có lập trường dứt khoát, người như vậy không thể nào nói là dễ tính, là uyển chuyển, mềm dẻo mà là một con người ” ba phải ” !
  – Một ông vua dân đòi hỏi cái gì trái cũng được mà phải cũng xong không phải là một ông vua nhân từ, trọng ý dân : DÂN CHỦ, mà là một con người nhu nhược, một HÔN QUÂN !
  – Một người ai nói ngang, nói ngược, nói trái, ngay cả nịnh bợ nói xấu ra đẹp cũng không nghe đó là một con người cương trực, có lập trường vững chắc, nhưng nói đúng, nói phải dù có hại đến thân vẫn nghe đó là tính người có nghị lực cương quyết .
  – Một ông vua dù có trăm dân làm sai nhưng chỉ có một dân làm đúng làm phải , vua vẫn phải nghe theo một dân này mà hành xử, không phải là độc tài mà là trọng ý dân ( đúng ) : DÂN CHỦ, một MINH QUÂN !

 2. Austin Pham says:

  Kính mong BBT sửa chửa lại con số lính Đại Hàn tham chiến tại VN. Trên thực tế họ chỉ gửi 3 sư đoàn bao gồm : Mãnh Hổ, Thanh Long và Bạch Mã. Chung chung nếu tính luôn các bộ phận noncombatants thì 40,000 ngươi, bắt đầu từ năm 1965 cho đến tháng ba năm 1973.
  Merry Christmas.

 3. NVYN says:

  Xin đừng gọi Nam Hàn là Hàn Quốc hay Bắc Hàn là Triều Tiên. Đừng bắt chước bọn Việt Cộng ngu dốt không hiểu gì về ý nghĩa của hai tên gọi trên. Nếu gọi Nam Hàn là Hàn Quốc thì chẳng lẽ Bắc Hàn không phải là một phần của nước Đại hàn hay sao? Hàn Quốc nói chung là toàn thể nước Đại hàn đó thôi (Hàn – Đại Hàn, Quốc – quốc gia). Còn Triều Tiên là tên gọi cũ của nước Đại Hàn, cũng như Việt Nam ngày xưa có tên gọi là Đại Việt. Do đó, Triều Tiên không phải chỉ của Bắc hàn mà còn cho cả Nam hàn nữa.

  Nam Hàn, Bắc Hàn, Nam Triều Tiên, hay Bắc Triều Tiên mới là những danh từ đúng nghĩa để chỉ hai miền Nam Bắc của nước Đại hàn.

  Xin Đàn Chim Việt lưu ỳ về việc này trước khi cho đăng tải tin tức lên mạng.

 4. Trương Phi says:

  Chúc mừng nhân dân Nam Hàn có được một vị nữ Tổng Thống đầu tiên sau một kỳ bầu cữ dân chủ công khai. Cha bà, cố Tổng thống Park Chung-hee, tuy là một nhà độc tài, nhưng là một Tổng thống vĩ đại của dân tộc ông. Chính ông (chứ không ai khác) đã đưa nước Nam Hàn nghèo nàn trong những năm 60-70 của thế kỹ trước, thành một nước Nam Hàn không kém gì Nhật Bản hôm nay. Nghĩ đến đất nước ta mà chán: độc tài chỉ để vơ vét và bảo vệ quyền lợi cho một thiểu số người cùng đảng mà thôi. Nhân dân ta vẫn nghèo khổ. Trước thì đổ tại chiến tranh, sau đó là tại Mỹ-Ngụy, giờ thì hơn 37 năm rồi, tại ai? Mong sao nước ta có được một nhà độc tài vì nước vì dân kiểu Park Chung-hee.

 5. Người Việt Nam says:

  …> : Hy vọng Bà Pak Guen-Hye cũng sẽ gửi 300 nghìn quân sang giúp Việt Nam chống lại CS Tầu và CS Việt Nam .

  • Bờm says:

   Có tất cả 312.853 lính Nam Hàn tham chiến ở miền nam Việt Nam từ 1965 đến 1972 – tuy nhiên để tránh nhầm lẫn là trên 300 nghìn lính Nam Hàn tham chiến cùng lúc thì quá nhiều mà thật ra, họ luân phiên hoán chuyển, thay phiên nhau phục vụ trong các sư đoàn Nam Hàn ở VN – con số lính Nam Hàn hiện diện cao nhất tại VN là 47.800 người vào năm 1969.

   Nguồn: http://www.history.com/this-day-in-history/seoul-agrees-to-send-additional-troops

Phản hồi