|

Bi kịch ‘đi tắt đón đầu’

tranQH

Mạng Diễn Đàn Thế Kỷ ngày 12/11/2014 loan tin một nông dân Việt Nam quê ở Tân Châu, Tây Ninh, vừa được Nhà Vua Campuchia Norodom Sihamoni phong danh hiệu “Đại tướng quân”. Đó là ông “Hai Lúa” Trần Quốc Hải.

Cũng theo Diễn Đàn Thế Kỷ, năm 2006 ông Hai Lúa chế tạo một chiếc trực thăng. Công trình này gây tranh cãi một thời rồi bị “xếp xó”. Nhưng ông Hai Lúa không bỏ cuộc. Ông say mê sáng chế, cải tiến các máy nông nghiệp như máy nhổ củ mì, máy làm cỏ đồng ruộng, máy rải phân, cả máy thu hoạch mủ cao su. Tuy nhiên, theo lời ông kể lại cho một phóng viên của báo Một thế giới thì ông bị rắc rối với cả trung ương Hà Nội và địa phương Tây Ninh. Nhà nước khuyên ông: Thôi nhé đừng làm nữa.

Diễn Đàn Thế Kỷ thuật lại rằng thế là ông khăn gói sang Campuchia. Các máy nông nghiệp của ông có khách hàng. Ông còn sửa chữa nhiều máy nông nghiệp cũ của nước bạn. Một hôm ông đi qua một doanh trại bộ đội cơ giới có xe bọc thép đã cũ. Ông quan sát nhiều lần và nảy ra sáng kiến có thể tham gia việc bảo quản, sửa chữa, cải tiến xe bọc thép BRDM2. Phía Campuchia đồng ý. Thế là ông và cậu con trai Trần Quốc Thanh lao vào việc. Chẳng bao lâu 5 chiếc xe bọc thép được cải tiến, tiêu thụ xăng giảm từ 40 lít xuống 25 lít/100km, tháp pháo tự động, Campuchia rất hài lòng, vì từng có chuyên gia quân sự VN sang sửa nhưng không đạt, vẫn trục trặc, hư hỏng.

Campuchia đánh giá cao, quý trọng khả năng hiếm có, tinh thần tìm tòi cải tiến, lối sống giản dị khiêm tốn của ông Trần Quốc Hải, rất trọng thị dành cho ông tiêu chuẩn ăn, ở, đi lại như cán bộ cấp cao của quân đội. Gần đây Nhà Vua còn phong cho ông danh hiệu “Đại tướng quân”. Hiện nay cha con ông đang nhận đóng mới 25 chiếc xe bọc thép cải tiến, nâng 6 bánh lên 8 bánh, có thể di chuyển thuận lợi trên địa hình phức tạp hơn.

Trước đây, hồi tháng 6/2014 mạng Đất Việt thuật lại câu chuyện một nhà phát minh khác không được trọng dụng trên đất nước mình. Đó là kỹ sư Phan Bội Trân, học từ Pháp về. Ông ham mê nghiên cứu về tàu ngầm, mò mẫm làm ra tàu ngầm nhỏ cho ngành thể thao du lịch biển . Chiếc tảu làm thử đẩu tiên đặt tên là Yết Kiêu 1, dài 3 mét 2, nặng 1 tấn, vỏ bằng composite, có ống kính viễn vọng, máy cung cấp khí, có bánh lái ở phía trước, phía sau và chiều ngang, có thể lặn sâu 70 mét trong nửa giờ, tất cả bộ phận đều làm từ trong nước, trừ động cơ phải nhập. Tàu ngầm tự tạo cho thể thao, du lịch biển được thử nghiệm từ năm 2010 ở hồ bơi Trường Trung cấp Kỹ thuật Hải quân Sài Gòn. Kết quả được đánh giá là khả quan, thiết thực. Giá thành chừng 10.000 US$. Sáng chế này cũng không được trong nước hoan nghênh, bị ế.

Nhân các sự kiện trên, đã có nhiều tờ báo mạng và blogger trong nước bình luận vì sao chính quyền trong nước không khuyến khích, còn ghẻ lạnh với các nhà sáng chế phát minh từ nhỏ đến lớn của nước mình. Có blogger đau xót nhắc rằng một nước có 24.000 tiến sỹ, 10.000 giáo sư mà chưa sản xuất nổi một chiếc đinh vít hiện đại đúng tiêu chuẩn.

Ai nấy đều rõ Việt Nam là thuộc nhóm đèn đỏ của toàn thế giới về sáng chế, phát minh, về số lượng các bài nghiên cứu có tính chất tìm tòi, khai phá về khoa học và kỹ thuật.

Về nhà khoa học, ngoài nhà toán học Ngô Bảo Châu còn ai nữa? Đây là hậu quả của lối học vẹt, học thuộc lòng, nhồi sọ các công thức chết, không khuyến khích óc tưởng tượng, suy luận, tự tìm hiểu mọi hiện tượng và sự vật, tò mò tìm ra cái mới.

Trao đổi chuyện này với một nhà báo Pháp chuyên về kinh tế các nước châu Á, ông có cách nhìn sâu và độc đáo. Ông bảo cái nguyên nhân của nguyên nhân là nền kinh tế VN không bình thường, không giống ai. Ông giải thích:

- Bình thường mở đầu cho phát triển kinh tế trong một nước nông nghiệp là phải tập trung vào sự nghiệp công nghiệp hóa, từ tích lũy ban đầu rồi tiến dần lên với quá trình hiện đại hóa. Quá trình đó có khi dài hàng thế kỷ, với sự hình thành của một đội ngũ ngày càng đông công nhân tay nghề cao và cán bộ kỹ thuật chuyên sâu, gắn liền với nền giáo dục cung cấp công nhân và cán bộ kỹ thuật lành nghề, mang tinh thần cải tiến, sáng chế phát minh kết hợp với nền khoa học kỹ thuật không ngừng đi kịp với thế giới.

- Sau vài chục năm nền sản xuất đạt mức công nghiệp hóa, hiện đại hóa cao, vốn tư bản được tích lũy, tích tụ lớn lên dần mới xuất hiện những nhóm tài phiệt hùng mạnh, những đế chế kinh tê – tài chính đại tỷ phú, như ở phố Wall Street ở New York, Hoa Kỳ, từ đó sinh ra những ngân hàng ngày càng lớn để chuyên kinh doanh tiền tệ, cổ phiếu, chứng khoán.

- Về mặt thuần sản xuất ra giá trị của cải thì nông dân, công nhân, lao động tri thức – kỹ thuật , nhà kinh doanh… mới thật là cái gốc, là những người làm giàu thêm cho xã hội. Còn giới tài phiệt – ngân hàng chỉ là kẻ lợi dụng ăn bám vào giới lao động nói trên, lấy của người này chuyển cho người khác. Cho nên một chế độ tốt là chế độ chăm lo cái gốc, là ưu tiên cho việc sản xuất ra ngày càng nhiều của cải, đào tạo nhiều công nhân tay nghề cao, nhiều cán bộ kỹ thuật tài giỏi, có nền khoa học giáo dục khai phóng khuyến khích tìm tòi, phát minh, sáng chế phong phú, tạo nên nền sản xuất năng suất không ngừng được nâng cao.

Có vẻ như Bộ Chính trị cầm quyền trong nước đã rất coi nhẹ cái phần gốc nói trên, cho nên năng suất lao động xã hội rất thấp, công nhân chuyên nghiệp thiếu trầm trọng, sáng chế phát minh hầu như vắng bóng, kỹ thuật lạc hậu đến mức tận cùng của khu vực, nền giáo dục vẫn theo kiểu giáo điều nhồi sọ. Trong khi đó ngân hàng nhan nhản: ngân hàng Nhà nước, ngân hàng quân đội, ngân hàng xây dựng, gân hàng thương mại, ngạn hàng ngoại thương, ngân hàng tỉnh, ngân hàng huyện, ngân hàng ngành.

Trong Quốc hội không thấy tiếng nói của nhà khoa học – kỹ thuật, không ai biết bộ trưởng khoa học và công nghệ là ông nào. Quốc hội vẫn bàn nhiều đến ngân sách, tiền lương, đến các khoản nợ, nợ quốc gia, nợ của các cơ sở quốc doanh, nợ của ngành ngân hàng, vẫn chỉ lo các nguồn ODA và FDI bị giảm bớt do nền kinh tế của trong nước vẫn chưa đủ sức tự phát triển bình thường.

Phải chăng đây là “nét sáng tạo độc đáo” của Bộ Chính trị các khóa gần đây, đã tạo nên cho giới lãnh đạo của đảng một cuộc đi tắt, đón đầu hoành tráng, không cần chờ cho nền kinh tế trải qua thời kỳ tư bản tích tụ ban đầu để tạo nên cả một hệ thống ngân hàng hùng hậu với những nhóm tài phiệt – tỷ phú đô-la Mỹ, hầu hết là bà con anh chị em bạn hẩu của các quan chức ở đỉnh cao quyền lực.

Với chiến lược đi tắt đón đầu như thế, thì phải 40 năm nữa thu nhập trung bình của người dân VN mới có thể bằng dân Nam Triều Tiên hiện nay, nhưng ngay bây giờ tài sản của các tỷ phú đô-la VN đâu có thua kém các tỷ phú Nam Triều Tiên hay Thái Lan.

Một bạn Pháp ghé tai tôi: Dân Việt Nam các ông hiền quá. Sự phi lý quái đản của nước Việt Nam không thể trông đợi gì ở cuộc cách mạng hoa hồng hay hoa huệ hay hoa sen mà cần phải có một cú điện chấn (un electro-choc). Phải chịu đau, choáng váng, xáo trộn một chút, mọi người thức tỉnh, giật mình, mới có cuộc đổi đời cần thiết và xứng đáng với dân tộc Việt Nam.

Blog Bùi Tín (VOA)

7 Phản hồi cho “Bi kịch ‘đi tắt đón đầu’”

 1. Long B. says:

  Thay vị phải bỏ ra từ 250 tới 350 triệu Dollars đều mua một chiếc tầu ngầm Kilo của Liên sô, nếu để sản xuất tầu ngầm mini trong nước thì được bao nhiêu chiếc, mà nếu cả trăm chiếc tầu ngầm hai chỗ ngồi này chạy rải khắp dọc bờ biển Việt nam đúng là một ác mộng đối vớ Trung cộng. Nhưng csVn cấm không cho nghiên cứu và sản xuất vì họ sợ làm mất lòng Trung quốc và cũng có thể sợ họ dùng để vượt biên.

 2. Người Việt says:

  Chữ “đi tắt đón đầu”, lẽ ra ông Bùi Tín phải dùng để chỉ chính quyền Campuchia, họ đúng là đi tắt, vì không cần phải bỏ công của để đào tạo, nhưng họ “đón đầu” dược nhân tài của VN để dùng, vừa nhanh, vừa rẻ, lại vừa khôn ngoan, chứ bọn chính quyền đầu bã đậu VN mà đón đầu được cái gì? Họa chăng có đón được đống rác thế giới thải ra thì quá đúng!

  • Nói Toẹt Móng Heo says:

   Nói thế thì oan ức cho Campuchia quá, cụm từ “Đi tắt đón đầu” là hành vi của bọn ăn cướp, đi tắt đón đầu để ăn chặn, ăn cướp.

   Đàng này Campuchia đâu có đi tắt chận đầu đón bắt, mà chỉ nhận “chất xám” từ VN chảy sang thôi mà!

   Của trời cho tự dưng đưa đến nhà có ai dại gì từ chối?

 3. Hòa says:

  Théc méc. Giả sử nếu một ngày bọn Campuchia nghe lời xúi giục của TC, phối hợp với quân TC đánh từ sườn phía tây VN bằng những xe thiết giáp của đại tướng quân Hai Lúa Trần Quốc Hải, còn TC thì đánh từ phía đông và phía bắc VN.
  Với kỹ thuật cải tiến và canh tân xe bọc thép tốn ít xăng dầu, không bốc hơi ga, có súng đại bác bắn cự ly gần & xa dễ dàng, thì Việt Nam lúc đó sẽ ra sao?

  • SITRAN says:

   tôi nghỉ , trung cộng không đánh người dưới ngựa , vì csVN đi bằng 2 dầu gối dâng hiến lãnh thổ – biển đão cho tàu phù , thì đâu còn cớ gì để mà đánh csVN nữa !

 4. triết lý gia 0001 says:

  …….Bác Bùi-Tín dù từ ngử “đi tắc đón đầu” là biện hộ dùm cho CSVN mà thôi.Vì CSVN vốn dỉ văn hóa không cao,nhất là kinh-doanh thì lại…..dốt đặc nữa,biết gì mà đi tắc đón đầu. Sự thật mười mươi là CSVN muốn tung tiền ra để cho con-cháu CSVN làm ăn,giàu có mà giữ đãng.Nhưng đám con cháu và cộng-sãn lại đem tiền đi…phá,làm bất-động-sãn bể bong bóng,và ăn tàn phá hại như Dương-chí-Dũng vinalines chẳng hạn nên giờ phải kêu án tử hình. Nếu đi tắc đón đầu tại sao không tung tiền……Cho toàn thể dân Việt đi tắc đón đầu mà chỉ tung tiền cho đám CSVN và con cháu họ??!!!!!. Tiền là tiền thuế của toàn dân,tiền đi vay mượn toàn dân trã…..nhưng tiêu dùng và thâu tóm thì toàn là CSVN và con cháu họ?….Gọi là CSVN hợp thức hóa ăn cướp của dân thì đúng hơn.Dân Việt phải chích điện….cái này nghe có lý,vì khi đó họ mới tỉnh ra mới biết mình bị CSVN đè đầu cởi cổ bốc lột mà vùng lên.Tóm lại từ cụ Hồ đến cụ Giáp điều do Tàu-cộng dựng lên để bịp dân Việt,như CSVN dựng lên Hunsen lãnh đạo Campuchia hiện giờ vậy…..toàn là láo lừa,hay quốc-hội CSVN đãng cử dân bầu,dân Việt đừng đi bầu nữa,để CSVN họ tự bầu bán tự hát tuồng….Bác Bùi-tín bày vẽ cho ai không bày,bày cho cái thằng ăn cướp cũa dân và láo lừa…..giỏi nhất thiên hạ,ai đời đi nói chuyện ngu khôn,chỉ đời cho cái đám…..kẽ cướp láo lừa bịp bợm,Bác Bùi-tín hãy nhìn CSVN xem,bao nhiều cái để học,CSVN chỉ học được cái tham ô tham nhũng.Chính quan-chức CSVN đã phát biểu tham ô tham nhũng nhỏ gọi là tiêu-cực hay lộc quan…..Trời ơi.Cái đám CSVN chỉ biết bịp bợm và tham nhũng,nếu đi tắc đón đầu có lẽ là họ đi tắc đón đầu tham ô tham nhũng thì đúng hơn…..nay kính.

  • Nói Toẹt Móng Heo says:

   Bác Bùi Tín dùng tựa đề “Bi kịch ‘đi tắt đón đầu’ trong trường hợp này không phù hợp tí nào!

   Khác suy nghĩ của triết lý gia 0001, với tôi thì bác Bùi Tín không biện hộ cho CSVN, mà với tựa đề trên đã không nói lên được cái cốt lõi của từ “đi tắt đón đầu”!

   Đi tắt đón đầu là hành vi của bọn ăn cướp, đi tắt đón đầu để ăn chặn, ăn cướp. Nhưng CSVN không đi tắt đón đầu, mà ăn cướp công khai với danh nghĩa chính quyền!

   Cha con “Hai luá” Trần Quốc Hải là nhân tài trời phú (bẩm sinh), không nằm trong số 24’000 tiến sĩ được đảng đào tạo qua trường lớp, vì thế mà không được khuyến khích, không được trọng dụng, bởi thế mà “chất xám VN” đã chảy sang xứ Chùa Tháp.

   Điều nhục nhã cho chế độ là ở chỗ này; “chuyên gia quân sự VN sang sửa nhưng không đạt, vẫn trục trặc, hư hỏng“.

   Thế mà cha con Hai Lúa chẳng học hành gì, lại có sáng kiến “có thể tham gia việc bảo quản, sửa chữa, cải tiến xe bọc thép BRDM2. Phía Campuchia đồng ý. Thế là ông và cậu con trai Trần Quốc Thanh lao vào việc. Chẳng bao lâu 5 chiếc xe bọc thép được cải tiến, tiêu thụ xăng giảm từ 40 lít xuống 25 lít/100km, tháp pháo tự động, Campuchia rất hài lòng“.

   Théc méc và nỗi lo âu của bác Hoà ở trên; “Giả sử nếu một ngày bọn Campuchia nghe lời xúi giục của TC, phối hợp với quân TC đánh từ sườn phía tây VN bằng những xe thiết giáp của đại tướng quân Hai Lúa Trần Quốc Hải……” không phải là vô lý đâu nhá!

   Sở dĩ CSVN không sử dụng cha con Hai Luá và kỹ sư Phan Bội Trân, (Việt kiều) học từ Pháp về là vì, nếu không “nhập cảng” đinh ốc, xe tăng, tầu ngầm thì không thể chia chác kiếm ăn được, nên chẳng thà chịu tiếng là “dốt” về khoa học (để kiếm ăn).

   Chỉ cần có được tiếng là “đánh thắng hai cường quốc Pháp, Mỹ” để khoe với nhân dân là tốt rồi, mặc dù đó chỉ là “chó ngáp phải ruồi” khi tình hình thế giới đã đưa đẩy VN vào cái thế của nó!

   Đảng csvn đáng hãnh diện vơi đám ngu dân lắm chứ?

Phản hồi