WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Ba Lan: Nguy cơ lặp lại xì căng đan thịt chó?

Ảnh Wprost

Ảnh Wprost

Thịt chó là món khoái khẩu của nhiều người, nhưng là nỗi kinh hoàng của người Việt ở Ba Lan. Món ăn mang đậm hương vị dân tộc này, chục năm trước đã khiến cho hàng ngàn người Việt Nam điêu đứng, tiêu tan cơ nghiệp mà họ và gia đình đã bao năm gây dựng. Không chỉ thiệt hại về kinh tế, cộng đồng người Việt còn bị tổn thương về tinh thần. Đâu đó đã xảy ra những vụ hành hung ‘bọn ăn thịt chó”, bị hàng xóm láng giềng xá lánh, khách hàng tẩy chay. Trẻ em đi học cũng gặp phải sự kỳ thị của bạn bè dù nhiều cháu sinh ra và lớn lên tại Ba Lan.

Nhưng cùng với thời gian và sự kiên trì của người Việt, hệ thống ẩm thực Việt dần phục hồi và đã lấy lại được ‘phong độ’ trong vài năm gần đây. Nhưng nỗi lo sợ thực sự chưa bao giờ qua đi, mà vẫn lơ lửng đâu đó trên đầu những người làm quán hoặc kinh doanh ngành thực phẩm.

Những đợt kiểm tra

Từ trước tới nay, các quán ăn hay các cửa hàng kinh doanh thực phẩm của người Việt luôn nằm trong tầm ngắm của các cơ quan chức năng Ba Lan, đặc biệt về vệ sinh ăn toàn thực phẩm. Và những chiến dịch kiểm tra như vậy luôn là tiêu điểm của báo chí.

Mới đây báo chí Ba Lan đưa tin ầm ĩ về việc kiểm tra 4 cửa hàng thực phẩm Á châu mà chủ là những người Việt. Bản tin cho hay, đã tìm thấy một số lượng lớn thực phẩm (có báo nói 300kg, trong khi báo khác đăng gần 1 tấn)  không rõ nguồn gốc. Video công bố trên mạng cho thấy nhiều loại thực phẩm khác nhau, từ gà, cá, cua cho tới những chiếc đùi dê quen thuộc thường được bày bán trong các cửa hàng thực phẩm Việt Nam. Video được xếp vào loại ‘kinh dị‘ với cảnh báo dành cho người trên 18 tuổi.

Người ta có thể thấy, có một số thực phẩm được vứt dưới sàn, chồng chất lên nhau, cất trong túi đựng rác (màu đen) và hình như có cả sự giết mổ tại chỗ với máu me còn dính trên nền nhà.

Đợt kiểm tra đã khiến hai trong số 4 cửa hàng bị đóng cửa và chủ cửa hàng có thể gặp phiền phức với pháp luật.

Thói quen buôn bán hàng thực phẩm không cần giấy chứng nhận nguồn gốc hay bảo quản tùy tiện khá phổ biến trong người Việt, có lẽ xuất phát từ tập quán buôn bán trong nước. Nhưng cùng với sự hội nhập vào xã hội sở tại, thiết nghĩ, thói quen này cũng nên dần thay đổi để đến gần hơn với các tiêu chuẩn của châu Âu.

Các quán ăn Việt trước kia cũng nhiều cái trong tình trạng xập xệ, ‘khó coi’ nhưng những yêu cầu khắt khe của cơ quan vệ sinh dịch tệ (sanepid) đã dần loại bỏ đi những quán ăn dưới chuẩn và giúp ngành ăn uống Việt Nam trở nên sạch sẽ, tinh tươm trong con mắt người bản xứ. Ngành kinh doanh thực phẩm, nên chăng cũng cần tự nâng cấp để tránh những rắc rối cho mình và ảnh hưởng tới hình ảnh cộng đồng.

Hiệu ứng từ báo chí

Có thể nói không ngoa, một số tờ báo Ba Lan đã từng làm tổn hại tới cộng đồng người Việt khi họ suy đoán hoặc kết luận một cách hồ đồ, thậm chí thổi phồng sự việc. Bắt được một nhóm thịt chó (trường hợp năm 2003) liền kết luận, thịt được cung cấp cho các nhà hàng quán ăn ở Warszawa, hay thịt chó được cho vào món nem rán, vốn là thứ khoái khẩu của thực khách Ba Lan! Rồi  xì căng đan về chuyện “người Việt không chết”…

Lần kiểm tra này, rất có thể là thịt dê – thứ vẫn thường bày bán công khai trong các cửa hàng thực phẩm Á châu và cũng là loại thịt người Ba Lan vẫn ăn, tuy cách ẩm thực khác nhau – nhưng đã có những tờ báo ‘giật tít’ là thịt chó. Tệ hại hơn, họ cho rằng, chúng được cung cấp cho các quán ăn Việt Nam, nơi ai cũng biết, thực khách Ba Lan chiếm phần lớn.

Nhưng buổi chiều cùng ngày, một số tờ báo mạng đã sửa lại bản tin với lời lẽ chừng mực hơn.

Sự phản ứng của cộng đồng người Việt trong những trường hợp này thường lẻ tẻ và yếu ớt, trong lúc hiệu ứng trên truyền thông Ba Lan lại rất rõ rệt.

Để xì- căng- đan chó mèo không lặp lại cần có sự điều chỉnh từ 2 phía. Người Việt nên dẹp bỏ việc ăn thịt chó vẫn tồn tại lẻ tẻ đâu đó, ngành kinh doanh thực phẩm cần nâng cấp và báo chí Ba Lan cần có cái nhìn khách quan và bình tĩnh hơn.

Xem thêm từ TVN

© Đàn Chim Việt

22 Phản hồi cho “Ba Lan: Nguy cơ lặp lại xì căng đan thịt chó?”

 1. HAUTRAN says:

  Tôi thấy người Việt ở bên Ba Lan cũng phải nên xem lại mình đi. Chúng ta hãy NHẬP GIA TÙY TỤC.

 2. Me gusta el artículo, la mente es muy clara, yo también hago eso, gracias.,comprar botas de futbol nike baratas,http://www.hotgaybondage.com,comprar botas de futbol baratas online,comprar botas de Messi,comprar botas de futbol
  [url=http://www.hotgaybondage.com]comprar botas de futbol baratas online[/url]

 3. Nguyen Trong says:

  Học thói ăn cướp của bọn Cướp Sạch Việt Nam (CSVN), ngư phủ Việt tràn sang các nước láng giềng giở trò chôm chỉa :

  02/12/2014 – Việt Báo

  Bản tin VOA cho biết rằng ba nước Thái Lan, Malaysia và Philippines đã bắt hơn 70 ngư dân Việt.

  Bản tin VOA viết:

  “54 ngư phủ người Việt đã bị hải quân Thái Lan bắt giữ hôm nay tại Vịnh Thái Lan vì “xâm phạm lãnh hải” của nước này.

  Giới chức hải quân Thái Lan được báo chí trích lời cho biết ngoài số ngư dân trên, giới hữu trách nước này còn tịch thu bảy tàu cá.

  Các ngư phủ Việt Nam bị các tàu tuần tra của Thái Lan bắt trong khi bị cáo buộc đánh bắt trái phép tại Vịnh Thái Lan.

  Họ sau đó đã bị giải về một căn cứ hải quân và bị đưa tới một đồn cảnh sát để thẩm vấn rồi sau đó bị truy tố tội xâm nhập lãnh hải của Thái.

  Theo quan chức Thái, từ đầu năm tới nay, hàng trăm ngư dân Việt cùng với hơn 40 tàu cá đã bị bắt giữ trên Vịnh Thái Lan.

  Sang một tin khác cũng liên quan tới ngư dân Việt Nam. Báo chí Malaysia đưa tin, hải quân nước này mới đây đã ngăn chặn một nhóm ngư phủ Việt tìm cách đánh cắp các cổ vật trên các tàu chiến của Anh bị chìm hồi Thế Chiến II tại lãnh hải Malaysia.17 công dân Việt đã bị bắt giữ.

  Quan chức hải quân Malaysia được dẫn lời nói rằng các ngư phủ Việt đã lặn trái phép để đánh cắp các cổ vật từ hai chiến hạm HMS Repulse và HMS Prince Of Wales.

  Trong khi đó, lực lượng tuần duyên Philippines mới đây đã bắt giữ 7 ngư dân Việt Nam bị nghi sử dụng hình thức đánh bắt hải sản bị cấm trên lãnh hải Philippines…”(

 4. DâM TiêN says:

  Hai Thủ tướng Bắc Kỳ — Ông Đồng, ông Linh — từng phát biểu rằng:

  Trong thực tế, vẫn có HAI miền Nam Bắc khác nhau, do dị biệt về Văn
  Hóa và Kinh tế.

  Hai ông Linh Đồng nói ra đấy nhé. DâM tui đã nghe mấy lần và ghi lại.

  Nay kính,

Phản hồi