|

Nên hay không nên cho CSVN vào TPP?

quytacxuatxutrongtpp

Cách đây 20 năm, khi Hoa Kỳ muốn bình thường hóa quan hệ với CSVN và bãi bỏ lệnh cấm vận, rất nhiều người Việt trong và ngoài nước không đồng ý.

Nhưng thử đặt ngược lại vấn đề: giả sử Hoa Kỳ tiếp tục lệnh cấm vận CSVN đến ngày nay, thì trong 20 năm qua, vấn đề nhân quyền sẽ tệ hơn hay tốt hơn tại Việt Nam?

Và những vận động chính giới tại hải ngoại yêu cầu Hoa Kỳ và các nước dân chủ áp lực CSVN phải tôn trọng nhân quyền có thực hiện được không? và thực hiện thì kết quả được bao nhiêu? Có kết quả bằng hiện nay không?

Làm sao Hoa Kỳ có thể áp lực CSVN khi mà giữa Hoa Kỳ và CSVN không hề có tương quan ngoại giao?

Và khi CSVN không có tương quan ngoại giao và thương mại với thế giới, nhất là với Hoa Kỳ, thì Trung cộng sẽ ảnh hưởng mạnh hơn trên CSVN hay sẽ yếu đi?

Đừng nghĩ rằng CSVN sẽ thay đổi bản chất tàn bạo hay sẽ tôn trọng nhân quyền hơn khi vào được TPP. Đó là một ảo tưởng. Nhưng chắc chắn khi CSVN vào được TPP, thì Hoa Kỳ và thế giới có thể áp lực CSVN nhiều hơn, và CSVN sẽ bớt lệ thuộc vào Trung cộng hơn… Và những nỗ lực vận động chính giới tại hải ngoại mới có hy vọng buộc CSVN phải chùn tay đàn áp? (“Chùn tay đàn áp” chứ không phải “tôn trọng nhân quyền”. CSVN không bao giờ chấp nhận tôn trọng nhân quyền, nhưng có thể buộc phải “chùn tay đàn áp” khi bị áp lực từ dân chúng và từ quốc tế). Điều này thuận lợi cho các nhà đấu tranh dân chủ trong nước hơn.

Theo Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, tình trạng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam tại Việt Nam giống như một tảng cao-su, hễ nhấn vào thì nó lõm xuống. Nhưng hễ rút ra thì nó trở lại tình trạng cũ.

Vì thế, đừng bao giờ hy vọng CSVN vào được TPP thì sẽ tôn trọng nhân quyền hơn, mà hãy hy vọng rằng Hoa Kỳ và thế giới có khả năng áp lực CSVN về vấn đề nhân quyền nhiều hơn. Muốn CSVN chùn tay đàn áp nhân quyền, thì phải luôn luôn áp lực CSVN bằng mọi cách, không bao giờ nên ngừng nghỉ. Cho CSVN vào TPP để CSVN giao thương với thế giới thì thế giới có nhiều phương tiện để áp lực CSVN hơn.

Lòng hận thù CSVN là một động lực rất tốt cho cuộc đấu tranh. Nhưng để lòng hận thù lấn át lý trí, và đóng vai trò chủ đạo hướng dẫn cuộc đấu tranh thì cũng rất bất lợi.

Cần phải thấy được cùng một lúc nhiều hậu quả xấu khi CSVN vào được TPP và không vào được TPP. Chúng ta cần phải so sánh những hậu quả ấy với nhau để biết được hậu quả nào xấu nhất, hậu quả nào xấu hơn, và sự khôn ngoan đòi buộc chúng ta phải chấp nhận hậu quả xấu nhỏ để tránh được hậu quả xấu lớn hơn.

Bị thôi miên bởi một hậu quả xấu khiến ta không thấy được hậu quá xấu lớn hơn, nên cố tránh hậu quả xấu nhỏ để rồi “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa” thì thật là điều chẳng ai trong chúng ta mong muốn!

Chúng ta cần có viễn kiến khi nhìn mọi vấn đề!

Hiện nay, CSVN đang theo chính sách đu giây giữa Trung cộng và Hoa Kỳ. Đó là điều mà chúng ta không muốn, thậm chí không chấp nhận. Chúng ta muốn CSVN “thoát Trung”, bỏ hẳn Trung cộng và nghiêng hẳn về phía Hoa Kỳ. Đó là do chúng ta so sánh hiện trạng còn rất xấu bây giờ với tình trạng mà chúng ta mong muốn.

Nhưng cách đây 20 năm, khi CSVN hoàn toàn lệ thuộc vào Trung cộng và Liên Xô, thì phải nói rằng việc tạo được tình trạng CSVN đu giây giữa Trung cộng và Hoa Kỳ là một thắng lợi, nghĩa là khiến Trung cộng và Liên Xô không còn “độc quyền” ảnh hưởng trên CSVN nữa.

Chúng ta nên nhìn nhận tình trạng xấu hiện tại để tìm cách cải thiện nó, chứ đừng làm cho nó xấu hơn. Đừng đẩy CSVN trở lại vào thế hoàn toàn lệ thuộc vào Trung cộng, về kinh tế cũng như chính trị. Đừng bít đường cho việc CSVN giao thương với thế giới và Hoa Kỳ, khiến CSVN phải bám chặt vào Trung cộng nhiều hơn để tồn tại.

Houston, ngày 18/5/2015

© Nguyễn Chính Kết

© Đàn Chim Việt

19 Phản hồi cho “Nên hay không nên cho CSVN vào TPP?”

 1. phamminh says:

  Mở bài, tác giả NCK đặt một loạt câu hỏi khiến độc giả phát ngợp rồi tỉnh bơ phán: ” Đừng nghĩ rằng CSVN sẽ thay đổi bản chất tàn bạo hay sẽ tôn trọng nhân quyền hơn khi vào được TPP. Đó là một ảo tưởng. Nhưng chắc chắn khi CSVN vào được TPP, thì Hoa Kỳ và thế giới có thể áp lực CSVN nhiều hơn, và CSVN sẽ bớt lệ thuộc vào Trung cộng hơn… Và những nỗ lực vận động chính giới tại hải ngoại mới có hy vọng buộc CSVN phải chùn tay đàn áp?

  -Liệu có ai biết chắc được là nếu HK tiếp tục cấm vận hơn 20 năm nay thì tình trạng nhân quyền ở VN nay sẽ ra sao ? Nhưng điều chúng ta biết chắc được là HK bỏ cấm vận rồi thì nhân quyền VN 20 năm nay đã không khá hơn.

  -Không biết có mấy ai ảo tưởng nghĩ rằng: CSVN sẽ thay đổi bản chất tàn bạo hay sẽ tôn trọng nhân quyền hơn khi vào được TPP? Nhưng điều độc giả có thể thấy rõ t/g NCK đã ảo tưởng khi nói : “chắc chắn khi CSVN vào được TPP, thì Hoa Kỳ và thế giới có thể áp lực CSVN nhiều hơn, và CSVN sẽ bớt lệ thuộc vào Trung cộng hơn… Và những nỗ lực vận động chính giới tại hải ngoại mới có hy vọng buộc CSVN phải chùn tay đàn áp?

  Ông NCK dựa vào đâu mà nói chắc chắn? – Là vì CSVN có tương quan ngoại giao và thương mại với HK và thế giới? Trước đây VN vào LHQ, vào WTO, vào UBQTNQ thì đó không phải là tương quan ngoại giao và thương mại hay sao? Vậy HK và thế giới áp lực được VNCS bao nhiêu về nhân quyền và những chính giới tại hải ngoại đã có làm cho họ chùn tay?

  TC không được vào TPP vậy trong các điều lệ của TPP có điều nào cấm không cho hàng của TC lẫn lộn/trà trộn vào hàng của VN trong giao dịch thương mại này không? Và nếu VN vào TPP rồi nhưng VN vẫn còn vi phạm nhân quyền thì có bị khai trừ? Vi phạm mức độ nào? Thả 01 người rồi bắt lại 10 người như từ trước đến nay thì có chấp nhận không? Là thành viên của UBQTNQ còn đạp trên nhân quyền thì cái hội viên của một tổ chức thương mại mà hy vọng HK và các nước thành viên (đừng nói thế giới không thực tế) sẽ áp lực họ chùn tay bớt đàn áp nhân quyền?

  Sự kiện VN với TPP và nhân quyền , khiến người ta nghĩ đến: Cây gậy và củ cà rốt: cho ăn trước nếu không nghe thì đập cho vài gậy hay đập cho vài gậy, nghe lời rồi mới (thưởng) cho ăn là điều cần suy nghĩ.

  Trích đoạn kết: Đừng đẩy CSVN trở lại vào thế hoàn toàn lệ thuộc vào Trung cộng, về kinh tế cũng như chính trị. Đừng bít đường cho việc CSVN giao thương với thế giới và Hoa Kỳ, khiến CSVN phải bám chặt vào Trung cộng nhiều hơn để tồn tại.

  Từ trước đến nay việc CSVN lệ thuộc vào TC hay đu dây (chữ của t/g) với HK và thế giới bên ngoài là do chính lãnh đạo đảng CSVN tự chọn lựa hay do nguyện vọng cuả người dân yêu cầu/thức đẩy/ngăn cản/bít đường?

  Ông NCK, Ls Đài và tất cả người Việt chúng ta ủng hộ hay chống đối liệu ảnh hưởng được bao nhiều trong quyết định chính sách của HK mà ngôn từ, văn phong ông có vẻ quả đoán, hằn học dữ vậy? Ngay như việc ông Tom phỏng vấn ông Đài cũng chỉ là survey mà chúng ta thường thấy ở HK này, có thể đúng có thể sai với ý muốn của chúng ta nhưng nếu nghĩ nó mang tính quyết định thì hơi “lạc quan sảng” rồi đó.

  Nghe tên ông NCK là người đấu tranh/bất đồng chính kiến đã lâu, đọc bài này tôi có thất vọng về cái “viễn kiến” của ông..
  PM

 2. Võ Trang says:

  Cám ơn ông Chiêu Dương đã nói dùm tôi. Tôi định không phản hồi vì không nên mất thì giờ cho những bài viết như thế này. Nhưng rồi tôi nghĩ lại: viết cho độc giả quan trọng hơn.

  Việt Cộng vào TPP thì người Việt được gì? Nhân tiên tôi muốn xác nhận 1 vị trí rõ ràng: Việt Cộng và Việt-Nam. Việt Cộng là bè lũ/tập đoàn lãnh đạo CS và tay sai đang ngồi trên đầu trên cổ nhân dân Việt-Nam hiện nay. 40 năm đã qua. Đất nước đã canh tân như thế nào để cũng cố 1 giai cấp thống trị mới: giai cấp tư bản đỏ? Đưa Việt Cộng vào TPP để thế giới có cơ hội chế tài Việt Cộng trong vấn đề nhân quyền ? – Thật là trẻ con và tức cười! Bài diễn văn nhân ngày 30 tháng Tư 2015 của Nguyễn Tấn Dũng – dù là 1 cái tát tai bẽ bàng cho những ai đã và đang cố gắng đánh bóng vai trò “thân Mỹ” hay cho tương lai một Vietnamese Gorbachov của Nguyễn Tấn Dũng thì rõ ràng vẫn không mỡ não được những cái đầu đã quá đặc sệt vô minh, nếu không phải là những cán bộ CS nằm vùng…

  Với tất cả những kinh nghiệm của lịch sữ cận đại, có thể nào người Việt-Nam vẫn không học được bài học nào? Cái mà người Việt-Nam đang tranh đấu cho 1 chế độ dân chủ, tư do, nhân bản và cơ hội phát triển là phải “thoát Cộng. Nhờ “thoát Cộng” mà VN sẽ “thoát Trung” vì hiện nay CSVN đang cố bám vào Trung Cộng để sống còn. Vì cố bám nên lãnh đạo CSVN sẵn sàng chịu nhục và bán nước. Phải diệt kẻ nội thù bán nước trước khi tập hợp được sức lực chống ngoại xâm. Nói ngược lại : ”thoát Trung” mà không “thoát Cộng” thì xương máu người Việt đổ ra cuối cùng chỉ để cho Việt Cộng lợi dụng mà thôi. Vì thế không một ai từ nay nên chết cho sự tồn tại của CSVN, dù là dưới chiêu bài dân tộc.

  Quan trọng và nguy hiễm hơn hết là thái độ của 1 số người Việt gọi là “chống cộng” hiện nay. Cách đây ít năm, có 1 Luật Sư (còi hụ) ở San José đã nêu ra một “lý thuyết mới” mà ông tự đặt là “chủ nghĩa thực dụng mới” theo đó người Việt yêu nước cần phải tiếp cận tích cực với lãnh đạo cộng sản Việt-Nam để chuyển hóa họ. A dua theo đó là tới tấp những kiến nghị sữa đổi mà tất cả đều đã đi vào thùng rác một cách … nhục nhả. Ông Nguyễn Hữu Liêm đã gặp những chống đối quyết liệt không phải chỉ vì ông “ngồi giữa lòng đại hội Vit Kiều và tìm thấy được nỗi bình yên” mà có lẽ xui cho ông là vì vào lúc đó khuynh hướng chuyển trục của Hoa Kỳ chưa phát triển rõ ràng ? Nhưng hôm nay, những khuynh hướng như thế đã trở thành phổ thông, như là 1 tầm nhìn xa của những kẻ cơ hội và ngang nhiên thách thức thái độ của những người quốc gia.

  Chínhh phủ Mỹ có cho Việt Cộng vào TPP hay không là chuyện của họ. Chống đối là bổn phận và trách nhiệm của người Việt.

  • Lê Tư says:

   Nhận định của ông Võ Trang là chính xác và thuyết phục. Mỹ sẽ cho VC vào TPP là do yêu cầu chiến lược chuyển trục của Mỹ. Việc đấu tranh bằng mọi cách – trong đó có TPP- để csVN sụp đổ cho một VN Tự Do, Dân Chủ là NHIỆM VỤ của người Việt không chấp nhận chủ nghĩa công sản độc tài tàn bạo. Cám ơn ông Võ Trang đã nói dùm chúng tôi những điều chúng tôi muốn nói.

 3. Thích Nói Thật says:

  Câu trả lời cho: “Nên hay không nên cho CSVN vào TPP?” không nằm ở phiá những NVHN hay phiá những người đấu tranh cho DÂN CHỦ, mà nó nằm ở phiá Hoa Kỳ và các đối tác khác.

  Đứng về phiá những người đấu tranh cho DÂN CHỦ thì chỉ nên đề nghị và nhấn mạnh với Hoa Kỳ và các quốc gia liên hệ để họ làm áp lực mạnh mẽ hơn đối với CSVN (bao nhiêu có thể) về NHÂN QUYỀN, ngoài ra không nên vẽ đường cho voi chạy như kiểu bài viết này của GS Nguyễn Chính Kết!

  Trích…”Lòng hận thù CSVN là một động lực rất tốt cho cuộc đấu tranh. Nhưng để lòng hận thù lấn át lý trí, và đóng vai trò chủ đạo hướng dẫn cuộc đấu tranh thì cũng rất bất lợi“.

  Tôi nghĩ, NVHN đấu tranh không phải vì “lòng hận thù”, mà là mong cho đất nước sớm thoát cái vòng kim cô của CSVN để tiến tới một thể chế DÂN CHỦ.

  Rất mong GS Nguyễn Chính Kết hãy xác định lại lập trường của mình, GS đang đấu tranh cho DÂN CHỦ ở Việt Nam, hay đấu tranh vì “lòng hận thù” ?

  Trích tiếp…”Cần phải thấy được cùng một lúc nhiều hậu quả xấu khi CSVN vào được TPP và không vào được TPP. Chúng ta cần phải so sánh những hậu quả ấy với nhau để biết được hậu quả nào xấu nhất, hậu quả nào xấu hơn, và sự khôn ngoan đòi buộc chúng ta phải chấp nhận hậu quả xấu nhỏ để tránh được hậu quả xấu lớn hơn…/…Bị thôi miên bởi một hậu quả xấu khiến ta không thấy được hậu quá xấu lớn hơn, nên cố tránh hậu quả xấu nhỏ để rồi “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa” thì thật là điều chẳng ai trong chúng ta mong muốn“!

  Mục tiêu chính là đấu tranh cho một cuộc giải thể chế độ độc tài CSVN và xây dựng nền móng DÂN CHỦ. Còn nói như GS Kết thì, vì CSVN quá xấu xa, chúng ta đấu tranh để làm giảm thiểu cái xấu xa của họ là đủ rồi?

 4. Ban Mai says:

  Tôi nhìn vấn đề TPP trái hẳn tác giả. “Nên hay không nên cho CSVN…” Câu hỏi: Ai cho? Dĩ nhiên chỉ có HK mới có quyền đó. Nhưng mục đích TPP của HK đâu phải là nhân quyền? Mục đích là quyền lợi của chính HK ở biển Đông! Trong lúc đó nhân quyền lại là mục tiêu tranh đấu của người VN! 2 mục tiêu khác nhau. Bây giờ đóng vai HK thì liệu chúng ta có bỏ quyền lợi của mình để lo chuyện (bao đồng) nhân quyền cho người VN chống cộng? Chắc chắn là không! Nhưng TPP có ràng buộc điều kiện về nhân quyền vì, vừa áp lực được VC, một chế độ đàn áp trắng trợn nhân quyền, mà Mỹ luôn luôn đưa lên làm mục đích để đòi hỏi nhân danh Tự do Dân chủ cũng thỏa mãn yêu sách của người VN tranh đấu.

  VC thừa biết có biết điều nầy! Thừa biết nhưng vẫn mong muốn được vô. Vì TPP sẽ cứu VC ra khỏi vũng lầy kinh tế đang suy sụp. Hơn nữa khi vào TPP thì chính HK tự nhiên phải bảo vệ VC. Bảo vệ VC là bảo đảm chiến lược của HK! VC đang là vợ hờ của Tàu cộng nhưng cũng liếc mắt đưa tình với Mỹ để ỏng ẹo.

  Nhu cầu về nhân quyền của người VN phải do chính người VN quyết định. Lâu hay mau là tùy mức độ trưởng thành trong tranh đấu của người VN.

 5. Vũ duy Giang says:

  Henry Kissinger mới nhắc lại(đại khái) 1 lời nói:”The USA have no ennemies or friends for ever, but only interests”, nên VC sẽ được vào TPP,hay không, thì cũng chẳng tùy thuộc Việt Kèo(=kỳ kèo!),hoặc Việt Cừu!

  Mà nếu Mỹ thất bại,không thành lập được TPP,thì có lẽ TQ sẽ sẵn sàng nhận HK làm thành viên của ChinAmerican(hay G2), như Tập cận Bình vừa nhắc lại phát biểu của ông(khi thăm Mỹ năm 2012) là:”Thái Bình Dương đủ rộng cho cả TQ và Mỹ.TBD rộng lớn,đủ không gian dung nạp cả 2 nước lớn TQ,và Mỹ”.

  Vậy nếu tiếp tục tranh”lộn”với nhau, thì Việt Kèo, và Việt Cừu nên đi học tiếng Tầu trước đã!

 6. Chiêu Dương says:

  Nên hay không nên cho VN vào TPP ? Một câu hỏi chỉ dành riêng cho chính phủ Mỹ, người dân VN chả có chút quyền hành gì trong việc cho này, vậy mà NCK đặt tiêu đề cho một bài viết dành cho người VN. Xin hỏi ông NCK, ông đã khùng chưa, hay ông đang thay mặt cho 5 người bỏ phiếu thuận trong cuộc thăm dò của Tom Malinowski để lên lớp với những lập luận “ấu trỉ” ?

  Cái ấu trỉ thứ nhất :Nhưng chắc chắn khi CSVN vào được TPP, thì Hoa Kỳ và thế giới có thể áp lực CSVN nhiều hơn, và CSVN sẽ bớt lệ thuộc vào Trung cộng hơn…. Hiện nay, người Mỹ nói rằng họ đang áp lực VN trước khi VN vào được TPP chứ họ không đã động gì khi CSVN vào được TPP thì họ sẽ làm gì. Với các điều khoản ràng buộc trong TPP đang được bàn bạc một cách bí mật, thậm chí Obama đang xin quốc hội trao cho quyền đàm phán nhanh ( chỉ vừa được thượng viện Mỹ thông qua, còn chờ hạ viện ) , vậy xin hỏi ông NCK, một khi VN đã vào được TPP thì Hoa Kỳ và thế giới có thể áp lực CSVN nhiều hơn ở những điểm nào, làm sao có thể xác định CSVN sẽ bớt lệ thuộc vào Trung cộng ? Ông chưa biết TPP mặt mũi như thế nào, chỉ mới biết vài nét đại cương, làm sao ông dám khẳng định HK sẽ áp lực với CSVN, làm sao ông biết CSVN sẽ bớt lệ thuộc vào Trung cộng hơn ? Trên tầm quốc tế, TPP có ngăn nổi Tàu cọng hay không, ông nên đọc bài báo trên Financial Time : “Obama’s Pacific trade deal will not tame China”, ở đây : http://www.ft.com/intl/cms/s/0/d0d6bc1a-fafa-11e4-9aed-00144feab7de.html?siteedition=uk#axzz3aptLAQUX.

  Với riêng VN, Tàu cọng đã chuẩn bị len vào TPP thông qua bọn bán nước CSVN; đó là việc chúng đang đầu tư vào dệt sợi ở Nam Định, ông lấy gì bảo đảm rằng ở đó không có 100% công nhân Tàu ? Với đám cầm quyền Hà nội hiện nay, Tàu cọng là “ông bà cha mẹ” của chúng, có ai dám cản chúng không để cho Tàu cọng bước tiếp trong lãnh vực “thuộc da” và nhiều nghành nghề khác ở VN bằng các công xưởng 100% công nhân Tàu. Ông chưa biết TPP như thế nào, làm sao ông biết Mỹ sẽ ứng phó các tình huống này để CSVN bớt lệ thuộc vào Tàu cọng ?

  Cái ấu trỉ thứ hai : Cho CSVN vào TPP để CSVN giao thương với thế giới thì thế giới có nhiều phương tiện để áp lực CSVN hơn. Ông ngụy biện giỏi y như bọn CSVN, CSVN có hiệp ước song phương đã kha khá, ngay cả với Mỹ, WTO cũng đã dự phần. Xin ông chứng minh cho việc CSVN đã bị thế giới áp lực ? hay chỉ có duy nhất Tàu cọng đang áp lực nặng nề lên VN ?

  Cái ấu trỉ thứ ba : Nhưng cách đây 20 năm, khi CSVN hoàn toàn lệ thuộc vào Trung cộng và Liên Xô, thì phải nói rằng việc tạo được tình trạng CSVN đu giây giữa Trung cộng và Hoa Kỳ là một thắng lợi, nghĩa là khiến Trung cộng và Liên Xô không còn “độc quyền” ảnh hưởng trên CSVN nữa. Xin hỏi ông NCK, CSVN đu dây giửa Tàu và Mỹ có phải bắt nguồn từ các vấn đề kinh tế ? Sao ông ngây thơ không thấy chính Tàu cọng thôn tính biển đông mới làm cho CSVN muối mặt đi nhờ vã Mỹ.

  Người dân VN chẵng có quyền gì để cho hay không cho VN vào TPP; người dân VN cần biết “làm reo” với Mỹ trước khi họ quyết định cho VN vào TPP.

  Lập luận củ chuối, nhắm mắt để VN vào TPP là quan điểm của các thành phần :

  _ Ngồi chờ Mỹ làm thay mọi chuyện để trông VN có thay đổi, chỉ biết tìm cách móc nối với người Mỹ để kiếm chút ghế trên chính trường VN hậu cọng sản. Khi hỏi thành phần này hậu cọng sản là bao giờ, họ ú ớ guây en xi.
  _ Những ông bà trí ngủ sợ Tàu cọng như con nít sợ ma, mong TPP để có chút hơi hám Mỹ cân bằng nổi sợ, đồng thời cho người Mỹ biết “chúng tôi khoái các ông Mỹ lắm, hảy cho chúng tôi chút cháo lúc nào hất cẵng được bọn Tàu”. Khi hỏi họ lúc nào bọn Tàu không còn khống chế VN, họ ú ớ “hỏi đảng ta”.

  Hảy động nảo thêm nửa hởi ông NCK và những người tương tự.

  • tonydo says:

   Viết như thế này mới là viết. Nghĩ được như đàn anh mới thật là sâu xa.

   Bác Kết ơi, bác là một tay ác liệt của nhóm 8406. Dù gì cũng là người “có tai, có tiếng”, bác làm ơn nghĩ kỹ thêm chút nữa rồi hãy viết nghe bác.

   (trích bài chủ):
   (Nhưng thử đặt ngược lại vấn đề: giả sử Hoa Kỳ tiếp tục lệnh cấm vận CSVN đến ngày nay, thì trong 20 năm qua, vấn đề nhân quyền sẽ tệ hơn hay tốt hơn tại Việt Nam?) (hết trích)

   Trời đất ơi, bác Kết ơi. Nếu Hoa Kỳ tiếp tục cấm vận thì dân chúng sẽ khốn khổ, chắc chắn họ đã vùng lên thịt hết tụi Tư Bản Đỏ từ lâu rồi. Ở đó mà Nhân với Quyền.
   Kính.

  • Tudo.com says:

   @Chiêu Dương: “Xin ông chứng minh cho việc CSVN đã bị thế giới áp lực ? hay chỉ có duy nhất Tàu cọng đang áp lực nặng nề lên VN ?”

   Thưa vâng,

   Chỉ trả lời câu hỏi nầy một cách Thực Tế là đủ rồi, khỏi phải cần viễn kiến, viễn mộng mơ gì cho mệt!

   Thanh kều sư huynh.

 7. Soul says:

  Quote “Nhưng thử đặt ngược lại vấn đề: giả sử Hoa Kỳ tiếp tục lệnh cấm vận CSVN đến ngày nay, thì trong 20 năm qua, vấn đề nhân quyền sẽ tệ hơn hay tốt hơn tại Việt Nam?”

  Vậy tại sao không đặt vấn đề, nếu còn cấm vận… giờ này VN sẻ ra sao?
  Biết đâu đã được “giải phóng” thêm một lần nữa để đi đến TỰ DO.
  Thử đặt VẤN ĐỀ đi, Ông Nguyển Chính Kết.

 8. Lý Nhân Bản says:

  Bài viết có nhận định sâu sắc! Cám ơn anh Nguyễn Chính Kết.

 9. HOÀNG ĐỖ says:

  Lập luận của GS Nguyễn chính Kết cũng tương tự như lập luận của LS Nguyễn văn Đài biện minh cho việc bỏ phiếu thuân để Việt Nam gia nhập TPP,khi một Đại Diên Hoa Kỳ đến VN gặp gỡ một số những người đang đấu tranh cho tự do, nhân quyền ,và làm một trắc nghiệm, thăm dò ý kiến cách nay ít ngày..
  Nhìn vấn đề dưới nhiều khía cạnh khác, từ các tính toán lợi hại chính tṛi, kinh tế, quân sự…của Mỹ tới cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền của nhân dân VN , đòi hỏi một phân tích dài dòng, không chỉ vỏn vẹn trong một vài trang giấy. Dù sao cũng có thể đơn giản hóa để kết luận: cho VN vào TPP có lợi hơn là có hại, và dù dư luận trong cộng đồng tỵ nạn CS lẫn ý kiến lực lượng đấu tranh cho dân chủ nhân quyền ở bên VN không thuận cho VN vào TPP, thì Mỹ cũng vẫn chấp nhận cho vô, bất kể kinh nghiệm buồn như trước đây cho Hà nội vào WTO. Dĩ nhiên là tôi đang gieo quẽ đoán mò theo Thầy Chiêm Dalat xưa. Chờ coi. DQ

 10. triết lý gia 0001 says:

  …..Chà…..nhờ TPP mà chúng ta nhìn rỏ từng người……hay,lữa thử vàng dùng vàng thử đàn bàn,dùng đàn bà thử đàn ông….Và dùng TPP để thử,Việt-cộng và ai là Việt-cộng nhưng lại núp dưới hình thức thứ 3,tức là bên trong là Việt-cộng nhưng bên ngoài là chống cộng theo kiểu nữa vời phá bỉnh nhân-quyền dân chủ____ Tôi nhắc lại là tôi không chụp mũ ai,tôi chỉ đưa ra nhận định để rộng đường dư luận để người Việt-phe quốc-gia cảnh tỉnh…..Thật vậy,câu hỏi cũng là câu trả lời,có nên cho CSVN vào TPP không?Tui trả lời liền….CSVN tham nhũng bán nước nên cho vào cái thùng rác….khẩn cấp,CSVN là cánh tay nối dài của tàu-cộng!!!!..Cho CSVN vô TPP tức là gián-tiếp cho tàu-cộng vô TPP…..tức cho cho Vi-rút vô toàn bộ máy điện toán TPP……Hiểu nôm na là như vậy!!!!.Tác-giả nói chúng ta cần có viễn kiến khi nhìn mọi vấn đề,rồi tác-giả nhìn ngay trước lổ mủi tác-giả:… và tác-giả không nhìn thấy gì hết???Thật vậy nói một cách bình dân dể hiểu: anh Chí-tuyến xuống đường phản đối vụ chặt hạ cây-xanh và rồi CSVN kiếm chuyện đánh anh tàn nhẫn mang một đầu…máu? Mà hình ảnh anh Chí-Tuyến công bố trên toàn thế giới…Thử hỏi thằng CSVN lưu-manh như vậy có đáng vô TPP không? rỏ ràng là không nên! Đó trước lổ mủi tác-giả,tác-giả có nhìn thấy không? Mà tác giả đòi nhìn xa,nhưng nhìn xa tới đâu??….Tác-giả nói hiện nay CSVN đang đu dây giữa tàu-công và Mỹ….Ôi giời ơi là giời đu dây là Việt-cộng nói,chứ tui nhìn rỏ 10/10 là Việt-cộng bán nước cho tàu-cộng rồi,giờ CSVN đang tìm cách mượn tiền xin tiền Mỹ,mượn theo kiểu ăn 7 xử dụng 3,dân đen trả nợ…..Việt-cộng dùng TPP để mượn tiền xin tiền xài tiếp,chứ tui có thấy đu cái dây nào đâu?Xin đừng nói theo Việt-cộng làm ơn!!!!! Tác-giả nói đừng đẩy CSVN vô tàu-công,tác-giả có kết luận vôi không?….CSVN tự nguyện hiến dâng đất nước cho tàu-cộng để giữ đãng thổ tả CSVN chứ có ai đẩy đâu? CSVN tự nguyện thực hiện 4 tốt và 16 chữ vàng của tàu-cộng đề ra…Dù tàu-cộng đưa giàn khoan 981 vô biển-động…dù tàu-cộng kinh khi CSVN như con chó ghẻ,như một thuộc hạ dưới cấp nhưng CSVN vẫn khấu đầu tuân theo để giữ đãng.Tại sao CSVN không theo tây-phương vì tây-phương là dân chủ nhân quyền phổ thông đầu phiếu thì dân đen ai bầu cho cộng-sản nữa,mất đãng!!!…CSVN tự nguyện theo tàu-cộng giữ đãng chứ ai đẩy đâu??? Tui thấy rỏ 10/10!!!! Đúng ra tác-giả phải nói dù không ai đẩy CSVN vẫn đi theo tàu-cộng thì đúng hơn.Đừng bít đường giao thương giữa CSVN và Mỹ??…ai bít? CSVN lợi dụng Mỹ để mượn tiền rồi bắt dân đen VN làm nô lệ trả nợ,chứ giao thương gì,Việt kiều về nước làm ăn kẻ ở tù kẻ mất tiền bỏ chạy,CSVN nuôi họ như nuôi heo chờ mập rồi làm thịt….Chính bọn CSVN tham ô tham nhũng còn nói còn khuyên con cái họ là lớn lên không nên làm doanh-nhân trong cái đất nước CSVN cai trị nữa là? cộng-sãn-Việt-nam giao hồi nào đâu mà….thương với không thương,Hoàng-kiều bỏ của chạy lấy người,Alain Phan mất tiền về Mỹ ngủ…..Tác-giả có đầu tư làm ăn ở Việt-nam đâu mà tác-giả biết,chỉ có bọn CSVN làm bộ kết hợp với tay trong tay ngoài rút tiền ngân-hàng theo kiểu làm ăn..giả tạo rồi cả đám xúm ăn,gọi là doanh nhân,thực chất là tham nhũng tham ô ,giờ ngân-hàng VN hiện đang rổng…Chứ hồi giờ Việt-cộng có giao-thương với tư bản thật thà đúng nghĩa đâu,vì CSVN sợ bị mất đãng,sợ ai đó giàu hơn tài-giỏi hơn nhưng không phải là đãng viên thu phục quần chúng thu phục quyền lực đãng sẽ mất vị-trí lãnh đạo tức sẽ mất đãng……CSVN tối ngày lo giữ đãng,đãng làm giàu,thân nhân đãng làm giàu,một mình đãng làm giàu..Ai giàu có tài năng ở VN mà không phải đãng hay tay trong tay ngoài với đãng trước sau gì cũng bị làm thịt,phải vô phe nhóm gọi là quyền lợi nhóm…CSVN có thực tâm giao-thương với ai đâu,….Tác-giả thử về VN làm ăn rồi sẽ biết../// Tóm lại tàu-cộng đã đeo bám VN từ lâu và sẽ đeo bám mãi mãi….CSVN dựa vô tàu-cộng,tàu-cộng dùng CSVN để đeo bám VN.___Diệt CSVN tức là diệt con đường bán nước cho tàu-cộng lúc đó mới có nhân quyền dân chủ….và giao-thương thực chất,tui nhắc lại cho CSVN vô TPP là mở đường cho tàu-cộng đưa “vi-rút” phá hoại hay lợi dụng từ VN vô TPP….Rỏ ràng…Tác-giả nhìn thấy CSVN mướn giao thương với MỸ,tui thì nhìn thấy CSVN muốn mượn tiền xin tiền mỹ,rồi bắt dân đen trả nợ…Tui thấy CSVN điếm thúi chứ có giao với thương gì đâu,hãy về VN làm ăn rồi sẽ biết..CSVN lưu manh cở nào…Xin đừng nghe những gì CSVN nói mà hảy nhìn kỷ nhũng gì CSVN làm…xin đừng nói theo CSVN…nay kính.

Phản hồi