|

Báo Đài Loan: Việt Nam sắp đại biến, Chủ tịch Quốc hội cầu cứu Tập Cận Bình

Trong hai ngày 23- 24/12/2015, Tập Cận Bình và Du Chính Thanh tại Bắc Kinh đã lần lượt tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng. Giới quan sát cho rằng, Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12 sắp diễn ra, cạnh tranh trên chính trường đang rất kịch liệt, người được mệnh danh “đả phá diện mạo độc tài biến tướng”* thuộc phe cải cách là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đang chiếm lấy ưu thế. Việt Nam sắp có biến cố lớn, Nguyễn Sinh Hùng thăm Bắc Kinh lần này có thể là để cầu tiếp viện. Ông Trần Phá Không (một nhà bình luận chính trị gốc Hoa tại Mỹ) cho rằng, nếu chính trị Việt Nam chuyển biến thành công, Trung Cộng sẽ bội phần lúng túng và bị áp lực.

congly.com.vn

congly.com.vn

Tháng 1/2016, Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12 quyết định hướng đi của Việt Nam trong tương lai sẽ diễn ra. Trong Đại hội này, tứ trụ triều đình đang lãnh đạo Việt Nam, bao gồm tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chủ tịch nước Trương Tấn Sang, thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đều đến tuổi về hưu, thế hệ lãnh đạo Việt Nam mới sẽ lên thay.

Có thông tin cho rằng, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng có thể sẽ không nghỉ hưu đợt này, mà sẽ tiếp nhận chức vụ Tổng bí thư Đảng Cộng sản. Trên chính trường Việt Nam, quyền lực cao nhất trên thực tế là tổng bí thư Đảng Cộng sản, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội cũng chịu sự lãnh đạo của Đảng.

Nhưng thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất thân quân đội, đã từng đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo kinh tế, hành chính; quan chức thuộc cấp đầy khắp trong 3 lĩnh vực hành chính, kinh tế, quân đội, là nhân vật có thế mạnh chính trị nổi bật.

Ngoài ra, truyền thông Nhật Bản từng đưa tin, Nguyễn Tấn Dũng là đại diện cho một phe lớn của Việt Nam, đó là phe miền Nam chủ trương cải cách chính trị. Vì vậy, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng không có khả năng áp chế Nguyễn Tấn Dũng. Nguyễn Tấn Dũng đang ở vào thế cân bằng quyền lực với Nguyễn Phú Trọng, thậm chí ngầm chiếm giữ thế áp đảo.

Có nguồn tin cho rằng, Nguyễn Phú Trọng vô cùng bất mãn với chủ trương cải cách kích tiến * của Nguyễn Tấn Dũng, trong thời gian Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng và Tập Cận Bình đã có sự trao đổi về lĩnh vực này.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng được coi là thân cận của Nguyễn Phú Trọng.

Có quan điểm cho rằng, trong thời khắc nhạy cảm này, một trong “tứ trụ triều đình” là Nguyễn Sinh Hùng thăm Trung Quốc, hội kiến Chủ tịch Tập Cận Bình và Du Chính Thanh, có thể là có mục đích “cầu chi viện”. Nguyễn Phú Trọng yếu thế, có thể là hy vọng Trung Cộng triển khai sức mạnh ngoại giao, giúp sức một tay cho phe bảo thủ.

Nguyễn Tấn Dũng chủ trương cải cách, được mệnh danh “đả phá diện mạo độc tài biến tướng”.

BBC nói, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được cho rằng sẽ nắm giữ lấy chức Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam trong Đại hội Đảng lần thứ 12 vào tháng 1 năm sau. “Nguyễn Tấn Dũng đứng đầu phái cải cách ở Việt Nam”. Truyền thông từng đưa tin, theo tiết lộ của một quan chức cao cấp Việt Nam giấu danh tính, Nguyễn Tấn Dũng gần đây trong một buổi tiệc có nói rằng: “Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ có đi theo những giá trị phổ quát của thế giới, mới có thể tiếp tục lãnh đạo nhân dân Việt Nam, nếu không sẽ vĩnh viễn không thể thay đổi diện mạo độc tài biến tướng này, nếu như không có cách nào cải cách, sẽ lập tức giải tán”.

Cũng có nguồn tin rằng, Nguyễn Tấn Dũng thậm chí còn chủ trương đổi tên nước hiện tại là “Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” thành nước “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”. Dưới sự ủng hộ đó, đồng đô la sẽ trở thành ngoại tệ lưu thông chủ yếu ở thành phố Hồ Chí Minh.

Truyền thông còn đưa tin, Việt Nam gia nhập Hiệp định Quan hệ đối tác Thái Bình Dương (TPP), chính do sự ra sức tác động và triển khai mạnh mẽ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Chuyên gia bình luận chính trị sống tại Mỹ Trần Phá Không cho rằng, nếu như Việt Nam có thể cải cách mà trở thành một quốc gia mới tôn trọng nhân quyền và pháp trị, thì mô hình chuyển đổi đó có hiệu ứng khó lường hết được. Lúc đó, Trung Cộng sẽ bội phần lúng túng và áp lực, lựa chọn của Trung Quốc chỉ có 2 con đường: một là cải cách thay đổi để hòa nhập vào hàng ngũ thế giới văn minh; hai là cố chấp theo đường cũ, đóng cửa với bên ngoài, cam phận làm bạn với Triều Tiên, trở thành quốc gia lạc hậu nhất.

Trần Phá Không: Việt Cộng đi trước Trung Cộng trên lĩnh vực cải cách chính trị

Trần Phá Không từng viết bài đăng trên đài Á Châu Tự Do cho rằng, Việt Nam và Trung Quốc là 2 trong số 4 nước còn lại trên toàn cầu do Đảng Cộng sản lãnh đạo, cùng với Triều Tiên và Cu Ba. Trung Cộng và Việt Cộng, tuy có sự thù địch nhất định, nhưng ý thức hình thái giống nhau, cách thức hành động cũng tương tự. Đều do một Đảng chuyên chính; đều dùng chính sách trấn áp, bắt bớ, bức hại những người bất đồng chính kiến và nhân sĩ tôn giáo thuần túy; đều dùng chiêu bài cải cách kinh tế để giữ lấy chính quyền chuyên chế; đều là những nước tham nhũng hủ bại nghiêm trọng; đều thao túng chủ nghĩa dân tộc cực đoan, chẳng hạn, Trung Cộng thao túng cho thị uy chống Nhật, Việt Cộng thao túng cho thị uy bài Hoa, đến lúc cần thì lại ra tay đàn áp.

Còn sự khác biệt nhau, ngoài khác biệt về cải cách kinh tế, Việt Cộng đã đi trước Trung Cộng trên lĩnh vực cải cách chính trị. Bắt đầu từ năm 2006, Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên công bố báo cáo chính trị cho toàn dân thảo luận, công khai chương trình hội nghị, Tổng Bí thư và lãnh đạo các cấp được chọn ra do tuyển cử công khai. Những cách làm này, Trung Cộng thường bảo “dân chủ trong Đảng” mà đến nay vẫn chưa làm được, vẫn duy trì tình trạng “đấu đá trong cung đình, hiệp thương mờ ám”. Tháng 11/2012, Việt Nam quy định bắt buộc cán bộ công khai tài sản, trong khi Trung Cộng chỉ mới bước vào giai đoạn thí điểm, còn ám thị rằng kiểu quy định này phải đợi tiếp thời gian 20 năm nữa.

Điểm khác nhau lớn nhất giữa Việt Cộng và Trung Cộng còn ở chỗ, Việt Cộng lãnh đạo tương đối lý tính và ôn hòa, không tạo ra những tội nghiệt tày trời như Trung Cộng trong các chính sách: Đại nhảy vọt, Nạn đói, Cách mạng văn hóa, Thảm sát Thiên An Môn, Bức hại Pháp Luân Công… Việt Cộng mang nợ máu với nhân dân trong nước ít hơn Trung Quốc.

Chính trị Việt Nam dân chủ hóa 30 năm trước đến giờ, đã khởi bước

Sau Đại hội lần thứ 9, công cuộc dân chủ hóa chính trị ở Việt Nam trên bình diện quốc gia đã thể hiện.

Lãnh đạo tối cao Việt Nam đã hình thành chế độ “tứ trụ triều đình”, tức Tổng bí thư Đảng Cộng sản, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội. Tổng bí thư Đảng không kiêm nhiệm Chủ tịch nước và Thống soái tối cao của quân đội. Chủ tịch nước là nguyên thủ quốc gia, kiêm Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang, đồng thời là Chủ tịch  Ủy ban An ninh và Quốc phòng, lãnh đạo toàn thể lực lượng vũ trang cả nước. Chủ tịch Quốc hội lãnh đạo lập pháp và tư pháp. Thủ tướng Chính phủ nắm giữ hành chính.

Như vậy, quyền lãnh đạo đảng, quyền lãnh đạo quân đội, quyền lập pháp và quyền hành chính phân lập và hình thành thế quân bình chế ngự nhau. Hơn nữa, chế độ phân quyền này đã được thực thể hóa ở một trình độ cao, Tổng bí thư Đảng đã không nắm giữ hết tất cả mọi quyền lực.

Năm 2013, Tổng bí thư đương nhiệm Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu được truyền hình đến công chúng Việt Nam, trong lúc nói đến việc không thể tiến hành kỷ luật một đồng chí X (thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng) đã rơi nước mắt.

Quốc hội Việt Nam (tương đương“Nhân đại thường ủy hội” của Trung Quốc) cũng không phải là những con rối. Đại biểu Quốc hội Việt Nam tổng cộng là 498 người, do cử tri các tỉnh thành trực tiếp bầu cử nên. Vì Quốc hội tập trung các phần tử tinh anh được dân tuyển từ các nơi trong cả nước, nên không khí cải cách trong Quốc hội Việt Nam khá mạnh mẽ, là động lực chủ yếu thúc đẩy dân chủ hóa chính trị ở Việt Nam.

Ngoài ra, tình hình dân chủ trong Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đã hình thành, thể hiện trong các mặt dưới đây: (1) Tổng bí thư do bầu cử mà ra; (2) Quyền quyết định việc trọng đại thuộc về Ban bí thư Trung Ương; (3) Thực hiện chế độ chất vấn của Ủy viên Trung ương; (4) Ủy viên Trung ương và các chức vụ lãnh đạo quan trọng do tuyển cử dân chủ, thông tin về người ứng cử được công khai.

Tác giả: Vu Phi, biên dịch Minh Nguyệt (Anhbasam)

Nguồn: tw.aboluowang.com, tiếng Trung, Đài Loan, ngày 26/12/2015

12 Phản hồi cho “Báo Đài Loan: Việt Nam sắp đại biến, Chủ tịch Quốc hội cầu cứu Tập Cận Bình”

 1. Tudo.om says:

  Trích:”Đại biểu Quốc hội Việt Nam tổng cộng là 498 người, do cử tri các tỉnh thành trực tiếp bầu cử nên. Vì Quốc hội tập trung các phần tử tinh anh được dân tuyển từ các nơi trong cả nước.”

  Thôi đi, tội nghiệp quá! Giờ nầy mà còn tự sướng như vậy hỏi sao dân VN chưa thoát khỏi khốn nạn.

  Đúng. Cử tri. . . bị bắt buộc trực tiếp đi bầu, nhưng ai là người ứng cử? Có phải toàn đảng viên mà đảng đưa ra không?

  Phần tử tinh anh ở cái gọi là quốc hội đó đâu không thấy, chỉ thấy toàn là một bọn . . .tinh ranh.

 2. Trần giả Tiên says:

  “Đại biểu Quốc hội Việt Nam tổng cộng là 498 người, do cử tri các tỉnh thành trực tiếp bầu cử nên. Vì Quốc hội tập trung các phần tử tinh anh được dân tuyển từ các nơi trong cả nước”(!?)

  T/G Đài Loan, phát biểu loạn xạ kiểu nầy không bảo bị LỪA mới lạ.
  Híc híc

 3. Tầu Tưởng says:

  Một tên Đài Loan biết cái đ…. gì về VN mà phán… như thày bói vỉa hè!
  Hết chuyện Hồ Tập Chương là HCM nay lại phán tương lai Việt +. Mẹ kiếp, những người Việt gốc Hoa ở Chợ Lớn, Hải Phòng, Quảng Ninh…. nói tiếng Việt còn ngọng líu, ngọng ló, Tồng bào (đồng bào), tờ páo (tờ báo) mà tên Hồ Tập Chjương “đéo” ở VN ngày nào mà nói tiếng Việt giọng Nam Đàn và sõi tiếng Việt như HCM, đúng là tên chó chết, đồ đại bịp. Ây thế mà nhiều thằng Việt (gian) tin sái cổ!

  Đúng là thằng Tầu Tưởng, chả biết con mẹ gì mà cũng phán láo!

  • Thu Quan says:

   Những thằng Tàu Mao trạch Đông, Tập cận Bình thảy đều là những thằng đế quốc đầu sỏ chiếm đoạt biển đảo của Tổ quốc . Thằng Hồ chí Minh ngày trước cũng như thằng Nguyễn phú Trọng bây giờ đều bị những thằng đế quốc dùng chủ nghĩa cộng sản ru ngủ nên cứ bám đít lũ đế quốc tôn làm thày, làm đồng minh vĩ đại , làm láng giềng cực tốt .

   Đúng là thằng Hồ chí Minh, thằng Nguyễn phú Trọng, chả biết con mẹ gì mà cũng làm chính trị !

 4. Viettruyenhinh says:

  Mình biết chắc chắn rằng phía Trung Quốc mời ông Nguyễn Sinh Hùng, chủ tịch Quốc hội Việt Nam sang thăm Trung Quốc nhiều lần. Bây giờ đi là theo chương trình đối ngoại. Vì Trung Quốc gây ra nhiều chuyện nên bây giờ cứ lãnh đạo Việt Nam đi thăm Trung Quốc hoặc lãnh đạo Trung Quốc thăm Việt Nam là bà con ta lại phán đoán, suy diễn nhiều thứ. Mình nghĩ cứ cho là Trung Quốc muốn này muốn nọ nhưng Việt Nam là Việt Nam, chẳng có chuyện bị “chỉ đạo” từ Trung Quốc.

  • Hồ Bác Cụ says:

   Đúng, đúng….làm gì có chuyện đảng CSVN “bị chỉ đạo” từ Tàu cộng!!!! Ngày xưa, Trần Ích Tắc đâu có bị TQ “chỉ đạo”, hắn chỉ có “tự nguyện” làm tay sai và bán nước cho Tàu. Hồ chí minh và đảng cướp CSVN ngày nay cũng vậy, có khác chi Trần Ích Tắc đâu, cũng “tình nguyện làm tên lính xung kích trong khối XHCN anh em”. Mà cái điều “tự nguyện” làm tay sai và bán nước cho Tàu có khi lại còn nguy hiểm hơn cả “bị chỉ đạo” nữa kìa!!!! Làm nô lệ, đầy tớ, muốn được lòng của chủ, thì phải biết đoán trước ý chủ muốn gì, chủ chưa cần ra lệnh hay chỉ đạo, là đã nhanh nhẩu ra tay trước rồi!!!!! Ải Nam Quan, thác Bản Giốc, TS, HS, khai thác bâu xít, những công trình to lớn quan trọng ở VN đều do công ty của Tàu cộng thắng thầu, ngang nhiên đem quân đội vào VN đóng những nơi hiểm yếu, không được nói đến Tàu cộng như là thủ phạm trong việc chúng bắn giết ngư dân VN thoải mái, giam giữ bắt bớ đánh đạp khủng bố những người dân VN có tư tưởng hay hành động chống Tàu,……. thảy đều do đảng CSVN đoán trước ý muốn của Bắc Kinh, chớ có phải đâu chúng “bị chỉ đạo”???? Các ông bà “phản động” chỉ hay có tật “nói xấu quê huơng” không hà!!! Bỏ đi nhá!!!

  • Dao Cong Khai says:

   2 nước có những chuyện ca^n` nói chuyện với nhau thì thằng nào yếu hơn sẽ phải bò sang nước thằng kia. Muốn triều cống thì phải mang lễ vật qua nước người ta chứ không ai them sang nước mình ma lấy đồ triều cống.

   TQ nó có chỉ đạo VC thì mấy đồng chí đó cứ im thin thít rồi răm rắp làm theo chứ ngu dại gì nó ra cho you biết để tụi nó bị mất mặt. Gặp dân nước mình thì la hét, hăm doạ, ăn hiếp chứ gặp thằng ngoại quốc thì lạy lục nó chứ có dám hó hé gì. Tui di làm chung với dân VN tui hiểu tâm lý của bọn VN rõ lắm. Trong ha~ng xưởng, dân VN chỉ có tài nói dóc, nịnh bợ, kiss ass và ăn hiếp những thằng VN yếu hơn mình thôi; đụng mấy thằng nước khác thì phải tử tế với nó, sợ nó còn hơn sợ thần.

  • Trần giả Tiên says:

   “Mình nghĩ cứ cho là Trung Quốc muốn này muốn nọ nhưng Việt Nam là Việt Nam, chẳng có chuyện bị “chỉ đạo” từ Trung Quốc.”

   Thôi cha, lại tự sướng

   Lãnh thổ bị co cụm, Ải Nam Quan nay nằm tuốt bên đất Tàu, rừng đầu nguồn, Tay Nguyên, Vũng Án, Đà Nẵng v.v..dân Tàu nằm ở khắp mọi nơi trên đất nước.

   Lãnh hải, biển đảo thì bị chúng cưỡng chiếm, ngư dân thì bị chúng bắn giết không dám hó hé chỉ biết la làng là “TÀU LẠ” và “cùng nhau khai thác” thì mịa kiếp vậy mà không “chỉ đạo” thì chỉ đợi có ị vào đầu mới sáng mắt sao?

  • Tudo.om says:

   @Viettruyenhinh says:” . . . chẳng có chuyện bị “chỉ đạo” từ Trung Quốc.”

   Chính xác!
   Làm gì có chuyện chỉ đạo?

   Chỉ đạo có nghĩa trung ương ban hành chính sách xuống địa phương, cấp trên chỉ thị cho cấp dưới.
   Trong khi hiện tình giữa Trung Quốc với Việt Nam thì rỏ ràng như. . . tớ với chủ!

   Có nghĩa Tập Cận Bình bảo Sang, Trọng, Hùng . . . Hèn gì qua chầu là họ cuối đầu riu ríu qua ngay!

   Có nghĩa ông chủ Tầu bảo. . . rữa đít là đầy tớ Việt rữa đít, không dám cãi !

   Ai nói chỉ đạo là. . . sai !

 5. Người Việt trong nước says:

  Bài nhận định về tình hình chính trị tại VN nói trên có rất nhiều phần “nói mò” không đúng thực tế, nhất là đoạn cuối từ “Chính trị VN dân chủ hóa 30 năm trước đến giờ, đã khởi bước”…cho đến hết: chỉ toàn tưởng tượng! Làm gì có việc bầu cử dân chủ, QH do dân bầu? Toàn người nhà đảng của CS đưa ra chứ có ai được ứng cử tự do? Đó là “đảng cử dân bầu” cho có lệ! QH thì chỉ dám nói, dám quyết theo chỉ thị, hy hữu có vài lời phát biểu ngoài luồng thì dân mừng húm, nhưng chỉ là lời nói suông cho nó có vẻ dân chủ…giả hình! Còn việc bọn chóp bu phân công cho nhau thành “tứ trụ” thì cũng do nội bộ chúng với nhau, cùng chia cùng hưởng, cùng hút máu người dân, vơ vét của công làm của riêng, cùng là tội đồ bán nước!
  Các nhà bình luận nhiều khi đứng ngoài suy luận không cần thực tế! Chính cách nói chủ quan đó khiến nhiều người đọc nhận định lầm, cũng như những nhà báo, nhà bình thời phản chiến đã lèo lái dư luận đi vào sai lầm trầm trọng, khiến dư luận ủng hộ cho bọn CS gian tà! Nói xong ai chết mặc ai, thật là vô trách nhiệm!

 6. Soul says:

  [Quote]
  “Quốc hội Việt Nam (tương đương“Nhân đại thường ủy hội” của Trung Quốc) cũng không phải là những con rối. Đại biểu Quốc hội Việt Nam tổng cộng là 498 người, do cử tri các tỉnh thành trực tiếp bầu cử nên. Vì Quốc hội tập trung các phần tử tinh anh được dân tuyển từ các nơi trong cả nước, nên không khí cải cách trong Quốc hội Việt Nam khá mạnh mẽ, là động lực chủ yếu thúc đẩy dân chủ hóa chính trị ở Việt Nam.” [/Quote]
  XẠO KE – LÁO KHOÉT

 7. Dan Viet says:

  tác giả viết (trích) ” Quốc hội Việt Nam … cũng không phải là những con rối…. tập trung các phần tử tinh anh được dân tuyển từ các nơi trong cả nước, nên không khí cải cách trong Quốc hội Việt Nam khá mạnh mẽ, là động lực chủ yếu thúc đẩy dân chủ hóa chính trị ở Việt Nam” thực là vớ vẩn! Vì ai cũng biết Quốc Hội Việt Nam XHCN từ trước đến nay là bù nhìn và không phải ai cũng được tự do ra ứng cử. Đã là bù nhìn rồi thì không thể là tinh anh của dân tộc được.

Phản hồi