WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Bạo loạn ở Bình Dương, Đồng Nai

binhdung-4

Bình Dương, Đồng Nai, nơi có nhiều trung tâm công nghiệp của Trung Quốc nói riêng và nước ngoài nói chung vừa xảy ra bạo loạn mà khởi phát từ việc công nhân đình công phản đối Trung Quốc trong các nhà máy có chủ là người Trung Quốc, thậm chí Đài Loan. Biểu tình từ chỗ 1 ngàn người đã lên tới khoảng 10 ngàn và xảy ra xô xát.

Các cuộc biểu tình bắt đầu từ hôm 12/5, nhưng nhanh chóng lan rộng và có sự tham gia của cả những người dân địa phương, thay vì chỉ công nhân đình công như lúc ban đầu. Một người ẩn danh chia sẻ trên BBC: “Công ty tôi gần đối diện với một công ty của Trung Quốc và chính tôi nhìn thấy người ta đập phá cửa kính và lấy các thiết bị văn phòng”.

Không chỉ có các công ty Trung Quốc mà một số công ty Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật cũng bị ảnh hưởng – có nguồn tin nói vậy. Một công ty của Hàn Quốc đã phải nhanh chóng treo biển thông báo ‘quốc tịch’ bên ngoài công ty cùng tấm biểu ngữ “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam” để tránh làn sóng giận dữ nhắm vào người Trung Quốc. Một công ty khác, xưng là của Mỹ phải treo khẩu hiệu “chúng tôi yêu Việt Nam” như một tấm bùa hộ mệnh.

hanquoc

congtyMy

nhat

Những hình ảnh chia sẻ trên các trang mạng xã hội cho thấy dòng người cầm cờ đỏ biểu tình, cả đi bộ và trên xe máy. Một số người được cho là đã phóng xe máy về Sài Gòn để tới lãnh sự quán Trung Quốc biểu tình tiếp.

Về Sài Gòn biểu tình?

Về Sài Gòn biểu tình?

Vẫn thông tin từ mạng xã hội cho rằng, cảnh cướp phá, hôi của đã xảy ra. Có một số thương vong, tuy chưa rõ mức độ như thế nào.

Lo ngại

Ngay khi thông tin về bạo động ở các khu công nghiệp, cộng đồng nhiều người đã tỏ thái độ lo ngại. Một số kêu gọi kiềm chế.

Một bạn chia sẻ trên facebook: “Chúng ta là một quốc gia độc lập có chủ quyền trong mắt quốc tế, các nhà đầu tư sang VN theo Luật đầu tư một cách hợp pháp. Chúng ta không thể hành xử theo kiểu “đánh hội đồng” – chỉ tự bôi xấu hình ảnh người Việt trong mắt QT mà thôi. Các bạn hãy tưởng tượng một hoàn cảnh tương tự cho một cty VN đầu tư hợp pháp tại lãnh thổ TQ. Nếu chúng ta bất bình về đãi ngộ hay giới chủ bất công… chúng ta cần đoàn kết để kháng nghị theo những tiêu chuẩn phù hợp với luật pháp hay tập quán quốc tế”.

binhduong-1

Cũng có kêu gọi không chia sẻ các hình ảnh bạo động để khỏi làm căng thẳng thêm tình hình và gây khó cho Việt Nam. Tuy nhiên, những hình ảnh này vẫn lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Cũng có những phân tích cho rằng, đây là hậu quả của những dồn nén, bất công xã hội, giới công nhân phải lao động với đồng lương rẻ mạt, phúc lợi thấp…

“Cái đang xảy ra là quả của những nhân chúng ta đã gieo trồng mấy chục năm nay, là nỗi giận dữ đã dồn nén qua nhiều thế hệ bởi bao nhiêu ẩn ức, bất công, là sự bùng nổ của năng lượng không biết đổ đi đâu của những người trẻ và là hành động duy nhất họ biết để bày tỏ nỗi lòng: bạo lực”. – Một bạn với nick Bút Chì chia sẻ.

Cũng có người nhận định, có bàn tay kích động, “để Trung Quốc dễ bề can thiệp giải cứu công nhân của mình”. Các ngả đưởng vào Đồng Nai bị công an đặt chốt kiểm soát. Báo chí lề phải hiện chưa đưa tin.

Thiếu công đoàn độc lập

Vụ biểu tình bị cho là vượt ra ngoài tầm kiểm soát của công đoàn nhà nước, vốn là tổ chức duy nhất đại diện cho công nhân, nhưng mặt khác cũng là công cụ của đảng.

Trong một diễn biến liên quan, tiến sĩ Nguyễn Quang A bình luận về vai trò của công đoàn: ”Hãy giải thích cho công nhân biết dùng bạo lực để phá phách không phải là giải pháp và chẳng có lợi cho ai cả. Biểu tình chống Trung Quốc gây hấn là một chuyện, đập phá lại là chuyện khác và phải được ngăn chặn.

“Ai đi giải thích? Công đoàn ư? Họ đã mất uy tín, nhưng nếu làm khéo họ vẫn có thể làm được gì đó. Chính quyền ư? Chắc chắn chính quyền phải làm, nhưng đừng theo kiểu cũ, mà phải tìm cách thực sự có tình có lý để thuyết phục công nhân và tìm mọi cách để tránh rơi vào bẫy.

“Những người làm công tác xã hội, các tổ chức xã hội dân sự có thể tham gia. Nhưng cái gốc là phải có các công đoàn thực sự của công nhân, phải có khung khổ pháp lý để cho các công đoàn này được thành lập và hoạt động theo một khung khổ pháp lý minh bạch, phải đào tạo những cán bộ công đoàn mới cho các công đoàn này”.

Hiện 3 người đi tiên phong trong việc thành lập công đoàn độc lập và bảo vệ lợi ích của công nhân vẫn đang bị giam giữ với bản án hết sức nặng nề đó là Đỗ thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương.

Tình hình ở biển Đông vẫn leo thang căng thẳng khi đụng độ xảy ra giữa tầu Việt Nam và Trung Quốc xảy ra hàng ngày. Đã có ít nhất 6 kiểm ngư Việt Nam bị thương và vài chiếc tầu phai sửa chữa vì bị đâm vỡ.

Hôm Chủ nhật vừa qua, lần đầu tiên sau nhiều năm, nhà nước bật đèn xanh cho các cuộc biểu tình chống Trung quốc. Và cũng là lần đầu tiên ‘biểu tình quốc doanh’ và biểu tình tự phát’ sánh vai cùng nhau.

Quân đội tham gia dẹp loạn?

binhduong-2

Những hình ảnh và video cuối cùng tối nay cho thấy có xe tăng quân đội tham gia dẹp loạn?

Trên Facebook Nguyễn Lân Thắng viết; “Hiện tại các lực lượng Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát 113, Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát Hình sự tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh đã huy động 100% quân số ứng trực để nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an ninh chính trị. Trên mọi con phố đều có mặt lực lượng CSGT, CSCĐ, CS113, CSHS.

Lực lượng Quân đội cũng đã được điều động từ TP.HCM và Đồng Nai đến Bình Dương. Hằng chục xe thiết giáp BTR-60, BTR-70 cùng các quân nhân liên tục được điều động. Các cửa ngõ ra vào Bình Dương đều đã bị chặn lại nhằm mục đích không để bạo động, bạo loạn lan rộng ra các tỉnh khác.

binhduong-5

Lực lượng Quân đội đóng tại Bình Dương và cả học viên trường Sỹ quan Công binh (Đại học Ngô Quyền) cũng đã nhận lệnh tham gia chống bạo động.

Hàng chục nhà máy bị cướp bóc, thậm chí đốt cháy, phá hoại. Lực lượng Cảnh sát Cơ động thiết lập các hàng rào với khiên, dùi cui, hơi cay và vòi rồng để tiếp cận và ngăn các đối tượng quá khích tấn công vào các nhà máy cũng như trụ sở Cơ quan Công quyền.

Lực lượng Cảnh sát PCCC đang khá bị động và không thể tiếp cận được các khu vực bị đốt phá do tình trạng bạo động, các con đường đều bị tê liệt. Hiện lực lượng này đang hỗ trợ lực lượng Cảnh sát Cơ động chống bạo động bằng việc sử dụng vòi rồng chữa cháy.”

(Ảnh từ Facebook)

 

47 Phản hồi cho “Bạo loạn ở Bình Dương, Đồng Nai”

 1. Kim Cường says:

  Các cuộc bạo động tại khu công nghiệp Bình Dương, TP.Hồ Chí Minh có thể là con bài chính trị của Trung quốc đã cài cắm người của họ vào kích động gây bất ổn trên biển lẫn trên bộ, Trung Quốc sẽ nắm lấy cơ hội này để tìm mọi cách chà đạp lên hình ảnh Việt Nam chúng ta trước thế giới. Làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam với các nước đang đầu tư tại Việt Nam, nếu tình hình tiếp tục bạo loạn tại các khu công nghiệp, công ty nước ngoài sẽ rút dần đầu tư ra khỏi Việt Nam, còn các công ty chưa vào Việt Nam sẽ chuyển hướng sang những nước khác, vậy chúng ta đã sập bẫy theo đúng tính toán của Trung Quốc nhằm mục đích cô lập Việt Nam cả về chính trị lẫn kinh tế, chúng ta cần phải tỉnh táo trước những toan tính của Trung Quốc

 2. Thích Nói Thật says:

  Một dấu hỏi (?) rất to được đặt ra;

  - Tại sao khi người dân biểu tình bày tỏ lòng yêu nước và chống TQ xâm lược thì nhà cầm quyền huy động lực lượng CA và an ninh hùng hậu để đàn áp, đánh đập, bắt giải tán, và bắt giam tù những người nhiệt tình yêu nước như Phạm Thanh Nghiên, Blogger Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải, Anh Ba Sàigòn, Nguyễn Xuân Nghĩa và nhiều người khác?

  - Tại sao biểu tình bạo loạn đập phá, nhưng lại không thấy CA xuất hiện để vãn hồi trật tự?
  - Ai trả lương cho 300’000 DVN/ ngày cho những kẻ cầm đầu quá khich chỉ với mục đập phá?
  - Tại sao có những cuộc bạo loạn đồng loạt và xảy ra ở nhiều nơi cùng một lúc có tổ chức và mưu đồ?
  - Tại sao phần nhiều những kẻ đập phá công ty không phải là công nhân?

  Báo lề đảng xác nhận: Hầu hết những người bị bắt không phải là công nhân .

  Tôi nghĩ, những câu hỏi trên đây chỉ có nhà nước CSVN và TQ mới có thể trả lời!

 3. Hồ chí meo says:

  Những cuộc biểu tình lớn do nhà nước tổ chức, cho công an đến từng nhà gọi đi biểu tình, tổ chức xe đò đưa người đi biểu tình
  Bọn đầu sỏ CS hèn nhát không dám chống Trung quốc nhưng chúng mượn tay nhân dân để chống thay chúng, một bọn hèn nhát

 4. Lão Ngoan Đồng says:

  VN Express Thứ sáu, 16/5/2014 | 07:25 GMT+7

  Phó Chủ tịch nước dự hội nghị về xây dựng lòng tin ở Trung Quốc

  Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về phối hợp hành động và củng cố lòng tin ở châu Á (CICA) tại Thượng Hải, theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

  http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/pho-chu-tich-nuoc-du-hoi-nghi-ve-xay-dung-long-tin-o-trung-quoc-2991328.html

  Không biết lần này sẽ được tặng mấy chữ bằng kim cương giả thay cho 16 chữ vàng dẻo !

  Lão Ngoan Đồng
  Tổ sư Y trị :-) !

 5. Thoải mái đâp Tàu cộng says:

  Tranh chấp biển, đảo,

  Tàu cộng đập phá công ty Nhật bản

  Việt nam đập phá công ty Tàu cộng

  Chủ nhật, 16/9/2012 | 12:22 GMT+7

  http://vnexpress.net/

  Biểu tình chống Nhật dữ dội tại Trung Quốc

  Người Trung Quốc hai ngày nay xuống đường hô to khẩu hiệu, phá siêu thị và hàng quán, lật xe ô tô, ném chai lọ vào đại sứ quán Nhật, thể hiện sự giận dữ trong cuộc tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Nhật Bản.

  Người biểu tình ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc. Ước tính có tới 60.000 người tham gia các cuộc biểu tình phản đối việc chính phủ Nhật mua nhóm dảo mà Nhật hiện quản lý trên thực tế và gọi là Senkaku, còn người Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

  Sáng nay, các hoạt động phản đối vẫn tiếp tục tại nhiều nơi trong đó có Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu. Hàng nghìn người tụ tập bên ngoài sứ quán Nhật, thét lên các khẩu hiệu. Quanh lãnh sự quán Nhật ở Thượng Hải có khoảng 1.000 người kéo đến bất chấp chướng ngại vật mà cảnh sát dựng lên.

  Lãnh sự quán Nhật tại Thượng Hải phải ra khuyến cáo công dân thận trọng, sau khi có những báo cáo về các vụ tấn công lẻ tẻ nhằm vào người Nhật ở Trung Quốc.

  Hàng nghìn người Trung Quốc tụ tập biểu tình, đập phá các cơ sở kinh doanh của người Nhật ở Thanh Đảo, Sơn Đông. Cửa kính của siêu thị này bị ném vỡ tan. Phía bên dưới là quốc kỳ mà người sở tại mang theo trong cuộc biểu tình.

  Người biểu tình Trung Quốc xông vào đập phá siêu thị Jusco của Nhật ở Thanh Đảo. Tại nhiều nơi, các cửa hàng của người Nhật bị đập phá hoặc phản đối. Trong tuần, thứ trưởng thương mại Trung Quốc từng dọa sử dụng các vũ khí thương mại với Nhật, ám chỉ việc người tiêu dùng Trung Quốc kêui gọi tẩy chay hàng Nhật.

 6. Lại Mạnh Cường says:

  TUẤN KHANH: ĐI GIỮA DÒNG BẠO ĐỘNG
  http://huynhngocchenh.blogspot.nl/2014/05/tuan-khanh-i-giua-dong-bao-ong.html#more

  ====

  Đến đây thì sự thật đã phơi bày quá rõ ràng AI LÀ THỦ PHẠM .

  Cám ơn Tuấn Khanh đã thực hiện một cuộc mạo hiểm chết người !

  Lại Mạnh Cường

 7. Kéo nhào tượng, đài Hồ chí Minh says:

  Đúng , đúng, không nên đập phá các công ty nước ngoài .

  Các bạn trong nước ơi, hãy đập phá các tượng, đài thờ tên Việt gian Hồ chí Minh phản quốc nhé . Cớ sự xảy ra ngày nay là chính vì cái công hàm bán nước 14/9/58 của tên Việt gian Hồ chí Minh đã cho giặc Tàu có cớ chiếm biển, đảo nước ta .

  Nào, một , hai , ba, dô ta, dô ta kéo đổ tượng, đài Hồ chí Minh…

 8. bnn says:

  Viết tiếng Việt sai chính tả mà bày đặt dạy đời, bình luận. Không biết cũng nói. Lời nói toàn thù địch. Yêu nước gì mà đi phá hoại, trộm cắp tài sản công dân? Tranh chấp ở đâu mà không có, anh em trong nhà nhiều khi còn giành nhau tài sản, người có văn hóa, hiểu biết người ta dùng luật nói chuyện, người võ phu mới manh động, nếu dùng vũ khí đánh nhau, ai cũng phải sức đầu mẻ trán thôi, làm thì lâu mà phá thì mau. Nhóm tai sai, lưu vong ở mẫu quốc các người, không có tư cách can dự vào việc nước.

  • UncleFox says:

   Tranh luận với nhau hơn thua ở cái LÝ . Mày học cao, viết đúng chính tả mà lý luận theo kiểu loa phường, liếm bi Việt Cộng thì càng lên tiếng càng bị đá vào mõm . Mày xem lại góp ý của mày xem ai thù địch ai ? Đấy là chưa kể chính tả của chú mày cũng dốt không thua gì kụ Hồ (xem * dưới đây )

   _*sức đầu
   _*tai sai

   • Austin Pham says:

    Anh ra tay mạnh thế! Thôi để em mời mẹ chú ấy lên đây bàn chuyện anh em chúng mình đặt “giàn khoan” nhá!

   • Builan says:

    ” Đĩnh cao trí tuệ”
    Chưỉ bô HCM là chuyện thường tình !
    Có biết mắc cỡ không nào ?

    bnn says:
    15/05/2014 at 07:23

    “Viết tiếng Việt sai chính tả mà bày đặt dạy đời, bình luận ” – theo cái sức đầu _ tai sai

    _ Viết như con KẸT mà cũng bày đẹt ! Thành phần ưu tú đaị diện cho CS / HCM là rưá đó

    Xem cái ni cho nó đỡ nhột
    http://a.disquscdn.com/uploads/mediaembed/images/754/7023/original.jpg?w=600&h

  • vu trung says:

   Ừ, đúng. Cứ từ từ ngồi đốt (thuô’c) cho hết dãy Trường Sơn mà nói chuyện. Tởm.

  • Sửa sai bnn says:

   Quí vị nào giỏi tiếng Việt như bnn cho tôi biết Cụm từ “nhóm tai sai, lưu vong”…. bala bala mà bnn viết trên đây là cái con củ khoai gì ???
   Nói cho bnn biết tiếng Việt viết đúng phải là “nhóm TAY sai” chứ không phải là “nhóm Tai sai” bnn ngu dốt không rành tiếng Việt mà bày đặt chê người khác “viết tiếng Việt sai chính tả mà bày đặt dạy đời …..”
   Khốn nạn thay các Dư lợn viên vừa ngu dốt vừa hỗn láo, yêu cầu bác Hù và đảng (cướp) Cộng sản nên cương quyết sửa sai và hạ tầng công tác tên Dư lợn viên bnn này.

 9. Hồ chủ tịt says:

  Nhân dân hãy noi gương các anh chỉ em công nhân Bình Dương, đập tan bọn Tầu phù và đập bể đầu bọn đảng viên CS VN ăn trên ngồi chốc, chúng hút máu hút mủ nhân dân bấy lâu nay, hèn với giặc, tàn ác với nhân dân.
  Chúng no’ cha truyền con nối cái nghề cướp đoạt tài sản nhân dân, thông đồng với Tầu phù để tiếp tục nô lệ hóa nhân dân
  Hãy can đảm cứu nước các anh chị em

 10. Vân Nam says:

  Chả có Hoa Nam, Hoa Bắc gì ở đây, cũng chẳng thấy thù địch, thù bạn ở đâu! Chỉ thấy VC!

  Việt Cộng chủ mưu!
  Cảnh đập phá, bạo lực đơn giản là bị áp bức quá lâu, cho ăn (trả lương) như cho gà , nhưng làm như trâu, ngựa. Bị chủ nhục mạ, đá đít, bợp tai. Bị bọn Ưng Khuyển, tay sai chủ đè nén, xỉ vả. Nay có cơ hội bung ra cho đỡ…uất! Và khốn thay, bọn “lèo lái”, ‘dẫn dắt”, kích động lại là XÃ HỘI ĐEN, BẠN THIẾT CUẢ ĐẢNG! (kinh nghiệm đối phó với những người hoạt động dân chủ và các cuộc biểu tình chống Tàu trước đây)

  Không thể làm ngơ mãi với cảnh trong, ngoài nước đào mả tổ tiên bọn tay sai Tàu Cộng. Không thể lấp liếm mãi truóc hành vi bán nuóc nhãn tiền. Không thể dùng lại mánh khóe biểu tình “ma”, “cuội” như hôm 11/5 trước Nhà Hát Thành Hồ, trơ trẽn và lộ liễu quá. Nay chúng, bọn cầm quyền bắt buộc phải xài “động tác giả”, nhưng lại thật ở chỗ là, từ đó có cớ để CẤM NGẶT hay it ra KIỂM SOÁT các cuộc xuống đường!

  Đừng thấy chuyện “cảnh báo” cuả Trung Nam Hải về vụ này mà e ngại! Có ai đi “giết” thủ hạ cuả mình khi chúng đang phục vụ…đắc lực? Có chăng là ngược lại, nhân dịp này, bọn đầy tớ sẽ hể hả tâng công!

  Hãy thương và thông cảm cho đồng bào mình, giới công nhân cùng đinh trong xã hội có dịp xả…uất nhưng bị VC lợi dụng!

Phản hồi