|

Bạo loạn ở Bình Dương, Đồng Nai

binhdung-4

Bình Dương, Đồng Nai, nơi có nhiều trung tâm công nghiệp của Trung Quốc nói riêng và nước ngoài nói chung vừa xảy ra bạo loạn mà khởi phát từ việc công nhân đình công phản đối Trung Quốc trong các nhà máy có chủ là người Trung Quốc, thậm chí Đài Loan. Biểu tình từ chỗ 1 ngàn người đã lên tới khoảng 10 ngàn và xảy ra xô xát.

Các cuộc biểu tình bắt đầu từ hôm 12/5, nhưng nhanh chóng lan rộng và có sự tham gia của cả những người dân địa phương, thay vì chỉ công nhân đình công như lúc ban đầu. Một người ẩn danh chia sẻ trên BBC: “Công ty tôi gần đối diện với một công ty của Trung Quốc và chính tôi nhìn thấy người ta đập phá cửa kính và lấy các thiết bị văn phòng”.

Không chỉ có các công ty Trung Quốc mà một số công ty Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật cũng bị ảnh hưởng – có nguồn tin nói vậy. Một công ty của Hàn Quốc đã phải nhanh chóng treo biển thông báo ‘quốc tịch’ bên ngoài công ty cùng tấm biểu ngữ “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam” để tránh làn sóng giận dữ nhắm vào người Trung Quốc. Một công ty khác, xưng là của Mỹ phải treo khẩu hiệu “chúng tôi yêu Việt Nam” như một tấm bùa hộ mệnh.

hanquoc

congtyMy

nhat

Những hình ảnh chia sẻ trên các trang mạng xã hội cho thấy dòng người cầm cờ đỏ biểu tình, cả đi bộ và trên xe máy. Một số người được cho là đã phóng xe máy về Sài Gòn để tới lãnh sự quán Trung Quốc biểu tình tiếp.

Về Sài Gòn biểu tình?

Về Sài Gòn biểu tình?

Vẫn thông tin từ mạng xã hội cho rằng, cảnh cướp phá, hôi của đã xảy ra. Có một số thương vong, tuy chưa rõ mức độ như thế nào.

Lo ngại

Ngay khi thông tin về bạo động ở các khu công nghiệp, cộng đồng nhiều người đã tỏ thái độ lo ngại. Một số kêu gọi kiềm chế.

Một bạn chia sẻ trên facebook: “Chúng ta là một quốc gia độc lập có chủ quyền trong mắt quốc tế, các nhà đầu tư sang VN theo Luật đầu tư một cách hợp pháp. Chúng ta không thể hành xử theo kiểu “đánh hội đồng” – chỉ tự bôi xấu hình ảnh người Việt trong mắt QT mà thôi. Các bạn hãy tưởng tượng một hoàn cảnh tương tự cho một cty VN đầu tư hợp pháp tại lãnh thổ TQ. Nếu chúng ta bất bình về đãi ngộ hay giới chủ bất công… chúng ta cần đoàn kết để kháng nghị theo những tiêu chuẩn phù hợp với luật pháp hay tập quán quốc tế”.

binhduong-1

Cũng có kêu gọi không chia sẻ các hình ảnh bạo động để khỏi làm căng thẳng thêm tình hình và gây khó cho Việt Nam. Tuy nhiên, những hình ảnh này vẫn lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Cũng có những phân tích cho rằng, đây là hậu quả của những dồn nén, bất công xã hội, giới công nhân phải lao động với đồng lương rẻ mạt, phúc lợi thấp…

“Cái đang xảy ra là quả của những nhân chúng ta đã gieo trồng mấy chục năm nay, là nỗi giận dữ đã dồn nén qua nhiều thế hệ bởi bao nhiêu ẩn ức, bất công, là sự bùng nổ của năng lượng không biết đổ đi đâu của những người trẻ và là hành động duy nhất họ biết để bày tỏ nỗi lòng: bạo lực”. – Một bạn với nick Bút Chì chia sẻ.

Cũng có người nhận định, có bàn tay kích động, “để Trung Quốc dễ bề can thiệp giải cứu công nhân của mình”. Các ngả đưởng vào Đồng Nai bị công an đặt chốt kiểm soát. Báo chí lề phải hiện chưa đưa tin.

Thiếu công đoàn độc lập

Vụ biểu tình bị cho là vượt ra ngoài tầm kiểm soát của công đoàn nhà nước, vốn là tổ chức duy nhất đại diện cho công nhân, nhưng mặt khác cũng là công cụ của đảng.

Trong một diễn biến liên quan, tiến sĩ Nguyễn Quang A bình luận về vai trò của công đoàn: ”Hãy giải thích cho công nhân biết dùng bạo lực để phá phách không phải là giải pháp và chẳng có lợi cho ai cả. Biểu tình chống Trung Quốc gây hấn là một chuyện, đập phá lại là chuyện khác và phải được ngăn chặn.

“Ai đi giải thích? Công đoàn ư? Họ đã mất uy tín, nhưng nếu làm khéo họ vẫn có thể làm được gì đó. Chính quyền ư? Chắc chắn chính quyền phải làm, nhưng đừng theo kiểu cũ, mà phải tìm cách thực sự có tình có lý để thuyết phục công nhân và tìm mọi cách để tránh rơi vào bẫy.

“Những người làm công tác xã hội, các tổ chức xã hội dân sự có thể tham gia. Nhưng cái gốc là phải có các công đoàn thực sự của công nhân, phải có khung khổ pháp lý để cho các công đoàn này được thành lập và hoạt động theo một khung khổ pháp lý minh bạch, phải đào tạo những cán bộ công đoàn mới cho các công đoàn này”.

Hiện 3 người đi tiên phong trong việc thành lập công đoàn độc lập và bảo vệ lợi ích của công nhân vẫn đang bị giam giữ với bản án hết sức nặng nề đó là Đỗ thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương.

Tình hình ở biển Đông vẫn leo thang căng thẳng khi đụng độ xảy ra giữa tầu Việt Nam và Trung Quốc xảy ra hàng ngày. Đã có ít nhất 6 kiểm ngư Việt Nam bị thương và vài chiếc tầu phai sửa chữa vì bị đâm vỡ.

Hôm Chủ nhật vừa qua, lần đầu tiên sau nhiều năm, nhà nước bật đèn xanh cho các cuộc biểu tình chống Trung quốc. Và cũng là lần đầu tiên ‘biểu tình quốc doanh’ và biểu tình tự phát’ sánh vai cùng nhau.

Quân đội tham gia dẹp loạn?

binhduong-2

Những hình ảnh và video cuối cùng tối nay cho thấy có xe tăng quân đội tham gia dẹp loạn?

Trên Facebook Nguyễn Lân Thắng viết; “Hiện tại các lực lượng Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát 113, Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát Hình sự tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh đã huy động 100% quân số ứng trực để nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an ninh chính trị. Trên mọi con phố đều có mặt lực lượng CSGT, CSCĐ, CS113, CSHS.

Lực lượng Quân đội cũng đã được điều động từ TP.HCM và Đồng Nai đến Bình Dương. Hằng chục xe thiết giáp BTR-60, BTR-70 cùng các quân nhân liên tục được điều động. Các cửa ngõ ra vào Bình Dương đều đã bị chặn lại nhằm mục đích không để bạo động, bạo loạn lan rộng ra các tỉnh khác.

binhduong-5

Lực lượng Quân đội đóng tại Bình Dương và cả học viên trường Sỹ quan Công binh (Đại học Ngô Quyền) cũng đã nhận lệnh tham gia chống bạo động.

Hàng chục nhà máy bị cướp bóc, thậm chí đốt cháy, phá hoại. Lực lượng Cảnh sát Cơ động thiết lập các hàng rào với khiên, dùi cui, hơi cay và vòi rồng để tiếp cận và ngăn các đối tượng quá khích tấn công vào các nhà máy cũng như trụ sở Cơ quan Công quyền.

Lực lượng Cảnh sát PCCC đang khá bị động và không thể tiếp cận được các khu vực bị đốt phá do tình trạng bạo động, các con đường đều bị tê liệt. Hiện lực lượng này đang hỗ trợ lực lượng Cảnh sát Cơ động chống bạo động bằng việc sử dụng vòi rồng chữa cháy.”

(Ảnh từ Facebook)

 

47 Phản hồi cho “Bạo loạn ở Bình Dương, Đồng Nai”

 1. Dư lợn viên sợ bể nồi cơm says:

  Xin các bác . Biểu tình bạo động rủi Trung quốc nó nổi dóa, nó mang quân vào, lãnh đạo Việt cộng nhà chúng em phải chui vào tàu lặn Ký lô dzọt ra nước ngoài, khi ấy ai sẽ trả lương cho chúng em đây . Xin các bác thương cho chúng em dư lợn viên chuồng heo Công an nhé .

 2. Phạm Văn Thi says:

  Bọn phản động, đang kích động, xúi dục và chúng cảm thấy những việc như vừa rồi là đúng mục tiêu mà chúng đưa ra, nhưng chúng đã lầm rồi dân Việt Nam (loại trừ lũ phản động) Yêu chuộng hòa bình, yêu chính nghĩa. Một số công nhân sau khi thể hiện lòng yêu nước đã bị chúng kích động, lợi dụng đã nhận ra và quay lại tố cáo hành động của chúng. Đây là bài học vô cùng quý giá cho mọi người hãy tỉnh táo không để mắc mưu bọn phản động, chúng ta hãy sát cánh cùng nhà nước để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng bằng biện pháp hòa bình và chúng ta có lẽ phải.

 3. Hồ Bác Cụ says:

  Cùng với 20 Tổ chức Xã Hội Dân Sự và các đòan thể đấu tranh khác ở trong nước. Hiện nay, với cuộc biểu tình của công nhân đã nổ ra từ Bình Dương lan tỏa ra khắp 3 miền đất nước, tôi nghĩ rằng đó là Thời Cơ trời tặng cho phong trào Dân chủ Nhân Quyền của VN. Ngày xưa, những người CSVN phải cài cắm người trong Công Nông để xúi giục họ biểu tình, ngày nay chúng ta đã có trong tay tại sao không biết sử dụng cuộc biểu tình của công nhân cho mục đích của chúng ta???? Chúng ta đã bàn luận bao lâu nay về mánh khóe cướp đoạt chính quyền của người CS, mà chúng ta không biết áp dụng để thời cơ trôi qua đi thì đó là lỗi của chúng ta, rồi lại đứng nhìn đất nước rơi vào tay giặc. Người CSVN khéo léo cài cắm người vào các tố chức Công Nông, rồi “núp sau lưng” họ để biểu tình, họ gọi là “lãnh đạo”, nhưng chúng ta sẽ chỉ “đồng hành”. Có nhân dân, Công Nhân bao quanh chúng ta, cuộc biểu tình sẽ ít nguy hiểm cho quý vị và có nhiều cơ hội thắng lợi. Bài học lịch sử của “Cách Mạng Tháng Tám” còn đó, chỉ với ít tên cán bộ nhảy ra nhân khi quần chúng nổi loạn, thế mà chúng làm được việc. Ngày nay, anh chị em Công Nhân đã khơi mào thời cơ cho quý vị rồi, xin đừng bỏ qua rất uổng. Kể từ nay trở đi, mọi cuộc biểu tình nên “kết hợp” với anh chị em công nhân như ở Bình Dương vừa qua, sẽ mang lại kết quả tốt và tránh được nhiều tốn thất cho quý vị cùng phong trào. Bọn côn an không dám làm hỗn như trong các cuộc biếu tình trước đây của quý vị. Hơn nữa, trước đây, quý vị đã từng kêu gọi mọi người tham gia cùng quý vị, nay anh chị em công nhân đã đứng lên, tại sao bây giờ chúng ta lại ngồi một chỗ, phê phán và đòi hỏi họ thế này thế khác???? Vài lời chân thành góp ý và xin thành tâm kính chúc quý vị Thành Công trong việc đấu tranh mang lại Dân Chủ Tự Do cho VN.

 4. vu trung says:

  Trường Chinh đã từng công khai tuyên bố: “đảng dùng bạo lực để cướp chính quyền thì đảng sẽ dùng bạo lực để giữ chính quyền.”

  Cho nên đcsvn phải bằng mọi cách tiêu diệt tất cả bạo lực không phát xuất từ đcs. Bạo lực là độc quyền của đảng, chưởi bố thằng nào dám dùng không có giấy phép.

 5. Hồ Bác Cụ says:

  Tức nước vỡ bờ….Bạo lực trong cách mạng là điều không thể tránh được. Phải chi bọn côn an đừng đánh đập hành hạ dã man người dân, bọn cán bộ đừng bóc lột tham nhũng cướp đất của dân,….phải chi Hồ chí minh và đồng đảng đừng làm tay sai bán nước cho giặc Tàu,….quá nhiều nguyên nhân làm cho người dân phải bực tức, phải bùng lên. Chế độ CSVN sụp đổ mà không có máu đổ, là chuyện không thể có!!!! Tôi không khích động, nhưng sẽ không ngạc nhiên nếu cuộc lật đổ bạo quyền CSVN mà có bạo lực và đổ máu!!! Nhân dân căm thù đã bao lâu nay rồi!!! Càng bị đè nén lâu, đến khi nó bung ra là phải dữ dội và đầy phẫn nộ thôi!!!! Đó chính là quy luật của cách mạng, của đấu tranh mà chính người CS phải hiểu rõ hơn ai hết mới đúng!!!

  • Hùng says:

   Chú mày ngu thế! Công nhân ở Bình Dương bạo động đốt phá tài sản các công ty TQ, đốt phá luôn tài sản các công ty của Đài Loan, Hàn, Nhật (vì nhầm lẫn là các công tuy của TQ) là để chống TQ xâm lược, chứ có phải chống chính quyền VN đâu mà viết như thế.
   Đành rằng biểu tình dẫn đến bạo loạn là sai, làm xấu đi hình ảnh và uy tín của đất nước (nên chính quyền phải ra tay trừng trị những kẻ xúi dục, quá khích, đã bắt tạm giữ để điều tra, xử lý hơn 600 người), nhưng bản chất của vụ bạo loạn là không phải chống Cộng, chống chính quyền như đám tự nhận là “nhà dân chủ” ở quốc nội và đám người Việt hải ngoại chống Cộng cực đoan, vô trí. Chú mày có hiểu điều đó không?

   • Dạy cho Hùng 1 bài học says:

    Này Hùng, nói cho Hùng biết, Hùng cứ tưởng mình giói, biết nhiều. Vậy thì Hùng hãy nói về Công hàm bán nước năm 1958 của thằng Phạm văn đồng xem sao ? Tất cả mọi sự hỗn loạn ngày hôm nay đều do cái công hàm khốn nạn đó mà ra cả.
    Tựu chung,ta thấy mọi phản biện của các Dư lợn viên cọng sản không một thằng nào dám nói về cái công hàm 58. ngay cả thằng Hùng trơ tráo nầy. Cái gốc, cái nguồn của sự xâm chiếm biển đảo thì không dám nói tới chỉ chăm chăm bênh
    vực đảng ăn cướp mà kiếm sống. Vậy có phải là hành động đúng của một kẻ sĩ không ???

 6. tonydo says:

  Nick Bút Chì viết:
  “Cái đang xảy ra là QỦA của những NHÂN chúng ta đã gieo trồng mấy chục năm nay, là nỗi GIẬN DỮ đã dồn nén qua nhiều thế hệ bởi bao nhiêu ẨN ỨC, BẤT CÔNG, là sự bùng nổ của năng lượng không biết đổ đi đâu của những người trẻ và là hành động duy nhất họ biết để bày tỏ nỗi lòng: BẠO LỰC”.
  (Hết trích.)
  Hồ Chí Minh và đảng Cộng Sản Việt Nam đã cướp được cả nước vì họ giỏi Ma Giáo, lợi dụng được sự bất mãn của những người khốn khổ trong xã hội.
  Và hôm nay, với sự tham lam vô bờ bến của tụi Tư Bản Đỏ vô ơn, anh chị em công nhân đã phải tỏ thái độ.
  Tất nhiên mới chỉ là bắt đầu. Người Cộng Sản phải mang lại công bằng cho xã hội như tay Tổ của họ đã hứa trước kia, hoặc sẽ bị tiêu diệt ?
  Cầu xin Đấng Tối Cao ban nhiều Ân Sủng cho anh chị em công nhân đang anh dũng, liều chết đứng lên để mang lại sự công bằng, tốt đẹp cho quê hương chúng con.
  Mặt Trời vào buổi Ban Mai đang hừng sáng.

  • Hùng says:

   Lại thêm một thằng ngu, không hiểu được bản chất của vụ bạo loạn của công nhân ở Bình Dương là gì, lại cứ tưởng công nhân bạo loạn là chống Cộng, chống chính quyền VN như chúng mày.

   • tonydo says:

    Hùng à!
    Cái bất cập trong xã hội Việt Nam ngày nay là rõ ràng như ban ngày ai cũng thấy.
    Bạn trẻ Dư Luận Viên có chiến đấu kiên kường đến mấy đi chăng nữa theo lệnh của ngài Nguyễn Thanh sơn, hay của đồng chí công an Hưởng gì đó thì sự thật vẫn là sự thật, không sao chối cãi được.
    Này nhá, một số kẻ bưng bô cho chế độ thì giàu sụ, tiền xài như nước, xế Mẹc bóng loáng, Beamer lả lướt, I phone tình tứ, lại còn cả mày bay lên thẳng cá nhân tung bay trên bầu trời Sài Gònh hoa lệ nữa.
    Thế nhưng đa phần những người chân lấm tay bùn, còng lưng cấy lúa hay những đồng chí công nhân làm việc quần quật 10, 12 tiếng một ngày thì lại chỉ được bồi dưỡng bằng mì gói lõng bõng những nước là nước.
    Hai loại người đáng thương sau chiếm tới 70% dân số thì chuyện bùng phát ở Bình Dương là lẽ tất nhiên và cũng chỉ là bắt đầu.
    Ngài Tổ Sư Cộng Sản Điếm đã chẳng dùng giai cấp công nhân là giai cấp Tiền Phong để giành chính quyền đó sao? Hơn nữa Sư Tổ còn hứa hẹn là khi Cách Mạng thành công thì ai cũng sướng như ai, đúng không?
    Vậy bạn trả lời sao nào?
    Giai cấp công nhân bị bóc lộ thậm tệ hãy:
    Vùng lên!
    Đúng không?
    Chào.

 7. Đàm Đệ says:

  Tạm giữ 476 người gây rối, phá hoại ở Bình Dương

  – Đại diện CA tỉnh Bình Dương xác nhận đã tạm giữ 476 người tham gia xuống đường có hành động quá khích như: kích động, phá hoại, gây rối, hôi của…

  Liên quan đến vụ “xử lý nghiêm kẻ kích động gây rối ở Bình Dương” như VietNamNet đã thông tin, đại tá Nguyễn Hoàng Thao – phó giám đốc công an tỉnh Bình Dương xác nhận với VietNamNet: từ đêm 13/5 đến thời điểm hiện tại (tức chiều 14/5) các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Bình Dương đã phối hợp cùng với lực lượng Bộ Công an tiến hành bắt, tạm giữ 476 người để điều tra.

  Bình Dương, gây rối; kích động, biểu tình; Trung Quốc
  Nhóm công nhân kêu gọi biểu tình đúng cách vào chiều 14/5
  Đây là đối tượng có hành động quá khích như: phá hoại, gây rối, hôi của…trong các cuộc tuần hành của công nhân vào ngày 13 và 14/5.

  Đại diện của Công an tỉnh Bình Dương còn cho biết thêm, ngay sau khi xảy ra vụ việc, công an và các cơ quan chức năng đã nhanh chóng can thiệp, xử lý tình hình nhưng do lượng công nhân xuống đường đông, có sự kích động nên không tránh được những thiệt hại cho các doanh nghiệp.

  Ngay sau đó, cơ quan công an đã cử lực lượng bảo vệ các chuyên gia, người Trung Quốc, do vậy không xảy ra tình trạng tấn công nhằm vào những người này.

  Theo ghi nhận của PV VietNamNet, đến chiều 14/5, lực lượng các đơn vị công an vẫn túc trực chốt chặn ở nhiều mục tiêu tại KCN Sóng Thần, VSip…

  Ngoài ra, lực lượng PCCC chuyên nghiệp vẫn đang xử lý sự cố các vụ cháy ở các trụ sở công ty xảy ra từ đêm 13 và sáng 14/5 đến nay.

  Bình Dương, gây rối; kích động, biểu tình; Trung Quốc
  Nhiều công ty ở các KCN tại Bình Dương phải tạm ngưng hoạt động và lo ngại công nhân gây rối, phá hoại…
  Đáng nói, theo ghi nhận vào chiều 14/5 đã không còn nhiều nhóm công nhân xuống đường với tinh thần quá khích như trước; họ đi từng từng nhóm nhỏ, thái độ ôn hòa hơn.

  Đáng nói, chiều 14/5 tại KCN Sóng Thần xuất hiện 1 nhóm công nhân khoảng vài trăm người với băng rôn, khẩu hiệu…và thực hiện tuần hành trong trật tự. Ngoài khẩu hiệu quen thuộc “Chúng tôi hướng về các chiến sĩ biển đảo, Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” thì nhóm công nhân trên còn kêu gọi “Hãy biểu tình đúng cách. Không đập phá tài sản. Không lấy tài sản”…

  Đàm Đệ

 8. Trực Ngôn says:

  Công nhân tố cáo kẻ mạo danh kích động, phá hoại

  – Đến chiều 14/5, tình hình tại Bình Dương đã dần ổn định, tuy nhiên nhiều các công ty tuyên bố tạm thời đóng cửa.

  Xử lý nghiêm kẻ kích động gây rối ở Bình Dương
  Báo cáo sơ bộ của UBND tỉnh Bình Dương cho biết, trong hai ngày 13 và 14/5, đã có ít nhất 15 nhà máy, xí nghiệp bị phá hoại, trong đó phần lớn là của doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (chủ yếu của Trung Quốc, Đài Loan).

  công nhân, Bình Dương, kích động, Sóng Thần, tài sản, đập phá, Trung Quốc
  Công nhân diễu hành phản đối ôn hòa ở TPHCM. Ảnh: Trực Ngôn
  Trong thông cáo gửi các cơ quan chức năng sáng cùng ngày, UBND tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tránh bị kẻ xấu lợi dụng, biểu thị lòng yêu nước nhưng phải ôn hòa và bảo đảm môi trường đầu tư.

  Tại các KCN như Sóng Thần I, II, VSip, thông qua hệ thống loa phát thanh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bình Dương đã ra lời kêu gọi công nhân các DN bình tĩnh, không bị kích động, xúi giục đập phá nhà máy, xí nghiệp.

  Ghi nhận của phóng viên VietNamNet sáng 14/5 cho thấy, Công an tỉnh Bình Dương phối hợp với Bộ Công an trong sáng nay tiến hành trấn giữ hàng loạt nhà máy có vốn đầu tư của Trung Quốc, Đài Loan ở KCN Việt Nam – Singgapore, Sóng Thần… Những nhà máy này trước đó đã bị đập phá, hư hại rất nặng.

  công nhân, Bình Dương, kích động, Sóng Thần, tài sản, đập phá, Trung Quốc

  công nhân, Bình Dương, kích động, Sóng Thần, tài sản, đập phá, Trung Quốc
  Công nhân phản ứng việc kích động bạo lực khiến công ty đóng cửa Ảnh: Facebook Thiên Định
  Tiếp xúc với phóng viên, phần lớn công nhân và DN đều bày tỏ thất vọng trước hành vi của một bộ phận công nhân quá khích.

  “Tụi em biết trong số người kích động đốt, phá nhiều người không phải là công nhân. Không chỉ có hành vi o ép, họ còn cố tình lôi kéo công nhân đập phá tài sản. Những công nhân chân chính không bao giờ có hành động như vậy, bởi tụi em chỉ làm ăn sinh sống”- một nữ công nhân cho biết.

  Nhiều công nhân các nhà máy lo ngại tình hình kéo dài sẽ ảnh hưởng đến đời sống. Họ đang lo lắng trước việc không có tiền để sinh sống, nuôi con, chăm sóc gia đình. Đã có một số đối tượng quá khích, kích động công nhân ngừng việc, hôi của bị cơ quan công an bắt giữ.

  “Việc công nhân thể hiện lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan tại vùng biển của Việt Nam là đúng. Tuy nhiên, trong vài ngày gần đây nổi lên hiện tượng một số người manh động đập phá máy móc, nhà xưởng, hôi của… thì đó là việc làm không nên.

  Hủy hoại tài sản của người khác là việc làm xấu, không thể biện minh đó là hành động yêu nước. Hành vi quá khích này chắc chắn ảnh hưởng đến DN, nhà đầu tư và đặc biệt là công việc làm, thu nhập, đời sống của công nhân…kéo theo nhiều hệ lụy xấu, ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước”- Tổng giám đốc một DN giày da ở KCN Sóng Thần bày tỏ lo lắng.

  Còn tại TPHCM, tình hình tại KCX Linh Trung I, II và KCN Tân Tạo đã tương đối ổn định sau khi các cơ quan chức năng thực hiện nhiều giải pháp. Tuy nhiên, một số DN lo sợ công nhân quá khích nên đã thông báo đóng cửa tạm thời.

  Trực Ngôn

 9. anh thạch says:

  k thể ngở được thời kỳ này lại còn có người ngu đến nỗi một cách nguy hiểm như vậy thất đáng xấu hổ tôi thấy đau lòng thay cho những doanh nghiệp này họ la người k có lỗi

 10. Tụi bán nước đăng bài láo quá! Làm gì có quân đội tham gia. Đảng Cộng Sản Việt Nam luôn sáng suốt. Bọn mày kích động chia rẽ như vậy mà làm người được hả?

Phản hồi