|

Quốc hội dân chủ Myanmar họp phiên đầu tiên, bắt đầu kỷ nguyên mới

Ảnh AP

Ảnh AP

Myanmar bắt đầu một chương mới trong lịch sử nước này hôm nay, khi quốc hội được bầu lên một cách dân chủ của quốc gia Đông Nam Á này họp phiên đầu tiên, chính thức chấm dứt hơn một nửa thế kỷ nằm dưới sự cai trị bằng bàn tay sắt của phe quân nhân.

Với dư âm từ chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái, lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi đã dẫn đầu các nhà lập pháp mới được bầu từ đảng Liên minh dân chủ Toàn quốc (NLD) của bà vào quốc hội nằm tại thủ đô Naypyitaw.

NLD đã đánh đại Đảng Đoàn kết Phát triển Liên hiệp, vốn được phe quân nhân hậu thuẫn, với việc giành được 80% số ghế còn trống tại cả hai viện quốc hội.

Người phụ nữ từng đoạt giải Nobel Hòa bình và đảng NLD của bà đã giành được thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử năm 1990 nhưng quân đội không để cho bà lên nắm quyền.

Trong phiên họp khai mạc hôm nay, tân quốc hội sẽ bầu chọn một chủ tịch và phó chủ tịch.

Ông Win Mynt, một cộng sự thân cận của bà Aung San Suu Kyi, dự kiến sẽ được bầu vào vị trí người đứng đầu quốc hội, trong khi ông T Khun Myat, một thành viên của đảng thất bại, sẽ được bầu làm phó chủ tịch quốc hội.

Các nhà lập pháp cũng sẽ bầu lên một tân tổng thống để lên thay thế ông Thein Sein.

Cựu tướng lĩnh này từng tiến hành một số các cải cách dân chủ trên cương vị lãnh đạo chính phủ bán dân sự sau khi nắm quyền từ tay phe quân nhân năm 2011.

Theo hiến pháp, bà Aung San Suu Kyi bị cấm làm tổng thống vì người chồng quá cố và hai con trai của bà là công dân ngoại quốc mang quốc tịch Anh.

Nhưng bà Suu Kyi tuyên bố sẽ nắm quyền thông qua một tổng thống đại diện cho bà.

Theo VOA

5 Phản hồi cho “Quốc hội dân chủ Myanmar họp phiên đầu tiên, bắt đầu kỷ nguyên mới”

 1. NON NGÀN says:

  THẾ NÀO LÀ CƠ SỞ CỦA NGUYÊN LÝ DÂN CHỦ TỰ DO

  Mọi con người trên thế gian sinh ra đều độc lập nhau, thân xác độc lập nhau, ý thức độc lập nhau, nên nguyên tắc bình đẳng và tự do là ý nghĩa quan trọng nhất trong xã hội loài người. Mọi cá nhân liên kết nhau chỉ là liên kết bên ngoài, nó hoàn toàn có thể thay đổi từng lúc, từng hoàn cảnh, chẳng có gì rang buộc nhau một cách rắn chắc hay căn cơ cả.

  Mỗi đơn vị con người như thế cũng là vòng đời duy nhất, vòng đời đó thay đổi tùy theo mỗi người, nhưng nhất thiết nó cũng không có gì vĩnh cửu, bất biến. Bởi vậy ý nghĩa giai cấp hay ý nghĩa độc tài nào đó đều đi ngược lại mọi thực chất, thực tế của xã hội và là điều phản tự nhiên và quái đản nhất mà không phải nhất thiết mọi người đều không thấy ra được. Chỉ duy nhất điều kiện chuyên đoán nào đó không cho phép họ thấy ra, hay thấy mà không nói ra được thế thôi.

  Cho nên tự do dân chủ là điều căn cơ nhất trong mọi xã hội tự nhiên khách quan và phát triển là điều không thể nào phủ nhận được. Bởi vì không phải ai cũng muốn làm chính trị trong xã hội. Như vậy những người đó cần có nơi đặt niềm tin ở người khác để thay thế họ. Tức đó là những thành phần tự do, chuyên nghiệp, chon lọc, có khả năng và cũng luôn luôn biến chuyển, thay đổi số lượng từng lúc. Họ sẽ cạnh tranh nhau lành mạnh qua lá phiếu bầu và chon lọc của toàn dân. Đó là quyền dân chủ tối ưu. Đảng phải chỉ là công cụ nhất thời giúp do mọi cuộc tự do dân chủ để chọn lọc người xứng đáng nhất ở từng thời điểm đều là cơ máy hữu lý nhất. Không có đảng phải nào là vĩnh viễn cũng như không có nền tảng nào để cầm quyền duy nhất tuyệt đối, đó là nguyên tắc khách quan tối hậu của xã hội.

  Như vậy chỉ có nguyên tắc dân chủ mới tạo ra được xã hội dân chủ tự do thật sự và những con người tự do dân chủ thật sự. Vì nếu không có nguyên tắc xuyên suốt thực chất này, tất cả đều rất dễ dàng thành mọi sự nhân danh, thành tính giả tạo, thành tính đóng kịch hoàn toàn vô lý và không có thực chất. Đấy nguyên lý hay nguyên tắc luôn luôn hướng dẫn thực tiển và soi sáng thực tiển là như thế. Bởi thế nếu không có nguyên tắc lành mạnh và được tôn trọng thực sự, mọi thực tiển đều trở thành không đáng tin vì nó sẽ dễ dàng bị lợi dụng, nhân danh, ngụy tạo, giả dối và ngụy tín làm phương hại đến mọi người hay đến toàn xã hội.

  NGÀN KHƠI
  (03/02/16)

  • NGU NGAN says:

   Không hiễu sao tau ghét cái thèng NGÀN này vô cùng vì nó xài nhiều nick như đứa con nít vậy !
   Góp ý lạc đề , khoe kiến thức củ chuối ,làm thơ rác : Đó là những ưu điễm của NGÀN NGÀN .

   • Hùng says:

    Chú mày viết thế sao không nhìn lại chính mình- chẳng lẽ chú mày chỉ dùng duy nhất có một nick để phỉ báng Ngàn bấy lâu nay hay sao?

    Chú mày thử đọc lại phản hồi trên của Ngàn xem coi có chổ nào sai với sự thật mà bảo là kiến thức củ chuối?! Miến Điện vừa có dân chủ nên Ngàn giải thích về cơ sở của Dân chủ sao gọi là lạc đề?

    Thôi đi chú mày ạ, có làm cò mồi thì cũng phải ráng khéo khôn tí tí chứ ! Sao chú mày cứ đưa dốt mẹ đĩ ra mà khoe mãi thế!

   • Nướng lợn says:

    Ngày Tết gần kề rồi đó bác Ngàn . Viết nhiều nhiều thêm nữa cho tên dư lợn viên CS này sớm uất trào máu họng đặng tui có lợn mà nướng cúng thằng Hồ chí Minh của nó nhá .

   • NGU HÙNG says:

    Chú em mày bênh nó thì cũng đúng thôi vì chú em mày cũng ngu như nó !
    Tao phê bình nó là nói chung cho tất cả các com của nó chứ không riêng bài này .
    Mày cũng là một tên mất dạy vì các góp của mày đều có cái giọng điệu … mất dạy như vậy ,mày coi lại xem tao nói có đúng không ?

    Còn cái thằng Nướng lợn dưới kia :bố đây không phải là bọn DLV như con gán ghép , diễn đàn là của chung ,bố thấy ngứa mắt thì bố phê bình . Hiễu chưa ?

Phản hồi